Ministry of Finance
UNION BUDGET ANNOUNCES A VENTURE CAPITAL FUND OF ₹ 1,000 CRORE TO EXPAND THE SPACE ECONOMY BY 5 TIMES IN THE NEXT 10 YEARS
CUSTOMS DUTY REDUCTION TO 15 PER CENT ON MOBILE PHONE, MOBILE PCBA AND MOBILE CHARGER
CUSTOMS DUTY PROPOSED TO BE REMOVED ON OXYGEN FREE COPPER FOR MANUFACTURE OF RESISTORS AND TO EXEMPT CERTAIN PARTS FOR MANUFACTURE OF CONNECTORS.
BUDGET 2024-25 PROPOSES TO INCREASE THE CUSTOMS DUTY FROM 10 TO 15 PER CENT ON PCBA OF SPECIFIED TELECOM EQUIPMENT
23 JUL 2024 12:53PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman has announced several measures to step up adoption of technology towards digitalization of the economy. While presenting the Union Budget 2024-2025 in the Parliament today, the Union Minister said that the country has successfully used technology for improving productivity and bridging inequality in the economy during past 10 years. She said public investment in digital infrastructure and innovations by the private sector have helped in improving access of all citizens, particularly the common people, to market resources, education, health and services.
Following measures were announced as part of adoption of technology and improving digitalization efforts.
DATA AND STATISTICS
For improving data governance, collection, processing and management of data and statistics, different sectoral data bases, including those established under the Digital India mission, will be utilized with active use of technology tools, the Union Finance Minister announced.
MOBILE PHONE AND RELATED PARTS
The Finance Minister emphasized that with a three-fold increase in domestic production and almost 100-fold jump in exports of mobile phones over the last six years, the Indian mobile phone industry has matured. In the interest of consumers, the budget proposes to reduce the Customs duty on mobile phone, mobile PCBA and mobile charger to 15 per cent.
ELECTRONICS
The Finance Minister also said that to increase value addition in the domestic electronics industry, the government proposes to remove the customs duty, subject to conditions, on oxygen free copper for manufacture of resistors and to exempt certain parts for manufacture of connectors.
TELECOMMUNICATION EQUIPMENT
To incentivise domestic manufacturing, the Finance Minister also proposes to increase the Customs duty from 10 to 15 per cent on PCBA of specified telecom equipment.
DIGITAL PUBLIC INFRASTRUCTURE (DPI) APPLICATIONS
Turning to the services sector, the Finance Minister proposes development of DPI applications at population scale for productivity gains, business opportunities, and innovation by the private sector. These are planned in the areas of credit, e-commerce, education, health, law and justice, logistics, MSME, services delivery, and urban governance.
The Finance Minister also said that with continued emphasis on expanding the space economy by 5 times in the next 10 years, a venture capital fund of Rs. 1,000 crore will be set up.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
యునియన్ బడ్జెట్ లో ₹ 1,000 కోట్ల వెంచర్ క్యాపిటల్ ఫండ్ ప్రకటించారు. ఈ ఫండ్ 10 సంవత్సరాలలో అంతరిక్ష ఆర్థిక వ్యవస్థను 5 రెట్లు పెంచడానికి ఉపయోగపడుతుంది.
మొబైల్ ఫోన్, మొబైల్ పీ సి బి ఏ, మొబైల్ చార్జర్లపై కస్టమ్స్ డ్యూటీ 15 శాతంకు తగ్గించారు.
రెసిస్టర్ల తయారీకి ఉపయోగించే ఆక్సిజన్‌రహిత రాగి పై కస్టమ్స్ డ్యూటీ తొలగించడం మరియు కనెక్టర్ల తయారీకి అవసరమైన కొన్ని భాగాలకు రాయితీ ఇచ్చారు
2024-25 బడ్జెట్‌లో నిర్దిష్ట టెలికాం పరికరాల పీ సి బి ఏ పై కస్టమ్స్ డ్యూటీని 10 నుండి 15 శాతం వరకు పెంచాలని ప్రతిపాదించింది.
23 JUL 2024 12:53PM by PIB Hyderabad
ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్, ఆర్థిక వ్యవస్థను డిజిటల్‌గా మార్చడానికి పెంచడానికి అనేక చర్యలను ప్రకటించారు. ఈ రోజు 2024-2025 సంవత్సరానికి సంబంధించిన కేంద్ర బడ్జెట్‌ను ప్రవేశపెట్టిన సందర్భంలో మంత్రి మాట్లాడుతూ గత 10 సంవత్సరాలలో, దేశం ఉత్పాదకతను మెరుగుపరచడం, ఆర్థిక వ్యవస్థలో అసమానతను తగ్గించడంలో టెక్నాలజీని విజయవంతంగా ఉపయోగించిందని చెప్పారు. డిజిటల్ రంగం లో ప్రభుత్వ పెట్టుబడులు, ప్రైవేటు రంగం నుండి ఆవిష్కరణల తో ప్రజలందరికి ముఖ్యంగా సామాన్యులకు, మార్కెట్ వనరులు, విద్య, ఆరోగ్యం,సేవలు చేరువ అవ్వడంలో సహాయపడిందని వారు తెలిపారు.
సాంకేతికత అనువర్తనం మరియు డిజిటలీకరణ ప్రయత్నాలను మెరుగుపరచడంలో భాగంగా ఈ క్రింది చర్యలు ప్రకటించబడ్డాయి.
డేటా, స్టాటిస్టిక్స్
సమాచార పరిపాలనను మెరుగుపరచడం, సమాచార , గణాంకాల సేకరణ, ప్రాసెసింగ్, నిర్వహణ కోసం సాంకేతిక సాధనాల క్రియాశీల వినియోగంతో డిజిటల్ ఇండియా మిషన్ కింద స్థాపించబడిన వాటితో సహా వివిధ రంగాల డేటా బేస్‌లను ఉపయోగించుకుంటామని కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించారు.
మొబైల్ ఫోన్, సంబంధిత భాగాలు
గత ఆరు సంవత్సరాలలో, మొబైల్ ఫోన్లు ఉత్పత్తిలో మూడు రెట్లు వృద్ధి మొబైల్ ఫోన్ల ఎగుమతుల్లో దాదాపు వంద రెట్లు వృద్ధితో, భారతదేశపు మొబైల్ ఫోన్ పరిశ్రమ అగ్రగామి అయిందని ఆర్థిక మంత్రి గుర్తుచేశారు. వినియోగదారులకు ధరలు తగ్గించడానికి, మొబైల్ ఫోన్, మొబైల్ పీ సి బి ఏ, మొబైల్ చార్జర్లపై కస్టమ్స్ డ్యూటీ 15 శాతానికి తగ్గించడానికి బడ్జెట్ ప్రతిపాదిస్తుంది.
ఎలక్ట్రానిక్స్
డిజిటల్ పరిపాటలలో విలువ జోడింపును పెంచడానికి, ప్రభుత్వం రిసిస్టర్ల తయారీకి ఉపయోగించే ఆక్సిజన్‌రహిత కాంగ్రీస్‌పై కస్టమ్స్ డ్యూటీని నిబంధనలకు లోబడి తొలగించడం మరియు కనెక్టర్ల తయారీకి అవసరమైన కొన్ని భాగాలకు రాయితీ ఇవ్వడం ప్రతిపాదిస్తుంది.
ఎలక్ట్రానిక్స్
డిజిటల్ పరిపాటలలో విలువ జోడింపును పెంచడానికి, ప్రభుత్వం రిసిస్టర్ల తయారీకి ఉపయోగించే ఆక్సిజన్‌రహిత కాంగ్రీస్‌పై కస్టమ్స్ డ్యూటీని నిబంధనలకు లోబడి తొలగించడం మరియు కనెక్టర్ల తయారీకి అవసరమైన కొన్ని భాగాలకు రాయితీ ఇవ్వడం ప్రతిపాదిస్తుంది.
టెలికమ్యూనికేషన్ పరికరాలు
టెలికమ్యూనికేషన్ పరికరాల యూటిపాటి రంగం లో స్థానిక తయారీని ప్రోత్సహించడానికి, ఆర్థిక మంత్రి నిర్దిష్ట టెలికమ్యూనికేషన్ పరికరాల పీ సి బి ఏ పై కస్టమ్స్ డ్యూటీని 10 శాతం నుండి 15 శాతానికి పెంచడానికి ప్రతిపాదిస్తున్నారు.
డిజిటల్ ప్రభుత్వ మౌలిక సదుపాయాలు (డి పీ ఐ) అనువర్తనాలు
సేవల రంగం గురించి ఆర్థిక మంత్రి మాట్లాడుతూ ఉత్పాదకత లాభాల కోసం, వ్యాపార అవకాశాల కోసం, ప్రైవేటు రంగం నుండి ఆవిష్కరణల కోసం జనాభా స్థాయిలో డి పీ ఐ అనువర్తనాల అభివృద్ధిని ప్రతిపాదిస్తున్నారు. క్రెడిట్, ఎ-కామర్స్, విద్య, ఆరోగ్యం, న్యాయం మరియు అన్యాయం, లాజిస్టిక్స్, ఎం ఎస్ ఎం ఈ ఎస్, సేవల అందరికీ మరియు నగర పరిపాలన వంటి వివిధ రంగాలలో ప్రణాళికలు రూపొందిస్తున్నారు.
అంతరిక్ష ఆర్థిక వ్యవస్థ
అంతరిక్ష ఆర్థిక వ్యవస్థ లో దేశీయ స్థానాన్ని పదిలపరచడానికి 10 సంవత్సరాలలో 5 రెట్లు పెంచడానికి ప్రభుత్వం ₹ 1,000 కోట్ల వెంచర్ క్యాపిటల్ ఫండ్ ఏర్పాటు చేయనుంది.