Ministry of Finance
HIGHLIGHTS OF THE UNION BUDGET 2024-25
23 JUL 2024 1:17PM by PIB Delhi
The Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman presented the Union Budget 2024-25 in Parliament today. The highlights of the budget are as follows:
Part-A
Budget Estimates 2024-25:
• Total receipts other than borrowings: `32.07 lakh crore.
• Total expenditure: `48.21 lakh crore.
• Net tax receipt: `25.83 lakh crore.
• Fiscal deficit: 4.9 per cent of GDP.
• Government aims to reach a deficit below 4.5 per cent next year.
• Inflation continues to be low, stable and moving towards the 4% target; Core inflation (non-food, non-fuel) at 3.1%.
• The focus of budget is on EMPLOYMENT, SKILLING, MSMEs, and the MIDDLE CLASS.
Package of PM’s five schemes for Employment and Skilling
• Prime Minister’s Package of 5 Schemes and Initiatives for employment, skilling and other opportunities for 4.1 crore youth over a 5-year period.
1. Scheme A - First Timers: One-month salary of up to `15,000 to be provided in 3 installments to first-time employees, as registered in the EPFO.
2. Scheme B - Job Creation in manufacturing: Incentive to be provided at specified scale directly, both employee and employer, with respect to their EPFO contribution in the first 4 years of employment.
3. Scheme C - Support to employers: Government to reimburse up to `3,000 per month for 2 years towards EPFO contribution of employers, for each additional employee.
4. New centrally sponsored scheme for Skilling
• 20 lakh youth to be skilled over a 5-year period.
• 1,000 Industrial Training Institutes to be upgraded in hub and spoke arrangements.
5. New Scheme for Internship in 500 Top Companies to 1 crore youth in 5 years
Nine Budget Priorities in pursuit of ‘Viksit Bharat’:
1. Productivity and resilience in Agriculture
2. Employment & Skilling
3. Inclusive Human Resource Development and Social Justice
4. Manufacturing & Services
5. Urban Development
6. Energy Security
7. Infrastructure
8. Innovation, Research & Development and
9. Next Generation Reforms
Priority 1: Productivity and resilience in Agriculture
• Allocation of `1.52 lakh crore for agriculture and allied sectors.
• New 109 high-yielding and climate-resilient varieties of 32 field and horticulture crops to be released for cultivation by farmers.
• 1 crore farmers across the country to be initiated into natural farming, with certification and branding in next 2 years.
• 10,000 need-based bio-input resource centres to be established for natural farming.
• Digital Public Infrastructure (DPI) for Agriculture to be implemented for coverage of farmers and their lands in 3 years.
Priority 2: Employment & Skilling
• As part of the Prime Minister’s package, 3 schemes for ‘Employment Linked Incentive’ to be implemented - Scheme A - First Timers; Scheme B - Job Creation in manufacturing; Scheme C - Support to employers.
• To facilitate higher participation of women in the workforce,
• working women hostels and crèches to be established with industrial collaboration
• women-specific skilling programmes to be organized
• market access for women SHG enterprises to be promoted
Skill Development
• New centrally sponsored scheme for Skilling under Prime Minister’s Package for 20 lakh youth over a 5-year period.
• Model Skill Loan Scheme to be revised to facilitate loans up to
`7.5 lakh.
• Financial support for loans upto `10 lakh for higher education in domestic institutions to be provided to youth who have not been eligible for any benefit under government schemes and policies.
Priority 3: Inclusive Human Resource Development and Social Justice
Purvodaya
• Industrial node at Gaya to be developed along the Amritsar-Kolkata Industrial Corridor.
• Power projects, including new 2400 MW power plant at Pirpainti, to be taken up at a cost of `21,400 crore.
Andhra Pradesh Reorganization Act
• Special financial support through multilateral development agencies of `15,000 crore in the current financial year.
• Industrial node at Kopparthy along Vishakhapatnam-Chennai Industrial Corridor and at Orvakal along Hyderabad-Bengaluru Industrial Corridor.
Women-led development
• Total allocation of more than `3 lakh crore for schemes benefitting women and girls.
Pradhan Mantri Janjatiya Unnat Gram Abhiyan
• Socio-economic development of tribal families in tribal-majority villages and aspirational districts, covering 63,000 villages benefitting 5 crore tribal people.
Bank branches in North-Eastern Region
• 100 branches of India Post Payment Bank to be set up in the North East region.
Priority 4: Manufacturing & Services
Credit Guarantee Scheme for MSMEs in the Manufacturing Sector
• A credit guarantee scheme without collateral or third-party guarantee in term loans to MSMEs for purchase of machinery and equipment.
Credit Support to MSMEs during Stress Period
• New mechanism to facilitate continuation of bank credit to MSMEs during their stress period.
Mudra Loans
• The limit of Mudra loans under ‘Tarun’ category to be enhanced to `20 lakh from `10 lakh for those who have successfully repaid previous loans.
Enhanced scope for mandatory onboarding in TReDS
• Turnover threshold of buyers for mandatory onboarding on the TReDS platform to be reduced from `500 crore to `250 crore..
MSME Units for Food Irradiation, Quality & Safety Testing
• Financial support to set up 50 multi-product food irradiation units in the MSME sector .
E-Commerce Export Hubs
• E-Commerce Export Hubs to be set up under public-private-partnership (PPP) mode for MSMEs and traditional artisans to sell their products in international markets.
Critical Mineral Mission
• Critical Mineral Mission to be set up for domestic production, recycling of critical minerals, and overseas acquisition of critical mineral assets.
Offshore mining of minerals
• Auction of the first tranche of offshore blocks for mining, building on the exploration already carried out.
Digital Public Infrastructure (DPI) Applications
• Development of DPI applications in the areas of credit, e-commerce, education, health, law and justice, logistics, MSME, services delivery, and urban governance.
Priority 5: Urban Development
Transit Oriented Development
• Formulation of Transit Oriented Development plans and strategies to implement and finance 14 large cities above 30 lakh population.
Urban Housing
• Investment of `10 lakh crore, including the central assistance of `2.2 lakh crore in next 5 years, under PM Awas Yojana Urban 2.0 proposed to address the , housing needs of 1 crore urban poor and middle-class families.
Street Markets
• New scheme to support the development of 100 weekly ‘haats’ or street food hubs every year for the next 5 years in select cities.
Priority 6: Energy Security
Energy Transition
• Policy document on ‘Energy Transition Pathways’ to balance the imperatives of employment, growth and environmental sustainability to be brought out.
Pumped Storage Policy
• Policy for promoting pumped storage projects for electricity storage to be brought out.
Research and development of small and modular nuclear reactors
• Government to partner with private sector for R&D of Bharat Small Modular Reactor and newer technologies for nuclear energy, and to set up Bharat Small Reactors.
Advanced Ultra Super Critical Thermal Power Plants
• Joint venture proposed between NTPC and BHEL to set up a full scale 800 MW commercial plant using Advanced Ultra Super Critical (AUSC) technology.
Roadmap for ‘hard to abate’ industries
• Appropriate regulations for transition of ‘hard to abate’ industries from the current ‘Perform, Achieve and Trade’ mode to ‘Indian Carbon Market’ mode to be put in place.
Priority 7: Infrastructure
Infrastructure investment by Central Government
• `11,11,111 crore (3.4 % of GDP) to be provided for capital expenditure.
Infrastructure investment by state governments
• Provision of `1.5 lakh crore for long-term interest free loans to support states in infrastructure investment.
Pradhan Mantri Gram SadakYojana (PMGSY)
• Launch of phase IV of PMGSY to provide all-weather connectivity to 25,000 rural habitations.
Irrigation and Flood Mitigation
• Financial support of `11,500 crore to projects such as the Kosi-Mechi intra-state link and other schemes in Bihar.
• Government to provide assistance to Assam, Himachal Pradesh, Uttarakhand and Sikkim for floods, landslides and other related projects.
Tourism
• Comprehensive development of Vishnupad Temple Corridor, Mahabodhi Temple Corridor and Rajgir.
• Assistance for development of temples, monuments, craftsmanship, wildlife sanctuaries, natural landscapes and pristine beaches of Odisha.
Priority 8: Innovation, Research & Development
• Anusandhan National Research Fund for basic research and prototype development to be operationalised.
• Financing pool of `1 lakh crore for spurring private sector-driven research and innovation at commercial scale.
Space Economy
• Venture capital fund of `1,000 crore to be set up for expanding the space economy by 5 times in the next 10 years.
Priority 9: Next Generation Reforms
Rural Land Related Actions
• Unique Land Parcel Identification Number (ULPIN) or Bhu-Aadhaar for all lands
• Digitization of cadastral maps
• Survey of map sub-divisions as per current ownership
• Establishment of land registry
• Linking to the farmers registry
Urban Land Related Actions
• Land records in urban areas to be digitized with GIS mapping.
Services to Labour
• Integration of e-shram portal with other portals to facilitate such one-stop solution.
• Open architecture databases for the rapidly changing labour market, skill requirements and available job roles.
• Mechanism to connect job-aspirants with potential employers and skill providers.
NPS Vatsalya
• NPS-Vatsalya as a plan for contribution by parents and guardians for minors.
PART B
Indirect Taxes
GST
• Buoyed by GST’s success, tax structure to be simplified and rationalised to expand GST to remaining sectors.
Sector specific customs duty proposals
Medicines and Medical Equipment
• Three cancer drugs namely TrastuzumabDeruxtecan, Osimertinib and Durvalumab fully exempted from custom duty.
• Changes in Basic Customs Duty (BCD) on x-ray tubes & flat panel detectors for use in medical x-ray machines under the Phased Manufacturing Programme.
Mobile Phone and Related Parts
• BCD on mobile phone, mobile Printed Circuit Board Assembly (PCBA) and mobile charger reduced to 15 per cent.
Precious Metals
• Customs duties on gold and silver reduced to 6 per cent and that on platinum to 6.4 per cent.
Other Metals
• BCD removed on ferro nickel and blister copper.
• BCD removed on ferrous scrap and nickel cathode.
• Concessional BCD of 2.5 per cent on copper scrap.
Electronics
• BCD removed, subject to conditions, on oxygen free copper for manufacture of resistors.
Chemicals and Petrochemicals
• BCD on ammonium nitrate increased from 7.5 to 10 per cent.
Plastics
• BCD on PVC flex banners increased from 10 to 25 per cent.
Telecommunication Equipment
• BCD increased from 10 to 15 per cent on PCBA of specified telecom equipment.
Trade facilitation
• For promotion of domestic aviation and boat & ship MRO, time period for export of goods imported for repairs extended from six months to one year.
• Time-limit for re-import of goods for repairs under warranty extended from three to five years.
Critical Minerals
• 25 critical minerals fully exempted from customs duties.
• BCD on two critical minerals reduced.
Solar Energy
• Capital goods for use in manufacture of solar cells and panels exempted from customs duty.
Marine products
• BCD on certain broodstock, polychaete worms, shrimp and fish feed reduced to 5 per cent.
• Various inputs for manufacture of shrimp and fish feed exempted from customs duty.
Leather and Textile
• BCD reduced on real down filling material from duck or goose.
• BCD reduced, subject to conditions, on methylene diphenyl diisocyanate (MDI) for manufacture of spandex yarn from 7.5 to 5 per cent.
Direct Taxes
• Efforts to simplify taxes, improve tax payer services, provide tax certainty and reduce litigation to be continued.
• Enhance revenues for funding development and welfare schemes of government.
• 58 per cent of corporate tax from simplified tax regime in FY23, more than two-thirds taxpayers availed simplified tax regime for personal income tax in FY 24.
Simplification for Charities and of TDS
• Two tax exemption regimes for charities to be merged into one.
• 5 per cent TDS rate on many payments merged into 2 per cent TDS rate.
• 20 per cent TDS rate on repurchase of units by mutual funds or UTI withdrawn.
• TDS rate on e-commerce operators reduced from one to 0.1 per cent.
• Delay for payment of TDS up to due date of filing statement decriminalized.
Simplification of Reassessment
• Assessment can be reopened beyond three years upto five years from the end of Assessment Year only if the escaped income is ₹ 50 lakh or more.
• In search cases, time limit reduced from ten to six years before the year of search.
Simplification and Rationalisation of Capital Gains
• Short term gains on certain financial assets to attract a tax rate of 20 per cent.
• Long term gains on all financial and non-financial assets to attract a tax rate of 12.5 per cent.
• Exemption limit of capital gains on certain financial assets increased to ₹ 1.25 lakh per year.
Tax Payer Services
• All remaining services of Customs and Income Tax including rectification and order giving effect to appellate orders to be digitalized over the next two years.
Litigation and Appeals
• ‘Vivad Se Vishwas Scheme, 2024’ for resolution of income tax disputes pending in appeal.
• Monetary limits for filing direct taxes, excise and service tax related appeals in Tax Tribunals, High Courts and Supreme Court increased to ₹60 lakh, ₹2 crore and ₹5 crore respectively.
• Safe harbour rules expanded to reduce litigation and provide certainty in international taxation.
Employment and Investment
• Angel tax for all classes of investors abolished to bolster start-up eco-system,.
• Simpler tax regime for foreign shipping companies operating domestic cruises to promote cruise tourism in India.
• Safe harbour rates for foreign mining companies selling raw diamonds in the country.
• Corporate tax rate on foreign companies reduced from 40 to 35 per cent.
Deepening tax base
• Security Transactions Tax on futures and options of securities increased to 0.02 per cent and 0.1 per cent respectively.
• Income received on buy back of shares in the hands of recipient to be taxed.
Social Security Benefits.
• Deduction of expenditure by employers towards NPS to be increased from 10 to 14 per cent of the employee’s salary.
• Non-reporting of small movable foreign assets up to ₹20 lakh de-penalised.
Other major proposal in Finance Bill
• Equalization levy of 2 per cent withdrawn.
Changes in Personal Income Tax under new tax regime
• Standard deduction for salaried employees increased from ₹50,000 to ₹75,000.
• Deduction on family pension for pensioners enhanced from ₹15,000/- to ₹25,000/-
• Revised tax rate structure:
0-3 lakh rupees
Nil
3-7 lakh rupees
5 per cent
7-10 lakh rupees
10 per cent
10-12 lakh rupees
15 per cent
12-15 lakh rupees
20 per cent
Above 15 lakh rupees
30 per cent
• Salaried employee in the new tax regime stands to save up to ₹ 17,500/- in income tax.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25 ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
23 JUL 2024 1:17PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ‘ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-25’ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਬਜਟ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹੈ:
ਭਾਗ-ਏ
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 2024-25:
∙ ਰਿਣ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ: 32.07 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
∙ ਕੁੱਲ ਖਰਚ: 48.21 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
∙ ਸਕਲ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ: 25.83 ਲੱਖ ਕਰੋੜ
∙ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ: ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 4.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
∙ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਸਾਲ 4.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
∙ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫੀਤੀ ਘੱਟ, ਸਥਾਈ ਅਤੇ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਵੱਲ ਜਾਰੀ ਹੈ।
∙ ਕੋਰ ਮੁਦ੍ਰਾਸਫੀਤੀ (ਨੌਨ-ਫੂਡ, ਨੌਨ-ਫਿਊਲ) 3.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
∙ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਕੌਸ਼ਲ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਹੈ
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ
4.1 ਕਰੋੜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ-ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀਆਂ ਪੰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲ।
1. ਯੋਜਨਾ ਏ- ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ: ਈਪੀਐੱਫਓ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਵੇਤਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
2. ਯੋਜਨਾ ਬੀ- ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ: ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਯੋਕਤਾ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਨਿਰਦਿਸ਼ਟ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਾਸ਼ੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਜੋ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋਨੋਂ ਦੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਯੋਗਦਾਨ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ।
3. ਯੋਜਨਾ ਸੀ- ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਮਦਦ: ਸਰਕਾਰ ਨਿਯੋਕਤਾ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਸਾਲ ਤੱਕ ਹਰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਕਰਮਚਾਰੀ ‘ਤੇ 3000 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਹਰੇਕ ਮਹੀਨਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰੇਗੀ।
4. ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾ
∙ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 20 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਕੌਸ਼ਲ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
∙ 1,000 ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
5. ਪੰਜ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੰਜ ਸੌ ਟੌਪ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ।
‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨੌ ਬਜਟ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ:
1. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾਪਨ
2. ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ
3. ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ
4. ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸਰਵਿਸਿਜ਼
5. ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ
6. ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ
7. ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ
8. ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਅਤੇ
9. ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰ
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ 1: ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾਪਨ
∙ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ 1.52 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ।
∙ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਲਈ 32 ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਬਾਗਵਾਨੀ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਨਵੀਂ 109 ਉੱਚ ਪੈਦਾਵਾਰ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲ ਕਿਸਮਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
∙ ਪ੍ਰਮਾਣ-ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
∙ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਈ 10,000 ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਧਾਰਿਤ ਜੈਵ-ਆਦਾਨ ਸੰਸਾਧਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
∙ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਡੀਪੀਆਈ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ 2: ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ
∙ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ‘ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਬੰਧ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ’ ਦੇ ਲਈ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ 3 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਯੋਜਨਾ ਏ- ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ, ਯੋਜਨਾ ਬੀ- ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ, ਯੋਜਨਾ ਸੀ- ਨਿਯੋਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ।
∙ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ
∙ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾ ਹੋਸਟਲਾਂ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਚਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ।
∙ ਮਹਿਲਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
∙ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ
∙ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 20 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਪਾਂਸਰ ਸਕੀਮ।
∙ 7.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਮਾਡਲ ਸਕਿੱਲ ਲੋਨ ਸਕੀਮ।
∙ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸੇ ਲਾਭ ਲਈ ਪਾਤਰ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਲੋਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ।
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ 3: ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ
ਪੂਰਵਉਦਯ (ਪੂਰ੍ਵੋਦਯਾ)
ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ-ਕੋਲਕਾਤਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਨਾਲ ਗਯਾ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ।
21,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਿਰਪੈਂਤੀ ਵਿੱਚ 2400 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦਾ ਨਵਾਂ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਸ਼ਾਮਲ।
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੁਨਰਗਠਨ ਐਕਟ
• ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ।
∙ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ-ਚੇੱਨਈ ਓਦਯੋਗਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵਿੱਚ ਕੋਪਾਰਥੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ-ਬੰਗਲੁਰੂ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੌਰਡੋਰ ਵਿੱਚ ਓਰਵਾਕਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਕੇਂਦਰ।
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿਕਾਸ
∙ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵੰਡ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨਜਾਤੀਯ ਉੱਨਤ ਗ੍ਰਾਮ ਅਭਿਯਾਨ
ਜਨਜਾਤੀਯ-ਬਹੁਲ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆਕੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਇਸ ਵਿੱਚ 63,000 ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ 5 ਕਰੋੜ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹੋਣਗੇ।
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ
∙ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟ ਬੈਂਕ ਦੀਆਂ 100 ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਖੋਲ੍ਹਣਾ।
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ 4: ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ
ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮ
∙ ਗਿਰਵੀ ਜਾਂ ਤੀਸਰੇ ਪੱਖ ਗਾਰੰਟੀ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਮਿਆਦੀ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮ।
ਸੰਕਟ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਹਾਇਤਾ
∙ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਕਟ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਬੈਂਕ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ।
ਮੁਦਰਾ ਲੋਨ
∙ ‘ਤਰੁਣ’ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮੁਦਰਾ ਲੋਨਸ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਲੋਨਸ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚੁੱਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰੇਡਸ ਵਿੱਚ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾ
∙ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਡਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਫੂਡ ਇਰਡੀਏਸ਼ਨ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੀਖਣ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਯੂਨਿਟਾਂ
∙ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 50 ਮਲਟੀ-ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਫੂਡ ਇਰਡੀਏਸ਼ਨ ਯੂਨਿਟਾਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਈ-ਕਾਮਰਸ ਨਿਰਯਾਤ ਕੇਂਦਰ
∙ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਨਿਰਯਾਤ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਮਿਸ਼ਨ
∙ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਰਿਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਸੰਪਦਾ ਦਾ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਖਣਿਜਾਂ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖਨਨ
∙ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਖੋਜ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਖਨਨ ਲਈ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਗ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਡੀਪੀਆਈ) ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ
ਕ੍ਰੈਡਿਟ, ਈ-ਕਾਮਰਸ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡੀਪੀਆਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ।
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ 5: ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ
ਟ੍ਰਾਂਸਜ਼ਿਟ ਓਰੀਐਂਟੇਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ
∙ 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਾਲੇ 14 ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਂਸਜ਼ਿਟ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਵਾਸ
∙ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0 ਦੇ ਅਧੀਨ, 2.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੇਤ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਆਵਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਟ੍ਰੀਟ ਮਾਰਕਿਟ
∙ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਸਾਲ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 100 ਹਫ਼ਤਾਵਾਰ (ਸਪਤਾਹਿਕ) ‘ਹਾਟ’ ਜਾਂ ਸਟ੍ਰੀਟ ਫੂਡ ਹੱਬ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ।
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ 6: ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ
ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ
∙ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਦਰਮਿਆ ਸੰਤੁਲਨ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮੁਚਿਤ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੀਤੀਗਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼।
ਪੰਪਡ ਸਟੋਰੇਜ ਪਾਲਿਸੀ
∙ ਬਿਜਲੀ ਸਟੋਰੇਜ ਲਈ ਪੰਪਡ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਇੱਕ ਨੀਤੀ।
ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਮਾਡਿਊਲਰ ਪਰਮਾਣੂ ਰਿਐਕਟਰਾਂ ਦਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ
∙ ਭਾਰਤ ਸਮਾਲ ਮਾਡਿਊਲ ਰਿਐਕਟਰ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਲਈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਮਾਲ ਰਿਐਕਟਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰੇਗੀ।
ਉੱਨਤ ਅਲਟਰਾ ਸੁਪਰ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ
∙ ਉਨੱਤ ਅਲਟਰਾ ਸੁਪਰ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ (ਏਯੂਐੱਸਸੀ) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰਕੇ ਪਰਿਪੂਰਨ 800 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਪਲਾਂਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਤੇ ਬੀਐੱਚਈਐੱਲ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ।
‘ਹਾਰਡ ਟੂ ਏਬੇਟ’ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਡਮੈਡ
∙ ‘ਹਾਰਡ ਟੂ ਏਬੇਟ’ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ ‘ਪਰਫੋਰਮ, ਅਚੀਵ ਐਂਡ ਟ੍ਰੇਡ’ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਕਾਰਬਨ ਮਾਰਕਿਟ’ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਨਿਯਮ।
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ: 7 ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼
∙ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਲਈ 11,11,111 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 34 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼
∙ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ ਵੀ 1.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਆਜ ਰਹਿਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਵਿਆਜ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ)
∙ 25,000 ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬਸਤੀਆਂ ਲਈ ਬਾਰ੍ਹਾ ਮਾਸੀ ਸੜਕੀ ਸੰਪਰਕ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪੀਐੱਮਜੀਐੱਸਵਾਈ ਦਾ ਪੜਾਅ IV ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ
∙ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਕੋਸੀ-ਮੇਚੀ ਅੰਤਰ-ਰਾਜ ਲਿੰਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 11,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ।
∙ ਸਰਕਾਰ ਹੜ੍ਹ, ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਅਸਾਮ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ
∙ ਵਿਸ਼ਨੁੰਪਦ ਮੰਦਿਰ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਮਹਾਬੋਧੀ ਮੰਦਿਰ ਕੌਰੀਡੋਰ ਅਤੇ ਰਾਜਗੀਰ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ।
∙ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਮੰਦਿਰਾਂ,ਸਮਾਰਕ, ਸ਼ਿਲਪ, ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਅਸਥਾਨਾਂ, ਕੁਦਰਤੀ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤੱਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ।
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ 8: ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ
∙ ਮੁਢਲੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਖੋਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫੰਡ।
∙ ਵਪਾਰਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਪੂਲ ਵਿਵਸਥਾ।
ਸਪੇਸ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ
∙ ਅਗਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪੇਸ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ 5 ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ 1,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਉੱਦਮ ਪੂੰਜੀ ਫੰਡ।
ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ 9: ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜ਼ਮੀਨ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਜ
ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਲਈ ਯੂਨੀਕ ਲੈਂਡ ਪਾਰਸਲ ਐਈਡੈਂਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੰਬਰ (ਯੂਐੱਲਪੀਆਈਐੱਨ) ਜਾਂ ਭੂ-ਅਧਾਰ
∙ ਕੈਡਸਟ੍ਰਲ ਮੈਪਸ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ,
∙ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਲਕੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮੈਪਿੰਗ ਉਪ-ਵਿਭਾਗਾਂ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ
∙ ਭੂ-ਰਜਿਸਟਰੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਅਤੇ
∙ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ।
ਸ਼ਹਿਰੀ ਜ਼ਮੀਨ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਜ
∙ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਜੀਆਈਐੱਸ ਮੈਪਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਲੇਬਰਸ ਲਈ ਸੇਵਾਵਾਂ
∙ ਅਜਿਹੇ ਵਨ ਸਟੋਪ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪੋਰਟਲਸ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ।
∙ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਲੇਬਰ ਮਾਰਕਿਟ, ਕੌਸ਼ਲ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੁਕਤ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਡਾਟਾਬੇਸ।
∙ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ (ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰ) ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਾਤਸਲਿਆ
∙ ਨਾਬਾਲਗਾਂ ਲਈ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਅਤੇ ਸਰਪ੍ਰਸਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਾਤਸਲਿਆ
ਭਾਗ-ਬੀ
ਅਪ੍ਰੱਤਖ ਟੈਕਸ
ਜੀਐੱਸਟੀ
∙ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਬਾਕੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਸਰਲੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਟੈਕਸ ਸਟ੍ਰਕਚਰ।
ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
ਮੈਡੀਸਨ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ
• ਕੈਂਸਰ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਦਵਾਈਆਂ- ਟ੍ਰੇਸਟੁਜੁਮਾਬ ਡਿਰੂਕਸਟੀਕੇਨ, ਔਸਮਿਟਿਰਨਿਬ ਅਤੇ ਡੁਰਵਾਲੁਮੈਬ (Trastuzumab Deruxtecan, Osimertinib and Durvalumab) ਨੂੰ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਛੋਟ।
• ਫੇਜਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਕਸ-ਰੇ ਟਿਊਬ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਐਕਸ-ਰੇ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਲਈ ਫਲੈਟ ਪੈਨਲ ਡਿਡੈਕਟਰਾਂ ‘ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ।
ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪੁਰਜੇ
• ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ, ਮੋਬਾਈਲ ਪ੍ਰਿੰਟਿਡ ਸਰਕਿਟ ਬੋਰਡ ਅਸੈਂਬਲੀ (ਪੀਸੀਬੀਏ) ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਚਾਰਜਰ ‘ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੀਮਤੀ ਧਾਤੂ
• ਸੋਨੇ ਅਤੇ ਚਾਂਦੀ ‘ਤੇ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਘਟਾ ਕੇ 6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਪਲੈਟੀਨਮ ‘ਤੇ 6.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਹੋਰ ਧਾਤੂਆਂ
• ਲੋਹੇ, ਨਿੱਕਲ ਅਤੇ ਬਲਿਸਟਰ ਕੌਪਰ ‘ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ।
• ਲੋਹਾ ਸਕ੍ਰੈਪ ਅਤੇ ਨਿੱਕਲ ਕੈਥੋਡ ‘ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ।
• ਕੌਪਰ ਸਕ੍ਰੈਪ ‘ਤੇ 2.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਆਇਤੀ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ
• ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਾਂ (resistors) ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ ਮੁਕਤ ਕੌਪਰ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਸ਼ਰਤਾਂ ‘ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ।
ਕੈਮਿਕਲਸ ਅਤੇ ਪੈਟ੍ਰੋਕੈਮਿਕਲਸ
• ਅਮੋਨੀਅਮ ਨਾਈਟ੍ਰੇਟ ‘ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ 7.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪਲਾਸਟਿਕ
• ਪੀਵੀਸੀ ਫਲੈਕਸ ਬੈਨਰਾਂ ‘ਤੇ ਬੇਸਿਕ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਨੂੰ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਟੈਲੀਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਉਪਕਰਣ
• ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ PCBA ‘ਤੇ ਬੀਸੀਡੀ ਨੂੰ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
ਵਪਾਰ ਸੁਵਿਧਾ
• ਡੋਮੈਸਟਿਕ ਐਵੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੋਟ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪ ਦੇ ਐੱਮਆਰਓ (boat & ship MRO) ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਮੁਰੰਮਤ ਲਈ ਆਯਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਸਮਾਂ ਅਵਧੀ ਨੂੰ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
• ਵਾਰੰਟੀ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਮੁਰੰਮਤ ਲਈ ਮੁੜ ਤੋਂ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਨੂੰ 3 ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ
• 25 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਛੋਟ।
• 2 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ‘ਤੇ ਬੀਸੀਡੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ
• ਸੋਲਰ ਸੈੱਲ ਅਤੇ ਪੈਨਲਾਂ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਪੂੰਜੀਗਤ ਵਸਤਾਂ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ।
ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦ
• ਕੁਝ ਬਰੂਡਸਟੌਕ, ਪੌਲੀਕੀਟ ਵਾਰਮਸ, ਸ਼੍ਰੀਮਪ ਅਤੇ ਫਿਸ਼ ਫੀਡ ‘ਤੇ ਬੀਸੀਡੀ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
• ਸ਼੍ਰੀਮਪ ਅਤੇ ਫਿਸ਼ ਫੀਡ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਨੂੰ ਵੀ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
ਲੈਦਰ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਇਲ
• ਬੱਤਖ ਅਤੇ ਹੰਸ (duck or goose) ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਰਿਅਲ ਡਾਊਨ ਫਿਲਿੰਗ ਮੈਟੀਰੀਅਲ ‘ਤੇ ਬੀਸੀਡੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
• ਸਪੈਂਡੈਕਸ ਯਾਰਨ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਮਿਥਾਈਲੇਨ ਡਾਈਫਿਨਾਇਲ ਡਾਈਆਈਸੋਸਾਏਨੈੱਟ (methylene diphenyl diisocyanate-ਐੱਮਡੀਆਈ) ‘ਤੇ ਬੀਸੀਡੀ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 7.5 ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5 ਪ੍ਰਤਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸਿਜ਼
• ਟੈਕਸਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ, ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ, ਟੈਕਸ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁੱਕਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ।
• ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਰੈਵੇਨਿਊ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ।
• ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 58 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਸਰਲ ਟੈਕਸ ਸਿਸਟਮ ਦੁਆਰਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋਇਆ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਦੋ ਤਿਹਾਈ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਨੇ ਸਰਲ ਟੈਕਸ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ।
ਚੈਰਿਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਟੀਡੀਐੱਸ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਣ
• ਚੈਰਿਟੀਜ਼ ਲਈ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦੀਆਂ ਦੋ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇੱਕ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
• ਵਿਭਿੰਨ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ‘ਤੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੀਡੀਐੱਸ ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੀਡੀਐੱਸ ਦਰ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਮਿਊਚਲ ਫੰਡਸ ਜਾਂ ਯੂਟੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਤੋਂ ਖਰੀਦ ‘ਤੇ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੀਡੀਐੱਸ ਦਰ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
• ਈ-ਕਾਮਰਸ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ‘ਤੇ ਟੀਡੀਐੱਸ ਦਰ ਨੂੰ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 0.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
• ਟੀਡੀਐੱਸ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਟੀਡੀਐੱਸ ਲਈ ਫਾਈਲ ਵਾਪਸ ਕਰਨ ਦੀ ਨੀਅਤ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਡਿਕ੍ਰਿਮਿਨਲਾਇਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
ਮੁੜ-ਨਿਰਧਾਰਣ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਣ
• ਕਿਸੇ ਟੈਕਸ ਨਿਰਧਾਰਣ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਖਤਮ ਹੋਣ ਦੇ ਤਿੰਨ ਤੋਂ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਟੈਕਸ ਨਿਰਧਾਰਣ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਸਿਰਫ ਤਦ ਹੀ ਖੋਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ਜਦੋਂ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਛੋਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਆਮਦਨ 50 ਲੱਖ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਵੇ।
• ਸਰਚ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਸਰਚ ਦੇ ਵਰ੍ਹੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਛੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸੀਮਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
ਕੈਪੀਟਲ ਲਾਭ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਤਰਕਸੰਗਤੀਕਰਣ
• ਕੁਝ ਵਿੱਤੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਅਵਧੀ ਦੇ ਲਾਭ ‘ਤੇ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੈਕਸ ਲਗੇਗਾ।
• ਸਾਰੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਵਿੱਤੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਦੀਰਘ ਅਵਧੀ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ‘ਤੇ 12.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਲਗੇਗਾ।
• ਕੁਝ ਵਿੱਤੀ ਸੰਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਪੂੰਜੀ ਲਾਭ ਦੀ ਛੋਟ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ₹1.25 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਤੱਕ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
ਟੈਕਸ ਪੇਅਰ ਸਰਵਿਸਿਜ਼
• ਕਸਟਮਸ ਡਿਊਟੀ ਅਤੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਕੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਡਰ ਗਿਵਿੰਗ ਇਫੈਕਟ ਅਤੇ ਰੈਕਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮੁੱਕਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਅਪੀਲਾਂ
• ਅਪੀਲ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਕੁਝ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਵਿਵਾਦ ਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਯੋਜਨਾ, 2024 (‘Vivad Se Vishwas Scheme, 2024’) ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
• ਟੈਕਸ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲਸ, ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟ ਟੈਕਸਾਂ, ਐਕਸਾਈਜ਼ ਐਂਡ ਸਰਵਿਸ ਟੈਕਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਪੀਲਾਂ ਨੂੰ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਦਰਾ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੜੀਵਾਰ 60 ਲੱਖ ਰੁਪਏ, 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
• ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼
• ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਏਂਜਲ ਟੈਕਸ (Angel tax) ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡੋਮੈਸਟਿਕ ਕਰੂਜ਼ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਟੈਕਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਰਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
• ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੱਚਾ ਹੀਰਾ (raw diamonds) ਵੇਚਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਸੇਫ ਹਾਰਬਰ ਦਰਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ।
• ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਦਰ ਨੂੰ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
ਟੈਕਸ ਬੇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ
• ਫਿਊਚਰਸ ਅਤੇ ਔਪਸ਼ਨਸ ਦੇ ਵਿਕਲਪਾਂ ‘ਤੇ ਸਕਿਓਰਿਟੀ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਟੈਕਸ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਲੜੀਵਾਰ 0.02 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 0.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
• ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਤੋਂ ਖਰੀਦ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇਨਕਮ ‘ਤੇ ਟੈਕਸ ਲਗੇਗਾ।
ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਾਭ
• ਐੱਨਪੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਵੇਤਨ ਦੇ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 14 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
• 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਵਿੱਤੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਨਾ ਦੇਣ ਨੂੰ ਨੌਨ-ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
ਵਿੱਤ ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਸਤਾਵ
• 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਇਕਵਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲੇਵੀ ਨੂੰ ਵਾਪਸ।
ਨਵੇਂ ਟੈਕਸ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਰਸਨਲ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ
• ਵੇਤਨਭੋਗੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਡਿਡਕਸ਼ਨ ਨੂੰ 50,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 75,000 ਰੁਪਏ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
• ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਲਈ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਕਟੌਤੀ ਨੂੰ 15,000 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 25,000 ਰੁਪਏ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ।
• ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਟੈਕਸ ਦਰ ਢਾਂਚਾ;
0-3 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
ਜ਼ੀਰੋ
3-7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
7-10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
10-12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
12-15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ
30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
• ਨਵੇਂ ਟੈਕਸ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਵੇਤਨਭੋਗੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ₹ 17,500/- ਤੱਕ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।