Ministry of Commerce & Industry
Commerce Secretary participates in the 14th BRICS Trade Ministers’ meeting
Commerce Secretary focused his intervention on the development aspect of WTO, the contemporary issues linked to Global Value Chain, E-commerce and digitalization of Logistics Documentation, collaboration in Special Economic Zones and MSMEs in the meeting
Commerce Secretary extends strong support to BRICS spirit of equality, openness, inclusiveness, consensus, mutual respect and understanding
28 JUL 2024 10:39AM by PIB Delhi
Commerce Secretary Shri Sunil Barthwal attended the 14th BRICS Trade Ministers’ Meeting held on 26 July 2024 under the BRICS Presidency of Russian Federation. The theme of BRICS this year is “Strengthening Multilateralism for Just Global Development”. While congratulating the Russian Presidency for the bringing in proposal on contemporary issues, Shri Sunil Barthwal, welcomed the new members of BRICS (Iran, Egypt, Ethiopia and UAE) and congratulated them on their fruitful participation in discussions, this year.
The Commerce Secretary expressed the need for strengthening multilateral trading system with WTO at its core, effective functioning of Joint Value Chains, expanding interaction among MSMEs, India’s successful story on Digitalization and e-commerce and the relevance of cooperation among Special Economic Zones.
(Photo to be collected from EOI, Moscow)
On the strengthening Multilateralism, he reiterated on the collective efforts to find a solution for long pending mandated issues of WTO, in particular, the development aspect and the Special and Differential treatment. He stressed on the urgent need for resolving the issues including the permanent solution to Public Stock Holding, constitution of two-tier Dispute Settlement system, WTO Reform to be based on the principles & objectives of WTO, leading to more responsive to development requirements of emerging economies, invigorating the WTO through “30 for 30” bringing in alt least 30 operational improvements to the WTO before the organization completes 30 years in 2025. He stressed upon strengthening the resiliency of supply chain through decentralization and diversification, furthering co-operation in value chains through G20 generic Mapping framework for GVCs and by enunciating guiding principles for collaboration. In this context, as an initial step towards digitalization, he stressed on paperless trade including digitalization of documents like Bill of lading.
He laid emphasis on collaboration for making access to affordable emerging technologies critical for green transition and climate resilience. On the climate related unilateral measures impacting trade, Commerce Secretary expressed concern as such measures nullify rights and obligations under specialized Multilateral Environmental Agreements and violative NDC Principles, and ignores the CBDR principles.
The Commerce Secretary also mentioned the importance on MSME related developments and their integration with the Global Value Chains. While re-iterating the Jaipur call for action for enhancing access to information for MSMEs issued during India’s Presidency in 2023, he lauded the Russian Presidency for carrying forward the initiative by making efforts to compile certain basic information pertaining to MSMEs among the BRICS members. As MSME’s are an integral part of the BRICS Members, Commerce Secretary stressed on the importance of cooperation and collective efforts for outcome oriented support for MSMEs. He expressed the need to focus on key areas like, exploring cooperation in the form of Research and Development, Technology transfers and joint Ventures as well as the Business development opportunities.
Commerce Secretary underscored the urgency of accelerating inclusive digital transformation. While referring to India’s success story of building up an open source India Stack of Critical Digital Public infrastructure as part of its digital industrialization following the core principles of open access, transparency, trust and respect for data protection and privacy, expressed India’s willingness to share its experience with the BRICS countries on the e-revolution in the domains of payments, e-commerce, national identity, banking, education etc,
On the Russian presidency’s initiative on cooperation in Special Economic Zones (SEZs), Commerce Secretary acknowledged the transformative impact of SEZs in providing employment, state of art technologies, boosting exports. He underscored the importance of exchanging information and best practices regarding the same.
In conclusion, Commerce Secretary laid stress upon the importance of collaborative efforts and commitment along with resilience, unity and transparency to face challenges under the principles of compassion, empathy and understanding, for a common brighter future of BRICS countries.
The Trade Minister’s meeting endorsed the Joint Communique and 6 outcome documents pertaining to various issues mentioned earlier.
Further on the sidelines of BRICS TMM, Commerce secretary had bilateral meetings with the Minister for Economic development Maxim Reshetnikov, Member of the Board (Minister) of Trade, Eurasian Economic Commission Andrey Slepnev, Deputy Minister of Industry and Trade Alexey Gruzdev, and Head of FSVPS, Sergei Dankvert of the Russian Federation as well as with the Deputy Minister for the Department of Trade, Industry & Competition, South Africa, Zuko Godlimpi and the Minister of State for foreign Trade, UAE, Thani Bin Ahmed Al Zeyoudi, wherein bilateral trade issues were discussed in brief for their early resolution.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
14వ బ్రిక్స్ వాణిజ్య మంత్రుల సమావేశంలో పాల్గొన్న వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శి
ప్రపంచ వాణిజ్య సంస్థ అభివృద్ధి అంశం, గ్లోబల్ వాల్యూచైన్, ఈ-కామర్స్, లాజిస్టిక్స్ డాక్యుమెంటేషన్ డిజిటలైజేషన్ తో ముడిపడి ఉన్న సమకాలీన సమస్యలు, ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలాలు, ఎంఎస్ఎంఈల్లో సహకారం వంటి అంశాలపై దృష్టి సారించిన వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శి
బ్రిక్స్ స్ఫూర్తికి సమానత్వం, సమ్మిళితత్వం, ఏకాభిప్రాయం, పరస్పర గౌరవం, అవగాహనకు మద్దతు పలికిన వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శి
28 JUL 2024 10:39AM by PIB Hyderabad
రష్యా అధ్యక్షతన 26 జూలై 2024 న జరిగిన 14 వ బ్రిక్స్ వాణిజ్య మంత్రుల సమావేశానికి కేంద్ర వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సునీల్ బర్త్వాల్ హాజరయ్యారు. ఈ ఏడాది నిర్వహిస్తున్న బ్రిక్స్ ఇతివృత్తం 'కేవలం ప్రపంచ అభివృద్ధి కోసం బహుళపక్షవాద బలోపేతం'. రష్యా అధ్యక్షతన సమకాలీన సమస్యలపై ప్రతిపాదనను తీసుకువచ్చినందుకు శ్రీ సునీల్ బర్త్వాల్ శుభాకాంక్షలు తెలిపారు. బ్రిక్స్ లో కొత్త సభ్యత్వం పొందిన ఇరాన్, ఈజిప్ట్, ఇథియోపియా, యుఎఇ దేశాలను స్వాగతించారు. ఈ ఏడాది జరిగిన ఫలప్రదమైన చర్చలలో పాల్గొన్నందుకు వారిని అభినందించారు.
ప్రపంచ వాణిజ్య సంస్థతో బహుళపాక్షిక వాణిజ్య వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడం, సంయుక్త వాల్యూచైన్స్ సమర్థనీయత, ఎంఎస్ఎంఈల మధ్య పరస్పర చర్యలను విస్తరణ, డిజిటలైజేషన్, ఈ-కామర్స్ పై భారత్ విజయ ప్రస్థానం , ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలాల మధ్య సహకారం యొక్క ఔచిత్యాన్ని వాణిజ్య కార్యదర్శి సమావేశంలో వ్యక్తం చేశారు.
కేంద్ర వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శి బహుళపక్షవాద బలోపేతంపై, డబ్ల్యుటిఓ దీర్ఘకాలంగా అనిశ్చితిలో ఉన్న సమస్యలకు పరిష్కారం కోసం సమిష్టి ప్రయత్నాలపై, ప్రధానంగా అభివృద్ధి అంశం ప్రత్యేక, భిన్నత్వ చికిత్స గురించి ఆయన పునరుద్ఘాటించారు. పబ్లిక్ స్టాక్ హోల్డింగ్ కు త్వరితగతిన శాశ్వత పరిష్కారం, రెండంచెల వివాద పరిష్కార వ్యవస్థ ఏర్పాటు, డబ్ల్యూటీవో సూత్రాలు, లక్ష్యాలపై ఆధారంగా డబ్ల్యూటీవో సంస్కరణలు, వర్ధమాన ఆర్థిక వ్యవస్థల అభివృద్ధి అవసరాలకు మరింత ప్రతిస్పందించేలా డబ్ల్యూటీవోను ఉత్తేజపరచడం, 2025 నాటికి సంస్థ 30 ఏళ్లు పూర్తికాకముందే డబ్ల్యూటీవోకు కనీసం 30 నిర్వహణ మెరుగుదలలు తీసుకురావడం వంటి అంశాల ఆవశ్యకతను ఆయన నొక్కి చెప్పారు. వికేంద్రీకరణ, వైవిధ్యీకరణ ద్వారా సరఫరా గొలుసు స్థితిస్థాపకతను బలోపేతం చేయడం, జీవీసీల కోసం జీ20 జనరిక్ మ్యాపింగ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ ద్వారా విలువ గొలుసుల్లో సహకారాన్ని పెంపొందించడం, సహకారానికి మార్గదర్శక సూత్రాలను రూపొందించడంపై ఆయన ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. ఈ నేపథ్యంలో డిజిటలైజేషన్ దిశగా తొలి అడుగుగా బిల్ ఆఫ్ లాడింగ్ వంటి డాక్యుమెంట్ల డిజిటలైజేషన్ తో సహా కాగిత రహిత వాణిజ్యాన్ని ఆయన తెలిపారు
గ్రీన్ ట్రాన్సిషన, వాతావరణ స్థితిస్థాపకత కోసం అందరికీ అందుబాటులో అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలను అందిపుచ్చుకోవడంపై సహకార అవసరాన్ని వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శి ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. వాణిజ్యాన్ని ప్రభావితం చేసే వాతావరణ సంబంధిత ఏకపక్ష చర్యలపై కార్యదర్శి ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. ఇటువంటి చర్యలు ప్రత్యేక బహుళపక్ష పర్యావరణ ఒప్పందాలు, ఎన్డిసి సూత్రాల ఉల్లంఘన, సిబిడిఆర్ సూత్రాలను విస్మరణ కింద హక్కులు, బాధ్యతలు రద్దు అవుతాయని ఆయన అన్నారు.
ఎంఎస్ఎంఈ సంబంధిత పరిణామాలు, గ్లోబల్ వాల్యూ చైన్స్ లో వాటి అనుసంధానంపై వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శి ప్రస్తావించారు. 2023 లో భారతదేశం అధ్యక్షతన జారీ చేసిన ఎంఎస్ఎంఈలకు సమాచార ప్రాప్యతను పెంచడానికి చర్యలు తీసుకోవాలని జైపూర్ పిలుపును పునఃసమీక్షిస్తూ, బ్రిక్స్ సభ్యులలో ఎంఎస్ఎంఈలకు సంబంధించిన కొన్ని ప్రాథమిక సమాచారాన్ని క్రోడీకరించడానికి ప్రయత్నాలు చేయడం ద్వారా చొరవను ముందుకు తీసుకువెళ్ళినందుకు రష్యా అధ్యక్షతను ఆయన ప్రశంసించారు. బ్రిక్స్ సభ్యదేశాల్లో ఎంఎస్ఎంఈలు అంతర్భాగం కాబట్టి, ఎంఎస్ఎంఈలకు ఫలితాల ఆధారిత ఆదరణ కోసం సహకారం, సమిష్టి కృషి ప్రాధాన్యతను వాణిజ్య శాక కార్యదర్శి నొక్కి చెప్పారు. పరిశోధానభివృద్ధి, సాంకేతికత బదలాయింపు, జాయింట్ వెంచర్స్, వ్యాపార అభివృద్ధి అవకాశాల రూపంలో సహకారాన్ని అన్వేషించడం వంటి కీలక అంశాలపై దృష్టి సారించాల్సిన అవసరాన్ని ఆయన వ్యక్తం చేశారు.
సమ్మిళిత డిజిటల్ పరివర్తనను వేగవంతం చేయాల్సిన ఆవశ్యకతను వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శి సమావేశంలో ప్రధానంగా చెప్పారు. డిజిటల్ పారిశ్రామికీకరణలో భాగంగా ఓపెన్ సోర్స్ ఇండియా స్టాక్ ఆఫ్ క్రిటికల్ డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ నిర్మించడం ద్వారా భారతదేశం సాధించిన విజయగాథను ప్రస్తావిస్తూ, ఓపెన్ యాక్సెస్, పారదర్శకత, డేటా రక్షణ, గోప్యతకు గౌరవం వంటి ప్రధాన సూత్రాల ఆయన తెలిపారు. చెల్లింపుల డొమైన్లలో ఇ-విప్లవం, ఈ-కామర్స్, జాతీయ గుర్తింపు, బ్యాంకింగ్, విద్య మొదలైన అంశాల పట్ల బ్రిక్స్ దేశాలతో అనుభవాన్ని పంచుకోవడానికి భారత్ సుముఖత వ్యక్తం చేసింది.
ప్రత్యేక ఆర్థిక మండళ్ల (సెజ్)లలో సహకారంపై రష్యా అధ్యక్షతన తీసుకున్న చొరవను వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శి అంగీకరించారు. సెజ్ ల ద్వారా కలిగే ఉపాధి అవకాశాలు, అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, ఎగుమతులను పెంచడం, సమాచార మార్పిడి ప్రాముఖ్యతను, దానికి సంబంధించిన ఉత్తమ పద్ధతులను ఆయన నొక్కిచెప్పారు.
ముగింపులో, బ్రిక్స్ దేశాల ఉమ్మడి ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం సహానుభూతి, అవగాహన సూత్రాల కింద సవాళ్లను ఎదుర్కోవటానికి ఐక్యత, పారదర్శకతతో పాటు సహకార ప్రయత్నాలు, నిబద్ధత ప్రాముఖ్యతను వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శి నొక్కి చెప్పారు.
కేంద్ర వాణిజ్య మంత్రి సమావేశం గతంలో పేర్కొన్న వివిధ సమస్యలకు సంబంధించిన జాయింట్ కమ్యూనికేషన్ తో పాటు 6 ఫలితాల పత్రాలను ఆమోదించింది.
వాణిజ్య శాఖ కార్యదర్శి బ్రిక్స్ టిఎంఎం సమావేశం సందర్భంగా ఆర్థికాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి మాక్సిమ్ రెషెట్నికోవ్, బోర్డ్ ఆఫ్ ట్రేడ్ (మినిస్టర్) సభ్యుడు, యురేషియన్ ఎకనామిక్ కమిషన్ ఆండ్రీ స్లెప్నేవ్, పరిశ్రమలు, వాణిజ్య శాఖ డిప్యూటీ మంత్రి అలెక్సీ గ్రుజ్దేవ్, ఎఫ్ ఎస్ విపిఎస్ అధిపతి, రష్యన్ ఫెడరేషన్ కు చెందిన సెర్గీ డాంక్వర్ట్, దక్షిణ ఆఫ్రికా వాణిజ్య, పరిశ్రమ మరియు పోటీ విభాగానికి డిప్యూటీ మినిస్టర్ జుకో గోడ్లింపి, యూఏఈ విదేశీ వాణిజ్య శాఖ సహాయ మంత్రి థానీ బిన్ అహ్మద్ అల్ జీయూదీలతో విడివిడిగా ద్వైపాక్షిక చర్చలు జరిపారు. వాణిజ్య సమస్యల సత్వర పరిష్కారం కోసం మార్గాల అన్వేషణ కోసం చర్చించారు.