Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
EMPLOYMENT OPPORTUNITIES IN MSME
29 JUL 2024 4:55PM by PIB Delhi
Government implements various schemes to promote MSME sector. These include Prime Minister Employment Generation Programme (PMEGP), Procurement and Marketing Support (PMS) scheme, Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises (CGSMSE), Micro and Small Enterprises Cluster Development Programme (MSECDP), Scheme of Fund for Regeneration of traditional Industries (SFURTI), A Scheme for Promotion of Innovation, Rural Industry & Entrepreneurship (ASPIRE) etc. The focus of PMEGP is exclusively on employment generation by setting up new micro enterprises.
Details of employment in MSME sector as per Udyam and Udyam Assist Platform (UAP) during the last 3 years are given below:
FY
Total MSMEs Registered
Employment
Udyam
UAP
Total
Udyam
UAP
Total
2021-22
51,36,236
-
51,36,236
3,49,54,072
-
3,49,54,072
2022-23
72,33,048
13,32,489
85,65,537
4,46,94,974
13,32,489
4,60,27,463
2023-24
95,99,941
1,53,13,518
2,49,13,459
5,59,13,216
1,85,46,114
7,44,59,330
The details of estimated employment generated under PMEGP during the last 3 years are given below:
Year
No. of Units Assisted
MM Subsidy
(Rs. Cr)
Estimated Employment Generated
FY2021-22
1,03,219
2,977.66
8,25,752
FY2022-23
85,167
2,722.17
6,81,336
FY2023-24
89,118
3,093.88
7,12,944
As per data available on Udyam registration and Udyam Assist Platform, employment is reported to be 7.44 crore in FY2023-24 as compared to the employment reported during FY2021-22 (3.49 crore). Under Prime Minister’s Employment Generation Programme, the average annual estimated employment generation during the last three years is 7.4 lakh. Further, as reported by RBI, credit disbursement to MSMEs has been increased from 16.97 lakh crores in FY2022-23 to 22.04 lakh crore in FY2023-24, indicating higher credit disbursement to the MSME sector.
Steps taken by Government to encourage MSME units and employment opportunities in MSME sector include:
1. Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP):
1. Maximum project cost admissible has been enhanced from Rs. 25 lakh to Rs. 50 lakh for manufacturing sector and from Rs. 10 lakh to Rs. 20 lakh for service sector.
2. Applicants from Aspirational districts and transgenders have been included in Special Category.
3. Industries related to animal husbandry like dairy, poultry, aquaculture, insects (bees, sericulture, etc.) have been allowed under the scheme.
4. COVID years i.e., FY2020-21 and FY2021-22 have been exempted while considering profitability of existing PMEGP/ REGP/ MUDRA units applying for 2nd Loan under PMEGP.
5. No mandatory EDP for project cost up to Rs. 2 lakh and shorter period of training (up to 5 days) for projects up to Rs. 5 lakh.
1. New revised criteria for classification of MSMEs with higher thresholds, based on Investment and Turnover, to widen the ambit of the MSME sector.
2. No global tenders for procurement up to Rs. 200 crores.
1. Credit Guarantee Scheme for MSEs: Under CGSMSE, through Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises (CGTMSE), collateral free loans are provided to MSEs up to a limit of Rs. 500 lakh (w.e.f. 01.04.2023) with a guarantee coverage up to 85% for various categories of loans.
2. Free “Udyam Registration” for MSMEs, for Ease of Doing Business.
3. Launch of portal, Udyam Assist Platform, for bringing Informal Micro Enterprises in the formal ambit which helped the registered IMEs to avail the benefits of Priority Sector Lending.
4. Inclusion of Retail and Wholesale traders as MSMEs w.e.f. 02.07.2021 for credit purpose.
5. Non-tax benefits extended for 3 years in case of an upward change in status of MSMEs.
6. Launch of SAMADHAAN Portal for filing of grievances and monitoring of outstanding dues to the MSEs from the buyers of goods and services.
7. Launch of online Portal “Champions” in June, 2020 to cover many aspects of e-governance including redressing grievances and handholding of MSMEs.
This information was given by the Union Minister of Micro, Small and Medium Enterprises Shri Jitan Ram Manjhi in a written reply in the Rajya Sabha today.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ
29 JUL 2024 4:55PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ), ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਸ) ਯੋਜਨਾ, ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਜੀਐੱਸਐੱਮਐੱਸਈ), ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗ ਕਲੱਸਟਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਮਐੱਸਈਸੀਡੀਪੀ), ਰਵਾਇਤੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸੁਰਜੀਤੀ ਲਈ ਫੰਡ ਦੀ ਯੋਜਨਾ (ਸਫੁਰਤੀ), ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ (ਅਸਪਾਇਰ) ਆਦਿ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਦਾ ਫੋਕਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਕੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਹੈ।
ਉਦਯਮ ਅਤੇ ਉਦਯਮ ਅਸਿਸਟ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (ਯੂਏਪੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ
ਕੁੱਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਰਜਿਸਟਰਡ
ਰੁਜ਼ਗਾਰ
ਉਦਯਮ
ਯੂਏਪੀ
ਕੁੱਲ
ਉਦਯਮ
ਯੂਏਪੀ
ਕੁੱਲ
2021-22
51,36,236
-
51,36,236
3,49,54,072
-
3,49,54,072
2022-23
72,33,048
13,32,489
85,65,537
4,46,94,974
13,32,489
4,60,27,463
2023-24
95,99,941
1,53,13,518
2,49,13,459
5,59,13,216
1,85,46,114
7,44,59,330
ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਅਧੀਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਸਾਲ
ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਐੱਮਐੱਮ ਸਬਸਿਡੀ (ਰੁ.)
ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22
1,03,219
2,977.66
8,25,752
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23
85,167
2,722.17
6,81,336
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24
89,118
3,093.88
7,12,944
ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਦਯਮ ਅਸਿਸਟ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 (3.49 ਕਰੋੜ) ਦੌਰਾਨ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ 7.44 ਕਰੋੜ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਔਸਤ ਸਾਲਾਨਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾਵਾਰ 7.4 ਲੱਖ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਰਬੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵੰਡ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 16.97 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 22.04 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੱਧ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵੰਡ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਯੂਨਿਟਾਂ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ):
1. ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਨੂੰ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਲਈ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2. ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਜੈਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
3. ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਡੇਅਰੀ, ਪੋਲਟਰੀ, ਐਕੁਆਕਲਚਰ, ਕੀੜੇ (ਮੱਖੀਆਂ, ਰੇਸ਼ਮ, ਆਦਿ) ਨੂੰ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
4. ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦੂਜੇ ਲੋਨ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ/ਆਰਈਜੀਪੀ/ਮੁਦਰਾ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੋਵਿਡ ਸਾਲ ਅਰਥਾਤ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2020-21 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਨੂੰ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
5. 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਅਤੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ (5 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ) ਲਈ ਕੋਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਈਡੀਪੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
1. ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਟਰਨਓਵਰ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਉੱਚ ਥ੍ਰੈਸ਼ਹੋਲਡ ਵਾਲੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਵਰਗੀਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਮਾਪਦੰਡ।
2. 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਕੋਈ ਆਲਮੀ ਟੈਂਡਰ ਨਹੀਂ।
3. ਐੱਮਐੱਸਈਜ਼ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮ: ਸੀਜੀਐੱਸਐੱਮਐੱਸਈ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮਾਈਕਰੋ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਫੰਡ ਟਰੱਸਟ, ਐੱਮਐੱਸਈਜ਼ ਨੂੰ 500 ਲੱਖ ਰੁਪਏ (01.04.2023 ਤੋਂ) ਤੱਕ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਲਈ 85% ਗਾਰੰਟੀ ਕਵਰੇਜ ਤੱਕ ਜਮਾਨਤ ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
4. ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਲਈ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਮੁਫਤ "ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ"।
5. ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਸੂਖਮ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ਿਜ਼ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪੋਰਟਲ, ਉਦਯਮ ਅਸਿਸਟ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਆਈਐੱਮਈਜ਼ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹੀ ਸੈਕਟਰ ਉਧਾਰ ਦੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ।
6. ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ 02.07.2021ਤੋਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਅਤੇ ਥੋਕ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ।
7. ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਦੀ ਬੇਹਤਰੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਟੈਕਸ ਲਾਭ 3 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਵਧਾਏ ਗਏ ਹਨ।
8. ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਐੱਮਐੱਸਈਜ਼ ਬਕਾਇਆ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਧਾਨ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ।
9. ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਹੈਂਡਹੋਲਡਿੰਗ ਸਮੇਤ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜੂਨ, 2020 ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ "ਚੈਂਪੀਅਨਜ਼" ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।