પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીમાં CIIની પોસ્ટ બજેટ કોન્ફરન્સમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
30 JUL 2024 3:44PM by PIB Ahmedabad
CIIના પ્રમુખ શ્રી સંજીવ પુરીજી, અહીં ઉપસ્થિત તમામ ઈન્ડસ્ટ્રીઝના દિગ્ગજ સાથીઓ, સિનિયર ડિપ્લોમેટ્સ, તમામ ઉદ્યોગ અને વ્યવસાયિક સહયોગીઓ જેઓ VCs દ્વારા દેશના વિવિધ ખૂણામાંથી આપણી સાથે જોડાયેલા છે, અન્ય તમામ મહાનુભાવો, દેવીઓ અને સજ્જનો!
જો યુવા સભા હોય, તો હું શરૂ કરતો – હાઉ ઈઝ ધ જોશ? પરંતુ એવું લાગે છે કે આ પણ યોગ્ય સ્થાન છે. અને જ્યારે મારા દેશમાં એવા લોકો છે જેમણે જીવનના દરેક ક્ષેત્રમાં સ્થિરતા હાંસલ કરી છે અને ઉત્સાહથી ભરપૂર છે, તો મારો દેશ ક્યારેય પાછળ નહીં રહી શકે. મને આ કાર્યક્રમમાં આમંત્રિત કરવા બદલ હું CIIનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું. મને યાદ છે, તમે અને હું રોગચાળા દરમિયાન ચર્ચા કરી રહ્યા હતા, તમારામાંથી ઘણાને યાદ હશે. અને ચર્ચાના કેન્દ્રમાંનો વિષય હતો - વૃદ્ધિ પાછી મેળવવી, અમારી ચર્ચા તેની આસપાસ ફરતી હતી. અને પછી મેં તમને કહ્યું કે ભારત ખૂબ જ જલ્દી વિકાસના માર્ગ પર દોડશે. અને ભારત આજે કેટલી ઊંચાઈએ છે? આજે ભારત 8 ટકાના દરે વિકાસ કરી રહ્યું છે. આજે આપણે બધા ચર્ચા કરી રહ્યા છીએ- જર્ની ટુવર્ડ વિક્સિત ભારત. આ પરિવર્તન માત્ર ભાવનાઓનું નથી, આ પરિવર્તન આત્મવિશ્વાસનું છે. આજે ભારત વિશ્વની પાંચમી સૌથી મોટી આર્થિક શક્તિ છે અને તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક શક્તિ બની જશે. હું જે સમુદાયમાંથી આવું છું, તે સમુદાયની એક ઓળખ બની ગઈ છે કે તેઓ ચૂંટણી પહેલા જે પણ વાત કરે છે તે ચૂંટણી પછી ભૂલી જાય છે. પરંતુ હું તે સમુદાયમાં અપવાદ છું, અને તેથી જ હું તમને યાદ કરાવું છું કે મેં કહ્યું હતું કે મારી ત્રીજી ટર્મમાં દેશ ત્રીજા નંબરની અર્થવ્યવસ્થા બની જશે. ભારત ખૂબ જ સાવચેતીભર્યા પગલાં સાથે સતત આગળ વધી રહ્યું છે.
મિત્રો,
જ્યારે 2014માં તમે બધાએ અમને દેશની સેવા કરવાની તક આપી, જ્યારે 2014માં અમારી સરકાર બની ત્યારે સૌથી મોટો પ્રશ્ન એ હતો કે અર્થવ્યવસ્થાને પાટા પર કેવી રીતે લાવવી? 2014 પહેલાની નાજુક પાંચની સ્થિતિ અને લાખો કરોડના કૌભાંડો વિશે અહીં દરેક વ્યક્તિ જાણે છે. સરકારે શ્વેતપત્ર બહાર પાડીને આપણા અર્થતંત્રની સ્થિતિની વિગતો દેશ સમક્ષ રજૂ કરી છે. હું તેની વિગતોમાં નહીં જઈશ, પરંતુ હું અપેક્ષા રાખું છું કે તમારા જેવા લોકો, તમારા જેવા સંગઠનો ચોક્કસપણે તેનો અભ્યાસ કરે, તમારી સાથે ચર્ચા કરે કે આપણે ક્યાં ઊભા છીએ અને આપણે કયા રોગોનો ભોગ બન્યા છીએ. અમે ભારત અને ભારતીય ઉદ્યોગને તે મહાન સંકટમાંથી બહાર કાઢીને આ ઊંચાઈ પર લાવ્યા છીએ. થોડા દિવસ પહેલા જ બજેટ આવ્યું, અને હું તમારા દ્વારા બનાવેલા એક સારા દસ્તાવેજને જોઈ રહ્યો હતો, હું તેને જોઈ રહ્યો હતો, હું ચોક્કસ તેનો અભ્યાસ કરીશ. અને બજેટ હમણાં જ આવ્યું છે, તમે પણ હજુ પણ બજેટની ચર્ચામાં વ્યસ્ત છો, તો આજે હું તમારી સમક્ષ બજેટને લગતી કેટલીક હકીકતો રજૂ કરવા માંગુ છું.
મિત્રો,
ગત સરકારનું છેલ્લું બજેટ 2013-14માં આવ્યું ત્યારે ડૉ.મનમોહન સિંહની સરકારનું છેલ્લું બજેટ 16 લાખ કરોડ રૂપિયાનું હતું. આજે અમારી સરકારમાં આ બજેટ ત્રણ ગણું વધીને 48 લાખ કરોડ રૂપિયા થઈ ગયું છે. મૂડી ખર્ચ, જે સંસાધન રોકાણનું સૌથી મોટું ઉત્પાદક માધ્યમ હોવાનું કહેવાય છે અને તેના આંકડા ખૂબ જ રસપ્રદ છે. 2004 જ્યારે અટલજીની સરકાર ગઈ. યુપીએ સરકાર 2004માં શરૂ થઈ હતી અને યુપીએ સરકારના પ્રથમ બજેટમાં કેપિટલ એક્સપેન્ડિચર લગભગ 90 હજાર કરોડ રૂપિયા હતું. 10 વર્ષ સુધી સરકાર ચલાવ્યા પછી એટલે કે 2014માં, જે યુપીએ સરકારનું 10મું વર્ષ હતું, તે તેના મૂડી ખર્ચ બજેટને 2 લાખ કરોડ રૂપિયા, એટલે કે 90 હજાર કરોડથી વધારીને 2 લાખ કરોડ કરવામાં સફળ રહી. અને આજે કેપેક્સ રૂ. 11 લાખ કરોડથી વધુ છે. તેનો અર્થ એ કે, 2004-2014ના 10મા વર્ષમાં, મૂડીરોકાણ કોઈક રીતે બમણું થયું. જ્યારે અમારી સરકારમાં કેપેક્સ 5 ગણાથી વધુ વધ્યો છે. અને જો તમે અલગ-અલગ સેક્ટરને જોશો તો પણ તમને ચોક્કસ ખ્યાલ આવશે કે આજે ભારત દરેક સેક્ટરની અર્થવ્યવસ્થા પર કેવી રીતે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે. અગાઉની સરકારના 10 વર્ષની સરખામણીમાં અમારી સરકારે રેલવેના બજેટમાં 8 ગણો, હાઈવેના બજેટમાં 8 ગણો, કૃષિના બજેટમાં 4 ગણા અને સંરક્ષણના બજેટમાં 2 ગણો વધારો કર્યો છે. .
અને મિત્રો,
દરેક સેક્ટરમાં બજેટમાં આ વિક્રમી વધારો એક સાથે ટેક્સમાં રેકોર્ડ ઘટાડા બાદ કરવામાં આવ્યો છે. 2014માં 1 કરોડ રૂપિયાની કમાણી કરતા MSME1 કરોડ રૂપિયાનો અનુમાનિત ટેક્સ ચૂકવવો પડ્યો હતો. હવે 3 કરોડ રૂપિયા સુધીની આવક ધરાવતા MSME પણ આ લાભ મેળવી શકશે. 2014માં 50 કરોડ રૂપિયા સુધીની કમાણી કરનાર MSMEને 30 ટકા ટેક્સ ચૂકવવો પડતો હતો. આજે આ દર 22 ટકા છે. 2014માં કંપનીઓ 30 ટકા કોર્પોરેટ ટેક્સ ચૂકવતી હતી, આજે 400 કરોડ રૂપિયા સુધીની આવક ધરાવતી કંપનીઓ માટે આ દર 25 ટકા છે.
અને મિત્રો,
તે માત્ર બજેટની ફાળવણી વધારવા અથવા કર ઘટાડવાની બાબત નથી. સુશાસનની પણ વાત છે. ચાલો હું તમને એક ઉદાહરણ આપું. હવે ઉદાહરણ તરીકે, એક કમજોર વ્યક્તિ છે જેનું વજન ઓછું છે પરંતુ કોઈ રોગને કારણે તેના શરીરમાં સોજો આવી ગયો છે અને તેના કપડાં પહેલા કરતા નાના થવા લાગે છે, પણ શું આપણે તેને સ્વસ્થ કહીશું? શું તમે માનશો કે તે સ્વસ્થ છે? તે ખૂબ જ સ્વસ્થ દેખાઈ શકે છે પરંતુ વાસ્તવમાં તે કમજોર છે. 2014 પહેલાના બજેટની હાલત પણ આવી જ હતી. ત્યારે અર્થતંત્રની તબિયત સારી હોવાનું દર્શાવવા બજેટમાં મોટી મોટી જાહેરાતો કરવામાં આવી હતી. પરંતુ સત્ય એ હતું કે બજેટમાં કરવામાં આવેલી જાહેરાતોનો પણ જમીન પર સંપૂર્ણ અમલ થયો નથી. આ લોકો ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે નક્કી કરેલી રકમનો પણ પૂરો ખર્ચ કરી શક્યા ન હતા. જ્યારે પણ અમે જાહેરાતો કરતા ત્યારે અમે હેડલાઈન્સ લેતા હતા. કદાચ શેરબજારમાં પણ થોડું દેખાતું હશે. અગાઉની સરકારોએ યોજનાઓને સમયસર પૂર્ણ કરવા પર કોઈ ભાર મૂક્યો ન હતો. અમે 10 વર્ષમાં આ સ્થિતિ બદલી છે. અમારી સરકાર જે ગતિ અને માપદંડ સાથે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ કરી રહી છે તેના તમે બધા સાક્ષી છો, તે અભૂતપૂર્વ છે.
મિત્રો,
આજે આપણે જે વિશ્વમાં જીવીએ છીએ તે અનિશ્ચિતતાઓથી ભરેલી છે. અને આવા વિશ્વમાં ભારત જેવી વૃદ્ધિ અને સ્થિરતા અપવાદ છે. આવી અનિશ્ચિતતાના સમયમાં પણ ભારતના વિદેશી મુદ્રા ભંડારમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. આજે જ્યારે તમામ દેશો નીચી વૃદ્ધિ અથવા ઉચ્ચ ફુગાવા સાથે સંઘર્ષ કરી રહ્યા છે. તે સંજોગોમાં, ભારત એકમાત્ર એવો દેશ છે જ્યાં ઉચ્ચ વૃદ્ધિ અને નીચી ફુગાવો છે. આટલી મોટી મહામારી હોવા છતાં, ભારતની રાજકોષીય સમજદારી સમગ્ર વિશ્વ માટે રોલ મોડેલ છે. વૈશ્વિક ગુડ અને સર્વિસ નિકાસમાં ભારતનું યોગદાન સતત વધી રહ્યું છે. આજે વૈશ્વિક વૃદ્ધિમાં ભારતનો હિસ્સો 16 ટકા સુધી પહોંચી ગયો છે. અને યાદ રાખો, ભારતે આ વૃદ્ધિ ત્યારે હાંસલ કરી છે જ્યારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં અર્થવ્યવસ્થાને આંચકો આપનાર ઘણા સંકટ આવ્યા હતા, આ પણ અમારા કાર્યકાળ દરમિયાન એક સમસ્યા હતી. 100 વર્ષનો સૌથી મોટો રોગચાળો, વિશ્વના વિવિધ દેશોમાં યુદ્ધની સ્થિતિ, ભારતમાં મોટી કુદરતી આફતો - ક્યારેક ચક્રવાત, ક્યારેક દુષ્કાળ, ક્યારેક ભૂકંપ. અમે દરેક સંકટનો સામનો કર્યો, દરેક પડકારને ઉકેલ્યો. જો આ કટોકટી ન આવી હોત, તો ભારત આજે જ્યાં છે તેના કરતા ઘણા ઊંચા સ્તરે હોત અને હું મારી માન્યતા અને મારા અનુભવના આધારે આ કહી રહ્યો છું.
મિત્રો,
આજે દેશ વિકસિત ભારતના સંકલ્પ સાથે ચાલી રહ્યો છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. અમે દેશના નાગરિકોના જીવનની સરળતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ, અમે દેશના નાગરિકોના જીવનની ગુણવત્તા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0 ને ધ્યાનમાં રાખીને, અમે કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગાર પર અમારું ઘણું ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. આજે દેશના યુવાનોમાં એવો મૂડ છે કે તેમણે જાતે જ કંઈક કરવું પડશે. મુદ્રા યોજના હોય, સ્ટાર્ટ અપ ઈન્ડિયા અભિયાન હોય, સ્ટેન્ડ અપ ઈન્ડિયા હોય, તેઓ યુવાનોને ઘણી મદદ કરી રહ્યા છે. 8 કરોડથી વધુ મિત્રોએ પહેલીવાર મુદ્રા યોજનાની મદદ લઈને બિઝનેસ શરૂ કર્યો છે. આજે દેશમાં લગભગ 1 લાખ 40 હજાર સ્ટાર્ટઅપ્સ છે. અને લાખો યુવાનો આમાં નવી હિંમત લઈને કામ કરી રહ્યા છે. આ બજેટમાં પણ 2 લાખ કરોડ રૂપિયાના પીએમ પેકેજની જે જાહેરાત કરવામાં આવી છે તેના દરેક જગ્યાએ વખાણ થઈ રહ્યા છે. 4 કરોડથી વધુ યુવાનોને તેનો સીધો લાભ મળશે. આ PM પેકેજ સર્વગ્રાહી અને વ્યાપક છે. તે ટુકડાઓમાં નથી, તે એકબીજા સાથે જોડાયેલ છે, અંતથી અંત સુધીનો ઉકેલ છે. તેનું વિઝન સ્પષ્ટ છે, ભારતનું માનવબળ વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક હોવું જોઈએ, ભારતનું ઉત્પાદન વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક હોવું જોઈએ, અને તે માત્ર ગુણવત્તાની દ્રષ્ટિએ જ નહીં પરંતુ મૂલ્યની દ્રષ્ટિએ પણ સ્પર્ધાત્મક હોવું જોઈએ. અમે અમારા યુવાનોના કૌશલ્યો વધારવા, તેમના સંપર્કમાં વધારો કરવા અને તેમને સરળ રોજગાર પ્રદાન કરવા માટે ઇન્ટર્નશિપ સ્કીમ લઈને આવ્યા છીએ. અમે એ વાતનું પણ ધ્યાન રાખ્યું છે કે તમારા જેવા લોકો કે જેઓ રોજગાર પેદા કરે છે તેમને મોટા પાયે પ્રોત્સાહન મળવું જોઈએ. એટલા માટે સરકારે EPFO ​​યોગદાનમાં પ્રોત્સાહનની જાહેરાત કરી છે.
મિત્રો,
અમારી સરકારનો ઈરાદો અને પ્રતિબદ્ધતા એકદમ સ્પષ્ટ છે. આપણી દિશામાં કોઈ ડાયવર્ઝન નથી. તે નેશન ફર્સ્ટ હોય, આ અમારી પ્રતિબદ્ધતા હોય, 5 ટ્રિલિયન ડૉલરની અર્થવ્યવસ્થાનો સંકલ્પ હોય, સંતૃપ્તિનો અભિગમ હાંસલ કરવાનો ઈરાદો હોય, શૂન્ય અસર શૂન્ય ખામીની બાબત હોય, આત્મનિર્ભર માટે આપણો સંકલ્પ હોય. ભારત, વિકસિત ભારતના મહાન સંકલ્પ માટે આપણી દોડ લાંબી હોય. અમે આ માટે પૂરા ફોકસ સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ. અમે યોજનાઓનો સતત વિસ્તાર કરીએ છીએ અને તેમની પ્રગતિની સમીક્ષા કરીએ છીએ. તમે સરકારનો અભિગમ અને વિકાસ પ્રત્યે અમારી પ્રતિબદ્ધતા સારી રીતે જાણો છો. દર વખતે, અમે નવા સીમાચિહ્નો બનાવી રહ્યા છીએ. તેથી, ઉદ્યોગો પાસેથી મારી અપેક્ષા છે કે તેઓ સરકાર સાથે ખભે ખભા મિલાવીને ઉભા રહે અને વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન સાકાર કરવા સરકાર સાથે સ્પર્ધા કરે અને સરકારને પાછળ રાખીને જીતે, આ મારી તમારી પાસેથી અપેક્ષા છે. પીએમ પેકેજની જાહેરાતો, આપણે બંનેએ, પછી તે સરકાર હોય કે ઉદ્યોગ, આપણે સહિયારી જવાબદારી તરીકે તેને ઝડપી ગતિએ આગળ વધારવાની છે. મને તમારામાં પૂરો વિશ્વાસ છે.
મિત્રો,
આ વખતના બજેટનું બીજું એક પાસું છે જે આપણા વિકસિત ભારતની યાત્રાને બળ આપશે. આ વિષય છે - ઉત્પાદન. તમે બધાએ જોયું છે કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતની મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમ કેવી રીતે બદલાઈ છે. અમે મેક ઇન ઇન્ડિયા જેવી મહત્વાકાંક્ષી ઝુંબેશ શરૂ કરી, અમે ઘણા ક્ષેત્રોમાં FDI નિયમોને સરળ બનાવ્યા. અમે મલ્ટિ-મોડલ લોજિસ્ટિક્સ પાર્ક બનાવ્યા, 14 સેક્ટર માટે PLI સ્કીમ શરૂ કરી. આવા નિર્ણયોએ મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટરનો આત્મવિશ્વાસ નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચાડ્યો છે. હવે આ બજેટમાં દેશના 100 મોટા શહેરોની નજીક ઈન્વેસ્ટમેન્ટ-રેડી “પ્લગ એન્ડ પ્લે” ઈન્ડસ્ટ્રીયલ પાર્ક બનાવવાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. આ 100 શહેરો વિકસિત ભારતના નવા ગ્રોથ હબ બનશે. સરકાર હાલના ઔદ્યોગિક કોરિડોરને પણ આધુનિક બનાવશે. અમે MSMEs પર પણ ખૂબ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. તેનાથી કરોડો લોકોને રોજગાર મળે છે. સરકારે એમએસએમઈના પડકારોનો સામનો કરવાની સાથે તેમને સુવિધાઓ પૂરી પાડી છે. અમે 2014 થી સતત કામ કરી રહ્યા છીએ જેથી MSME ને જરૂરી કાર્યકારી મૂડી અને ધિરાણ મળે, તેમના અનુપાલનનો બોજ અને કર ઘટે, તેમની બજાર સરપ્લસ અને સંભાવનાઓમાં સુધારો થાય અને MSME ને ઔપચારિક બનાવવામાં આવે. આ બજેટમાં MSME માટે નવી ક્રેડિટ ગેરંટી સ્કીમ પણ શરૂ કરવામાં આવી છે.
મિત્રો,
જ્યારે બજેટ આવે છે, ત્યારે તેની ચર્ચા ઘણીવાર કેટલીક મહત્વપૂર્ણ બાબતોની આસપાસ સીમિત થઈ જાય છે. અને હાલની મોટાભાગની ચર્ચાઓ મીડિયા પ્રેરિત છે અને તે પણ એજન્ડા આધારિત છે. જ્યારે શાંત વાતાવરણ હોય ત્યારે જ વ્યક્તિ પરિસ્થિતિઓમાં ઊંડાણપૂર્વક જોવા મળે છે. ઘણી વખત, સંબંધિત ઉદ્યોગો અથવા નિષ્ણાતો પણ તેમના પર થોડું ધ્યાન આપે છે અને તેમના વિશે વાત પણ કરે છે. પરંતુ મને લાગે છે કે બજેટમાં આવી બાબતોને દરેક ક્ષેત્રમાં વારંવાર પુનરાવર્તિત કરવી જરૂરી છે, સૂક્ષ્મ સ્તરે પણ તેનું વિશ્લેષણ જરૂરી છે. હવે બજેટમાં ન્યુક્લિયર પાવર જનરેશન માટે ફાળવણીમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે. અમે કૃષિમાં ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પણ બનાવવા જઈ રહ્યા છીએ. અમે ખેડૂતોને તેમની જમીનના નંબર આપવા માટે ભૂ-આધાર કાર્ડ પણ આપવાના છીએ. અવકાશ અર્થતંત્ર માટે રૂ. 1000 કરોડની વેન્ચર કેપિટલની પણ વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. બજેટમાં ક્રિટિકલ મિનરલ મિશનની પણ જાહેરાત કરવામાં આવી છે. અમે ટૂંક સમયમાં ખાણકામના ઓફ-શોર બ્લોક્સના પ્રથમ તબક્કાની હરાજી શરૂ કરવા જઈ રહ્યા છીએ. આ તમામ ઘોષણાઓ પ્રગતિના નવા માર્ગો ખોલશે અને નવી તકોનું સર્જન કરશે.
મિત્રો,
આજે જ્યારે ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા જઈ રહ્યું છે ત્યારે નવા ક્ષેત્રોમાં પણ શક્યતાઓ સર્જાઈ રહી છે. ખાસ કરીને આપણા સૂર્યોદય ક્ષેત્રોમાં. તમે જાણો છો, ટેકનોલોજી વર્તમાન છે, ટેકનોલોજી ભવિષ્ય છે. આજે જે પણ દેશ સેમિકન્ડક્ટર વેલ્યુ ચેઇનમાં પોતાનું સ્થાન બનાવે છે તે ભવિષ્યમાં મોટી ભૂમિકા ભજવશે. અને તેથી જ અમે ભારતમાં આ ઉદ્યોગને આગળ લઈ જઈ રહ્યા છીએ. એ જ રીતે, અમે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનને પણ પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યા છીએ. આજે મોબાઈલ મેન્યુફેક્ચરિંગ ક્રાંતિનો યુગ છે. એક સમયે મોબાઈલ ફોનનો આયાતકાર ભારત આજે વિશ્વના ટોચના મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદકો અને નિકાસકારોમાં સ્થાન મેળવ્યું છે. ભારતમાં, અમે ગ્રીન જોબ્સ સેક્ટર માટે એક વિશાળ રોડમેપ તૈયાર કર્યો છે. અમે ગ્રીન હાઇડ્રોજન, ઇલેક્ટ્રીક વાહનો, આવા ઘણા ક્ષેત્રોને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ. પીએમ સૂર્યઘર યોજના એટલી મોટી યોજના છે, આટલા બધા વિક્રેતાઓની જરૂર છે, અને સરકાર દરેક ઘરને 75 હજાર રૂપિયા આપવા જઈ રહી છે. આ પોતાનામાં એક મોટી ક્રાંતિ હશે. આ બજેટમાં સ્વચ્છ ઉર્જા માટે ઉઠાવવામાં આવેલા પગલાની ઘણી ચર્ચા છે. આજના યુગમાં, ઉર્જા સુરક્ષા અને ઉર્જા સંક્રમણ બંને અર્થતંત્ર અને ઇકોલોજી માટે સમાન રીતે મહત્વપૂર્ણ છે. પરંતુ તેની સાથે અમે નાના ન્યુક્લિયર રિએક્ટર પર પણ કામ કરી રહ્યા છીએ. આનાથી માત્ર ઉર્જા વપરાશના રૂપમાં ઉદ્યોગને જ ફાયદો થશે નહીં, પરંતુ આ ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત સમગ્ર સપ્લાય ચેઇનને પણ નવા વેપારની તકો મળશે. આપણા ઉદ્યોગો અને ઉદ્યમીઓએ હંમેશા દેશના વિકાસ માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી છે. મને વિશ્વાસ છે કે મેં ઉલ્લેખ કર્યો છે તે તમામ સૂર્યોદય ક્ષેત્રોમાં તમે ભારતને વૈશ્વિક ખેલાડી બનાવવા જઈ રહ્યા છો. અને આ મારા માટે માત્ર એક શબ્દ વૈશ્વિક ખેલાડી નથી...હું સ્પષ્ટપણે માનું છું કે મારો દેશ વૈશ્વિક ખેલાડી બનશે.
મિત્રો,
અમારી સરકારમાં રાજકીય ઈચ્છાશક્તિની કોઈ કમી નથી અને તમે પણ તેનાથી વાકેફ છો. આપણા માટે દેશ અને દેશવાસીઓની આકાંક્ષાઓ સૌથી વધુ મહત્વ ધરાવે છે. હું ભારતને વિકસિત ભારત બનાવવા માટે ઉદ્યોગ અને ભારતના ખાનગી ક્ષેત્રને એક શક્તિશાળી માધ્યમ માનું છું. હું તમારા જેવા મિત્રોને, સંપત્તિ સર્જકોને, ભારતની વૃદ્ધિની વાર્તાનું મુખ્ય પ્રેરક બળ માનું છું. અને હું લાલ કિલ્લા પરથી પણ ગર્વ સાથે તેનો ઉલ્લેખ કરવામાં અચકાતો નથી.
મિત્રો,
આજે સમગ્ર વિશ્વની નજર ભારત પર છે, તમારા બધા પર છે. આજે ભારતની નીતિ, ભારતની વફાદારી, ભારતનો સંકલ્પ, ભારતના નિર્ણયો અને ભારતમાં થઈ રહેલું રોકાણ સમગ્ર વિશ્વની પ્રગતિનો આધાર બની રહ્યું છે. વિશ્વભરમાંથી રોકાણકારો અહીં આવવા ઉત્સુક છે. વિશ્વના નેતાઓ ભારત વિશે સકારાત્મકતાથી ભરેલા છે. ભારતીય ઉદ્યોગ માટે આ એક મોટી તક છે, આ એક સુવર્ણ તક છે. આપણે આ તક વેડફવી ન જોઈએ. નીતિ આયોગની બેઠકમાં પણ, જ્યારે હું મુખ્ય પ્રધાનોને મળ્યો, ત્યારે મેં તેમને કહ્યું કે દરેક રાજ્યએ રોકાણકારોને અનુકૂળ ચાર્ટર તૈયાર કરવું જોઈએ. રોકાણ આકર્ષવા માટે રાજ્યો વચ્ચે તંદુરસ્ત સ્પર્ધા હોવી જોઈએ. અને હું નથી ઈચ્છતો કે મારા દેશનું એક પણ રાજ્ય પાછળ રહી જાય. રોકાણ માટેની નીતિઓમાં વધુ સ્પષ્ટતા લાવવી, સારું વાતાવરણ ઊભું કરવું, દરેક પગલે સુશાસન અનુભવવું જોઈએ જેથી રોકાણકારો દેશના દરેક રાજ્યમાં જઈ શકે.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષના અનુભવના આધારે અને વિશ્વની સ્થિતિને નજીકથી જાણ્યા પછી હું પૂરા વિશ્વાસ સાથે કહું છું કે જ્યારે દેશ આઝાદીની શતાબ્દી ઉજવશે, જ્યારે ભારતની આઝાદીના 100 વર્ષ થશે, તે સદીમાં આપણે વિકસિત ભારત બનીશું. હું ઉજવણી કરીશ. ગરીબ દેશ તરીકે આપણને આઝાદી મળી, આપણે લૂંટાઈ ગયા. દુનિયામાં જેને લૂંટવું હોય તે લૂંટતો હતો, અમે છેલ્લી ઘડી સુધી લૂંટાઈ ગયા અને પછી અમે અમારી યાત્રા શરૂ કરી. 100 વર્ષની અંદર આપણે તમામ અવરોધોને દૂર કરીને અને સંકલ્પોને પરિપૂર્ણ કરીને વિકસિત ભારતની શતાબ્દી ઉજવી શકીશું. આપણે જીવીએ કે ન જીવીએ, આપણી ભાવિ પેઢીઓ ગર્વ સાથે વિકસિત ભારત જીવવાનું સપનું લઈને જઈ રહી છે. ચાલો આપણે સૌ સાથે મળીને આગળ વધીએ, આપણા ભારતને વિકસિત બનાવીએ અને આ સંકલ્પને ફળીભૂત કરવા માટે, ભગવાને આપણને જીવનમાં જે કંઈ આપ્યું છે તેમાંથી આપણે સમાજ અને દેશને ફરીથી અર્પણ કરીએ. આ જ ભાવના સાથે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ.
ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister addressing CII post budget conference in New Delhi
30 JUL 2024 3:44PM by PIB Delhi
CII President Shri Sanjiv Puri ji, eminent personalities from the industrial world, senior diplomats, business leaders from across the country joining us via VC, other dignitaries, ladies and gentlemen!
If this were a gathering of youngsters, I would have started with, "How is the Josh?" But this also seems to be the right place to start with this question. When the accomplished individuals of my country are full of enthusiasm, Bharat can never lag behind. I extend my heartfelt gratitude to CII for inviting me to this programme. I remember, during the pandemic, we had discussions, many of you will recall. The central topic was "Getting Growth Back." At that time, I assured you that India would soon be on the path to development. And where do we stand today? India is growing at an impressive rate of 8 percent. Today, we are all discussing the "Journey Towards Viksit Bharat." This transformation is not just about sentiments; it's about confidence. Currently, India is the fifth largest economic power in the world, and the day is not far when India will become the third largest economic power globally. Politicians are infamous for forgetting promises made before elections once they are over. However, I stand as an exception to this trend. I promised that in my third term, India would become the third largest economy, and we are steadily progressing towards that goal.
Friends,
When you entrusted us with the opportunity to serve the country in 2014, when we formed the government in 2014, our government faced a crucial challenge: how to bring the economy back on track. We all remember the "Fragile Five" situation and the scams worth lakhs of crores of rupees that plagued our nation before 2014. Our government presented a white paper detailing the state of the economy at that time. While I won't delve into those details now, I encourage you and organizations like yours to study and debate our past economic conditions and the challenges we faced. We have lifted Bharat and its industry out of that great crisis to reach the heights we are at today. Just a few days ago, the budget was presented, and I was looking at a well-prepared document by your organization, which I plan to study in detail. Since discussions about the budget are ongoing, I would like to share some key facts with you.
Friends,
In 2013-14, the last budget of the previous government under Dr. Manmohan Singh was Rs 16 lakh crore. Today, under our government, the budget has tripled to Rs 48 lakh crore. Capital expenditure, recognized as the most productive form of resource investment, has an intriguing trajectory. When Atal ji's government ended in 2004, the capital expenditure in the first budget of the UPA government was around Rs 90 thousand crore. After a decade in power, by 2014, the UPA government increased this to Rs 2 lakh crore. Today, our capital expenditure exceeds Rs 11 lakh crore. In comparison, while the previous government doubled its capex over a decade, our government has increased it more than fivefold. Examining different sectors, you can see how India is now focusing on the economy of every sector. Compared to the previous government's 10 years, our government has increased the railway budget by eight times, the highways budget by eight times, the agriculture budget by more than four times, and the defence budget by more than two times.
And friends,
This progress has been achieved not only through unprecedented budget increases across all sectors but also through record reductions in taxes. In 2014, MSMEs with an income of Rs 1 crore could opt for presumptive taxation. Now, MSMEs with an income up to Rs 3 crore can benefit from this scheme. In 2014, MSMEs earning up to Rs 50 crore were taxed at 30 percent, whereas today, the rate has been reduced to 22 percent. Similarly, the corporate tax rate, which was 30 percent in 2014, is now 25 percent for companies with an income up to Rs 400 crore.
Friends,
It's not just about increasing budget allocations or reducing taxes. It's also about implementing good governance. Let me illustrate this with an example. Consider, for example, a person who appears weak with a low weight but whose body swells due to illness, causing their clothes to fit tighter than before. Despite this appearance, would we consider them healthy? Would we regard them as fit? They might seem healthy on the surface, but in reality, they are not. The situation with the budget before 2014 was similar. At that time, significant announcements were made to create the impression of a healthy economy. However, these announcements were not fully implemented on the ground. The funds allocated for infrastructure were not entirely spent. These announcements made headlines, and occasionally influenced the stock market. However, the previous governments did not prioritize timely completion of projects. In contrast, over the past decade, we have transformed this scenario. You have witnessed the unprecedented speed and scale with which our government is building infrastructure.
Friends,
Today's world is rife with uncertainties. Amidst such volatility, Bharat's growth and stability are exceptional. Even in these uncertain times, Bharat's foreign exchange reserves have increased significantly. While many countries struggle with low growth or high inflation, Bharat stands out with high growth and low inflation. Despite the pandemic, Bharat's fiscal prudence has become a role model for the world. Our contribution to global goods and services exports is steadily increasing, and today, Bharat's share in global growth is 16 percent. Remarkably, Bharat has achieved this growth despite facing numerous crises over the past decade. From the most severe pandemic in 100 years to wars in different parts of the world, and major natural disasters like cyclones, droughts, and earthquakes in Bharat, we have navigated every challenge. If these crises had not occurred, Bharat's progress would have been even greater. I say this with confidence based on my belief and experience.
Friends,
Today, the nation is advancing with the vision of a developed Bharat. Over the past decade, 25 crore people have risen out of poverty. We are dedicated to enhancing the ease of living and the quality of life for our citizens.
Friends,
With Industry 4.0 in mind, we have placed significant emphasis on skill development and employment. There is a prevailing spirit among the youth to venture into entrepreneurship. Initiatives like the Mudra Yojana, Start Up India, and Stand Up India are immensely benefitting them. Through the Mudra Yojana, over 8 crore individuals have started their own businesses for the first time. Currently, there are around 1 lakh 40 thousand start-ups in the country, providing opportunities for lakhs of young people to engage in new ventures. The PM package of Rs 2 lakh crore announced in this budget has garnered widespread praise. More than 4 crore young people will directly benefit from it. This PM package is holistic and comprehensive, offering interlinked, end-to-end solutions. Its vision is clear: to make Bharat's workforce globally competitive and to ensure that India's products are competitive not only in quality but also in value. We have introduced an internship scheme to enhance the skills of our youth, increase their exposure, and provide them with easy employment opportunities. Additionally, we have ensured that those who generate jobs receive substantial incentives. Consequently, the government has announced incentives in EPFO contributions.
Friends,
The intent and commitment of our government are very clear. Our direction remains unwavering. Whether it is our dedication to putting the nation first, our ambition of a $5 trillion economy, our goal of achieving a saturation approach, our commitment to the "zero effect, zero defect" principle, our firm resolve for a self-reliant Bharat, or our long-term pursuit of a developed nation, we are working with full focus and determination. We continually expand our schemes and review their progress. You are well aware of the government's approach and our commitment to development. We are continuously setting new milestones. Therefore, I expect the industry to work alongside the government and in fact compete with us in achieving the vision of a developed Bharat, and I hope that you will surpass the government's efforts. Both the government and the industry must advance the PM package with urgency and shared responsibility. I have complete faith in your ability to meet this challenge.
Friends,
There is another critical aspect of this year's budget that will bolster our journey towards a developed Bharat: manufacturing. Over the past decade, we have witnessed a remarkable transformation in Bharat's manufacturing ecosystem. We launched the ambitious Make in India campaign, simplified FDI rules across various sectors, built Multi-modal Logistics Parks, and introduced the PLI Scheme for 14 sectors. These initiatives have significantly boosted the confidence of the manufacturing sector. In this budget, we have announced the development of Investment-Ready "Plug and Play" Industrial Parks near 100 major cities across the country. These cities will become the new growth hubs of a developed Bharat. Additionally, the government will modernize existing industrial corridors. We are also placing significant emphasis on MSMEs, which provide employment to crores of people. The government has addressed the challenges faced by MSMEs while providing them with necessary facilities. Since 2014, we have been working to ensure MSMEs receive the required working capital and credit, reduce their compliance burden and taxes, improve their market access and prospects, and formalize their operations. This budget also introduces a new credit guarantee scheme for MSMEs.
Friends,
When the budget is presented, the ensuing discussion often focuses on just a few prominent issues. Much of this discourse is driven by media agendas. In a more reflective environment, we take a deeper look at the situation. Occasionally, industry professionals or experts address these matters, but I believe that aspects of the budget should be repeatedly examined across all sectors and analyzed in detail at the micro level. For example, the budget has increased the allocation for nuclear power generation. We are creating Digital Public Infrastructure in agriculture. We will also give Bhu-Aadhaar cards to farmers to allot numbers for land identification. A provision of Rs 1000 crore venture capital has been made for the space economy. The budget also announces the Critical Mineral Mission, and we will soon start the auction of the first phase of offshore mining blocks. These announcements will open new avenues for progress and create numerous opportunities.
Friends,
As Bharat ascends to become the third largest economy in the world, new possibilities are emerging, particularly in our sunrise sectors. Technology is not only the present but also the future. The country that secures a position in the semiconductor value chain will play a pivotal role in the future. Therefore, we are taking this industry forward in Bharat. We are also promoting electronics manufacturing, and we are currently in the midst of a Mobile Manufacturing Revolution. Once an importer of mobile phones, Bharat is now among the top mobile manufacturers and exporters globally. We have developed a comprehensive roadmap for the Green Jobs Sector, focusing on green hydrogen and electric vehicles. The PM Suryaghar Yojana is a massive scheme requiring numerous vendors, with the government providing Rs 75,000 to each household, heralding a significant revolution.
The steps taken for clean energy in this budget are generating considerable discussion. In today's era, both energy security and energy transition are crucial for the economy and ecology. Additionally, we are working on small nuclear reactors, which will not only benefit the industry through energy access but also create new business opportunities across the supply chain. Our industries and entrepreneurs have always demonstrated their commitment to the nation's development. I am confident that you will make Bharat a global leader in all the sunrise sectors I have mentioned. And for me, "global leader" is not just a term—I firmly believe that my country will achieve this status.
Friends,
Our government is not lacking in political will, and you are well aware of that. The aspirations of the nation and its people are of utmost importance to us. I regard the industry and the private sector of Bharat as powerful mediums for building a developed Bharat. I view friends like you, who are wealth creators, as the primary drivers of Bharat's growth story. I take great pride in stating this, even from the ramparts of the Red Fort.
Friends,
Today, the entire world is looking at Bharat and at all of you with great expectations. Bharat's policies, dedication, determination, decisions, and the investments being made here are shaping global progress. Investors from around the globe are eager to come here, and world leaders are full of positivity about Bharat. This is a golden opportunity for Bharat's industry that we must not squander. In the Niti Aayog meeting, I urged the Chief Ministers to create investor-friendly charters for their states. There should be healthy competition among states to attract investment, and I want every state to be part of this growth. Not a single state should be left behind. By bringing more clarity in investment-related policies, creating a better environment, and ensuring good governance at every step, we can make every state in the country attractive to investors.
Friends,
Based on the experience of the past decade and a thorough understanding of global conditions, I confidently assert that when Bharat celebrates its centenary of independence, we will do so as a developed nation. We gained independence as a poor, plundered country, repeatedly looted by the world. Yet, we began our journey and, within 100 years, we will overcome all obstacles and fulfil our resolutions to celebrate a developed Bharat. Our dream is for future generations to live in a proud, developed nation, even if we ourselves are not there to witness it. Let us all move forward together to make Bharat a developed nation. To achieve this, we should contribute the best of what we have to offer to society and the country. With this spirit, I extend my best wishes to all of you.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.