Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
START-UP Ecosystem in the Agricultural Sector
30 JUL 2024 6:33PM by PIB Delhi
Department of Agriculture & Farmers' Welfare is implementing “Innovation and Agri-Entrepreneurship Development” programme under Rashtriya Krishi Vikas Yojana (RKVY) from 2018-19, with the objective of promoting innovation and agri-entrepreneurship, by providing financial and technical support for nurturing startups. 5 Knowledge Partners (KPs) and 24 RKVY Agribusiness Incubators (R-ABIs) have been appointed for training & incubation of startups and implementation of this programme.
Under the programme, financial support upto Rs. 5 lakh is provided at the idea/pre seed stage and upto Rs. 25 lakh at the seed stage to entrepreneurs/ startups in agriculture & allied sector to launch their products, services, business platforms, etc in the market and to facilitate them in scaling up.
Start-ups are trained and incubated by the 5 KPs and 24 R-ABIs appointed under the programme. Government of India organizes various national level programmes including agri-startup conclave, agri fair and exhibitions, webinars & workshops to provide a platform for the promotion of agri startups by linking them with various stakeholders.
Financial assistance of Rs. 122.50 crore have been released in installments to a total of 1708 agri startups through various KPs and R-ABIs from 2019-20 to 2023-24 under the “Innovation and Agri-Entrepreneurship Development” programme. The year –wise details of financial support provided to startups is as under:
Financial Year
Total number of startups supported
Total fund released to startups (in installments) Rs. in crore
2019-20
58
3.13
2020-21
588
27.43
2021-22
277
20.34
2022-23
253
24.35
2023-24
532
47.25
Total
1708
122.50
This information was given by the Union Minister of State for Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Ramnath Thakur in a written reply in Lok Sabha today.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
వ్య‌వ‌సాయ రంగంలో స్టార్టప్ (అంకుర సంస్థ‌లు) వ్య‌వ‌స్థ‌
30 JUL 2024 6:33PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రీయ కృషి వికాస్ యోజ‌న ( ఆర్ కె వి వై) కింద 2018-19నుంచి నూత‌న ఆవిష్క‌ర‌ణ‌, వ్య‌వ‌సాయ ఔత్సాహిక‌ పారిశ్రామిక‌త‌త్వ‌ అభివృద్ధి కార్య‌క్ర‌మాన్ని కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయ‌, రైతుల సంక్షేమ విభాగం నిర్వ‌హిస్తోంది. స్టార్ట‌ప్ ల‌( అంకుర సంస్థ‌లు)కు ఆర్ధిక‌, సాంకేతిక మ‌ద్ద‌తు ఇవ్వ‌డంద్వారా నూత‌న ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల్ని, వ్య‌వ‌సాయ ఔత్సాహిక పారిశ్రామిక‌త‌త్వాన్ని ప్రోత్స‌హించ‌డ‌మే ఈ కార్య‌క్ర‌మ లక్ష్యం. స్టార్ట‌ప్ సంస్థ‌ల‌కు శిక్ష‌ణ ఇచ్చి ప్రారంభద‌శ‌లో చేయూత‌నివ్వ‌డంకోసం, ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని అమ‌లు చేయ‌డంకోసం ఐదు విజ్ఞాన భాగ‌స్వాములు ( కేపీలు), 24 ఆర్ కె వివై వ్య‌వ‌సాయ వాణిజ్య ఇంక్యుబేట‌ర్ల‌ను నియ‌మించ‌డం జ‌రిగింది.
ఈ కార్య‌క్ర‌మం కింద ఆలోచ‌న ద‌శ‌లోనే రూ. 5 లక్ష‌ల ఆర్థిక సాయాన్ని అందిస్తున్నారు. ఆ ఆలోచ‌న కార్య‌రూపం దాల్చే ద‌శ‌లో వ్య‌వ‌సాయం, వ్య‌వ‌సాయ అనుబంధ రంగాల‌కు చెందిన‌ ఆయా ఔత్సాహిక పారిశ్రామిక‌వేత్త‌ల‌కు, అంకుర సంస్థ‌ల‌కు రూ.25 లక్ష‌లు అందిస్తున్నారు. దాంతో వారు త‌మ ఉత్ప‌త్తుల‌ను, సేవ‌ల‌ను, వ్యాపార వేదిక‌లు మొద‌లైన‌వాటిని మార్కెట్లో ప్ర‌వేశ‌పెట్టడం, వాటిని విస్త‌రించ‌డం చేస్తారు.
ఈ కార్య‌క్ర‌మం కింద 5 కేపీలు, 24 ఆర్ ఏబీఐలను నియ‌మించారు. వ్య‌వ‌సాయ స్టార్టప్ ల‌ను ప్రోత్స‌హించ‌డానికి వాటిని వివిధ భాగ‌స్వాముల‌తో లింక్ చేయ‌డానికిగాను వీలుగా ఒక వేదిక‌ను ఏర్పాటు చేయ‌డంకోసం కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం వివిధ జాతీయ‌స్థాయి కార్య‌క్ర‌మాల‌ను నిర్వ‌హిస్తోంది. వీటిలో వ్య‌వ‌సాయ అంకుర సంస్థ‌ల స‌ద‌స్సులు, వ్య‌వ‌సాయ ప్ర‌ద‌ర్శ‌న‌లు, సంత‌లు, వెబినార్లు,వ‌ర్క్ షాప్‌లు వున్నాయి.
1708 అంకుర సంస్థ‌ల‌కు రూ.122.50 కోట్ల ఆర్థిక సాయాన్ని అందించ‌డం జ‌రిగింది. నూత‌నావిష్క‌ర‌ణ‌, వ్య‌వ‌సాయ పారిశ్రామిక‌త‌త్వ అభివృద్ధి కార్య‌క్ర‌మం కింద 2019-20నుంచి 2023-24వ‌ర‌కూ వివిధ కేపీలు, ఆర్ -ఏబీఐల‌ద్వారా ఈ సాయాన్ని అందించడం జ‌రిగింది. స్టార్ట‌ప్‌ల‌కు అందించిన ఆర్ధిక సాయం వివ‌రాలు సంవ‌త్స‌రాల‌వారీగా ఇలా వుంది.
ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం
సాయం పొందిన మొత్తం అంకుర సంస్థ‌లు
అంకుర‌సంస్థ‌ల‌కు విడుద‌ల చేసిన మొత్తం నిధులు రూ. కోట్ల‌లో
2019-20
58
3.13
2020-21
588
27.43
2021-22
277
20.34
2022-23
253
24.35
2023-24
532
47.25
Total
1708
122.50
లోక్ స‌భ‌లో అడిగిన ప్ర‌శ్న‌కు కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయ‌శాఖ స‌హాయ‌ మంత్రి శ్రీ రామ్ నాద్ ఠాకూర్ లిఖితపూర్వ‌కంగా ఇచ్చిన స‌మాధాన‌మిది.