Ministry of Road Transport & Highways
VEHICLE RECALL POLICY
31 JUL 2024 1:36PM by PIB Delhi
The Rule 126 of the Central Motor Vehicles Rules, 1989 (CMVR) provides that every manufacturer or importer of Motor Vehicle has to submit the prototype of the vehicle (to be manufactured or imported by) for test by the testing agencies specified under the Rules for granting a certificate by that agency to the compliance of provisions of the Act and Rules under CMVR, 1989.
Further, based on the data received from Police Department of States/ UTs, Ministry publishes the Annual report titled “Road Accidents in India”.
The analysis of data from States/UTs reveals that the road accidents occur due to multiple causes such as over speeding, use of mobile phone, drunken driving/consumption of alcohol and drug, driving on wrong side/ lane indiscipline, jumping red light, non-use of safety devices such as helmets and seat belts, vehicular condition, weather condition, road condition, fault of driver/cyclist/ pedestrian etc.
Section 110A of the Motor Vehicles Act, 1988, is related to the recall of motor vehicles. It empowers the Central Government to direct a manufacturer to recall motor vehicles of a particular type or its variants. Accordingly, the Ministry of Road Transport and Highways vide G.S.R. 173(E) dated 11th March 2021 has inserted a new rule 127C in Central Motor Vehicles Rules, 1989, which prescribes the procedure for recall of defective motor vehicles and recall notice.
As per data maintained by the Society of Indian Automobile Manufacturers (SIAM), under the Voluntary Recall Code of SIAM, the total number, with class/type of vehicles recalled in the country due to safety defects during the last three years and the current year, are as under:-
S. No
Year
2 Wheeler
Passenger Car
Total no. of Motor Vehicles
1
2021
10,74,358
2,62,865
13,37,223
2
2022
1,94,397
94,368
2,88,765
3
2023
1,57,820
1,27,086
2,84,906
4
2024 (up to 25th July)
6,89,203
27,607
7,16,810
Grand Total
21,15,778
5,11,926
26,27,704
This information was given by the Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply in the Rajya Sabha today.

માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
વ્હીકલ રિકોલ પોલિસી
31 JUL 2024 1:36PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટ્રલ મોટર વ્હીકલ નિયમો, 1989 (CMVR)ના નિયમ 126માં જોગવાઈ છે કે મોટર વાહનના દરેક ઉત્પાદક અથવા આયાતકારે વાહનનો પ્રોટોટાઈપ (ઉત્પાદિત અથવા આયાત કરવા માટે) નિયમો હેઠળ નિર્દિષ્ટ પરીક્ષણ એજન્સીઓ દ્વારા પરીક્ષણ માટે સબમિટ કરવું પડશે, કે જેથી તે એજન્સી દ્વારા સીએમવીઆર, 1989 હેઠળના કાયદા અને નિયમોની જોગવાઈઓનું પાલન કરવા માટે તે એજન્સી દ્વારા પ્રમાણપત્ર પ્રદાન કરી શકાય.
વધુમાં, રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પોલીસ વિભાગમાંથી પ્રાપ્ત ડેટાના આધારે મંત્રાલય “ભારતમાં માર્ગ અકસ્માત” શીર્ષકનો વાર્ષિક અહેવાલ પ્રકાશિત કરે છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ડેટાનું વિશ્લેષણ દર્શાવે છે કે માર્ગ અકસ્માતો બહુવિધ કારણોને લીધે થાય છે જેમ કે વધુ ઝડપ, મોબાઈલ ફોનનો ઉપયોગ, નશામાં વાહન ચલાવવું/દારૂ અને માદક દ્રવ્યોનું સેવન, ખોટી બાજુએ વાહન ચલાવવું/લેન અનુશાસનહીન થવું, લાલ બત્તીનું ઉલ્લંઘન, હેલમેટ અને સીટ બેલ્ટ જેવા સલામતી ઉપકરણોનો ઉપયોગ ન કરવો, વાહનોની સ્થિતિ, હવામાનની સ્થિતિ, રસ્તાની સ્થિતિ, ડ્રાઇવર/સાઇકલ સવાર/પદયાત્રીની ભૂલ વગેરે.
મોટર વાહન અધિનિયમ, 1988ની કલમ 110A, મોટર વાહનોને પરત બોલાવવા સાથે સંબંધિત છે. તે કેન્દ્ર સરકારને એક ઉત્પાદકને ચોક્કસ પ્રકારના અથવા તેના પ્રકારોના મોટર વાહનોને પાછા બોલાવવા માટે નિર્દેશિત કરવાની સત્તા આપે છે. તદનુસાર, માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રાલય દ્વારા 11મી માર્ચ 2021ના રોજ જીએસઆર 173(E)એ સેન્ટ્રલ મોટર વ્હીકલ રૂલ્સ, 1989માં નવો નિયમ 127C દાખલ કર્યો છે, જે ખામીયુક્ત મોટર વાહનોને રિકોલ કરવા અને નોટિસ પરત કરવાની પ્રક્રિયા સૂચવે છે.
સોસાયટી ઓફ ઈન્ડિયન ઓટોમોબાઈલ મેન્યુફેક્ચરર્સ (SIAM) દ્વારા જાળવવામાં આવેલા ડેટા મુજબ, SIAMના સ્વૈચ્છિક રિકોલ કોડ હેઠળ, છેલ્લા ત્રણ વર્ષ અને ચાલુ વર્ષ દરમિયાન સુરક્ષા ખામીઓને કારણે દેશમાં વર્ગ/પ્રકારના વાહનોની કુલ સંખ્યા, નીચે મુજબ છે:-
ક્રમાંક
વર્ષ
2 વ્હીલર
પેસેન્જર કાર
કુલ મોટર વાહનોની સંખ્યા
1
2021
10,74,358
2,62,865
13,37,223
2
2022
1,94,397
94,368
2,88,765
3
2023
1,57,820
1,27,086
2,84,906
4
2024 (25 જુલાઈ સુધી)
6,89,203
27,607
7,16,810
ગ્રાન્ડ ટોટલ
21,15,778
5,11,926
26,27,704
આ માહિતી કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરીએ આજે ​​રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.