પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિયેતનામના પ્રધાનમંત્રીની ભારત મુલાકાત દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા અખબારી નિવેદન (01 ઑગસ્ટ, 2024)
01 AUG 2024 2:14PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, પ્રધાનમંત્રી ફામ મિંગ ચિંગ,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
અમારા મીડિયા મિત્રો,
નમસ્તે!
સિન ચાઉ!
હું ભારતમાં પ્રધાનમંત્રી ફામ મિંગ ચિંગ અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરું છું.
સૌ પ્રથમ, તમામ ભારતીયો વતી, હું જનરલ સેક્રેટરી, ન્યુયેન ફૂ ચોંગના નિધન પર મારી ઊંડી સંવેદના વ્યક્ત કરવા માંગુ છું.
તેઓ ભારતના સારા મિત્ર હતા. અને તેમના નેતૃત્વમાં ભારત અને વિયેતનામના સંબંધોને પણ વ્યૂહાત્મક દિશા મળી હતી.
મિત્રો,
છેલ્લા એક દાયકામાં, આપણા સંબંધોના પરિમાણનો વિસ્તાર પણ થયો છે અને તેમાં મુજબુતાઈ પણ આવી છે.
છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, આપણે આપણા સંબંધોને વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીમાં પરિવર્તિત કર્યા છે.
આપણો દ્વિપક્ષીય વેપાર 85 ટકાથી વધુ વધ્યો છે.
ઉર્જા, ટેકનોલોજી અને વિકાસ ભાગીદારીમાં પરસ્પર સહયોગમાં વિસ્તરણ થયું છે.
સંરક્ષણ અને સુરક્ષા ક્ષેત્રોમાં પરસ્પર સહયોગને નવી ગતિ મળી છે.
છેલ્લા દાયકામાં કનેક્ટિવિટી વધી છે. અને આજે આપણી પાસે 50 થી વધુ સીધી ફ્લાઇટ્સ છે.
આ સાથે પ્રવાસન સતત વધી રહ્યું છે અને લોકોને ઈ-વિઝાની સુવિધા પણ આપવામાં આવી છે.
પ્રાચીન મંદિરોના જીર્ણોદ્ધારનું કાર્ય ‘મી સોન’ માં સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયું છે.
મિત્રો,
છેલ્લા દાયકાની સિદ્ધિઓને જોતા, આજની અમારી ચર્ચામાં અમે પરસ્પર સહયોગના તમામ ક્ષેત્રોની વ્યાપક ચર્ચા કરી.
અને ભવિષ્યના આયોજનની દિશામાં અનેક પગલાં લીધા.
અમે માનીએ છીએ કે વિયેતનામના ‘વિકસિત ભારત 2047’ અને ‘વિઝન 2045’ને કારણે બંને દેશોમાં વિકાસને વેગ મળ્યો છે.
આ પરસ્પર સહયોગના ઘણા નવા ક્ષેત્રો ખોલી રહ્યું છે.
અને તેથી, આપણી વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ મજબૂત કરવા માટે, આજે અમે એક નવી કાર્ય યોજના અપનાવી છે.
સંરક્ષણ અને સુરક્ષા ક્ષેત્રે સહકાર માટે નવા પગલાં લેવામાં આવ્યા છે.
'નયા-ચાંગ' ખાતે બનાવવામાં આવેલ આર્મી સોફ્ટવેર પાર્કનું આજે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું.
300 મિલિયન ક્રેડિટ લાઇન પરનો કરાર વિયેતનામની દરિયાઈ સુરક્ષાને મજબૂત બનાવશે.
અમે એ પણ નક્કી કર્યું છે કે આતંકવાદ અને સાયબર સુરક્ષાના મુદ્દાઓ પર સહયોગ પર ભાર મૂકવામાં આવશે.
અમે સંમત છીએ કે પરસ્પર વેપારની સંભાવનાને સાકાર કરવા માટે, આસિયાન-ભારત માલસામાનના વેપાર કરારની સમીક્ષા શક્ય તેટલી વહેલી તકે પૂર્ણ થવી જોઈએ.
ડિજિટલ પેમેન્ટ કનેક્ટિવિટી માટે અમારી કેન્દ્રીય બેંકો વચ્ચે સમજૂતી થઈ છે.
અમે નક્કી કર્યું છે કે ગ્રીન ઇકોનોમી અને નવી ઉભરતી ટેક્નોલોજીના ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
પરસ્પર લાભ માટે ઊર્જા અને બંદર વિકાસમાં એકબીજાની ક્ષમતાઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે.
બંને દેશોના ખાનગી ક્ષેત્ર, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સને જોડવાનું કામ પણ કરવામાં આવશે.
મિત્રો,
કૃષિ અને મત્સ્યઉદ્યોગ બંને દેશોની અર્થવ્યવસ્થાના મહત્વના ભાગો છે.
આ ક્ષેત્રો લોકોની આજીવિકા અને ખાદ્ય સુરક્ષા સાથે સંબંધિત છે.
અમે નક્કી કર્યું છે કે આ વિસ્તારોમાં જર્મપ્લાઝમ એક્સચેન્જ અને સંયુક્ત સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે.
આપણા સહિયારા સાંસ્કૃતિક વારસાને બચાવવા માટે, ભારત વિશ્વ ધરોહર સ્થળ મી સોનના બ્લોક એફના મંદિરોના સંરક્ષણમાં સહયોગ કરશે.
જેમ આપણે બધા જાણીએ છીએ, બૌદ્ધ ધર્મ એ આપણો સર્વસામાન્ય વારસો છે, જેણે બંને દેશોના લોકોને આધ્યાત્મિક સ્તરે જોડ્યા છે.
અમે વિયેતનામના લોકોને ભારતમાં બૌદ્ધ સર્કિટમાં આમંત્રિત કરીએ છીએ.
અને ઈચ્છીએ છીએ કે વિયેતનામના યુવાનો પણ નાલંદા યુનિવર્સિટીનો લાભ લે.
મિત્રો,
આપણી એક્ટ ઈસ્ટ પોલિસી અને આપણા ઈન્ડો-પેસિફિક વિઝનમાં વિયેતનામ આપણું મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર છે.
ઈન્ડો-પેસિફિકને લઈને અમારા વિચારો વચ્ચે સારો સમન્વય છે.
આપણે ઉત્ક્રાંતિવાદને ટેકો આપીએ છીએ, વિસ્તરણવાદને નહીં.
આપણે મુક્ત, ખુલ્લા, નિયમો આધારિત અને સમૃદ્ધ ઈન્ડો-પેસિફિક માટે આપણો સહયોગ ચાલુ રાખીશું.
આપણે સીડીઆરઆઈમાં જોડાવાના વિયેતનામના નિર્ણયને આવકારીએ છીએ.
મિત્રો,
ફરી એકવાર, હું પ્રધાનમંત્રી ફામ મીન ચિંગનું સ્વાગત કરું છું.
તમારી મુલાકાત આપણા સંબંધોમાં એક નવો અને સુવર્ણ અધ્યાય ઉમેરી રહી છે.
ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister Shri Narendra Modi during the visit of Prime Minister of Vietnam to India (August 01, 2024)
01 AUG 2024 2:14PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Pham Minh Chinh,
Delegates from both countries,
Our friends from the media,
Namaskar!
Xin chào!
I warmly welcome Prime Minister Pham Minh Chinh and his delegation to India.
First of all, on behalf of all the Indians, I express my deepest condolences on the demise of General Secretary, Nguyen Phu Trong.
He was a good friend of India. Under his leadership too, India and Vietnam relations got a strategic direction.
Friends,
Over the past decade, our dimensions of our relations have both expanded and deepened.
Over the last 10 years, we have transformed our relationship into a Comprehensive Strategic Partnership.
Our bilateral trade has increased by more than 85 percent.
Mutual cooperation has expanded in the sectors of Energy, Technology and Development Partnership.
Mutual cooperation in Defence and Security sectors has gained new momentum.
In the last decade, connectivity has increased many folds. Today we have more than 50 direct flights.
Along with this, Tourism is continuously increasing, and people have also been given the facility of e-visa.
The work of restoration of ancient temples has been successfully completed in ‘My Son’.
Friends,
Looking at the achievements of the last decade, in our discussion today we comprehensively discussed all areas of mutual cooperation.
And took several steps towards planning the future.
We believe that due to ‘Viksit Bharat 2047’ and ‘Vision 2045’ of Vietnam, development has gained momentum in both the countries.
This is opening up many new areas of mutual cooperation.
And therefore, to further strengthen our Comprehensive Strategic Partnership, today we have adopted a new Plan of Action.
New steps have been taken for cooperation in the field of Defence and Security.
The Army Software Park built at 'Nha Trang' was inaugurated today.
The agreement on a $300 million credit line will strengthen Vietnam's maritime security.
We have also decided to emphasize cooperation on the issues of terrorism and cyber security.
We agree that in order to realize the potential of mutual trade, the review of the ASEAN-India Trade in Goods Agreement should be concluded as soon as possible.
An agreement has been reached between our central banks for Digital payment connectivity.
We have decided that the focus will be on the areas of Green Economy and new emerging technology.
Capabilities of both the nations in Energy and Port development sector will be harnessed for mutual benefit.
Work will also be done to connect the private sector, small and medium enterprises and start-ups of both the countries
Friends,
Agriculture and Fisheries are important parts of the economy of both countries.
These sectors are directly related to people's livelihood and food security.
We have decided that germplasm exchange and joint research will be promoted in these areas.
To conserve our shared cultural heritage, India will cooperate in the conservation of the temples of "Block F” of the World Heritage Site "My Son”.
As we all know, Buddhism is our common heritage, which has connected the people of both the countries on a spiritual level.
We invite people of Vietnam to the Buddhist circuit in India.
And wish that the youth of Vietnam should also take advantage of the Nalanda University.
Friends,
In our Act East policy and our Indo-Pacific vision, Vietnam is an important partner.
We share unison in our views regarding the Indo-Pacific region.
We support evolution, not expansionism.
We will continue our cooperation for a free, open, rules-based and prosperous Indo-Pacific.
We welcome Vietnam's decision to join the CDRI.
Friends,
Once again, I welcome Prime Minister Pham Minh Chinh.
Your visit is adding a new and golden chapter to our relations.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.