Ministry of Law and Justice
Government of India has taken various steps to popularize the understanding of the Constitution
Awareness for Legal Rights
02 AUG 2024 2:42PM by PIB Delhi
The Government of India has taken various steps to popularize the understanding of the Constitution and to increase the awareness about the legal rights. The Government of India, through the Department of Justice as the nodal department, launched the Citizens’ Duties Awareness Programme (CDAP) on November 26, 2019, aiming to increase awareness of the Constitution with a focus on Fundamental Duties.CDAP was able to reach over 48.6 crore citizens through effective implementation of various programmes by various Ministries/Departments of the Government of India, States/UTs, Judiciary and NSS/NYK Volunteers. The program utilized tools such as online Preamble reading (21.86 lakh), online Pledge taking (1.90 lakh), Webinars (10,600), messaging through E-tickets (14.5 Cr), and social media (10.95 Cr). Over 86 Ministries/Departments engaged in the year-long CDAP activities. Additionally, 31 lakh elected Gram Panchayat representatives and 14,500 Special Gram Sabhas promoted the concept of Fundamental Duties among citizen. The DoJ launched a grassroots campaign in 1000 digital villages through the CSC network, covering 310 districts across 16 states. This effort included 2409 awareness sessions, reaching over 4,84,000 villagers, 9000 wall paintings, and signature banners displayed on fundamental duties in all digital villages.
During the current year, the Department of Justice has initiated a pan-India, year-long nationwide campaign titled ‘Hamara Samvidhan Hamara Samman’ to celebrate the 75th year of India as a Republic and the adoption of India’s Constitution. The campaign was launched on January 24, 2024, by the Hon’ble Vice-President of India. Following this, regional events were organized in Bikaner, Rajasthan, on March 9, 2024, and in Prayagraj, Uttar Pradesh, on July 16, 2024, to ensure decentralized outreach of the campaign.This campaign aims to reaffirm our collective commitment to the principles enshrined in the Constitution of India and to celebrate the shared values that bind our nation. This nationwide initiative provides opportunities for every citizen to participate in various ways, empowering them to contribute meaningfully through its sub-campaigns: Sabko Nyaya HarGhar Nyaya, Nav Bharat Nav Sankalp, and Vidhi Jagriti Abhiyaan.
Through the network of Village Level Entrepreneurs (VLEs) of the Common Service Centres (CSCs), over 2.5 lakh gram panchayats have been engaged in reading the Panch Pran Pledge in regional languages. In 25 States/Union Territories, citizen-centric service fairs called “Nyaya Sewa Melas” have been organized. Online competitions such as the Samvidhan Quiz, Panch Pran Rangotsav (poster-making), and Panch Pran Anubhav (reel-making) were launched on the MyGov platform. To enhance constitutional education, the campaign has involved law students and partnered with agencies like Doordarshan and IGNOU’s Gyan Vani and Gyan Darshan platforms.As of June 30, 2024, 1.60 lakh citizens have participated in the ‘Hamara Samvidhan Hamara Samman’ campaign nationwide. Information to popularize the understanding of the Constitution as part of this campaign is regularly updated on the Department of Justice website https://doj.gov.in/.
The Department of Justice (DoJ) is also implementing a dedicated program for legal literacy and legal awareness under the scheme of the "Designing Innovative Solutions for Holistic Access to Justice" (DISHA), introduced in 2021. As of June 30, 2024, the legal awareness has reached 15.30 lakh individuals through community engagement, webinars, and the dissemination of educational materials on the Constitution, legal rights, and duties.
The National Legal Services Authority (NALSA), through its Legal Services Authorities at the state, district, and taluk levels, conducts legal literacy and awareness programs and campaigns to educate the general public about their rights, benefits, and privileges guaranteed by the Constitution and other enactments. NALSA through the Legal Services Authorities has undertaken the following steps to popularize the understanding of the Constitution and to increase the awareness about the legal rights:
(i) A six-week-long Pan India Legal Awareness and Outreach Campaign was organized from October 2 to November 14, 2021, as part of the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’. Conducted in four phases, the campaign reached 6.7 lakh villages and 4100 municipal towns across the country to raise awareness about the availability of free legal services. Additionally, 1623 Legal Services Mega Camps (NALSA Module) were held in 735 districts, benefiting 75,64,236 people.
(ii) A nationwide legal awareness and outreach program titled “Empowerment of Citizens through Legal Awareness and Outreach” was conducted from October 31 to November 13, 2022. The campaign aimed to bridge the gap between institutions and the underprivileged by spreading legal awareness and ensuring the delivery of legal entitlements to eligible beneficiaries. It was organized across all villages and sub-divisions of every district in India. Concurrently, the “Haq_humara_bhi_to_hai@75” campaign was launched, focusing on providing basic legal assistance to individuals confined in prisons and child care institutions.
The Legal Services Authorities have conducted a range of legal awareness programs covering various laws and schemes related to children, laborers, disaster victims, SC/ST communities, and persons with disabilities. Additionally, they have created and distributed booklets and pamphlets in accessible language to inform the public about these laws.To effectively reach vulnerable sections of society, NALSA has developed and implemented a Module for Legal Services Camps through Legal Services Institutions. This approach marks a shift from traditional methods of general legal awareness to a model focused on true empowerment, grounded in need-based analysis and targeted action. The Legal Empowerment Camps are designed to serve not only the weak and marginalized sections but also those residing in remote and far-flung areas, aiming to bridge information gaps and ensure access to citizens’ rightful entitlements. Since the framework's approval in December 2017, these camps have been organized nationwide with a three-fold objective: firstly, to spread awareness about various welfare legislations and schemes; secondly, to identify and reach out to individuals who need legal assistance; and lastly, to provide tailored solutions to legal issues.In 2023-2024 alone, 30,043 legal awareness camps were organized, benefiting 11.46 lakh citizens.To further enhance and educate citizens on existing awareness programs, campaigns, and other legal aid avenues, NALSA leverages mass media platforms and Legal Services Institutions.
This information was given by the MINISTER OF STATE (INDEPENDENT CHARGE) OF THE MINISTRY OF LAW AND JUSTICE; AND MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PARLIAMENTARY AFFAIRS, SHRI ARJUN RAM MEGHWAL in a written reply in the LOK SABHA today.

ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਬਾਰੇ ਸਮਝ ਨੂੰ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ
ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਸਬੰਧੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ
02 AUG 2024 2:42PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਬਾਰੇ ਸਮਝ ਨੂੰ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗ ਵਜੋਂ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਰਾਹੀਂ, 26 ਨਵੰਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕ ਕਰਤੱਵ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਸੀਡੀਏਪੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਕਰਤੱਵਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੰਵਿਧਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ, ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ/ਐੱਨਵਾਈਕੇ ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ, ਸੀਡੀਏਪੀ 48.6 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਪੜ੍ਹਨ (21.86 ਲੱਖ), ਔਨਲਾਈਨ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕਣ (1.90 ਲੱਖ), ਵੈਬਿਨਾਰ (10,600), ਈ-ਟਿਕਟਾਂ (14.5 ਕਰੋੜ) ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ (10.95 ਕਰੋੜ) ਰਾਹੀਂ ਸੁਨੇਹਾ ਭੇਜਣ ਵਰਗੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ। ਸਾਲ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੀਡੀਏਪੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ 86 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 31 ਲੱਖ ਚੁਣੇ ਗਏ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਅਤੇ 14,500 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਡੀਓਜੇ ਨੇ ਸੀਐੱਸਸੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ 1000 ਡਿਜੀਟਲ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 16 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 310 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਯਤਨ ਵਿੱਚ 2409 ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੈਸ਼ਨ, 4,84,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, 9000 ਕੰਧ ਚਿੱਤਰ, ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਕਰਤੱਵਾਂ 'ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਦਸਤਖਤ ਬੈਨਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਮੌਜੂਦਾ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ, ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਣਤੰਤਰ ਵਜੋਂ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ 'ਹਮਾਰਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਹਮਾਰਾ ਸਨਮਾਨ' ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ, ਸਾਲ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ 24 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 9 ਮਾਰਚ, 2024 ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬੀਕਾਨੇਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ 16 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ ਖੇਤਰੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਬੰਨ੍ਹਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹਰ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀਆਂ ਉਪ-ਮੁਹਿੰਮਾਂ: ਸਭ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਹਰ ਘਰ ਨਿਆਂ, ਨਵ ਭਾਰਤ ਨਵ ਸੰਕਲਪ, ਅਤੇ ਵਿਧੀ ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਅਭਿਆਨ ਦੁਆਰਾ ਅਰਥਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਸੀਐੱਸਸੀ) ਦੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਧਰੀ ਉੱਦਮੀਆਂ (ਵੀਐੱਲਈ) ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ, 2.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਚ ਪ੍ਰਣ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। 25 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ, "ਨਿਆਏ ਸੇਵਾ ਮੇਲੇ" ਨਾਮਕ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੇਵਾ ਮੇਲੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਾਈ ਗੌਵ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਕੁਇਜ਼, ਪੰਚ ਪ੍ਰਾਣ ਰੰਗੋਤਸਵ (ਪੋਸਟਰ ਮੇਕਿੰਗ), ਅਤੇ ਪੰਚ ਪ੍ਰਾਣ ਅਨੁਭਵ (ਰੀਲ-ਮੇਕਿੰਗ) ਵਰਗੇ ਔਨਲਾਈਨ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਤੇ ਇਗਨੂ ਦੇ ਗਿਆਨ ਵਾਣੀ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦਰਸ਼ਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। 30 ਜੂਨ, 2024 ਤੱਕ, 1.60 ਲੱਖ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 'ਹਮਾਰਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਹਮਾਰਾ ਸਨਮਾਨ' ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ https://doj.gov.in/ 'ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ 2021 ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ "ਨਿਆਂ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹੱਲ" (ਦਿਸ਼ਾ) ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 30 ਜੂਨ, 2024 ਤੱਕ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ, ਵੈਬਿਨਾਰਾਂ, ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੁਆਰਾ 15.30 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੀਗਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਅਥਾਰਟੀ (ਨਾਲਸਾ), ਰਾਜ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਤਹਿਸੀਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਰਾਹੀਂ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੁਆਰਾ ਗਰੰਟੀਸ਼ੁਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ, ਲਾਭਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਨਾਲਸਾ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ:
1. 'ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ' ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 14 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ ਛੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੀ ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਚਾਰ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲਾਈ ਗਈ, ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਮੁਫਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 6.7 ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ 4100 ਮਿਉਂਸਪਲ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 735 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 1623 ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੈਗਾ ਕੈਂਪ (ਨਾਲਸਾ ਮੌਡਿਊਲ) ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 75,64,236 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ।
2. 31 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 13 ਨਵੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ "ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਦੁਆਰਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ" ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾ ਕੇ ਅਤੇ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਛੜੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਸਬ-ਡਵੀਜ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, "ਹੱਕ_ਹਮਾਰਾ_ਭੀ_ਤੋ_ਹੈ@75" ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜੋ ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਬਾਲ ਦੇਖਭਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਢਲੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੀ।
3. ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ, ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਆਫ਼ਤ ਪੀੜਤਾਂ, ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ, ਅਤੇ ਅਪਾਹਜ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਿਤਾਬਚੇ ਅਤੇ ਪੈਂਫਲੈਟ ਬਣਾਏ ਅਤੇ ਵੰਡੇ ਹਨ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਤੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ, ਨਾਲਸਾ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੈਂਪਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਿਊਲ ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹੁੰਚ ਆਮ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਤਰੀਕਿਆਂ ਤੋਂ ਸੱਚੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਮਾਡਲ ਵੱਲ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਲੋੜ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਕਾਰਵਾਈ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਕੈਂਪਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਕਮਜ਼ੋਰ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ਵਾਲੇ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸਹੀ ਹੱਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਦਸੰਬਰ 2017 ਵਿੱਚ ਫਰੇਮਵਰਕ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਕੈਂਪ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ: ਪਹਿਲਾ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਲਾਈ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣਾ; ਦੂਜਾ, ਉਹਨਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ; ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ। ਕੇਵਲ 2023-2024 ਵਿੱਚ, 30,043 ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਕੈਂਪ ਲਗਾਏ ਗਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ 11.46 ਲੱਖ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ। ਮੌਜੂਦਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਮੁਹਿੰਮਾਂ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਨਾਲਸਾ ਨੇ ਮਾਸ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਲਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।