Ministry of Health and Family Welfare
Union MoS for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel addresses 14th Indian Organ Donation Day ceremony
It is only through the concerted efforts of every individual and institutions that India can realise its vision of becoming one of the leading countries in organ donation and transplantation: Smt. Anupriya Patel
Urges officials to take all steps to ensure that no received organs are wasted before getting transplanted
Family members of deceased donors, recipients and other stakeholders felicitated on the occasion
The e-Newsletter, NOTTO’s Annual Report, and Organ Transport Standard Operating Procedures (SOPs) released at the event
03 AUG 2024 5:25PM by PIB Delhi
“There is a need to promote organ donation from deceased persons and “brain stem dead” people to meet the huge need for organ donation in the country. Prime Minister Shri Narendra Modi has highlighted the importance of organ donation and has given special emphasis on the fact that one organ donor can give new life to up to 8 people.” This was stated by Smt. Anupriya Patel, Union Minister of State for Health and Family Welfare on the occasion of the 14th Indian Organ Donation Day ceremony organized by the National Organ and Tissue Transplant Organization (NOTTO), here today in the presence of Dr V K Paul, Member (Health), NITI Aayog.
Addressing the occasion, Smt. Patel lauded the family members of deceased organ donors for “doing the greatest service to mankind by saving the lives of numerous people”. Calling them an inspiration for the entire country, she encouraged the countrymen to step forward to pledge to donate their organs after death. “It is only through the concerted efforts of every individual and institutions that India can realise its vision of becoming one of the leading countries in organ donation and transplantation”, she said.
The Union Minister said that though many countries like Spain, the USA and China are much ahead in organ donation, India has also made some notable achievements in this field in recent times. She also urged officials to take all steps to ensure that no received organs are wasted before getting transplanted.
Dr. Vinod Kumar Paul who was also the Guest of Honour at the event highlighted the huge gap between the demand for and supply of organs and noted the need for institutional reforms in the government hospitals to take up the challenge of organ transplantation. He lamented that there are only around 750 institutions providing organ transplantation services and encouraged the other institutions to also come forward to provide such services.
Dr Paul informed that kidney transplantation is covered under the AB PM-JAY (Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana) and called upon insurance companies to cover organ transplantation. He also highlighted significant efforts made by the Union Government to ensure ease of organ transplantation like the “One Nation, One Policy” which removed the domicile and age-related roadblocks to organ transplantation. He ended his address by paying tribute to the organ donors and urging people to unitedly come forward towards this noble cause.
Union Health Secretary, Shri Apurva Chandra highlighted the need to enhance awareness about organ donation as there are a large number of people registering for need of organs. He mentioned that “although India ranks third in organ transplantation, since most organ donations happen amongst family members, there is a need to inspire people to register for organ donation”.
He also stressed that “to ensure that there is no organ wastage, we must strengthen our system. When we receive any brain-dead person, the time is less and we have to harvest the organs in 12 hours and the transplant has to happen within a short window. Hence, we have to improve our systems and it's a big responsibility for NOTTO, SOTTO and ROTTO.”
On the occasion, the Union Minister felicitated 10 family members of deceased donors for their brave decision of donating organs of their loved ones and four recipients of organ donation. Awards were also presented to the best performing States, Regional and State Organ and Tissue Transplant Organizations, medical colleges and institutions, professional societies, medical professionals and Non-Governmental Organizations, etc. to recognize their contribution in the field of organ donation and transplantation. ROTTO North-PGIMER, Chandigarh won the Best ROTTO Award. Telangana bagged the Award for Best SOTTO/State, while Tamil Nadu and Karnataka received the Award for second best SOTTO/ State. Manipur was conferred with Best Emerging State in North East Award. The states winning the Emerging States in Organ Donation Award were: 1) Andhra Pradesh 2) Madhya Pradesh, and 3) Jammu & Kashmir. Award for the best Non-Transplant Organ Retrieval Centres (NTORC) was received by Civil Hospital, Ahmedabad while the Emerging NTORC were: 1. Command Hospital, Chandmandir, and 2. Dr. Rajendra Prasad Government Medical College, Himachal Pradesh. Rajasthan was awarded as the State with Best Awareness/IEC activities. Best Hospital in Private Sector with Highest Deceased Donation Award was received by Yashoda Hospital, Secundrabad. Special Award to Central Govt. Hospital for Efficient Revival of Deceased Organ Donation Programme was won by Safdarjung Hospital, New Delhi. Special Award to State Hospital for efficient Revival of Deceased Organ Donation Programme was received by KEM Hospital, Mumbai. The best Brain Stem Death Certifying Team (Region wise) were: 1. West - New Civil Hospital, Surat; 2. North - AllMS, Delhi; 3. South - KIMS, Secundrabad; 4. East - IPGMER, Kolkata.
The event also witnessed the launch of an e-Newsletter, NOTTOs Annual Report and a manual providing an introduction to the Organ Transport Standard Operating Procedures (SOPs).
As a part of Azadi ka Amrit Mahotsav, a special campaign ‘Angdaan Mahotsav’ was organised in the year 2023 throughout the country as a “Jan Andolan”. The month of July is observed as the Organ Donation Month. This year under the campaign titled “Angdaan Jan Jagrukta Abhiyaan” various awareness activities are being organized across the country from city to village level through all Central Government Ministries/Departments, State/UT Governments/National, Regional and State Organ & Tissue networking organizations/Hospitals / Institutions and Medical Colleges, NGOs and other stakeholders.
The event was also attended by Dr Anil Kumar, Director, NOTTO; Delhi Police personnel, organ recipients, students, as well as senior officials from the Union Health Ministry.
Background:
The Union Government is committed to promote Organ and Tissue donation. The Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has highlighted the importance of organ donation many times in episodes of “Mann ki Baat” program.
The Indian Organ Donation Day (IODD) is observed annually since 2010 to augment awareness about brain stem death and organ donation, dispel myths and misconceptions associated with organ donation and motivate and encourage the citizens of the country to donate organs and tissues after death, as well as to imbibe the values of organ donation in their lives. To reduce the demand for organ transplantation, campaign activities also promote adoption of healthy lifestyles, wellness and take steps for prevention of organ failure. The 14th IODD is an opportunity to motivate people to donate organs in order to bridge the existing gap between the number of people in need of organs for transplant and the number of donors.
Every donated organ is precious, lifesaving and a national resource. A person after his death can give new life to up to 8 people by donating vital organs namely Kidney, Liver, Lung, Heart, Pancreas and Intestine and improve quality life of many more by donating tissues like cornea, skin, bone and heart valve etc. People are encouraged to come forward to pledge for a noble cause and contribute in this national endeavor. For any information on organ donation and transplantation one can visit the website of NOTTO www.notto.mohfw.gov.in or call tollfree helpline number 180114770.
This year under the campaign “Angdaan Jan Jagrukta Abhiyaan” various awareness activities have been organized across the country from city to village level involving all Central Government Ministries/Departments, State/UT Governments/National, Regional and State Organ & Tissue networking organisations/Hospitals / Institutions and Medical Colleges, NGOs and other stakeholders. Under the Abhiyaan, the month of July was observed as the Organ Donation Month. To facilitate citizens to pledge for organ and tissue donation, a web portal https://notto.abdm.gov.in is functional through which till now, more than 1.7 lakh citizens have come forward and registered their pledge since 17th September, 2023.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
సమష్ఠి కృషి ద్వారానే అవయవదానం, మార్పిడిలో అగ్రగామి దేశాల్లో ఒకటిగా ఎదుగుతాం
అవయవ మార్పిడికి ముందు అందిన అవయవాలు వృథా కాకుండా చర్యలు తీసుకోవాలి
14వ భారత అవయవదాన దినోత్సవ కార్యక్రమంలో కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి అనుప్రియ పటేల్
మరణించిన అవయవ దాతల కుటుంబ సభ్యులు, గ్రహీతలు, ఇతర భాగస్వాములకు సన్మానం
ఇ-న్యూస్ లెటర్, నోటో వార్షిక నివేదిక, అవయవ రవాణా నిబంధనలు విడుదల
03 AUG 2024 5:25PM by PIB Hyderabad
“దేశంలో అవయవ దానం అవసరం ఎంతో ఉంది. ఇందు కోసం చనిపోయిన వ్యక్తుల నుంచి, "బ్రెయిన్ స్టెమ్ డెడ్" వ్యక్తుల నుండి అవయవ దానాన్ని ప్రోత్సహించాల్సిన అవసరం ఉంది. అవయవ దానం అవసరాన్ని ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రధానంగా ప్రస్తావిస్తూ.. ఒక అవయవ దాత 8 మందికి కొత్త జీవితాన్ని ఇవ్వగలరనే విషయంపై దృష్టి సారించాలని సూచించారు” అని కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి అనుప్రియ పటేల్ పేర్కొన్నారు. జాతీయ అవయవ, కణజాల మార్పిడి సంస్థ(ఎన్ఓటీటీఓ) నిర్వహించిన 14వ భారత అవయవదాన దినోత్సవ కార్యక్రమంలో ఆమె పాల్గొన్నారు. నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు (ఆరోగ్యం) డాక్టర్ వీకే పాల్ కూడా ఈ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీమతి పటేల్ మాట్లాడుతూ, ఎంతోమంది ప్రాణాలను కాపాడి మానవాళికి గొప్ప సేవ చేస్తున్న అవయవ దాతల కుటుంబ సభ్యులను కొనియాడారు. వారు యావత్ దేశానికి స్ఫూర్తి ప్రదాతలని పేర్కొంటూ, మరణించిన తర్వాత తమ అవయవాలను దానం చేస్తామని ప్రతిజ్ఞ చేయడానికి ముందుకు రావాలని ఆమె దేశ ప్రజలనుకోరారు. “ప్రతి వ్యక్తి, సంస్థల సమిష్టి కృషి ద్వారానే అవయవదానం, అవయవ మార్పిడిలో అగ్రగామి దేశాల్లో ఒకటిగా ఎదగాలన్న తన దార్శనికతను భారత్ సాకారం చేసుకోగలుగుతుందని” ఆమె అన్నారు.
అవయవ దానంలో స్పెయిన్, అమెరికా, చైనా వంటి అనేక దేశాలు చాలా ముందున్నప్పటికీ, మన దేశం ఇటీవలి కాలంలో ఈ రంగంలో కొన్ని చెప్పుకోదగిన విజయాలు సాధించిందని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. అవయవ మార్పిడికి ముందు అవి ఏ విధం గానూ పాడైపోకుండా తగిన జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలని ఆమె అధికారులను కోరారు.
డాక్టర్ వినోద్ కుమార్ పాల్ మాట్లాడుతూ, అవయవాల డిమాండ్ కు, సరఫరాకు మధ్య భారీ వ్యత్యాసం ఉందని, అవయవ మార్పిడి సవాలును స్వీకరించడానికి ప్రభుత్వ ఆసుపత్రుల్లో సంస్థాగత సంస్కరణలు అవసరమని పేర్కొన్నారు. అవయవ మార్పిడి సేవలను కేవలం 750 సంస్థలు మాత్రమే అందిస్తున్నాయని, ఇతర సంస్థలు కూడా ఇలాంటి సేవలు అందించేందుకు ముందుకు రావాలని కోరారు.
ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధాన మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన(ఏబీపీఎం - జేవై) పరిధిలోకి మూత్ర పిండాల మార్పిడి కూడా వచ్చిందని డాక్టర్ పాల్ చెప్పారు. అవయవ మార్పిడిని బీమా కంపెనీలు పరిగణన లోకి తీసుకోవాలని డాక్టర్ పాల్ కోరారు. అవయవ మార్పిడిని సులభతరం చేయడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం చేసిన "వన్ నేషన్, వన్ పాలసీ" వంటి గణనీయ ప్రయత్నాల వల్ల అవయవ మార్పిడికి అడ్డంకులు తొలగిపోతున్నాయని ఆయన తెలిపారు. అవయవదాతలకు నివాళులు అర్పిస్తూ, ఈ మహోన్నత కార్యానికి ప్రజలంతా ఐక్యంగా ముందుకు రావాలని ఆయన పిలుపు ఇచ్చారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అపూర్వ చంద్ర మాట్లాడుతూ, అవయవదానం కోసం పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు నమోదు చేసుకుంటున్నందున అవయవదానంపై అవగాహన మరింత పెంచాల్సిన అవసరం ఉందని పేర్కొన్నారు. అవయవ మార్పిడిలో భారత్ మూడో స్థానంలో ఉన్నప్పటికీ, అవయవ దానం కుటుంబ సభ్యుల మధ్య ఎక్కువగా జరుగుతుందని, అందరికి లబ్ది కలిగేలా అవయవ దానానికి నమోదు చేసుకోవడానికి ప్రజలను మరింత ప్రోత్సహించాల్సిన అవసరం ఉందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
“అవయవ వృథా జరగకుండా ఉండాలంటే మన వ్యవస్థను బలోపేతం చేసుకోవాలి. బ్రెయిన్ డెడ్ అయిన వ్యక్తి విషయంలో అవయవాలు తీసుకోవడానికి సమయం తక్కువగా ఉంటుంది. 12 గంటల్లో అవయవాలను సేకరించి తక్కువ సమయంలోనే మార్పిడి చేయాల్సి ఉంటుంది. అందువల్ల, మనం మన వ్యవస్థలను మెరుగుపరచాలి. ఇది ఎన్ఓటీటీఓ, ఎస్ఓటీటీఓ, ఆర్ఓటీటీఓ లపై పెద్ద బాధ్యత” అని ఆయన స్పష్టం చేశారు.
అవయవదానం చేసిన 10 మంది మృత దాతల కుటుంబ సభ్యులు, నలుగురు అవయవ గ్రహీతలను కేంద్ర మంత్రి ఈ సందర్భంగా సన్మానించారు. అవయవ దానం, మార్పిడి లో ఉత్తమ పనితీరు కనబరిచిన రాష్ట్రాలు, ప్రాంతీయ, రాష్ట్ర అవయవ, కణజాల మార్పిడి సంస్థలు, వైద్య కళాశాలలు , సంస్థలు, ప్రొఫెషనల్ సొసైటీలు, వైద్య నిపుణులు, వివిధ ప్రభుత్వేతర సంస్థలకు అవార్డులు ప్రదానం చేశారు.
రోటో నార్త్ - పీజీఐఎంఈఆర్, చండీగఢ్ ఉత్తమ రోటో అవార్డును గెలుచుకుంది. తెలంగాణకు ఉత్తమఎస్ఓటీటీఓ /స్టేట్ అవార్డు దక్కగా, తమిళనాడు, కర్ణాటక రాష్ట్రాలు రెండో ఉత్తమ ఎస్ఓటీటీఓ /స్టేట్ అవార్డును దక్కించుకున్నాయి. మణిపూర్ కు బెస్ట్ ఎమర్జింగ్ స్టేట్ ఇన్ నార్త్ ఈస్ట్ అవార్డు లభించింది. అవయవ దానంలో ఎమర్జింగ్ స్టేట్స్ అవార్డు పొందిన రాష్ట్రాలు: 1) ఆంధ్రప్రదేశ్ 2) మధ్యప్రదేశ్, 3) జమ్ముకశ్మీర్. ఉత్తమ నాన్ ట్రాన్స్ ప్లాంట్ ఆర్గాన్ రిట్రీ వల్ సెంటర్స్ (ఎన్ టీ ఓ ఆర్ సీ) అవార్డును అహ్మదాబాద్ లోని సివిల్ హాస్పిటల్ అందుకుంది. ఎమర్జింగ్ ఎన్ టీ ఓ ఆర్ సీ అవార్డులు: 1. కమాండ్ హాస్పిటల్, చాందమందిర్, 2. డాక్టర్ రాజేంద్ర ప్రసాద్ గవర్నమెంట్ మెడికల్ కాలేజ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్ కు లభించాయి. ఉత్తమ అవగాహన/ఐ ఇ సి యాక్టివిటీస్ ఉన్న రాష్ట్రంగా రాజస్థాన్ కు అవార్డు లభించింది. సికింద్రాబాద్ లోని యశోద ఆస్పత్రికి అత్యున్నత విరాళం పురస్కారం లభించింది. మరణించిన అవయవ దానం కార్యక్రమాన్ని సమర్థవంతంగా పునరుద్ధరించినందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆసుపత్రికి ప్రత్యేక అవార్డు న్యూఢిల్లీలోని సఫ్దర్ జంగ్ ఆసుపత్రి గెలుచుకుంది. చనిపోయిన అవయవదాన కార్యక్రమాన్ని సమర్థవంతంగా పునరుద్ధరించినందుకు స్టేట్ హాస్పిటల్ ప్రత్యేక అవార్డును ముంబైలోని కెఇఎమ్ హాస్పిటల్ అందుకుంది. ఉత్తమ బ్రెయిన్ స్టెమ్ డెత్ సర్టిఫికేషన్ టీమ్ గుర్తింపు పొందిన వాటిలో (ప్రాంతాల వారీగా) : 1. వెస్ట్ - న్యూ సివిల్ హాస్పిటల్, సూరత్; 2. నార్త్ - ఆల్ఎంఎస్, ఢిల్లీ; 3. దక్షిణం - కిమ్స్, సికింద్రాబాద్; 4. ఈస్ట్ - ఐపీజీఎంఈఆర్, కోలకతా ఉన్నాయి.
ఈ కార్యక్రమంలో ఇ-న్యూస్ లెటర్, నాటో వార్షిక నివేదిక, ఆర్గాన్ ట్రాన్స్ పోర్ట్ స్టాండర్డ్ ఆపరేటింగ్ ప్రొసీజర్స్ (ఎస్ఒపి) ను వివరించే మాన్యువల్ లను ఆవిష్కరించారు.
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్లో భాగంగా 2023లో 'జన్ ఆందోళన్'గా దేశవ్యాప్తంగా ' అవయవ దానమహోత్సవ్' పేరుతో ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు. జూలై నెలను అవయవదాన మాసంగా పాటిస్తారు. ఈ సంవత్సరం "అంగ్ దాన్ జన్ జాగృత అభియాన్" అనే ప్రచారం కింద, అన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాలు, రాష్ట్ర / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు / జాతీయ, ప్రాంతీయ , రాష్ట్ర అవయవ ,కణజాల నెట్వర్కింగ్ సంస్థలు / ఆసుపత్రులు / సంస్థలు ,వైద్య కళాశాలలు, ఎన్ జి ఒ , ఇతర భాగస్వాముల ద్వారా నగరం నుండి గ్రామ స్థాయి వరకు దేశవ్యాప్తంగా వివిధ అవగాహన కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో నోటో డైరెక్టర్ డాక్టర్ అనిల్ కుమార్, ఢిల్లీ పోలీసు సిబ్బంది, అవయవ గ్రహీతలు, విద్యార్థులు, కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు కూడా పాల్గొన్నారు.
నేపథ్యం:
అవయవ, కణజాల దానాన్ని ప్రోత్సహించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. గౌరవ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ "మన్ కీ బాత్" కార్యక్రమంలో అవయవదానం ప్రాముఖ్యతను అనేకసార్లు ప్రస్తావించారు.
బ్రెయిన్ స్టెమ్ డెత్ , అవయవ దానం గురించి అవగాహన పెంచడానికి, అవయవ దానంతో సంబంధం ఉన్న అపోహలను, అపనమ్మకాలను తొలగించడానికి , మరణించిన తర్వాత అవయవాలు కణజాలాలను దానం చేసేలా దేశ పౌరులను ప్రేరేపించడానికి , ప్రోత్సహించడానికి, అలాగే అవయవ దానం విలువలను తమ జీవితాల్లో నింపుకోవడానికి 2010 నుండి ప్రతి సంవత్సరం భారతీయ అవయవ దానం దినోత్సవం (ఐఒడిడి) ని నిర్వహిస్తున్నారు.అవయవ మార్పిడి కోసం డిమాండ్‌ను తగ్గించడానికి, ప్రచార కార్యకలాపాలు ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిని, ఆరోగ్యాన్ని అనుసరించడాన్ని ప్రోత్సహిస్తాయి. అవయవ వైఫల్యం నివారణకు చర్యలు తీసుకుంటాయి.అవయవ మార్పిడి కోసం అవయవాలు అవసరమైన వారి సంఖ్యకు, దాతల సంఖ్యకు మధ్య ఉన్న అంతరాన్ని పూడ్చడానికి ప్రజలు అవయవాలను దానం చేసేలా అవగాహన పెంచేందుకు ప్రేరేపించడానికి 14 వ ఐ ఒడిడి ఒక అవకాశం.
దానం చేసిన ప్రతి అవయవం విలువైనది, ప్రాణరక్షణ, జాతీయ వనరు. ఒక వ్యక్తి మరణించిన తరువాత మూత్రపిండాలు, కాలేయం, ఊపిరితిత్తులు, గుండె, క్లోమం , ప్రేగు వంటి ముఖ్యమైన అవయవాలను దానం చేయడం ద్వారా 8 మందికి కొత్త జీవితాన్ని ఇవ్వగలడు. కార్నియా, చర్మం, ఎముక ,గుండె వాల్వ్ వంటి కణజాలాలను దానం చేయడం ద్వారా మరింత మంది నాణ్యమైన జీవితాలను మెరుగుపరచవచ్చు.
ఒక ఉదాత్తమైన లక్ష్యం కోసం ప్రతిజ్ఞ చేయడానికి ,ఈ జాతీయ ప్రయత్నంలో భాగస్వామ్యం కావడానికి ప్రజలు ముందుకు రావాలని ప్రోత్సహించడం జరిగింది. అవయవదానం, మార్పిడిపై ఏదైనా సమాచారం కోసం www.notto.mohfw.gov.in వెబ్ సైట్ ను సందర్శించవచ్చు లేదా టోల్ ఫ్రీ హెల్ప్ లైన్ నంబర్ 180114770 కు కాల్ చేయవచ్చు.
ఈ సంవత్సరం "అంగ్ దాన్ జన్ జాగృక్త అభియాన్" ప్రచారం కింద, అన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాలు, రాష్ట్ర / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలు / జాతీయ, ప్రాంతీయ ,రాష్ట్ర అవయవ, కణజాల నెట్వర్కింగ్ సంస్థలు / ఆసుపత్రులు / సంస్థలు ,వైద్య కళాశాలలు, ఎన్ జి ఒ లు , ఇతర భాగస్వాములతో నగరం నుండి గ్రామ స్థాయి వరకు వివిధ అవగాహన కార్యక్రమాలు నిర్వహించారు.
అభియాన్ కింద జూలై నెలను అవయవదాన మాసంగా పాటించారు. అవయవ, కణజాల దానం కోసం పౌరులు ప్రతిజ్ఞ చేయడానికి వీలుగా, https://notto.abdm.gov.in వెబ్ పోర్టల్ అందుబాటు లో ఉంది. దీని ద్వారా 2023 సెప్టెంబర్ 17 నుండి ఇప్పటివరకు 1.7 లక్షల మందికి పైగా పౌరులు ముందుకు వచ్చి తమ ప్రతిజ్ఞను నమోదు చేశారు.