Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah launches e-Sakshya, Nyaya Setu, Nyaya Shruti and e-Summon App for three new criminal laws in Chandigarh today
The new laws and criminal justice system based on them will prove to be the biggest reform of the 21st century
The three new criminal laws-BNS, BNSS and BSA brought by the Prime Minister Shri Narendra Modi have fragrance of Indianness and our ethos of justice
e-Sakshya, e-Summon, Nyaya Setu and Nyaya Shruti apps will strengthen the technical competency of the entire system
The purpose of new laws is to give justice not punishment to the people, that is why it is not a penal code but ‘Nyaya Sanhita’
After full-fledged implementation, India will have the most modern technology-based criminal justice system in the whole world
For smooth implementation of new laws, Modi govt. did a lot of work, like CCTNS to training of SHOs and integration of FSL
In another two months, Chandigarh will become the first administrative unit of the country to have 100% implementation of the three laws
New laws have such time-bound processes that in any case, judgment up to the Supreme Court will come in 3 years
The real wisemen are those who follow the teachings of Swami Vivekananda, from self to selflessness, and our cyber-soldiers have worked to realize it
Home Minister appeals to everyone to stay away from rumours and contribute actively and constructively towards the implementation of the new laws
04 AUG 2024 8:04PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah launched the e-Sakshya, Nyaya Setu, Nyaya Shruti and e-Summon apps for the three new criminal laws in Chandigarh today. The Governor of Punjab and Administrator of Chandigarh, Shri Gulab Chand Kataria, and the Union Home Secretary were among the dignitaries present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that everyone present here today has witnessed the implementation of the biggest reform of the 21st century. He said three new laws brought in by Prime Minister Shri Narendra Modi ji - Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS), Bharatiya Nyaya Suraksha Sanhita (BNSS), and Bharatiya Sakshya Adhiniyam (BSA)- have the fragrance of Indianness and our ethos of justice. He said that it is the responsibility of the Constitution to give justice to every person and our criminal justice system is the means to bring this spirit of the Constitution to reality.
Union Home Minister said that laws made 150 years ago cannot remain relevant today. He said that there is a vast difference between the objectives of 1860 and today's India, and interests of rulers of those times and the objectives of our Constitution today, but the machinery of implementation has remained the same. He said that for years, people did not get justice, instead the justice system was blamed for only giving newer dates of hearing. Shri Shah added that gradually the trust of the people on our systems was getting eroded. That is why Modi government has done the work of implementing BNS instead of IPC, BNSS instead of CrPC and BSA instead of Evidence Act, he said.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi had spoken of Panch Pran from the ramparts of the Red Fort, one of which was to abolish all signs of slavery. He said that BNS, BNSS and BSA are laws made by the elected representatives of the people in the Indian Parliament and for the people of India. Shri Shah said that there is precedence to justice than punishment in the new laws, and are aimed at giving justice to the people, that is why they are not penal code but ‘Nyaya Sanhita’.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that after the full implementation of these laws, India will have the most modern and technology-enabled criminal justice system in the whole world. For this, he said, the Ministry of Home Affairs has made arrangements for training and skill development at various levels. He said that even before these laws were enacted, a decision was taken to set up a Forensic Science University and today forensic science universities are functioning in eight states of the country and forensic experts have started to be made available. He said that forensic science universities will be opened in eight more states, which will provide 36 thousand forensic experts annually.
Shri Amit Shah said that these laws provide for mandatory visits by a forensic team in offences carrying a punishment of seven years or more and technical evidence will also help in increasing the proof of conviction. He said that a Director of Prosecution has been arranged in these cases who will continuously monitor the entire process of prosecution. He said that the entire chain of Directors of Prosecution up to the district and tehsil level has been prepared and their powers have also been fixed.
Union Home Minister said that the technical capacity of our entire system will have to be increased for its complete implementation. He said that today e-Sakshya, Nyaay Setu, Nyaay Shruti and e-Summon apps have been launched. He said that under e-Sakshya, all videography, photography and testimonies will be saved on the e-evidence server, which will also be available in the courts immediately. Under the e-Summon, it will be sent electronically from the court to the police station and also to the person to whom the summons is to be sent. Police, Medical, Forensic, Prosecution and Prisons are interlinked together on the Nyaay Setu Dashboard, which will provide the police with all the information related to the investigation in just one click. Through Nyaay Shruti, the court will be able to hear witnesses through video conferencing. This will save time and money and also settle the cases faster.
Shri Amit Shah said that the Modi government has taken many initiatives for the smooth implementation of these three new laws. He said that a lot of work has been done from CCTNS to training of SHOs and integration of FSL. He said that technology has been made the main pillar of this entire system. He said that in Chandigarh alone, 22 IT specialists and 125 data analysts have been placed. 107 new computers, speakers and two web cameras have been installed in all police stations, 170 tablets, 25 mobile phones and 144 new IT constables have been recruited. Shri Shah said that the first administrative unit in the country is likely to be Chandigarh having 100% implementation of the new criminal laws. Shri Shah said that those who imbibe the teachings of Swami Vivekananda, from ‘self’ to ‘selflessness’, are the real wisemen, and our cyber-soldiers have worked to realise it.
Union Home Minister said that our campaign against drug addiction is not just a government campaign but it is a campaign to get our new generation out of drug addiction. He said that by removing the stigma of those who are in the grip of drugs and their families, we should treat this disease and spread awareness about it.
Shri Amit Shah said that through these three new laws, India's criminal justice system is witnessing the biggest reform of the 21st century. He said that technology has been included in these laws in such a way that it will cater to the requirements of the next 50 years. Shri Shah said that citizen-centric laws have been made according to the spirit of our Constitution and after their full implementation, it will be possible to get judgement up to Supreme Court within three years.
Union Home Minister said that citizens have as much responsibility to bring awareness about these laws as the Ministry of Home Affairs, state governments or judges. The Home Minister requested the people of Chandigarh to seek official clarification from the Ministry of Home Affairs, Government of India or the Chandigarh Administration on the misconceptions being spread about these laws. He appealed to everyone to stay away from rumours and make active and constructive contributions towards the implementation of these laws.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਈ-ਸਾਕਸ਼ਯ, ਨਿਆਂ ਸੇਤੂ, ਨਿਆਂ ਸ਼ਰੂਤੀ ਅਤੇ ਈ-ਸੰਮਨ ਐੱਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ
ਨਿਆਂ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਉਸ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੁਧਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ-ਬੀਐੱਨਐੱਸ, ਬੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਏ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਤਾ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਦੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਚਾਰ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਹੈ।
ਈ-ਸਾਕਸ਼ਯ, ਈ-ਸੰਮਨ, ਨਿਆਂ ਸੇਤੂ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਸ਼ਰੂਤੀ ਐੱਪ ਪੂਰੇ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ।
ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਨਿਆਂ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਕੋਈ ਦੰਡ ਸੰਹਿਤਾ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ‘ਨਿਆਂ ਸੰਹਿਤਾ’ ਹੈ
ਪੂਰਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੋਵੇਗੀ
ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਸੂਚਾਰੂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੀਸੀਟੀਐੱਨਐੱਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਥਾਨੇਦਾਰਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਐੱਫਐੱਸਐੱਲ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਜਿਹੇ ਕਈ ਕੰਮ ਕੀਤੇ
ਅਗਲੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤਿੰਨ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ 100% ਲਾਗੂਕਰਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਇਕਾਈ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ
ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਸਮਾਂਬੱਧ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਤੱਕ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ 3 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗਾ
ਅਸਲੀ ਬੁੱਧੀਮਾਨ ਉਹ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੀ ਸਵੈ ਤੋਂ ਨਿ
04 AUG 2024 8:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਈ-ਸਾਕਸ਼ਯ, ਨਿਆਂ ਸੇਤੂ, ਨਿਆਂ ਸ਼ਰੂਤੀ ਅਤੇ ਈ-ਸੰਮਨ ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਅਤੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਸ਼੍ਰੀ ਗੁਲਾਬ ਚੰਦ ਕਟਾਰੀਆ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ- ਭਾਰਤੀਯ ਨਿਆਂ ਸੰਹਿਤਾ, (ਬੀਐੱਨਐੱਸ), ਭਾਰਤੀਯ ਨਿਆਂ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਸੰਹਿਤਾ (ਬੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਯ ਸਾਕਸ਼ਯ ਅਧਿਨਿਯਮ (ਬੀਐੱਸਏ)- ਮੈਂ ਭਾਰਤੀਤਾ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਦੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਚਾਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਦੇਣਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਅਸਲੀਅਤ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 150 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਬਣੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅੱਜ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1860 ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸ਼ਾਸਕਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅੰਤਰ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਉਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ, ਬਲਕਿ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ‘ਤੇ ਕੇਵਲ ਸੁਣਵਾਈ ਦੀ ਨਵੀਆਂ ਤਾਰੀਖਾਂ ਦੇਣ ਦਾ ਅਰੋਪ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਈਪੀਸੀ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬੀਐੱਨਐੱਸ, ਸੀਆਰਪੀਸੀ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਸਾਕਸ਼ਯ ਅਧਿਨਿਯਮ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬੀਐੱਸਏ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਤੋਂ ‘ਪੰਚ ਪ੍ਰਾਣ’ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਿਸ਼ਾਨ ਮਿਟਾਉਣਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੀਐੱਨਐੱਸ, ਬੀਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਏ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਕਾਨੂੰਨ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੰਡ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਕੋਈ ਦੰਡ ਸੰਹਿਤਾ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ‘ਨਿਆਂ ਸੰਹਿਤਾ ’ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਪੂਰਨ ਲਾਗੂਕਰਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਪਾਸ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲੈ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਮਾਹਿਰ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ ਲੱਗੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਠ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਲਾਨਾ 36,000 ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਮਾਹਿਰ ਮਿਲਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਸੱਤ ਸਾਲ ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਸਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਅਪਰਾਧਾਂ ਵਿੱਚ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਟੀਮ ਦੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਦੌਰੇ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਾਕਸ਼ਯ ਵੀ ਸਜ਼ਾ ਦੇ ਸਬੂਤ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਵ੍ ਪ੍ਰੌਸੀਕਿਊਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗ ਈਹੈ ਜੋ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਤਹਿਸੀਲ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਮੁੱਕਦਮੇ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੀ ਪੂਰੀ ਲੜੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਲਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਵੀ ਤੈਅ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਇਸ ਦੇ ਪੂਰਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਪੂਰੇ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਈ-ਸ਼ਕਤੀ, ਨਿਆਂ ਸੇਤੂ, ਨਿਆਂ ਸ਼ਰੂਤੀ ਅਤੇ ਈ-ਸੰਮਨ ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈ-ਐਵੀਡੈਂਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਵੀਡੀਓਗ੍ਰਾਫੀ, ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਅਤੇ ਗਵਾਹੀ ਨੂੰ ਈ-ਐਵੀਡੈਂਸ ਸਰਵਰ ‘ਤੇ ਸੇਵ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਤੁਰੰਤ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਈ-ਸੰਮਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਨੂੰ ਅਦਾਲਤ ਤੋਂ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੰਮਨ ਭੇਜਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਨਿਆਂ ਸੇਤੂ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ‘ਤੇ ਪੁਲਿਸ, ਮੈਡੀਕਲ, ਫੋਰੈਂਸਿਕ, ਮੁੱਕਦਮਾ ਅਤੇ ਜੇਲ੍ਹ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਜਾਂਚ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਕਲਿੱਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਨਿਆਂ ਸ਼ਰੂਤੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਰਟ ਗਵਾਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੁਣ ਸਕੇਗੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਧਨ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਸੂਚਾਰੂ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਸੀਟੀਐੱਨਐੱਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਐੱਸ.ਐੱਚ.ਓ ਐੱਫਐੱਸਐੱਲ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਇਸ ਪੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕੱਲੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 22 ਆਈਟੀ ਸਪੈਸ਼ਲਿਸਟਾਂ ਅਤੇ 125 ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ 107 ਨਵੇਂ ਕੰਪਿਊਟਰ, ਸਪੀਕਰ ਅਤੇ ਦੋ ਵੈੱਬ ਕੈਮਰੇ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ, 170 ਟੈਬਲੇਟ, 25 ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਅਤੇ 144 ਨਵੇਂ ਆਈਟੀ ਕਾਂਸਟੇਬਲਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਇਕਾਈ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ 100 ਫੀਸਦੀ ਲਾਗੂ ਕਰੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੀ ਸਵੈ ਤੋਂ ਨਿਰਸੁਆਰਥਤਾ’ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧੀਮਾਨ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਾਈਬਰ-ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਸ਼ੇ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਅਭਿਯਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਸਾਡੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਨਸ਼ੇ ਦੀ ਲਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਸ਼ੇ ਦੀ ਚਪੇਟ ਵਿੱਚ ਆਏ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਲੱਗੇ ਕਲੰਕ ਨੂੰ ਮਿਟਾ ਕੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਬਾਰਤ ਦੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੁਧਾਰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਅਗਲੇ 50 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਾਨੂੰਨ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੂਰਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਰਬਉੱਚ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਜਾਂ ਜੱਜਾਂ ਦੀ ਵੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਬਾਰੇ ਫੈਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਗਲਤ ਫੈਮੀਆਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਜਾਂ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਪੱਸ਼ਟੀਕਰਣ ਮੰਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਫਵਾਹਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਅਤੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।