Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah launches e-Sakshya, Nyaya Setu, Nyaya Shruti and e-Summon App for three new criminal laws in Chandigarh today
The new laws and criminal justice system based on them will prove to be the biggest reform of the 21st century
The three new criminal laws-BNS, BNSS and BSA brought by the Prime Minister Shri Narendra Modi have fragrance of Indianness and our ethos of justice
e-Sakshya, e-Summon, Nyaya Setu and Nyaya Shruti apps will strengthen the technical competency of the entire system
The purpose of new laws is to give justice not punishment to the people, that is why it is not a penal code but ‘Nyaya Sanhita’
After full-fledged implementation, India will have the most modern technology-based criminal justice system in the whole world
For smooth implementation of new laws, Modi govt. did a lot of work, like CCTNS to training of SHOs and integration of FSL
In another two months, Chandigarh will become the first administrative unit of the country to have 100% implementation of the three laws
New laws have such time-bound processes that in any case, judgment up to the Supreme Court will come in 3 years
The real wisemen are those who follow the teachings of Swami Vivekananda, from self to selflessness, and our cyber-soldiers have worked to realize it
Home Minister appeals to everyone to stay away from rumours and contribute actively and constructively towards the implementation of the new laws
04 AUG 2024 8:04PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah launched the e-Sakshya, Nyaya Setu, Nyaya Shruti and e-Summon apps for the three new criminal laws in Chandigarh today. The Governor of Punjab and Administrator of Chandigarh, Shri Gulab Chand Kataria, and the Union Home Secretary were among the dignitaries present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah said that everyone present here today has witnessed the implementation of the biggest reform of the 21st century. He said three new laws brought in by Prime Minister Shri Narendra Modi ji - Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS), Bharatiya Nyaya Suraksha Sanhita (BNSS), and Bharatiya Sakshya Adhiniyam (BSA)- have the fragrance of Indianness and our ethos of justice. He said that it is the responsibility of the Constitution to give justice to every person and our criminal justice system is the means to bring this spirit of the Constitution to reality.
Union Home Minister said that laws made 150 years ago cannot remain relevant today. He said that there is a vast difference between the objectives of 1860 and today's India, and interests of rulers of those times and the objectives of our Constitution today, but the machinery of implementation has remained the same. He said that for years, people did not get justice, instead the justice system was blamed for only giving newer dates of hearing. Shri Shah added that gradually the trust of the people on our systems was getting eroded. That is why Modi government has done the work of implementing BNS instead of IPC, BNSS instead of CrPC and BSA instead of Evidence Act, he said.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi had spoken of Panch Pran from the ramparts of the Red Fort, one of which was to abolish all signs of slavery. He said that BNS, BNSS and BSA are laws made by the elected representatives of the people in the Indian Parliament and for the people of India. Shri Shah said that there is precedence to justice than punishment in the new laws, and are aimed at giving justice to the people, that is why they are not penal code but ‘Nyaya Sanhita’.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that after the full implementation of these laws, India will have the most modern and technology-enabled criminal justice system in the whole world. For this, he said, the Ministry of Home Affairs has made arrangements for training and skill development at various levels. He said that even before these laws were enacted, a decision was taken to set up a Forensic Science University and today forensic science universities are functioning in eight states of the country and forensic experts have started to be made available. He said that forensic science universities will be opened in eight more states, which will provide 36 thousand forensic experts annually.
Shri Amit Shah said that these laws provide for mandatory visits by a forensic team in offences carrying a punishment of seven years or more and technical evidence will also help in increasing the proof of conviction. He said that a Director of Prosecution has been arranged in these cases who will continuously monitor the entire process of prosecution. He said that the entire chain of Directors of Prosecution up to the district and tehsil level has been prepared and their powers have also been fixed.
Union Home Minister said that the technical capacity of our entire system will have to be increased for its complete implementation. He said that today e-Sakshya, Nyaay Setu, Nyaay Shruti and e-Summon apps have been launched. He said that under e-Sakshya, all videography, photography and testimonies will be saved on the e-evidence server, which will also be available in the courts immediately. Under the e-Summon, it will be sent electronically from the court to the police station and also to the person to whom the summons is to be sent. Police, Medical, Forensic, Prosecution and Prisons are interlinked together on the Nyaay Setu Dashboard, which will provide the police with all the information related to the investigation in just one click. Through Nyaay Shruti, the court will be able to hear witnesses through video conferencing. This will save time and money and also settle the cases faster.
Shri Amit Shah said that the Modi government has taken many initiatives for the smooth implementation of these three new laws. He said that a lot of work has been done from CCTNS to training of SHOs and integration of FSL. He said that technology has been made the main pillar of this entire system. He said that in Chandigarh alone, 22 IT specialists and 125 data analysts have been placed. 107 new computers, speakers and two web cameras have been installed in all police stations, 170 tablets, 25 mobile phones and 144 new IT constables have been recruited. Shri Shah said that the first administrative unit in the country is likely to be Chandigarh having 100% implementation of the new criminal laws. Shri Shah said that those who imbibe the teachings of Swami Vivekananda, from ‘self’ to ‘selflessness’, are the real wisemen, and our cyber-soldiers have worked to realise it.
Union Home Minister said that our campaign against drug addiction is not just a government campaign but it is a campaign to get our new generation out of drug addiction. He said that by removing the stigma of those who are in the grip of drugs and their families, we should treat this disease and spread awareness about it.
Shri Amit Shah said that through these three new laws, India's criminal justice system is witnessing the biggest reform of the 21st century. He said that technology has been included in these laws in such a way that it will cater to the requirements of the next 50 years. Shri Shah said that citizen-centric laws have been made according to the spirit of our Constitution and after their full implementation, it will be possible to get judgement up to Supreme Court within three years.
Union Home Minister said that citizens have as much responsibility to bring awareness about these laws as the Ministry of Home Affairs, state governments or judges. The Home Minister requested the people of Chandigarh to seek official clarification from the Ministry of Home Affairs, Government of India or the Chandigarh Administration on the misconceptions being spread about these laws. He appealed to everyone to stay away from rumours and make active and constructive contributions towards the implementation of these laws.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ચંદીગઢમાં ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓ માટે ઈ-સાક્ષ્ય, ન્યાય સેતુ, ન્યાય શ્રુતિ અને ઈ-સમન એપ લોન્ચ કરી
નવા કાયદા અને તેના પર આધારિત ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલી 21મી સદીનો સૌથી મોટો સુધારો સાબિત થશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા લાવવામાં આવેલા ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદા-BNS, BNSS અને BSAમાં ભારતીયતા અને ન્યાયની આપણી નીતિની સુગંધ છે
ઈ-સાક્ષ્ય, ઈ-સમન, ન્યાય સેતુ અને ન્યાય શ્રુતિ એપ્સ સમગ્ર સિસ્ટમની ટેકનિકલ ક્ષમતાને મજબૂત બનાવશે
નવા કાયદાનો હેતુ લોકોને સજા નહીં પણ ન્યાય આપવાનો છે, તેથી જ તે દંડ સંહિતા નથી પણ ‘ન્યાય સંહિતા’ છે
સંપૂર્ણ અમલીકરણ પછી, ભારતમાં સમગ્ર વિશ્વમાં સૌથી આધુનિક ટેકનોલોજી આધારિત ફોજદારી ન્યાય વ્યવસ્થા હશે
નવા કાયદાઓના સરળ અમલીકરણ માટે, મોદી સરકાર સીસીટીએનએસથી લઈને એસએચઓની તાલીમ અને એફએસએલના એકીકરણ જેવા ઘણાં કામ કર્યા
બીજા બે મહિનામાં, ચંદીગઢ દેશનું પ્રથમ વહીવટી એકમ બનશે જે ત્રણ કાયદાઓનો 100% અમલ કરશે
નવા કાયદાઓમાં એવી સમયબદ્ધ પ્રક્રિયા છે કે કોઈ પણ સંજોગોમાં સુપ્રીમ કોર્ટનો ચુકાદો 3 વર્ષમાં આવશે
સાચા જ્ઞાની તે છે જેઓ સ્વામી વિવેકાનંદના ઉપદેશોને અનુસરે છે, સ્વથી નિઃસ્વાર્થ સુધી, અને આપણા સાયબર-સૈનિકોએ તેને સાકાર કરવા માટે કામ કર્યું છે
ગૃહમંત્રી
04 AUG 2024 8:04PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ચંદીગઢમાં ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓ માટે ઇ-સાક્ષ્ય, ન્યાય સેતુ, ન્યાય શ્રુતિ અને ઇ-સમન એપ્સ લોંચ કરી હતી. આ પ્રસંગે પંજાબના રાજ્યપાલ અને ચંદીગઢના પ્રશાસક શ્રી ગુલાબચંદ કટારિયા અને કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે પોતાનાં સંબોધનમાં કહ્યું હતું કે, આજે અહિં ઉપસ્થિત દરેક વ્યક્તિએ 21મી સદીનાં સૌથી મોટા સુધારાનાં અમલીકરણનાં સાક્ષી બન્યાં છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી દ્વારા લાવવામાં આવેલા ત્રણ નવા કાયદા ભારતીય ન્યાય સંહિતા (બીએનએસ), ભારતીય ન્યાય સુરક્ષા સંહિતા (બીએનએસએસ) અને ભારતીય સાક્ષ્ય અધિનિયમ (બીએસએ) – દ્વારા લાવવામાં આવેલા ત્રણ નવા કાયદાઓમાં ભારતીયતાની સુગંધ અને ન્યાયની આપણી નૈતિકતા છે. તેમણે કહ્યું કે દરેક વ્યક્તિને ન્યાય આપવાની જવાબદારી બંધારણની છે અને બંધારણની આ ભાવનાને સાકાર કરવા માટે આપણી અપરાધિક ન્યાય વ્યવસ્થા જ માધ્યમ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, 150 વર્ષ પહેલા બનેલા કાયદા આજે પ્રાસંગિક ન રહી શકે. તેમણે કહ્યું હતું કે, વર્ષ 1860 અને આજનાં ભારતનાં ઉદ્દેશ અને એ સમયનાં શાસકોનાં હિતો અને એ સમયનાં આપણાં બંધારણનાં ઉદ્દેશો વચ્ચે મોટો તફાવત છે, પણ અમલીકરણની વ્યવસ્થા યથાવત્ છે. તેમણે કહ્યું કે વર્ષો સુધી લોકોને ન્યાય મળતો નથી, તેના બદલે ન્યાય પ્રણાલીને માત્ર સુનાવણીની નવી તારીખો આપવા માટે દોષી ઠેરવવામાં આવે છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, ધીમે ધીમે આપણી વ્યવસ્થાઓ પર લોકોનો વિશ્વાસ ડગમગી રહ્યો છે. આથી જ મોદી સરકારે આઈપીસીને બદલે બીએનએસ, સીઆરપીસીને બદલે બીએનએસએસ અને એવિડન્સ એક્ટને બદલે બીએસએ લાગુ કરવાનું કામ કર્યું છે, એમ તેમણે કહ્યું હતું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી 'પંચ પ્રણ' વિશે વાત કરી હતી, જેમાંથી એક શબ્દ ગુલામીની તમામ નિશાનીઓને નાબૂદ કરવાનો હતો. તેમણે કહ્યું કે બીએનએસ, બીએનએસએસ અને બીએસએ ભારતીય સંસદમાં લોકોના ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ દ્વારા અને ભારતના લોકો માટે બનાવવામાં આવેલા કાયદા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, નવા કાયદાઓમાં સજા કરતાં ન્યાયને અગ્રતા આપવામાં આવી છે અને તેનો ઉદ્દેશ લોકોને ન્યાય આપવાનો છે, એટલે જ તે દંડ સંહિતા નથી, પણ 'ન્યાય સંહિતા' છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ કાયદાઓના સંપૂર્ણ અમલ બાદ ભારત પાસે સમગ્ર વિશ્વમાં સૌથી આધુનિક અને ટેકનોલોજી આધારિત અપરાધિક ન્યાય પ્રણાલી હશે. તેમણે કહ્યું કે, આ માટે ગૃહ મંત્રાલયે વિવિધ સ્તરે તાલીમ અને કૌશલ્ય વિકાસ માટેની વ્યવસ્થા કરી છે. તેમણે કહ્યું કે, આ કાયદા બન્યા પહેલા જ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીની સ્થાપનાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો અને આજે દેશના આઠ રાજ્યોમાં ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીઓ કાર્યરત છે અને ફોરેન્સિક નિષ્ણાતો ઉપલબ્ધ કરાવવા લાગ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીઓ વધુ આઠ રાજ્યોમાં ખોલવામાં આવશે, જે વાર્ષિક 36 હજાર ફોરેન્સિક નિષ્ણાતો પ્રદાન કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ કાયદાઓમાં સાત વર્ષ કે તેથી વધારે સજા ધરાવતાં ગુનાઓમાં ફોરેન્સિક ટીમ દ્વારા ફરજિયાત મુલાકાત લેવાની જોગવાઈ છે તથા ટેકનિકલ પુરાવાથી દોષિત ઠરવાનાં પુરાવામાં વધારો કરવામાં પણ મદદ મળશે. તેમણે કહ્યું કે આ કેસોમાં કાર્યવાહી નિયામકની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે જે કાર્યવાહીની આખી પ્રક્રિયા પર સતત નજર રાખશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જિલ્લા અને તાલુકા કક્ષા સુધીના ડાયરેકટર ઓફ પ્રોસિક્યુશનની સમગ્ર શ્રૃંખલા તૈયાર કરવામાં આવી છે અને તેમની સત્તા પણ નક્કી કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, તેના સંપૂર્ણ અમલીકરણ માટે આપણી સમગ્ર સિસ્ટમની ટેકનિકલ ક્ષમતા વધારવી પડશે. તેમણે કહ્યું કે આજે ઈ-શક્તિ, ન્યાય સેતુ, ન્યાય શ્રુતિ અને ઈ-સમન એપ્સ લોન્ચ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે ઇ-સાક્ષ્ય હેઠળ તમામ વીડિયોગ્રાફી, ફોટોગ્રાફી અને જુબાનીઓ ઇ-એવિડન્સ સર્વર પર સેવ કરવામાં આવશે, જે તરત જ કોર્ટમાં પણ ઉપલબ્ધ થશે. -સમન્સ હેઠળ તેને કોર્ટમાંથી પોલીસ સ્ટેશન અને જે વ્યક્તિને સમન્સ મોકલવાનું છે તેને પણ ઇલેક્ટ્રોનિકલી મોકલવામાં આવશે.ન્યાય સેતુ ડેશબોર્ડ પર પોલીસ, મેડિકલ, ફોરેન્સિક, પ્રોસિક્યુશન અને જેલને એક સાથે જોડવામાં આવી છે, જે પોલીસને તપાસ સાથે સંબંધિત તમામ માહિતી માત્ર એક ક્લિકમાં પૂરી પાડશે. ન્યાય શ્રુતિના માધ્યમથી કોર્ટ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા સાક્ષીઓને સાંભળી શકશે. આનાથી સમય અને પૈસાની બચત થશે અને કેસોનું ઝડપથી સમાધાન પણ થશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે આ ત્રણ નવા કાયદાનાં સરળ અમલીકરણ માટે ઘણી પહેલો હાથ ધરી છે. તેમણે કહ્યું કે સીસીટીએનએસથી લઈને એસ.એચ..ની તાલીમ અને એફએસએલના એકીકરણ સુધી ઘણું કામ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ટેકનોલોજીને આ સંપૂર્ણ સિસ્ટમનો મુખ્ય આધારસ્તંભ બનાવવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે, માત્ર ચંદીગઢમાં જ 22 આઈટી સ્પેશિયાલિસ્ટ અને 125 ડેટા એનાલિસ્ટ્સને સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે. તમામ પોલીસ સ્ટેશનમાં 107 નવા કોમ્પ્યુટર, સ્પીકર અને બે વેબ કેમેરા લગાવવામાં આવ્યા છે, 170 ટેબલેટ, 25 મોબાઇલ ફોન અને 144 નવા આઇટી કોન્સ્ટેબલની ભરતી કરવામાં આવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં સૌપ્રથમ વહીવટી એકમ ચંદીગઢ હશે, જે નવા ફોજદારી કાયદાનો 100 ટકા અમલ કરશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જે લોકો સ્વામી વિવેકાનંદનાં 'સ્વ'થી 'નિઃસ્વાર્થ' સુધીનાં બોધને આત્મસાત કરે છે, તેઓ જ ખરા અર્થમાં ડાહ્યા છે અને આપણા સાયબર-સૈનિકોએ તેને સાકાર કરવાનું કામ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, નશાની લત વિરુદ્ધ અમારું અભિયાન માત્ર સરકારી અભિયાન નથી પરંતુ આ આપણી નવી પેઢીને નશાની લતમાંથી બહાર કાઢવાનું અભિયાન છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જે લોકો ડ્રગ્સ અને તેમના પરિવારની પકડમાં છે તેમનું કલંક દૂર કરીને આપણે આ રોગની સારવાર કરવી જોઈએ અને તેના વિશે જાગૃતિ ફેલાવવી જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ ત્રણ નવા કાયદા મારફતે ભારતની અપરાધિક ન્યાય વ્યવસ્થામાં 21મી સદીનો સૌથી મોટો સુધારો જોવા મળી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ કાયદાઓમાં ટેકનોલોજીનો એવી રીતે સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે કે, તે આગામી 50 વર્ષની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, નાગરિક-કેન્દ્રિત કાયદાઓ આપણા બંધારણની ભાવના અનુસાર બનાવવામાં આવ્યા છે અને તેનો સંપૂર્ણ અમલ થયા પછી ત્રણ વર્ષની અંદર સર્વોચ્ચ અદાલત સુધી ચુકાદો મેળવવાનું શક્ય બનશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ કાયદાઓ અંગે જાગૃતિ લાવવાની જેટલી જવાબદારી નાગરિકોની છે તેટલી જ જવાબદારી ગૃહ મંત્રાલય, રાજ્ય સરકારો કે ન્યાયાધીશોની પણ છે. ગૃહમંત્રીએ ચંદીગઢના લોકોને વિનંતી કરી હતી કે તેઓ આ કાયદાઓ અંગે ફેલાવવામાં આવી રહેલી ગેરસમજો અંગે ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય અથવા ચંદીગઢ પ્રશાસન પાસેથી સત્તાવાર સ્પષ્ટતા માંગે. તેમણે દરેકને અફવાઓથી દૂર રહેવા અને આ કાયદાઓના અમલીકરણમાં સક્રિય અને રચનાત્મક યોગદાન આપવા અપીલ કરી હતી.