કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
PM વિશ્વકર્મા યોજના 18 વેપારના કારીગરો અને કારીગરો કે જેઓ તેમના હાથ અને સાધનો વડે કામ કરે છે તેમને એન્ડ-ટુ-એન્ડ સહાય પૂરી પાડે છે
કારીગરો અને કારીગરોની પરંપરાગત કુશળતાનું અપગ્રેડેશન અને આધુનિકીકરણ
05 AUG 2024 1:04PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજના અંતર્ગત દેશના 26 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કારીગરો અને શિલ્પકારોના પરંપરાગત કૌશલ્યોના અપગ્રેડેશન અને આધુનિકીકરણ માટે મૂળભૂત કૌશલ્ય તાલીમના રૂપમાં ઔપચારિક તાલીમ શરૂ કરવામાં આવી છે.
19 જુલાઈ, 2024 સુધી પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજનાની મૂળભૂત કૌશલ્ય તાલીમમાં તાલીમ પામેલા ઉમેદવારોની રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ મુજબ સંખ્યા પરિશિષ્ટ-1માં આપવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજના 17.09.2023ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ 18 વેપારીઓના કારીગરો અને શિલ્પકારોને એન્ડ-ટુ-એન્ડ સહાય પૂરી પાડવાનો હતો, જેઓ તેમના હાથ અને સાધનોથી કામ કરે છે. આ યોજનાનાં ઘટકોમાં પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા પ્રમાણપત્ર અને ઓળખપત્રનાં માધ્યમથી માન્યતા, કૌશલ્ય સંવર્ધન, ટૂલકિટ પ્રોત્સાહન, ક્રેડિટ સપોર્ટ, ડિજિટલ લેવડ-દેવડ માટે પ્રોત્સાહન અને માર્કેટિંગ સહાયતા સામેલ છે. આ યોજનાનો હેતુ પરંપરાગત કારીગરો અને શિલ્પકારોને ઉદ્યોગસાહસિક અને આત્મનિર્ભર બનવામાં મદદ કરવાનો છે. એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે આ યોજના કારીગરો અને શિલ્પકારો માટે આજીવિકાની તકો ઉભી કરશે, તેમની કુશળતામાં વધારો કરશે અને તેમના કાર્યમાં આધુનિક સાધનો અને ટેકનોલોજીને સંકલિત કરશે. વધુમાં, તેમને સ્થાનિક અને વૈશ્વિક બજારો સાથે જોડાણ પ્રદાન કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવ અને મહારાષ્ટ્ર રાજ્યમાં નોંધણી અને સફળ રજિસ્ટ્રેશનની કુલ સંખ્યાની વિગતો પરિશિષ્ટ-2માં આપવામાં આવી છે.
29.07.2024 સુધી, 56,526 અરજીઓને લોન મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જે કુલ રૂ. 551.80 કરોડ છે, અને 15,878 અરજીઓ પર લોન વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે, જે યોજનાના ક્રેડિટ ઘટક હેઠળ દેશભરમાં કુલ રૂ. 132.49 કરોડ છે અને 9,05,328 અરજદારોએ માર્કેટિંગ સપોર્ટ પસંદ કર્યો છે, જેમાંથી કુલ 14.38 લાખ સફળતાપૂર્વક નોંધાયેલા લાભાર્થીઓમાંથી.
આ યોજના સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય (એમઓએમએસએમઈ), કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય (એમએસડીઈ) અને ભારત સરકારના નાણાં મંત્રાલય (એમઓએફ)ના નાણાકીય સેવા વિભાગ (ડીએફએસ) દ્વારા સંયુક્તપણે લાગુ કરવામાં આવી રહી છે. સમગ્ર દેશમાં પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્માના સુચારુ અમલીકરણ માટે ડીએફએસ, એમએસડીઈ અને એમઓએમએસએમઈના સચિવોની સહ-અધ્યક્ષતામાં રાષ્ટ્રીય સંચાલન સમિતિની બેઠકો નિયમિત પણે યોજાય છે.
પરિશિષ્ટ I
ક્રમ
રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો
મૂળભૂત કૌશલ્ય તાલીમ હેઠળ પ્રમાણિત ઉમેદવારોની સંખ્યા
(19 જુલાઈ, 2024 ના રોજ)
1.
આંધ્ર પ્રદેશ
47,235
1.
આસામ
28,169
1.
બિહાર
3,966
1.
ચંદીગઢ
33
1.
છત્તીસગઢ
14,621
1.
દમણ અને દીવ અને દાદરા અને નગર હવેલી
0
1.
ગોવા
2,464
1.
ગુજરાત
81,542
1.
હરિયાણા
7,414
1.
હિમાચલ પ્રદેશ
1,261
1.
જમ્મુ-કાશ્મીર
82,514
1.
ઝારખંડ
8,722
1.
કર્ણાટક
1,12,737
1.
કેરળ
589
1.
લદાખ
1,032
1.
મધ્ય પ્રદેશ
17,316
1.
મહારાષ્ટ્ર
37,413
1.
મણિપુર
715
1.
નાગાલેન્ડ
227
1.
ઓડિશા
6,922
1.
પંજાબ
1,560
1.
રાજસ્થાન
25,166
1.
તેલંગાણા
12,832
1.
ત્રિપુરા
3,685
1.
ઉત્તર પ્રદેશ
16,477
1.
ઉત્તરાખંડ
3,223
કુલ
5,17,835
પરિશિષ્ટ II
રાજ્યો/UT
પ્રાપ્ત થયેલી નોંધણીઓ/અરજીઓની સંખ્યા
સફળ રજીસ્ટ્રેશનોની સંખ્યા
દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવ
6,338
565
મહારાષ્ટ્ર
12,03,359
1,11,861
આ માહિતી કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય (એમએસડીઇ)ના રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી જયંત ચૌધરીએ આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
PM Vishwakarma Scheme provides end-to-end support to artisans and craftspeople of 18 trades who work with their hands and tools
Upgradation and Modernization of traditional skills of artisans and craftspeople
05 AUG 2024 1:04PM by PIB Delhi
Formal training in the form of Basic Skill Training has been initiated for upgradation and modernization of traditional skills of artisans and craftspeople under the PM Vishwakarma Scheme across 26 States/UTs of the country.
The State/UT wise number of candidates trained in the Basic Skill Training of PM Vishwakarma Scheme as on 19th July 2024 is given at Annexure-I.
The PM Vishwakarma Scheme was launched on 17.09.2023 to provide end-to-end support to artisans and craftspeople of 18 trades who work with their hands and tools. The Scheme’s components include recognition through PM Vishwakarma Certificate and ID Card, Skill Upgradation, Toolkit Incentive, Credit Support, Incentive for Digital Transactions and Marketing Support. The objective of the scheme is to help the traditional artisans and craftspeople to become entrepreneurs and self-reliant. It is expected that the scheme will generate livelihood opportunities for artisans and craftspeople, enhance their skills, and integrate modern tools and technology into their work. Additionally, they will be provided with linkages to domestic and global markets.
The details of the total number of enrolments and successful registrations in the UT of Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu and Maharashtra State are at Annexure-II.
As of 29.07.2024, loan sanctions have been granted to 56,526 applications, totaling Rs. 551.80 crore, and loan disbursements have been made to 15,878 applications, totaling Rs. 132.49 crore across the country under the credit component of the scheme and 9,05,328 applicants have opted for marketing support, out of total 14.38 lakh successfully registered eligible beneficiaries.
The Scheme is being conjointly implemented by the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MoMSME), the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) and the Department of Financial Services (DFS), Ministry of Finance (MoF), Government of India. For the smooth implementation of PM Vishwakarma across the country, National Steering Committee meetings are being held regularly under the co-chairmanship of the Secretaries of DFS, MSDE & MoMSME.
Annexure I
S.
No
State/UTs
Number of candidates certified under Basic Skill Training
(as on 19th July, 2024)
1.
Andhra Pradesh
47,235
1.
Assam
28,169
1.
Bihar
3,966
1.
Chandigarh
33
1.
Chhattisgarh
14,621
1.
Daman and Diu and Dadra & Nagar Haveli
0
1.
Goa
2,464
1.
Gujarat
81,542
1.
Haryana
7,414
1.
Himachal Pradesh
1,261
1.
Jammu and Kashmir
82,514
1.
Jharkhand
8,722
1.
Karnataka
1,12,737
1.
Kerala
589
1.
Ladakh
1,032
1.
Madhya Pradesh
17,316
1.
Maharashtra
37,413
1.
Manipur
715
1.
Nagaland
227
1.
Odisha
6,922
1.
Punjab
1,560
1.
Rajasthan
25,166
1.
Telangana
12,832
1.
Tripura
3,685
1.
Uttar Pradesh
16,477
1.
Uttarakhand
3,223
Grand Total
5,17,835
Annexure II
State/UT
Number of Enrolments/ Applications Received
Number of Successful Registrations
Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu
6,338
565
Maharashtra
12,03,359
1,11,861
This information was given by the Minister of State (Independent Charge), Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE), Shri Jayant Chaudhary in a written reply in the Lok Sabha today.