Ministry of Labour & Employment
EMPLOYMENT GENERATION
05 AUG 2024 4:20PM by PIB Delhi
The official data source on Employment and Unemployment is Periodic Labour Force Survey (PLFS) which is conducted by the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) since 2017-18. The survey period is July to June every year. As per the latest available Annual PLFS reports, the estimated Worker Population Ratio (WPR) and Unemployment Rate (UR) on usual status for persons of age 15 years and above in the country is as follows:
Year
WPR (in %)
UR (in %)
2017-18
46.8
6.0
2018-19
47.3
5.8
2019-20
50.9
4.8
2020-21
52.6
4.2
2021-22
52.9
4.1
2022-23
56.0
3.2
Source: PLFS, MoSPI
The above data indicates that the WPR i.e. employment has increasing trend and Unemployment Rate has a decreasing trend over the years.
The KLEMS (K: Capital, L: Labour, E: Energy, M: Materials and S: Services) database published by Reserve Bank of India’s (RBI) provides employment estimates at all India level. As per the latest data of the database, provisional estimates for 2023-24, employment in the country increased to 64.33 crore in year 2023-24 compared to 47.15 crore in 2014-15. Total increase in employment during 2014-15 to 2023-24 is about 17 crore.
The National Career Service (NCS) portal (www.ncs.gov.in) of Ministry of Labour and Employment provides a variety of employment related services like job search & matching, career counselling, vocational guidance, information on skill development courses, internships etc through the portal. As on 30th July 2024, NCS platform has more than 30.92 Lakh Employers and more than 20 Lakh active vacancies. During the year 2023-24, 1.09 crore vacancies were posted on NCS portal and the total number of vacancies mobilized on the portal since its launch in 2015 is more than 2.9 Crore.
Employment generation coupled with improving employability is the priority of the Government. Accordingly, the Government of India has taken various steps for generating employment in the country.
The various Ministries/ Departments of Government of India like Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises, Ministry of Rural Development, Ministry of Housing and Urban Affairs, Ministry of Finance, Ministry of Textiles, Ministry of Electronics and Information Technology, etc. are implementing different employment generation schemes/ programmes like Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP), Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS), Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana (DDU-GKY), Rural Self Employment and Training Institutes (RSETIs), Deendayal Antyodaya Yojana-National Urban Livelihoods Mission (DAY-NULM), Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY), etc. including increase in capital expenditure to boost employment creation. The details of various employment generation schemes/programmes being implemented by the Government of India may be seen at https://dge.gov.in/dge/schemes_programmes.
Further, Government announced in the Budget 2024-25, the Prime Minister’s package of 5 schemes and initiatives to facilitate employment, skilling and other opportunities for 4.1 crore youth over a 5-year period with a central outlay of Rs. 2 lakh crore.
This information was given by the Union Minister of State for Labour & Employment, Smt. Shobha Karandlaje in a written reply in Lok Sabha today.

தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு அமைச்சகம்
வேலைவாய்ப்பு உருவாக்கம்
05 AUG 2024 4:20PM by PIB Chennai
வேலைவாய்ப்பு மற்றும் வேலையின்மை குறித்த அதிகாரப்பூர்வ தரவு ஆதாரம், அவ்வப்போது எடுக்கப்படும் தொழிலாளர் கணக்கெடுப்பு (PLFS) ஆகும், இது 2017-18 முதல் புள்ளியியல் மற்றும் திட்ட அமலாக்க அமைச்சகத்தால் (MoSPI) நடத்தப்படுகிறது.ஒவ்வொரு ஆண்டும் ஜூலை முதல் ஜூன் வரை கணக்கெடுப்பு காலம் உள்ளது. சமீபத்திய வருடாந்திர ஊராட்சி அளவிலான கூட்டமைப்பு அறிக்கைகளின்படி, நாட்டில் 15 வயது மற்றும் அதற்கு மேற்பட்ட வயதுடையவர்களுக்கான வழக்கமான நிலையில் மதிப்பிடப்பட்ட தொழிலாளர் மக்கள் தொகை விகிதம் (WPR) மற்றும் வேலையின்மை விகிதம் (UR) பின்வருமாறு:
ஆண்டு
தொழிலாளர் எண்ணிக்கை விகிதம் ( %)
வேலைவாய்ப்பின்மை விகிதம் (%)
2017-18
46.8
6.0
2018-19
47.3
5.8
2019-20
50.9
4.8
2020-21
52.6
4.2
2021-22
52.9
4.1
2022-23
56.0
3.2
மேலே உள்ள தரவு WPR ஐ குறிக்கிறது.மற்றும்.வேலைவாய்ப்பு அதிகரித்து வரும் போக்கையும்வேலையின்மை விகிதம் குறைந்து வரும் போக்கையும் கொண்டுள்ளது.
இந்திய ரிசர்வ் வங்கி (RBI) வெளியிட்டுள்ள KLEMS (K: Capital, L: Labour, E: Energy, M: Materials and S: Services) தரவுத்தளம் அகில இந்திய அளவில் வேலைவாய்ப்பு மதிப்பீடுகளை வழங்குகிறது. தரவுத்தளத்தின் சமீபத்திய தரவுகளின்படி, 2014-15 ஆம் ஆண்டில் 47.15 கோடியாக இருந்த நாட்டின் வேலைவாய்ப்பு, 2023-24 ஆம் ஆண்டிற்கான தற்காலிக மதிப்பீடுகளின்படி, 64.33 கோடியாக இருந்தது. 2014-15 முதல் 2023-24 வரை மொத்த வேலைவாய்ப்பு அதிகரிப்பு சுமார் 17 கோடி ஆகும்.
மத்திய அரசின் தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்பு அமைச்சகத்தின் கீழ் செயல்படும் தேசிய வேலைவாய்ப்பு சேவை (NCS) இணையதளம் (www.ncs.gov.in), வேலை தேடுதல் மற்றும் பொருத்துதல், தொழில் ஆலோசனை, தொழில் வழிகாட்டல், திறன் மேம்பாட்டு படிப்புகள் குறித்த தகவல்கள், உள்ளுறை பயிற்சிகள் போன்ற பல்வேறு வேலைவாய்ப்பு தொடர்பான சேவைகளை வழங்குகிறது. 30 ஜூலை 2024 நிலவரப்படி, NCS இணைய தளம் 30.92 லட்சத்திற்கும் மேற்பட்ட வேலை வழங்குவோரையும், 20 லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட காலியிடங்களையும் கொண்டுள்ளது. 2023-24 ஆம் ஆண்டில், 1.09 கோடி காலியிடங்கள் தேசிய வேலைவாய்ப்பு சேவை இணைய தளத்தில் பதிவேற்றம் செய்யப்பட்டுள்ளன. 2015-ல் தொடங்கப்பட்ட இந்த இணைய தளத்தில் மொத்தம் 2.9 கோடிக்கும் மேற்பட்ட காலிப் பணியிடங்கள் பற்றிய தரவுகள் திரட்டப்பட்டுள்ளன..
வேலைவாய்ப்பை உருவாக்குவதுடன் வேலைவாய்ப்பை மேம்படுத்துவதும் அரசின் முன்னுரிமையாகும்.அதன்படி, நாட்டில் வேலைவாய்ப்பை உருவாக்க மத்திய அரசு பல்வேறு நடவடிக்கைகளை எடுத்து வருகிறது.
குறு, சிறு மற்றும் நடுத்தர தொழில்கள் அமைச்சகம், ஊரக மேம்பாட்டு அமைச்சகம், வீட்டுவசதி மற்றும் நகர்ப்புற விவகாரங்கள் அமைச்சகம், நிதி அமைச்சகம், ஜவுளி அமைச்சகம், மின்னணு மற்றும் தகவல் தொழில்நுட்ப அமைச்சகம் போன்ற இந்திய அரசின் பல்வேறு அமைச்சகங்கள் / துறைகள், பிரதமரின் வேலைவாய்ப்பு உருவாக்கும் திட்டம் (PMEGP), மகாத்மா காந்தி தேசிய ஊரக வேலை உறுதித் திட்டம் (MGNREGS), தீன் தயாள் உபாத்யாயா கிராமப்புற திறன் மேம்பாட்டுத் திட்டம் (DDU-GKY), ஊரக சுயவேலைவாய்ப்பு மற்றும் பயிற்சி நிறுவனங்கள் (RSETIs), தீன்தயாள் அந்த்யோதயா திட்டம் தேசிய நகர்ப்புற வாழ்வாதார இயக்கம் (DAY-NULM), பிரதமரின் முத்ரா திட்டம் (PMMY) போன்ற பல்வேறு வேலைவாய்ப்பு உருவாக்கும் திட்டங்கள் / திட்டங்களை செயல்படுத்தி வருகின்றன.வேலைவாய்ப்பு உருவாக்கத்தை ஊக்குவிப்பதற்காக மூலதன செலவினங்களை அதிகரிப்பது உட்பட.மத்திய அரசால் செயல்படுத்தப்படும் பல்வேறு வேலைவாய்ப்பு உருவாக்கும் திட்டங்கள்/திட்டங்களின் விவரங்களை https://dge.gov in/dge/schemes_programmes
மேலும், ரூ.2 லட்சம் கோடி மத்திய மதிப்பீட்டில் , 5 ஆண்டுகளில் 4.1 கோடி இளைஞர்களுக்கு வேலைவாய்ப்பு, திறன் பயிற்சி மற்றும் பிற வாய்ப்புகளை வழங்க ஏதுவாக, 2024-25 பட்ஜெட்டில், 5 திட்டங்கள் மற்றும் முன் முயற்சிகள் அடங்கிய பிரதமரின் தொகுப்பு ஒன்றையும் அரசு அறிவித்துள்ளது.
இந்தத் தகவலை மத்திய தொழிலாளர் மற்றும் வேலைவாய்ப்புத் துறை இணையமைச்சர் திருமதி ஷோபா கரண்ட்லஜே மக்களவையில் எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் தெரிவித்துள்ளார்.