Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
“Raising and Accelerating MSME Performance” (RAMP) Scheme
05 AUG 2024 4:30PM by PIB Delhi
The World Bank supported Central Sector Scheme “Raising and Accelerating MSME Performance” (RAMP) was launched by the Hon’ble Prime Minister on 30thJune 2022. RAMP is being implemented by the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MoMSME)over the five-year period 2022-23 to 2026-27. The scheme aims to scale up the implementation capacity and coverage of MSMEs with impact enhancement of existing MSME schemes by fostering innovation, encouraging ideation, improving practices and processes, enhancing market access, promoting greening initiatives, scaling up guarantees to women-owned micro and small enterprises etc. RAMP also aims at promoting Centre-State collaboration by providing grants to States for preparation of Strategic Investment Plan (SIP), which is a roadmap developed by the respective State/UT for development of the MSME sector in the State. RAMP provides grants to States/UTs for implementing selected projects in the SIP. Since its launch, all States and UTs (except UT of Delhi) have evinced keen interest in participating in RAMP. The status of SIP submission by the States/UTs is given in Annexure – I
RAMP receives result- based funding from the World Bank. Since its launch, MoMSME has claimed reimbursement of 46% of the total World Bank assistance of USD 500 million. RAMP targets to benefit 5.5 lakh MSMEs during the five-year implementation period. More than fourlakh MSMEs have been impacted so far.
The detailsof the external agencies (domain experts) engaged in the scheme by the participating States/UTs including Punjab, is provided in Annexure - II
The details of the fundsapproved, released and utilised by States/UTs under the scheme since its launch is provided in Annexure – I
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises, Sushri Shobha Karandlaje in a written reply in the Rajya Sabha today.

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
"ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ" (ਆਰਏਐੱਮਪੀ) ਸਕੀਮ
05 AUG 2024 4:30PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕਟਰ ਯੋਜਨਾ “ਰਾਈਜ਼ਿੰਗ ਐਂਡ ਐਕਸੀਲੇਟਿੰਗ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ” (ਆਰਏਐੱਮਪੀ) ਨੂੰ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 30 ਜੂਨ 2022 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਰਏਐੱਮਪੀ ਨੂੰ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਦੁਆਰਾ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ 2022-23 ਤੋਂ 2026-27 ਤੱਕ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ, ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ, ਮਾਰਕੀਟ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਹਰਿਆਲੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੇ ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮ ਆਦਿ ਲਈ ਗਾਰੰਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਲਾਗੂ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਆਰਏਐੱਮਪੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਸਆਈਪੀ) ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਕੇਂਦਰ-ਰਾਜ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਰੋਡਮੈਪ ਹੈ। ਆਰਏਐੱਮਪੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸਆਈਪੀ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ (ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਨੇ ਆਰਏਐੱਮਪੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਐੱਸਆਈਪੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਨੁਸੂਚੀ - I ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਆਰਏਐੱਮਪੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਨਤੀਜਾ-ਆਧਾਰਿਤ ਫੰਡਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 500 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ 46% ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਰਏਐੱਮਪੀ ਨੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 5.5 ਲੱਖ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਚਾਰ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਪੰਜਾਬ ਸਮੇਤ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀਆਂ ਬਾਹਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਡੋਮੇਨ ਮਾਹਿਰਾਂ) ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ - II ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ, ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਵਰਤੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਬੰਧ - I ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।