Ministry of Cooperation
Nandini Sahakar Yojana
07 AUG 2024 4:53PM by PIB Delhi
Nandini Sahakar Scheme by National Cooperative Development Corporation (NCDC) is a women focused framework of financial assistance, project formulation, hand-holding and capacity development aimed at assisting women cooperatives to take up business model based activities under the purview of NCDC. There is no minimum or maximum limit on financial assistance to projects by women cooperatives.
Nandini Sahakar Scheme was launched with the objective of aligning itself with the principles of Atmanirbhar Bharat outlined by Hon’ble Prime Minister. The scheme is a framework of assistance to improve socio-economic status of women. It supports entrepreneurial dynamism of women through women cooperatives. It converges critical inputs of women’s enterprise, business plan formulation, capacity development, credit and subsidy and interest subvention of other schemes.
NCDC funding is project based. No Proposal has been received so far from any women cooperative in Bihar under Nandini Sahakar Scheme.
However, cumulatively as on 31.03.2024, NCDC has disbursed financial assistances of Rs.6426.36 crore for the development of cooperative societies exclusively promoted by women across the country.
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Rajya Sabha.

கூட்டுறவு அமைச்சகம்
நந்தினி கூட்டுறவு திட்டம்
07 AUG 2024 4:53PM by PIB Chennai
தேசிய கூட்டுறவு மேம்பாட்டுக் கழகத்தின் நந்தினி கூட்டுறவு திட்டம் என்பது நிதி உதவி, திட்ட உருவாக்கம், திறன் மேம்பாடு ஆகியவற்றில் பெண்களை மையமாகக் கொண்ட கட்டமைப்பாகும், இது கழகத்தின் கீழ் வணிக மாதிரி அடிப்படையிலான நடவடிக்கைகளை மேற்கொள்ள மகளிர் கூட்டுறவுகளுக்கு உதவுவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. மகளிர் கூட்டுறவுகளின் திட்டங்களுக்கு நிதி உதவி வழங்குவதில் குறைந்தபட்ச அல்லது அதிகபட்ச வரம்பு இல்லை.
பிரதமரால் கோடிட்டுக் காட்டப்பட்ட தற்சார்பு இந்தியா கொள்கைகளுடன் தன்னை சீரமைக்கும் நோக்கத்துடன் நந்தினி கூட்டுறவு திட்டம் தொடங்கப்பட்டது. இந்த திட்டம் பெண்களின் சமூக-பொருளாதார நிலையை மேம்படுத்துவதற்கான ஒரு கட்டமைப்பாகும். மகளிர் கூட்டுறவுகள் மூலம் மகளிரின் தொழில் முனைவோர் ஆற்றலுக்கு இது துணைபுரிகிறது. இது பெண்களுக்கான தொழில்முனைவு, வணிகத் திட்ட உருவாக்கம், திறன் மேம்பாடு, கடன் மற்றும் மானியம் மற்றும் பிற திட்டங்களுக்கான வட்டி மானியம் ஆகியவற்றின் முக்கிய உள்ளீடுகளை ஒருங்கிணைக்கிறது.
தேசிய கூட்டுறவு வளர்ச்சிக் கழகத்தின் நிதியுதவி திட்ட அடிப்படையிலானது. நந்தினி கூட்டுறவு திட்டத்தின் கீழ் பீகாரில் உள்ள எந்தவொரு மகளிர் கூட்டுறவு நிறுவனத்திடமிருந்தும் இதுவரை எந்த முன்மொழிவும் பெறப்படவில்லை. இருப்பினும், ஒட்டுமொத்தமாக 31.03.2024 நிலவரப்படி, நாடு முழுவதும் பெண்களால் மட்டுமே உருவாக்கப்பட்ட கூட்டுறவு சங்கங்களின் வளர்ச்சிக்காக தேசிய கூட்டுறவு வளர்ச்சிக் கழகம் ரூ.6426.36 கோடி நிதியுதவிகளை வழங்கியுள்ளது.
மாநிலங்களவையில் கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் கூட்டுறவுத் துறை அமைச்சர் திரு அமித் ஷா இதனைத் தெரிவித்தார்.