સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ નવી દિલ્હીમાં શનિવાર, 10મી ઓગસ્ટ 2024ના રોજ મુખ્ય અતિથિ તરીકે NFCSFના ‘સુગર કોન્ક્લેવ અને રાષ્ટ્રીય કાર્યક્ષમતા એવોર્ડ 2022-23’ સમારોહમાં હાજરી આપશે
શ્રી અમિત શાહ સહકારના આઠ ક્ષેત્રોમાં સહકારી ખાંડ ફેક્ટરીઓને રાષ્ટ્રીય કાર્યક્ષમતા પુરસ્કાર આપશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "સહકાર સે સમૃદ્ધિ"ના વિઝનને અનુરૂપ, સહકાર મંત્રાલયે સહકારી ખાંડ ફેક્ટરીઓને મજબૂત કરવા માટે ઘણી પહેલ કરી
કાર્યક્ષમતા પુરસ્કારો 2022-23 સ્પર્ધા માટે દેશભરમાંથી 92 સહકારી ખાંડ ફેક્ટરીઓએ ભાગ લીધો
09 AUG 2024 2:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર પ્રધાન શ્રી અમિત શાહ નવી દિલ્હીમાં શનિવાર, 10 ઓગસ્ટ 2024ના રોજ મુખ્ય અતિથિ તરીકે 'સુગર કોન્ક્લેવ અને નેશનલ એફિશિયન્સી એવોર્ડ 2022-23' સમારોહમાં ભાગ લેશે. નેશનલ ફેડરેશન ઓફ કો-ઓપરેટિવ સુગર ફેક્ટરીઝ (NFCSF) લિમિટેડ દ્વારા આ એવોર્ડ સમારંભનું આયોજન કરવામાં આવશે . આ કાર્યક્રમ દરમિયાન શ્રી અમિત શાહ સહકારનાં આઠ ક્ષેત્રોમાં રાષ્ટ્રીય કાર્યદક્ષતા પુરસ્કારપણ એનાયત કરશે.
નેશનલ ફેડરેશન ઓફ કો-ઓપરેટિવ સુગર ફેક્ટરીઝ (NFCSF) એક સર્વોચ્ચ સંસ્થા છે, જેમાં દેશભરના તમામ 260 સહકારી ખાંડ કારખાનાઓ અને નવ રાજ્ય ખાંડ ફેડરેશનોનો સમાવેશ થાય છે.
• શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "સહકાર સે સમૃદ્ધિ" (સહકાર દ્વારા સમૃદ્ધિ)ના વિઝન અનુસાર સહકાર મંત્રાલયે સહકારી ખાંડની ફેક્ટરીઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કેટલીક પહેલો હાથ ધરી છે, જેમાં સહકારી ખાંડની મિલોને મજબૂત કરવા માટે રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ (એનસીડીસી)ને સહાયક અનુદાન સામેલ છે.
NFCSF દ્વારા રચાયેલ 'કાર્યક્ષમતા એવોર્ડ્સ' એ સહકારી ખાંડ ફેક્ટરીઓની કામગીરીનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે વાર્ષિક બાબત છે. તે શેરડીના વિકાસ, તકનીકી કાર્યક્ષમતા, નાણાકીય વ્યવસ્થાપન, સૌથી વધુ શેરડીનું પિલાણ, સૌથી વધુ ખાંડની પુનઃપ્રાપ્તિ અને મહત્તમ ખાંડ નિકાસ અને એકંદર કામગીરીમાં સહકારી ખાંડ ફેક્ટરીઓની કામગીરીનું મૂલ્યાંકન કરે છે. નિષ્ણાત સમિતિ દ્વારા કામગીરીનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું. આકરી કવાયત હાથ ધર્યા બાદ નિષ્ણાત સમિતિએ મિલવાર કામગીરીનું મૂલ્યાંકન કર્યું હતું અને વર્ષ 2022-23 માટે કુલ 21 એવોર્ડને આખરી ઓપ આપ્યો હતો.
એફિશિયન્સી એવોર્ડ્સ 2022-23 સ્પર્ધામાં દેશભરમાંથી 92 જેટલી સહકારી સુગર ફેક્ટરીઓએ ભાગ લીધો હતો. તેમાંથી 38 મહારાષ્ટ્રના, ઉત્તર પ્રદેશ અને ગુજરાતના 11-11, તમિલનાડુના 10, પંજાબ અને હરિયાણાના આઠ-આઠ, કર્ણાટકના ચાર અને મધ્ય પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડના એક-એક વ્યક્તિનો સમાવેશ થાય છે.
સહભાગી સુગર-મિલો માટે સમાન તક મળે તે હેતુથી, દેશના ખાંડ ક્ષેત્રને બે જૂથોમાં વહેંચવામાં આવ્યું હતું. મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત અને કર્ણાટકને પ્રથમ જૂથમાં રાખવામાં આવ્યા હતા કારણ કે આ રાજ્યોમાં ખાંડનું ઊંચું ઉત્પાદન (10 ટકાથી વધુ) છે. આ જૂથમાંથી દેશની કુલ ૫૩ સહકારી સુગર ફેક્ટરીઓએ ભાગ લીધો હતો. બાકીના (ખાંડના સરેરાશ ઉત્પાદન 10 ટકાથી નીચે) રાજ્યોનું બીજું જૂથ રચવામાં આવ્યું હતું અને આ જૂથમાં કુલ 39 સહકારી ખાંડ ફેક્ટરીઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો.
આવા જૂથોની રચના ફેક્ટરીઓને ખાંડના ઉત્પાદનમાં કાર્યક્ષમતા વધારવા અને તેમની વચ્ચે સ્પર્ધાત્મક ભાવનાને આત્મસાત કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે. "ફેક્ટરી દીઠ એક ઇનામ"ની નીતિનું પણ પાલન કરવામાં આવે છે.
નવી દિલ્હીમાં ડૉ. આંબેડકર ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર ખાતે આયોજિત આ સંમેલનમાં કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્ય મંત્રીઓ શ્રી કૃષ્ણપાલ ગુર્જર અને શ્રી મુરલીધર મોહોલ ઉપસ્થિત રહેશે. દેશભરની તમામ સહકારી ખાંડ મિલોના અધ્યક્ષો, ઉપાધ્યક્ષો, મેનેજિંગ ડિરેક્ટર્સ પણ આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે. આ ઉપરાંત ખાંડ/ઇથેનોલ અંગેના મંત્રી મંડળમાં સામેલ મંત્રીઓ અને કેન્દ્ર અને રાજ્યના ખાંડ ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા વરિષ્ઠ અધિકારીઓને પણ આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા છે.
આ કાર્યક્રમની સાથે સાથે NFCSFની વાર્ષિક સાધારણ સભા અને ખાંડ ક્ષેત્રના બે મુખ્ય મુદ્દાઓ પર ટેકનિકલ સેમિનાર પણ યોજાશે. જાણીતા વિષય નિષ્ણાતો આ ક્ષેત્રને અસર કરી રહેલા, પ્રભાવિત કરતા મુદ્દાઓ પર વિચાર-વિમર્શ કરશે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah to attend NFCSF’s ‘Sugar Conclave and National Efficiency Award 2022-23’ ceremony as Chief Guest on Saturday, 10th August 2024 in New Delhi
Shri Amit Shah to bestow National Efficiency Awards to cooperative sugar factories in eight areas of cooperation
In accordance with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahkar Se Samriddhi”, the Ministry of Cooperation has taken several initiatives to strengthen cooperative sugar factories
92 cooperative sugar factories from across the country participated for Efficiency Awards 2022-23 competition
09 AUG 2024 2:16PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will attend ‘Sugar Conclave and National Efficiency Award 2022-23’ ceremony as chief guest on Saturday, 10 August 2024 in New Delhi. The award ceremony will be organized by the National Federation of Cooperative Sugar Factories (NFCSF) Limited. During the event, Shri Amit Shah will also bestow National Efficiency Awards in eight areas of cooperation.
National Federation of Cooperative Sugar Factories (NFCSF) is an apex body comprising all 260 cooperative sugar factories and nine state sugar federations across the country.
In accordance with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahkar Se Samriddhi” (Prosperity Through Cooperation), the Ministry of Cooperation has taken several initiatives to boost cooperative sugar factories which includes grant-in-aid to National Cooperative Development Corporation (NCDC) for strengthening of cooperative Sugar mills.
The ‘Efficiency Awards’ constituted by the NFCSF is a yearly affair to evaluate performance of cooperative sugar factories. It evaluates the performance of cooperative sugar factories in Sugarcane Development, Technical Efficiency, Financial Management, Highest Sugarcane Crushing, Highest Sugar Recovery and Maximum Sugar Export and overall performance. The performance was evaluated through an expert committee. After undertaking a rigorous exercise, the expert committee evaluated mill-wise performance and finalised a total 21 Awards for the year 2022-23.
As many as 92 cooperative sugar factories from across the country participated for Efficiency Awards 2022-23 competition. Among those 38 were from Maharashtra, 11 each from Uttar Pradesh and Gujarat, 10 from Tamil Nadu, eight each from Punjab and Haryana, four from Karnataka and one each from Madhya Pradesh and Uttarakhand respectively.
With a view to have a level playing field for participant sugar-mills, country’s sugar sector was divided in two groups. Maharashtra, Gujarat and Karnataka were kept in the first group as these are higher sugar production (above 10 per cent) states. Total 53 cooperative sugar factories in the country participated from this group. The second group of remaining (below 10 per cent average sugar production) states was formed and a total of 39 cooperative sugar factories included in this group.
Forming such groups encourages factories to enhance efficiency in sugar production and imbibe competitive spirit among them. A policy of "one prize per factory" is also followed.
The conclave to be organised at Dr Ambedkar International Centre, New Delhi will be attended by Union Ministers of State for Cooperation, Shri Krishan Pal Gurjar and Shri Murlidhar Mohol. The Chairpersons, Vice-Chairpersons, Managing Directors of all cooperative sugar mills across the country will also attend the event. Besides, ministers who are part of the ministerial group on sugar/ethanol and senior officials related to the sugar sector from the centre and the state have also been invited.
Along with this program, the annual general body meeting of the NFCSF and technical seminar on two key issues of the sugar sector, will also be held. Eminent subject experts will deliberate on the issues that have been affecting, influencing this sector.