Ministry of Textiles
PM Mitra Parks to ensure strengthening of local economy & textile ecosystem
09 AUG 2024 6:16PM by PIB Delhi
The Government has approved setting up of 7 (Seven) PM Mega Integrated Textile Region and Apparel (PM MITRA) Parks in Greenfield/Brownfield sites with world class infrastructure including plug and play facility with an outlay of Rs. 4,445 crores for a period of seven years upto 2027-28. The Government has finalized 7 sites viz. Tamil Nadu (Virudhnagar), Telangana (Warangal), Gujarat (Navsari), Karnataka (Kalaburagi), Madhya Pradesh (Dhar), Uttar Pradesh (Lucknow), Maharashtra (Amravati) for setting up of PM MITRA Parks.
Once completed, it is envisaged that each park will lead to an investment (both foreign and domestic) of about Rs. 10,000 crores, benefiting the local economy and textile ecosystem.
Special Purpose Vehicles (SPV) in respect of all 5 Greenfield sites viz. Gujarat, Tamil Nadu, Karnataka, Madhya Pradesh and Uttar Pradesh have been incorporated. In respect of Brownfield sites viz. Maharashtra and Telangana, the existing implementation arrangements has been allowed to continue as per guidelines.
Under PM MITRA Park Scheme, for development of Greenfield PM MITRA and Brownfield PM Park, there is a provision of Development Capital Support (DCS) for creation of core infrastructure @30% of the project cost with a maximum support of Rs.500 Cr and Rs.200 Crore per park for Greenfield and Brownfield PM MITRA respectively from the Government of India. In addition, Competitive Incentive Support (CIS) to individual units subject to a maximum of Rs. 300 crores per Park and further subject to Scheme guidelines is also provided under PM-MITRA for incentivizing manufacturing units to get setup early in PM MITRA Parks.
This information was given by the Union Minister of State for Textiles, Shri Pabitra Margherita in a written reply today in the Rajya Sabha.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕਸ’ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵੀ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋਵੇਗਾ
09 AUG 2024 6:16PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2027-28 ਤੱਕ ਦੇ ਸੱਤ ਵਰ੍ਹਿਆ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 4,445 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਪਲੱਗ ਐਂਡ ਪਲੇ ਸੁਵਿਧਾ ਸਮੇਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਾਲੀ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ/ਬ੍ਰਾਊਨਫੀਲਡ ਸਾਈਟਾਂ ‘ਤੇ 7 ਪੀਐੱਮ ਮੈਗਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਲਿਬਾਸ (ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ) ਪਾਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ (ਵਿਰੁੱਧਨਗਰ), ਤੇਲੰਗਾਨਾ (ਵਾਰੰਗਲ), ਗੁਜਰਾਤ (ਨਵਸਾਰੀ), ਕਰਨਾਟਕ (ਕਲਬੁਰਗੀ) ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਧਾਰ), ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਲਖਨਊ), ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (ਅਮਰਾਵਤੀ) ਜਿਹੀਆਂ 7 ਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਪਾਰਕ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ (ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਦੋਵੇਂ) ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਰੀਆ 5 ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਸਾਈਟਾਂ ਅਰਥਾਤ ਗੁਜਰਾਤ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਐੱਸਪੀਵੀ) ਦਾ ਗਠਨ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਜਿਹੀਆਂ ਬ੍ਰਾਊਨਫੀਲਡ ਸਾਈਟਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਤੈਅ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਊਨਫੀਲਡ ਪੀਐੱਮ ਪਾਰਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਊਨਫੀਲਡ ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਲਈ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਪਾਰਕ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦੇ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਕੋਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਪੂੰਜੀ ਸਹਾਇਤਾ (ਡੀਸੀਐੱਸ) ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਪੀਐੱਮ ਮਿਤ੍ਰ ਪਾਰਕਸ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੀਐੱਮ-ਮਿਤ੍ਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੂਨਿਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਪਾਰਕ ਅਧਿਕਤਮ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਹਾਇਤਾ (ਸੀਆਈਐੱਸ) ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਬਿਤਰਾ ਮਾਰਗੇਰੀਟਾ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।