Cabinet
Cabinet approves Amendment in “Pradhan Mantri JI-VAN Yojana” for providing financial support to Advanced Biofuel Projects using lignocellulosic biomass and other renewable feedstock
09 AUG 2024 10:21PM by PIB Delhi
To keep pace with the latest developments in the field of biofuels and to attract more investment, the Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the modified Pradhan Mantri JI-VAN Yojana.
The modified scheme extends timeline for implementation of scheme by Five (5) year i.e. till 2028-29 and includes advanced biofuels produced from lignocellulosic feedstocks i.e. agricultural and forestry residues, industrial waste, synthesis (syn) gas, algae etc. in its scope. “Bolt on” plants & “Brownfield projects” would also now be eligible to leverage their experience and improve their viability.
To promote multiple technologies and multiple feedstocks, preference would now be given to project proposals with new technologies and innovations in the sector.
The scheme aims to provide remunerative income to farmers for their agriculture residue, address environmental pollution, create local employment opportunities, and contribute to India's energy security and self-reliance. It also supports the development of advanced biofuel technologies and promotes the Make in India Mission. It also helps in achieving India’s ambitious target for net-zero GHG emissions by 2070.
The Government of India's commitment to promoting advanced biofuels through the Pradhan Mantri JI-VAN Yojana reflects its dedication to a sustainable and self-reliant energy sector.
Background:
The Government has been promoting blending of ethanol in petrol under the Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme wherein Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) sell petrol blended with ethanol. Under EBP Programme, the blending of ethanol with petrol increased from 38 crore litres in Ethanol Supply Year (ESY) 2013-14 to more than 500 crore litres in ESY 2022-23 with corresponding increase in blending percentage from 1.53% to 12.06%. The blending percentage has touched 15.83% in the month of July, 2024 and cumulative blending percentage has crossed 13% in the ongoing ESY 2023-24.
OMCs are on course to achieve the 20% blending target by the end of ESY 2025-26. It is estimated that over 1100 crore litres of ethanol will be required during ESY 2025-26 to achieve 20% blending for which 1750 crore litres of ethanol distillation capacity needs to be installed to meet the blending requirement and for other uses (potable, chemical, pharmaceutical etc.).
To meet the ethanol blending targets, the Government is also focusing on alternate sources like 2nd Generation (2G) Ethanol (Advanced biofuels). Surplus biomass /agricultural waste which has cellulosic and lignocellulosic content, industrial waste etc. can be converted to ethanol using advanced biofuel technology.
To encourage 2G ethanol capacity in the country and attract investment in this sector, “Pradhan Mantri JI-VAN (Jaiv Indhan- Vatavaran Anukool fasal awashesh Nivaran) Yojana” was notified on 07.03.2019 for providing financial assistance to 2G Bio-ethanol projects.
Under the scheme, the first 2G Ethanol Project set up by Indian Oil Corporation Limited at Panipat, Haryana has been dedicated to the nation by the Hon’ble Prime Minister on 10th August 2022. The other 2G commercial projects being set up by BPCL, HPCL and NRL at Bargarh (Odisha), Bathinda (Punjab) and Numaligarh (Assam) respectively, are also nearing completion.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਲਿਗਨੋਸੈਲਿਊਲੋਸਿਕ ਬਾਇਓਮਾਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਖੁੱਟ ਫੀਡਸਟਾਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਡਵਾਂਸਡ (ਉੱਨਤ) ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ-ਵਨ-ਯੋਜਨਾ” (“Pradhan Mantri JI-VAN Yojana”) ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
09 AUG 2024 10:21PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ-ਵਨ ਯੋਜਨਾ (modified Pradhan Mantri JI-VAN Yojana) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ।
ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਪੰਜ (5) ਵਰ੍ਹੇ ਯਾਨੀ 2028-29 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਗਨੋਸੈਲਿਊਲੋਸਿਕ ਫੀਡਸਟਾਕ ਯਾਨੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਫਾਰੈਸਟਰੀ ਅਵਸ਼ੇਸ਼, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਵੇਸਟ, ਸਿੰਥੈਸਿਸ (ਸਿਨ-syn) ਗੈਸ, ਸਾਵਲ-ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਈ (algae) ਆਦਿ ਨਾਲ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਅਡਵਾਂਸਡ (ਉੱਨਤ) ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। “ਬੋਲਟ ਔਨ” ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ “ਬ੍ਰਾਊਨਫੀਲਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ” (“Bolt on” plants & “Brownfield projects”) ਭੀ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ (viability) ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਾਤਰ ਹੋਣਗੇ।
ਮਲਟੀਪਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਮਲਟੀਪਲ ਫੀਡਸਟਾਕਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਹੁਣ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਸ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਆਮਦਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ, ਸਥਾਨਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਡਵਾਂਸਡ (ਉੱਨਤ) ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ (Make in India Mission) ਨੂੰ ਭੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ 2070 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਜੀਐੱਚਜੀ ਉਤਸਰਜਨ (net-zero GHG emissions by 2070) ਦੇ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ-ਵਨ ਯੋਜਨਾ (Pradhan Mantri JI-VAN Yojana) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਡਵਾਂਸਡ (ਉੱਨਤ) ਬਾਇਓ ਫਿਊਲਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਸ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਸਰਕਾਰ ਈਥੇਨੌਲ ਬਲੈਂਡਡ ਪੈਟਰੋਲ (ਈਬੀਪੀ- EBP) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਆਇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀਜ਼-OMCs) ਈਥੇਨੌਲ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਪੈਟਰੋਲ ਵੇਚਦੀਆਂ ਹਨ। ਈਥਾਨੋਲ ਬਲੈਂਡਡ ਪੈਟਰੋਲ (ਈਬੀਪੀ- EBP) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪੈਟਰੋਲ ਦੇ ਨਾਲ ਈਥੇਨੌਲ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਈਥੇਨੌਲ ਸਪਲਾਈ ਵਰ੍ਹੇ (ਈਐੱਸਵਾਈ- ESY) 2013-14 ਦੇ 38 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਈਐੱਸਵਾਈ 2022-23 ਵਿੱਚ 500 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਿਆ, ਨਾਲ ਹੀ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ 1.53% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 12.06% ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੁਲਾਈ, 2024 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 15.83% ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਚਾਲੂ ਈਐੱਸਵਾਈ 2023-24 ਵਿੱਚ ਸੰਚਿਤ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 13% ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ(ਓਐੱਮਸੀਜ਼-OMCs) ਈਐੱਸਵਾਈ 2025-26 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ 20% ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ 20% ਮਿਸ਼ਰਣ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਈਐੱਸਵਾਈ 2025-26 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 1100 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਪਯੋਗਾਂ (ਪੀਣਯੋਗ, ਰਸਾਇਣਕ, ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਆਦਿ)(potable, chemical, pharmaceutical etc.) ਦੇ ਲਈ 1750 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਈਥੇਨੌਲ ਡਿਸਟਿਲੇਸ਼ਨ ਸਮਰੱਥਾ (ethanol distillation capacity) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਦੂਸਰੀ ਪੀੜ੍ਹੀ (2ਜੀ) ਈਥੇਨੌਲ (ਅਡਵਾਂਸਡ (ਉੱਨਤ) ਬਾਇਓ ਫਿਊਲ) ਜਿਹੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਸਰੋਤਾਂ ‘ਤੇ ਭੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਵੇਸਟ ਆਦਿ ਨੂੰ ਅਡਵਾਂਸਡ (ਉੱਨਤ) ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਸਰਪਲਸ ਬਾਇਓਮਾਸ/ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਪਸ਼ਿਸ਼ਟ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੈਲਿਊਲੋਸਿਕ ਅਤੇ ਲਿਗਨੋਸੈਲਿਊਲੋਸਿਕ ਤੱਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਨੂੰ ਈਥੇਨੌਲ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2ਜੀ ਈਥੇਨੌਲ ਸਮੱਰਥਾ (2G ethanol capacity) ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, 2ਜੀ ਬਾਇਓ-ਈਥੇਨੌਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ (2G Bio-ethanol projects) ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 07.03.2019 ਨੂੰ “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ-ਵਨ (ਜੈਵ ਈਂਧਣ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਫਸਲ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਵਾਰਣ) (Jaiv Indhan- Vatavaran Anukool fasal awashesh Nivaran)) ਯੋਜਨਾ” ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਪਾਣੀਪਤ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਪਹਿਲਾ 2ਜੀ ਈਥੇਨੌਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 10 ਅਗਸਤ 2022 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ, ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਐੱਲ (BPCL, HPCL and NRL) ਦੁਆਰਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਬਰਗੜ੍ਹ (ਓਡੀਸ਼ਾ) ਬਠਿੰਡਾ (ਪੰਜਾਬ) ਤੇ ਨੁਮਾਲੀਗੜ੍ਹ (ਅਸਾਮ) (Bargarh (Odisha), Bathinda (Punjab) and Numaligarh (Assam)) ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋਰ 2ਜੀ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਪ੍ਰੋਜਕਟ (2G commercial projects) ਭੀ ਲਗਭਗ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।