Ministry of Panchayati Raj
Approximately 400 Elected Women Representatives/Elected Representatives of Panchayati Raj Institutions as Special Guests to the 78th Independence Day celebrations at Red Fort, Delhi on 15th August 2024
13 AUG 2024 2:13PM by PIB Delhi
In a landmark initiative to empower grassroots democracy and encourage the Panchayat representatives, the Government of India has invited approximately 400 Elected Women Representatives (EWRs)/Elected Representatives (ERs) of Panchayati Raj Institutions (PRIs) as Special Guests to the 78th Independence Day celebrations at Red Fort, Delhi on 15th August 2024. Union Minister of Panchayati Raj and Fisheries, Animal Husbandry & Dairying Minister Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh and Union Minister of State for Panchayati Raj and Fisheries, Animal Husbandry & Dairying Prof. S. P. Singh Baghel will felicitate the EWRs / ERs invitees as Special Guests tomorrow at Dr. Ambedkar International Centre, Janpath, New Delhi in the presence of Secretary, Ministry of Panchayati Raj Shri Vivek Bharadwaj, Special Secretary, Ministry of Panchayati Raj Dr. Chandra Shekhar Kumar and other senior officers of the Ministry. Felicitation Ceremony will be held tomorrow at 7:00 PM onwards at Dr. Ambedkar International Centre, Janpath, New Delhi.
The Ministry of Panchayati Raj is organizing a National Workshop on Women’s Leadership in Panchayats tomorrow at 10:30 AM onwards at Dr. Ambedkar International Centre, Janpath, New Delhi, with participation of all the invitees Panchayat representatives. The National Workshop will be addressed by Dr. Kiran Bedi, former Lt. Governor, Puducherry & Founder, Navjyoti India Foundation. Shri Vivek Bharadwaj, Dr. Chandra Shekhar Kumar and other senior officers will also be present at the Workshop, which will explore the following among other key topics; Evolving role of EWRs in Panchayat Governance over three decades, Women's leadership in governance and public service delivery at the grassroots level, Role of EWRs in addressing issues of gender equality and social inclusion, EWRs' contribution to promoting equal opportunities for women and weaker sections and Addressing the practice of "Sarpanch Pati" at the grassroots level. This workshop will feature distinguished guests, including keynote speakers, senior officials, EWRs and subject matter experts. The workshop will explore challenges and opportunities for women leaders in Panchayats, showcasing success stories and discussing strategies for enhancing women’s participation in local governance.
As part of the felicitation ceremony, the Multilingual eGramSwaraj platform will be launched in collaboration with Bhashini. This innovative initiative will make the eGramSwaraj portal accessible in all 22 scheduled languages of India, greatly enhancing its reach and usability across diverse linguistic communities. On this occasion, the State/UT-wise Panchayat Profile, which includes Basic Statistics on Panchayati Raj Institutions, will also be released.
The visit of Panchayat representatives to the National Capital has been designed as a comprehensive and enriching experience, encompassing various events and activities. To provide a broader perspective on India’s leadership legacy, a visit to the Pradhan Mantri Sangrahalaya (PM Museum) has been arranged for the Special Guests on the afternoon of 14th August 2024. This visit will offer insights into India’s democratic journey and the contributions of the incumbent and former Prime Ministers.
The pinnacle of the visit will be the participation of EWRs/ERs in the main Independence Day function at Red Fort, Delhi on 15th August 2024. This once-in-a-lifetime experience will allow these grassroots leaders to be part of a historic national celebration, fostering a sense of pride and patriotism. Post the Red Fort ceremony, a Lunch Function for Special Guests will be organized at DAIC, New Delhi, on 15th August 2024. This event, attended by Shri Vivek Bharadwaj and other senior officials of the Ministry, will provide an opportunity for reflection and informal discussions on the experiences of the past two days.
This wide-ranging program of Independence Day celebrations is designed to honour Panchayat leaders, equip them with knowledge and provide a broader national perspective. By bringing grassroots leaders to the forefront of national celebrations, the initiative reinforces the Government’s commitment to inclusive growth and women’s empowerment in Grameen Bharat – rural India. This visionary move aligns with Prime Minister’s vision of a Viksit Bharat – developed India and recognizes the crucial role of Panchayat leaders in grassroots governance and advancing the Localized Sustainable Development Goals (LSDGs). The Ministry of Panchayati Raj, in collaboration with the Ministry of Defence, has extended this unique opportunity to 400 Special Guests, including EWRs and their spouses, nominated through State and Union Territory Panchayati Raj Departments. In addition, a number of Heads of Gram Panchayats from Andhra Pradesh, Gujarat, Meghalaya and Uttar Pradesh, who have achieved saturation in three or more Priority Sector Schemes/ Programmes of the Government of India, will also be the Special Guests of the Government at the Independence Day Ceremony 2024.
This comprehensive program for EWRs/ ERs visiting the National Capital as Special Guests for Independence Day 2024 is designed to be eventful, purposeful, and multifaceted. This initiative marks a significant step towards promoting grassroots governance, women leadership and women-led development in rural India – Grameen Bharat. It not only honours these Panchayat leaders but also equips them with knowledge, inspiration, and a broader national perspective. By involving Panchayati Raj Institutions in national celebrations, the Government of India is fostering a sense of ownership and responsibility among local governance bodies (Panchayati Raj Institutions/ Rural Local Bodies) in the development journey of the country. This inclusive approach is energizing Panchayats across India, inspiring them to play a more active role in achieving LSDGs.
By bringing these grassroots leaders to the forefront of this year’s Independence Day celebrations, the initiative reinforces the Government’s commitment to inclusive growth and women’s empowerment in rural India. This experience is expected to catalyze transformative change at the Panchayat level, contributing significantly to the vision of a developed India – Viksit Bharat.
The live webcasting of the National Workshop on Women’s Leadership in Panchayats at 10:30 AM and the Felicitation Function of Panchayat Representatives invited as Special Guests to Independence Day Celebrations in Delhi at 7 PM tomorrow will be available at webcast link: https://webcast.gov.in/mopr. The live web-streaming will be available on the social media pages of the Ministry of Panchayati Raj:
X (Twitter): https://x.com/MoPR_GoI;
Facebook: https://www.facebook.com/MinistryOfPanchayatiRaj;
Instagram: https://www.instagram.com/MinistryOfPanchayatiRaj;
and YouTube: https://www.youtube.com/@MinistryOfPanchayatiRaj

પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
આશરે 400 ચૂંટાયેલા મહિલા પ્રતિનિધિઓ/ પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓના ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ 15મી ઓગસ્ટ 2024ના રોજ લાલ કિલ્લા, દિલ્હી ખાતે 78મા સ્વતંત્રતા દિવસની ઉજવણીમાં વિશેષ અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે
ભારત સરકારની ત્રણ કે તેથી વધુ અગ્રતા ધરાવતી ક્ષેત્રની યોજનાઓ/કાર્યક્રમોમાં સંતૃપ્તિ હાંસલ કરનાર ગુજરાતની ગ્રામ પંચાયતોના વડાઓ પણ સ્વતંત્રતા દિવસ સમારોહ 2024માં સરકારના વિશેષ અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે
13 AUG 2024 2:13PM by PIB Ahmedabad
મૂળભૂત લોકશાહીને સશક્ત બનાવવા અને પંચાયત પ્રતિનિધિઓને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ પહેલમાં, ભારત સરકારે 15 મી ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ દિલ્હીના લાલ કિલ્લામાં 78મા સ્વતંત્રતા દિવસની ઉજવણીમાં વિશેષ અતિથિ તરીકે પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (પીઆરઆઈ) ના આશરે 400 ચૂંટાયેલા મહિલા પ્રતિનિધિઓ (ઇડબ્લ્યુઆર) / પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (પીઆરઆઈ)ના ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ (ઇઆર)ને આમંત્રિત કર્યા છે. કેન્દ્રીય પંચાયતી રાજ અને મત્સ્યઉદ્યોગ મંત્રી, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફે લલન સિંહ તથા પંચાયતી રાજ અને મત્સ્ય ઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી રાજ્યમંત્રી પ્રો. એસ. પી. સિંહ બઘેલ આવતીકાલે નવી દિલ્હીના જનપથ સ્થિત ડૉ. આંબેડકર આંતરરાષ્ટ્રીય કેન્દ્ર, જનપથ, નવી દિલ્હી ખાતે વિશેષ અતિથિ તરીકે આમંત્રિત ઇડબલ્યુઆર/ઇઆર આમંત્રિત લોકોનું સન્માન કરશેપંચાયતી રાજ મંત્રાલય શ્રી વિવેક ભારદ્વાજ, પંચાયતી રાજ મંત્રાલયનાં વિશેષ સચિવ ડૉ. ચંદ્રશેખર કુમાર અને મંત્રાલયનાં અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સામેલ છે. આવતીકાલે સાંજે 7:00 કલાકે ડો.આંબેડકર ઈન્ટરનેશનલ સેન્ટર, જનપથ, નવી દિલ્હી ખાતે સન્માન સમારોહ યોજાશે.
પંચાયતી રાજ મંત્રાલય દ્વારા આવતીકાલે સવારે 10:30 કલાકે ડૉ. આંબેડકર આંતરરાષ્ટ્રીય કેન્દ્ર, જનપથ, નવી દિલ્હી ખાતે પંચાયતોમાં મહિલા નેતૃત્વ પર રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં તમામ આમંત્રિતો પંચાયત પ્રતિનિધિઓ સહભાગી થશે. આ રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળાને પુડુચેરીનાં ભૂતપૂર્વ લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર અને નવજ્યોતિ ઇન્ડિયા ફાઉન્ડેશનનાં સ્થાપક ડૉ. કિરણ બેદી સંબોધિત કરશે. શ્રી વિવેક ભારદ્વાજ, ડૉ. ચંદ્રશેખર કુમાર અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ વર્કશોપમાં ઉપસ્થિત રહેશે, જેમાં અન્ય મુખ્ય વિષયોની સાથે-સાથે નીચેની બાબતો પણ સામેલ હશે. ત્રણ દાયકાથી વધુ સમયથી પંચાયત શાસનમાં ઇડબલ્યુઆરની ભૂમિકા, શાસન અને જનસેવાની ડિલિવરીમાં મહિલા નેતૃત્વ, લિંગ સમાનતા અને સામાજિક સર્વસમાવેશકતાના મુદ્દાઓનું સમાધાન કરવામાં ઇડબલ્યુઆરની ભૂમિકા, મહિલાઓ અને નબળા વર્ગો માટે સમાન તકોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઇડબલ્યુઆરનું યોગદાન અને તળિયાના સ્તરે "સરપંચ પતિ"ની પ્રથાને સંબોધિત કરવી. આ વર્કશોપમાં મુખ્ય વક્તાઓ, વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ઇડબલ્યુઆર અને વિષય નિષ્ણાતો સહિત વિશિષ્ટ અતિથિઓ ઉપસ્થિત રહેશે. આ વર્કશોપમાં પંચાયતોમાં મહિલા નેતાઓ માટે પડકારો અને તકો ચકાસવામાં આવશે, સફળતાની ગાથાઓ પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે અને સ્થાનિક શાસનમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવશે.
સન્માન સમારોહના ભાગરૂપે ભાષિનીના સહયોગથી બહુભાષી ઈગ્રામસ્વરાજ પ્લેટફોર્મનો શુભારંભ કરવામાં આવશે. આ નવીન પહેલથી ઇગ્રામસ્વરાજ પોર્ટલ ભારતની તમામ 22 સુનિશ્ચિત ભાષાઓમાં સુલભ બનશે, જે વિવિધ ભાષાકીય સમુદાયોમાં તેની પહોંચ અને ઉપયોગીતામાં મોટા પાયે વધારો કરશે. આ પ્રસંગે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશવાર પંચાયત પ્રોફાઇલ, જેમાં પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ પર મૂળભૂત આંકડાઓ સામેલ છે, તેને પણ જાહેર કરવામાં આવશે.
રાષ્ટ્રીય રાજધાનીની પંચાયત પ્રતિનિધિઓની મુલાકાતને એક વ્યાપક અને સમૃદ્ધ અનુભવ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે, જેમાં વિવિધ કાર્યક્રમો અને પ્રવૃત્તિઓને આવરી લેવામાં આવી છે. ભારતના નેતૃત્વના વારસાને વ્યાપક પરિપ્રેક્ષ્ય પ્રદાન કરવા માટે, 14 ઓગસ્ટ, 2024ની બપોરે વિશેષ મહેમાનો માટે પ્રધાનમંત્રી સંગ્રહાલય (પીએમ મ્યુઝિયમ)ની મુલાકાતની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. આ મુલાકાત ભારતની લોકતાંત્રિક સફર તથા વર્તમાન તથા ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રીઓના યોગદાનની જાણકારી આપશે.
આ મુલાકાતનું શિખર 15 ઓગસ્ટ, 2024નાં રોજ લાલ કિલ્લા, દિલ્હી ખાતે સ્વતંત્રતા દિવસનાં મુખ્ય સમારંભમાં ઇડબલ્યુઆર/ઇઆર સહભાગી થશે. આ જીવનભરનો એક જ અનુભવ આ તળિયાના નેતાઓને એક ઐતિહાસિક રાષ્ટ્રીય ઉજવણીનો ભાગ બનવાની મંજૂરી આપશે, જે ગૌરવ અને દેશભક્તિની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપશે. લાલ કિલ્લાના સમારંભ પછી, 15 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ ડીએઆઈસી, નવી દિલ્હીમાં વિશેષ મહેમાનો માટે બપોરના ભોજન સમારોહનું આયોજન કરવામાં આવશે. શ્રી વિવેક ભારદ્વાજ અને મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓની હાજરીમાં આ કાર્યક્રમ છેલ્લા બે દિવસના અનુભવો પર વિચાર-વિમર્શ અને અનૌપચારિક ચર્ચા કરવાની તક પૂરી પાડશે.
સ્વતંત્રતા દિવસની ઉજવણીનો આ વ્યાપક કાર્યક્રમ પંચાયતના નેતાઓનું સન્માન કરવા, તેમને જ્ઞાનથી સજ્જ કરવા અને વ્યાપક રાષ્ટ્રીય પરિપ્રેક્ષ્ય પ્રદાન કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યો છે. મૂળભૂત સ્તરના નેતાઓને રાષ્ટ્રીય ઉજવણીમાં મોખરે લાવીને આ પહેલ ગ્રામીણ ભારત ગ્રામીણ ભારતમાં સર્વસમાવેશક વિકાસ અને મહિલા સશક્તીકરણ માટે સરકારની કટિબદ્ધતાને પ્રતિપાદિત કરે છે. આ દૂરંદેશી પગલું પ્રધાનમંત્રીના વિકસિત ભારતના વિકસિત ભારતના દ્રષ્ટિકોણ સાથે સુસંગત છે અને તે પાયાના શાસન અને સ્થાનિક સંતુલિત વિકાસ લક્ષ્યો (એલએસડીજી)ને આગળ વધારવામાં પંચાયત નેતાઓની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને ઓળખે છે. પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે સંરક્ષણ મંત્રાલયના સહયોગથી રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પંચાયતી રાજ વિભાગોના માધ્યમથી નિયુક્ત ઈડબલ્યુઆર અને તેમના જીવનસાથી સહિત 400 વિશેષ અતિથિઓને આ અનોખી તક આપી છે. આ ઉપરાંત ભારત સરકારની ત્રણ કે તેથી વધુ અગ્રતા ધરાવતી ક્ષેત્રની યોજનાઓ/કાર્યક્રમોમાં સંતૃપ્તિ હાંસલ કરનાર આંધ્રપ્રદેશ, ગુજરાત, મેઘાલય અને ઉત્તર પ્રદેશની અનેક ગ્રામ પંચાયતોના વડાઓ પણ સ્વતંત્રતા દિવસ સમારોહ 2024માં સરકારના વિશેષ અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે.
સ્વતંત્રતા દિવસ 2024 માટે વિશેષ અતિથિઓ તરીકે રાષ્ટ્રીય રાજધાનીની મુલાકાત લેનારા ઇડબ્લ્યુઆર / ઇઆર માટે આ વિસ્તૃત કાર્યક્રમ ઘટનાસભર, હેતુપૂર્ણ અને બહુમુખી બનાવવા માટે બનાવવામાં આવ્યો છે. આ પહેલ ગ્રામીણ ભારતમાં ગ્રામીણ ભારતમાં તૃણમૂલ શાસન, મહિલા નેતૃત્વ અને મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. તે માત્ર આ પંચાયત નેતાઓનું જ સન્માન નથી કરતું, પરંતુ તેમને જ્ઞાન, પ્રેરણા અને વ્યાપક રાષ્ટ્રીય પરિપ્રેક્ષ્યથી પણ સજ્જ કરે છે. પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓને રાષ્ટ્રીય ઉજવણીમાં સામેલ કરીને ભારત સરકાર દેશની વિકાસ યાત્રામાં સ્થાનિક વહીવટી સંસ્થાઓ (પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ/ગ્રામીણ સ્થાનિક એકમો)ની વચ્ચે માલિકી અને જવાબદારીની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. આ સમાવેશી અભિગમ સમગ્ર ભારતની પંચાયતોને ઊર્જાવાન બનાવી રહ્યો છે અને તેમને એલએસડીજી હાંસલ કરવામાં વધારે સક્રિય ભૂમિકા ભજવવા માટે પ્રેરિત કરી રહ્યો છે.
આ વર્ષના સ્વતંત્રતા દિવસની ઉજવણીમાં આ પાયાના નેતાઓને મોખરે લાવીને, આ પહેલ ગ્રામીણ ભારતમાં સર્વસમાવેશક વિકાસ અને મહિલા સશક્તીકરણ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરે છે. આ અનુભવથી પંચાયતનાં સ્તરે પરિવર્તનકારી પરિવર્તનો આવશે એવી અપેક્ષા છે, જે વિકસિત ભારત વિકસિત ભારતનાં વિઝનમાં મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રદાન કરશે.
પંચાયતોમાં મહિલા નેતૃત્વ પર રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળાનું લાઇવ વેબકાસ્ટિંગ સવારે 10:30 વાગ્યે અને આવતીકાલે સાંજે 7 વાગ્યે દિલ્હીમાં સ્વતંત્રતા દિવસની ઉજવણીમાં વિશેષ અતિથિઓ તરીકે આમંત્રિત પંચાયત પ્રતિનિધિઓના સન્માન સમારોહનું લાઇવ વેબકાસ્ટિંગ વેબકાસ્ટ લિંક: https://webcast.gov.in/mopr પર ઉપલબ્ધ થશે. લાઇવ વેબ-સ્ટ્રીમિંગ પંચાયતી રાજ મંત્રાલયનાં સોશિયલ મીડિયા પેજ પર ઉપલબ્ધ થશેઃ
X (Twitter): https://x.com/MoPR_GoI;
ફેસબુક: https://www.facebook.com/MinistryOfPanchayatiRaj;
ઇન્સ્ટાગ્રામ: https://www.instagram.com/MinistryOfPanchayatiRaj;
અને યુટ્યુબ: https://www.youtube.com/@MinistryOfPanchayatiRaj.