શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ઇપીએફઓના ઇન્સ્પેક્ટર કમ ફેસિલિટેટર માટે અપડેટેડ મેન્યુઅલ બહાર પાડ્યું
14 AUG 2024 6:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં એમ્પ્લોઇઝ પ્રોવિડન્ટ ફંડ ઓર્ગેનાઇઝેશન (ઇપીએફઓ)ના ઇન્સ્પેક્ટર કમ ફેસિલિટેટર માટે અપડેટેડ મેન્યુઅલ બહાર પાડ્યું હતું.
ડો. માંડવિયાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે નિરીક્ષકની ભૂમિકામાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે. 'નિરીક્ષક' ભૂમિકા વધુ 'સહાયક' છે, જે ક્ષેત્રના કાર્યકરો પાસેથી હવે અપેક્ષિત જવાબદારીઓના વ્યાપક અવકાશને પ્રતિબિંબિત કરે છે. અપડેટેડ મેન્યુઅલ, જેમાં 16 સાવચેતીપૂર્વક ડિઝાઇન કરેલા પ્રકરણોનો સમાવેશ થાય છે, તેમાં ઇન્સ્પેક્ટર કમ ફેસિલિટેટરની ફરજો અને જવાબદારીઓના સંપૂર્ણ સ્પેક્ટ્રમને આવરી લેવામાં આવ્યા છે. નિયમનકારી દેખરેખથી માંડીને અનુપાલનને પ્રોત્સાહન આપવા સુધી, અને આઉટરીચ પહેલથી માંડીને આવશ્યક ભાગીદારીના નિર્માણ સુધી, આ મેન્યુઅલ અમારા તમામ હિતધારકો માટે માર્ગદર્શક હોકાયંત્ર તરીકે કામ કરશે. તેમણે તમામ અધિકારીઓને વ્યવસાય કરવામાં સરળતા લાવવાના હેતુથી મેન્યુઅલમાં પ્રવેશ કરવા માટે પ્રભાવિત કર્યા.
આ પુસ્તિકાને ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓ સાથે સાંકળી લેવામાં આવી છે - ભારતીય ન્યાય સંહિતા (બીએનએસ), ભારતીય નાગરિક સુરક્ષા સંહિતા (બીએનએસએસ), અને ભારતીય સાક્ષ્ય અધિનિયમ (બીએસએ) કે જે વર્તમાન કાનૂની માળખાના અભિન્ન અંગ છે. મેન્યુઅલ પારદર્શિતા, અખંડિતતા અને કાર્યદક્ષતા પ્રત્યે ઇપીએફઓની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ મેન્યુઅલ ઇપીએફઓના ઇન્સ્પેક્ટર્સ કમ ફેસિલિટેટર્સ માટે સમગ્ર દેશમાં સામાજિક સુરક્ષાના ગતિશીલ, સહાનુભૂતિપૂર્ણ અને સાધનસંપન્ન ચેમ્પિયન બનવા માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ અગાઉની ચિંતન શિબિરની કામગીરી અને પરિણામોની સમીક્ષા પણ કરી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ફરિયાદોના મૂળ કારણના વિશ્લેષણ પર ભાર મૂક્યો હતો અને વર્તમાન સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા માટે સતત બ્રેઇન સ્ટોર્મિંગ પર ભાર મૂક્યો હતો અને ભવિષ્યમાં કોઈ પણ સમસ્યા ઊભી થઈ શકે છે તેની આગાહી કરી હતી. તેમણે કાનૂની કેસોની સંખ્યામાં ઘટાડો કરવા માટે આર્બિટ્રેશન, પ્લી સોદાબાજી અને લોક અદાલતોના ઉપયોગ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ઇપીએફઓ તેની તાકાત જાહેર સેવા પૂરી પાડવા માટે દૂરંદેશી વિચારસરણીના અભિગમથી ખેંચે છે. જ્યારે આપણે 'વિકસિત ભારત' તરફ કામ કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે જીવન જીવવાની સરળતા અને વેપાર-વાણિજ્યની સરળતાના બે ઉદ્દેશો સામાજિક સુરક્ષા પ્રદાન કરવાના મિશનમાં કેન્દ્રસ્થાને છે.
આ પ્રસંગે શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયનાં સચિવ શ્રીમતી સુમિતા દાવરા, કેન્દ્રીય પી એફ કમિશનર શ્રીમતી નીલમ શમી રાવ તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તથા ઇપીએફઓનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.

Ministry of Labour & Employment
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Releases Updated Manual for Inspector cum Facilitator of EPFO
14 AUG 2024 6:36PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya released the updated Manual for Inspector cum Facilitator of the Employees’ Provident Fund Organization (EPFO) in New Delhi today.
Dr. Mandaviya emphasised that role of an Inspector has undergone a significant transformation. This 'Inspector’ role is more of a ‘Facilitator', reflecting the broader scope of responsibilities now expected from field functionaries. The updated manual, comprising 16 meticulously designed chapters, covers the entire spectrum of duties and responsibilities of an Inspector cum Facilitator. From regulatory oversight to fostering compliance, and from outreach initiatives to building essential partnerships, this manual will serve as a guiding compass for all our stakeholders. He impressed upon all officers to ingrain the manual with an intent to improve ease of doing business.
The manual is aligned with the three new criminal laws—the Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS), the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita (BNSS), and the Bharatiya Sakshya Adhiniyam (BSA) which are integral to the current legal framework. The manual reflects EPFO’s commitment to transparency, integrity, and efficiency. The manual will serve as a catalyst for Inspectors cum Facilitators of EPFO to grow into dynamic, empathetic, and resourceful champions of social security across the nation.
Union Minister also reviewed the action taken and the outcomes of the previous Chintan Shivir.
Union Minister stressed on root cause analysis of grievances and continuous brain storming to solve the existing issues and forecast any problems that may arise in future. He highlighted the use of arbitration, plea bargaining and Lok Adalats to decrease the number of legal cases.
EPFO draws its strength from a forward-thinking approach to public service delivery. As we work towards a 'Viksit Bharat,' the twin objectives of ease of living and ease of doing business remain central to the mission of delivering social security.
Smt. Sumita Dawra, Secretary, Ministry of Labour & Employment, Smt. Neelam Shami Rao, Central P F Commissioner and senior officials of the Ministry of Labour and Employment & EPFO were also present on the occasion.