Vice President's Secretariat
Text of the Vice-President's Speech at the National Law University Delhi
16 AUG 2024 12:33PM by PIB Delhi
Warm good morning to all of you.
Members of the faculty, very distinguished ones, and dear friends,
I started my career in 1979, the year I was married. The year I was married is relevant because when you get into the legal profession, you have to keep company with a jealous mistress.
I pampered and kept good company with that jealous mistress for four decades—three decades and more as a senior advocate. But it was my good fortune, on the 20th of July, 2019, the day Neil Armstrong landed on the moon 50 years ago, that I was appointed by a warrant. A warrant, as a lawyer, you can understand, is a draconian word. The warrant, signed by the then President Ram Nath Kovind, appointed me as Governor of the State of West Bengal. The travesty of justice was complete for me.
The jealous mistress was gone because it was also my wife's birthday on the 20th of July. It is with great optimism and confidence that I address you today. Most of this has been generated in the last few minutes I have spent on the campus and having looked at your vibrant faces.
Let me tell you, those at the back benches—you are not backbenchers. You just happen to be sitting on the back bench, and therefore, my greetings and salutations to you. You are as important as those who are in the front bench, if not more.
Education is undoubtedly the most impactful mechanism for social upliftment and economic development. It brings equality and neutralises societal inequities, ensuring that the benefits of growth reach even the most marginalised. These days, education defines where you will be.
Earlier, it used to be what was known as privileged pedigree, patronage, or being above the law—not any longer. A big change has come, and the youth of the country must be enthused that there is now an ecosystem in place where you can fully unleash your energy, exploit your talent and potential, realise your dreams and aspirations, and thereby contribute to the marathon march of which you are the most important stakeholder for Viksit Bharat@2047.
Boys and girls, you are indeed fortunate. You are recipients of quality education at this institution, and what an institution it is—second rank in the law category in the NIRF ranking for the seventh consecutive year. I recall a great philosopher of the Pre-Socratic era, Heraclitus. He famously said, "The only constant in life is change," and he further said, "The same man cannot enter the same river twice because neither the man is the same nor the river is the same." You have embraced change and still maintained your position.
I am further delighted by this orientation programme for two reasons.
One, as already reflected by the learned Vice Chancellor.
Secondly, on a global benchmark, you are part of, I think, ten or eleven such programmes, which means you are ahead of others, ahead of the times, in taking India ahead of other nations.
This orientation programme for the joint Master's and LLM in Intellectual Property Law and Management is a collaboration between NLU Delhi and the World Intellectual Property Organization. Congratulations on this convergence. It's a wholesome convergence that will bring about geometric dividends.
Congratulations to all the student participants in this programme. I'm confident you all will make the most of this opportunity. Intellectual property law and management are pivotal to innovation, economic growth, and the protection of creative endeavours, as well as safeguarding our ancient knowledge and research—the latter being more important. In our globalised era, IP has become a cornerstone of international trade.
For India, which is home to one-sixth of humanity, strong IP protection is crucial for attracting foreign investment and fostering technology transfer. Congratulations to the Additional Secretary for doing much in this direction and yielding good results.
India has made significant strides in strengthening its IP regime. Our legislative framework—I am, in some capacity, associated with it—has been progressively aligned with international standards, ensuring robust protection.
We have carefully crafted a regime that complies with obligations in the World Trade Organization's Agreement on Trade-Related Aspects of Intellectual Property Rights, or for short and ease, TRIPS, and other bilateral and regional agreements.
India has also been proactive in leveraging technology to enhance IP administration, implementing an online filing and processing system, reducing delays, and improving transparency. As a matter of fact, we can take pride in having a system that is fully digitised, transparent, and accountable, and has reached a high global benchmark. In today's knowledge-based economy, the value of intangible assets often surpasses that of tangible assets.
Look at our civilizational ethos of 5,000 years. Knowledge and wisdom are in our repository. No nation can take pride in being a distant second, if there is one when it comes to the evolution of the knowledge we have. India, with its rich tradition of creativity and innovation, stands to gain enormously from a robust IP ecosystem. Our country is often referred to, and rightly so, and for a very worthy premise, as a gold mine of intellectual property due to its rich cultural and historical heritage.
The Vedas—let me digress for a moment. As Vice President, I also happen to be Chairman of the Rajya Sabha. I found that a lot of people talk about the Vedas without once having seen them in physical form.
I therefore, thought it in the fitness of things to request the education minister, to make in physical form the Vedas to every member of Parliament. I beseech all of you to help by your bedside, the Vedas in physical form and trust me, you will find solutions to everything, and you will get enriched day by day.
Friends, the Vedas, ancient scriptures forming the foundation of Indian philosophy, spirituality, and sciences, are prime examples of this intellectual treasure. These texts, including the Vedas and many others, encompass a vast array of concepts ranging from mathematics and astronomy to medicine and architecture, offering insights still relevant today.
Aryabhatta, Vishwakarma—look at the kind of treasure we have. That is our intellectual property. It is the intellectual property we need to monetize, preserve, sustain, and disseminate.
It will create wealth for us. India's traditional practices, such as Ayurveda and Yoga, have gained global recognition, demonstrating the potential for commercialization of these ancient ideas. Imagine a country like ours where Ayurveda is practised. We didn’t have an Ayurvedic ministry; it was only in the last ten years that we had one, and no one globally knew what Yoga was.
Until the Indian Prime Minister went to the United Nations and made a clarion call, there was widespread acceptability among the largest number of nations, leading to the global recognition of June 21 as Yoga Day. Even India has diverse folklore. Go to any part of the country—I had the good fortune to be Chairman of the Eastern Zone Cultural Centre by virtue of being Governor of the State of West Bengal, covering about ten states in the eastern part of the country. I never imagined, could never have dreamed, of the richness in art, folk, paintings, music, and instrumentation.
So, these forms of cultural expression can potentially contribute to our intellectual property landscape. You can do it. You just have to look around. Grab the opportunity, monetize it. You'll be doing it for yourself, for the nation, and for the world. These forms foster creativity and originality, and they emanate from the land of art.
India's thriving innovation ecosystem has helped the country buck the global trend of diminished IP activity, showing rises in patents, trademarks, designs, and geographical indicators—a concept too dear to us. Go to any district of the country, and you will find geographical indicators. Go to any part of Bharat, and you'll find cuisine that is so specific it can achieve global recognition. You can do it. Each one of you has the potential, through your training—particularly in IP, intellectual property aspects.
You can do it. The Indian IP Office reported a 24.6% annual increase in patent filings in the financial year 2023, showcasing the country's rising innovation trajectory. I've checked for your benefit. The trajectory is incremental. IP rights incentivize innovation. As a matter of fact, they spur innovation.
They trigger innovation. They catalyse innovation by enabling creators to benefit from their work. The success of Indian generics in the global market, worth over 20 billion US dollars in exports annually, stems from a balanced IP approach, thanks to the affirmative governance in the IP mechanism by the Government of India.
Young boys and girls, moreover, IP rights have been crucial in protecting traditional knowledge. By traditional knowledge, I mean knowledge that has evolved over centuries. Some forms of knowledge, which concern our health, our hygiene, have come in the shape of give-them-these.
By word of mouth, passed from one Nani to another Nani, from one Dadi to another Dadi. This came quite to the advantage of the nation, even during COVID also. You have to secure it so that it remains ours, not for our benefit alone, but for the benefit of the world at large.
IP rights have been crucial in protecting traditional knowledge, and we have taken a big lead in this—a structural lead, a lead that was needed and fortunately is in place—and that is, the Traditional Knowledge Digital Library has successfully prevented several attempts at biopiracy, safeguarding India's rich heritage of traditional medicine. But the challenge in this direction is rising by the day.
We have to be alert 24X7. In the digital era, India faces unique IP challenges along with the world, particularly software and digital content. This is the time when there should be a wholesome convergence of all stakeholders, and that will go a long way in strengthening the preservation and protection of our IP rights; they are valuable to us.
There is no reason why India should not be number one in intellectual property, because we are. We have to discover, then we have to make it subject to the regime, to take its ownership, then fructify its dissemination, create Indian wealth for the nation and welfare of the world. Initiatives like the National IP Policy 2016, and this happened for the first time, aim to strengthen the IP ecosystem, underlining its importance in driving innovation and economic growth in the Indian context.
Our economy, boys and girls, is on the rise as never before. The rise is unsurpassable. We are already the fifth-largest global economy, ahead of our colonial rulers, UK and France, to name countries. Matter of a year or two, Japan, Germany, we would have overtaken. In that, this becomes all the more relevant, that intellectual property regime is absolutely up to the mark to sustain our economic growth and rise, and the mechanism, the policy aims at socio-economic development for a Creative India, Innovative India (रचनात्मक भारत अभिनव भारत), underlying this in the foundation is intellectual property regime.
India's exponential economic rise and ambitious targets would gather momentum with robust IP protection that is gaining ground, but you have to be its warriors. You have to be warriors with a knowledge different than other parts of the world. You who have in place a system here, this compass, there is faculty that you can do it. These boys and girls will be instrumental in many ways—one being foreign investment attraction, encouragement of technology transfer, and positioning controversy as an innovation hub. It is not without purpose that global institutions that were trying to pull strings with us and give advice.
I know it as a person because in 1989, I was a member of Parliament. I was Union Minister in 1990. I know then what happened—IMF, World Bank, our foreign exchange permitting, gold being transferred in physical form to two banks in Switzerland to sustain our fiscal credibility.
But you can do it now. As future experts in this field, you will play a crucial role in shaping policies, promoting innovation, and protecting intellectual property rights. I would strongly urge young minds: don’t fear failure. Fearing failure is working against your mind, against your mindset. Failure is natural. Chandrayaan-3 would not have been a success but for the great effort made by Chandrayaan-2.
History shows it all throughout. So, if you have a brilliant idea in IPR, execute it. Don’t allow it to be parked in your mind.
Friends, you are also facing another challenge equivalent to another industrial revolution. Disruptive technologies such as 6G, artificial intelligence, Internet of Things, machine learning, and blockchain hold the potential to revolutionise every aspect of our lives. These are challenges but also opportunities. India has a rich human resource. Our DNA is very, very strong. We need to monetize it. These disruptive technologies pose a different kind of challenge to IP protection. You have to come up to the arms. Your armoury must be strengthened on that count.
Enforcement of IP rights continues to be a major concern in some areas because some of us are very genius. Howsoever protective a form you may create, they know how to pierce it. You will have to meet the challenge.
We have piracy, counterfeiting, and most importantly, inadequate awareness posing significant hurdles. People use pirated material, use counterfeited objects because they are not aware of the dangers they are playing with, so awareness also has to be another aspect of it.
Let me remind you of the wisdom from our ancient Veda, the Rig Veda: “Let noble thoughts come to us from every side.” Something similar was said by Bismarck, the German gentleman, much later: “Let the winds of change blow from every direction.” This is there in our Rig Veda thousands of years ago.
Look at the first form of intellectual property we have not been able to monetize. People often quote Bismarck, whereas we should be quoting the most authentic source. This verse encapsulates the essence of intellectual property: the free flow of ideas and knowledge for the betterment of society. Remember, the future of Bharat lies in your capable hands. You are the architects of Viksit Bharat@2047. Your actions, decisions, and innovations will shape it.
Friends, a few months back, I had the occasion, out of pain, to reflect on young minds for your welfare. Now, I find soothing that extravaganza of coaching centres, advertisements all over the newspaper—page one, page two, page three—putting boys and girls who made it, and the same face is being used by multiple organisations. Advertisement—look at the extravaganza, the cost. Every penny of that advertisement has come from those young boys and girls who are in pursuit of securing a future for themselves
Time has come; let us be out of the silo of seductive civil service jobs. No longer—why should we be in that silo? We know the opportunities are limited. We have to look away and find that there are enormous vistas of opportunities, far more lucrative, that enable you to contribute massively. This can happen in disruptive technologies, it can happen in space, and it can happen in the ocean blue economy.
You just have to look around, and you will find it. It was rightly said by the International Monetary Fund that India is a favourite destination for investment and opportunity, but we are already here; we need to grab them. I call upon the youth—the most vital stakeholders in sustaining growth and nurturing democratic values—to optimally contribute, ever keeping the nation first above all. Under no situation can we allow the nation-first concept to be relegated to the second category.
Here, I seek your assistance, and I beseech you: our youth must equally rebuff and utilise forces that keep partisan or self-interest above that of our nation. We cannot allow it. It happens, and it is at the cost of our rise. You are law students; I will leave you with two thoughts. One, scratch your brains and find out: Jurisdiction of institutions is defined by the Indian Constitution. Be it legislature, be it executive, be it judiciary—jurisdiction, of course, is decided.
Look around the globe; look at the Supreme Court in the US, the highest court in the UK, or other formats. Has there been so much cognizance even once? Has a remedy been created beyond what is brought in the Constitution? The Constitution provides original jurisdiction, appellate jurisdiction; it provides, it provides review also, but we have curative. If you do not focus on these nuances, I wonder who shall do it. Think about it.
I got extremely worried when a person holding a constitutional position, just last week, declared in a well-publicised media—I would say campaign—beseeching Supreme Court to Suo Moto invoke jurisdiction to give wings to a narrative aimed at destroying our economy. You to think about it.
I conclude, boys and girls, with two aspects. One, I will request the Vice-Chancellor, the Registrar, and the faculty to spare time so that I can receive each one of you in batches of around 70 as my guests at the Indian Parliament, so that you can see for yourselves where law is made and how things happen. Going by your present strength, 10 batches should be good enough, am I right? I will spend time with each of the batches.
Number two, I am also President of the Indian Council of World Affairs, an organisation that keeps in touch with global trends. An MOU will be signed between the Indian Council of World Affairs and this prestigious university, National Law University of Delhi.
May you be ever blessed to be in the service of the nation, to be significant parts of the marathon march for Viksit Bharat@2047, of which you are the most important vital stakeholders.
Thank you so much.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
નેશનલ લો યુનિવર્સિટી દિલ્હીમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિના ભાષણનો મૂળપાઠ
16 AUG 2024 12:33PM by PIB Ahmedabad
તમને બધાને હાર્દિક સુપ્રભાત.
ફેકલ્ટીના સભ્યો, ખૂબ જ પ્રતિષ્ઠિત લોકો, અને પ્રિય મિત્રો,
મેં મારી કારકિર્દીની શરૂઆત 1979માં કરી હતી, જે વર્ષે મારા લગ્ન થયા હતા. મારા લગ્નનું વર્ષ સુસંગત છે કારણ કે જ્યારે તમે કાનૂની વ્યવસાયમાં આવો છો, ત્યારે તમારે ઇર્ષાળુ માલકિન થે સંગાથ રાખવો પડે છે.
મેં એ ઈર્ષાળુ માલકિનને ચાર દાયકા સુધી – ત્રણ દાયકા સુધી – એક સિનિયર એડવોકેટ તરીકે – લાડ લડાવી હતી અને સારી સંગત જાળવી રાખી હતી. પરંતુ 20મી જુલાઈ, 2019ના રોજ જે દિવસે નીલ આર્મસ્ટ્રોંગે 50 વર્ષ પહેલાં ચંદ્ર પર ઉતરાણ કર્યું હતું, તે દિવસે મારું સદ્ભાગ્ય હતું કે મારી નિમણૂક વોરંટ દ્વારા કરવામાં આવી હતી. વોરંટ, એક વકીલ તરીકે, તમે સમજી શકો છો, તે એક કઠોર શબ્દ છે. તત્કાલીન રાષ્ટ્રપતિ રામનાથ કોવિંદના હસ્તાક્ષરવાળા આ વોરંટમાં મને પશ્ચિમ બંગાળ રાજ્યના ગવર્નર તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યો હતો. ન્યાયની ત્રાજવું મારા માટે સંપૂર્ણ હતું.
ઈર્ષાળુ માલકિન જતી રહી હતી કારણ કે તે 20મી જુલાઈએ મારી પત્નીનો જન્મદિવસ પણ હતો. આજે હું તમને ખૂબ જ આશાવાદ અને આત્મવિશ્વાસ સાથે સંબોધન કરું છું. આમાંનો મોટાભાગનો ભાગ મેં કેમ્પસમાં વિતાવેલી છેલ્લી થોડી મિનિટોમાં ઉત્પન્ન થયો છે અને તમારા જીવંત ચહેરાઓને જોયા છે.
ચાલો હું તમને કહું છું, જેઓ પાછળની બેંચ પર છે - તમે બેક બેન્ચર્સ નથી. તમે ફક્ત પાછળની બેંચ પર બેઠા છો, અને તેથી, મારા નમસ્કાર અને તમને સલામ. તમે એટલા જ મહત્વપૂર્ણ છો જેટલા આગળની બેંચમાં છે.
શિક્ષણ એ નિ:શંકપણે સામાજિક ઉત્થાન અને આર્થિક વિકાસ માટેની સૌથી અસરકારક પદ્ધતિ છે. તે સમાનતા લાવે છે અને સામાજિક અસમાનતાઓને તટસ્થ કરે છે, અને એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે વૃદ્ધિનો લાભ સૌથી વધુ વંચિત લોકો સુધી પણ પહોંચે. આ દિવસોમાં, શિક્ષણ વ્યાખ્યાયિત કરે છે કે તમે ક્યાં હશો.
અગાઉ, તે વિશેષાધિકૃત વંશાવલિ, આશ્રય, અથવા કાયદાથી ઉપર હોવા તરીકે ઓળખાતી હતી - હવે નહીં. એક મોટું પરિવર્તન આવ્યું છે, અને દેશના યુવાનોને એ વાતનો ઉત્સાહ હોવો જોઈએ કે હવે એક એવી ઇકોસિસ્ટમ ઊભી થઈ ગઈ છે જ્યાં તમે તમારી ઊર્જાને સંપૂર્ણપણે મુક્ત કરી શકો છો, તમારી પ્રતિભા અને સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરી શકો છો, તમારાં સ્વપ્નો અને આકાંક્ષાઓને સાકાર કરી શકો છો અને આ રીતે મેરેથોન કૂચમાં ફાળો આપી શકો છો, જેમાં તમે વિક્સિત Bharat@2047 માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ હિસ્સેદાર છો.
છોકરાઓ અને છોકરીઓ, તમે ખરેખર નસીબદાર છો. તમે આ સંસ્થામાં ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ પ્રાપ્તકર્તાઓ છો, અને તે કેવી સંસ્થા છે - સતત સાતમા વર્ષે એનઆઈઆરએફ રેન્કિંગમાં કાયદાની શ્રેણીમાં બીજો ક્રમ. મને સોક્રેટીસ પૂર્વેના યુગના એક મહાન ફિલસૂફ હેરાક્લીટસ યાદ આવે છે. તેમણે પ્રખ્યાત રીતે કહ્યું છે, "જીવનમાં એકમાત્ર અચળતા છે પરિવર્તન." અને તેમણે વધુમાં કહ્યું, "એક જ માણસ એક જ નદીમાં બે વાર પ્રવેશી શકતો નથી કારણ કે ન તો માણસ એક જ છે અને ન તો નદી એકસરખી છે." તમે પરિવર્તનને સ્વીકાર્યું છે અને હજી પણ તમારી સ્થિતિ જાળવી રાખી છે.
હું બે કારણોસર આ અભિગમ કાર્યક્રમથી વધુ આનંદ અનુભવું છું.
એક, જેમ કે વિદ્વાન વાઇસ ચાન્સેલર દ્વારા પહેલેથી જ પ્રતિબિંબિત કરવામાં આવ્યું છે.
બીજું, વૈશ્વિક માપદંડ પર, હું માનું છું કે આવા દસ કે અગિયાર કાર્યક્રમોનો તમે ભાગ છો, જેનો અર્થ એ થયો કે તમે ભારતને અન્ય રાષ્ટ્રો કરતાં આગળ લઈ જવામાં બીજાઓ કરતાં આગળ છો.
ઇન્ટેલેક્ચ્યુઅલ પ્રોપર્ટી લો એન્ડ મેનેજમેન્ટમાં જોઇન્ટ માસ્ટર્સ અને એલએલએમ માટેનો આ ઓરિએન્ટેશન પ્રોગ્રામ એનએલયુ દિલ્હી અને વર્લ્ડ ઇન્ટેલેક્ચ્યુઅલ પ્રોપર્ટી ઓર્ગેનાઇઝેશન વચ્ચેનો સહયોગ છે. આ સમન્વય બદલ અભિનંદન. તે એક તંદુરસ્ત કન્વર્ઝન છે જે ભૌમિતિક ડિવિડન્ડ લાવશે.
આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેનાર તમામ વિદ્યાર્થીઓને અભિનંદન. મને વિશ્વાસ છે કે તમે બધા આ તકનો સૌથી વધુ લાભ લેશો. બૌદ્ધિક સંપદા કાયદો અને વ્યવસ્થાપન નવીનતા, આર્થિક વિકાસ અને સર્જનાત્મક પ્રયાસોના રક્ષણ માટે તેમજ આપણા પ્રાચીન જ્ઞાન અને સંશોધનનું રક્ષણ કરવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે - બાદમાં તે વધારે મહત્ત્વનું છે. આપણા વૈશ્વિકરણના યુગમાં આઈપી આંતરરાષ્ટ્રીય વેપારનો પાયો બની ગઈ છે.
ભારત કે જે છઠ્ઠા ભાગની માનવતાનું ઘર છે, તેના માટે વિદેશી રોકાણને આકર્ષવા અને ટેકનોલોજી હસ્તાંતરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મજબૂત આઈપી સુરક્ષા મહત્ત્વપૂર્ણ છે. આ દિશામાં ઘણું બધું કરવા અને સારા પરિણામો આપવા બદલ અધિક સચિવને અભિનંદન.
ભારતે તેના આઈપી શાસનને મજબૂત બનાવવા માટે નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. આપણું કાયદાકીય માળખું - હું, કેટલીક ક્ષમતામાં, તેની સાથે સંકળાયેલો છું - આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો સાથે ઉત્તરોત્તર સંલગ્ન રહ્યો છે, જે મજબૂત રક્ષણની ખાતરી આપે છે.
અમે કાળજીપૂર્વક એક એવું શાસન ઘડ્યું છે, જે બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારોના વેપાર-સંબંધિત પાસાઓ પર વિશ્વ વેપાર સંગઠનની સમજૂતીમાં અથવા ટૂંકા અને સરળતા માટે, ટ્રિપ્સ અને અન્ય દ્વિપક્ષીય અને પ્રાદેશિક સમજૂતીઓ માટે જવાબદારીઓનું પાલન કરે છે.
ભારત આઈપી વહીવટને વધારવા, ઓનલાઈન ફાઈલિંગ અને પ્રોસેસિંગ સિસ્ટમનો અમલ કરવા, વિલંબ ઘટાડવા અને પારદર્શકતા વધારવા માટે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા માટે પણ સક્રિય છે. હકીકતમાં, આપણે એક એવી સિસ્ટમ હોવાનો ગર્વ લઈ શકીએ છીએ જે સંપૂર્ણપણે ડિજિટાઇઝ્ડ, પારદર્શક અને જવાબદાર છે, અને એક ઉચ્ચ વૈશ્વિક માપદંડ સુધી પહોંચી ગઈ છે. આજના જ્ઞાન-આધારિત અર્થતંત્રમાં અમૂર્ત અસ્ક્યામતોનું મૂલ્ય ઘણી વાર મૂર્ત અસ્કયામતો કરતાં પણ વધી જાય છે.
5,000 વર્ષોની આપણી સભ્યતાની નીતિ જુઓ. જ્ઞાન અને શાણપણ આપણા ભંડારમાં છે. કોઈ પણ રાષ્ટ્ર દૂરના બીજા હોવાનો ગર્વ લઈ શકે નહીં, જો આપણી પાસેના જ્ઞાનની ઉત્ક્રાંતિની વાત આવે ત્યારે કોઈ હોય તો. રચનાત્મકતા અને નવીનીકરણની સમૃદ્ધ પરંપરા ધરાવતું ભારત મજબૂત આઈપી ઇકોસિસ્ટમમાંથી પુષ્કળ લાભ મેળવવા માટે ઊભું છે. આપણા દેશનો તેના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક અને ઐતિહાસિક વારસાને કારણે બૌદ્ધિક સંપત્તિની સોનાની ખાણ તરીકે ઘણી વાર અને તે યોગ્ય રીતે અને ખૂબ જ યોગ્ય આધાર માટે ઉલ્લેખ કરવામાં આવે છે.
વેદો - મને એક ક્ષણ માટે નિરાશ થવા દ. ઉપરાષ્ટ્રપતિ તરીકે હું રાજ્યસભાનો સભાપતિ પણ છું. મેં જોયું કે ઘણા લોકો વેદોને એક પણ વાર ભૌતિક સ્વરૂપમાં જોયા વિના તેમના વિશે વાત કરે છે.
તેથી, મેં વિચાર્યું કે શિક્ષણ પ્રધાનને વિનંતી કરવી, સંસદના દરેક સભ્યને શારીરિક સ્વરૂપમાં વેદ બનાવવાની વિનંતી કરવી. હું આપ સૌને વિનંતી કરું છું કે તમે તમારી પથારી પાસે, વેદો દ્વારા ભૌતિક સ્વરૂપે મદદ કરો અને મારા પર ભરોસો રાખો, તમે દરેક વસ્તુના ઉકેલો શોધી કાઢશો, અને તમે દિવસેને દિવસે સમૃદ્ધ થશો.
મિત્રો, વેદો, પ્રાચીન ગ્રંથો જે ભારતીય દર્શન, આધ્યાત્મિકતા અને વિજ્ઞાનનો પાયો છે, આ બૌદ્ધિક ખજાનાનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. વેદો અને અન્ય ઘણા સહિત આ લખાણો ગણિત અને ખગોળશાસ્ત્રથી માંડીને ચિકિત્સા અને સ્થાપત્ય સુધીના ખ્યાલોની વિશાળ શ્રેણીને આવરી લે છે, જે આજે પણ પ્રસ્તુત આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે.
આર્યભટ્ટ, વિશ્વકર્મા – આપણી પાસે કેવો ખજાનો છે તે જુઓ. એ જ આપણી બૌદ્ધિક સંપદા છે. આ તે બૌદ્ધિક સંપત્તિ છે જે આપણે મુદ્રીકરણ, જાળવણી, જાળવણી અને પ્રસારિત કરવાની જરૂર છે.
તે આપણા માટે સંપત્તિનું સર્જન કરશે. આયુર્વેદ અને યોગ જેવી ભારતની પરંપરાગત પદ્ધતિઓને વૈશ્વિક માન્યતા મળી છે, જે આ પ્રાચીન વિચારોના વ્યાપારીકરણની સંભવિતતા દર્શાવે છે. આપણા જેવા દેશની કલ્પના કરો જ્યાં આયુર્વેદનો અભ્યાસ કરવામાં આવે છે. અમારી પાસે આયુર્વેદિક સેવા નહોતી. છેલ્લાં 10 વર્ષમાં જ આપણી પાસે યોગ હતો અને વૈશ્વિક સ્તરે કોઈને પણ ખબર નહોતી કે યોગ શું છે.
જ્યાં સુધી ભારતીય પ્રધાનમંત્રી સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં ગયા અને એક આહ્વાન કર્યું ત્યાં સુધી સૌથી વધુ સંખ્યામાં રાષ્ટ્રોમાં વ્યાપક સ્વીકાર્યતા હતી, જેના કારણે 21 જૂનને વિશ્વ યોગ દિવસ તરીકે માન્યતા મળી હતી. ભારતમાં પણ વૈવિધ્યસભર લોકવાયકાઓ છે. દેશના કોઈ પણ ખૂણે જઈએ તો – પશ્ચિમ બંગાળ રાજ્યના ગવર્નર હોવાને કારણે હું ઈસ્ટર્ન ઝોન કલ્ચરલ સેન્ટરના ચેરમેન બનવાનું સદ્ભાગ્ય પ્રાપ્ત કરું છું, જે દેશના પૂર્વભાગના દસ રાજ્યોને આવરી લે છે. કળા, લોક, ચિત્રો, સંગીત અને વાદ્યની સમૃદ્ધિની મેં કલ્પના પણ નહોતી કરી, સ્વપ્નમાં પણ વિચાર્યું પણ નહોતું.
તેથી, સાંસ્કૃતિક અભિવ્યક્તિના આ સ્વરૂપો સંભવિતપણે આપણી બૌદ્ધિક સંપત્તિ લેન્ડસ્કેપમાં ફાળો આપી શકે છે. તમે તે કરી શકો. તમારે ફક્ત આસપાસ જોવાનું છે. તકને ઝડપી લો, તેનું મુદ્રીકરણ કરો. તમે તે તમારા માટે, રાષ્ટ્ર માટે અને વિશ્વ માટે કરશો. આ સ્વરૂપો સર્જનાત્મકતા અને મૌલિકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે, અને તે કલાની ભૂમિમાંથી ઉદ્ભવે છે.
ભારતની વિકસી રહેલી નવીનીકરણ ઈકોસિસ્ટમે દેશને ઘટતી જતી આઈપી પ્રવૃત્તિના વૈશ્વિક પ્રવાહને હાથ ધરવામાં મદદ કરી છે, જે પેટન્ટો, ટ્રેડમાર્ક્સ, ડિઝાઇનો અને ભૌગોલિક સૂચકાંકોમાં થયેલા વધારાઓને દર્શાવે છે - આ ખ્યાલ આપણને ખૂબ વહાલો છે. દેશના કોઈ પણ જિલ્લામાં જાઓ, તો તમને ભૌગોલિક સૂચકાંકો મળશે. ભારતના કોઈ પણ ભાગમાં જાઓ, અને તમને એવી વાનગીઓ મળશે જે એટલી વિશિષ્ટ છે કે તે વૈશ્વિક માન્યતા પ્રાપ્ત કરી શકે છે. તમે તે કરી શકો. તમારામાંના દરેકમાં તમારી તાલીમ દ્વારા, ખાસ કરીને આઈપીમાં, બૌદ્ધિક સંપદાનાં પાસાંઓમાં – સંભવિતતા રહેલી છે.
તમે તે કરી શકો. ભારતીય આઈપી ઓફિસે નાણાકીય વર્ષ 2023 માં પેટન્ટ ફાઇલિંગમાં વાર્ષિક 24.6% નો વધારો નોંધાવ્યો હતો, જે દેશના વધતા જતા નવીનતા માર્ગને દર્શાવે છે. મેં તમારા ફાયદા માટે તપાસ કરી છે. માર્ગ વૃદ્ધિશીલ છે. આઈપી અધિકારો નવીનતાને પ્રોત્સાહિત કરે છે. હકીકતમાં, તેઓ નવીનતાને ઉત્તેજન આપે છે.
તેઓ નવીનતાને ગતિમાન કરે છે. તેઓ સર્જકોને તેમના કાર્યનો લાભ મેળવવા માટે સક્ષમ કરીને નવીનતાને ઉત્પ્રેરિત કરે છે. વૈશ્વિક બજારમાં દર વર્ષે 20 અબજ અમેરિકન ડોલરની નિકાસમાં ભારતીય જેનરિક્સની સફળતા સંતુલિત આઈપી અભિગમમાંથી ઉદ્ભવે છે, જે ભારત સરકાર દ્વારા આઈપી મિકેનિઝમમાં હકારાત્મક શાસનને આભારી છે.
યુવાન છોકરાઓ અને છોકરીઓ, તદુપરાંત, પરંપરાગત જ્ઞાનના રક્ષણ માટે આઈપી અધિકારો નિર્ણાયક રહ્યા છે. પરંપરાગત જ્ઞાન દ્વારા, મારો કહેવાનો અર્થ એ છે કે જ્ઞાન જે સદીઓથી વિકસિત થયું છે. જ્ઞાનના કેટલાક સ્વરૂપો, જે આપણા સ્વાસ્થ્યને, આપણી સ્વચ્છતાને લગતા છે, તે તેમને -આ આપવાના આકારમાં આવ્યા છે.
મોઢેથી, એક નાનીથી બીજા નાની, એક દાદીથી બીજા દાદીમાં પસાર થયા. કોવિડ દરમિયાન પણ આ રાષ્ટ્રના ફાયદામાં આવ્યું હતું. તમારે તેને સુરક્ષિત કરવું પડશે જેથી તે આપણું જ રહે, માત્ર આપણા ફાયદા માટે જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર વિશ્વના લાભ માટે.
પરંપરાગત જ્ઞાનનું રક્ષણ કરવામાં આઈપી અધિકારો નિર્ણાયક રહ્યા છે, અને આ બાબતમાં આપણે મોટી આગેવાની લીધી છે - એક માળખાકીય આગેવાની, એક એવી આગેવાની કે જેની જરૂર હતી અને સદ્ભાગ્યે તે અસ્તિત્વમાં છે - અને એટલે કે, પરંપરાગત જ્ઞાન ડિજિટલ પુસ્તકાલયે પરંપરાગત ચિકિત્સાના ભારતના સમૃદ્ધ વારસાને રક્ષતા, બાયોપાંચિયાગીરીના કેટલાક પ્રયાસોને સફળતાપૂર્વક અટકાવ્યા છે. પરંતુ આ દિશામાં પડકાર દિવસેને દિવસે વધી રહ્યો છે.
આપણે 24X7 સતર્ક રહેવું પડશે. ડિજિટલ યુગમાં, ભારત વિશ્વની સાથે અનન્ય આઈપી પડકારોનો સામનો કરે છે, ખાસ કરીને સોફ્ટવેર અને ડિજિટલ કન્ટેન્ટ. આ તે સમય છે જ્યારે તમામ હિતધારકોનું સંપૂર્ણ સમન્વય હોવું જોઈએ, અને તે આપણા આઈપી અધિકારોની જાળવણી અને સંરક્ષણને મજબૂત બનાવવામાં લાંબી મજલ કાપશે; તે આપણા માટે મૂલ્યવાન છે.
બૌદ્ધિક સંપદામાં ભારત નંબર વન ન રહે તેનું કોઈ કારણ નથી, કારણ કે આપણે છીએ. આપણે એ શોધવું પડશે કે પછી આપણે તેને શાસનને આધીન બનાવવું પડશે, તેની માલિકી લેવી પડશે, પછી તેના પ્રસારને ફળીભૂત થવું પડશે, રાષ્ટ્ર માટે ભારતીય સંપત્તિનું સર્જન કરવું પડશે અને વિશ્વના કલ્યાણ માટે. રાષ્ટ્રીય આઈપી નીતિ 2016 જેવી પહેલો અને આ પ્રથમ વખત થયું છે, જેનો ઉદ્દેશ આઈપી પ્રણાલીને મજબૂત કરવાનો છે, જે ભારતીય સંદર્ભમાં નવીનતા અને આર્થિક વૃદ્ધિને આગળ વધારવામાં તેના મહત્વને રેખાંકિત કરે છે.
આપણી અર્થવ્યવસ્થા, છોકરાઓ અને છોકરીઓ, અગાઉ ક્યારેય ન હતી તેટલી વધી રહી છે. આ વધારો અવિશ્વસનીય છે. અમે પહેલેથી જ દેશોને નામ આપવા માટે આપણા વસાહતી શાસકો, યુકે અને ફ્રાન્સ કરતા પાંચમા ક્રમનું સૌથી મોટું વૈશ્વિક અર્થતંત્ર છીએ. એકાદ-બે વર્ષની વાત કરીએ તો, જાપાન, જર્મની, આપણે આગળ નીકળી ગયા હોત. તેમાં, આ બાબત વધુ સુસંગત બની જાય છે, કે બૌદ્ધિક સંપદા શાસન આપણા આર્થિક વિકાસને ટકાવી રાખવા અને આપણા વિકાસને ટકાવી રાખવા માટે સંપૂર્ણપણે યોગ્ય છે, અને તંત્ર, નીતિનો ઉદ્દેશ ક્રિએટિવ ઇન્ડિયા, ઇનોવેટિવ ઇન્ડિયા (रचनात्मक भारत) માટે સામાજિક-આર્થિક વિકાસનો છે, જે પાયામાં આના મૂળમાં બૌદ્ધિક સંપદા વ્યવસ્થા છે.
ભારતનો ઘાતક આર્થિક વિકાસ અને મહત્ત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યો મજબૂત આઈપી સંરક્ષણ સાથે ગતિ પકડશે, જે આગળ વધી રહ્યું છે, પરંતુ તમારે તેના યોદ્ધા બનવું પડશે. તમારે વિશ્વના અન્ય ભાગો કરતા અલગ જ્ઞાન ધરાવતા યોદ્ધા બનવું પડશે. તમે જેમની પાસે અહીં એક સિસ્ટમ છે, આ હોકાયંત્ર, ત્યાં ફેકલ્ટી છે જે તમે કરી શકો છો. આ છોકરા-છોકરીઓ ઘણી બધી રીતે નિમિત્ત બનશે – એક તો વિદેશી રોકાણનું આકર્ષણ, ટેક્નોલૉજી ટ્રાન્સફરને પ્રોત્સાહન અને વિવાદને નવીનીકરણના કેન્દ્ર તરીકે સ્થાન આપવું. તે હેતુ વિના નથી કે વૈશ્વિક સંસ્થાઓ કે જે આપણી સાથે તાર ખેંચવા અને સલાહ આપવાનો પ્રયાસ કરી રહી હતી.
હું તેને એક વ્યક્તિ તરીકે જાણું છું કારણ કે 1989 માં, હું સંસદનો સભ્ય હતો. 1990માં હું કેન્દ્રીય મંત્રી હતો. ત્યારે શું બન્યું હતું તે હું જાણું છું – આઈએમએફ, વર્લ્ડ બેન્ક, આપણી વિદેશી હૂંડિયામણની પરવાનગી, આપણી રાજકોષીય વિશ્વસનીયતા ટકાવી રાખવા માટે સ્વિટ્ઝર્લૅન્ડની બે બૅન્કોને ભૌતિક સ્વરૂપે સોનું તબદીલ કરવામાં આવતું હતું.
પણ હવે તમે તે કરી શકો છો. આ ક્ષેત્રમાં ભવિષ્યના નિષ્ણાતો તરીકે, તમે નીતિઓને આકાર આપવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારોનું રક્ષણ કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશો. હું યુવા દિમાગને ભારપૂર્વક વિનંતી કરીશ કે નિષ્ફળતાથી ડરશો નહીં. નિષ્ફળતાનો ભય તમારા મગજની વિરુદ્ધ, તમારી માનસિકતા વિરુદ્ધ કામ કરી રહ્યો છે. નિષ્ફળતા સ્વાભાવિક છે. ચંદ્રયાન-3 સફળ ન હોત પરંતુ ચંદ્રયાન-2 દ્વારા કરવામાં આવેલા મહાન પ્રયાસ માટે.
ઇતિહાસ આ બધું જ બતાવે છે. માટે, જો તમારી પાસે IPR માં કોઈ તેજસ્વી વિચાર હોય, તો તેને અમલમાં મૂકો. તેને તમારા મનમાં પાર્ક ન થવા દો.
મિત્રો, તમે અન્ય એક ઔદ્યોગિક ક્રાંતિની સમકક્ષ અન્ય એક પડકારનો પણ સામનો કરી રહ્યા છો. 6G, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ, મશીન લર્નિંગ અને બ્લોકચેઇન જેવી વિક્ષેપકારક ટેકનોલોજીઓ આપણા જીવનના દરેક પાસામાં ક્રાંતિ લાવવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. આ પડકારો છે પણ તકો પણ છે. ભારત સમૃદ્ધ માનવ સંસાધન ધરાવે છે. આપણું ડીએનએ ખૂબ જ મજબૂત છે. આપણે તેનું મુદ્રીકરણ કરવાની જરૂર છે. આ વિક્ષેપકારક તકનીકો આઇપી સુરક્ષા માટે એક અલગ પ્રકારનો પડકાર ઉભો કરે છે. તમારે હાથ સુધી આવવું પડશે. તે ગણતરી પર તમારા શસ્ત્રાગારને મજબૂત બનાવવું આવશ્યક છે.
કેટલાક ક્ષેત્રોમાં આઈપી અધિકારોનું અમલીકરણ એ એક મોટી ચિંતા છે કારણ કે આપણામાંના કેટલાક ખૂબ જ પ્રતિભાશાળી છે. તમે ગમે તેટલું રક્ષણાત્મક સ્વરૂપ બનાવી શકો, પરંતુ તેઓ તેને કેવી રીતે વીંધવું તે જાણે છે. તમારે પડકારનો સામનો કરવો પડશે.
આપણી પાસે ચાંચિયાગીરી, બનાવટી અને સૌથી અગત્યનું, અપૂરતી જાગૃતિ છે જે નોંધપાત્ર અવરોધો ઉભા કરે છે. લોકો પાઇરેટેડ સામગ્રીનો ઉપયોગ કરે છે, બનાવટી વસ્તુઓનો ઉપયોગ કરે છે કારણ કે તેઓ જે જોખમો સાથે રમી રહ્યા છે તેનાથી વાકેફ નથી, તેથી જાગૃતિ પણ તેનું બીજું પાસું હોવું જોઈએ.
હું તમને આપણા પ્રાચીન વેદ ઋગ્વદના ડહાપણની યાદ અપાવું છું: "ચારે બાજુથી ઉમદા વિચારો આપણી પાસે આવે." આવું જ કંઈક જર્મન સજ્જન બિસ્માર્કે ઘણા સમય પછી કહ્યું હતું: "પરિવર્તનનો પવન દરેક દિશામાંથી ફૂંકાવા દો." હજારો વર્ષ પહેલાં આપણા ઋગ્વેદમાં આ છે.
બૌદ્ધિક સંપત્તિના પ્રથમ સ્વરૂપ તરફ જુઓ, આપણે મુદ્રીકરણ કરી શક્યા નથી. લોકો ઘણીવાર બિસ્માર્કને ટાંકે છે, જ્યારે આપણે સૌથી અધિકૃત સ્રોતને ટાંકવો જોઈએ. આ શ્લોકમાં બૌદ્ધિક સંપદાના હાર્દનો સમાવેશ થાય છે: સમાજની સુધારણા માટે વિચારો અને જ્ઞાનનો મુક્ત પ્રવાહ. યાદ રાખો, ભારતનું ભવિષ્ય તમારા સક્ષમ હાથમાં છે. તમે વિકસિત Bharat@2047 આર્કિટેક્ટ છો. તમારી ક્રિયાઓ, નિર્ણયો અને નવીનતાઓ તેને આકાર આપશે.
સાથીઓ, કેટલાક મહિના પહેલા, મારી પાસે પીડાને કારણે, તમારા કલ્યાણ માટે યુવાન દિમાગ પર ચિંતન કરવાનો પ્રસંગ હતો. હવે, મને આરામદાયક લાગે છે કે કોચિંગ સેન્ટરો, આખાયે વર્તમાનપત્રોમાંની જાહેરાતો - પૃષ્ઠ એક, પૃષ્ઠ બે, પૃષ્ઠ ત્રણ - જેણે તેને બનાવ્યું છે તે છોકરા અને છોકરીઓને મૂકે છે, અને એક જ ચહેરાનો ઉપયોગ બહુવિધ સંસ્થાઓ દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યો છે. જાહેરાત - ઉડાઉ, કિંમત જુઓ. તે જાહેરાતનો એક એક પૈસો તે યુવાન છોકરાઓ અને છોકરીઓ તરફથી આવ્યો છે જેઓ પોતાનું ભવિષ્ય સુરક્ષિત કરવાની શોધમાં છે
સમય આવી ગયો છે; ચાલો આપણે આકર્ષક સિવિલ સર્વિસની નોકરીના સાઇલોમાંથી બહાર આવીએ. હવે નહીં- આપણે શા માટે એ સાઇલોમાં રહેવું જોઈએ? આપણે જાણીએ છીએ કે તકો મર્યાદિત છે. આપણે નજર ફેરવીને એ શોધવું પડશે કે તકોના વિશાળ દૃશ્યો છે, ક્યાંય વધારે આકર્ષક છે, જે તમને મોટા પાયે ફાળો આપવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. આ વિક્ષેપજનક તકનીકોમાં થઈ શકે છે, તે અવકાશમાં થઈ શકે છે, અને તે સમુદ્રના વાદળી અર્થતંત્રમાં થઈ શકે છે.
તમારે ફક્ત આસપાસ જોવાનું છે, અને તમને તે મળશે. આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાં ભંડોળ દ્વારા સાચું જ કહેવામાં આવ્યું હતું કે ભારત રોકાણ અને તક માટે એક પ્રિય સ્થળ છે, પરંતુ આપણે અહીં પહેલેથી જ છીએ; આપણે તેમને પકડવાની જરૂર છે. હું યુવાનોને - વિકાસને ટકાવી રાખવા અને લોકશાહી મૂલ્યોને પોષવામાં સૌથી મહત્ત્વના હિતધારકો - દેશને સર્વોપરી રાખવા અને દેશને સર્વોપરી રાખવા માટે સર્વોત્તમ પ્રદાન કરવા હાકલ કરું છું. કોઈ પણ પરિસ્થિતિમાં આપણે રાષ્ટ્ર-પ્રથમ ખ્યાલને બીજી શ્રેણીમાં ધકેલી દેવાની મંજૂરી આપી શકીએ નહીં.
અહીં, હું તમારી સહાય માંગું છું, અને હું તમને વિનંતી કરું છું: આપણા યુવાનોએ પણ એટલી જ રીતે ઠપકો આપવો જોઈએ અને આપણા રાષ્ટ્ર કરતાં પક્ષપાતી અથવા સ્વ-હિતને ઉપર રાખતા પરિબળોનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ. આપણે તેને મંજૂરી ન આપી શકીએ. તે થાય છે, અને તે આપણા ઉદયના ભોગે છે. તમે કાયદાના વિદ્યાર્થીઓ છો; હું તને બે વિચારો સાથે છોડી દઈશ. એક, તમારા મગજને ખંજવાળો અને શોધી કાઢો: સંસ્થાઓના અધિકારક્ષેત્રને ભારતીય બંધારણ દ્વારા વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવે છે. પછી તે ધારાસભા હોય, પછી તે વહીવટી હોય, ન્યાયતંત્ર હોય - અધિકારક્ષેત્ર, અલબત્ત, નક્કી કરવામાં આવે છે.
વિશ્વભરમાં નજર ફેરવો; યુ.એસ.ની સર્વોચ્ચ અદાલત, યુ.કે.ની સર્વોચ્ચ અદાલત, અથવા અન્ય સ્વરૂપો તરફ જુઓ. શું એક પણ વાર આટલી બધી નોંધ લેવાઈ છે? શું બંધારણમાં જે લાવવામાં આવ્યું છે તેનાથી આગળ કોઈ ઉપાય બનાવવામાં આવ્યો છે? બંધારણ મૂળ અધિકારક્ષેત્ર, અપીલ અધિકારક્ષેત્ર પૂરું પાડે છે; તે પ્રદાન કરે છે, તે સમીક્ષા પણ પ્રદાન કરે છે, પરંતુ અમારી પાસે ઉપચારાત્મક છે. જો તમે આ ઘોંઘાટ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત નહીં કરો, તો મને આશ્ચર્ય થાય છે કે તે કોણ કરશે.
એના વિશે વિચારો. હજુ ગયા અઠવાડિયે જ બંધારણીય હોદ્દો ધરાવતી એક વ્યક્તિએ સારી રીતે જાહેર કરેલી રીતે જાહેર કર્યું કે મીડિયા - હું કહીશ કે અભિયાન - સર્વોચ્ચ અદાલતમાં છે, અને આપણા અર્થતંત્રને નષ્ટ કરવાના ઉદ્દેશસાથેની કથાને પાંખો આપવા માટે અધિકારક્ષેત્રનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે ત્યારે હું અત્યંત ચિંતિત થઈ ગયો હતો. તમારે તેના વિશે યોગ્ય કાગળોમાં વિચારવું પડશે.
હું સમાપન કરું છું, છોકરાઓ અને છોકરીઓ, બે પાસાં સાથે. પહેલું, હું વાઇસ ચાન્સેલર, રજિસ્ટ્રાર અને ફેકલ્ટીને વિનંતી કરીશ કે તેઓ સમય ફાળવે, જેથી હું તમારામાંના દરેકને ભારતીય સંસદમાં મારા અતિથિ તરીકે લગભગ ૭૦ ની ટુકડીમાં આવકારી શકું, જેથી તમે જાતે જોઈ શકો કે કાયદો ક્યાં બનાવવામાં આવે છે અને વસ્તુઓ કેવી રીતે બને છે. તમારી હાલની શક્તિ પ્રમાણે, 10 બેચ પૂરતા સારા હોવા જોઈએ, શું હું સાચો છું? હું દરેક બેચ સાથે સમય પસાર કરીશ.
બીજા નંબરે, હું ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ વર્લ્ડ અફેર્સનો પ્રમુખ પણ છું, જે એક એવી સંસ્થા છે જે વૈશ્વિક પ્રવાહો સાથે સંપર્કમાં રહે છે. ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઑફ વર્લ્ડ અફેર્સ અને આ પ્રતિષ્ઠિત યુનિવર્સિટી, નેશનલ લો યુનિવર્સિટી ઑફ દિલ્હી વચ્ચે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થશે.
વિકસીત Bharat@2047 માટે મેરેથોન કૂચના મહત્વના ભાગ બનવા માટે, જેમાંના તમે સૌથી મહત્વપૂર્ણ મહત્વપૂર્ણ હિસ્સેદારો છો, રાષ્ટ્રની સેવામાં જોડાવા માટે તમને હંમેશાં ધન્યતા મળે.
તમારો ખૂબ આભાર.