ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નાગરિકતા સંશોધન કાયદા (CAA) હેઠળ અમદાવાદમાં 188 શરણાર્થી બહેનો-ભાઈઓને નાગરિકતા પ્રમાણપત્રોનું વિતરણ કર્યું
CAA માત્ર દેશમાં રહેતા લાખો લોકોને નાગરિકતા આપવા માટે નથી, પરંતુ તે તેમને ન્યાય અને તેમના અધિકારો આપવા માટે પણ છે
જેઓ પહેલા શરણાર્થી કહેવાતા હતા તેઓ આજથી ભારત માતાના પરિવારમાં જોડાયા છે
ત્રણ પેઢીઓથી અન્યાયનો સામનો કરી રહેલા કરોડો શરણાર્થીઓને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ ન્યાય અપાવ્યો
વિપક્ષમાં રહેલા લોકો હવે વિભાજન સમયે શરણાર્થીઓને આપેલાં વચનોથી વિમુખ થઈ ગયા છે
તુષ્ટિકરણની નીતિથી કરોડો શરણાર્થીઓને નાગરિકતાથી વંચિત રાખવાથી મોટું કોઈ પાપ ન હોઈ શકે
જેઓ હવે વિરોધમાં છે તેઓએ ઘૂસણખોરોને અધિકારો આપ્યા છે, પરંતુ શરણાર્થીઓના અધિકારોનો ઇનકાર કર્યો છે
જ્યારે વિભાજન થયું ત્યારે બાંગ્લાદેશમાં 27% હિંદુઓ હતા, આજે 9% છે
જેમને શરણાર્થીનો દરજ્જો છે તેઓએ ડરવું જોઈએ નહીં, તેઓ નાગરિકત્વ માટે અરજી કરવા માટે નિઃસંકોચ રહે
18 AUG 2024 5:54PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતનાં અમદાવાદમાં નાગરિકતા સંશોધન કાયદા (સીએએ) અંતર્ગત 188 શરણાર્થી બહેનો-ભાઈઓને નાગરિકતાનાં પ્રમાણપત્રોનું વિતરણ કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે પોતાનાં સંબોધનમાં કહ્યું હતું કે, સીએએનો ઉદ્દેશ દેશમાં સ્થાયી થયેલા લાખો લોકોને નાગરિકતા આપવાનો છે, પણ લાખો શરણાર્થીઓને ન્યાય અને અધિકારો પ્રદાન કરવાનો છે. તેમણે કહ્યું કે, પાછલી સરકારોની તુષ્ટિકરણ નીતિના કારણે 1947થી 2014 સુધી દેશમાં શરણ લેનાર લોકોને તેમના અધિકારો અને ન્યાય મળ્યો નથી. તેમણે કહ્યું કે આ લોકોને માત્ર પાડોશી દેશોમાં જ નહીં પરંતુ અહીં પણ ગાળો સહન કરવી પડી હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ લાખો લોકો ત્રણ પેઢી સુધી ન્યાય માટે તલસી રહ્યા પરંતુ વિપક્ષની તુષ્ટિકરણની નીતિને કારણે તેમને ન્યાય મળ્યો નથી. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ લાખો-કરોડો લોકોને ન્યાય પ્રદાન કર્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, આઝાદી સમયે ભારતનું વિભાજન ધર્મના આધારે થયું હતું અને તે સમયે ભીષણ રમખાણો થયા હતા. તેમણે કહ્યું કે પાકિસ્તાન, અફઘાનિસ્તાન અને બાંગ્લાદેશમાં રહેતા કરોડો હિન્દુ, બૌદ્ધ, શીખ, જૈન અને ખ્રિસ્તી પોતાના દુઃખને ભૂલી શકતા નથી. તેમણે કહ્યું હતું કે ઘણા પરિવારો નિર્જન રહી ગયા છે, જ્યારે, હવે વિરોધ પક્ષમાં રહેલા લોકોએ તે સમયે વચન આપ્યું હતું કે પડોશી દેશોમાંથી આવતા હિન્દુ, બૌદ્ધ, શીખ, જૈન અને ખ્રિસ્તી સમુદાયોના લોકોને ભારતની નાગરિકતા આપવામાં આવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ચૂંટણી આવી ત્યાં સુધીમાં તત્કાલીન સરકારના નેતાઓએ પોતાના વચનોને ફરી વળ્યા હતા અને 1947, 1948 અને 1950માં જે ખાતરીઓ આપવામાં આવી હતી તે ભુલાઈ ગઈ હતી. તેમણે કહ્યું કે તત્કાલીન સરકારે આ લોકોને નાગરિકત્વ આપ્યું ન હતું કારણ કે તેનાથી તેમની વોટબેંક ગુસ્સે થઈ હોત. તેમણે કહ્યું કે તેમની તુષ્ટિકરણની નીતિને કારણે આ લાખો લોકો નાગરિકતાથી વંચિત રહી ગયા અને તેનાથી મોટું પાપ બીજું કોઈ ન હોઈ શકે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, કરોડો લોકો નાસી ગયા હતા અને સહન કર્યું હતું, ઘણાએ તેમના પરિવારો અને સંપત્તિ ગુમાવી હતી, પરંતુ અહીં ભારતમાં તેમને નાગરિકતા પણ મળી નથી. તેમણે કહ્યું હતું કે, વર્ષ 1947થી 2019 અને 2019થી 2024 સુધીની સફર આ દેશનાં ઇતિહાસને હંમેશા યાદ રાખશે. તેમણે પૂછ્યું કે પાડોશી દેશોમાંથી જે લોકો સ્વાભિમાન મેળવવા માટે ભારત આવ્યા હતા તેમને નાગરિકતા કેમ ન આપી શકાય? શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, એક તરફ વિપક્ષે કરોડો લોકોને સરહદ પારથી ઘૂસણખોરી કરીને ભારતમાં ગેરકાયદેસર રીતે નાગરિકો બનાવ્યાં હતાં અને બીજી તરફ કાયદાનું પાલન કરનાર અને તેનું પાલન કરનારને જણાવવામાં આવ્યું હતું કે, તેમની નાગરિકતા માટે કોઈ કાનૂની જોગવાઈ નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે કાયદો લોકો માટે છે, કાયદા માટે લોકો માટે નહીં. તેમણે કહ્યું કે અમે 2014 માં વચન આપ્યું હતું કે અમે સીએએ લાવીશું અને 2019 માં મોદી સરકાર આ કાયદો લાવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ કાયદા દ્વારા કરોડો હિન્દુ, જૈન, બૌદ્ધ, શીખ, જેમને ન્યાય ન મળ્યો તેમને ન્યાય મળવાનું શરૂ થયું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ કાયદો વર્ષ 2019માં પસાર થયો હતો, પણ એ પછી પણ લોકોને ઉશ્કેરવામાં આવ્યા હતા અને તેમને કહેવામાં આવ્યું હતું કે, તેનાથી મુસ્લિમોની નાગરિકતા છીનવાઈ જશે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ સ્પષ્ટતા કરી હતી કે આ કાયદામાં કોઇની નાગરિકતા લેવાની કોઇ જોગવાઇ નથી અને નાગરિકતા આપવાનો કાયદો છે. તેમણે કહ્યું કે આપણા જ દેશના લોકો આપણા જ દેશમાં નિરાશામાં જીવી રહ્યા છે, આનાથી વધુ દુર્ભાગ્યપૂર્ણ અને વ્યંગાત્મક બીજું શું હોઈ શકે? શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, તુષ્ટિકરણની નીતિને કારણે ઘણાં વર્ષો સુધી જે કામ થઈ શક્યું નથી, તે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કર્યું અને 2019માં આ કાયદો લાવ્યો.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2019માં આ કાયદો પસાર થયા પછી પણ આ પરિવારોને વર્ષ 2024 સુધી નાગરિકતા મળી નહોતી, કારણ કે દેશમાં રમખાણો ફાટી નીકળ્યાં હતાં અને લઘુમતીઓને ઉશ્કેરવામાં આવ્યાં હતાં. તેમણે કહ્યું કે સીએએ અંગે દેશમાં અફવાઓ ફેલાવવામાં આવી છે. આ કાયદો કોઈની નાગરિકતા છીનવી લેતો નથી અને હિન્દુ, જૈન, શીખ, બૌદ્ધ શરણાર્થીઓને નાગરિકતા આપવાનો કાયદો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે પણ કેટલીક રાજ્ય સરકારો લોકોને ગેરમાર્ગે દોરી રહી છે. ગૃહમંત્રીએ દેશભરના શરણાર્થીઓને અપીલ કરી હતી કે, તેઓ નાગરિકતા માટે અરજી કરવા માટે સ્વતંત્ર લાગે અને આનાથી તેમની નોકરી, ઘર વગેરે પહેલાની જેમ અકબંધ રહેશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આ કાયદામાં કોઈ પણ ગુનાહિત કાર્યવાહીની જોગવાઈ નથી અને દરેકને માફી આપવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે, નાગરિકતા આપવામાં મોડું એટલા માટે કરવામાં આવ્યું છે કારણ કે, નાગરિકતા આપવામાં મોડું સરકારના કારણે થયું છે, લોકોના કારણે નહીં. તેમણે દેશભરના શરણાર્થીઓને કહ્યું કે આ કાયદો ન્યાય અને સન્માન આપવાનું કામ કરશે, અને શરણાર્થી લોકો સાથે થયેલા અત્યાચારોનું પ્રાયશ્ચિત્ત હશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે ભાગલા પડ્યાં હતાં, ત્યારે બાંગ્લાદેશમાં 27 ટકા હિન્દુઓ હતાં, અત્યારે ફક્ત 9 ટકા જ બચ્યાં છે. તેમણે પૂછ્યું કે બાકીના હિન્દુઓ ક્યાં ગયા? તેમણે કહ્યું કે તેમનું બળજબરીથી ધર્મ પરિવર્તન કરવામાં આવ્યું હતું. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, જે લોકો અમારા આશ્રયસ્થાનમાં આવ્યાં છે, તેઓ સ્વાભિમાનનું જીવન જીવવાને લાયક છે અને પોતાની ઇચ્છા મુજબ પોતાનો ધર્મ પાળતા રહે છે? તેમણે કહ્યું કે, જો પડોશીઓ તેમના દેશમાં સન્માનપૂર્વક જીવી ન શકે અને આપણા આશ્રયસ્થાનમાં ન આવી શકે, તો આપણે મૂક પ્રેક્ષક બનીને રહી શકીએ નહીં. તેમણે કહ્યું કે આ નરેન્દ્ર મોદીની સરકાર છે અને આ લોકોને આ સરકારમાં ન્યાય જરૂર મળશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે શરણાર્થીઓ લાંબા સમયથી આ કાયદો લાવવાની માંગ કરી રહ્યા હતા અને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 2019 માં એક મજબૂત ઇચ્છાશક્તિવાળો નિર્ણય લીધો હતો અને કાયદો પસાર કરાવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ કાયદો પસાર થયા બાદ કેટલીક જગ્યાએ હિંસક ઘટનાઓ બની હતી, પરંતુ આખરે 2024ની લોકસભા ચૂંટણી પહેલા અમે અરજદારોને સર્ટિફિકેટની સાથે નાગરિકતાનો અધિકાર આપવા માટે જરૂરી નિયમો બહાર લાવી શક્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014માં શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કહ્યું હતું કે, આ દેશની લોકશાહી ભાઈ-ભત્રીજાવાદ, જ્ઞાતિવાદ, તુષ્ટિકરણ અને ભ્રષ્ટાચાર એમ ચાર અનિષ્ટોથી પીડાઈ રહી છે. તેમણે કહ્યું કે, છેલ્લા 10 વર્ષમાં મોદીજીએ આ ચાર બુરાઈઓને ઉખાડી ફેંકવા માટે અથાક મહેનત કરી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ચાલુ વર્ષે 15 ઓગસ્ટનાં રોજ પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વંશવાદનાં રાજકારણ સામે અપીલ કરી હતી અને 1 લાખ યુવાનોને રાજકારણમાં જોડાવા અપીલ કરી હતી, જેમનાં પરિવારજનો રાજકારણમાં નથી. તેમણે કહ્યું કે મોદીજી ભ્રષ્ટાચાર સામે પણ લડ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીએ જાતિવાદના શાપને સમાપ્ત કરવા માટે ચાર જાતિઓ - ગરીબ, મહિલાઓ, યુવાનો અને ખેડૂતોને જાહેર કરી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશ સમક્ષ એક નવા પ્રકારનું રાજકીય દર્શન મૂક્યું હતું અને તુષ્ટિકરણની રાજનીતિનો પણ અંત આણ્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આ દેશના ઘણા એવા મુદ્દા છે જે દાયકાઓથી અટવાયેલા હતા. ઉદાહરણ તરીકે મોદીજીએ જ 550 વર્ષ બાદ અયોધ્યામાં ભવ્ય રામ મંદિર બનાવવાનું કામ કર્યું હતું. એ જ રીતે ઔરંગઝેબ દ્વારા નાશ પામેલા કાશી વિશ્વનાથ મંદિરનું પુન:નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે, મોહમ્મદ બેગડા દ્વારા નાશ પામેલા પાવાગઢની શક્તિપીઠનો પણ જીર્ણોદ્ધાર કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે નરેન્દ્ર મોદીજીએ ભારતમાં ત્રણ તલાક ખતમ કરવાનું કામ પણ કર્યું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, કલમ 370, જેણે આ વિચારને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું, જેનાં પરિણામે આતંકવાદી ફેક્ટરીઓનો જન્મ થયો હતો અને તે કાર્યરત થવાનું મુખ્ય કારણ હતું, તેને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પણ નાબૂદ કરી હતી. એ જ રીતે નાગરિકત્વ કાયદામાં સુધારો પણ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી દ્વારા લાવવામાં આવ્યો હતો અને કરોડો હિન્દુ, શીખ, બૌદ્ધ, જૈન બંધુઓને ન્યાય આપવામાં આવ્યો હતો, જેઓ તેમના અધિકારોથી વંચિત હતા.
શ્રી અમિત શાહે દેશભરના શરણાર્થીઓને અપીલ કરી હતી કે વિરોધ પક્ષો તેમને ગેરમાર્ગે દોરવાનો પ્રયાસ કરશે, પરંતુ તેમણે ડરવું જોઈએ નહીં. તેમણે કહ્યું કે જે લોકો લઘુમતીઓને ગેરમાર્ગે દોરી રહ્યા છે તેઓએ જાણવું જોઈએ કે તેઓ તેમની સાથે અન્યાય કરી રહ્યા છે. વિપક્ષનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી શાહે કહ્યું હતું કે, તેમનામાં આ કાયદો લાવવાની હિંમત નહોતી, પરંતુ હવે કમ સે કમ તેમણે તેનો અમલ કરવામાં મોદી સરકારને ટેકો આપવો જોઈએ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah distributes citizenship certificates to 188 refugee sisters-brothers in Ahmedabad under the Citizenship Amendment Act (CAA)
CAA is not just to grant citizenship to millions of people living in the country, but it is also to provide them justice and their rights
Those who were earlier called refugees have joined the family of Mother India from today
Prime Minister Shri Narendra Modi ji provided justice to crores of refugees who were facing injustice for three generations
Those in Opposition now have reneged on their promises they had made to the refugees at the time of partition
There can be no greater sin than depriving crores of refugees of citizenship due to the policy of appeasement
Those now in opposition have given rights to infiltrators, but denied rights to refugees
When partition happened, there were 27% Hindus in Bangladesh, today there are 9 %
Those having a refugee status should not fear, they should feel free to apply for citizenship
18 AUG 2024 5:54PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah distributed citizenship certificates to 188 refugee sisters-brothers under the Citizenship Amendment Act (CAA) in Ahmedabad, Gujarat today. Many dignitaries were present on the occasion including the Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel.
In his address, Shri Amit Shah said that the CAA is not just to give citizenship to millions of people settled in the country, but to give justice and rights to millions of refugees. He said that due to the appeasement policy of the previous governments, the people who took refuge in the country from 1947 to 2014 did not get their rights and justice. He said these people had to endure abuse not only in neighbouring countries but also here. Shri Shah said that these millions of people yearned for justice for three generations but due to the appeasement policy of the opposition, they did not get justice. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has provided justice to these lakhs and crores of people.
Union Home Minister said that at the time of independence, India was divided on the basis of religion and at that time there were severe riots. He said crores of Hindus, Buddhists, Sikhs, Jains and Christians living in Pakistan, Afghanistan and Bangladesh cannot forget their sufferings. He said many families were left desolated, while, those now in Opposition had then promised that people from Hindu, Buddhist, Sikh, Jain and Christian communities coming from neighbouring countries would be given citizenship of India. Shri Shah said that by the time the elections came, the leaders of the then government had reneged on their promises and the assurances made in 1947, 1948 and 1950 were forgotten. He said the then government did not give citizenship to these people as it would have angered their vote bank. He said that due to their policy of appeasement, millions of these people were deprived of citizenship and there can be no greater sin than that.
Shri Amit Shah said that crores of people fled and suffered, many lost their families and property, but here in India they did not even get a citizenship. He said that the journey from 1947 to 2019 and 2019 to 2024 will always be remembered by the history of this country. He asked why can’t those from neighbouring countries who came to India seeking self-respect be given a citizenship? Shri Shah said that on one hand, the opposition made crores of people citizens illegally in India by infiltrating them from across the border, and on the other hand, those who followed and abided by the law were told that there is no legal provision for their citizenship.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the law is for the people and not the people for the law. He said that we had promised in 2014 that we will bring CAA and in 2019 the Modi government brought this law. He said that through this law, crores of Hindus, Jains, Buddhists, Sikhs, who did not get justice, started getting justice. Shri Shah said that this law was passed in 2019 but even after that people were provoked and were told that it would take away the citizenship of Muslims. Union Home Minister clarified that there is no provision in this law to take anyone's citizenship and it is a law to give citizenship. He said that people of our own country are living in destitution in our own country, what can be more unfortunate and ironic than this? Shri Shah said that what could not be done for many years due to the appeasement policy, Prime Minister Modi did it and brought this law in 2019.
Shri Amit Shah said that even after the law was passed in 2019, these families did not get citizenship till 2024 as riots were fomented in the country and minorities were instigated. He said rumours were spread in the country about CAA. This law does not take away anyone's citizenship and it is a law to give citizenship to Hindu, Jain, Sikh, Buddhist refugees. Shri Shah said that even today some state governments are misleading the people. The Home Minister appealed to the refugees across the country to feel free to apply for citizenship and this will keep their jobs, houses, etc. intact as before.
Union Home Minister said that there is no provision of any criminal prosecution in this law and everyone has been given amnesty. He said this has been done because the delay in giving citizenship was due to the government and not because of the people. He told the refugees across the country that this law will work to give justice and honour, and will be an atonement for the atrocities that happened to the refugee people.
Shri Amit Shah said that when partition took place, there were 27 per cent Hindus in Bangladesh, today only 9 per cent are left. He asked where did the remaining Hindus go? He said that they were forcibly converted. Shri Amit Shah said that the people who came in our shelter deserve to have a life of self respect and continue to practice their religion as per their wish? He said, if neighbours cannot live with dignity in their country and come to our shelter, we cannot remain a mute spectator. He said this is the Narendra Modi government and these people will definitely get justice in this government.
Union Home and Minister of Cooperation said that the refugees had been demanding to bring this law for a long time and Prime Minister Modi took a strong- willed decision in 2019 and got the law passed. He said that after the passage of this law, there were violent incidents in some places, but finally, before the 2024 Lok Sabha elections, we were able to bring out the necessary rules to confer the right of citizenship along with a certificate to the applicants.
Shri Amit Shah said that in 2014, Shri Narendra Modi had said that the democracy of this country is suffering from the four evils of nepotism, casteism, appeasement and corruption. He said that in the last 10 years, Modi ji has worked tirelessly to uproot these four evils. Shri Shah said that on 15th August this year, Prime Minister Modi has appealed against dynastic politics asking 1 lakh youth to join politics, those whose family members are not in politics. He said Modi ji also fought against corruption. He said Modi ji declared four castes - poor, women, youth and farmers - to end the scourge of casteism. Shri Shah said that Prime Minister Modi put a new kind of a political philosophy before the country and also ended the politics of appeasement.
Union Home Minister said that there were many issues of this country which were stuck for decades. For example, it was Modi ji who did the work of building a grand Ram temple in Ayodhya after 550 years. Similarly, the Kashi Vishwanath temple destroyed by Aurangzeb has been rebuilt, the Shaktipeeth of Pavagadh destroyed by Mohammad Begada has also been restored. He said that Narendra Modi ji also did the work of ending triple talaq in India. Shri Shah said that Article 370, which nurtured that thought that led to the birth of Terror factories and was the main reason for them to be operational, was also abolished by Prime Minister Modi. Similarly, the amendment to the citizenship law was also brought by Shri Narendra Modi ji and justice was given to crores of Hindu, Sikh, Buddhist, Jain brothers who were deprived of their rights.
Shri Amit Shah appealed to the refugees across the country that the Opposition parties will try to mislead them, but they should not be afraid. He said that those who are misleading minorities should know that they are doing injustice to them. Making a reference to the Opposition, Shri Shah said that they did not had the courage to bring this law, but now at least they should support the Modi government in implementing it.