Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with the Paris Olympic Contingent
“Sports is the only field where nobody ever loses and everybody learns”
“Every player is cared for”
“Not a single player of my country wants a single scratch on India’s name. This is our biggest asset”
“This Paris Olympics has been historic for India in many ways”
“Victory awaits us. We are not going to stop”
“Khelo India has become a very critical program of India and it needs more importance and strength”
“You are the soldiers of my 2036 team, you all have to help me so that we can show by organizing and hosting such an Olympics in 2036 that has not happened in the world till now”
16 AUG 2024 11:50AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with the Indian contingent that represented India in the Paris Olympics at his residence, 7 Lok Kalyan Marg today.
Addressing the Paris Olympic Contingent, the Prime Minister underlined that sports is the only field where nobody ever loses and everybody learns. He said that those who could not win any medal should get rid of the thought that they have been defeated. “You held the country’s flag high and returned having learnt something”, PM Modi said. Asking for a show of hands for those who could not win medals, the Prime Minister urged them not to think that they have been left behind, but have learnt from their experience. The athletes agreed in unison.
Upon the Prime Minister’s enquiry about the experience of the athletes during the Paris Olympics including meeting athletes from around the world, Lakshya Sen, Badminton Player said that even though it was a lengthy tournament with long-drawn-out matches, he had a great learning experience at his first Olympics outing. He mentioned going out to dinner with the team in his free time, meeting new athletes and learning from them. He also shared his experience of playing in a big stadium before a huge crowd and said that he was a bit nervous in the first two or three matches but gained more confidence as the tournament progressed. He said that it was heartbreaking to come so close but not win. Lakshya also assured the Prime Minister that he would improve his results in the times to come. The Prime Minister also touched upon the need for discipline. Highlighting the high viewership of Olympic games in the country, the Prime Minister said that a feeling has developed among the citizens that Indians can play and compete on the same level as the rest of the world.
The Prime Minister highlighted the swift action taken by the authorities to deliver air conditioners to the athletes to mitigate the effects of the heatwave during the Paris Olympics. “Every player is cared for”, Prime Minister Modi added.
Anjum Modgil, Shooter, who took part in her second Olympic Games informed the Prime Minister that she had the experience of extreme happiness in achieving a goal and extreme disappointment after failure, something which every athlete goes through every day. She drew a contrast between the jubilation after Manu won the medal and the athletes finishing fourth, as well as Vinesh’s tragic outcome and the hockey medal. She said that the entire nation felt the different emotions that athletes feel daily. Anjum underscored that the Olympic Games have come at an apt time to promote a sporting culture in India and it will also enable the citizens to understand the sporting journey of athletes. She expressed confidence that the positive changes witnessed today would only improve in the future. The Prime Minister agreed to her views and said that the same mood prevailed all over India.
Upon the Prime Minister's enquiry about PR Sreejesh, Goalkeeper of the Men’s Hockey team deciding on his retirement beforehand, Sreejesh informed the Prime Minister that even though he had thought about it for a few years, he wanted to bow out on the grand platform of Olympics after serving the country for twenty years. The Prime Minister highlighted the majestic farewell given to Sreejesh by the team and said that the team would miss him dearly. Sreejesh noted that losing the Semi final was disheartening but the entire team played to win the bronze medal match for his sake. He said he was grateful for the opportunity to bid farewell to the team from the podium.
Upon the Prime Minister’s enquiry about the difficulties faced during the match against Great Britain where the team was down to ten men in the first quarter, Harmanpreet Singh, Captain of the Men’s Hockey team, highlighted the coaching staff's key role and said that the plans were executed to perfection leading to growing enthusiasm in the team. He also mentioned the ongoing rivalry with Great Britain in Hockey, to which the Prime Minister light-heartedly replied and said, “This has been going on for 150 years.” “We are following the tradition”, Harmanpreet replied. He also spoke about beating Australia in hockey at the Olympics after a long wait of 52 years. The Prime Minister congratulated him on the team’s success and highlighted India’s back-to-back medals in hockey at the Olympics.
Aman Sherawat, Wrestler, apprised the Prime Minister of the hardships he faced since the young age of 10 when he lost his parents. He said that has paid tribute to his parents by winning a medal. He also credited TOPS, SAI and WFI for their contributions to his development as an athlete.
The Prime Minister enquired about any nicknames assigned to athletes in the contingent. Shreyasi Singh, Shooter, who is also a Member of the Legislative Assembly in Bihar, informed the Prime Minister that she is referred to as ‘Vidhayak Didi’ by her teammates.
Upon the Prime Minister’s enquiry about the use of social media, Harmanpreet informed the Prime Minister that the entire hockey team had decided to refrain from using mobile phones and social media throughout the Olympics as both positive and negative comments have their impact, The Prime Minister lauded the approach and also urged him to advise the youth to follow suit.
The Prime Minister encouraged first-time Olympian Ritika Hooda, Wrestler, who lost her round by a point and said that age is on her side. He expressed confidence that she would bring laurels to the country in the future.
Dr Dinshaw Pardiwala, Chief Medical Officer for Paris Olympics, informed the Prime Minister that there were minimal injuries to athletes during the games. Only 1-2 serious injuries that require operations occurred compared to 3-4 previously. He informed that the polyclinic including other facilities was located in the same building which allowed the athletes to undergo recovery, injury management and preparation with ease. He said that it instilled a lot of confidence in athletes. He also expressed the desire to continue the practice in the future to support the athletes. The Prime Minister lauded the efforts and said that the reduction in injuries enables expertise in every aspect of sports. He also hailed the efforts of the athletes who prepared themselves to face small jerks or difficulties thereby eliminating the possibility of major injuries. “I am sure that you must have trained your bodies and worked hard. So you all deserve praise”, PM Modi added.
The Prime Minister noted the presence of Sports and Youth Affairs, Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State for Sports, Ms Raksha Khadse and the President of Indian Olympic Association, Ms PT Usha. Shri Modi warmly welcomed the athletes on their return from Paris and lauded their efforts. He expressed pride and said that the entire world is full of praise for Indian athletes for their determination, discipline and their behaviour. “Not a single player of my country wants a single scratch on India’s name. This is our biggest asset”, the Prime Minister said congratulating the entire contingent.
The Prime Minister expressed pride that the contingent returned to the country after raising the pride of the Indian flag all over the world. He recalled interacting with the contingent before the beginning of the Paris Olympics and said that everyone had given their best. He also noted that Indian athletes are at a young age and with this experience now, they have time on their side to achieve more. “The country will benefit from this experience”, he added.
“This Paris Olympics has been historic for India in many ways”, the Prime Minister said highlighting the various records made for the country which will inspire millions of youth. He mentioned Manu Bhaker, Shooter, who, in the nearly 125-year history of Olympics became the first woman to win two medals in individual events as an Indian player. He also spoke about Neeraj Chopra, Track and Field Athlete, who became the first Indian player to win gold and silver in individual events. He also mentioned two consecutive medals in hockey after 52 years, Aman Sherawat winning a medal at the age of only 21 years and Vinesh Phogat, Wrestler becoming the first Indian to reach the finals in wrestling. He also expressed great pride for the Indian shooters who made it to the finals in seven shooting events for the first time. Similarly, in archery, Dheeraj and Ankita became the first Indian archers to play for a medal, Lakshya Sen became the only male badminton player to reach the semi-finals in the Olympics, Avinash Sable qualified for the finals of steeplechase for the first time in this format.
Shri Modi noted that most of the medalists are in their 20s. He also noted that the Tokyo and Paris Olympics took place within three years instead of four and said that the athletes would have performed better if they had one more year. He underlined that the athletes will play many big tournaments in their long career and exhorted them to continue their journey. “You should not miss even a single match. This young team is proof of how bright India's future in sports is going to be”, he said. The Prime Minister expressed the belief that the Paris Olympics is going to prove to be a launch pad for this flight of Indian sports and said, “Victory awaits us. We are not going to stop.”
The Prime Minister emphasized the government’s priority to developing a world class sports ecosystem. He stressed the need to find and groom players coming from the grassroots and mentioned the Khelo India campaign to promote young talent from every village and city. PM Modi expressed delight that 28 players from Khelo India became a part of this Olympic group. He mentioned Aman, Anantjeet, Dheeraj and Sarvjot who started their journey as Khelo India athletes. “Khelo India has become a very critical program of India and it needs more importance and strength”, he added. He said that a large army of Khelo India athletes is being prepared for the country and the budget is also being continuously increased so that the players do not face lack of facilities and resources while training. He expressed satisfaction that all athletes have got exposure to many international competitions before the Olympics, coaches and experts have paid close attention to diet and equipment and efforts to provide world-class facilities. He underlined that a whole ecosystem has been created to support the players. “This is not just a change in the country's policies in sports, it is also a symbol and expression of the trust that the country now has in its young generation”, Shri Modi asserted.
Prime Minister Modi said that all athletes are a great inspiration for the youth of the country and mentioned Manu making a comeback after facing technical issues during the last edition of the Olympics, Ankita giving her best performance of the season, and Manika Batra and Sreeja Akula catching everyone's attention. Similarly, he mentioned Neeraj’s consistency and discipline, Swapnil winning a medal by overcoming difficulties and the hockey team’s performance. “Whoever won the medal or whoever missed it by one point or a few seconds, everyone repeated the same resolution. This series will not stop before Gold”, the Prime Minister said expressing the belief that the youth of the country will get to learn a lot.
The Prime Minister informed that India is preparing to host the 2036 Olympics and highlighted the importance of inputs from athletes who have taken part in the previous Olympics. “From the planning of the Olympics to the arrangements, from sports management to the management of the event, you should write down your experiences and observations and share them with the government so that we can prepare for 2036 from minute details players bring with them. He said that their shortcomings will also be useful in preparing for 2036. “So in a way, you are the soldiers of my 2036 team, you all have to help me so that we can show by organizing and hosting such an Olympics in 2036 that has not happened in the world till now”, PM Modi exhorted. He also urged the Sports Ministry to prepare a draft for this and take detailed feedback from all the players.
The Prime Minister urged the athletes to motivate and inspire the players of the future by connecting with the youth on social media spaces. He also urged the Sports Ministry and other organizations to organize such interaction sessions with people from different groups.
The Prime Minister also urged the athletes to take part in the ongoing 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign to protect the environment. He also highlighted the efforts in Paris and spoke about the environment-friendly ecosystem. He also asked them to propagate the idea of natural farming to protect our mother earth and inspire the youth to join sports and fitness.
Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence that the athletes will always bring glory to the country. He said that the journey towards a developed India is going to become more beautiful with the success of young talents. “For me, you all are achievers. Everybody has achieved something. And when such youth from my country achieve something, then the country also prepares to achieve by relying on them”, PM Modi concluded.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પેરિસ ઓલિમ્પિક ટુકડી સાથે વાતચીત કરી
"રમતગમત એકમાત્ર એવું ક્ષેત્ર છે જ્યાં ક્યારેય કોઈ હારતું નથી અને દરેક જણ શીખે છે"
"દરેક ખેલાડીની કાળજી લેવામાં આવે છે"
"મારા દેશનો એક પણ ખેલાડી ભારતના નામ પર એક પણ ડાઘ ઇચ્છતો નથી. આ અમારી સૌથી મોટી સંપત્તિ છે"
"આ પેરિસ ઓલિમ્પિક્સ ભારત માટે ઘણી રીતે એતિહાસિક રહ્યું છે"
" વિજય આપણી રાહ જુએ છે. અમે અટકવાના નથી"
"ખેલો ઇન્ડિયા ભારતનો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમ બની ગયો છે અને તેને વધુ મહત્વ અને તાકાતની જરૂર છે"
"તમે મારી 2036 ની ટીમના સૈનિક છો, તમારે બધાએ મને મદદ કરવી પડશે જેથી આપણે 2036માં આ પ્રકારના ઓલિમ્પિકનું આયોજન કરીને બતાવી શકીએ જે અત્યાર સુધી વિશ્વમાં બન્યું નથી"
16 AUG 2024 11:50AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે તેમના નિવાસસ્થાન, 7 લોક કલ્યાણ માર્ગ પર પેરિસ ઓલિમ્પિક્સમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરનાર ભારતીય ટુકડી સાથે વાતચીત કરી હતી.
પેરિસ ઓલિમ્પિકની ટુકડીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રમતગમત જ એકમાત્ર એવું ક્ષેત્ર છે, જ્યાં ક્યારેય કોઈ હારતું નથી અને દરેક વ્યક્તિ શીખે છે. તેમણે કહ્યું કે, જે લોકો કોઈ મેડલ જીતી શક્યા નથી, તેમણે એ વિચારથી છુટકારો મેળવવો જોઈએ કે તેઓ હારી ગયા છે. પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, "તમે દેશનો ઝંડો ઉંચો રાખ્યો હતો અને કંઈક શીખ્યા પછી પાછા ફર્યા હતા." જે લોકો ચંદ્રકો જીતી શક્યા નથી તેમના માટે હાથનું પ્રદર્શન કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ તેમને વિનંતી કરી હતી કે, તેઓ એવું ન વિચારે કે તેઓ પાછળ રહી ગયા છે, પણ તેમના અનુભવમાંથી શીખ્યા છે. રમતવીરો એકસાથે સંમત થયા.
પેરિસ ઓલિમ્પિક દરમિયાન વિશ્વભરના રમતવીરોને મળવા સહિત વિશ્વભરના એથ્લેટ્સના અનુભવ અંગે પ્રધાનમંત્રીની પૂછપરછ પર, બેડમિન્ટન પ્લેયર લક્ષ્ય સેને જણાવ્યું હતું કે, ભલે તે લાંબી ટુર્નામેન્ટ હતી જેમાં લાંબા સમયથી ડ્રો-આઉટ મેચો હતી, તેમ છતાં, તેમને તેમની પ્રથમ ઓલિમ્પિક્સમાં શીખવાનો એક મહાન અનુભવ હતો. તેણે પોતાના નવરાશના સમયમાં ટીમ સાથે ડિનર પર જવાનું, નવા એથ્લીટ્સને મળવાનું અને તેમની પાસેથી શીખવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે વિશાળ જનમેદની સમક્ષ એક મોટા સ્ટેડિયમમાં રમવાનો પોતાનો અનુભવ પણ શેર કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે પ્રથમ બે કે ત્રણ મેચોમાં તે થોડો નર્વસ હતો પરંતુ ટુર્નામેન્ટ જેમ જેમ આગળ વધતી ગઈ તેમ તેમ તેનો આત્મવિશ્વાસ વધતો ગયો. તેણે કહ્યું કે આટલી નજીક આવવું પરંતુ જીતવું નહીં તે હૃદયદ્રાવક હતું. લક્ષ્યએ પ્રધાનમંત્રીને ખાતરી પણ આપી હતી કે, તેઓ આગામી સમયમાં તેમનાં પરિણામોમાં સુધારો કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ શિસ્તની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. દેશમાં ઓલિમ્પિક રમતોની દર્શકોની ઊંચી સંખ્યા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, નાગરિકોમાં એવી ભાવના જન્મી છે કે, ભારતીયો અન્ય દેશોની જેમ જ રમી શકે છે અને સ્પર્ધા કરી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પેરિસ ઓલિમ્પિક દરમિયાન હીટવેવની અસરોને હળવી કરવા રમતવીરોને એર કન્ડિશનર પહોંચાડવા માટે સત્તાવાળાઓ દ્વારા ઝડપથી હાથ ધરવામાં આવેલી કામગીરી પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વધુમાં કહ્યું હતું કે, "દરેક ખેલાડીની સંભાળ રાખવામાં આવે છે."
પોતાના બીજા ઓલિમ્પિક રમતોત્સવમાં ભાગ લેનાર શૂટર અંજુમ મોદગીલે પ્રધાનમંત્રીને જણાવ્યું હતું કે, તેમને એક ધ્યેય હાંસલ કરવામાં અત્યંત ખુશી અને નિષ્ફળતા પછી અત્યંત નિરાશાનો અનુભવ છે, જેમાંથી દરેક રમતવીર દરરોજ પસાર થાય છે. તેણે મનુએ મેડલ જીત્યા બાદના આનંદ અને ચોથા ક્રમે રહેલા એથ્લીટ્સ તેમજ વિનેશના દુ:ખદ પરિણામ અને હોકી મેડલ વચ્ચે વિરોધાભાસ દર્શાવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે રમતવીરો દરરોજ જે જુદી જુદી લાગણીઓ અનુભવે છે તે આખા રાષ્ટ્રને લાગે છે. અંજુમે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઓલિમ્પિક રમતો ભારતમાં રમતગમતની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે યોગ્ય સમયે આવી છે અને તે નાગરિકોને એથ્લેટ્સની રમતગમતની સફરને સમજવા માટે પણ સક્ષમ બનાવશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આજે જોવા મળેલા સકારાત્મક ફેરફારો ફક્ત ભવિષ્યમાં જ સુધરશે. પ્રધાનમંત્રીએ તેમના મંતવ્યો સાથે સંમત થયા અને કહ્યું કે સમગ્ર ભારતમાં પણ આ જ મૂડ પ્રવર્તે છે.
મેન્સ હોકી ટીમના ગોલકીપર પી.આર.શ્રીજેશની નિવૃત્તિનો આગોતરો નિર્ણય લેવા અંગે પ્રધાનમંત્રીએ કરેલા સવાલો બાદ શ્રીજેશે પ્રધાનમંત્રીએ જાણ કરી હતી કે તેમણે આ અંગે કેટલાક વર્ષો સુધી વિચાર્યું હતું પરંતુ તેઓ વીસ વર્ષ સુધી દેશની સેવા કર્યા બાદ ઓલિમ્પિકના ભવ્ય મંચ પર સંન્યાસ લેવા માગતા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ શ્રીજેશને ટીમ દ્વારા અપાયેલી જાજરમાન વિદાય પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, ટીમને તેમની ખોટ સાલશે. શ્રીજેશે નોંધ્યું હતું કે સેમિફાઇનલ ગુમાવવી એ નિરાશાજનક હતું પરંતુ આખી ટીમ તેના ખાતર બ્રોન્ઝ મેડલ મેચ જીતવા માટે રમી હતી. તેમણે કહ્યું કે પોડિયમ પરથી ટીમને વિદાય આપવાની તક આપવા બદલ તેઓ આભારી છે.
પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ગ્રેટ બ્રિટન સામેની મેચ દરમિયાન જે મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો હતો તે અંગે પૂછવામાં આવતા, જેમાં ટીમ પ્રથમ ક્વાર્ટરમાં દસ ખેલાડીઓ સાથે રમી રહી હતી, પુરુષ હોકી ટીમના કેપ્ટન હરમનપ્રીતસિંહે કોચિંગ સ્ટાફની મુખ્ય ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે આ યોજનાઓ સંપૂર્ણતા સાથે અમલમાં મૂકવામાં આવી હતી, જેના કારણે ટીમમાં ઉત્સાહ વધ્યો હતો. તેમણે હોકીમાં ગ્રેટ બ્રિટન સાથે ચાલી રહેલી દુશ્મનાવટનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેના પર પ્રધાનમંત્રીએ હળવાશથી જવાબ આપ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, "આ 150 વર્ષથી ચાલી રહ્યું છે." હરમનપ્રીતે જવાબ આપ્યો, "અમે પરંપરાનું પાલન કરી રહ્યા છીએ." તેમણે 52 વર્ષની લાંબી રાહ જોયા બાદ ઓસ્ટ્રેલિયાને ઓલિમ્પિકમાં હોકીમાં હરાવવાની વાત પણ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ તેમને ટીમની સફળતા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને ઓલિમ્પિક્સમાં હોકીમાં ભારતનાં બેક-ટુ-બેક મેડલ્સ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
કુસ્તીબાજ અમન શેરાવતે પ્રધાનમંત્રીને 10 વર્ષની નાની ઉંમરથી લઈને અત્યાર સુધીમાં માતા-પિતાને ગુમાવ્યા પછી તેમણે કેવી મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો હતો તેની જાણકારી આપી હતી. તેમણે કહ્યું કે મેડલ જીતીને તેમના માતા-પિતાને શ્રદ્ધાંજલિ આપી છે. તેમણે ટોપ્સ, એસએઆઈ અને ડબલ્યુએફઆઈને પણ એથ્લેટ તરીકેના તેમના વિકાસમાં તેમના યોગદાનનો શ્રેય આપ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ટુકડીમાં રમતવીરોને સોંપવામાં આવેલા કોઈ પણ હુલામણા નામ વિશે પૂછપરછ કરી હતી. બિહારમાં વિધાનસભાના સભ્ય રહી ચૂકેલા શૂટર શ્રેયસી સિંઘે પ્રધાનમંત્રીને માહિતી આપી હતી કે, તેમના સાથી ખેલાડીઓ દ્વારા તેમને 'વિધાયક દીદી' તરીકે ઓળખવામાં આવે છે.
સોશિયલ મીડિયાના ઉપયોગ અંગે પ્રધાનમંત્રી દ્વારા પૂછવામાં આવતા હરમનપ્રીતે પ્રધાનમંત્રીને માહિતી આપી હતી કે સમગ્ર હોકી ટીમે સમગ્ર ઓલિમ્પિક્સ દરમિયાન મોબાઇલ ફોન અને સોશિયલ મીડિયાનો ઉપયોગ કરવાનું ટાળવાનો નિર્ણય લીધો હતો કારણ કે સકારાત્મક અને નકારાત્મક બંને ટિપ્પણીઓ તેમની અસર ધરાવે છે, પ્રધાનમંત્રીએ આ અભિગમની પ્રશંસા કરી હતી અને યુવાનોને પણ આ અનુસરવાની સલાહ આપવાનો આગ્રહ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રથમ વખતના ઓલિમ્પિયન પહેલવાન રિતિકા હૂડાને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું, જેમણે પોતાના રાઉન્ડમાં એક પોઇન્ટથી હારનો સામનો કરવો પડ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, ઉંમર તેમના પક્ષમાં છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, તેઓ ભવિષ્યમાં દેશનું નામ રોશન કરશે.
પેરિસ ઓલિમ્પિકના ચીફ મેડિકલ ઓફિસર ડો. દિનશા પારડીવાલાએ પ્રધાનમંત્રીને માહિતી આપી હતી કે, રમતોત્સવ દરમિયાન રમતવીરોને ઓછામાં ઓછી ઈજા થઈ છે. ઓપરેશનની જરૂર હોય તેવી માત્ર 1-2 ગંભીર ઈજાઓ જ થઈ, જે અગાઉ 3-4ની રહેતી હતી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, અન્ય સુવિધાઓ સહિત પોલિક્લિનિક એ જ બિલ્ડિંગમાં હતું, જેના કારણે રમતવીરોને રિકવરી, ઇન્જરી મેનેજમેન્ટ અને સરળતા સાથે તૈયારી કરવાની સુવિધા મળે છે. તેમણે કહ્યું કે તેનાથી રમતવીરોમાં ઘણો આત્મવિશ્વાસ પેદા થયો. તેમણે રમતવીરોને ટેકો આપવા માટે ભવિષ્યમાં પણ પ્રેક્ટિસ ચાલુ રાખવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, ઈજામાં ઘટાડો રમતગમતનાં દરેક પાસામાં કુશળતા સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે રમતવીરોના પ્રયત્નોને પણ બિરદાવ્યા હતા જેમણે પોતાને નાના આંચકા અથવા મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવા માટે તૈયાર કર્યા હતા, જેથી મોટી ઇજાઓની સંભાવના દૂર થઈ ગઈ હતી. "મને ખાતરી છે કે તમે તમારા શરીરને તાલીમ આપી હશે અને સખત મહેનત કરી હશે. તેથી તમે બધા પ્રશંસાને પાત્ર છો." પીએમ મોદીએ ઉમેર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ રમતગમત અને યુવા બાબતોના મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયા, રમતગમત અને યુવા બાબતોનાં રાજ્ય કક્ષાનાં સુશ્રી રક્ષા ખડસે અને ભારતીય ઓલિમ્પિક સંઘનાં પ્રમુખ સુશ્રી પીટી ઉષાની હાજરીની નોંધ લીધી હતી. શ્રી મોદીએ પેરિસથી પરત ફરેલા રમતવીરોનું ઉષ્માભેર સ્વાગત કર્યું હતું અને તેમના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ગર્વ વ્યક્ત કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, ભારતીય રમતવીરોની દ્રઢતા, શિસ્ત અને તેમનાં વર્તનની સમગ્ર દુનિયા પ્રશંસાથી ભરપૂર છે. પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર ટુકડીને અભિનંદન આપતાં કહ્યું હતું. "મારા દેશનો એક પણ ખેલાડી ભારતના નામ પર એક પણ ડાઘ ઇચ્છતો નથી. આ અમારી સૌથી મોટી સંપત્તિ છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ગર્વની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી કે, આ ટુકડી સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતીય ધ્વજનું ગૌરવ વધાર્યા પછી દેશમાં પરત ફરી હતી. તેમણે પેરિસ ઓલિમ્પિકની શરૂઆત પહેલા આ ટુકડી સાથેની વાતચીતને યાદ કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, દરેકે પોતાનું સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રદાન કર્યું છે. તેમણે એમ પણ નોંધ્યું હતું કે, ભારતીય રમતવીરોની ઉંમર નાની છે અને અત્યારે આ અનુભવ સાથે તેમની પાસે વધારે સિદ્ધિ હાંસલ કરવા માટે સમય છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે, "આ અનુભવથી દેશને લાભ થશે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ પેરિસ ઓલિમ્પિક્સ ઘણી રીતે ભારત માટે ઐતિહાસિક રહી છે." પ્રધાનમંત્રીએ દેશ માટે બનાવવામાં આવેલા વિવિધ વિક્રમો પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું હતું કે, જે લાખો યુવાનોને પ્રેરિત કરશે. તેમણે નિશાનેબાજ મનુ ભાકરનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે ઓલિમ્પિક્સના લગભગ 125 વર્ષના ઇતિહાસમાં ભારતીય ખેલાડી તરીકે વ્યક્તિગત સ્પર્ધાઓમાં બે મેડલ જીતનારી પ્રથમ મહિલા ખેલાડી બની હતી. તેમણે ટ્રેક એન્ડ ફિલ્ડ એથ્લીટ નીરજ ચોપરા વિશે પણ વાત કરી હતી, જે વ્યક્તિગત સ્પર્ધાઓમાં ગોલ્ડ અને સિલ્વર જીતનારો સૌપ્રથમ ભારતીય ખેલાડી બન્યો હતો. તેમણે 52 વર્ષ બાદ હોકીમાં સતત બે મેડલ, અમન શેરાવતે માત્ર 21 વર્ષની ઉંમરે મેડલ જીતવાનો અને રેસલર વિનેશ ફોગટ કુસ્તીમાં ફાઈનલમાં પ્રવેશનારી સૌપ્રથમ ભારતીય બની હોવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે પહેલી વખત શૂટિંગની સાત ઈવેન્ટમાં ફાઈનલ સુધીની સફર ખેડનારા ભારતીય શૂટર્સ માટે પણ ભારે ગર્વની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી. તેવી જ રીતે તીરંદાજીમાં ધીરજ અને અંકિતા મેડલ માટે રમનારા પ્રથમ ભારતીય તીરંદાજ બન્યા, લક્ષ્ય સેન ઓલિમ્પિકમાં સેમિ ફાઇનલમાં પહોંચનારો એકમાત્ર પુરુષ બેડમિન્ટન ખેલાડી બન્યો, અવિનાશ સાબલેએ આ ફોર્મેટમાં પહેલીવાર સ્ટીપલચેઝની ફાઇનલ માટે ક્વોલિફાઇ કર્યું.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, મોટા ભાગનાં પદક વિજેતાઓ 20 વર્ષની વયનાં છે. તેમણે એમ પણ નોંધ્યું હતુ કે, ટોકિયો અને પેરિસ ઓલિમ્પિક ચારને બદલે ત્રણ વર્ષમાં જ યોજાયો હતો અને તેમણે કહ્યું હતુ કે, જો ખેલાડીઓને વધુ એક વર્ષ હોત તો તેઓ વધુ સારો દેખાવ કરી શક્યા હોત. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રમતવીરો તેમની લાંબી કારકિર્દીમાં ઘણી મોટી ટુર્નામેન્ટ્સ રમશે અને તેમને તેમની યાત્રા ચાલુ રાખવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. "તમારે એક પણ મેચ ગુમાવવી જોઈએ નહીં. આ યુવા ટીમ એ વાતનો પુરાવો છે કે, રમતગમતમાં ભારતનું ભવિષ્ય કેટલું ઉજ્જવળ બનશે." પ્રધાનમંત્રીએ ભારતીય રમત-ગમતની આ ઉડાન માટે પેરિસ ઓલિમ્પિક લોન્ચ પેડ સાબિત થવા જઈ રહ્યું છે તેવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, "વિજય આપણી રાહ જોઈ રહ્યો છે. આપણે અટકવાનું નથી."
પ્રધાનમંત્રીએ વૈશ્વિક કક્ષાની રમતગમતની ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવા સરકારની પ્રાથમિકતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે પાયાના સ્તરેથી આવતા ખેલાડીઓને શોધવાની અને તેમની માવજત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો તથા દરેક ગામ અને શહેરમાંથી યુવા પ્રતિભાઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ખેલો ઇન્ડિયા અભિયાનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પીએમ મોદીએ આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે ખેલો ઇન્ડિયાના 28 ખેલાડીઓ આ ઓલિમ્પિક ગ્રુપનો ભાગ બન્યા. તેમણે અમન, અનંતજીત, ધીરજ અને સર્વજોતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમણે ખેલો ઇન્ડિયાનાં રમતવીરો તરીકે પોતાની સફર શરૂ કરી હતી. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે, "ખેલો ઇન્ડિયા ભારતનો અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમ બની ગયો છે અને તેને વધારે મહત્ત્વ અને તાકાતની જરૂર છે." તેમણે કહ્યું કે, ખેલો ઈન્ડિયાના ખેલાડીઓની એક મોટી ફોજ દેશ માટે તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે અને ખેલાડીઓને ટ્રેનિંગ દરમિયાન સુવિધાઓ અને સંસાધનોની અછતનો સામનો ન કરવો પડે તે માટે બજેટમાં પણ સતત વધારો કરવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ઓલિમ્પિક અગાઉ તમામ એથ્લીટ્સને ઘણી આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં એક્સપોઝર મળી ગયું છે, કોચ અને નિષ્ણાતોએ આહાર અને સાધનો પર ખાસ ધ્યાન આપ્યું છે અને વર્લ્ડ ક્લાસની સુવિધાઓ પૂરી પાડવાના પ્રયાસો કર્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ખેલાડીઓને ટેકો આપવા માટે એક આખી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં આવી છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આ માત્ર રમતગમતમાં દેશની નીતિઓમાં પરિવર્તન જ નથી, પરંતુ તે દેશની યુવા પેઢીમાં અત્યારે જે વિશ્વાસ ધરાવે છે તેનું પ્રતીક અને અભિવ્યક્તિ પણ છે."
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે તમામ રમતવીરો દેશના યુવાનો માટે એક મહાન પ્રેરણા છે અને ઓલિમ્પિકની છેલ્લી આવૃત્તિ દરમિયાન તકનીકી સમસ્યાઓનો સામનો કર્યા પછી મનુએ પુનરાગમન કર્યું હોવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, અંકિતાએ સિઝનનું શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કર્યું હતું, અને માનિકા બત્રા અને શ્રીજા અકુલાએ દરેકનું ધ્યાન આકર્ષિત કર્યું હતું. એ જ રીતે તેમણે નીરજની સાતત્યતા અને શિસ્ત, સ્વપ્નિલે મુશ્કેલીઓ અને હોકી ટીમના દેખાવને પાર કરીને મેડલ જીતવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. " જેમણે પણ ચંદ્રક જીત્યો અથવા જે કોઈ પણ તેને એક પોઇન્ટ અથવા થોડી સેકંડથી ચૂકી ગયો, બધાએ તે જ ઠરાવનું પુનરાવર્તન કર્યું. આ શ્રેણી સુવર્ણ ચંદ્રક પહેલાં અટકશે નહીં." પ્રધાનમંત્રીએ એવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતાં કહ્યું હતું કે, દેશનાં યુવાનોને ઘણું શીખવા મળશે.
પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, ભારત 2036ના ઓલિમ્પિકની યજમાની માટે તૈયારી કરી રહ્યું છે અને અગાઉની ઓલિમ્પિકમાં ભાગ લઈ ચૂકેલા ખેલાડીઓ પાસેથી મળેલા ઇનપુટના મહત્ત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. "ઓલિમ્પિક્સના આયોજનથી માંડીને વ્યવસ્થા સુધી, સ્પોર્ટ્સ મેનેજમેન્ટથી લઈને ઇવેન્ટના મેનેજમેન્ટ સુધી, તમારે તમારા અનુભવો અને નિરીક્ષણો લખવા જોઈએ અને તેમને સરકાર સાથે શેર કરવા જોઈએ જેથી અમે ખેલાડીઓ તેમની સાથે લાવેલી મિનિટની વિગતોથી 2036ની તૈયારી કરી શકીએ. તેમણે કહ્યું કે તેમની ખામીઓ 2036ની તૈયારી માટે પણ ઉપયોગી સાબિત થશે. "તેથી એક રીતે, તમે મારી 2036ની ટીમના સૈનિક છો, તમારે બધાએ મને મદદ કરવી પડશે જેથી આપણે 2036માં આવા ઓલિમ્પિક્સનું આયોજન કરીને બતાવી શકીએ જે અત્યાર સુધી વિશ્વમાં બન્યું નથી, "પીએમ મોદીએ આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે રમત મંત્રાલયને પણ આ માટે ડ્રાફ્ટ તૈયાર કરવા અને તમામ ખેલાડીઓ પાસેથી વિસ્તૃત ફીડબેક લેવાની વિનંતી કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ રમતવીરોને સોશિયલ મીડિયા પર યુવાનો સાથે જોડાઈને ભવિષ્યના ખેલાડીઓને પ્રોત્સાહિત કરવા અને પ્રેરણા આપવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે રમત મંત્રાલય અને અન્ય સંસ્થાઓને વિવિધ જૂથોના લોકો સાથે આ પ્રકારના આદાનપ્રદાન સત્રોનું આયોજન કરવા પણ વિનંતી કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ રમતવીરોને પર્યાવરણનું સંરક્ષણ કરવા માટે ચાલી રહેલા 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાનમાં ભાગ લેવા પણ અપીલ કરી હતી. તેમણે પેરિસમાં થયેલા પ્રયાસો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને પર્યાવરણને અનુકૂળ ઇકોસિસ્ટમ વિશે વાત કરી હતી. તેમણે આપણી ધરતી માતાની રક્ષા માટે કુદરતી ખેતીના વિચારનો પ્રચાર કરવા અને યુવાનોને રમતગમત અને તંદુરસ્તીમાં જોડાવા માટે પ્રેરિત કરવા પણ જણાવ્યું હતું.
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, રમતવીરો હંમેશા દેશનું ગૌરવ વધારશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, વિકસિત ભારત તરફની સફર યુવા પ્રતિભાઓની સફળતા સાથે વધારે સુંદર બનવાની છે. "મારા માટે, તમે બધા જ સિદ્ધિઓ પ્રાપ્ત કરનાર છો. દરેક વ્યક્તિએ કંઈક ને કંઈક પ્રાપ્ત કર્યું છે. અને જ્યારે મારા દેશના આવા યુવાનો કંઈક પ્રાપ્ત કરે છે, ત્યારે દેશ પણ તેમના પર આધાર રાખીને પ્રાપ્ત કરવાની તૈયારી કરે છે."