Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with the Paris Olympic Contingent
“Sports is the only field where nobody ever loses and everybody learns”
“Every player is cared for”
“Not a single player of my country wants a single scratch on India’s name. This is our biggest asset”
“This Paris Olympics has been historic for India in many ways”
“Victory awaits us. We are not going to stop”
“Khelo India has become a very critical program of India and it needs more importance and strength”
“You are the soldiers of my 2036 team, you all have to help me so that we can show by organizing and hosting such an Olympics in 2036 that has not happened in the world till now”
16 AUG 2024 11:50AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with the Indian contingent that represented India in the Paris Olympics at his residence, 7 Lok Kalyan Marg today.
Addressing the Paris Olympic Contingent, the Prime Minister underlined that sports is the only field where nobody ever loses and everybody learns. He said that those who could not win any medal should get rid of the thought that they have been defeated. “You held the country’s flag high and returned having learnt something”, PM Modi said. Asking for a show of hands for those who could not win medals, the Prime Minister urged them not to think that they have been left behind, but have learnt from their experience. The athletes agreed in unison.
Upon the Prime Minister’s enquiry about the experience of the athletes during the Paris Olympics including meeting athletes from around the world, Lakshya Sen, Badminton Player said that even though it was a lengthy tournament with long-drawn-out matches, he had a great learning experience at his first Olympics outing. He mentioned going out to dinner with the team in his free time, meeting new athletes and learning from them. He also shared his experience of playing in a big stadium before a huge crowd and said that he was a bit nervous in the first two or three matches but gained more confidence as the tournament progressed. He said that it was heartbreaking to come so close but not win. Lakshya also assured the Prime Minister that he would improve his results in the times to come. The Prime Minister also touched upon the need for discipline. Highlighting the high viewership of Olympic games in the country, the Prime Minister said that a feeling has developed among the citizens that Indians can play and compete on the same level as the rest of the world.
The Prime Minister highlighted the swift action taken by the authorities to deliver air conditioners to the athletes to mitigate the effects of the heatwave during the Paris Olympics. “Every player is cared for”, Prime Minister Modi added.
Anjum Modgil, Shooter, who took part in her second Olympic Games informed the Prime Minister that she had the experience of extreme happiness in achieving a goal and extreme disappointment after failure, something which every athlete goes through every day. She drew a contrast between the jubilation after Manu won the medal and the athletes finishing fourth, as well as Vinesh’s tragic outcome and the hockey medal. She said that the entire nation felt the different emotions that athletes feel daily. Anjum underscored that the Olympic Games have come at an apt time to promote a sporting culture in India and it will also enable the citizens to understand the sporting journey of athletes. She expressed confidence that the positive changes witnessed today would only improve in the future. The Prime Minister agreed to her views and said that the same mood prevailed all over India.
Upon the Prime Minister's enquiry about PR Sreejesh, Goalkeeper of the Men’s Hockey team deciding on his retirement beforehand, Sreejesh informed the Prime Minister that even though he had thought about it for a few years, he wanted to bow out on the grand platform of Olympics after serving the country for twenty years. The Prime Minister highlighted the majestic farewell given to Sreejesh by the team and said that the team would miss him dearly. Sreejesh noted that losing the Semi final was disheartening but the entire team played to win the bronze medal match for his sake. He said he was grateful for the opportunity to bid farewell to the team from the podium.
Upon the Prime Minister’s enquiry about the difficulties faced during the match against Great Britain where the team was down to ten men in the first quarter, Harmanpreet Singh, Captain of the Men’s Hockey team, highlighted the coaching staff's key role and said that the plans were executed to perfection leading to growing enthusiasm in the team. He also mentioned the ongoing rivalry with Great Britain in Hockey, to which the Prime Minister light-heartedly replied and said, “This has been going on for 150 years.” “We are following the tradition”, Harmanpreet replied. He also spoke about beating Australia in hockey at the Olympics after a long wait of 52 years. The Prime Minister congratulated him on the team’s success and highlighted India’s back-to-back medals in hockey at the Olympics.
Aman Sherawat, Wrestler, apprised the Prime Minister of the hardships he faced since the young age of 10 when he lost his parents. He said that has paid tribute to his parents by winning a medal. He also credited TOPS, SAI and WFI for their contributions to his development as an athlete.
The Prime Minister enquired about any nicknames assigned to athletes in the contingent. Shreyasi Singh, Shooter, who is also a Member of the Legislative Assembly in Bihar, informed the Prime Minister that she is referred to as ‘Vidhayak Didi’ by her teammates.
Upon the Prime Minister’s enquiry about the use of social media, Harmanpreet informed the Prime Minister that the entire hockey team had decided to refrain from using mobile phones and social media throughout the Olympics as both positive and negative comments have their impact, The Prime Minister lauded the approach and also urged him to advise the youth to follow suit.
The Prime Minister encouraged first-time Olympian Ritika Hooda, Wrestler, who lost her round by a point and said that age is on her side. He expressed confidence that she would bring laurels to the country in the future.
Dr Dinshaw Pardiwala, Chief Medical Officer for Paris Olympics, informed the Prime Minister that there were minimal injuries to athletes during the games. Only 1-2 serious injuries that require operations occurred compared to 3-4 previously. He informed that the polyclinic including other facilities was located in the same building which allowed the athletes to undergo recovery, injury management and preparation with ease. He said that it instilled a lot of confidence in athletes. He also expressed the desire to continue the practice in the future to support the athletes. The Prime Minister lauded the efforts and said that the reduction in injuries enables expertise in every aspect of sports. He also hailed the efforts of the athletes who prepared themselves to face small jerks or difficulties thereby eliminating the possibility of major injuries. “I am sure that you must have trained your bodies and worked hard. So you all deserve praise”, PM Modi added.
The Prime Minister noted the presence of Sports and Youth Affairs, Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State for Sports, Ms Raksha Khadse and the President of Indian Olympic Association, Ms PT Usha. Shri Modi warmly welcomed the athletes on their return from Paris and lauded their efforts. He expressed pride and said that the entire world is full of praise for Indian athletes for their determination, discipline and their behaviour. “Not a single player of my country wants a single scratch on India’s name. This is our biggest asset”, the Prime Minister said congratulating the entire contingent.
The Prime Minister expressed pride that the contingent returned to the country after raising the pride of the Indian flag all over the world. He recalled interacting with the contingent before the beginning of the Paris Olympics and said that everyone had given their best. He also noted that Indian athletes are at a young age and with this experience now, they have time on their side to achieve more. “The country will benefit from this experience”, he added.
“This Paris Olympics has been historic for India in many ways”, the Prime Minister said highlighting the various records made for the country which will inspire millions of youth. He mentioned Manu Bhaker, Shooter, who, in the nearly 125-year history of Olympics became the first woman to win two medals in individual events as an Indian player. He also spoke about Neeraj Chopra, Track and Field Athlete, who became the first Indian player to win gold and silver in individual events. He also mentioned two consecutive medals in hockey after 52 years, Aman Sherawat winning a medal at the age of only 21 years and Vinesh Phogat, Wrestler becoming the first Indian to reach the finals in wrestling. He also expressed great pride for the Indian shooters who made it to the finals in seven shooting events for the first time. Similarly, in archery, Dheeraj and Ankita became the first Indian archers to play for a medal, Lakshya Sen became the only male badminton player to reach the semi-finals in the Olympics, Avinash Sable qualified for the finals of steeplechase for the first time in this format.
Shri Modi noted that most of the medalists are in their 20s. He also noted that the Tokyo and Paris Olympics took place within three years instead of four and said that the athletes would have performed better if they had one more year. He underlined that the athletes will play many big tournaments in their long career and exhorted them to continue their journey. “You should not miss even a single match. This young team is proof of how bright India's future in sports is going to be”, he said. The Prime Minister expressed the belief that the Paris Olympics is going to prove to be a launch pad for this flight of Indian sports and said, “Victory awaits us. We are not going to stop.”
The Prime Minister emphasized the government’s priority to developing a world class sports ecosystem. He stressed the need to find and groom players coming from the grassroots and mentioned the Khelo India campaign to promote young talent from every village and city. PM Modi expressed delight that 28 players from Khelo India became a part of this Olympic group. He mentioned Aman, Anantjeet, Dheeraj and Sarvjot who started their journey as Khelo India athletes. “Khelo India has become a very critical program of India and it needs more importance and strength”, he added. He said that a large army of Khelo India athletes is being prepared for the country and the budget is also being continuously increased so that the players do not face lack of facilities and resources while training. He expressed satisfaction that all athletes have got exposure to many international competitions before the Olympics, coaches and experts have paid close attention to diet and equipment and efforts to provide world-class facilities. He underlined that a whole ecosystem has been created to support the players. “This is not just a change in the country's policies in sports, it is also a symbol and expression of the trust that the country now has in its young generation”, Shri Modi asserted.
Prime Minister Modi said that all athletes are a great inspiration for the youth of the country and mentioned Manu making a comeback after facing technical issues during the last edition of the Olympics, Ankita giving her best performance of the season, and Manika Batra and Sreeja Akula catching everyone's attention. Similarly, he mentioned Neeraj’s consistency and discipline, Swapnil winning a medal by overcoming difficulties and the hockey team’s performance. “Whoever won the medal or whoever missed it by one point or a few seconds, everyone repeated the same resolution. This series will not stop before Gold”, the Prime Minister said expressing the belief that the youth of the country will get to learn a lot.
The Prime Minister informed that India is preparing to host the 2036 Olympics and highlighted the importance of inputs from athletes who have taken part in the previous Olympics. “From the planning of the Olympics to the arrangements, from sports management to the management of the event, you should write down your experiences and observations and share them with the government so that we can prepare for 2036 from minute details players bring with them. He said that their shortcomings will also be useful in preparing for 2036. “So in a way, you are the soldiers of my 2036 team, you all have to help me so that we can show by organizing and hosting such an Olympics in 2036 that has not happened in the world till now”, PM Modi exhorted. He also urged the Sports Ministry to prepare a draft for this and take detailed feedback from all the players.
The Prime Minister urged the athletes to motivate and inspire the players of the future by connecting with the youth on social media spaces. He also urged the Sports Ministry and other organizations to organize such interaction sessions with people from different groups.
The Prime Minister also urged the athletes to take part in the ongoing 'Ek Ped Maa Ke Naam' campaign to protect the environment. He also highlighted the efforts in Paris and spoke about the environment-friendly ecosystem. He also asked them to propagate the idea of natural farming to protect our mother earth and inspire the youth to join sports and fitness.
Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence that the athletes will always bring glory to the country. He said that the journey towards a developed India is going to become more beautiful with the success of young talents. “For me, you all are achievers. Everybody has achieved something. And when such youth from my country achieve something, then the country also prepares to achieve by relying on them”, PM Modi concluded.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕ ਦਲ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
"ਖੇਡਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਦੇ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਹਾਰਦਾ ਅਤੇ ਹਰ ਕੋਈ ਸਿੱਖਦਾ ਹੈ"
"ਹਰ ਖਿਡਾਰੀ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ"
"ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਖਿਡਾਰੀ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੀ ਦਾਗ ਲੱਗੇ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ।"
"ਇਹ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕਸ ਕਈ ਮਾਇਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਕ ਰਿਹਾ ਹੈ"
“ਜਿੱਤ ਸਾਡੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਰੁਕਣ ਵਾਲੇ ਨਹੀਂ ਹਾਂ"
"ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ"
ਅਸੀਂ 2036 ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਸਕੀਏ ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ।"
"ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੀ 2036 ਟੀਮ ਦੇ ਸਿਪਾਹੀ ਹੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਮਦਦ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ 2036 ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਓਲੰਪਿਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾ ਸਕੀਏ ਜੋ ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ"
16 AUG 2024 11:50AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਰਿਹਾਇਸ਼, 7 ਲੋਕ ਕਲਿਆਣ ਮਾਰਗ ਵਿਖੇ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਦਲ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕ ਦਲ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਖੇਡਾਂ ਹੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਦੇ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਹਾਰਦਾ ਅਤੇ ਹਰ ਕੋਈ ਸਿੱਖਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਹੜੇ ਲੋਕ ਕੋਈ ਤਮਗਾ ਨਹੀਂ ਜਿੱਤ ਸਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਖਿਆਲ ਛੱਡ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹਾਰ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਤੁਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਝੰਡਾ ਉੱਚਾ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੁਝ ਸਿੱਖ ਕੇ ਵਾਪਸ ਆਏ।” ਮੈਡਲ ਨਾ ਜਿੱਤ ਸਕਣ ਵਾਲੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਥ ਖੜ੍ਹੇ ਕਰਨ ਲਈ ਕਹਿੰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਨਾ ਸੋਚਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਗਏ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਤਜਰਬੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕਸ ਦੌਰਾਨ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਣ 'ਤੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ, ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਖਿਡਾਰੀ ਲਕਸ਼ਯ ਸੇਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਲੰਬਾ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਖੇਡੇ ਗਏ ਮੈਚ ਸਨ, ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਓਲੰਪਿਕ ਆਊਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਹਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਟੀਮ ਨਾਲ ਡਿਨਰ 'ਤੇ ਜਾਣ, ਨਵੇਂ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਭੀੜ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਖੇਡਣ ਦਾ ਆਪਣਾ ਤਜਰਬਾ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਪਹਿਲੇ ਦੋ ਜਾਂ ਤਿੰਨ ਮੈਚਾਂ ਵਿੱਚ ਥੋੜਾ ਨਰਵਸ ਸੀ ਪਰ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਗਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੰਨੇ ਨੇੜੇ ਆ ਕੇ ਜਿੱਤ ਨਾ ਸਕਣਾ ਦਿਲ ਤੋੜਨ ਵਾਲਾ ਸੀ। ਲਕਸ਼ਯ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆ ਵਾਂਗ ਹੀ ਖੇਡ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕ ਦੌਰਾਨ ਹੀਟਵੇਵ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਹਰ ਖਿਡਾਰੀ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।"
ਆਪਣੀਆਂ ਦੂਸਰੀਆਂ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ ਅੰਜੁਮ ਮੋਦਗਿਲ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬੇਹੱਦ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਅਸਫਲਤਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬੇਹੱਦ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਐਥਲੀਟ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਲੰਘਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਨੂ ਦੇ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤਣ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਅਤੇ ਅਥਲੀਟ ਦੇ ਚੌਥੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰਹਿਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਿਨੇਸ਼ ਦੇ ਦੁਖਦਾਈ ਨਤੀਜੇ ਅਤੇ ਹਾਕੀ ਦੇ ਤਗਮੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਅੰਤਰ ਦਰਸਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਜੋ ਅਥਲੀਟ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਅੰਜੁਮ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖੇਡ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਢੁਕਵੇਂ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਆਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਖੇਡ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਅੱਜ ਜੋ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਉਣਗੀਆਂ।ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਮੂਡ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪੁਰਸ਼ ਹਾਕੀ ਟੀਮ ਦੇ ਗੋਲਕੀਪਰ ਪੀਆਰ ਸ਼੍ਰੀਜੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸੰਨਿਆਸ ਲੈਣ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀਜੇਸ਼ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਸ ਨੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਸੋਚਿਆ ਸੀ, ਪਰ ਉਹ ਵੀਹ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮੰਚ 'ਤੇ ਸੰਨਿਆਸ ਲੈਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਸ਼੍ਰੀਜੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਦਾਇਗੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਮ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਯਾਦ ਆਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀਜੇਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਮੀਫਾਈਨਲ ਹਾਰਨਾ ਨਿਰਾਸ਼ਾਜਨਕ ਸੀ ਪਰ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਉਸ ਲਈ ਕਾਂਸੀ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਖੇਡੀ। ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਪੋਡੀਅਮ ਤੋਂ ਟੀਮ ਨੂੰ ਅਲਵਿਦਾ ਕਹਿਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਤੋਂ ਗ੍ਰੇਟ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਮੈਚ ਦੌਰਾਨ ਆਈਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛੇ ਜਾਣ 'ਤੇ, ਜਿੱਥੇ ਟੀਮ ਪਹਿਲੇ ਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਦਸ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਰਹੀ, ਪੁਰਸ਼ ਹਾਕੀ ਟੀਮ ਦੇ ਕਪਤਾਨ ਹਰਮਨਪ੍ਰੀਤ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੋਚਿੰਗ ਸਟਾਫ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨਤਾ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧਿਆ ਰਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਕੀ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੇਟ ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਲਕੇ ਅੰਦਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, "ਇਹ 150 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।" ਹਰਮਨਪ੍ਰੀਤ ਨੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ “ਅਸੀਂ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 52 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਆਸਟਰੇਲੀਆ ਨੂੰ ਹਾਕੀ ਵਿੱਚ ਹਰਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੀਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਓਲੰਪਿਕ 'ਚ ਹਾਕੀ 'ਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਦੋ ਮੈਡਲਾਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਪਹਿਲਵਾਨ ਅਮਨ ਸ਼ੇਰਾਵਤ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ 10 ਸਾਲ ਦੀ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਹੀ ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਗੁਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਈਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਥਲੀਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਟੌਪਸ (TOPS), ਸਾਈ (SAI) ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਐੱਫਆਈ (WFI) ਨੂੰ ਵੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਉਪਨਾਮਾਂ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਿਆ। ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ ਸ਼੍ਰੇਅਸੀ ਸਿੰਘ, ਜੋ ਬਿਹਾਰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਹਨ, ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 'ਵਿਧਾਇਕ ਦੀਦੀ' ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪੁੱਛਣ 'ਤੇ, ਹਰਮਨਪ੍ਰੀਤ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਮੁੱਚੀ ਹਾਕੀ ਟੀਮ ਨੇ ਪੂਰੇ ਓਲੰਪਿਕਸ ਦੌਰਾਨ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਗੁਰੇਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦੋਵਾਂ ਦਾ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੀ ਓਲੰਪੀਅਨ ਰਿਤਿਕਾ ਹੁੱਡਾ, ਪਹਿਲਵਾਨ, ਜੋ ਇੱਕ ਅੰਕ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਰਾਊਂਡ ਹਾਰ ਗਈ ਸੀ, ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਮਰ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਂ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰੇਗੀ।
ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕਸ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫਸਰ ਡਾ. ਦਿਨਸ਼ਾਵ ਪਾਰਦੀਵਾਲਾ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਖੇਡਾਂ ਦੌਰਾਨ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸੱਟਾਂ ਲੱਗੀਆਂ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ 3-4 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਿਰਫ 1-2 ਗੰਭੀਰ ਸੱਟਾਂ ਹੀ ਲੱਗੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਓਪਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪੌਲੀਕਲੀਨਿਕ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਉਸੇ ਇਮਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਸਨ, ਜਿਸ ਨੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਰਿਕਵਰੀ, ਸੱਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਅਥਲੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨਾਲ ਖੇਡ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਮਾਮੂਲੀ ਝਟਕਿਆਂ ਜਾਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੱਡੀਆਂ ਸੱਟਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹੋ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੇਡ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ, ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰਕਸ਼ਾ ਖੜਸੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਓਲੰਪਿਕ ਸੰਘ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪੀਟੀ ਊਸ਼ਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਤੋਂ ਵਾਪਸੀ 'ਤੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦਾ ਨਿੱਘਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਣ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿੜ ਇਰਾਦੇ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਖਿਡਾਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੀ ਦਾਗ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪੂੰਜੀ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਮਾਣ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਦਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ 'ਚ ਭਾਰਤੀ ਝੰਡੇ ਦਾ ਮਾਣ ਉੱਚਾ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਪਰਤਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਟੀਮ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਥਲੀਟ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਸ ਤਜ਼ਰਬੇ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਇਹ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਕ ਰਿਹਾ ਹੈ", ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਵਿਭਿੰਨ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਲੱਖਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ ਮਨੂ ਭਾਕਰ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਓਲੰਪਿਕਸ ਦੇ ਲਗਭਗ 125 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡਾਰਨ ਵਜੋਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਮਹਿਲਾ ਬਣੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਰੈਕ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਅਥਲੀਟ ਨੀਰਜ ਚੋਪੜਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਅਤੇ ਸਿਲਵਰ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 52 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਹਾਕੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਦੋ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ, ਅਮਨ ਸ਼ੇਰਾਵਤ ਦੁਆਰਾ ਸਿਰਫ 21 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਅਤੇ ਪਹਿਲਵਾਨ ਵਿਨੇਸ਼ ਫੋਗਾਟ ਦੇ ਕੁਸ਼ਤੀ ਵਿੱਚ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਬਣਨ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੱਤ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਥਾਂ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ, ਧੀਰਜ ਅਤੇ ਅੰਕਿਤਾ ਇੱਕ ਮੈਡਲ ਲਈ ਖੇਡਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤੀ ਤੀਰਅੰਦਾਜ਼ ਬਣੇ, ਲਕਸ਼ਯ ਸੇਨ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਫਾਈਨਲ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਇਕਲੌਤੇ ਪੁਰਸ਼ ਬੈਡਮਿੰਟਨ ਖਿਡਾਰੀ ਬਣੇ, ਅਵਿਨਾਸ਼ ਸਾਬਲੇ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਸ ਫਾਰਮੈਟ ਵਿੱਚ ਸਟੀਪਲਚੇਜ਼ ਦੇ ਫਾਈਨਲ ਲਈ ਕੁਆਲੀਫਾਈ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ 20ਵਿਆਂ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਟੋਕੀਓ ਅਤੇ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕ ਚਾਰ ਦੀ ਬਜਾਏ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੋਏ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੁੰਦਾ ਜੇਕਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਇੱਕ ਸਾਲ ਹੋਰ ਹੁੰਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਥਲੀਟ ਆਪਣੇ ਲੰਬੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵੱਡੇ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਖੇਡਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸਫ਼ਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ “ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਵੀ ਮੈਚ ਨਹੀਂ ਗੁਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਟੀਮ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ ਕਿ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਕਿੰਨਾ ਉਜਵਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕਸ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਇਸ ਉਡਾਣ ਲਈ ਲਾਂਚ ਪੈਡ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, "ਜਿੱਤ ਸਾਡੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਰੁਕਣ ਵਾਲੇ ਨਹੀਂ ਹਾਂ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਪੋਰਟਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਜੀਹ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੱਭਣ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਤੋਂ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਦੇ 28 ਖਿਡਾਰੀ ਇਸ ਓਲੰਪਿਕ ਗਰੁੱਪ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਮਨ, ਅਨੰਤਜੀਤ, ਧੀਰਜ ਅਤੇ ਸਰਬਜੋਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਥਲੀਟ ਵਜੋਂ ਆਪਣਾ ਸਫ਼ਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਫੌਜ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੌਰਾਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਓਲੰਪਿਕ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਸਾਜ਼ੋ-ਸਾਮਾਨ ਵੱਲ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਸਿਰਫ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਵੀ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਐਥਲੀਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਮਹਾਨ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਨੂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ, ਅੰਕਿਤਾ ਦੁਆਰਾ ਸੀਜ਼ਨ ਦਾ ਆਪਣਾ ਸਰਬੋਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਨਿਕਾ ਬੱਤਰਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਜਾ ਅਕੁਲਾ ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੀਰਜ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਸਵਪਨਿਲ ਦੁਆਰਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਕੇ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤਣ ਅਤੇ ਹਾਕੀ ਟੀਮ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਜਿਸ ਨੇ ਵੀ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ ਜਾਂ ਜੋ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੁਆਇੰਟ ਜਾਂ ਕੁਝ ਸਕਿੰਟਾਂ ਤੋਂ ਖੁੰਝ ਗਿਆ, ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਉਹੀ ਸੰਕਲਪ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਇਹ ਸਿਲਸਿਲਾ ਗੋਲਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਹੀਂ ਰੁਕੇਗਾ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ 2036 ਓਲੰਪਿਕਸ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਉਲੰਪਿਕ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਖੇਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਈਵੈਂਟ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੱਕ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਅਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਲਿਖ ਕੇ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਹਰੇਕ ਛੋਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨਾਲ 2036 ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਸਕੀਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਵੀ 2036 ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ, “ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ, ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੀ 2036 ਟੀਮ ਦੇ ਸਿਪਾਹੀ ਹੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਮਦਦ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਅਸੀਂ 2036 ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰ ਸਕੀਏ ਜੋ ਕਿ ਅੱਜ ਤੱਕ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਲਈ ਖਰੜਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਫੀਡਬੈਕ ਲੈਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਸਪੇਸ 'ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਗੱਲਬਾਤ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਚੱਲ ਰਹੀ 'ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ' ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਫਿਟਨੈਸ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ।
ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਅਥਲੀਟ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਂ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਹੋਰ ਖ਼ੂਬਸੂਰਤ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਮੇਰੇ ਲਈ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਅਚੀਵਰਸ ਹੋ। ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।”
Prime Minister Narendra Modi met the Olympic Contingent at his residence,.7LKM