Vice President's Secretariat
Text of the Vice-President's Address at 19th CII India-Africa Business Conclave
21 AUG 2024 12:59PM by PIB Delhi
It is a privilege to address the inaugural session of this uniquely representative august gathering from Africa and Bharat. Both being 1.4 Billion each. I welcome all distinguished dignitaries to Bharat.
I extend my warmest greetings to you all and convey the best wishes of the people of India to yours.
The theme of this India-Africa Business Conclave, ‘Creating One Future’, is deeply embedded in our civilisational ethos, and amplified in the motto of India’s G20 Presidentship, which stood for ‘One Earth, One Family, One Future’.
Excellencies, Conclave is an opportunity for us to come together to deliberate on contemporaneously relevant theme and synergise our efforts towards creating a common future for the well-being of all!
'Creating One Future' is quintessential to humanity's sustainability, and this challenge can no longer be delayed, with public participation being its hallmark - a path I am confident the deliberations will chart.
It is critical for all countries to collectively focus their efforts on combating the greatest threat to humanity, climate change - a ticking bomb, through concerted efforts and mass involvement and Optimum utilisation of resources as we no longer can wait as we have no other planet to inhabit.
Another focus of the 19th CII India-Africa Business Conclave on India-Africa Growth Partnership would surely afford opportunities either side to fully exploit the growth and participatory avenues in varied areas including building strong financial partnerships, infrastructure transformation, and space sector cooperation or fostering value chains in agriculture, mining and food processing sectors, just to refer some.
Excellencies, unprecedented growth over the past decade, Bharat with massive digitization, and technological advancements, offers numerous avenues for cooperation and presents opportunities for mutual benefit and shared success.
The deep-rooted ties between India and Africa, forged by shared histories, common struggles, and mutual aspirations for a just and progressive future, equitable world order make this partnership a natural and stronger than ever.
India has invested over $12.37 billion in 206 infrastructure projects across 43 African countries, impacting lives. India also provides capacity-building, training, and educational opportunities, reflecting its commitment to the African Union's priorities like African Union's focus for this year ‘Educate an African Fit for the 21st Century’.
Excellencies, India is Africa's 4th largest trading partner, with $85 billion in bilateral trade and $75 billion in investments. The AfCFTA and India's DFTP scheme offer enormous opportunities for deeper economic integration and mutual development.
India, the largest democracy on the planet, most vibrant and home to one sixth of humanity has nurtured its bonds with Africa in People-to -people relations with extension of e-Visa facilities to 33 African countries.
Diplomatic footprint enhancing in Africa with the opening of 16 new diplomatic Missions, taking the total number of Indian Missions in the continent to 46 is a pointer of our growth trajectory.
Excellencies, During COVID-19, India aided Africa with medical supplies and vaccines. India and Africa have strong defence ties, with Indian military training and third largest UN peacekeeping contributions. India also actively participates in maritime security and has taken initiatives in African regions in this direction.
Excellencies, India and Africa forge crucial global partnerships to address complex challenges. India's rise and inclusive multilateralism drive progress for the Global South.
Excellencies, the inclusion of the African Union as a permanent member of the G20 alongside the European Union which was already there during our Presidency in 2023 is a matter of great pride and a very significant geo-political development. To further provide a voice to Africa in the UN, we also completely stand behind the African Union’s ‘Ezulwini Consensus’ and the ‘Sirte Declaration’.
Excellencies, we greatly value the participation of African countries in the International Solar Alliance (ISA) which is headquartered in India, the Global Biofuel Alliance and the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI).
Excellencies, India is thankful to Africa for helping to recreate our bio-diversity by providing us with Cheetahs and invites African countries to join the International Big Cat Alliance. This development enthused the nation and brought an emotive connect between Bharat and Africa.
Friends, India has leveraged digital technology to revolutionise public services, this has earned global accolades. It has been of the highest order the technological world has so far seen, collaborating this expertise with Africa on initiatives like "India Stack". India's space program offers Africa tech-based solutions to advance towards achieving sustainable development. This is an area that offers enormous avenues and INDIA in this direction is now one of global leaders.
Excellencies, India is naturally aligned with Africa's imperative to reduce its dependence on raw material exports and better integrate its production and trade activities into the global economy. Initiatives in this direction I am sure will surely emerge in innovative fashion out of the deliberations the august presence dignitaries will have here.
Friends, Africa's natural resources, and I had the good occasion to listen to each of the Hon’ble Vice-Presidents. Demographic advantage, and growing economic integration through the African Continental Free Trade Area Agreement AfCFTA make it an attractive destination for investments and partnerships. Nothing could be wholesome, soothing and seamless then generating qualitatively this partnership during the deliberations to take it to the next level.
Excellencies, A resurgent Africa and a rising India, imagine the scenario, resurgent Africa and a rising India can give a strong impetus to South-South Cooperation, especially in areas like clean technology, climate-resilient agriculture, maritime security, connectivity, and the blue economy.
India looks forward to organising the India-Africa Forum Summit IV to provide a more contemporary agenda for cooperation between the two sides.
Excellencies, we accord highest assurance that Africa will be at the top of our priorities. We look forward to a mutually beneficial and mutually respectful relationship in the true spirit of being a Vishwa Bandhu.
Distinguished audience when I let my ears to the rich discourse by the Hon’ble Vice Presidents, each of them surcharged me, energised me, they reflected on the potential that is available between the two countries.
India an economy on the upsurge, an economy on the rise. The rise has been exponential and historic in the last decade, recognised globally has much to offer to the world and in particular Africa and I am sure the deliberations here will surely have much to take away and get realised on the ground soon.
India and Africa's growth partnership can serve as a catalyst and I am confident optimistic it will serve as a catalyst for accelerated global rebalancing and the strengthening of the Global South, which augurs well for global peace and harmony.
While the deliberations will be extremely fruitful, productive and take us to the next level of development in our journey.
Let us continue to strengthen the bonds of friendship in varied fashion, enhance our cooperation at all levels, and work together in every field for welfare of humanity and primarily focus being on realisation of full potential of the human resource, rich mineral wealth,rich natural resources either side and convert this partnership which is already vibrant into revolutionary, transformative one so that this part of the globe contributes to global stability, global harmony.
I conclude with an observation, Rise of India, growth of India, home to one sixth of humanity, vibrant democracy, constitutionally structured at all levels augurs for global stability and peace.
India's participation, India's footfall, India's hand-holding, India seeking to work in togetherness is antithetical to expansion. Historically, this nation has never believed in expansion. Therefore, our partnership, this partnership which is structured deeply into history, has the potential to contribute to big global change for the betterment of humanity.
Thank you.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
19મી સીઆઈઆઈ ઈન્ડિયા-આફ્રિકા બિઝનેસ કોન્ક્લેવમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિના સંબોધનનો મૂળપાઠ
21 AUG 2024 12:59PM by PIB Ahmedabad
આફ્રિકા અને ભારતના આ વિશિષ્ટ પ્રતિનિધિના ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધન કરવું એ મારા માટે સૌભાગ્યની વાત છે. બંને દેશની જનસંખ્યા 1.4 અબજ છે. હું ભારતમાં તમામ વિશિષ્ટ મહાનુભાવોનું સ્વાગત કરું છું.
હું આપ સહુને મારી હાર્દિક શુભકામનાઓ પાઠવું છું અને ભારતના લોકોની શુભકામનાઓ આપ સૌને પાઠવું છું.
આ ઇન્ડિયા-આફ્રિકા બિઝનેસ કોન્ક્લેવની થીમ 'સર્જિંગ વન ફ્યુચર' આપણી સભ્યતાની લાક્ષણિકતામાં ઊંડાણપૂર્વક જોડાયેલી છે અને તેને ભારતની જી-20 પ્રમુખતાનાં સૂત્રમાં વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે, જેનો અર્થ 'એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય' એવો થાય છે.
મહામહિમ, કોન્ક્લેવ આપણા માટે સમકાલીન પ્રસ્તુત વિષય પર ચર્ચા કરવા માટે એકસાથે આવવાની અને તમામની સુખાકારી માટે એક સમાન ભવિષ્યનું નિર્માણ કરવા માટેના અમારા પ્રયાસોનો સમન્વય કરવાની તક છે.
'એક ભવિષ્યનું સર્જન' એ માનવતાના ટકાઉપણા માટે સારભૂત છે, અને આ પડકારને હવે વિલંબિત કરી શકાતો નથી, જેમાં લોકોની ભાગીદારી તેની વિશેષતા છે - એક એવો માર્ગ જે મને વિશ્વાસ છે કે વિચાર-વિમર્શ ચાર્ટ કરશે.
તમામ દેશો માટે માનવતા માટેના સૌથી મોટા જોખમ, જળવાયુ પરિવર્તન - એક ટિક-ટિક કરતો બોમ્બ - સામે સંકલિત પ્રયત્નો અને સામૂહિક સંડોવણી તેમજ સંસાધનોના મહત્તમ ઉપયોગ દ્વારા સામૂહિક રીતે તેમના પ્રયત્નો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે આપણે હવે રાહ જોઈ શકતા નથી કારણ કે આપણી પાસે વસવાટ કરવા માટે અન્ય કોઈ ગ્રહ નથી.
ભારત-આફ્રિકા વૃદ્ધિ ભાગીદારી પર 19મી સીઆઈઆઈ ઇન્ડિયા-આફ્રિકા બિઝનેસ કોન્ક્લેવનું વધુ એક ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી બંને પક્ષોને મજબૂત નાણાકીય ભાગીદારી, માળખાગત પરિવર્તન અને અવકાશ ક્ષેત્રમાં સહકાર સ્થાપિત કરવા સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વૃદ્ધિ અને સહભાગી માર્ગોનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવાની તકો ચોક્કસ પણે ઉપલબ્ધ થશે.
મહામહિમ, છેલ્લા એક દાયકામાં અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિ, મોટા પાયે ડિજિટાઇઝેશન અને ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ સાથેનું ભારત, સહકાર માટે અસંખ્ય માર્ગો પ્રદાન કરે છે અને પારસ્પરિક લાભ અને સહિયારી સફળતા માટે તકો પ્રસ્તુત કરે છે.
ભારત અને આફ્રિકા વચ્ચેનાં ઊંડાં મૂળિયાં ધરાવતાં સંબંધો, સહિયારા ઇતિહાસ, સમાન સંઘર્ષો અને ન્યાયપૂર્ણ અને પ્રગતિશીલ ભવિષ્ય માટે પારસ્પરિક આકાંક્ષાઓ, સમાન વૈશ્વિક વ્યવસ્થાનાં કારણે આ ભાગીદારીને અગાઉ કરતાં વધારે સ્વાભાવિક અને મજબૂત બનાવવામાં આવી છે.
ભારતે 43 આફ્રિકન દેશોમાં 206 ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સમાં 12.37 અબજ ડોલરથી વધુનું રોકાણ કર્યું છે, જેણે લોકોના જીવનને અસર કરી છે. ભારત ક્ષમતા નિર્માણ, તાલીમ અને શૈક્ષણિક તકો પણ પ્રદાન કરે છે, જે આફ્રિકન યુનિયનની પ્રાથમિકતાઓ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમ કે આફ્રિકન યુનિયનનું આ વર્ષ માટે 'એજ્યુકેટ એન આફ્રિકન ફિટ ફોર ધ 21મી સદી' પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું સામેલ છે.
મહાનુભાવો, ભારત આફ્રિકાનો ચોથો સૌથી મોટો વેપારી ભાગીદાર દેશ છે, જેમાં 85 અબજ ડોલરનો દ્વિપક્ષીય વેપાર અને 75 અબજ ડોલરનું રોકાણ થયું છે. એએફસીએફટીએ અને ભારતની ડીએફટીપી યોજના ઊંડા આર્થિક સંકલન અને પારસ્પરિક વિકાસ માટે પ્રચૂર તકો પ્રદાન કરે છે.
ભારતે પૃથ્વી પરનું સૌથી મોટું લોકશાહી રાષ્ટ્ર છે, જે સૌથી વધુ જીવંત છે અને માનવતાના છઠ્ઠા ભાગનું ઘર છે, તેણે આફ્રિકા સાથે પીપલ-ટુ-પીપલ સંબંધોમાં તેના સંબંધોનું જતન કર્યું છે, જેમાં 33 આફ્રિકન દેશોમાં ઇ-વિઝા સુવિધાઓનું વિસ્તરણ કરવામાં આવ્યું છે.
16 નવા રાજદ્વારી મિશનો શરૂ થવાની સાથે આફ્રિકામાં રાજદ્વારી પદચિહ્નો વધી રહ્યા છે, જેથી ખંડમાં ભારતીય મિશનની કુલ સંખ્યા 46 થઈ ગઈ છે, જે આપણા વિકાસના માર્ગનો સંકેત છે.
મહામહિમ, કોવિડ-19 દરમિયાન ભારતે આફ્રિકાને તબીબી પુરવઠો અને રસીઓ આપવામાં મદદ કરી હતી. ભારત અને આફ્રિકા વચ્ચે મજબૂત સંરક્ષણ સંબંધો છે, જેમાં ભારતીય સૈન્ય તાલીમ અને સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં ત્રીજા ક્રમનાં સૌથી મોટાં શાંતિ રક્ષક યોગદાન સામેલ છે. ભારત દરિયાઇ સુરક્ષામાં પણ સક્રિયપણે ભાગ લે છે અને આ દિશામાં આફ્રિકન પ્રદેશોમાં પહેલ કરી છે.
મહાનુભાવો, ભારત અને આફ્રિકા જટિલ પડકારોનું સમાધાન કરવા માટે મહત્વપૂર્ણ વૈશ્વિક ભાગીદારીનું નિર્માણ કરે છે. ભારતનું ઉત્થાન અને સર્વસમાવેશક બહુપક્ષીયવાદ વૈશ્વિક દક્ષિણ માટે પ્રગતિને વેગ આપે છે.
મહાનુભાવો, યુરોપિયન યુનિયનની સાથે જી -20ના કાયમી સભ્ય તરીકે આફ્રિકન યુનિયનનો સમાવેશ કરાયો છે, જે 2023માં અમારી અધ્યક્ષતા દરમિયાન પહેલેથી જ હતું, તે ખૂબ જ ગર્વની વાત છે અને ખૂબ જ નોંધપાત્ર ભૌગોલિક-રાજકીય વિકાસ છે. સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં આફ્રિકાને વધુ એક અવાજ પ્રદાન કરવા માટે અમે સંપૂર્ણપણે આફ્રિકન સંઘની 'એઝુલ્વિની સર્વસંમતિ' અને 'સિર્તે ડેક્લેરેશન'ની પાછળ ઊભા છીએ.
મહાનુભાવો, અમે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન (આઇએસએ)માં જેનું મુખ્ય મથક ભારતમાં છે, ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સ અને કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રિસાયલન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (સીડીઆરઆઈ)માં આફ્રિકન દેશોની ભાગીદારીને ખૂબ જ મહત્ત્વ આપીએ છીએ.
મહાનુભાવો, ભારત આફ્રિકાનો આભારી છે કે જેમણે આપણને ચિત્તા પ્રદાન કરીને આપણી જૈવ-વિવિધતાને પુનઃસર્જિત કરવામાં મદદ કરી છે અને આફ્રિકન દેશોની આંતરરાષ્ટ્રીય બિગ કેટ એલાયન્સમાં જોડાવા આમંત્રણ આપે છે. આ વિકાસે રાષ્ટ્રને ઉત્સાહિત કર્યું અને ભારત અને આફ્રિકા વચ્ચે ભાવનાત્મક જોડાણ લાવ્યું.
મિત્રો, ભારતે જાહેર સેવાઓમાં ક્રાંતિ લાવવા માટે ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કર્યો છે, તેનાથી વૈશ્વિક સ્તરે પ્રશંસા મળી છે. તે ટેકનોલોજીને લગતા વિશ્વએ અત્યાર સુધી જોયેલા સર્વોચ્ચ ક્રમમાંનું રહ્યું છે, જેણે "ઇન્ડિયા સ્ટેક" જેવી પહેલો પર આફ્રિકા સાથે આ કુશળતાનું જોડાણ કર્યું છે. ભારતનો અંતરિક્ષ કાર્યક્રમ આફ્રિકાને ટેકનોલોજી આધારિત ઉપાયો પ્રદાન કરે છે, જેથી સ્થાયી વિકાસ હાંસલ કરવા માટે હરણફાળ ભરી શકાય. આ એક એવું ક્ષેત્ર છે જે પ્રચંડ માર્ગો પ્રદાન કરે છે અને આ દિશામાં ભારત હવે વૈશ્વિક નેતાઓમાંનું એક છે.
મહાનુભાવો, કાચા માલની નિકાસ પરની તેની નિર્ભરતા ઘટાડવા અને વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં તેના ઉત્પાદન અને વેપાર પ્રવૃત્તિઓને વધુ સારી રીતે સંકલિત કરવા માટે ભારત સ્વાભાવિક રીતે આફ્રિકાની અનિવાર્યતા સાથે જોડાયેલું છે. મને ખાતરી છે કે આ દિશામાં કરવામાં આવતી પહેલ, અહીં ઉપસ્થિત મહાનુભાવોના વિચાર-વિમર્શમાંથી ચોક્કસપણે નવીન ફેશનમાં ઉભરી આવશે.
સાથીઓ, આફ્રિકાનાં કુદરતી સંસાધનો અને મને દરેક આદરણીય ઉપરાષ્ટ્રપતિની વાત સાંભળવાનો સારો અવસર મળ્યો. જનસંખ્યાકીય લાભ અને આફ્રિકન કોન્ટિનેન્ટલ ફ્રી ટ્રેડ એરિયા એગ્રીમેન્ટ એએફસીએફટીએ મારફતે વધતું આર્થિક સંકલન તેને રોકાણ અને ભાગીદારી માટે આકર્ષક સ્થળ બનાવે છે. કોઈ પણ વસ્તુ તંદુરસ્ત, સુખદ અને સાતત્યપૂર્ણ ન હોઈ શકે અને પછી વિચાર-વિમર્શ દરમિયાન આ ભાગીદારીને ગુણાત્મક રીતે ઉત્પન્ન કરીને તેને આગલા સ્તર પર લઈ જઈ શકે.
મહામહિમ, પુનરુત્થાન પામતું આફ્રિકા અને ઊભરતું ભારત, આ દૃશ્યની કલ્પના કરો, પુનરુત્થાન પામી રહેલા આફ્રિકા અને ઊભરતા ભારત દક્ષિણ-દક્ષિણ સહયોગને મજબૂત વેગ આપી શકે છે, ખાસ કરીને સ્વચ્છ ટેકનોલોજી, આબોહવાને અનુકૂળ કૃષિ, દરિયાઈ સુરક્ષા, કનેક્ટિવિટી અને વાદળી અર્થતંત્ર જેવા ક્ષેત્રોમાં.
ભારત બંને પક્ષો વચ્ચે સહકાર માટે વધુ સમકાલીન એજન્ડા પ્રદાન કરવા ઇન્ડિયા-આફ્રિકા ફોરમ સમિટ IVનું આયોજન કરવા આતુર છે.
મહાનુભાવો, અમે સર્વોચ્ચ ખાતરી આપીએ છીએ કે આફ્રિકા અમારી સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતાઓમાં સ્થાન ધરાવશે. અમે વિશ્વ બંધુ બનવાની સાચી ભાવના સાથે પારસ્પરિક લાભદાયક અને પારસ્પરિક સન્માનજનક સંબંધની આશા રાખીએ છીએ.
આદરણીય ઉપરાષ્ટ્રપતિઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા સમૃદ્ધ વાર્તાલાપ જ્યારે મેં સાંભળ્યા, તો તેમાંથી દરેકે મને ઉત્સાહિત કર્યો, ઉર્જા પ્રદાન કરી, તેમણે બંને દેશો વચ્ચે ઉપલબ્ધ સંભવિતતાને પ્રતિબિંબિત પર વિચાર કર્યો છે.
ભારત એક ઉભરતી જતી અર્થવ્યવસ્થા છે, એક ઉભરતું હોય તેવું અર્થતંત્ર છે. છેલ્લા દાયકામાં આ વધારો ઝડપથી અને ઐતિહાસિક રહ્યો છે, વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત છે તે વિશ્વ અને ખાસ કરીને આફ્રિકાને આપવા માટે ઘણું બધું છે અને મને ખાતરી છે કે અહીંની ચર્ચાઓ ચોક્કસપણે દૂર કરવા અને ટૂંક સમયમાં જમીન પર સાકાર થવા માટે ઘણું બધું હશે.
ભારત અને આફ્રિકાની વિકાસલક્ષી ભાગીદારી ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરી શકે તેમ છે અને મને વિશ્વાસ છે કે તે વૈશ્વિક પુનઃસંતુલન અને વૈશ્વિક દક્ષિણને મજબૂત કરવા માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરશે, જે વૈશ્વિક શાંતિ અને સંવાદિતા માટે શુભ સંકેત આપે છે.
જ્યારે વિચાર-વિમર્શ અત્યંત ફળદાયી, ફળદાયક રહેશે અને આપણી યાત્રામાં આપણને વિકાસના આગલા સ્તર પર લઈ જશે.
ચાલો આપણે વૈવિધ્યસભર ફેશનમાં મિત્રતાના બંધનને મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખીએ, દરેક સ્તરે આપણો સહકાર વધારીએ, અને માનવતાના કલ્યાણ માટે દરેક ક્ષેત્રમાં સાથે મળીને કામ કરીએ અને મુખ્યત્વે માનવ સંસાધન, સમૃદ્ધ ખનિજ સંપત્તિ, સમૃદ્ધ કુદરતી સંસાધનોની સંપૂર્ણ સંભવિતતાને સાકાર કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીએ અને આ ભાગીદારીને ક્રાંતિકારીમાં રૂપાંતરિત કરીએ, પરિવર્તનકારી એક જેથી વિશ્વનો આ ભાગ વૈશ્વિક સ્થિરતા, વૈશ્વિક સંવાદિતામાં પ્રદાન કરે.
હું એક નિરીક્ષણ સાથે સમાપન કરું છું, રાઇઝ ઓફ ઇન્ડિયા, ભારતનો વિકાસ, જેમાં માનવતાના છઠ્ઠા ભાગનો હિસ્સો છે, જીવંત લોકશાહી, તમામ સ્તરે બંધારણીય રીતે રચાયેલ છે, જે વૈશ્વિક સ્થિરતા અને શાંતિ માટે સંકેત આપે છે.
ભારતની ભાગીદારી, ભારતના કદમતાલ, ભારતનો હાથ પકડવો, ભારતનો સાથ આપવો, ભારત સાથે મળીને કામ કરવા ઇચ્છે છે, તે વિસ્તરણની વિરુદ્ધ છે. ઐતિહાસિક રીતે, આ રાષ્ટ્ર ક્યારેય વિસ્તરણમાં વિશ્વાસ કરતું નથી. એટલે, આપણી ભાગીદારી, આ ભાગીદારી, જે ઇતિહાસમાં ઊંડાણપૂર્વક રચાયેલી છે, તે માનવતાની સુધારણા માટે મોટા વૈશ્વિક પરિવર્તનમાં ફાળો આપવાની સંભવિતતા ધરાવે છે.
આભાર.