Ministry of Steel
NMDC Steel Limited Achieves First Major Production Milestone
The achievements highlight NSL’s commitment to operational excellence and innovation
21 AUG 2024 6:20PM by PIB Delhi
NMDC Steel Limited (NSL) proudly announces a landmark achievement of its production capabilities. Today, this ultra-modern, state-of-the-art plant has successfully produced 1 Million Ton (MnT) of Hot Rolled Coil (HRC), reaching this milestone four days ahead of the first anniversary of commencement of HR Coil production. This achievement underscores NSL's position as one of the fastest and most efficient plants in the industry, characterized by its remarkable spirit, performance and cutting-edge technology.
This significant accomplishment builds on NSL’s earlier successes in 2024. On July 21, 2024, the company achieved the production of 1.5 MnT of Hot Metal from its Blast Furnace, and on August 11, 2024, it produced 1 MnT of Liquid Steel from the Steel Making Shop (SMS). Both milestones were reached in less than a year from the commencement of production, setting new benchmarks for performance in the industry.
These achievements highlight NSL’s commitment to operational excellence and innovation. The company continues to push the boundaries by aspiring to be a leader in the steel manufacturing sector with a sole focus on efficiency, sustainability, and technological advancement.
This ultra-modern 3 MTPA steel plant is set up with an investment of Rs. 22,900 crore houses one of the widest Hot Strip Mills in India, capable of rolling HR coils of 900 mm to 1650 mm width in 1 mm to 16 mm thickness.
Shri Amitava Mukherjee, CMD (Additional Charge), NMDC & NSL, commenting on this achievement said, “I am incredibly proud to share that NSL has reached this significant milestone this early in its production journey. Achieving 1 MnT of Hot Rolled Coil (HRC) ahead of schedule is a testament to the dedication, expertise, and hard work of our entire dedicated team. This achievement not only set a new standard within the PSU sector, but also stand strong against industry benchmarks. We remain focused on sustaining this momentum and continuing to lead with quality and efficiency.”
NMDC Steel Limited a dynamic public sector enterprise under the Ministry of Steel, committed to delivering high-quality products and pioneering advancements in manufacturing technology. With a focus on excellence, sustainability, and innovation, NMDC Steel Limited distinguishes itself through remarkable speed and performance. The company is committed to driving advancement and establishing new industry standards.

ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਸਟੀਲ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਵੱਡਾ ਕਿਰਤੀਮਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਉਪਲਧੀਆਂ ਸੰਚਾਲਨ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਤੀ ਐੱਨਐੱਸਐੱਲ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ
21 AUG 2024 6:20PM by PIB Chandigarh
ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਸਟੀਲ ਲਿਮਿਟਿਡ (NSL) ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉਪਲਬਧੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ, ਇਸ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਪਲਾਂਟ ਨੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ 1 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੌਟ ਰੋਲਡ ਕੌਇਲ (HRC) ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਐੱਚਆਰ ਕੌਇਲ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਤੋਂ ਚਾਰ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਐੱਨਐੱਸਐੱਲ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕੁਸ਼ਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਭਾਵਨਾ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ 2024 ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਸਐੱਲ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। 21 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ, ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬਲਾਸਟ ਫਰਨੈਂਸ ਤੋਂ 1.5 ਐੱਮਐੱਨਟੀ ਹੌਟ ਮੈਟਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ 11 ਅਗਸਤ 2024 ਨੂੰ, ਇਸ ਨੇ ਸਟੀਲ ਮੇਕਿੰਗ ਸ਼ੌਪ ਨਾਲ 1 ਐੱਮਐੱਨਟੀ ਲਿਕਵਿਡ ਸਟੀਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ। ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੋਵੇਂ ਮੀਲ ਦੇ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਅਤੇ, ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ।
ਇਹ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਐੱਨਐੱਸਐੱਲ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੰਪਨੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਉੱਨਤੀ ‘ਤੇ ਇੱਕਮਾਤਰ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਟੀਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਕੰਪਨੀ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਨ ਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ 3 ਐੱਮਟੀਪੀਏ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 22,900 ਕਰੋੜ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਚੌੜੀ ਹੌਟ ਸਟ੍ਰਿੱਪ ਮਿਲਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜੋ 900 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਤੋਂ 1650 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਚੌੜਾਈ ਦੇ ਐੱਚਆਰ ਕੌਇਲ ਨੂੰ 1 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਤੋਂ 16 ਮਿਲੀਮੀਟਰ ਮੋਟਾਈ ਵਿੱਚ ਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਮੁਖਰਜੀ, ਸੀਐੱਮਡੀ (ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਚਾਰਜ), ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਲ ਨੇ ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਐੱਸਐੱਲ ਨੇ ਆਪਣੀ ਉਤਪਾਦਨ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਦੇ ਪੱਥਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 1 ਐੱਮਐੱਨਟੀ ਹੌਟ ਰੋਲਡ ਕੌਇਲ (ਐੱਚਸੀਆਰ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸਾਡੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰਪਿਤ ਟੀਮ ਦੇ ਸਮਰਪਣ, ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪੀਐੱਸਯੂ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ, ਬਲਕਿ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਇਆ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਾਂ।
ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਸਟੀਲ ਲਿਮਿਟਿਡ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਉੱਦਮ ਹੈ, ਜੋ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਨਐੱਮਡੀਸੀ ਸਟੀਲ ਲਿਮਿਟਿਡ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਗਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਖੁਦ ਨੂੰ ਵੱਖਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕੰਪਨੀ ਉੱਨਤੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।