President's Secretariat
President of India presents Rashtriya Vigyan Puraskar –2024
22 AUG 2024 2:20PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu presented the Rashtriya Vigyan Puraskar-2024 at an award ceremony held at Gantantra Mandap, Rashtrapati Bhavan today (August 22, 2024).
In the first edition of the Rashtriya Vigyan Puraskar, 33 awards were presented to distinguished scientists in four categories - Vigyan Ratna, Vigyan Shri, Vigyan Yuva, and Vigyan Team.
The Vigyan Ratna Award, given to the scientists who have made lifetime contributions in any field of Science and Technology, was presented to Prof. Govindarajan Padmanabhan, a pioneer of molecular biology and biotechnology research in India. The Vigyan Shri Awards, given to the scientists who have made distinguished contributions to Science and Technology, were presented to 13 scientists for their path-breaking research in their respective domains. The Vigyan Yuva-SSB award, given to recognize scientists who have exceptionally contributed to any field of science and technology, was given to 18 scientists for their significant contribution in the areas spanning from the study on the warming of the Indian Ocean and its consequences, to the development of indigenous 5G base station and communication and precision tests of quantum mechanics. The Vigyan Team Award, given to a team of 3 or more scientists for making ground-breaking research contributions in any field of science and technology, was given to the team of Chandrayaan-3 for the successful landing of Chandrayaan-3 lander near the south pole of the moon.
Please click here to see the Rashtriya Vigyan Puraskar –2024

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ-2024 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
22 AUG 2024 2:20PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਗਣਤੰਤਰ ਮੰਡਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪੁਰਸਾਕਰ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ-2024 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ- ਵਿਗਿਆਨ ਰਤਨ, ਵਿਗਿਆਨ ਸ੍ਰੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਟੀਮ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੂੰ 33 ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਵਿਗਿਆਨ ਰਤਨ ਪੁਰਸਕਾਰ- ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਕਿਸੀ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਜੀਵਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਣੂ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਜੈਵ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਅਗ੍ਰਦੂਤ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਗੋਵਿੰਦਰਾਜਨ ਪਦਮਨਾਭਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਿਗਿਆਨ ਸ੍ਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ- ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਵਿੱਚ ਖਾਸ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ 13 ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਥ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਿਗਿਆਨ ਯੁਵਾ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਵਰੂਪ ਭਟਨਾਗਰ ਪੁਰਸਕਾਰ- ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਣ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ 18 ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੇ ਤਾਪਮਾਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਿਐਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ 5ਦੀ ਬੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਕੁਵਾਂਟਮ ਮਕੈਨਿਕਸ ਦੇ ਸਟੀਕ ਟੈਸਟ ਤੱਕ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਵਿਗਿਆਨ ਟੀਮ ਪੁਰਸਕਾਰ- ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਖੋਜ ਦੇ ਲਈ 3 ਜਾਂ ਅਧਿਕ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਚੰਦਰਯਾਨ-3 ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਚੰਦਰਮਾ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਧਰੁਵ ਦੇ ਕੋਲ ਚੰਦਰਯਾਨ-3 ਲੈਂਡਰ ਦੀ ਸਫਲ ਲੈਂਡਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਪੁਰਸਕਾਰ-2024 ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰਿਪਾ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੇ