Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today virtually inaugurates Zonal Unit Office of NCB in Raipur and also chairs a review meeting on the narcotics scenario in Chhattisgarh
Prime Minister Shri Narendra Modi's resolve of a drug-free India is now becoming the resolve of every citizen of the country
Modi government will establish NCB offices in every state and end the drug trade with the cooperation of state governments
Resolution of a drug-free India is very important for building a prosperous, safe and glorious India
Money earned from illicit drug trade promotes terrorism, Naxalism and weakens country's economy
Drugs not only ruin the country's young generation but also weaken the country's security
All should move forward on the policy of zero tolerance against narcotics and fulfill Modi ji's resolution of a drug-free India
Scientific methods should be used as much as possible in the investigation of drug related cases
We can be successful in this fight only by following the four principles of detection of drugs, destruction of the network, detention of the culprit and rehabilitation of the victim
Entire narcotics network needs to be dismantled in a ruthless manner with a Top to Bottom and Bottom to Top approach.
Union Home Minister stressed the need to hold regular meetings at all 4 levels under the NCORD mechanism
25 AUG 2024 3:33PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today virtually inaugurated the Zonal Unit Office of the Narcotics Control Bureau (NCB) in Raipur, Chhattisgarh. Shri Amit Shah also chaired a review meeting on the Narcotics scenario in Chhattisgarh. Many dignitaries including the Chief Minister of Chhattisgarh Shri Vishnudev Sai, Union Minister of State for Home Affairs Shri Nityanand Rai, Deputy Chief Minister of Chhattisgarh Shri Vijay Sharma, Union Home Secretary, Director, Intelligence Bureau, Director General, NCB, Chief Secretary of Chhattisgarh and Director General of Police were present on the occasion.
In his address, Union Home Minister said that Prime Minister Shri Narendra Modi’s resolve of a drug-free India by 2047, the centenary year of India's independence, is today becoming the resolve of every citizen of the country. He said that the resolution of a drug-free India is significant for building a prosperous, safe and glorious India. Shri Shah said that drugs are not just India's problem but a global menace.
Shri Amit Shah underlined that if we fight the battle against drugs in India with intensity, seriousness and a comprehensive strategy, we can win this battle. He added that illicit trafficking of narcotics in India severely impairs national security. Shri Shah said that money earned from illicit drug trade promotes terrorism and left-wing extremism and weakens the country's economy. He said that drugs not only ruin the country's young generation but also weaken the country's national security.
Union Home and Cooperation Minister said that everyone should move forward together on the zero-tolerance policy against narcotics and fulfill PM Modi's resolve of a drug-free India.
Shri Amit Shah said that today the Raipur Zonal Office of NCB has been inaugurated. He added that this office will play an important role in controlling narcotics not only in the state but in the entire region. Shri Shah said that our aim is to have the presence of NCB in every state of the country. He added that the Modi government will end the drug trade by establishing NCB offices in every state with the cooperation of the state governments.
Union Home Minister said that today the trend of drug trafficking is changing and it is moving from natural to synthetic drugs. He said that the percentage of use of sedatives in Chhattisgarh is 1.45, which is more than the national average and the use of Cannabis (ganja) is also 4.98 percent, which is more than the national average.
Shri Amit Shah emphasized on the use of scientific methods in the investigation of drug-trafficking cases. He said that we need to work with a ‘Top to Bottom and Bottom to Top’ approach and dismantle the entire network in a ruthless manner. Shri Shah said that unless we attack the entire network, we will not be able to achieve the goal of a drug-free India.
Union Home Minister said that the user of drugs is a victim while the one who trades in it is a criminal. He said that we can be successful in this fight only by following the four principles of detection of drugs, destruction of the network, detention of the culprit and rehabilitation of the addict. He added that we will get complete success only by adopting a Whole of Government approach in the fight against drugs.
Shri Amit Shah said that the performance of NCB has been very good in the last 10 years under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. He informed that from the year 2004 to 2014, a total of 1250 cases were registered whereas in the 10 years from 2014 to 2024, 4150 cases have been registered with a rise of 230%. Between 2004 and 2014, there were a total of 1,360 arrests, which has now risen to 6,300. Similarly, 1 lakh 52 thousand kg of drugs were seized between 2004 and 2014 while 5 lakh 43 thousand kg of drugs were seized between 2014 and 2024, which is an increase of 257%. The value of drugs seized between 2004 to 2014 was Rs 5,900 crore while the value of drugs seized between 2014 to 2024 is Rs 22,000 crore. Shri Shah said that under the leadership of Prime Minister Modi, we have been able to bring the fight against drugs to a conclusion in 10 years with an organized approach. He said that to achieve Prime Minister Modi's goal of a drug-free India, this fight has to be made a 'Jan Andolan' by creating awareness against drugs among the youth and the general public of the country.
Union Home Minister stressed the need to hold regular meetings at all 4 levels under the NCORD mechanism. He said that the recently launched MANAS portal should be used by all. Shri Shah told all the states that they can take the help of all government agencies to investigate drug financing. Shri Shah also stressed the need for regular use of the Joint Coordination Committee. He said that inter-state cases should be handed over to NCB to dismantle the entire network of drugs.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે રાયપુરમાં NCBની ઝોનલ યુનિટ ઓફિસનું વર્ચ્યુઅલ રીતે ઉદ્ઘાટન કર્યું અને છત્તીસગઢમાં નાર્કોટિક્સ પરિદ્રશ્ય પર સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા પણ કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો નશામુક્ત ભારતનો સંકલ્પ હવે દેશના દરેક નાગરિકનો સંકલ્પ બની રહ્યો છે
મોદી સરકાર દરેક રાજ્યમાં NCB ઓફિસો સ્થાપશે અને રાજ્ય સરકારોના સહયોગથી ડ્રગ્સનો વેપાર ખતમ કરશે
સમૃદ્ધ, સુરક્ષિત અને ગૌરવશાળી ભારતના નિર્માણ માટે ડ્રગ મુક્ત ભારતનો સંકલ્પ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે
ગેરકાયદેસર ડ્રગના વેપારથી કમાયેલા નાણાં આતંકવાદ, નક્સલવાદને પ્રોત્સાહન આપે છે અને દેશની અર્થવ્યવસ્થા નબળી પાડે છે
ડ્રગ્સ દેશની યુવા પેઢીને બરબાદ કરે છે એટલું જ નહીં દેશની સુરક્ષાને પણ નબળી પાડે છે
બધાએ માદક દ્રવ્ય સામે શૂન્ય સહિષ્ણુતાની નીતિ પર આગળ વધવું જોઈએ અને મોદીજીના ડ્રગ મુક્ત ભારતના સંકલ્પને પૂર્ણ કરવો જોઈએ
દવા સંબંધિત કેસોની તપાસમાં શક્ય તેટલો વૈજ્ઞાનિક પદ્ધતિઓનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ
ડ્રગ્સની શોધ, નેટવર્કનો નાશ, ગુનેગારની અટકાયત અને પીડિતાના પુનર્વસનના ચાર સિદ્ધાંતોનું પાલન કરીને જ આપણે આ લડતમાં સફળ થઈ શકીએ છીએ
ટોપ ટુ બોટમ અને બોટમ ટુ ટોપ અભિગમ સાથે સમગ્ર માદક દ્રવ્યોના નેટવર્કને નિર્દય રીતે તોડી પાડવાની જરૂર છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ NCORD મિકેનિઝમ હેઠળ તમામ 4 સ્તરે નિયમિત બેઠકો યોજવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
25 AUG 2024 3:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે છત્તીસગઢનાં રાયપુરમાં નાર્કોટિક્સ કન્ટ્રોલ બ્યુરો (એનસીબી)ની ઝોનલ યુનિટ ઓફિસનું વર્ચ્યુઅલ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં છત્તિસગઢમાં નશીલા દ્રવ્યોની સ્થિતિ પર એક સમીક્ષા બેઠકની પણ અધ્યક્ષતા કરવામાં આવી હતી. આ પ્રસંગે છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રી શ્રી વિષ્ણુદેવ સાઈ, કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાય, છત્તીસગઢના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી વિજય શર્મા, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ઈન્ટેલિજન્સ બ્યુરોના ડાયરેક્ટર, એનસીબીના મહાનિદેશક, છત્તીસગઢના મુખ્ય સચિવ અને પોલીસ મહાનિર્દેશક સહિત અનેક મહાનુભવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ પોતાનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, ભારતની આઝાદીનાં શતાબ્દી વર્ષ 2047 સુધીમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો નશીલા દ્રવ્યો મુક્ત ભારતનો સંકલ્પ આજે દેશનાં દરેક નાગરિકનો સંકલ્પ બની રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સમૃદ્ધ, સુરક્ષિત અને ગૌરવશાળી ભારતનાં નિર્માણ માટે નશીલા દ્રવ્યોથી મુક્ત ભારતનો સંકલ્પ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યો એ માત્ર ભારતની સમસ્યા જ નથી, પણ વૈશ્વિક જોખમ છે.
શ્રી અમિત શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જો આપણે ભારતમાં નશીલા દ્રવ્યો સામેની લડાઈ તીવ્રતા, ગંભીરતા અને વિસ્તૃત વ્યૂહરચના સાથે લડીશું, તો આપણે આ લડાઈ જીતી શકીશું. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતમાં માદક દ્રવ્યોની ગેરકાયદેસર દાણચોરી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને ગંભીર રીતે નબળી પાડે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યોનાં ગેરકાયદેસર વેપારમાંથી પ્રાપ્ત નાણાં આતંકવાદ અને ડાબેરી ઉગ્રવાદને પ્રોત્સાહન આપે છે તથા દેશનાં અર્થતંત્રને નબળું પાડે છે. તેમણે કહ્યું કે, ડ્રગ્સ દેશની યુવા પેઢીને તો બરબાદ કરે જ છે, પરંતુ દેશની રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને પણ નબળી પાડે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે, નાર્કોટિક્સ સામે ઝીરો ટોલરન્સ પોલિસી પર સૌએ સાથે મળીને આગળ વધવું જોઇએ અને પીએમ મોદીના ડ્રગ મુક્ત ભારતના સંકલ્પને પૂરો કરવો જોઇએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે એનસીબીની રાયપુર ઝોનલ ઓફિસનું ઉદઘાટન થયું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ કચેરી માત્ર રાજ્યમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિસ્તારમાં માદક દ્રવ્યોને નિયંત્રિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશના દરેક રાજ્યમાં એનસીબીની હાજરી રહે તે અમારો ઉદ્દેશ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મોદી સરકાર રાજ્ય સરકારોના સહયોગથી દરેક રાજ્યમાં એનસીબી કચેરીઓ સ્થાપીને ડ્રગનો વેપાર સમાપ્ત કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે નશીલા દ્રવ્યોની દાણચોરીનો ટ્રેન્ડ બદલાઈ રહ્યો છે અને તે કુદરતીથી સિન્થેટિક ડ્રગ્સ તરફ આગળ વધી રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે છત્તીસગઢમાં શામક દવાઓના ઉપયોગની ટકાવારી 1.45 છે, જે રાષ્ટ્રીય સરેરાશ કરતા વધારે છે અને ગાંજા (ગાંજા)નો ઉપયોગ પણ 4.98 ટકા છે, જે રાષ્ટ્રીય સરેરાશ કરતા વધારે છે.
શ્રી અમિત શાહે નશીલા દ્રવ્યોની દાણચોરીનાં કેસોની તપાસમાં વૈજ્ઞાનિક પદ્ધતિઓનાં ઉપયોગ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આપણે 'ટોપ ટુ બોટમ એન્ડ બોટમ ટુ ટોપ' અભિગમ સાથે કામ કરવાની જરૂર છે અને નિર્દયી રીતે સમગ્ર નેટવર્કને વિખેરી નાખવાની જરૂર છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યાં સુધી આપણે સમગ્ર નેટવર્ક પર આક્રમણ નહીં કરીએ, ત્યાં સુધી આપણે દવામુક્ત ભારતનું લક્ષ્ય હાંસલ નહીં કરી શકીએ.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, ડ્રગ્સનો ઉપયોગ કરનાર પીડિત છે જ્યારે તેનો વેપાર કરનાર ગુનેગાર છે. તેમણે કહ્યું કે ડ્રગ્સની શોધ, નેટવર્કનો નાશ, ગુનેગારની અટકાયત અને વ્યસનીના પુનર્વસનના ચાર સિદ્ધાંતોનું પાલન કરીને જ આપણે આ લડતમાં સફળ થઈ શકીએ છીએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, નશીલા દ્રવ્યો સામેની લડાઈમાં સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ અપનાવવાથી જ આપણને સંપૂર્ણ સફળતા મળશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં છેલ્લાં 10 વર્ષમાં એનસીબીની કામગીરી ઘણી સારી રહી છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, વર્ષ 2004થી 2014 સુધીમાં કુલ 1250 કેસ નોંધાયા હતા જ્યારે 2014થી 2024 સુધીના 10 વર્ષમાં 230 ટકાના વધારા સાથે 4150 કેસ નોંધાયા છે. વર્ષ 2004થી 2014 વચ્ચે કુલ 1360 લોકોની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી, જે હવે વધીને 6300 થઈ ગઈ છે. એ જ રીતે 2004થી 2014 વચ્ચે 1 લાખ 52 હજાર કિલો ડ્રગ્સ જપ્ત કરવામાં આવ્યું હતું જ્યારે 2014થી 2024 વચ્ચે 5 લાખ 43 હજાર કિલો ડ્રગ્સ જપ્ત કરવામાં આવ્યું હતું, જે 257 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે. 2004થી 2014ની વચ્ચે જપ્ત કરવામાં આવેલા ડ્રગ્સની કિંમત 5,900 કરોડ રૂપિયા હતી જ્યારે 2014થી 2024ની વચ્ચે જપ્ત કરવામાં આવેલા ડ્રગ્સની કિંમત 22,000 કરોડ રૂપિયા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં અમે સંગઠિત અભિગમ સાથે 10 વર્ષમાં નશીલા દ્રવ્યો સામેની લડાઈને પૂર્ણ કરવા સક્ષમ બન્યાં છીએ. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નશા મુક્ત ભારતના લક્ષ્યને હાંસલ કરવા માટે દેશના યુવાનો અને સામાન્ય લોકોમાં ડ્રગ્સ વિરુદ્ધ જાગૃતિ લાવીને આ લડાઈને 'જન આંદોલન' બનાવવું પડશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાને એન.સી..આર.ડી. મિકેનિઝમ હેઠળ તમામ 4 સ્તરે નિયમિત બેઠકો યોજવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, તાજેતરમાં લોંચ થયેલા માનસ પોર્ટલનો ઉપયોગ તમામ લોકોએ કરવો જોઈએ. શ્રી શાહે તમામ રાજ્યોને જણાવ્યું હતું કે, તેઓ દવાના ધિરાણની તપાસ માટે તમામ સરકારી એજન્સીઓની મદદ લઈ શકે છે. શ્રી શાહે સંયુક્ત સંકલન સમિતિનાં નિયમિત ઉપયોગની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે ડ્રગ્સના સમગ્ર નેટવર્કને નાબૂદ કરવા માટે આંતર-રાજ્ય કેસો એનસીબીને સોંપવા જોઈએ.