Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Lakhpati Didi Sammelan in Jalgaon, Maharashtra
Felicitates and gives certificates to 11 lakh new Lakhpati Didis
Release a revolving fund of Rs 2,500 crores and disburses bank loans worth Rs 5,000 crores
“Our government is fully committed to making the lives of mothers and sisters easier”
“Traditions of Maharashtra are known not only in India but around the world”
“Entire India has been inspired by ‘Matrushakthi’ of Maharashtra”
“‘Matrushakthi’ of India has always contributed immensely in building the future of the society and the nation”
“Fortunes of an entire family are transformed when one sister becomes Lakhpati Didi”
“Our government is opening every sector for daughters which was once restricted for them”
“Governments may change, but our biggest responsibility as a society and as a government should be to protect the life and dignity of women”
“I assure you, the central government is with the state governments in every way to stop atrocities against women. We cannot stop until this sinful mentality has been eradicated from Indian society”
25 AUG 2024 3:59PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi participated in Lakhpati Didi Sammelan in Jalgaon, Maharashtra today. He handed out certificates and felicitated 11 lakh new Lakhpati Didis who recently became Lakhpati during the third term of the present government. The Prime Minister also interacted with Lakhpati Didis from across the country. Shri Modi released a Revolving Fund of Rs 2,500 crore, benefiting about 48 lakh members of 4.3 lakh Self-Help Groups (SHG). He also disbursed bank loans of Rs 5,000 crore which will benefit 25.8 lakh members of 2.35 lakh SHGs. Since the inception of the Lakhpati Didi Yoajna, one crore women have already been made Lakhpati Didis and the government has set a target of three crore Lakhpati Didis.
The Prime Minister began his address by expressing gratitude towards the huge crowd of mothers and sisters who were present on the occasion. Before moving further, the Prime Minister paid condolences to the victims of the bus accident tragedy in Tanahun, Nepal where several people from Jalgaon lost their lives. He informed that the authorities contacted their Nepalese counterparts as soon as the mishap took place and Union Minister Rakshatai Khadse was sent to Nepal. He said that the mortal remains of the deceased have been brought by special Air Force aircraft and those injured are being looked after. He prayed for their speedy recovery and assured all possible assistance from the Central and State Governments.
Expressing happiness over the attendance of a huge crowd of mothers and sisters at the mega event of Lakhpati Didi Sammelan, Shri Modi said, “Today, funds of more than Rs 6000 Crore were disbursed for lakhs of Women SHGs spanning across India”. He added that this corpus of funds will bolster many women to transform into ‘Lakhpati Didis’. The PM also extended his best wishes.
Prime Minister Shri Modi underlined that the mothers and sisters of Maharashtra give a glimpse of the glorious culture and traditions of the state. “Traditions of Maharashtra are known not only in India but around the world”, the Prime Minister remarked. He mentioned witnessing the culture of Maharashtra during his recent visit to Poland and said that the people of Maharashtra are highly respected by Polish citizens. He spoke about the Kolhapur Memorial that is dedicated to the spirit of service and hospitality of the people of Kolhapur by the people of Poland. Recalling the era of World War II when thousands of women and children from Poland were given refuge by the royal family of Kolhapur by following the traditions laid down by Shivaji Maharaj, the Prime Minister expressed pride when such tales of valor were narrated to him during his visit to the nation. He exhorted the citizens to follow a similar path and make continuous efforts to raise the state’s name in the world.
Shri Modi remarked that the culture of Maharashtra is a creation of the brave and courageous women of that land. He added that the entire India has been inspired by ‘Matrushakthi’ of Maharashtra. The Prime Minister said, “Our Jalgaon is a shrine of Varkari tradition. This is the land of the great saint Muktai.” He added that her achievements and penance were an inspiration for today's generation as well.
Shri Modi remarked that even till date, the poems of Bahinabai compel society to think beyond stereotypes. “Be it any corner of Maharashtra, be it any period of history, the contribution of Matrushakti has been unmatched”, the Prime Minister added. Further elaborating on the Matrushakti of Maharashtra, Shri Modi said that while Mata Jijabai gave a direction to Chhatrapati Shivaji’s life, another Marathi woman Savitribai Phule was the force behind the education of daughters and their work, when it was not given importance in the society.
The Prime Minister noted that women power of India has always contributed to building the future of the society and the nation. “Today when India is striving to become developed, our women power is once again coming forward,” emphasized Shri Modi. Lauding the women of Maharashtra for their efforts, Shri Modi said “I see the impression of Rajmata Jijabai and Savitribai Phule in all of you.”
Recalling his visit to Maharashtra during the 2024 Lok Sabha elections when the Prime Minister had expressed the desire to create 3 crore Lakhpati Didis, Shri Modi informed that 1 crore Lakhpati Didis were made during the last 10 years, while 11 lakh new Lakhpati Didis were created in the past two months alone. “1 lakh Lakhpati Didis were made in Maharashtra also”, he said. The Prime Minister lauded the efforts of the state government and underlined that the entire team of the Chief Minister and Deputy Chief Ministers have come together to empower and strengthen the women in Maharashtra by initiating multiple new schemes and programs.
Underlining that the Lakhpati Didi campaign is not just a way to boost the income of mothers and sisters but a mega campaign to strengthen the family and future generations, the Prime Minister said that it is transforming the rural economy. “Every woman present here knows that her social position in society is elevated when she starts to make a living”, the Prime Minister exclaimed, noting that the purchasing power of a family also goes up with an increase in income. “Fortunes of an entire family are transformed when one sister becomes Lakhpati Didi”, he added.
Noting the contributions of women today in making India the third-largest economy in the world, Prime Minister Modi pointed out the neglect towards the development of women in the past. He mentioned that crores of women in the country did not own any property which caused a major hindrance in availing bank loans to start small businesses. “Therefore”, the Prime Minister said, “I pledged to reduce the burden on women, and the Modi Government took decisions in the interest of women one after the other.” Drawing parallels from the 10 years of the present government with the seven decades of previous governments, the Prime Minister remarked that the present government did more work in the interest of women than any other previous governments of the past.
The Prime Minister underlined that his government had decided to register the houses for the poor in the name of the woman of the house. Shri Modi emphasized that most of the 4 crore houses built so far have been registered under the name of women. The Prime Minister assured that even in the upcoming 3 crore houses being built, most of them will be registered in the name of women.
Emphasizing the reforms undertaken in the banking sector, Shri Modi said that even in the Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana, most bank accounts were opened in the name of women. He emphasized that about 70 percent of the beneficiaries of Pradhan Manti Mudra Yojana are mothers and sisters of the nation.
Recalling how he was warned against giving loans to women in the past, Shri Modi said that he had complete trust in the Matrushakti and that they would return the loans honestly without fail. Buoyed by the response of women, he added that his government had increased the loan limit of PM Mudra Yojana to Rs 20 lakh.
Speaking on the Swanidhi scheme launched for street vendors, the Prime Minister underlined that even in Swanidhi, loans were being given without guarantee, whose benefits had reached the women-folk. Shri Modi added that his government had extended benefits without guarantee to many women of the Vishwakarma families, who are doing handicrafts.
The Prime Minister remarked that the importance of Sakhi Mandalis and women's self-help groups was not recognized earlier, while today they are on the path to becoming a huge power in India’s economy. He highlighted that every village and tribal region is witnessing positive changes brought by women's self-help groups. He informed that ten crore women have joined the campaign in the last ten years and they have been made a part of the banking system for easy facilitation of low-interest loans. He informed that bank loans worth less than Rs 25,000 crore were sanctioned for self-help groups in 2014, while today that number has risen to Rs 9 lakh crore in the last 10 years. He further added that the direct assistance provided by the government has also been increased by almost 30 times.
The Prime Minister emphasized that the roles of mothers and sisters are being elaborated today. He gave examples of more than 1.25 lakh bank sakhis providing banking services in every village, women becoming drone pilots to assist in modern farming with drones, and training 2 lakh pashu sakhis to help the livestock farmers. The Prime Minister also mentioned initiating the Krishi Sakhi program to give leadership to Narishakti for modern farming and natural farming. He said that the government is going to create lakhs of such Krishi Sakhis in every village of the country in the coming times. The Prime Minister said that these campaigns will employ daughters while also boosting their confidence. “A new thinking will be created in the society regarding the strength of daughters”, Shri Modi added.
Reflecting on the Union Budget that was passed by the House last month, the Prime Minister informed that Rs 3 lakh crore have been allocated for schemes related to women. He mentioned the decisions taken to create specialized facilities for women working in factories and offices such as working women hostels and creche facilities for children. He underlined that the government is working towards opening all sectors for women which were once restricted for them and gave examples of women officers in all three armed forces including fighter pilots, admission into Sainik schools and academies and increasing number of women in the police force and paramilitary force. The Prime Minister mentioned that a large number of women are managing businesses ranging from the agriculture and dairy sector in villages to the start-up revolution. He also touched upon Narishakti Vandan Adhiniyam to increase the participation of daughters in politics.
The Prime Minister noted that safety of the women is a top priority of the nation along with their empowerment. Shri Modi added, “I understand the pain and anger of my sisters and daughters, irrespective of the states.” Taking a tough stand, the Prime Minister reminded all the state governments and the political parties of the country that atrocities against women are an unpardonable sin and the guilty and his accomplice must not be spared.
The Prime Minister remarked that public institutions, be it a hospital or a school or an office or the police system, should be made accountable and any sort of negligence on their part was unacceptable. Shri Modi said, “Governments may change, but our biggest responsibility as a society and as a government should be to protect the life and dignity of women.”
The Prime Minister underlined that the government is constantly making laws stricter to give the harshest punishment to those who commit atrocities on women. Pointing out that FIRs for complaints were not registered on time earlier and cases became very time-consuming, the Prime Minister said that such obstacles have been removed in the Bharatiya Nyay Sanhita (BNS) where an entire chapter has been made on atrocities against women and children. He informed that victims can register e-FIR if they do not wish to go to the police station and measures are in place to ensure swift action and no tampering with e-FIR at the police station level. He said that it would help in speedy investigation and strict punishment for the culprits. The Prime Minister further informed that the new laws have provisions for death penalty and life imprisonment for sexual crimes against minors. He also stated that BNS clearly defines false promises of marriage and deception to act against cheating in the name of marriage. “I assure you, the central government is with the state governments in every way to stop atrocities against women. We cannot stop until this sinful mentality has been eradicated from Indian society”, the Prime Minister exclaimed.
The Prime Minister underlined the role of Maharashtra in India’s ascendancy towards the path of development and said that Maharashtra is a shining star of Viksit Bharat. He highlighted that Maharashtra is becoming a center of attraction for investors from all over the world and the state’s future lies in more and more investments and new job opportunities. The Prime Minister also called upon the need for a stable government in the state that can encourage industries and emphasize education, skills and employment of youth. Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence that the mothers and daughters of the state will come together for a stable and prosperous Maharashtra.
Governor of Maharashtra, Shri C P Radhakrishnan, Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde, Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Shri Devendra Fadnvis and Shri Ajit Pawar, and Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chauhan were present on the occasion among others.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મહારાષ્ટ્રના જલગાંવમાં લખપતિ દીદી સંમેલનને સંબોધન કર્યુ
11 લાખ નવી લખપતિ દીદીઓનું સન્માન અને પ્રમાણપત્ર આપ્યા
2,500 કરોડનું રિવોલ્વિંગ ફંડ રિલીઝ કર્યુ અને 5,000 કરોડ રૂપિયાની બેંક લોનનું વિતરણ કર્યુ
"માતાઓ અને બહેનોનું જીવન સરળ બનાવવા માટે અમારી સરકાર સંપૂર્ણ પ્રતિબદ્ધ છે"
"મહારાષ્ટ્રની પરંપરાઓ માત્ર ભારતમાં જ નહીં પરંતુ વિશ્વભરમાં જાણીતી છે"
"આખું ભારત મહારાષ્ટ્રની 'માતૃશક્તિ' થી પ્રેરિત છે"
"ભારતની 'માતૃશક્તિ' એ હંમેશા સમાજ અને રાષ્ટ્રના ભવિષ્યના નિર્માણમાં અમૂલ્ય યોગદાન આપ્યું છે"
"એક બહેન લખપતિ દીદી બને ત્યારે સમગ્ર પરિવારનું નસીબ બદલાઈ જાય છે"
"અમારી સરકાર દીકરીઓ માટે દરેક ક્ષેત્ર ખોલી રહી છે જે એક સમયે તેમના માટે પ્રતિબંધિત હતા"
"સરકારો બદલાઈ શકે છે, પરંતુ સમાજ અને સરકાર તરીકે આપણી સૌથી મોટી જવાબદારી મહિલાઓના જીવન અને સન્માનની રક્ષા કરવી જોઈએ"
“હું તમને ખાતરી આપું છું કે, કેન્દ્ર સરકાર મહિલાઓ પર થતા અત્યાચારને રોકવા માટે દરેક રીતે રાજ્ય સરકારોની સાથે છે. જ્યાં સુધી ભારતીય સમાજમાંથી આ પાપી માનસિકતા નાબૂદ ન થાય ત્યાં સુધી આપણે રોકાઈ શકીએ નહીં“
25 AUG 2024 3:59PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મહારાષ્ટ્રનાં જલગાંવમાં લખપતિ દીદી સંમેલનમાં ભાગ લીધો હતો. તેમણે પ્રમાણપત્ર આપ્યા અને 11 લાખ નવી લખપતિ દીદીઓનું સન્માન કર્યું, જેઓ વર્તમાન સરકારની ત્રીજી મુદત દરમિયાન તાજેતરમાં લખપતિ બન્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર દેશમાંથી લખપતિ દીદીઓ સાથે પણ વાતચીત કરી હતી. શ્રી મોદીએ રૂ. 2,500 કરોડનું રિવોલ્વિંગ ફંડ બહાર પાડ્યું હતું, જેનાથી 4.3 લાખ સ્વસહાય જૂથો (એસએચજી)નાં આશરે 48 લાખ સભ્યોને લાભ થશે. તેમણે રૂ. 5,000 કરોડની બેંક લોનનું પણ વિતરણ કર્યું હતું, જેનો લાભ 2.35 લાખ એસએચજીનાં 25.8 લાખ સભ્યોને મળશે. લખપતિ દીદી યોજનાની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં એક કરોડ મહિલાઓને લખપતિ દીદી બનાવી દેવામાં આવી છે અને સરકારે ત્રણ કરોડ લખપતિ દીદીઓનો લક્ષ્યાંક રાખ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પોતાના સંબોધનની શરૂઆત આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત માતાઓ અને બહેનોની વિશાળ મેદની પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરીને કરી હતી. આગળ વધતાં પહેલાં, પ્રધાનમંત્રીએ નેપાળના તાનાહુનમાં બસ અકસ્માત દુર્ઘટનામાં પીડિતો પ્રત્યે સંવેદના વ્યક્ત કરી હતી, જ્યાં જલગાંવના કેટલાક લોકોએ પોતાનો જીવ ગુમાવ્યો હતો. તેમણે માહિતી આપી હતી કે દુર્ઘટના સર્જાતાની સાથે જ અધિકારીઓએ તેમના નેપાળી સમકક્ષોનો સંપર્ક કર્યો હતો અને કેન્દ્રીય પ્રધાન રક્ષાતાઇ ખડસેને નેપાળ મોકલવામાં આવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે મૃતકોના પાર્થિવ દેહને વાયુસેનાના વિશેષ વિમાન દ્વારા લાવવામાં આવ્યો છે અને ઘાયલોની દેખભાળ કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે તેમના ઝડપથી સાજા થવા માટે પ્રાર્થના કરી હતી તથા કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો પાસેથી શક્ય તમામ મદદની ખાતરી આપી હતી.
લખપતિ દીદી સંમેલનના વિશાળ કાર્યક્રમમાં માતાઓ અને બહેનોની વિશાળ મેદની ઉપસ્થિત રહેવા બદલ ખુશી વ્યક્ત કરતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આજે સમગ્ર ભારતમાં ફેલાયેલી લાખો મહિલા એસએચજીઓ માટે રૂ. 6,000 કરોડથી વધારેનું ભંડોળ વહેંચવામાં આવ્યું છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભંડોળનું આ ભંડોળ ઘણી મહિલાઓને 'લખપતિ દીદીઓ'માં પરિવર્તિત કરવા માટે પ્રોત્સાહન આપશે. પીએમે પણ શુભકામના પાઠવી હતી.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મહારાષ્ટ્રની માતાઓ અને બહેનો રાજ્યની ભવ્ય સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓની ઝાંખી કરાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મહારાષ્ટ્રની પરંપરાઓ ભારતમાં જ નહીં, પણ સમગ્ર વિશ્વમાં જાણીતી છે." તેમણે પોલેન્ડની તેમની તાજેતરની મુલાકાત દરમિયાન મહારાષ્ટ્રની સંસ્કૃતિના સાક્ષીનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે મહારાષ્ટ્રના લોકોને પોલિશ નાગરિકો દ્વારા ખૂબ માન આપવામાં આવે છે. તેમણે કોલ્હાપુર સ્મારક વિશે વાત કરી હતી, જે પોલેન્ડનાં લોકો દ્વારા કોલ્હાપુરનાં લોકોની સેવા અને આતિથ્ય-સત્કારની ભાવનાને સમર્પિત છે. બીજા વિશ્વયુદ્ધના એ યુગને યાદ કરીને જ્યારે પોલેન્ડની હજારો મહિલાઓ અને બાળકોને કોલ્હાપુરના રાજવી પરિવારે શિવાજી મહારાજે નિર્ધારિત કરેલી પરંપરાઓનું પાલન કરીને આશ્રય આપ્યો હતો, ત્યારે પ્રધાનમંત્રીએ તેમની દેશની મુલાકાત દરમિયાન તેમને આ પ્રકારની બહાદુરીની ગાથાઓ સંભળાવવામાં આવી હતી ત્યારે તેમણે ગર્વની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે નાગરિકોને સમાન માર્ગ પર ચાલવા અને વિશ્વમાં રાજ્યનું નામ વધારવા માટે સતત પ્રયત્નો કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, મહારાષ્ટ્રની સંસ્કૃતિ એ દેશની બહાદુર અને બહાદુર મહિલાઓનું સર્જન છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સમગ્ર ભારત મહારાષ્ટ્રનાં માતૃશક્તિથી પ્રેરિત છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપણું જલગાંવ વરકારી પરંપરાનું તીર્થસ્થાન છે. આ મહાન સંત મુક્તાઈની ભૂમિ છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમની સિદ્ધિઓ અને તપસ્યા આજની પેઢી માટે પણ પ્રેરણારૂપ છે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, અત્યાર સુધી બહેનાબાઈની કવિતાઓ સમાજને રૂઢિપ્રયોગોથી પર થઈને વિચારવાની ફરજ પાડે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, "મહારાષ્ટ્રનો કોઈ પણ ખૂણો હોય, ઇતિહાસનો કોઈ પણ સમયગાળો હોય, માતૃશક્તિનું યોગદાન અજોડ રહ્યું છે." મહારાષ્ટ્રની માતૃશક્તિ વિશે વધુ જણાવતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, માતા જીજાબાઈએ છત્રપતિ શિવાજીના જીવનને દિશા આપી હતી, ત્યારે અન્ય એક મરાઠી મહિલા સાવિત્રીબાઈ ફૂલે દીકરીઓના શિક્ષણ અને તેમના કાર્ય પાછળનું બળ હતું, જ્યારે તેને સમાજમાં મહત્ત્વ આપવામાં આવ્યું ન હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબતની નોંધ લીધી હતી કે, ભારતની નારી શક્તિએ સમાજ અને રાષ્ટ્રના ભવિષ્યનું નિર્માણ કરવામાં હંમેશા યોગદાન આપ્યું છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આજે જ્યારે ભારત વિકસિત થવા માટે આતુર છે, ત્યારે આપણી નારી શક્તિ ફરી એક વખત આગળ આવી રહી છે." મહારાષ્ટ્રની મહિલાઓનાં પ્રયાસોની પ્રશંસા કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "હું તમારા બધામાં રાજમાતા જીજાબાઈ અને સાવિત્રીબાઈ ફૂલેની છાપ જોઉં છું."
વર્ષ 2024ની લોકસભાની ચૂંટણી દરમિયાન જ્યારે પ્રધાનમંત્રીએ 3 કરોડ લખપતિ દીદી બનાવવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી, ત્યારે મહારાષ્ટ્રની પોતાની મુલાકાતને યાદ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષ દરમિયાન 1 કરોડ લખપતિ દીદીઓ બન્યાં હતાં, ત્યારે છેલ્લાં બે મહિનામાં જ 11 લાખ નવી લખપતિ દીદીઓનું નિર્માણ થયું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, "મહારાષ્ટ્રમાં પણ 1 લાખ લખપતિ દીદીઓ બનાવવામાં આવ્યાં હતાં." પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્ય સરકારનાં પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મુખ્યમંત્રી અને નાયબ મુખ્યમંત્રીઓની સંપૂર્ણ ટીમ વિવિધ નવી યોજનાઓ અને કાર્યક્રમો શરૂ કરીને મહારાષ્ટ્રમાં મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા અને તેમને મજબૂત કરવા ખભેખભો મિલાવીને કામ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, લખપતિ દીદી અભિયાન એ માત્ર માતાઓ અને બહેનોની આવક વધારવાનો માર્ગ નથી, પણ પરિવાર અને ભવિષ્યની પેઢીઓને મજબૂત કરવા માટેનું એક મોટું અભિયાન છે, જે ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અહીં ઉપસ્થિત દરેક મહિલા જાણે છે કે, જ્યારે તે પોતાનું ગુજરાન ચલાવવાનું શરૂ કરે છે, ત્યારે સમાજમાં તેનું સામાજિક સ્થાન ઊંચું જાય છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આવકમાં વધારા સાથે પરિવારની ખરીદશક્તિમાં પણ વધારો થાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "જ્યારે એક બહેન લખપતિ દીદી બને છે, ત્યારે સંપૂર્ણ પરિવારનાં ભાગ્યમાં પરિવર્તન આવે છે."
ભારતને વિશ્વમાં ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનાવવામાં અત્યારે મહિલાઓનાં યોગદાનની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભૂતકાળમાં મહિલાઓનાં વિકાસ માટે થયેલી ઉપેક્ષા તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, દેશમાં કરોડો મહિલાઓ પાસે એવી કોઈ મિલકત નથી, જેના કારણે લઘુ વ્યવસાયો શરૂ કરવા માટે બેંક લોન મેળવવામાં મોટી અડચણ ઊભી થઈ છે. "તેથી", પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "મેં મહિલાઓ પરનો ભાર ઘટાડવાનું વચન આપ્યું હતું, અને મોદી સરકારે એક પછી એક મહિલાઓના હિતમાં નિર્ણયો લીધા હતા." વર્તમાન સરકારનાં 10 વર્ષ અગાઉની સરકારો સાથેની સમાંતરે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, હાલની સરકારે અગાઉની અગાઉની કોઈ પણ સરકાર કરતાં મહિલાઓનાં હિતમાં વધારે કામ કર્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકારે ગરીબો માટે ઘરની નોંધણી ઘરની નોંધણી ઘરની મહિલાઓના નામે કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અત્યાર સુધી બાંધવામાં આવેલા 4 કરોડ મકાનોમાંથી મોટા ભાગનાં મકાનોની નોંધણી મહિલાઓનાં નામ હેઠળ થઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી હતી કે, આગામી 3 કરોડ મકાનોમાં પણ મોટા ભાગનાં મકાનોનું રજિસ્ટ્રેશન મહિલાઓનાં નામે થશે.
બેંકિંગ ક્ષેત્રમાં હાથ ધરવામાં આવેલા સુધારા પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજનામાં પણ મોટા ભાગનાં બેંક ખાતાંઓ મહિલાઓનાં નામે ખોલવામાં આવ્યાં હતાં. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મન્તી મુદ્રા યોજનાનાં આશરે 70 ટકા લાભાર્થીઓ દેશની માતાઓ અને બહેનો છે.
ભૂતકાળમાં મહિલાઓને લોન આપવા સામે તેમને કેવી રીતે ચેતવણી આપવામાં આવી હતી તે યાદ કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેમને માતૃશક્તિમાં સંપૂર્ણ વિશ્વાસ છે અને તેઓ કોઈ પણ ભૂલ્યા વિના પ્રામાણિકપણે લોન પરત કરશે. મહિલાઓનાં પ્રતિસાદથી ઉત્સાહિત થઈને તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમની સરકારે પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજનાની લોનની મર્યાદા વધારીને રૂ. 20 લાખ કરી દીધી છે.
શેરી વિક્રેતાઓ માટે શરૂ કરાયેલી સ્વનિધિ યોજના પર બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સ્વનિધિમાં પણ કોઈ પણ પ્રકારની ગેરન્ટી વિના લોન આપવામાં આવી રહી છે, જેનો લાભ મહિલાઓ સુધી પહોંચ્યો છે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, તેમની સરકારે હસ્તશિલ્પનું કામ કરતી વિશ્વકર્મા પરિવારોની ઘણી મહિલાઓને કોઈ પણ જાતની ગેરન્ટી વિના લાભ આપ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સખી મંડળીઓ અને મહિલા સ્વસહાય જૂથોનાં મહત્ત્વને અગાઉ માન્યતા આપવામાં આવી નહોતી, ત્યારે અત્યારે તેઓ ભારતનાં અર્થતંત્રમાં એક મોટી સત્તા બનવાનાં માર્ગે અગ્રેસર છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દરેક ગામ અને આદિવાસી વિસ્તારમાં મહિલા સ્વસહાય જૂથો દ્વારા લાવવામાં આવેલા સકારાત્મક પરિવર્તનો જોવા મળી રહ્યાં છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં 10 કરોડ મહિલાઓ આ અભિયાનમાં જોડાઈ છે અને તેમને ઓછા વ્યાજની લોનની સરળ સુવિધા માટે બેંકિંગ વ્યવસ્થાનો હિસ્સો બનાવવામાં આવી છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, વર્ષ 2014માં સ્વસહાય જૂથો માટે રૂ. 25,000 કરોડથી ઓછી કિંમતની બેંક લોન મંજૂર કરવામાં આવી હતી, જ્યારે આજે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં આ સંખ્યા વધીને રૂ. 9 લાખ કરોડ થઈ છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, સરકાર દ્વારા અપાતી સીધી સહાયમાં પણ લગભગ ૩૦ ગણો વધારો કરવામાં આવ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજે માતાઓ અને બહેનોની ભૂમિકાને વિસ્તૃત કરવામાં આવી છે. તેમણે દરેક ગામમાં બેંકિંગ સેવાઓ પૂરી પાડતી 1.25 લાખથી વધુ બેંક સખીઓ, મહિલાઓ ડ્રોન દ્વારા આધુનિક ખેતીમાં મદદ કરવા માટે ડ્રોન પાઇલટ બની રહી છે અને પશુધન ખેડૂતોને મદદ કરવા માટે 2 લાખ પશુ સખીઓને તાલીમ આપવાનાં ઉદાહરણો આપ્યાં હતાં. પ્રધાનમંત્રીએ આધુનિક ખેતી અને કુદરતી ખેતી માટે નારીશક્તિને નેતૃત્વ આપવા માટે કૃષિ સખી કાર્યક્રમ શરૂ કરવાનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે સરકાર આવનારા સમયમાં દેશના દરેક ગામમાં આવી લાખો કૃષિ સખીઓ બનાવવા જઈ રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ અભિયાનો પુત્રીઓને રોજગારી આપશે, ત્યારે તેમનો આત્મવિશ્વાસ પણ વધારશે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "દિકરીઓની શક્તિને લઈને સમાજમાં એક નવી વિચારસરણીનું નિર્માણ થશે."
ગયા મહિને ગૃહ દ્વારા પસાર કરવામાં આવેલા કેન્દ્રીય બજેટ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે મહિલાઓ સાથે સંબંધિત યોજનાઓ માટે રૂ. 3 લાખ કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે. તેમણે ફેક્ટરીઓ અને ઓફિસોમાં કામ કરતી મહિલાઓ માટે વિશેષ સુવિધાઓ ઊભી કરવા માટે લેવામાં આવેલા નિર્ણયોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમ કે વર્કિંગ વિમેન હોસ્ટેલ અને બાળકો માટે ક્રેચ સુવિધાઓ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર મહિલાઓ માટે તમામ ક્ષેત્રો ખોલવાની દિશામાં કામ કરી રહી છે, જે એક સમયે તેમના માટે મર્યાદિત હતી તથા ફાઇટર પાઇલટ્સ, સૈનિક શાળાઓ અને એકેડેમીમાં પ્રવેશ અને પોલીસ દળ અને અર્ધલશ્કરી દળમાં મહિલાઓની વધતી સંખ્યા સહિત ત્રણેય સશસ્ત્ર દળોમાં મહિલા અધિકારીઓના ઉદાહરણો આપ્યાં હતાં. પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, મોટી સંખ્યામાં મહિલાઓ ગામડાઓમાં કૃષિ અને ડેરી ક્ષેત્રથી માંડીને સ્ટાર્ટ-અપ ક્રાંતિ સુધીના વ્યવસાયોનું સંચાલન કરી રહી છે. તેમણે રાજકારણમાં દીકરીઓની ભાગીદારી વધારવા માટે નારીશક્તિ વંદન અધિનિયમનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, મહિલાઓનાં સશક્તીકરણની સાથે-સાથે મહિલાઓની સુરક્ષા દેશની સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા છે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "હું મારી બહેનો અને પુત્રીઓનાં દુઃખ અને આક્રોશને સમજું છું, પછી ભલે તે કોઈ પણ રાજ્ય હોય." આકરું વલણ અપનાવતા વડાપ્રધાને તમામ રાજ્ય સરકારો અને દેશની રાજકીય પાર્ટીઓને યાદ અપાવ્યું હતું કે, મહિલાઓ પર અત્યાચાર અક્ષમ્ય પાપ છે અને દોષિતો અને તેમના સાથીને બક્ષવા જોઇએ નહીં.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, હોસ્પિટલ હોય કે શાળા હોય, ઓફિસ હોય કે પોલીસ વ્યવસ્થા હોય, સરકારી સંસ્થાઓને જવાબદાર બનાવવી જોઈએ અને તેમની તરફથી કોઈ પણ પ્રકારની બેદરકારી અસ્વીકાર્ય છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "સરકારો બદલાઈ શકે છે, પણ એક સમાજ અને એક સરકાર તરીકે આપણી સૌથી મોટી જવાબદારી મહિલાઓના જીવન અને ગૌરવનું રક્ષણ કરવાની હોવી જોઈએ."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મહિલાઓ પર અત્યાચાર કરનારાઓને કડકમાં કડક સજા કરવા માટે સરકાર સતત કાયદાઓને વધારે કડક બનાવી રહી છે. અગાઉ ફરિયાદો માટે એફઆઈઆર સમયસર નોંધવામાં આવી ન હતી અને કેસો ખૂબ જ સમય માંગી લે તેવા બની ગયા હોવાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય ન્યાય સંહિતા (બીએનએસ)માં આ પ્રકારની અડચણો દૂર કરવામાં આવી છે, જ્યાં મહિલાઓ અને બાળકો પર અત્યાચારો પર સંપૂર્ણ પ્રકરણ ઊભું કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે પીડિતો જો પોલીસ સ્ટેશન જવા માંગતા ન હોય તો તેઓ ઇ-એફઆઈઆર નોંધાવી શકે છે અને પોલીસ સ્ટેશન સ્તરે ઝડપી કાર્યવાહી અને ઇ-એફઆઈઆર સાથે કોઈ છેડછાડ ન થાય તે સુનિશ્ચિત કરવાના પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે તે ઝડપી તપાસ અને ગુનેગારોને કડક સજા કરવામાં મદદ કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં માહિતી આપી હતી કે, નવા કાયદાઓમાં સગીરો સામે યૌન અપરાધ માટે મૃત્યુદંડ અને આજીવન કારાવાસની જોગવાઈ છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે બીએનએસ લગ્નના ખોટા વચનો અને લગ્નના નામે છેતરપિંડી સામે કાર્યવાહી કરવા માટે છેતરપિંડીને સ્પષ્ટપણે વ્યાખ્યાયિત કરે છે. "હું તમને ખાતરી આપું છું કે, મહિલાઓ પરના અત્યાચારને રોકવા માટે કેન્દ્ર સરકાર રાજ્ય સરકારો સાથે દરેક રીતે છે. જ્યાં સુધી ભારતીય સમાજમાંથી આ પાપી માનસિકતા નાબૂદ ન થાય ત્યાં સુધી આપણે અટકી નહીં શકીએ."
પ્રધાનમંત્રીએ વિકાસનાં માર્ગે ભારતનાં આરોહણમાં મહારાષ્ટ્રની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, મહારાષ્ટ્ર વિકસિત ભારતનો ચમકતો સિતારો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, મહારાષ્ટ્ર વિશ્વભરના રોકાણકારો માટે આકર્ષણનું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે અને રાજ્યનું ભવિષ્ય વધુને વધુ રોકાણ અને નવી રોજગારીની તકોમાં રહેલું છે. પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યમાં સ્થિર સરકારની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જે ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન આપી શકે અને યુવાનોના શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને રોજગાર પર ભાર મૂકી શકે. સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, રાજ્યની માતાઓ અને પુત્રીઓ સ્થિર અને સમૃદ્ધ મહારાષ્ટ્ર માટે ખભેખભો મિલાવીને કામ કરશે.
આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્રનાં રાજ્યપાલ શ્રી સી પી રાધાકૃષ્ણન, મહારાષ્ટ્રનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદે, મહારાષ્ટ્રનાં નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ અને શ્રી અજિત પવાર તથા કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.