પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મહારાષ્ટ્રના જલગાંવમાં લખપતિ દીદીઓ સાથે પીએમની વાતચીતનો મૂળપાઠ
26 AUG 2024 1:46PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીઃ જેઓ લખપતિ દીદી બની છે અને જેઓ નથી બની તેમની વચ્ચે શું સંવાદ થાય છે?
લખપતિ દીદી – જ્યારે લખપતિ દીદીઓ લખપતિ દીદી બને છે, ત્યારે તેમના ઘરની પરિસ્થિતિ અને તેમના અનુભવો તેમને અલગ દેખાય છે અને તેઓ આત્મનિર્ભર બને છે. જેના કારણે તે પોતાના પરિવારનો ખર્ચ સારી રીતે નિભાવે છે. અને સર, મેં બે અપંગ બહેનો છે. તેમને પણ સહયોગ આપ્યો છે. સૌ પ્રથમ, હું પણ તેમને જોઈને ખૂબ જ આનંદ અનુભવું છું.
પ્રધાનમંત્રી એ વિકલાંગ પણ લખપતિ દીદી બની ગયા?
લખપતિ દીદી – હા, અલબત્ત મેં તેમને લખપતિ બનાવ્યા.
પ્રધાનમંત્રી એ લોકો શું કામ કરે છે?
લખપતિ દીદી - એકનો દોના પટ્ટલનો ધંધો છે, બીજાની કરિયાણાની દુકાન છે. હું પોતે લખપતિ CRP છું. હું સાડા ત્રણથી ચાર લાખ રૂપિયા કમાઉ છું અને મેં મારી બહેનોને પણ લખપતિ બનાવી છે.
લખપતિ દીદી - આખરે તો હું લખપતિ છું. મેં હમણાં જ બે 260 મહિલાઓને લખપતિ બનાવી છે.
પ્રધાનમંત્રી તમે લખપતિ દીદી બની ગયા છો, એનો મતલબ તમે એક વર્ષમાં કેટલી કમાણી કરો છો?
લખપતિ દીદી - હું એક વર્ષમાં આઠ લાખ રૂપિયા કમાઉ છું.
પ્રધાનમંત્રી - આઠ લાખ રૂપિયા?
લખપતિ દીદી – હા સર.
પ્રધાનમંત્રી: ભાઈ, આ તમારાથી ડબલ છે. તમે કેટલા વર્ષોમાં આ સિદ્ધ કર્યું?
લખપતિ દીદી – હું અહીં પાંચ વર્ષથી છું, સર.
પ્રધાનમંત્રી – સમગ્ર આસામના લોકો તમને એક મહાન પ્રેરણા તરીકે જોતા હશે.
લખપતિ દીદી – હા, ચાલો જોઈએ. હવે સાહેબ, હું ઝીરોને બદલે હીરો બની ગઈ છું.
પ્રધાનમંત્રી - શાબાશ!
લખપતિ દીદી – મારા સખી મંડળનું નામ છે – અતિઉત્તમમ સખી મંડળ. જેમાં અમે હાથથી બનાવેલી અને ઘરે બનાવેલી બ્યુટી પ્રોડક્ટ્સ બનાવીએ છીએ. જે ઘરની તમામ વસ્તુઓમાંથી બનાવવામાં આવે છે. સરસ મેળો છે, વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત છે, મોનસૂન ફેસ્ટિવલ છે. તે બધાએ અમને એટલું સારું પ્લેટફોર્મ આપ્યું જેના કારણે અમારી પ્રોડક્ટની લોકપ્રિયતા ઘણી વધી ગઈ છે. એક જ વર્ષમાં અમે રૂ. 30 લાખથી વધુનું ટર્નઓવર હાંસલ કર્યું છે.
પ્રધાનમંત્રી - 30 લાખ રૂપિયા
લખપતિ દીદી – અમારું ટર્નઓવર રૂ. 30 લાખથી વધુ છે અને અમારો ચોખ્ખો નફો રૂ. 12 લાખથી વધુ છે, સર.
લખપતિ દીદી - 10 મહિલાઓ સાથે મળીને સેનેટરી નેપકીન કંપની ચલાવે છે, સર.
પ્રધાનમંત્રી તમારું ગામ લાતુરથી કેટલું દૂર છે?
લખપતિ દીદી - તે 20 કિલોમીટર છે સર.
પ્રધાનમંત્રી - 20 કિલોમીટર. જ્યારે તે શરૂ થયું ત્યારે કેટલી બહેનો હતી?
લખપતિ દીદી - ત્યારે 10 બહેનો હતી. કોઈ આવવા તૈયાર નહોતું અને તે કહેવા પણ તૈયાર નહોતા કે આ સેનેટરી નેપકીન આપણા માટે શરમજનક બાબત છે. તે કહેતી હતી કે અમે આ કહી શકતા નથી.
પ્રધાનમંત્રી - કેટલું ટર્નઓવર છે?
લખપતિ દીદી - ટર્નઓવર 5 લાખ છે સર.
પ્રધાનમંત્રી: તમે આટલું સારું હિન્દી કેવી રીતે બોલો છો?
લખપતિ દીદી – સાહેબ, તે આમ જ આવે છે.
પ્રધાનમંત્રી: ઠીક છે, તો શું તમે મહારાષ્ટ્રની બહાર વેચવા જાઓ છો?
લખપતિ દીદી – ના ના સાહેબ, અત્યારે મહારાષ્ટ્રમાં છે. મહિલાઓ માટે ચલાવવામાં આવેલ સશક્તિકરણ કાર્યક્રમ અને અમને મળેલી રોજગાર માટે હું તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું, સાહેબ, તમે તેમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. અમે અહીં માત્ર માધ્યમમાંથી પસાર થવા માટે આવ્યા છીએ. દરેક વસ્તુનો માર્ગ તમારા દ્વારા બનાવવામાં આવ્યો છે. આપણે બસ ચાલવાનું છે.
લખપતિ દીદી - 2017 થી, મેં બેંક સખી તરીકે કામ કર્યું.
પ્રધાનમંત્રી: હવે તમે કેટલું કમાઓ છો?
લખપતિ દીદી – સર, અત્યારે હું સાડા ચાર થી પાંચ લાખ રૂપિયા કમાઉ છું.
પ્રધાનમંત્રી: તમે આ ક્યાંના છો?
લખપતિ દીદી – હા.
પ્રધાનમંત્રી: તો પછી બધાને ઘરે લઈ જાઓ.
લખપતિ દીદી – હું લઈ જઈશ સાહેબ, તમે પણ આવો.
પ્રધાનમંત્રી - હા, મને કોણ બોલાવે છે, મને કોઈ બોલાવતું નથી.
લખપતિ દીદી – હું નિષ્ણાત છું સાહેબ, મારું કામ ગમે તે હોય. જે મહિલાઓ છે, ગ્રામીણ મહિલાઓ છે, જેમને બેંકમાં જવા માટે મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડે છે, તેઓને ઘરે સમસ્યા છે. હું તેમના ઘરે જઈને તેમના ખાતા ખોલાવું છું.
લખપતિ દીદી – સાહેબ, હું તમને ગઈ કાલનો દાખલો કહું. સાહેબ, ગઈકાલે મારી ઢીંગલીને સ્કૂલમાં પૂછવામાં આવ્યું કે તેની મા ક્યાં ગઈ છે?
પ્રધાનમંત્રી - હા.
લખપતિ દીદી – તો સાહેબ, મારા બાળકે ખૂબ ગર્વ સાથે કહ્યું કે મારી માતા મહારાષ્ટ્ર ગઈ છે અને મોદીજીને મળવા ગઈ છે. તો સાહેબ, તમે સ્નાન કરવા આવ્યા હતા. તે સમયે પણ હું તમને મળવા ન મળ્યો પણ આજે તમને મળીને ખૂબ સારું લાગે છે સાહેબ, એ આપણું સૌભાગ્ય છે.
પ્રધાનમંત્રી - હું ખૂબ પહેલા સિરમૌર આવતો હતો.
લખપતિ દીદી - જે 2023 માં આંતરરાષ્ટ્રીય મિલ્સ વર્ષ હતું. તેથી અમે બાજરીની તાલીમ લીધી, સર. બાજરીની તાલીમ લીધા પછી, કલેક્ટર કચેરીની નજીક એક જિલ્લા પંચાયત છે, જ્યાં અમને બાજરીનો કાફે ચલાવવા માટે બિલ્ડિંગ મળ્યું. તેથી અમે 38 બહેનો ત્યાં કામ કરીએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રી: તમે કેટલી કમાણી કરો છો?
લખપતિ દીદી - હું સાહેબ છું, મારો પગાર 30 હજાર રૂપિયા છે. તેથી મારી વાર્ષિક આવક 3 લાખ 30 હજાર રૂપિયા છે.
લખપતિ દીદી – હું એક પશુ સખી છું અને ગુજરાતના NDD માંથી એક હેલ્પ વર્કર પણ છું અને હું પોતે લખપતિ દીદી છું અને મારી સાથે 88 મહિલાઓ કામ કરે છે.
લખપતિ દીદી - મારા ગ્રુપનું નામ જય માતા દી છે. અને હું જૂથમાં અને પાથરી ગામમાંથી પશુ સખી તરીકે કામ કરું છું અને હું 500 ખેડૂતો સાથે કામ કરું છું.
પ્રધાનમંત્રી – 500
લખપતિ દીદી - 500 ખેડૂતો સાથે.
લખપતિ દીદી – તો મારું કામ એસએજી દીદી લોકોને લોન આપવાનું અને તેમને આગળ વધવામાં મદદ કરવાનું છે. હું એક વર્ષમાં લગભગ 1 લાખ 50 હજાર રૂપિયા કમાઉ છું.
પ્રધાનમંત્રી - દોઢ લાખ.
લખપતિ દીદી – હા સર.
પ્રધાનમંત્રી - વાહ.
લખપતિ દીદી - અમે અમેડીયન છીએ સાહેબ, તેથી અમને અમારી સોસાયટીમાં બહાર જવાની પરવાનગી ન હતી. મારા ઘરની હાલત ખૂબ જ નાજુક હતી સાહેબ. અને ગ્રુપમાં જોડાયા બાદ મને પશુ સખી ગામ પંથરીમાં નોકરી મળી. અને આજે હું ખુદ લખપતિ દીદી છું સર.
પ્રધાનમંત્રી - તમે ક્યાંના છો?
લખપતિ દીદી - મેઘાલયથી.
પ્રધાનમંત્રી - મેઘાલય, તમારી સાથે કેટલી બહેનો છે?
લખપતિ દીદી - ગ્રુપમાં અમારામાંથી માત્ર 10 જ છીએ.
પ્રધાનમંત્રી - 10.
લખપતિ દીદી – પણ અમે SHG ફાર્મસીમાં ઘણું કામ કરીએ છીએ, મેં મારી SHG ફાર્મસીમાં હમણાં જ ત્રણ લાખ, ત્રણ હજાર રૂપિયા લગાવ્યા છે.
લખપતિ દીદી – જ્યારે અમે આ અભિયાનમાં નહોતા ત્યારે અમારું કોઈ મહત્વ નહોતું. જ્યારે અમે આ અભિયાનમાં જોડાયા ત્યારે અમારું માન વધી ગયું. એગ્રીકલ્ચરના ડોક્ટર બન્યા અને કૃષિ સખીની તાલીમ મેળવી.
લખપતિ દીદી - અમે ડૉક્ટર દીદી તરીકે ઓળખીએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રી: એવા કેટલા પ્રાણીઓ હશે જેની તમારે ચિંતા કરવી પડશે?
લખપતિ દીદી – સર, અમારે ત્યાં જે કંઈ છે, અમારો બ્લોક ઘણો મોટો છે. તો અમે બધા 20 જ છીએ, જેઓ બધા કામ કરે છે. તેથી અમે ત્યાં 470 લાખપતિ દીદીઓ બનાવી છે.
પ્રધાનમંત્રી – 470?
લખપતિ દીદી – હા સર.
પ્રધાનમંત્રી - વાહ, તમે અજાયબી કરી છે. તમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
પ્રધાનમંત્રી: સર, તમે 2021માં 10 હજાર ખેડૂત ઉત્પાદક જૂથો બનાવવાની યોજના બનાવી હતી. એ જ હેઠળ, અમે સ્વનિર્ભર મહિલા ખેડૂત ઉત્પાદક કંપની લિમિટેડ ઇચ્છાવરની, સર રચના કરી. અને સાહેબ, પહેલા જ વર્ષમાં અમે એક હજાર ખેડૂત બહેનોને કંપનીઓમાં સામેલ કરી છે.
પ્રધાનમંત્રી - એક હજાર?
લખપતિ દીદી – હા સર.
પ્રધાનમંત્રી - એક વર્ષમાં.
લખપતિ દીદી – હા સર.
લખપતિ દીદી – આદરણીય સાહેબ, મારું નામ રાબિયા બશીર છે. હું જમ્મુ અને કાશ્મીરના કુપવાડા જિલ્લાની છું. મારો ડેરી ફાર્મનો વ્યવસાય છે. અને હવે મારી વાર્ષિક આવક એક લાખ વીસ હજાર છે. હું પોતે લખપતિ છું અને મેં મારી સાથે 160 સભ્યોને લખપતિ બનાવ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી: તમે કેટલા પ્રાણીઓની સંભાળ રાખો છો?
લખપતિ દીદી - અમે હાલમાં 10 પ્રાણીઓની સંભાળ રાખીએ છીએ.
લખપતિ દીદી - જય જોહર સર, જય છત્તીસગઢ.
પ્રધાનમંત્રી - જય જોહર.
લખપતિ દીદી – સર, અમારો FPO સવર્ણો પર છે (સ્પષ્ટ નથી). જે પ્રોજેક્ટ ભારત સરકાર દ્વારા કરવામાં આવ્યો છે. અને સાહેબ, અત્યાર સુધી અમારી પંદર હજાર આઠસો દીદીઓ તેની સાથે સંકળાયેલી છે - ખેડૂત દીદીઓ. જેથી દરેક બહેન 50થી 60 હજાર રૂપિયા સુધીનું કમિશન મેળવે છે.
પ્રધાનમંત્રી તમારી કેટલી બહેનો છે?
લખપતિ દીદી - અત્યારે અમારી સાથે 100, 500 મહિલાઓ છે.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે.
લખપતિ દીદી - હું ડ્રોન દીદી છું.
પ્રધાનમંત્રી - ડ્રોન દીદી છે. તેથી ગામમાં દરેક વ્યક્તિ તમને ડ્રોન પાયલોટ કહેશે.
લખપતિ દીદી - હા, તે જિલ્લામાં 3 ડ્રોન પાઇલોટ છે, હું પણ તેમાંથી છું.
લખપતિ દીદી - 2019 થી હું SHG જીવન સ્વયં સહાયમાં સભ્ય છું. સાહેબ, 1500 મહિલાઓ અમારી સાથે છે.
પ્રધાનમંત્રી – 1500?
લખપતિ દીદી – હા સર. મને બહુ મરાઠી કે હિન્દી આવડતું નથી સર.
પ્રધાનમંત્રી - તમે મરાઠી બોલી શકો છો.
લખપતિ દીદી – મારા ખેતરમાં મહુઆ છે. હું મહુઆનો બિઝનેસ કરું છું અને ગ્રુપની મહિલાઓ પાસેથી મહુઆ પણ ખરીદું છું. મેં બે મહિનામાં 2-2.5 લાખ રૂપિયાની કમાણી કરી છે.
પ્રધાનમંત્રી - બે લાખ?
લખપતિ દીદી – હા
પ્રધાનમંત્રી: અને કુલ કેટલી સ્ત્રીઓ છે? પાંચસો?
લખપતિ દીદી- પાંચસો આડત્રીસ.
લખપતિ દીદી - સર, હું મરાઠીમાં બોલું છું.
પ્રધાનમંત્રી - હા, તે ચાલશે.
લખપતિ દીદી- મારો ટુરીઝમ બિઝનેસ છે. મારી પાસે બે પ્રવાસી બોટ છે. હું આ બોટમાં પ્રવાસીઓને પ્રવાસ પર લઈ જાઉં છું. હું પોતે કેરળ ગઈ હતી, ત્યાં મેં તેનો બિઝનેસ જોયો હતો. અહીં માત્ર અમે મહિલાઓ જ આ ધંધો કરીએ છીએ. હું છેલ્લા ત્રણ વર્ષથી મારી પોતાની ટુરિસ્ટ બોટ ચલાવી રહી છું. આમાંથી હું વાર્ષિક 1 થી 1.5 લાખ રૂપિયા કમાઉ છું.
પ્રધાનમંત્રી - વાહ!
લખપતિ દીદી- અમે તમામ મહિલાઓ સાથે મળીને આ ધંધાને આગળ લઈ જવાના છીએ.
લખપતિ દીદી- હું ગોંદિયા જિલ્લાની છું. હું સાલેકસા વિસ્તારના આદિવાસી વિસ્તારની છું, હું એક આદિવાસી મહિલા છું, અને મારી પાસે ઈ-રિક્ષા છે અને હું જાતે ઈ-રિક્ષા ચલાવું છું અને ગામમાંથી પણ ખરીદ-વેચાણ કરું છું. મને દર મહિને 10 થી 12 હજાર રૂપિયાનો નફો થાય છે.
પ્રધાનમંત્રી - તમને બધાને સાંભળ્યા પછી, મને લાગે છે કે હવે દેશમાં લાખપતિ દીદીઓની સંખ્યામાં ઘણો વધારો થવાનો છે. અને જ્યારે લોકો તમને જોશે અને સાંભળશે, ત્યારે તમારે અહીં અન્ય લોકોને પણ જણાવવું જોઈએ કે તમારો અનુભવ કેવો રહ્યો છે, તમને કેવા પ્રકારનો અનુભવ થયો છે અને તેના કારણે તમે કેટલા આત્મનિર્ભર બની શકો છો અને તમે આખાને કેટલી મદદ કરી શકો છો. કુટુંબ આટલું જ નહીં, તમારી શક્તિનો ઉપયોગ થાય છે અને તેના કારણે તમારી આસપાસના સમગ્ર વાતાવરણમાં ભારે પરિવર્તન આવે છે. શું તમે જાણો છો કે મારું લક્ષ્ય શું છે? જુઓ, 1 કરોડ દીદી લખપતિ દીદી બની ગઈ અને મારે 3 કરોડ લખપતિ દીદી બનાવવાની છે, તો તમારે બીજાને સમજાવવું પડશે. કરશો?
લખપતિ દીદી- હા સર
પ્રધાનમંત્રી - ચોક્કસ.
લખપતિ દીદી- હા
પ્રધાનમંત્રી - શાબાશ. આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with Lakhpati Didis in Jalgaon, Maharashtra
26 AUG 2024 1:46PM by PIB Delhi
Prime Minister: What kind of conversation takes place between those who have become "Lakhpati Didis" and those who have not?
Lakhpati Didi: The experiences and living conditions of those who have become Lakhpati Didis are markedly different. They become self-reliant, which enables them to manage their family expenses effectively. Sir, I also have two "Divyang Didis" (differently-abled sisters) whom I have supported. I feel immensely happy to see their progress.
Prime Minister: Did those 'Divyang Didis' also become Lakhpati Didis?
Lakhpati Didi: Yes, indeed. I helped them become Lakhpatis as well.
Prime Minister: What kind of work do they do?
Lakhpati Didi: One is in the Dona Pattal business, and the other runs a grocery shop. I, myself, am a Lakhpati CRP (Community Resource Person), earning between 3.5 half to 4 lakh rupees. I have also helped my sisters become Lakhpati CRPs.
Lakhpati Didi: I am already a Lakhpati, and I have recently helped 260 women become Lakhpatis too.
Prime Minister: You have become a Lakhpati Didi, which means how much do you earn in a year?
Lakhpati Didi: I earn 8 lakh rupees a year.
Prime Minister: 8 lakh rupees?
Lakhpati Didi: Yes, Sir.
Prime Minister: That’s double the income! How many years did it take you to achieve this?
Lakhpati Didi: I have just completed five years, Sir.
Prime Minister: The people of Assam must see you as a tremendous source of inspiration.
Lakhpati Didi: Yes, let's see. I have gone from being a zero to becoming a hero, Sir.
Prime Minister: Well done!
Lakhpati Didi: The name of my self-help group is Ati-uttamam Sakhi Mandal. We produce handmade and homemade beauty products, all crafted from household items. Platforms like Saras Mela, Vibrant Gujarat, and the Monsoon Festival have provided us with such great exposure, which has significantly increased the popularity of our products. In just one year, we have achieved a turnover of over 30 lakhs.
Prime Minister: 30 lakh rupees!
Lakhpati Didi: Our turnover exceeds 30 lakh rupees, and our net profit is over 12 lakh rupees, Sir.
Lakhpati Didi: Ten women jointly run a sanitary napkin company, Sir.
Prime Minister: How far is your village from Latur?
Lakhpati Didi: It is 20 kilometres away, Sir.
Prime Minister: 20 kilometres. How many women were involved when you first started?
Lakhpati Didi: There were 10 of us initially. No one was willing to join, and people were hesitant to even talk about sanitary napkins.
Prime Minister: What is your current turnover?
Lakhpati Didi: The turnover is Rs 5 lakh, Sir.
Prime Minister: How do you speak Hindi so fluently?
Lakhpati Didi: It just comes naturally, Sir, from speaking with others.
Prime Minister: Do you sell your products outside of Maharashtra?
Lakhpati Didi: No, Sir, we only operate within Maharashtra at the moment. I am very grateful for the women’s empowerment programme and the employment opportunities we have received, Sir. You have played a crucial role in this. We are simply the medium; you have paved the entire path. We just have to walk it.
Lakhpati Didi: I have been working as a Bank Sakhi since 2017.
Prime Minister: How much do you earn now?
Lakhpati Didi: I currently earn between Rs. 4.5 to 5 lakhs, Sir.
Prime Minister: Are you from this area?
Lakhpati Didi: Yes, I am.
Prime Minister: Then you should take everyone home.
Lakhpati Didi: I will, Sir. You should come along too.
Prime Minister: Yes, but who invites me? No one does.
Lakhpati Didi: I am an expert, Sir. My job is to help women, especially rural women, who often face difficulties in going to the bank or handling issues at home. I visit their homes and help them open their bank accounts.
Lakhpati Didi: Sir, let me share an example from yesterday. My daughter was asked at school where her mother was.
Prime Minister: Yes.
Lakhpati Didi: Sir, my child proudly said, “My mother has gone to Maharashtra to meet Modi Ji.” Sir, you once visited Nahan, and although I couldn’t meet you then, today I am very happy to have this opportunity. It’s a great honour for me, Sir.
Prime Minister: I used to visit Sirmaur quite often in the past.
Lakhpati Didi: In 2023, we celebrated the International Year of Millets. We received training in millets, Sir. Following that, we secured a building near the collectorate's district panchayat, where we now run a millet café. There are 38 women like us working there.
Prime Minister: How much do you earn?
Lakhpati Didi: Sir, my salary there is Rs 30,000. So, my total annual income is 3 lakh 30 thousand rupees.
Lakhpati Didi: I also work as a Pashu Sakhi and a health worker for NDD, Gujarat. I am a Lakhpati Didi myself, and 88 women work alongside me.
Lakhpati Didi: My group is called Jai Mata Di. I work as a Pashu Sakhi in the group, and in the village of Pathri, I work with 500 farmers.
Prime Minister: 500?
Lakhpati Didi: Yes, with 500 farmers.
Lakhpati Didi: My role is to provide loans to the SAG Didis and help them progress. I earn around 1 lakh 50 thousand rupees a year from this.
Prime Minister: 1.50 lakh?
Lakhpati Didi: Yes, Sir.
Prime Minister: Wow.
Lakhpati Didi: Sir, we are Amedian, and in our society, women weren’t allowed to go out. The condition of my household was very dire, Sir. But after joining the group, I got the job of Pashu Sakhi in the village Pathri. Today, I am a Lakhpati Didi, Sir.
Prime Minister: Where are you from?
Lakhpati Didi: From Meghalaya.
Prime Minister: Meghalaya. How many sisters are with you?
Lakhpati Didi: There are 10 of us in the group.
Prime Minister: Ten.
Lakhpati Didi: Yes, but we are doing a lot of work in the SHG pharmacy. I have just invested Rs 3.03 lakh at the SHG pharmacy.
Lakhpati Didi: Before we became part of this campaign, we had no name or identity. After joining, our dignity was enhanced. We became agricultural doctors and received training as Krishi Sakhis.
Lakhpati Didi: Now, we are known as Doctor Didis.
Prime Minister: How many animals do you take care of?
Lakhpati Didi: Sir, our block is very large. There are 20 of us working there, and we have made 470 Lakhpati Didis in that area.
Prime Minister: 470?
Lakhpati Didi: Yes.
Prime Minister: Wow, you’ve done an incredible job. Many congratulations to you.
Lakhpati Didi: Sir, in 2021, you planned to form 10,000 Farmer Producer Organizations. Under that initiative, we established Aatmanirbhar Mahila Farmer Producer Company Ltd. in Ichhawar. And in the very first year, we added 1,000 farmer sisters to the company.
Prime Minister: 1,000?
Lakhpati Didi: Yes, Sir.
Prime Minister: In a year?
Lakhpati Didi: Yes, Sir.
Lakhpati Didi: Greetings, Sir. My name is Rabia Bashir. I’m from District Kupwara in Jammu and Kashmir. I run a dairy farming business, and my current annual income is Rs 1.20 lakh. I am a Lakhpati myself, and I have helped 160 members become Lakhpatis as well.
Prime Minister: How many animals do you care for?
Lakhpati Didi: We currently care for 10 animals.
Lakhpati Didi: Jai Johar, Sir. Jai Chhattisgarh.
Prime Minister: Jai Johar.
Lakhpati Didi: Sir, we have an FPO (Farmer Producer Organisation) (inaudible). This project was established by the Government of India. So far, 15,800 sisters, known as Kisan Didis, have joined us. Each sister earns a commission of Rs 50,000- 60,000.
Prime Minister: How many sisters are with you?
Lakhpati Didi: We currently have 100 to 500 women with us.
Prime Minister: Okay.
Lakhpati Didi: I am Drone Didi.
Prime Minister: So everyone in the village must call you Drone Pilot.
Lakhpati Didi: Yes, there are 3 drone pilots in our district, and I’m one of them.
Lakhpati Didi: I have been a member of the SHG Jeevan Swayam Sahayata since 2019. Sir, we have 1,500 women with us.
Prime Minister: 1,500?
Lakhpati Didi: Yes, Sir. I speak Marathi. I can't speak much Hindi, Sir.
Prime Minister: You can speak in Marathi.
Lakhpati Didi: I have Mahua trees in my field. I run a business selling Mahua and also buy Mahua from the women in my group. In just two months, I have earned between Rs 2-2.5 lakh.
Prime Minister: Two lakh rupees?
Lakhpati Didi: Yes.
Prime Minister: And how many women are there in total? Five hundred?
Lakhpati Didi: 538
Lakhpati Didi: Sir, I’m speaking in Marathi.
Prime Minister: Yes, that’s fine.
Lakhpati Didi: I also have a tourism business. I own two tourist boats and take tourists on rides. I went to Kerala and observed their tourism business. Here, we women run this business ourselves. I have been operating my own tourist boat for the last three years and earn between 1-1.5 lakh rupees annually from it.
Prime Minister: Wow!
Lakhpati Didi: All of us women are working together to expand this business.
Lakhpati Didi: I am from Gondia district, from the Salekasa tribal area. I am a tribal woman, and I own an e-rickshaw, which I drive myself. I also use it to buy and sell goods in the village. I earn a profit of Rs 10,000 to Rs 12,000 per month.
Prime Minister: After listening to all of you, I feel that the number of Lakhpati Didis in the country is going to increase significantly. When people read and hear your stories, they will feel inspired. You should share your experiences with others—how it has been, how self-reliant you have become, and how much you can support your entire family. Moreover, your empowerment brings significant changes to the environment around you. Do you know what my goal is? You see, 1 crore Didis have already become Lakhpati Didis, and I aim to make 3 crore Lakhpati Didis. So, you must help explain this to others. Will you do that?
Lakhpati Didi: Yes, Sir.
Prime Minister: Are you sure?
Lakhpati Didi: Yes.
Prime Minister: Well done. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.