Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Anubhav Awards 2024
From Experience to Expertise: Honouring the Retiring Government Officials
29 AUG 2024 4:38PM by PIB Delhi
Introduction.
The ‘Anubhav’ portal was launched in March 2015 as a platform to highlight and recognise the tireless contributions of retiring government officials.
This innovative project encourages retiring civil servants to document their experiences and insights gained during their years of service. The primary aim of this initiative is to create a rich repository of knowledge and wisdom that can serve as a foundation stone for future administrative reforms and good governance practices. It also allows them to convey information related to their contribution for enhancing the effectiveness of various Government policies.
To further motivate retiring government employees to share their experiences, an Annual Awards were started in 2016. Anubhav Awards 2024 honoured outstanding contributions by acknowledging the most impactful and insightful submissions.
Anubhav Awards 2024
The 7th Anubhav Awards Ceremony was held on August 28, 2024, at Vigyan Bhawan, New Delhi. The ceremony was notable for its highest-ever representation of women awardees at 33%, reflecting their growing role in governance.
The awards, comprising 5 Anubhav Awards and 10 Jury Certificates, recognised outstanding contributions across various categories. The categories included Administrative Work, Good Governance, Research, Simplification of Procedures, Accounts, Field Work Contributions, and Constructive Feedback for Work Improvement.
The awards offered two levels of recognition:
1. Anubhav Awards: Recipients received a medal, a certificate, and an incentive of Rs. 10,000.
2. Jury Certificates: Honourees were presented with a medal and a certificate.
For the 2024 ceremony, contributions were received from 22 different ministries and departments. The Department of Pension & Pensioners’ Welfare (DOPPW) also conducted an extensive outreach campaign to encourage broader participation, including meetings with nodal officers and knowledge-sharing sessions on documentation.
The ceremony also featured the release of a short movie and citation booklet highlighting the 15 awardees' professional achievements, underscoring the initiative's role in preserving and sharing valuable civil service experiences for future governance improvements. Since its inception in 2016, the program has conferred 59 Anubhav Awards and 19 Jury Certificates.
It's worth noting that the Jury Certificates were introduced in the 2023 Anubhav Awards Scheme. This addition aimed to broaden the scope of recognition and encourage greater participation from retiring and retired employees, ensuring their valuable experiences and insights receive wider acknowledgement and publicity.
Origin and Journey of Anubhav Awards
On the direction of the Prime Minister, the Department of Pension & Pensioners’ Welfare (DoPPW) launched an online platform entitled ‘Anubhav’. It is a means for retiring employees to showcase significant achievements during their service period.
It also allows them to convey information related to their contribution to enhancing the effectiveness of the various Government policies. Anubhav Portal provides a Platform for retiring Government Employees to share their experiences while working in different sectors of the Government of India.
98 Ministries/ Departments/ Organizations have registered on the Anubhav Portal, and 10,804 write-ups have been published as of August 29, 2024. The retiring employees submit a write-up voluntarily of up to 5000 words on the 20 defined areas along with appropriate attachments, if needed, on the portal. The respective departments review the submitted write-ups, and approved write-ups are published on the Anubhav Portal.
The Anubhav Awards ceremony was started in 2016 as an annual feature to encourage retiring government employees to share their government experience on their retirement.
In the earlier four Anubhav Award ceremonies held in 2016, 2017, 2018, and 2019, Dr. Jitendra Singh, Minister of State for Personnel, Public Grievances and Pensions, conferred the Anubhav Awards to 35 awardees.
Dr Jitendra Singh conferred Anubhav Awards to 15 awardees (5 Awards each for years 2019-2020, 2020-2021 & 2021-2022) in a ceremony held on October 18, 2022.
In the 2023 ceremony, 'Jury Certificates' were introduced alongside the existing Anubhav Awards to boost participation and visibility. 4 Anubhav Awards and 9 Jury Certificates recipients were conferred during the ceremony last year.
Conclusion
The Anubhav Awards initiative serves as a vital bridge between generations of civil servants, preserving retiring officials' invaluable experiences and insights. This program creates a lasting legacy that guides and inspires future public servants by encouraging the sharing of hard-earned lessons and expertise. The Anubhav Portal, with its growing collection of write-ups, stands as a testament to the wealth of experience within the Indian civil service and ensures that this collective wisdom continues to shape and enhance public administration for years to come.
References
Click here to see in PDF:

કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
અનુભવ એવોર્ડ્સ 2024
અનુભવથી કુશળતા સુધીઃ નિવૃત્ત થઈ રહેલા સરકારી અધિકારીઓનું સન્માન
29 AUG 2024 4:38PM by PIB Ahmedabad
પરિચય.
નિવૃત્ત થતા સરકારી અધિકારીઓના અવિરત યોગદાનને પ્રકાશિત કરવા અને માન્યતા આપવા માટે 'અનુભવ' પોર્ટલ માર્ચ 2015માં એક મંચ તરીકે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
આ નવીન પ્રોજેક્ટ નિવૃત્ત સનદી અધિકારીઓને તેમની વર્ષોની સેવા દરમિયાન પ્રાપ્ત થયેલા તેમના અનુભવો અને આંતરદૃષ્ટિના દસ્તાવેજીકરણ માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. આ પહેલનો મુખ્ય ઉદ્દેશ જ્ઞાન અને ડહાપણનો સમૃદ્ધ ભંડાર ઊભો કરવાનો છે, જે ભવિષ્યના વહીવટી સુધારાઓ અને સુશાસનની પદ્ધતિઓ માટે પાયાનું કામ કરી શકે. તે તેમને વિવિધ સરકારી નીતિઓની અસરકારકતા વધારવા માટે તેમના યોગદાન સાથે સંબંધિત માહિતી પ્રદાન કરવાની પણ મંજૂરી આપે છે.
નિવૃત્ત થઈ રહેલા સરકારી કર્મચારીઓને તેમના અનુભવો વહેંચવા માટે વધુ પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, 2016માં વાર્ષિક પુરસ્કારો શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા. અનુભવ એવોર્ડ્સ 2024 એ ખૂબ જ અસરકારક અને સમજદાર રજૂઆતોને સ્વીકારીને ઉત્કૃષ્ટ યોગદાનનું સન્માન કર્યું.
અનુભવ એવોર્ડ્સ 2024
7મો અનુભવ પુરસ્કાર સમારંભ 28 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે યોજાયો હતો. આ સમારંભ મહિલા પારિતોષિક વિજેતાઓનું અત્યાર સુધીનું સર્વોચ્ચ પ્રતિનિધિત્વ 33 ટકા હતું, જે શાસનમાં તેમની વધતી જતી ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
5 અનુભવ એવોર્ડ્સ અને 10 જ્યુરી સર્ટિફિકેટ ધરાવતા આ એવોર્ડ્સમાં વિવિધ કેટેગરીમાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદાનને માન્યતા આપવામાં આવી હતી. આ શ્રેણીઓમાં વહીવટી કાર્ય, સુશાસન, સંશોધન, પ્રક્રિયાઓનું સરળીકરણ, એકાઉન્ટ્સ, ફિલ્ડ વર્ક યોગદાન અને કાર્ય સુધારણા માટે રચનાત્મક પ્રતિસાદ સામેલ છે.
આ પુરસ્કારોમાં બે સ્તરની માન્યતા આપવામાં આવી હતી:
1. અનુભવ પુરસ્કારો : પ્રાપ્તકર્તાઓને ચંદ્રક, પ્રમાણપત્ર અને રૂ. 10,000નું પ્રોત્સાહન મળ્યું હતું.
2. જ્યુરી સર્ટિફિકેટ : સન્માનનીય વ્યક્તિઓને મેડલ અને સર્ટિફિકેટ એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા.
2024ના સમારોહ માટે, 22 વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગો તરફથી ફાળો મળ્યો હતો. ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ પેન્શન એન્ડ પેન્શનર્સ વેલ્ફેર (ડીઓપીપીડબલ્યુ)એ પણ વિસ્તૃત ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવા વિસ્તૃત આઉટરીચ અભિયાન હાથ ધર્યું હતું, જેમાં નોડલ અધિકારીઓ સાથેની બેઠકો અને દસ્તાવેજીકરણ પર જ્ઞાનની વહેંચણીના સત્રો સામેલ છે.
આ સમારંભમાં એક ટૂંકી ફિલ્મ અને પ્રશસ્તિપત્ર પુસ્તિકાના વિમોચનનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 15 પારિતોષિક વિજેતાઓની વ્યાવસાયિક સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો, જે ભવિષ્યના શાસનસુધારણા માટે મૂલ્યવાન સિવિલ સર્વિસ અનુભવોના સંરક્ષણ અને વહેંચણીમાં પહેલની ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે. વર્ષ 2016માં તેની સ્થાપના થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં આ કાર્યક્રમને 59 અનુભવ એવોર્ડ અને 19 જ્યુરી સર્ટિફિકેટ એનાયત કરવામાં આવ્યા છે.
નોંધનીય છે કે, 2023ની અનુભવ એવોર્ડ સ્કીમમાં જ્યુરી સર્ટિફિકેટ રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. આ વધારાનો ઉદ્દેશ માન્યતાના અવકાશને વિસ્તૃત કરવાનો અને નિવૃત્ત અને નિવૃત્ત કર્મચારીઓની વધુ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવાનો, તેમના મૂલ્યવાન અનુભવો અને આંતરદૃષ્ટિને વ્યાપક સ્વીકૃતિ અને પ્રચાર પ્રાપ્ત થાય તે સુનિશ્ચિત કરવાનો હતો.
અનુભવ એવોર્ડ્સની ઉત્પત્તિ અને સફર
પ્રધાનમંત્રીની સૂચના પર ડિપાર્ટમેન્ટ ઑફ પેન્શન એન્ડ પેન્શનર્સ વેલ્ફેર (ડીઓપીપીડબ્લ્યુ)'અનુભવ' નામનું એક ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ લોન્ચ કર્યું હતું. નિવૃત્ત થતા કર્મચારીઓ માટે તેમના સેવા સમયગાળા દરમિયાન નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ પ્રદર્શિત કરવાનું આ એક સાધન છે.
તે તેમને સરકારની વિવિધ નીતિઓની અસરકારકતા વધારવામાં તેમના યોગદાનથી સંબંધિત માહિતી પણ પ્રદાન કરવાની મંજૂરી આપે છે. અનુભવ પોર્ટલ ભારત સરકારના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કામ કરતી વખતે તેમના અનુભવો વહેંચવા માટે નિવૃત્ત થતા સરકારી કર્મચારીઓ માટે એક મંચ પ્રદાન કરે છે.
98 મંત્રાલયો/વિભાગો/સંગઠનોએ અનુભવ પોર્ટલ પર નોંધણી કરાવી છે અને 29 ઓગસ્ટ, 2024 સુધીમાં 10,804 લખાણો પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યાં છે. નિવૃત્ત થઇ રહેલા કર્મચારીઓ પોર્ટલ પર જરૂર પડ્યે યોગ્ય જોડાણ સાથે 20 નિર્ધારિત ક્ષેત્રો પર સ્વૈચ્છિક રીતે 5000 શબ્દો સુધીનું લખાણ રજૂ કરે છે. સંબંધિત વિભાગો રજૂ કરેલા લખાણોની સમીક્ષા કરે છે, અને માન્ય લખાણો અનુભવ પોર્ટલ પર પ્રકાશિત કરવામાં આવે છે.
અનુભવ એવોર્ડ સમારંભની શરૂઆત 2016માં વાર્ષિક સુવિધા તરીકે કરવામાં આવી હતી, જેથી નિવૃત્ત થતા સરકારી કર્મચારીઓને તેમની નિવૃત્તિ પર તેમનો સરકારી અનુભવ શેર કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરી શકાય.
અગાઉ વર્ષ 2016, 2017, 2018 અને 2019માં યોજાયેલા ચાર અનુભવ પુરસ્કાર સમારંભમાં કાર્મિક, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન રાજ્યમંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે 35 વિજેતાઓને અનુભવ પુરસ્કારથી નવાજ્યા હતા.
ડો.જિતેન્દ્રસિંહે 18 ઓક્ટોબર, 2022ના રોજ યોજાયેલા એક સમારોહમાં 15 વિજેતાઓને (વર્ષ 2019-2020, 2020-2021 અને 2021-2022 માટે પ્રત્યેક 5 એવોર્ડ) અનુભવ એવોર્ડથી સન્માનિત કર્યા હતા.
2023ના સમારોહમાં, ભાગીદારી અને દૃશ્યતાને વધારવા માટે વર્તમાન અનુભવ એવોર્ડ્સની સાથે 'જ્યુરી સર્ટિફિકેટ્સ' રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. ગયા વર્ષે સમારંભ દરમિયાન 4 અનુભવ એવોર્ડ્સ અને 9 જ્યુરી સર્ટિફિકેટ પ્રાપ્તકર્તાઓને એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા.
નિષ્કર્ષ
અનુભવ એવોર્ડની પહેલ સનદી અધિકારીઓની પેઢીઓ વચ્ચે એક મહત્વપૂર્ણ સેતુનું કામ કરે છે, જે નિવૃત્ત થતા અધિકારીઓના અમૂલ્ય અનુભવો અને આંતરદૃષ્ટિને જાળવી રાખે છે. આ કાર્યક્રમ એક કાયમી વારસો સર્જે છે, જે સખત મહેનતથી કમાયેલા પાઠો અને કુશળતાની વહેંચણીને પ્રોત્સાહિત કરીને ભાવિ જાહેર સેવકોને માર્ગદર્શન આપે છે અને પ્રેરણા આપે છે. અનુભવ પોર્ટલ, તેના લખાણોના વધતા સંગ્રહ સાથે, ભારતીય નાગરિક સેવામાં અનુભવની સંપત્તિનો પુરાવો છે અને સુનિશ્ચિત કરે છે કે આ સામૂહિક શાણપણ આગામી વર્ષો સુધી જાહેર વહીવટને આકાર આપવાનું અને વધારવાનું ચાલુ રાખે છે.
સંદર્ભો
પીડીએફમાં જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો: