Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Launches Retired Sportsperson Empowerment Training (RESET) Programme
“RESET Programme is aimed at empowering our retired sportspersons” - Union Minister
Government Committed to Fully Supporting Retired Sportspersons
29 AUG 2024 6:30PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya launched Retired Sportsperson Empowerment Training” (RESET) Programme on the occasion of National Sports Day in New Delhi today.
Speaking about the RESET Programme, Dr. Mandaviya said, “RESET Programme is aimed at empowering our retired sportspersons who have played for the country and brought immense laurels to the nation. The programme will support retired athletes on their career development journey by empowering them with the necessary knowledge and skills and making them more employable.”
He mentioned that RESET programme will bridge the gap between generations, allowing the unique skills of our retired athletes to benefit the new generation of aspiring athletes. Their rich experience will serve as a foundation for nurturing future champions, contributing to the growth of sports in India and fostering nation-building, he added.
Union Minister urged all retired sportspersons to apply for this initiative and actively contribute to the country's sports ecosystem. He mentioned that Government is committed to supporting our retired sportspersons in every possible way.
RESET Programme represents a significant step towards recognizing and utilizing the invaluable experience and expertise of our retired athletes.
The athletes, who have retired from an active sports career and are aged between 20-50 years and who have been winners of an International Medal/participants in international events or have been National medallists/State medallists/participants in competitions recognized by National Sports Federations/Indian Olympic Association/Ministry of Youth Affairs and Sports are eligible to apply for courses under RESET Programme. The applications will be invited through a dedicated portal.
Initially, the programmes will be of two levels based on educational qualifications viz., Class 12th and above and Class 11th and below.
For this pilot phase of the RESET Programme, Lakshmibai National Institute of Physical Education (LNIPE) will be the lead institute to implement the Programme.
The programme will be offered in hybrid mode consisting of self-paced learning through a dedicated portal, along with on-ground training and internship.
Internships will be provided in sports organizations, sporting competitions/training camps, and leagues. Further, placement assistance, guidance for entrepreneurial ventures, etc. will be provided upon successful completion of the course.
The registration process will start today on the portal https://lnipe.edu.in/resetprogram/. The course will start after due evaluation for which the participants will be intimated.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડો. મનસુખ માંડવિયાએ રિટાયર્ડ સ્પોર્ટસપર્સન એમ્પાવરમેન્ટ ટ્રેનિંગ (રિસેટ) પ્રોગ્રામનો શુભારંભ કર્યો
"રિસેટ પ્રોગ્રામનો હેતુ આપણા નિવૃત્ત રમતવીરોને સશક્ત બનાવવાનો છે" - કેન્દ્ર સરકાર
નિવૃત્ત રમતવીરોને સંપૂર્ણ ટેકો આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
29 AUG 2024 6:30PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ તથા રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં રાષ્ટ્રીય રમત ગમત દિવસનાં પ્રસંગે " રિટાયર્ડ સ્પોર્ટસપર્સન એમ્પાવરમેન્ટ ટ્રેનિંગ " (રિસેટ) કાર્યક્રમનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો.
રિસેટ પ્રોગ્રામ વિશે વાત કરતા ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "રિસેટ પ્રોગ્રામનો હેતુ આપણા નિવૃત્ત રમતવીરોને સશક્ત બનાવવાનો છે, જેઓ દેશ માટે રમ્યા છે અને દેશનું ગૌરવ વધાર્યું છે. આ કાર્યક્રમ નિવૃત્ત રમતવીરોને તેમની કારકિર્દીની વિકાસ યાત્રામાં જરૂરી જ્ઞાન અને કૌશલ્ય સાથે સશક્ત બનાવીને અને તેમને વધુ રોજગાર માટે યોગ્ય બનાવીને ટેકો આપશે."
તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, રિસેટ કાર્યક્રમ પેઢીઓ વચ્ચેનું અંતર દૂર કરશે, જેનાથી આપણાં નિવૃત્ત રમતવીરોનાં વિશિષ્ટ કૌશલ્યોને કારણે મહત્ત્વાકાંક્ષી એથ્લેટ્સની નવી પેઢીને લાભ થશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમનો સમૃદ્ધ અનુભવ ભવિષ્યમાં ચેમ્પિયનોને પ્રોત્સાહન આપવા, ભારતમાં રમતગમતની વૃદ્ધિમાં પ્રદાન કરવા અને રાષ્ટ્રનિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવાનાં પાયા તરીકે કામ કરશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ તમામ નિવૃત્ત રમતવીરોને આ પહેલ માટે અરજી કરવા અને દેશની રમતગમતની ઇકોસિસ્ટમમાં સક્રિયપણે યોગદાન આપવા વિનંતી કરી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, સરકાર આપણાં નિવૃત્ત રમતવીરોને શક્ય તમામ રીતે સાથસહકાર આપવા કટિબદ્ધ છે.
રિસેટ પ્રોગ્રામ અમારા નિવૃત્ત એથ્લેટ્સના અમૂલ્ય અનુભવ અને કુશળતાને ઓળખવા અને તેનો ઉપયોગ કરવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું રજૂ કરે છે.
જે રમતવીરો સક્રિય રમતગમતની કારકિર્દીમાંથી નિવૃત્ત થયા છે અને તેમની ઉંમર 20થી 50 વર્ષની વચ્ચે છે અને જેઓ આંતરરાષ્ટ્રીય રમતોમાં આંતરરાષ્ટ્રીય મેડલ/સહભાગીઓના વિજેતા રહ્યા છે અથવા રાષ્ટ્રીય ચંદ્રક વિજેતા/રાજ્ય ચંદ્રક વિજેતા/રાષ્ટ્રીય ચંદ્રક વિજેતા/રાષ્ટ્રીય ચંદ્રક વિજેતા/રાષ્ટ્રીય ચંદ્રક વિજેતા/રાષ્ટ્રીય રમતવીરો/રાષ્ટ્રીય રમતવીરો/ભારતીય ઓલિમ્પિક સંઘ/યુવા બાબતોનાં મંત્રાલય અને રમતગમત મંત્રાલય દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત સ્પર્ધાઓમાં ભાગ લેનાર છે, તેઓ પુનઃવસવાટ કાર્યક્રમ અંતર્ગત અભ્યાસક્રમો માટે અરજી કરવા માટે પાત્ર છે. અરજીઓને સમર્પિત પોર્ટલ દ્વારા આમંત્રિત કરવામાં આવશે.
શરૂઆતમાં, કાર્યક્રમો શૈક્ષણિક લાયકાતોના આધારે બે સ્તરના હશે, જેમ કે, ધોરણ 12 અને તેથી વધુ અને ધોરણ 11 અને તેથી નીચે.
રિસેટ પ્રોગ્રામના આ પ્રાયોગિક તબક્કા માટે લક્ષ્મીબાઈ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફિઝિકલ એજ્યુકેશન (એલએનઆઇપીઇ) આ કાર્યક્રમના અમલીકરણ માટે અગ્રણી સંસ્થા હશે.
આ કાર્યક્રમ હાઈબ્રિડ મોડમાં ઓફર કરવામાં આવશે, જેમાં સમર્પિત પોર્ટલ મારફતે સ્વ-ગતિશીલ શિક્ષણનો સમાવેશ થાય છે, સાથે સાથે ઓન-ગ્રાઉન્ડ તાલીમ અને ઇન્ટર્નશિપ પણ સામેલ છે.
રમતગમતની સંસ્થાઓ, રમતગમત સ્પર્ધાઓ / તાલીમ શિબિરો અને લીગમાં ઇન્ટર્નશિપ આપવામાં આવશે. તદુપરાંત, પ્લેસમેન્ટ સહાય, ઉદ્યોગસાહસિક સાહસો માટે માર્ગદર્શન, વગેરે અભ્યાસક્રમ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયા પછી પ્રદાન કરવામાં આવશે.
https://lnipe.edu.in/resetprogram/ પોર્ટલ પર આજથી નોંધણી પ્રક્રિયા શરૂ થશે. કોર્સ યોગ્ય મૂલ્યાંકન પછી શરૂ થશે, જેના માટે સહભાગીઓને જાણ કરવામાં આવશે.