Ministry of Youth Affairs and Sports
Manish Narwal Wins Silver at Paris 2024 Paralympics
A Journey of Dedication and Success
02 SEP 2024 7:03PM by PIB Delhi
Manish Narwal’s success at the Paris 2024 Paralympics of winning a Silver Medal is more than just a personal victory; it is an inspiration to countless others who face similar challenges. His story is a powerful reminder that with determination and the right support, it is possible to overcome obstacles and achieve greatness!
Discovery of Shooting
Manish Narwal was born on October 17, 2001, in Faridabad, Haryana, and despite facing a congenital impairment in his right hand, he never let it hinder his aspirations. Growing up in Ballabgarh, Haryana, Manish was introduced to the world of shooting in 2016 when his family took him to a local shooting range. The sport immediately captivated him, and he began visiting the range regularly. Initially, he was unaware of the Paralympic movement and simply enjoyed competing with other athletes. However, his raw talent and passion for shooting soon caught the attention of those around him.
Rising Through the Ranks: From Local Talent to International Star
Manish’s talent did not go unnoticed. He was soon taken under the wing of coach Jai Prakash Nautiyal, who recognized his potential and began guiding him on his journey in para-shooting. Manish made his international debut at the 2017 Bangkok World Cup, where he won gold in the P1 - 10m Air Pistol SH1 event. Not only did he secure the top spot, but he also set a Junior World Record in both qualification and finals. This victory was the first of many, as Manish continued to excel under the mentorship of High-Performance Coach Jai Prakash Nautiyal and National Coach Subhash Rana.
Over the years, Manish has accumulated an impressive list of achievements, including a gold medal in the P4 Mixed 50m Pistol event at the 2020 Tokyo Paralympics and multiple medals at the Asian Para Games. His consistent performances at various world championships and World Cups have solidified his status as one of the top para-shooters in the world.
[2]
Government Support: A Crucial Factor in His Success
Manish’s journey to success has been supported by key government interventions that have played a significant role in his development as an athlete. Programs like the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) and Khelo India have provided him with financial assistance for training and competition, as well as access to top-tier facilities such as the Dr. Karni Singh Shooting Range in Delhi. Additionally, he has benefited from foreign exposure opportunities in countries like South Korea, Croatia, the UAE, China, France, Germany, and Peru. This comprehensive support system has enabled Manish to train at the highest level and compete against the best in the world.
Triumph at Paris 2024 Paralympics: A Silver to Remember
At the Paris 2024 Paralympics, Manish Narwal once again showcased his exceptional talent and determination by winning a silver medal in the P1 - Men’s 10m Air Pistol SH1 event. Competing against the world’s best para-shooters, Manish’s precision and focus were on full display as he clinched the silver, adding another prestigious accolade to his already impressive career.
This achievement is particularly significant as it underscores Manish’s ability to perform under pressure on the biggest stage in para-sports. His journey from a local shooting range in Haryana to the Paralympic podium in Paris is a testament to his hard work, dedication, and the support he has received from his coaches, family, and the government.
A Legacy of Inspiration
As Manish continues to push the boundaries in para-shooting, he carries with him the hopes and dreams of a nation. His achievements are a source of pride for India and a shining example of what can be accomplished through perseverance and dedication. The future holds even greater promise for this remarkable athlete, and the world will undoubtedly be watching as he continues to make history.
References
INDIAN ATHLETES: PARIS PARALYMPICS 2024 pdf
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2050723
Manish Narwal Wins Silver at Paris 2024 Paralympics

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ಯಾರಿಸ್ 2024ರ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಗೆದ್ದ ಮನೀಶ್ ನರ್ವಾಲ್
ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸಿನ ಪ್ರಯಾಣ
02 SEP 2024 7:03PM by PIB Bengaluru
ಪ್ಯಾರಿಸ್ 2024 ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ಮನೀಶ್ ನರ್ವಾಲ್ ಅವರ ಯಶಸ್ಸು ಕೇವಲ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಗೆಲುವಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗಿದೆ; ಇದೇ ರೀತಿಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಇತರರಿಗೆ ಇದು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಅವರ ಕಥೆ ಪ್ರಬಲ ಜ್ಞಾಪನೆಯಾಗಿದೆ!
ಶೂಟಿಂಗ್ ಆವಿಷ್ಕಾರ
ಮನೀಶ್ ನರ್ವಾಲ್ 2001ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 17ರಂದು ಹರಿಯಾಣದ ಫರಿದಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಬಲಗೈಯಲ್ಲಿ ಜನ್ಮಜಾತ ದುರ್ಬಲತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ ಅವರು ಅದನ್ನು ತಮ್ಮ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ. ಹರಿಯಾಣದ ಬಲ್ಲಬ್ ಗಢದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆದ ಮನೀಶ್ ಅವರನ್ನು 2016 ರಲ್ಲಿ ಅವರ ಕುಟುಂಬವು ಸ್ಥಳೀಯ ಶೂಟಿಂಗ್ ರೇಂಜ್ ಗೆ ಕರೆದೊಯ್ದಾಗ ಶೂಟಿಂಗ್ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು. ಕ್ರೀಡೆಯು ತಕ್ಷಣವೇ ಅವರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅವರು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಶ್ರೇಣಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಚಳವಳಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಇತರ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸುವುದನ್ನು ಆನಂದಿಸಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅವರ ಕಚ್ಚಾ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಶೂಟಿಂಗ್ ಉತ್ಸಾಹವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಅವರ ಸುತ್ತಲಿನವರ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆಯಿತು.
ಶ್ರೇಣಿಗಳ ಮೂಲಕ ಏರುವುದು: ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಂದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಾರೆಯವರೆಗೆ
ಮನೀಶ್ ಅವರ ಪ್ರತಿಭೆ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಗಮನಕ್ಕೆ ಬಾರದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಅವರನ್ನು ತರಬೇತುದಾರ ಜೈ ಪ್ರಕಾಶ್ ನೌಟಿಯಾಲ್ ಅವರಡಿಯಲ್ಲಿ ಕರೆದೊಯ್ಯಲಾಯಿತು. ಅವರು ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾ-ಶೂಟಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಮನೀಶ್ 2017 ರ ಬ್ಯಾಂಕಾಕ್ ವಿಶ್ವಕಪ್ ನಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶೂಟಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಪದಾರ್ಪಣೆ ಮಾಡಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಪಿ 1 - 10 ಮೀ. ಏರ್ ಪಿಸ್ತೂಲ್ ಎಸ್ಎಚ್ 1 ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನ ಗೆದ್ದರು. ಅವರು ಅಗ್ರ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಗಳಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ಅರ್ಹತಾ ಮತ್ತು ಫೈನಲ್ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಜೂನಿಯರ್ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರು. ಉನ್ನತ ಪ್ರದರ್ಶನ ಕೋಚ್ ಜೈ ಪ್ರಕಾಶ್ ನೌಟಿಯಾಲ್ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೋಚ್ ಸುಭಾಷ್ ರಾಣಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಮನೀಶ್ ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ್ದರಿಂದ ಈ ಗೆಲುವು ಅನೇಕರಲ್ಲಿ ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿದೆ.
2020 ರ ಟೋಕಿಯೊ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಪಿ 4 ಮಿಶ್ರ 50 ಮೀಟರ್ ಪಿಸ್ತೂಲ್ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕ ಮತ್ತು ಏಷ್ಯನ್ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಪದಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮನೀಶ್ ಸಾಧನೆಗಳ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ವಿವಿಧ ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಷಿಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಕಪ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ಸ್ಥಿರ ಪ್ರದರ್ಶನವು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ಪ್ಯಾರಾ-ಶೂಟರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾಗಿ ಅವರ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲ: ಅವರ ಯಶಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶ
ಮನೀಶ್ ಅವರ ಯಶಸ್ಸಿನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಬೆಂಬಲಿಸಿವೆ. ಇದು ಕ್ರೀಡಾಪಟುವಾಗಿ ಅವರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಟಾರ್ಗೆಟ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್ (ಟಿಒಪಿಎಸ್) ಮತ್ತು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾದಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಅವರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧೆಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಿವೆ, ಜತೆಗೆ ದೆಹಲಿಯ ಡಾ.ಕರ್ಣಿ ಸಿಂಗ್ ಶೂಟಿಂಗ್ ರೇಂಜ್ ನಂತಹ ಉನ್ನತ ಶ್ರೇಣಿಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಿವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಅವರು ದಕ್ಷಿಣ ಕೊರಿಯಾ, ಕ್ರೊಯೇಷಿಯಾ, ಯುಎಇ, ಚೀನಾ, ಫ್ರಾನ್ಸ್, ಜರ್ಮನಿ ಮತ್ತು ಪೆರುವಿನಂತಹ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಿ ಮಾನ್ಯತೆ ಅವಕಾಶಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಮಗ್ರ ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಮನೀಶ್ ಗೆ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಆಟಗಾರರ ವಿರುದ್ಧ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ.
ಪ್ಯಾರಿಸ್ 2024 ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ವಿಜಯೋತ್ಸವ: ಸ್ಮರಣೀಯ ಬೆಳ್ಳಿ
ಪ್ಯಾರಿಸ್ 2024 ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ, ಮನೀಶ್ ನರ್ವಾಲ್ ಪಿ 1 - ಪುರುಷರ 10 ಮೀಟರ್ ಏರ್ ಪಿಸ್ತೂಲ್ ಎಸ್ಎಚ್ 1 ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ತಮ್ಮ ಅಸಾಧಾರಣ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ದೃಢನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು. ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ಯಾರಾ-ಶೂಟರ್ ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಿದ ಮನೀಶ್ ಅವರ ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ಗಮನವು ಬೆಳ್ಳಿ ಗೆದ್ದಾಗ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿತ್ತು, ಇದು ಅವರ ಈಗಾಗಲೇ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ವೃತ್ತಿಜೀವನಕ್ಕೆ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಪ್ರಶಂಸೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಿತು.
ಪ್ಯಾರಾ-ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಮನೀಶ್ ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುವುದರಿಂದ ಈ ಸಾಧನೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಹರಿಯಾಣದ ಸ್ಥಳೀಯ ಶೂಟಿಂಗ್ ರೇಂಜ್ ನಿಂದ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ನ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ವೇದಿಕೆಗೆ ಅವರ ಪ್ರಯಾಣವು ಅವರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಅವರ ತರಬೇತುದಾರರು, ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಪಡೆದ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಪರಂಪರೆ
ಪ್ಯಾರಾ-ಶೂಟಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಮನೀಶ್ ಗಡಿಗಳನ್ನು ತಳ್ಳುತ್ತಲೇ ಇರುವುದರಿಂದ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭರವಸೆಗಳು ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳನ್ನು ತಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಒಯ್ಯುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ಸಾಧನೆಗಳು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಮೂಲವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದ ಏನು ಬೇಕಾದರೂ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಕ್ರೀಡಾಪಟುವಿಗೆ ಭವಿಷ್ಯವು ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಜಗತ್ತು ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದೆ.