Ministry of Youth Affairs and Sports
Manish Narwal Wins Silver at Paris 2024 Paralympics
A Journey of Dedication and Success
02 SEP 2024 7:03PM by PIB Delhi
Manish Narwal’s success at the Paris 2024 Paralympics of winning a Silver Medal is more than just a personal victory; it is an inspiration to countless others who face similar challenges. His story is a powerful reminder that with determination and the right support, it is possible to overcome obstacles and achieve greatness!
Discovery of Shooting
Manish Narwal was born on October 17, 2001, in Faridabad, Haryana, and despite facing a congenital impairment in his right hand, he never let it hinder his aspirations. Growing up in Ballabgarh, Haryana, Manish was introduced to the world of shooting in 2016 when his family took him to a local shooting range. The sport immediately captivated him, and he began visiting the range regularly. Initially, he was unaware of the Paralympic movement and simply enjoyed competing with other athletes. However, his raw talent and passion for shooting soon caught the attention of those around him.
Rising Through the Ranks: From Local Talent to International Star
Manish’s talent did not go unnoticed. He was soon taken under the wing of coach Jai Prakash Nautiyal, who recognized his potential and began guiding him on his journey in para-shooting. Manish made his international debut at the 2017 Bangkok World Cup, where he won gold in the P1 - 10m Air Pistol SH1 event. Not only did he secure the top spot, but he also set a Junior World Record in both qualification and finals. This victory was the first of many, as Manish continued to excel under the mentorship of High-Performance Coach Jai Prakash Nautiyal and National Coach Subhash Rana.
Over the years, Manish has accumulated an impressive list of achievements, including a gold medal in the P4 Mixed 50m Pistol event at the 2020 Tokyo Paralympics and multiple medals at the Asian Para Games. His consistent performances at various world championships and World Cups have solidified his status as one of the top para-shooters in the world.
[2]
Government Support: A Crucial Factor in His Success
Manish’s journey to success has been supported by key government interventions that have played a significant role in his development as an athlete. Programs like the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) and Khelo India have provided him with financial assistance for training and competition, as well as access to top-tier facilities such as the Dr. Karni Singh Shooting Range in Delhi. Additionally, he has benefited from foreign exposure opportunities in countries like South Korea, Croatia, the UAE, China, France, Germany, and Peru. This comprehensive support system has enabled Manish to train at the highest level and compete against the best in the world.
Triumph at Paris 2024 Paralympics: A Silver to Remember
At the Paris 2024 Paralympics, Manish Narwal once again showcased his exceptional talent and determination by winning a silver medal in the P1 - Men’s 10m Air Pistol SH1 event. Competing against the world’s best para-shooters, Manish’s precision and focus were on full display as he clinched the silver, adding another prestigious accolade to his already impressive career.
This achievement is particularly significant as it underscores Manish’s ability to perform under pressure on the biggest stage in para-sports. His journey from a local shooting range in Haryana to the Paralympic podium in Paris is a testament to his hard work, dedication, and the support he has received from his coaches, family, and the government.
A Legacy of Inspiration
As Manish continues to push the boundaries in para-shooting, he carries with him the hopes and dreams of a nation. His achievements are a source of pride for India and a shining example of what can be accomplished through perseverance and dedication. The future holds even greater promise for this remarkable athlete, and the world will undoubtedly be watching as he continues to make history.
References
INDIAN ATHLETES: PARIS PARALYMPICS 2024 pdf
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2050723
Manish Narwal Wins Silver at Paris 2024 Paralympics

இளைஞர் நலன் மற்றும் விளையாட்டு அமைச்சகம்
பாரிஸ் 2024 பாராலிம்பிக்கில் மனிஷ் நர்வால் வெள்ளிப் பதக்கம் வென்றார்
02 SEP 2024 7:03PM by PIB Chennai
பாரிஸ் 2024 பாராலிம்பிக்கில் வெள்ளிப் பதக்கம் வென்ற மணீஷ் நர்வாலின் வெற்றி, தனிப்பட்ட வெற்றிக்கு அப்பாற்பட்டது; இதுபோன்ற சவால்களை எதிர்கொள்ளும் மற்றவர்களுக்கு இது உத்வேகம் அளிக்கும். மனஉறுதியும், போதிய ஆதரவும் இருந்தால், தடைகளைத் தாண்டி மகத்துவத்தை அடைய முடியும் என்பதற்கு அவரது சாதனை ஒரு சக்திவாய்ந்த நினைவூட்டலாகும்!
துப்பாக்கிச் சூடு கண்டுபிடிப்பு
மணீஷ் நர்வால் அக்டோபர் 17, 2001 அன்று ஹரியானாவின் ஃபரிதாபாத்தில் பிறந்தார், அவரது வலது கையில் பிறவி குறைபாட்டை எதிர்கொண்ட போதிலும், அவை தனது விருப்பங்களைத் தடுக்க அவர் ஒருபோதும் அனுமதிக்கவில்லை. ஹரியானாவின் பல்லப்கரில் வளர்ந்த மணீஷ், 2016-ம் ஆண்டில் அவரது குடும்பத்தினர் அவரை உள்ளூர் துப்பாக்கி சுடும் பயிற்சி தளத்திற்கு அழைத்துச் சென்றபோது, துப்பாக்கி சுடும் உலகிற்கு அறிமுகப்படுத்தப்பட்டார். விளையாட்டு உடனடியாக அவரைக் கவர்ந்தது, மேலும் அவர் தவறாமல் துப்பாக்கி சுடும் பயிற்சி தளத்தை பார்வையிடத் தொடங்கினார். ஆரம்பத்தில், அவர் பாராலிம்பிக் விளையாட்டைப் பற்றி அறிந்திருக்கவில்லை, மற்ற விளையாட்டு வீரர்களுடன் போட்டியிடுவதை ரசித்தார். இருப்பினும், அவரது இயற்கையான திறமை மற்றும் துப்பாக்கி சுடுதல் மீதான ஆர்வம் விரைவில் அவரைச் சுற்றியுள்ளவர்களின் கவனத்தை ஈர்த்தது.
தரவரிசையில் உயர்வு: உள்ளூர் சாதனையாளர் முதல் சர்வதேச நட்சத்திரம் வரை
மணீஷின் திறமை கவனிக்கப்படாமல் போகவில்லை. அவர் விரைவில் பயிற்சியாளர் ஜெய் பிரகாஷ் நாதியாலின் அணியின் கீழ் அழைத்துச் செல்லப்பட்டார். அவர், அவரது திறனை அடையாளம் கண்டு பாரா-ஷூட்டிங் பயணத்தில் அவருக்கு வழிகாட்டத் தொடங்கினார். மணீஷ் 2017 பாங்காக் உலகக் கோப்பை போட்டியில் சர்வதேச அளவில் அறிமுகமானார். அங்கு அவர் பி 1 - 10 மீ ஏர் பிஸ்டல் எஸ்எச் 1 போட்டியில் தங்கம் வென்றார். அவர் முதலிடத்தைப் பெற்றது மட்டுமல்லாமல், தகுதி மற்றும் இறுதிப் போட்டி இரண்டிலும் ஜூனியர் உலக சாதனையையும் படைத்தார். உயர் செயல்திறன் பயிற்சியாளர் ஜெய் பிரகாஷ் நாதியால் மற்றும் தேசிய பயிற்சியாளர் சுபாஷ் ராணா ஆகியோரின் வழிகாட்டுதலின் கீழ், மணீஷ் தொடர்ந்து சிறந்து விளங்கியதால் இந்த வெற்றி பலவற்றிலும் முதன்மையானது.
பல ஆண்டுகளாக, மணீஷ் 2020 டோக்கியோ பாராலிம்பிக்கில் பி 4 கலப்பு 50 மீட்டர் பிஸ்டல் போட்டியில் தங்கப் பதக்கம் மற்றும் ஆசிய பாரா விளையாட்டுப் போட்டிகளில் பல பதக்கங்கள் உட்பட சாதனைகளின் ஈர்க்கக்கூடிய பட்டியலைக் குவித்துள்ளார். பல்வேறு உலக சாம்பியன்ஷிப் மற்றும் உலகக் கோப்பைகளில் அவரது நிலையான செயல்திறன் உலகின் சிறந்த பாரா-ஷூட்டர்களில் ஒருவராக அவரது நிலையை உறுதிப்படுத்தியுள்ளது.
அரசாங்க ஆதரவு: அவரது வெற்றிக்கு ஒரு முக்கிய காரணி
மனீஷின் வெற்றிக்கான பயணம், ஒரு தடகள வீரராக அவரது வளர்ச்சியில் குறிப்பிடத்தக்க பங்கைக் கொண்டிருந்த முக்கிய அரசாங்க தலையீடுகளால் ஆதரிக்கப்பட்டுள்ளது. டார்கெட் ஒலிம்பிக் போடியம் திட்டம் (டாப்ஸ்) மற்றும் கேலோ இந்தியா போன்ற திட்டங்கள், அவருக்கு பயிற்சி மற்றும் போட்டிக்கான நிதி உதவியையும், தில்லியில் உள்ள டாக்டர் கர்னி சிங் துப்பாக்கி சுடும் தளம் போன்ற உயர்மட்ட வசதிகளுக்கான அணுகலையும் வழங்கியுள்ளன. கூடுதலாக, தென் கொரியா, குரோஷியா, ஐக்கிய அரபு எமிரேட்ஸ், சீனா, பிரான்ஸ், ஜெர்மனி மற்றும் பெரு போன்ற நாடுகளில், வெளிநாட்டு வெளிப்பாடு வாய்ப்புகள் மூலம் அவர் பயனடைந்துள்ளார். இந்த விரிவான ஆதரவு, மணீஷ் மிக உயர்ந்த மட்டத்தில் பயிற்சி பெறவும், உலகின் சிறந்தவர்களுக்கு எதிராக போட்டியிடவும் உதவியது.
பாரிஸ் 2024 பாராலிம்பிக்கில் வெற்றி: நினைவில் கொள்ள வேண்டிய வெள்ளி
பாரிஸ் 2024 பாராலிம்பிக்கில், மனிஷ் நர்வால் P1 - ஆண்கள் 10m ஏர் பிஸ்டல் SH1 போட்டியில் வெள்ளிப் பதக்கம் வென்றதன் மூலம், தனது விதிவிலக்கான திறமையையும் உறுதியையும் மீண்டும் வெளிப்படுத்தினார். உலகின் சிறந்த பாரா-ஷூட்டர்களுக்கு எதிராக போட்டியிட்டு, வெள்ளிப் பதக்கத்தை வென்றபோது மணீஷின் துல்லியமும் கவனமும் முழு வெளிப்பாட்டில் இருந்தன, இது ஏற்கனவே ஈர்க்கக்கூடிய அவரது வாழ்க்கைக்கு, மற்றொரு மதிப்புமிக்க பாராட்டைச்சேர்த்தது.
பாரா விளையாட்டுகளில் மிகப்பெரிய மேடையில் அழுத்தத்தின் கீழ் செயல்படும் மணீஷின் திறனை சுட்டிக்காட்டுவதால், இந்த சாதனை முக்கியத்துவம் வாய்ந்தது. ஹரியானாவில் உள்ள உள்ளூர் துப்பாக்கி சுடும் வரம்பிலிருந்து பாரிஸில் உள்ள பாராலிம்பிக் மேடை வரை, அவரது பயணம், அவரது கடின உழைப்பு, அர்ப்பணிப்பு மற்றும் அவரது பயிற்சியாளர்கள், குடும்பத்தினர் மற்றும் அரசாங்கத்திடமிருந்து அவர் பெற்ற ஆதரவுக்கு ஒரு சான்றாகும்.
உத்வேகத்தின் மரபு
பாரா-ஷூட்டிங்கில் மணீஷ் தொடர்ந்து எல்லைகளைத் தாண்டும்போது, அவர் ஒரு தேசத்தின் நம்பிக்கைகளையும் கனவுகளையும் தன்னுடன் எடுத்துச் செல்கிறார். அவரது சாதனைகள் இந்தியாவுக்கு பெருமை சேர்ப்பதாகவும், விடாமுயற்சி மற்றும் அர்ப்பணிப்பு மூலம், எதையும் சாதிக்க முடியும் என்பதற்கு ஒரு பிரகாசமான எடுத்துக்காட்டு. இந்த குறிப்பிடத்தக்க விளையாட்டு வீரருக்கு எதிர்காலம் இன்னும் பெரிய உத்தரவாதத்தைக் கொண்டுள்ளது. மேலும் அவர் தொடர்ந்து வரலாறு படைக்கும்போது உலகம் சந்தேகத்திற்கு இடமின்றி பார்க்கும்.