Ministry of Health and Family Welfare
Health Ministry Releases "Health Dynamics of India (Infrastructure and Human Resources) 2022-23"
The annual publication is a valuable document furnishing much needed information on manpower and infrastructure within NHM, helpful in policy making, improving processes and problem solving: Union Health Secretary
“Need to integrate the HMIS Portal with RCH and other portals of the Ministry to reduce the burden of work of health functionaries and to ensure that the data are uploaded timely and analyzed carefully”
09 SEP 2024 12:38PM by PIB Delhi
Union Health Secretary, Shri Apurva Chandra released "Health Dynamics of India (Infrastructure and Human Resources) 2022-23", an annual publication formerly known as “Rural Health Statistics”, here today. The document has been published since 1992.
Highlighting the document as a source of reliable and authentic information on various aspects of National Health Mission (NHM), Shri Apurva Chandra stated that “The annual publication is a valuable document furnishing much needed information on manpower and infrastructure within NHM, helpful in policy making, improving processes and problem solving”. He added that the document gives a cross analysis across the states on the availability and deficiencies in manpower and infrastructure. The data is immensely helpful in understanding the requirements of the states, their priority areas and formulating policies and targeted campaigns, he said. The health statistics also aids in making a comparison in the performance of the states on different parameters, he highlighted.
Union Health Secretary also pointed at the “need to integrate the Health Management Information System (HMIS) Portal with Reproductive and Child Health (RCH) and other portals of the Ministry to reduce the burden of work of health functionaries and to ensure that the data are uploaded timely and analysed carefully.”
Background:
Since 1992, the publication has provided detailed annual data on health infrastructure and human resources, with updates as of March 31 each year. This data is crucial for stakeholders in the health sector, as it supports effective planning, monitoring, and management of health infrastructure across the country. By providing a clear snapshot of the current state of healthcare infrastructure and human resources, the publication serves as a foundational tool for identifying gaps and addressing needs in various areas, including rural, urban, and tribal regions.
It is structured in two parts:
Part 1 presents an overall view of India's healthcare system with State and Union Territory profiles, using visual aids like maps and charts for clarity.
Part 2 is divided into nine sections, offering in-depth data on health facilities, manpower, and demographic indicators.
The information contained in the publication enables policymakers, health administrators, and planners to assess the distribution and adequacy of healthcare facilities and human resources. It helps in formulating targeted strategies to optimize health service delivery and allocate resources efficiently. Additionally, the data serves as a vision document for understanding the needs in different regions, facilitating a more equitable distribution of health services.
Overall, the publication is an essential resource material for ensuring that health infrastructure development is aligned with the specific requirements of all population groups, ultimately contributing to a more resilient and responsive healthcare system across the country.
As of March 31, 2023, the country has a total of 1,69,615 Sub-Centres (SCs), 31,882 Primary Health Centres (PHCs), 6,359 Community Health Centres (CHCs), 1,340 Sub-Divisional/District Hospitals (SDHs), 714 District Hospitals (DHs), and 362 Medical Colleges (MCs) serving both rural and urban areas.
These healthcare infrastructures are supported by 2,39,911 Health Worker (Male + Female) at SCs, 40,583 Doctors/Medical Officers at PHCs, 26,280 Specialists & Medical Officers at CHCs, and 45,027 Doctors and Specialists at SDHs and DHs. Additionally, there are 47,932 Staff Nurses at PHCs, 51,059 Nursing Staff at CHCs, and 1,35,793 Paramedical Staff at SDHs and DHs across the country.
The publication “Health Dynamics of India (Infrastructure and Human Resources) 2022-23” can be accessed under Documents Section on the Ministry of Health & Family Welfare website by using the link: https://mohfw.gov.in/.
The key features of the publication include:
1. Comparative Analysis: Provides comparisons of health infrastructure and manpower between 2005 and 2023, and from 2022 to 2023, highlighting progress and gaps.
2. District-Wise Data: Offers district-level details of health facilities, including Sub-Centers (SCs), Primary Health Centers (PHCs), Community Health Centers (CHCs), Sub-District Hospitals (SDHs), District Hospitals (DHs), and Medical Colleges.
3. Rural, Urban, and Tribal Focus: Details infrastructure and manpower in rural, urban, and tribal areas, providing targeted insights for policy planning.
4. Classification of States/UTs: States and Union Territories are categorized based on key healthcare performance metrics, aiding in targeted interventions.
5. User-Friendly Highlights: Key findings are summarized at the beginning for quick reference.
6. Guidance for Stakeholders: Acts as a crucial tool for healthcare planning and management by identifying gaps and deficiencies in infrastructure and human resources.
Smt. Aradhana Patnaik, Addl. Secretary and Mission Director (NHM), Health Ministry and senior officials of the Union Health Ministry were present at the event.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ “ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ (ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ) 2022-23” ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੈ, ਜੋ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ
“ਹੈਲਥ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਡੇਟਾ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਆਰਸੀਐੱਚ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੋਰਟਲਸ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ”
09 SEP 2024 12:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦ੍ਰਾ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ “ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ (ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ) 2022-23” ਨਾਮਕ ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ “ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਿਹਤ ਅੰਕੜੇ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਹ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ 1992 ਤੋਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਯਾਮਾਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦ੍ਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਤੇ ਤਹਿਤ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੈ, ਜੋ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਖੇਤਰ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡੇਟਾ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਿਤ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਿਹਦ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਅੰਕੜੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ “ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਚਐੱਮਆਈਐੱਸ) ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਜਨਨ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸਿਹਤ (ਆਰਸੀਐੱਚ) ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਪੋਰਟਲਸ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਇਆ ਤਾਕਿ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਡੇਟਾ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।”
ਪਿਛੋਕੜ:
1992 ਤੋਂ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਨੇ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਲਾਨਾ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ 31 ਮਾਰਚ ਤੱਕ ਦਾ ਅਪਡੇਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਡੇਟਾ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਇੱਕ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪਰੇਖਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਦੋ ਭਾਗ ਹਨ:
ਭਾਗ 1 ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਲਈ ਮੈਪਸ ਅਤੇ ਚਾਰਟ ਜਿਹੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਗ 2 ਨੂੰ ਨੌ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਜਨ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਸੂਚਕਾਂ ‘ਤੇ ਗਹਿਣ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਅਤੇ ਉਚਿਤਤਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਵੰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਲਕਸ਼ਿਤ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਡੇਟਾ ਵੱਖ-ਵੱਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਵੰਡ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਇਹ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੰਸਾਧਨ ਸਮੱਗਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਸਾਰੇ ਜਨਸੰਖਿਆ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਣ, ਜੋ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ।
31 ਮਾਰਚ, 2023 ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 1,69,615 ਉਪ-ਕੇਂਦਰ (ਐੱਸਸੀ), 31,882 ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ (ਪੀਐੱਚਸੀ), 6,359 ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਐੱਚਸੀ), 1,340 ਸਬ-ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ/ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ (ਐੱਸਡੀਐੱਚ), 714 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ (ਡੀਐੱਚ) ਅਤੇ 362 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ (ਐੱਮਸੀ) ਹਨ ਜੋ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੋਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਢਾਂਚਿਆਂ ਨੂੰ ਐੱਸਸੀ ਵਿੱਚ 2,39,911 ਹੈਲਥ ਵਰਕਰ (ਪੁਰਸ਼+ ਮਹਿਲਾ), ਪੀਐੱਚਸੀ ਵਿੱਚ 40,583 ਡਾਕਟਰ/ਮੈਡੀਕਲ ਅਫ਼ਸਰ, ਸੀਐੱਚਸੀ ਵਿੱਚ 26,280 ਮਾਹਿਰ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਫ਼ਸਰ, ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਐੱਚ ਅਤੇ ਡੀਐੱਚ ਵਿੱਚ 45,027 ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਚਸੀ ਵਿੱਚ 47,932 ਸਟਾਫ ਨਰਸ, ਸੀਐੱਚਸੀ ਵਿੱਚ 51,059 ਨਰਸਿੰਗ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਐੱਚ ਅਤੇ ਡੀਐੱਚ ਵਿੱਚ 1,35,793 ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਹਨ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ (https://mohfw.gov.in/) ‘ਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ (ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨ) 2022-23” ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ: 2005 ਅਤੇ 2023 ਦਰਮਿਆਨ ਅਤੇ 2022 ਤੋਂ 2023 ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਜਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
2. ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਵਾਰ ਡੇਟਾ: ਸਬ-ਸੈਂਟਰ (ਐੱਸਸੀ), ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ (ਪੀਐੱਚਸੀ), ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ (ਸੀਐੱਚਸੀ), ਸਬ-ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ (ਐੱਸਡੀਐੱਚ), ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ (ਡੀਐੱਚ) ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਮੇਤ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਪੱਧਰੀ ਵੇਰਵੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
3. ਗ੍ਰਾਮੀਣ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਫੋਕਸ: ਗ੍ਰਾਮੀਣ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਜਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ, ਨੀਤੀ ਯੋਜਨਾਬੰਧੀ ਲਈ ਲਕਸ਼ਿਤ ਸੂਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
4. ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਵਰਗੀਕਰਣ: ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਲਕਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
5. ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ: ਤੁਰੰਤ ਸੰਦਰਭ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
6. ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ: ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਕੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰਕੈਕਟਰ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਰਾਧਨਾ ਪਟਨਾਇਕ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।