Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Five Successful Years of Pradhan Mantri Kisan Maandhan Yojana (PM-KMY)
09 SEP 2024 4:41PM by PIB Delhi
Introduction.
Launched on September 12, 2019, the Pradhan Mantri Kisan Maandhan Yojna (PM-KMY) has been providing social security to all land-holding Small and Marginal Farmers (SMFs) across the country.
This old-age pension scheme is a voluntary and contributory pension scheme. Under the initiative, eligible small and marginal farmers are given a fixed monthly pension of Rs. 3,000 after attaining the age of sixty. To qualify, farmers contribute monthly to the pension fund during their working years, with matching contributions from the central government.
This landmark scheme to provide a safety net to farmers in their old age has completed five years of its implementation.
Successful Implementation of PM-KMY
Under Pradhan Mantri Kisan Maandhan Yojna (PM-KMY), small and marginal farmers can enroll by paying a monthly subscription to the Pension Fund. Farmers aged between 18 and 40 years need to contribute between Rs. 55 to Rs. 200 per month until they turn 60.
Once they reach the age of 60, enrolled farmers receive a monthly pension of Rs. 3,000, provided they meet the scheme's exclusion criteria. The Life Insurance Corporation (LIC) manages the pension fund, and beneficiary registration is facilitated through Common Service Centres (CSCs) and State Governments.
All farmers with cultivable land holdings of up to 2 hectares and listed in state/UT land records as of 1st August 2019 are eligible for benefits under the scheme. As of August 6, 2024, a total of 23.38 lakh farmers have joined the scheme.[1]
Under the scheme, Bihar leads with over 3.4 lakh registrations while Jharkhand ranks second with over 2.5 lakh registrations.
Further, Uttar Pradesh, Chhattisgarh, and Odisha have over 2.5 lakh, 2 lakh, and 1.5 lakh farmer registrations, respectively. The huge registration reflects strong uptake in these states, highlighting the scheme's reach and impact in providing social security to farmers. The widespread participation also underscores the growing awareness and adoption of the PM-KMY initiative among small and marginal farmers.
Key Benefits Under PM-KMY
• Minimum Assured Pension: Each subscriber to the scheme is guaranteed a minimum pension of Rs. 3000 per month upon reaching the age of 60 years
• Family Pension: If a subscriber passes away while receiving their pension, their spouse will be entitled to a family pension equal to 50% of the amount the subscriber was receiving i.e. Rs.1500 per month as Family Pension. This is only applicable if the spouse is not already a beneficiary of the scheme. The family pension benefit is exclusively for the spouse.
• PM-KISAN Benefit: SMFs can choose to use their PM-KISAN benefits to make voluntary contributions to the scheme. For this, eligible SMFs must sign and submit an enrolment-cum-auto-debit-mandate form. This will authorize automatic debit of their contributions from the bank account where their PM-KISAN benefits are credited.
• Equal Contribution by Government: The Central Government, through the Department of Agriculture Cooperation and Farmers Welfare, also contributes an equal amount as contributed by the eligible subscriber, to the pension Fund
• Monthly Contributions: Monthly contributions are in the range from Rs. 55 to Rs. 200, based on the farmer's age at the time of entry into the Scheme, according to the contribution chart.
Entry Age-Specific Monthly Contribution Chart
Enrolment Process
To enroll in the scheme, eligible farmers need to visit the nearest Common Service Center (CSC) or contact the Nodal Officer (PM-Kisan) appointed by the State or UT Governments. Registration can also be completed through the scheme's official web portal at www.pmkmy.gov.in.
The beneficiary will provide the following information at the time of registration:
● Farmer’s / Spouse’s name and date of birth
● Bank account number
● IFSC/ MICR Code
● Mobile Number
● Aadhaar Number
Leaving the Pension Scheme
Conclusion
Over five years of implementation, the PM-KMY has significantly empowered Small and Marginal Farmers (SMFs) across India. One of the key achievements of PM-KMY is its role in providing financial stability to farmers, many of whom face uncertain futures due to the seasonal nature of agriculture and fluctuating incomes.
By securing a pension for their retirement years, the scheme has addressed a significant gap in social security for the rural population. Its success over the past five years underscores its critical role in enhancing one of the country’s ‘Annadata’ quality of life.
References
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/182/AU2460_7AgQm0.pdf?source=pqals
https://pmkmy.gov.in/scheme/pmkmy
https://cish.icar.gov.in/hindi/event_page.php?a=Launch
https://pmkmy.gov.in/
https://pmkisan.gov.in/Documents/PM-KMY%20-%20Salient%20Features.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/jan/doc20221185101.pdf
https://maandhan.in/maandhan/summary
https://pmkisan.gov.in/Documents/PM-KMY%20-%20Operational%20Guidelines.pdf
Click here to see PDF.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਮਾਨਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਕੇਐੱਮਵਾਈ) ਦੇ ਪੰਜ ਸਫਲ ਸਾਲ
09 SEP 2024 4:41PM by PIB Chandigarh
ਜਾਣ-ਪਛਾਣ
12 ਸਤੰਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਮਾਨਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਕੇਐੱਮਵਾਈ) ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਮਾਲਕ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ (ਐੱਸਐੱਮਐੱਫ) ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਬੁਢਾਪਾ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਹੈ। ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਯੋਗ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੱਠ ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 3,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਯੋਗਤਾ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵੀ ਓਨਾਂ ਹੀ ਯੋਗਦਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੁਢਾਪੇ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮ-ਕੇਐੱਮਵਾਈ ਦਾ ਸਫਲ ਅਮਲ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਮਾਨਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਕੇਐੱਮਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਸਬਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਕੇ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। 18 ਤੋਂ 40 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 60 ਸਾਲ ਦੇ ਹੋਣ ਤੱਕ 55 ਤੋਂ 200 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਉਹ 60 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 3,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਬਸ਼ਰਤੇ ਉਹ ਸਕੀਮ ਦੇ ਬੇਦਖਲੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਣ। ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਨਿਗਮ (ਐੱਲਆਈਸੀ) ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਸੀਐੱਸਸੀਜ਼) ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
1 ਅਗਸਤ, 2019 ਤੱਕ 2 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੱਕ ਵਾਹੀਯੋਗ ਜ਼ਮੀਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਜ/ਯੂਟੀ ਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਰਿਕਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਸਾਰੇ ਕਿਸਾਨ ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਲਾਭ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ। 6 ਅਗਸਤ, 2024 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 23.38 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨ ਇਸ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਿਹਾਰ 3.4 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ ਜਦਕਿ ਝਾਰਖੰਡ 2.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਉੜੀਸਾ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 2.5 ਲੱਖ, 2 ਲੱਖ ਅਤੇ 1.5 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹਨ। ਏਨੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਕੀਮ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਵਿਆਪਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਰਹੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ-ਕੇਐੱਮਵਾਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ-ਕੇਐੱਮਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁੱਖ ਲਾਭ
• ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਬੀਮਾਯੁਕਤ ਪੈਨਸ਼ਨ: ਸਕੀਮ ਦੇ ਹਰੇਕ ਗਾਹਕ ਨੂੰ 60 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 3000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
• ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ: ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਗਾਹਕ ਦੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਮੌਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਜੀਵਨ ਸਾਥੀ ਉਸ ਰਕਮ ਦੇ 50% ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਭਾਵ 1500 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਾ ਹੱਕਦਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਗਾਹਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਹ ਤਾਂ ਹੀ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਜੀਵਨ ਸਾਥੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਕੀਮ ਦਾ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਲਾਭ ਸਿਰਫ਼ ਜੀਵਨ ਸਾਥੀ ਲਈ ਹੈ।
• ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਲਾਭ: ਐੱਸਐੱਮਐੱਫ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸਵੈਇੱਛਤ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਐੱਸਐੱਮਐੱਫ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਾਮਾਂਕਣ-ਕਮ-ਆਟੋ-ਡੈਬਿਟ-ਮੈਂਡੇਟ ਫਾਰਮ 'ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਤੋਂ ਸਵੈਚਲਿਤ ਡੈਬਿਟ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕਰੇਗਾ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਲਾਭ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
• ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਬਰਾਬਰ ਯੋਗਦਾਨ: ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫੰਡ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਗਾਹਕ ਵਲੋਂ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਰਕਮ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
• ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਯੋਗਦਾਨ: ਯੋਗਦਾਨ ਚਾਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਯੋਗਦਾਨ 55 ਰੁਪਏ ਤੋਂ 200 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਦਾਖਲਾ ਉਮਰ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਚਾਰਟ
ਨਾਮਾਂਕਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ
ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਨਾਮ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਯੋਗ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਕਾਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਜਾਂ ਰਾਜ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੁਕਤ ਨੋਡਲ ਅਫ਼ਸਰ (ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ) ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ www.pmkmy.gov.in ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ:
● ਕਿਸਾਨ/ਪਤੀ/ਪਤਨੀ ਦਾ ਨਾਮ ਅਤੇ ਜਨਮ ਮਿਤੀ
● ਬੈਂਕ ਖ਼ਾਤਾ ਨੰਬਰ
● ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀ/ਐੱਮਆਈਸੀਆਰ ਕੋਡ
● ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ
● ਆਧਾਰ ਨੰਬਰ
ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਛੱਡਣਾ
ਸਿੱਟਾ
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤਿਆਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਮੌਸਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਕਾਰਨ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਆਬਾਦੀ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ 'ਅੰਨਦਾਤਾ' ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਹਵਾਲੇ:
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/182/AU2460_7AgQm0.pdf?source=pqals
https://pmkmy.gov.in/scheme/pmkmy
https://cish.icar.gov.in/hindi/event_page.php?a=Launch
https://pmkmy.gov.in/
https://pmkisan.gov.in/Documents/PM-KMY%20-%20Salient%20Features.pdf
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2022/jan/doc20221185101.pdf
https://maandhan.in/maandhan/summary
https://pmkisan.gov.in/Documents/PM-KMY%20-%20Operational%20Guidelines.pdf
ਪੀਡੀਐੱਫ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ