Prime Minister's Office
PM chairs First meeting of Governing Body of Anusandhan National Research Foundation
The scientific community of the country should have faith that there will be no dearth of resources for their endeavours: PM
PM stresses on the need to identify and remove obstacles in the research ecosystem
Focus on Localised solution to Global problems: PM
PM suggests development of a dashboard for easier tracking of information related to research and development
PM stresses on the need for Scientific monitoring of utilisation of resources for Research and Innovation
A programme in hub and spoke mode by pairing universities where research is at nascent stage with top tier established institutions in mentorship mode to be launched
Researchers to be empowered with flexible and transparent funding mechanism towards achieving Ease of Doing Research
ANRF to launch programmes on solution-focussed research in mission mode in select priority areas
ANRF strategies to align with the goals of Viksit Bharat 2047 and follow global best practices adopted by R&D agencies
Centres of Excellence to be set up to support interdisciplinary research in humanities and social sciences
10 SEP 2024 4:35PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired the first meeting of the Governing Board of Anusandhan National Research Foundation at his residence at 7, Lok Kalyan Marg earlier today. The meeting focussed on discussion about India’s Science and Technology landscape and redesigning of research and development programmes.
During the meeting, Prime Minister said that today a new beginning has been made with the first meeting of the Governing Body of Anusandhan National Research Foundation. Prime Minister stressed on the need to identify and remove obstacles in the research ecosystem of the country. He talked about setting big targets, focusing on attaining them and doing path breaking research. He said that research should focus on finding new solutions to existing problems. He emphasised that problems might be global in nature but their solutions must be localised in accordance with Indian needs.
Prime Minister discussed the need for upgradation and standardisation of institutions. He suggested preparing a list of domain experts on the basis of their expertise. He also talked about developing a dashboard where information related to research and development happening in the country can be easily tracked.
Prime Minister stressed upon the need for Scientific monitoring of utilisation of resources for research and innovation. Saying that this is an ambitious beginning, he said the scientific community of the country should have faith that there will be no dearth of resources for their endeavours. Discussing the positive impacts of Atal Tinkering Labs, Prime Minister suggested that grading of these labs can be done. He also discussed research in various areas like looking for new solutions to the environment change, battery ingredients for EVs, lab grown diamonds, among others.
During the meeting, the Governing Body decided to launch a programme in hub and spoke mode by pairing universities where research is at nascent stage with top tier established institutions in mentorship mode.
Governing Body also discussed several areas of strategic interventions of ANRF which include global positioning of India in key sectors, aligning R&D with national priorities, promoting inclusive growth, capacity building, driving scientific advances and innovation ecosystem, as well as bridging the gap between academic research and industrial applications through industry-aligned translational research.
The ANRF will launch programmes on solution-focussed research in mission mode in select priority areas like Electric Vehicle (EV) mobility, Advanced Materials, Solar Cells, Smart Infrastructure, Health & Medical Technology, Sustainable Agriculture and Photonics. The Governing Body observed that these efforts would impactfuly supplement our march towards Aatmanirbhar Bharat.
While underscoring the translational research with active participation from the industry, the Governing Body also emphasized on promoting fundamental research for advancement of knowledge. It was decided to set up Centers of Excellence to support interdisciplinary research in humanities and social sciences. It was also agreed that there was a need to empower our researchers with flexible and transparent funding mechanism towards achieving ease of doing research.
The Governing Body also directed that the ANRF strategies should align with the goals of Viksit Bharat 2047 and implementation should follow global best practices adopted by research and development agencies across the world.
The meeting was attended by Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister of Education as the Vice-President of Governing Body, Principal Scientific Adviser to the Government of India as Member Secretary, Member (Science), NITI Aayog and Secretary, Department of Science & Technology, Department of Biotechnology, Department of Scientific & Industrial Research and Department of Higher Education as its ex-officio members. Other prominent participants included Prof. Manjul Bhargava (Princeton University, USA), Dr. Romesh T Wadhwani (Symphony Technology Group, USA), Prof. Subra Suresh (Brown University, USA), Dr. Raghuvendra Tanwar (Indian Council of Historical Research), Prof. Jayaram N. Chengalur (Tata Institute of Fundamental Research) and Prof. G Rangarajan (Indian Institute of Science).
About Anusandhan National Research Foundation
Anusandhan National Research Foundation (ANRF) has been established to promote research and development and foster a culture of research and innovation throughout India’s Universities, Colleges, Research Institutions, and R&D laboratories. ANRF acts as an apex body to provide high-level strategic direction of scientific research in the country as per recommendations of the National Education Policy. ANRF forges collaborations among the industry, academia, and government departments and research institutions.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પીએમએ અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશનની ગવર્નિંગ બોડીની પ્રથમ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
દેશના વૈજ્ઞાનિક સમુદાયને વિશ્વાસ હોવો જોઈએ કે તેમના પ્રયત્નો માટે સંસાધનોની કોઈ અછત રહેશે નહીં: પીએમ
પીએમએ સંશોધન ઇકોસિસ્ટમમાં અવરોધોને ઓળખવા અને દૂર કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
વૈશ્વિક સમસ્યાઓના સ્થાનિક ઉકેલ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો: પીએમ
પીએમએ સંશોધન અને વિકાસ સંબંધિત માહિતીના સરળ ટ્રેકિંગ માટે ડેશબોર્ડ વિકસાવવાનું સૂચન કર્યુ
પીએમએ સંશોધન અને નવીનતા માટે સંસાધનોના ઉપયોગની વૈજ્ઞાનિક દેખરેખની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
યુનિવર્સિટીઓની જોડી બનાવીને હબ અને સ્પોક મોડમાં એક પ્રોગ્રામ જ્યાં સંશોધન પ્રારંભિક તબક્કામાં છે અને મેન્ટરશિપ મોડમાં ટોચની સ્થાપિત સંસ્થાઓ સાથે શરૂ કરવામાં આવશે
સંશોધન કરવાની સરળતા હાંસલ કરવા માટે સંશોધકોને લવચીક અને પારદર્શક ભંડોળ પદ્ધતિથી સશક્ત કરવામાં આવશે
ANRF પસંદગીના અગ્રતા ક્ષેત્રોમાં મિશન મોડમાં ઉકેલ-કેન્દ્રિત સંશોધન પર કાર્યક્રમો શરૂ કરશે
ANRFની વ્યૂહરચનાઓ Viksit Bharat 2047ના ધ્યેયો સાથે સંરેખિત કરવા અને R&D એજન્સીઓ દ્વારા અપનાવવામાં આવેલી વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓને અનુસરવા માટે
માનવતા અને સામાજિક વિજ્ઞાનમાં આંતરશાખાકીય સંશોધનને ટેકો આપવા માટે શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રોની સ્થાપના કરવામાં આવશે
10 SEP 2024 4:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે સવારે 7, લોક કલ્યાણ માર્ગ પર તેમના નિવાસસ્થાને અનુસંધન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશનના ગવર્નિંગ બોર્ડની પ્રથમ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં ભારતનાં વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીનાં પરિદ્રશ્ય પર ચર્ચા તથા સંશોધન અને વિકાસ કાર્યક્રમોને નવેસરથી ડિઝાઇન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
બેઠક દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે અનુસંધન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશનનાં ગવર્નિંગ બોડીની પ્રથમ બેઠકની સાથે નવી શરૂઆત થઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ દેશની સંશોધન પ્રણાલીમાં આવતા અવરોધોને ઓળખવા અને દૂર કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે મોટાં લક્ષ્યાંકો નક્કી કરવા, તેમને હાંસલ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને પાથ બ્રેકિંગ સંશોધન કરવા વિશે વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે સંશોધનમાં હાલની સમસ્યાઓના નવા સમાધાનો શોધવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સમસ્યાઓ વૈશ્વિક પ્રકૃતિની હોઈ શકે છે પરંતુ તેમના ઉકેલો ભારતીય જરૂરિયાતો અનુસાર સ્થાનિક હોવા જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ સંસ્થાઓના અપગ્રેડેશન અને સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશનની જરૂરિયાત પર ચર્ચા કરી હતી. તેમણે તેમની કુશળતાના આધારે ડોમેન નિષ્ણાતોની સૂચિ તૈયાર કરવાનું સૂચન કર્યું. તેમણે એક ડેશબોર્ડ વિકસાવવાની પણ વાત કરી હતી જ્યાં દેશમાં થઈ રહેલા સંશોધન અને વિકાસથી સંબંધિત માહિતીને સરળતાથી ટ્રેક કરી શકાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સંશોધન અને નવીનતા માટે સંસાધનોના ઉપયોગની વૈજ્ઞાનિક દેખરેખની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. આ એક મહત્ત્વાકાંક્ષી શરૂઆત છે એમ જણાવતાં તેમણે કહ્યું હતું કે, દેશનાં વૈજ્ઞાનિક સમુદાયને વિશ્વાસ હોવો જોઈએ કે તેમનાં પ્રયાસો માટે સંસાધનોની કોઈ કમી નહીં રહે. અટલ ટિંકરીંગ લેબની સકારાત્મક અસરો અંગે ચર્ચા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ સૂચન કર્યું હતું કે, આ લેબનું ગ્રેડિંગ થઈ શકે તેમ છે. તેમણે પર્યાવરણમાં પરિવર્તન માટે નવા ઉપાયો શોધવા, ઇવી માટે બેટરી ઘટકો, પ્રયોગશાળામાં ઉગાડવામાં આવતા હીરા વગેરે જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સંશોધન અંગે પણ ચર્ચા કરી હતી.
આ બેઠક દરમિયાન ગવર્નિંગ બોડીએ હબ અને સ્પોક મોડમાં એક પ્રોગ્રામ શરૂ કરવાનો નિર્ણય લીધો હતો, જેમાં યુનિવર્સિટીઓને જોડવામાં આવશે, જ્યાં મેન્ટરશિપ મોડમાં ટોચની સ્તરીય સ્થાપિત સંસ્થાઓ સાથે સંશોધન પ્રારંભિક તબક્કે છે.
ગવર્નિંગ બોડીએ એએનઆરએફના વ્યૂહાત્મક હસ્તક્ષેપના કેટલાક ક્ષેત્રો પર પણ ચર્ચા કરી હતી, જેમાં મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં ભારતની વૈશ્વિક સ્થિતિ, સંશોધન અને વિકાસને રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓ સાથે સાંકળી, સર્વસમાવેશક વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપવું, ક્ષમતા નિર્માણ, વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિ અને નવીનતા ઇકોસિસ્ટમને આગળ વધારવી તેમજ ઉદ્યોગ સાથે સંલગ્ન ટ્રાન્સલેશનલ રિસર્ચ મારફતે શૈક્ષણિક સંશોધન અને ઔદ્યોગિક ઉપયોગો વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવું સામેલ છે.
એએનઆરએફ ઇલેક્ટ્રિક વ્હિકલ (ઇવી) મોબિલિટી, એડવાન્સ મટિરિયલ્સ, સોલર સેલ, સ્માર્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, હેલ્થ એન્ડ મેડિકલ ટેકનોલોજી, સસ્ટેઇનેબલ એગ્રિકલ્ચર અને ફોટોનિક્સ જેવા પ્રાથમિકતા ધરાવતાં ક્ષેત્રોમાં મિશન મોડમાં સોલ્યુશન-કેન્દ્રિત સંશોધન પર કાર્યક્રમો શરૂ કરશે. સંચાલક મંડળે અવલોકન કર્યું હતું કે આ પ્રયત્નો અસરકારક રીતે અખંડ ભારત તરફની અમારી કૂચને પૂરક બનાવશે.
ઉદ્યોગની સક્રિય ભાગીદારી સાથે ટ્રાન્સલેશનલ સંશોધન પર ભાર મૂકતી વખતે, સંચાલક મંડળે જ્ઞાનની પ્રગતિ માટે મૂળભૂત સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. માનવતા અને સામાજિક વિજ્ઞાનમાં આંતરશાખાકીય સંશોધનને ટેકો આપવા માટે સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સની સ્થાપના કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો. તે પણ સંમત થયું હતું કે સંશોધન કરવામાં સરળતા પ્રાપ્ત કરવા તરફ આપણા સંશોધનકારોને લવચીક અને પારદર્શક ભંડોળ મિકેનિઝમ સાથે સશક્ત બનાવવાની જરૂર છે.
ગવર્નિંગ બોડીએ એવો પણ નિર્દેશ આપ્યો હતો કે એએનઆરએફની વ્યૂહરચનાઓ વિકસિત ભારત 2047ના લક્ષ્યાંકો સાથે સુસંગત હોવી જોઈએ અને અમલીકરણમાં વિશ્વભરની સંશોધન અને વિકાસ એજન્સીઓ દ્વારા અપનાવવામાં આવેલી વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનું પાલન થવું જોઈએ.
આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય શિક્ષણ મંત્રી શ્રી ધર્મેન્દ્ર પ્રધાને ગવર્નિંગ બોડીના વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ તરીકે, ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર તરીકે નીતિ આયોગના સભ્ય સચિવ, સભ્ય (વિજ્ઞાન) તરીકે અને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ, બાયોટેકનોલોજી વિભાગ, વૈજ્ઞાનિક અને ઔદ્યોગિક સંશોધન વિભાગ અને ઉચ્ચ શિક્ષણ વિભાગના સચિવ તરીકે તેના હોદ્દાની રૂએ સભ્યો તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. અન્ય અગ્રણી સહભાગીઓમાં પ્રોફેસર મંજુલ ભાર્ગવ (પ્રિન્સટન યુનિવર્સિટી, યુએસએ), ડો. રોમેશ ટી વાધવાણી (સિમ્ફની ટેકનોલોજી ગ્રુપ, યુએસએ), પ્રોફેસર સુબ્રા સુરેશ (બ્રાઉન યુનિવર્સિટી, યુએસએ), ડો. રઘુવેન્દ્ર તંવર (ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ હિસ્ટોરિકલ રિસર્ચ), પ્રોફેસર જયરામ એન. ચેંગલુર (ટાટા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફંડામેન્ટલ રિસર્ચ) અને પ્રોફેસર જી રંગરાજન (ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સાયન્સ)નો સમાવેશ થાય છે.
અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન વિશે
અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (એએનઆરએફ)ની સ્થાપના ભારતની યુનિવર્સિટીઓ, કોલેજો, સંશોધન સંસ્થાઓ અને સંશોધન અને વિકાસ પ્રયોગશાળાઓમાં સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા તથા સંશોધન અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કરવામાં આવી છે. એએનઆરએફ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિની ભલામણો અનુસાર દેશમાં વૈજ્ઞાનિક સંશોધનની ઉચ્ચ-સ્તરીય વ્યૂહાત્મક દિશા પ્રદાન કરવા માટે એક સર્વોચ્ચ સંસ્થા તરીકે કામ કરે છે. એએનઆરએફ ઉદ્યોગ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને સરકારી વિભાગો અને સંશોધન સંસ્થાઓ વચ્ચે જોડાણ બનાવે છે.