Ministry of Communications
DoT simplifies approval processes for telecom licenses and wireless equipment
DoT continues with structural reforms and Ease of Doing Business in telecom sector
Introduces faster timelines for licenses and self-declaration for equipment approvals
10 SEP 2024 5:40PM by PIB Delhi
Department of Telecommunications (DoT) has introduced significant changes to the processes for issuing Experimental Licenses, Demonstration Licenses, and Equipment Type Approvals (ETA). These changes are part of its ongoing efforts to enhance ease of doing business in the telecom sector. These reforms are aimed at reducing delays and simplifying regulatory requirements, fostering innovation and streamlining operations for businesses and telecom operators.
For Experimental Licenses (Radiating Category), fixed timelines have been introduced to ensure quicker approvals. For Experimental Licenses cases not requiring Inter-Ministerial Consultation, the license will be deemed issued after 30 days if no decision is conveyed. In cases requiring Inter-Ministerial Consultation, the DoT will seek comments within seven days of receiving a complete application. If no comments are received, a provisional license will be granted after 60 days, which will be converted to a regular license after 90 days, provided there are no adverse comments.
Similarly, for Demonstration Licenses (Radiating Category), licenses without Inter-Ministerial Consultation will be deemed granted after 15 days. For those requiring consultation, licenses will be deemed granted after 45 days once comments are sought from relevant authorities.
Furthermore, other applicable terms and conditions will continue to apply. If any unfavourable inter-ministerial comments are received during the approval process, the provisional license will be cancelled, and the experiment must be stopped immediately. Applicants must submit an undertaking agreeing to this condition at the time of initial application. In the event of the cancellation of a provisional or regular license, or upon the expiry of the experimental/demonstration period, users must ensure the radio equipment is covered under relevant possession rules, returned to its source, or disposed of in accordance with existing guidelines. All other terms and conditions outlined in the Office Memorandum dated 23.07.2019 will remain in force.
In a significant shift, all the applications of Equipment Type Approvals (ETA) for license-exempt wireless devices will now be granted on a self-declaration basis. Applicants can submit their applications through the SARAL Sanchar portal (https://saralsanchar.gov.in/), where they can download their ETA certificates upon successful submission. This self-declaration process is expected to significantly reduce the time and effort required for approvals, benefiting companies looking to deploy wireless equipment in the Indian market.
These changes are based on the recommendations of the Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) concerning the enhancement of ease of doing business and simplifying regulatory processes in the telecom sector. The new timelines offer much-needed efficiency, existing terms and conditions for Experimental and Demonstration Licenses, as outlined in the Office Memorandum dated 23.07.2019, will remain in effect, except for the updated timelines.
Additionally, ETA holders are reminded to obtain the necessary clearances, such as a No Objection Certificate (NOC) from the Directorate General of Foreign Trade (DGFT), before importing equipment into India.
Details are available at https://dot.gov.in/spectrum-management/2457
These reforms reflect the DoT’s commitment to supporting the growth and development of the telecom sector by creating a more business-friendly regulatory environment and facilitating innovation in wireless technologies.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
టెలికాం లైసెన్సులు, వైర్ లెస్ పరికరాల అనుమతుల ప్రక్రియను సులభతరం చేసిన టెలికాం శాఖ
టెలికాం రంగంలో నిర్మాణాత్మక సంస్కరణలు, వాణిజ్య సౌలభ్యాన్ని కొనసాగిస్తున్న టెలికాం శాఖ
నిర్ణీత సమయానికే లైసెన్సుల జారీ, పరికర అనుమతుల కోసం స్వీయ ధ్రువీకరణ
10 SEP 2024 5:40PM by PIB Hyderabad
ప్రయోగాత్మక లైసెన్సులు, సామర్ధ్య ప్రదర్శన లైసెన్సులు, పరికరాలకు అనుమతులు (ఈటీఏ) జారీ చేసే ప్రక్రియలలో టెలి కమ్యూనికేషన్ల విభాగం (డీవోటీ) గణనీయమైన మార్పులకు శ్రీకారం చుట్టింది. టెలికాం రంగంలో సులభతర వాణిజ్యాన్ని పెంచే ప్రయత్నాల్లో భాగంగా ఈ మార్పులు చేశారు. అనవసర జాప్యాన్ని తగ్గించడం, నియంత్రణ అవసరాలను సులభతరం చేయడం, ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహించడం, వ్యాపార సంస్థలు, టెలికాం ఆపరేటర్ల కార్యకలాపాలను క్రమబద్ధీకరించడం ఈ సంస్కరణల లక్ష్యం.
ప్రయోగాత్మక లైసెన్సులకు (రేడియేటింగ్ కేటగిరీ) త్వరితగతిన అనుమతులు లభించేలా నిర్ణీత కాలపరిమితిని ప్రవేశపెట్టారు. మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య సంప్రదింపులు అవసరం లేని ప్రయోగాత్మక లైసెన్సుల విషయంలో 30 రోజుల్లోపు ఎలాంటి నిర్ణయమూ తీసుకోని పక్షంలో, లైసెన్సు జారీ అయినట్టు పరిగణిస్తారు. మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య సంప్రదింపులు అవసరమైన సందర్భాల్లో పూర్తి దరఖాస్తు అందిన ఏడు రోజుల్లోగా టెలి కమ్యూనికేషన్ల శాఖ అభిప్రాయాలను కోరుతుంది. ఎలాంటి అభిప్రాయాలూ రాకపోతే 60 రోజుల తర్వాత ముందస్తు లైసెన్సు మంజూరు చేస్తారు. దానిపై ఎలాంటి ప్రతికూల అభిప్రాయాలూ వెల్లడి కాకపోతే 90 రోజుల తరువాత దానిని పూర్తిస్థాయి లైసెన్సుగా మారుస్తారు.
అదే విధంగా, సామర్థ్య ప్రదర్శన (డెమనిస్ట్రేషన్) లైసెన్సుల విషయంలో – మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య సంప్రదింపుల అవసరం లేని లైసెన్సులు 15 రోజుల తరువాత మంజూరైనట్టుగా పరిగణిస్తారు. సంప్రదింపులు అవసరమైన సందర్భంలో, సంబంధిత అధికారుల నుంచి అభిప్రాయాలు కోరిన 45 రోజుల తర్వాత లైసెన్సులు మంజూరవుతాయి.
అంతే కాకుండా, ఇతర నియమనిబంధనలు వర్తిస్తాయి. ఒకవేళ అనుమతుల ప్రక్రియ సమయంలో ఇతర మంత్రిత్వ శాఖల నుంచి ప్రతికూల అభిప్రాయాలు వ్యక్తమైతే, ముందస్తు లైసెన్సు రద్దవుతుంది. దాంతోపాటు, ఆ ప్రయోగాన్నీ వెంటనే నిలిపివేయాలి. దరఖాస్తు సమయంలోనే ఈ షరతును అంగీకరించాల్సి ఉంటుంది. ముందస్తు లేదా రెగ్యులర్ లైసెన్సు రద్దయిన సమయంలో, లేదా ప్రయోగాత్మక/ సామర్ధ్య ప్రదర్శన వ్యవధి ముగిసిన తరువాత, రేడియో పరికరాలు సంబంధిత స్వాధీన నియమాల పరిధిలోకి వస్తాయని, వాటి మూల యాజమాన్యానికి చెందుతాయని లేదా ప్రస్తుత మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా పరిష్కరిస్తారని వినియోగదారులు గుర్తించాలి. 2019 జూలై 23 నాటి అధికారిక పత్రం (ఆఫీస్ మెమొరాండం)లో పేర్కొన్న అన్ని ఇతర నియమ నిబంధనలు అమలులో ఉంటాయి.
వైర్ లెస్ మినహా మిగతా పరికరాల అనుమతులకు దరఖాస్తుల విషయంలో గణనీయమైన మార్పులు చేశారు. ఇకపై వాటిని స్వీయ ధ్రువీకరణ ప్రాతిపదికన మంజూరు చేస్తారు. దరఖాస్తుదారులు తమ దరఖాస్తులను సరళ్ సంచార్ పోర్టల్ (https://saralsanchar.gov.in/) ద్వారా సమర్పించవచ్చు. దరఖాస్తు పూర్తి అయిన తర్వాత ఇందులో నుంచి వారు ఈటీఏ ధ్రువీకరణ పత్రాలను పొందవచ్చు. అనుమతుల కోసం వినియోగించాల్సిన సమయం, శ్రమను ఈ ప్రక్రియ గణనీయంగా తగ్గిస్తుంది. భారత మార్కెట్లో వైర్ లెస్ పరికరాలను ప్రవేశపెట్టాలనుకుంటున్న కంపెనీలకు దీని ద్వారా ప్రయోజనం చేకూరుతుంది.
సులభతర వాణిజ్యాన్ని పెంచడం, టెలికాం రంగంలో నియంత్రణ ప్రక్రియలను సరళతరం చేయడం వంటి అంశాలకు సంబంధించి భారత టెలికాం నియంత్రణ సంస్థ (ట్రాయ్) చేసిన సిఫార్సుల ఆధారంగా ఈ మార్పులు చేశారు. కొత్త కాల వ్యవధులు ఆవశ్యకమైన సమర్థతను అందిస్తాయి. 2019 జూలై 23 నాటి అధికార పత్రం (ఆఫీస్ మెమోరాండం)లో పేర్కొన్న విధంగా ప్రయోగాత్మక, సామర్ధ్య ప్రదర్శన లైసెన్సుల కోసం ప్రస్తుత నియమ నిబంధనలు అమల్లో ఉంటాయి. నవీకరించిన కాలవ్యవధులు ఇందుకు మినహాయింపు.
భారత్ లోకి పరికరాలను దిగుమతి చేసుకోవడానికి ముందు ఈటీఏ హక్కుదారులు డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ ఫారిన్ ట్రేడ్ (డీజీఎఫ్ టీ) నుంచి నిరభ్యంతర పత్రం (ఎన్ వోసీ) వంటి అవసరమైన అనుమతులను పొందాల్సి ఉంటుంది.
https://dot.gov.in/spectrum-management/2457 లో వివరాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి.
మరింత వాణిజ్యానుకూల నియంత్రణ వాతావరణాన్ని సృష్టించడం ద్వారా, వైర్ లెస్ సాంకేతికతల్లో ఆవిష్కరణలను సులభతరం చేయడం ద్వారా టెలికాం రంగం అభివృద్ధికి తోడ్పాటును అందించడంలో టెలికాం శాఖ తన నిబద్ధతను ఈ సంస్కరణలు ప్రతిబింబిస్తున్నాయి.