પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્તર પ્રદેશના ગ્રેટર નોઈડામાં સેમિકોન ઈન્ડિયા 2024માં ટોચના સેમિકન્ડક્ટર સીઈઓએ ભારત અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વની પ્રશંસા કરી
મોદીનો નિયમ ઘાતાંકીય વૃદ્ધિનો નિયમ છે: શ્રી અજિત મનોચા, સીઈઓ, સેમી
ભારતના ડિજિટલ ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવા માટે આ સમય, યોગ્ય સમય, ભારતનો કિંમતી સમય છે: ડૉ રણધીર ઠાકુર, ટાટા ઈલેક્ટ્રોનિક્સના પ્રમુખ અને સીઈઓ
પ્રધાનમંત્રીએ લાંબા ગાળે કામ કરવા માટે વ્યવસાયો દ્વારા જરૂરી નવીનતા, લોકશાહી અને વિશ્વાસના ત્રણ ઘટકોનો સમાવેશ કર્યો છે: શ્રી કર્ટ સિવર્સ, સીઇઓ, એનએક્સપી સેમિકન્ડક્ટર્સ
અમે ભારતીય અને વૈશ્વિક બજારો માટે મૂલ્ય વર્ધિત અદ્યતન સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન પ્રવૃત્તિઓ માટે ભારતમાં અમારી સંખ્યાને બમણી કરવાનો લક્ષ્યાંક રાખીએ છીએ: શ્રી હિદેતોશી શિબાતા સીઇઓ, રેનેસાસ
વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહી કરતાં વધુ સારા-વિશ્વાસપાત્ર ભાગીદાર કોણ હોઈ શકે: મિસ્ટર લુક વેન ડેન હોવ, CEO, IMEC
11 SEP 2024 3:40PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઉત્તરપ્રદેશનાં ગ્રેટર નોઇડામાં ઇન્ડિયા એક્સ્પો માર્ટમાં સેમિકોન ઇન્ડિયા 2024નું ઉદઘાટન કર્યું હતું. સેમીકોન ઇન્ડિયા 2024નું આયોજન 11થી 13 સપ્ટેમ્બર દરમિયાન થઈ રહ્યું છે, જેની થીમ 'શેપિંગ ધ સેમિકન્ડક્ટર ફ્યુચર' છે. ત્રણ દિવસની આ કોન્ફરન્સમાં ભારતની સેમીકન્ડક્ટર વ્યૂહરચના અને નીતિ દર્શાવવામાં આવી છે, જેમાં ભારતને સેમીકન્ડક્ટર્સ માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે. વૈશ્વિક સેમીકન્ડક્ટર જાયન્ટ્સનું ટોચનું નેતૃત્વ આ કોન્ફરન્સમાં ભાગ લઈ રહ્યું છે, જે વૈશ્વિક નેતાઓ, કંપનીઓ અને સેમીકન્ડક્ટર ઉદ્યોગના નિષ્ણાતોને એક સાથે લાવશે. આ સંમેલનમાં 250થી વધુ પ્રદર્શકો અને 150 વક્તાઓ પણ ભાગ લઈ રહ્યા છે.
સેમીના સીઇઓ, શ્રી અજિત મનોચાએ સેમિકોન ઇન્ડિયા 2024માં પ્રાપ્ત સ્વાગતને બિરદાવ્યું હતું અને બે મુખ્ય શબ્દો - 'અભૂતપૂર્વ' અને 'એક્સપોનેન્શિયલ' પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ઇવેન્ટના અભૂતપૂર્વ સ્કેલનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને સેમિકન્ડક્ટર્સ માટે કુલ ઇલેક્ટ્રોનિક સપ્લાય ચેઇનનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી સમગ્ર દુનિયામાંથી 100થી વધારે સીઇઓ અને સીએક્સઓનાં એકમંચ પર આવવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે દેશ, દુનિયા, ઉદ્યોગ અને માનવતાનાં લાભ માટે સેમિકન્ડક્ટર કેન્દ્રનું સર્જન કરવાની સફરમાં ભારતનાં વિશ્વસનીય ભાગીદાર બનવાની ઉદ્યોગ જગતની કટિબદ્ધતા વિશે આશાવાદ વ્યક્ત કર્યો હતો. ભારતમાં વૃદ્ધિના ઘાતક મોડલનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રી મોદીના કાયદા તરીકે ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મનોચાએ કહ્યું હતું કે, સેમીકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ વિશ્વના દરેક ઉદ્યોગ માટે પાયારૂપ છે, જે માનવતા માટે વધુ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ભારતના 1.4 અબજ લોકો અને વિશ્વના 8 અબજ લોકો માટે કામ કરવાનો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો.
ટાટા ઇલેક્ટ્રોનિક્સના પ્રમુખ અને સીઇઓ ડો. રણધીર ઠાકુરે આ ઐતિહાસિક સભાને શક્ય બનાવવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો હતો તથા સેમીકન્ડક્ટર ઉદ્યોગને ભારતીય કિનારા સુધી પહોંચાડવાના તેમના વિઝનની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે આ વર્ષે 13 માર્ચનાં રોજ ધોલેરામાં ભારતનાં પ્રથમ વ્યાવસાયિક ફેબ અને આસામમાં જાગીરોડમાં પ્રથમ સ્વદેશી ઓસેટ ફેક્ટરીનો શિલાન્યાસ કરતાં પ્રધાનમંત્રીને યાદ કર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે, બંને પ્રોજેક્ટને સરકાર તરફથી વિક્રમી સમયમાં મંજૂરી મળી છે. તેમણે ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન દ્વારા પ્રદર્શિત ઉત્કૃષ્ટ સે-ડુ રેશિયો અને સહયોગને શ્રેય આપ્યો હતો, જે પ્રધાનમંત્રીના તાકીદની ભાવના સાથે કામ કરવાના સંદેશને અનુરૂપ છે. ચિપમેકિંગ માટે મહત્ત્વપૂર્ણ એવા 11 ઇકોસિસ્ટમ વિસ્તારો પર પ્રકાશ પાડતા ડો. ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, સરકારના પ્રયાસોએ આ તમામ ઇકોસિસ્ટમ્સને અહીં સેમિકોન 2024માં એક જ છત હેઠળ લાવી છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રીની વૈશ્વિક પહોંચને શ્રેય આપ્યો હતો અને વૃદ્ધિને વધારવા માટે ઇકોસિસ્ટમ પ્લેયર્સ સાથે મુખ્ય ભાગીદારી સ્થાપિત કરવા માટે ભારતના સેમીકન્ડક્ટર મિશન પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે પ્રધાનમંત્રીને ખાતરી આપી હતી કે, સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ વિકસિત ભારત 2047નાં વિઝનનો પાયો બનશે અને રોજગારીનાં સર્જન પર તેની અનેકગણી અસર પડશે. તેમણે અંતમાં પ્રધાનમંત્રીને ટાંકીને કહ્યું હતું કે, "આ તે ક્ષણ છે, યોગ્ય ક્ષણ છે." તેમણે ભારતના સેમીકન્ડક્ટરના સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વ અને વિઝનને શ્રેય આપ્યો હતો.
એનએક્સપી સેમિકન્ડક્ટર્સના સીઇઓ, શ્રી કર્ટ સિવર્સે સેમિકોન 2024નો ભાગ બનવા માટે તેમની ઉત્તેજના અને નમ્રતા વ્યક્ત કરી હતી અને કહ્યું હતું કે આ ઇવેન્ટ ભારત માટે પરિવર્તનશીલ સફરનું પ્રતીક છે. સફળતાની ત્રણ વિશેષતાઓ મહત્ત્વાકાંક્ષા, વિશ્વાસ અને સહયોગ પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે કહ્યું હતું કે, આજની જેમ આ પ્રકારની ઇવેન્ટ સહયોગની શરૂઆતને ચિહ્નિત કરે છે. તેમણે ભારતમાં જોવા મળેલા પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, આ કામ ભારતમાં માત્ર દુનિયા માટે જ નહીં, પણ દેશ માટે પણ થઈ રહ્યું છે. તેમણે સેમીકન્ડક્ટર ઉદ્યોગની અન્ય ક્ષેત્રો પર થતી ગુણકિય અસરનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, તે ભારતને આગામી થોડાં વર્ષોમાં અત્યંત શક્તિશાળી અર્થતંત્ર બનવા માટે પ્રેરિત કરશે. તેમણે એનએક્સપી દ્વારા એક અબજ ડોલરથી વધુના સંશોધન અને વિકાસના પ્રયાસોને બમણા કરવા વિશે માહિતી આપી હતી. તેમણે નવીનતા, લોકશાહી અને વિશ્વાસનાં ત્રણ તત્ત્વોને સામેલ કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીને શ્રેય આપ્યો હતો, જે લાંબા ગાળે કામ કરવા માટે વ્યાવસાયિકોને જરૂરી છે.
રેનેસાસના સીઈઓ, શ્રી હિડતોશી શિબાતાએ પ્રધાનમંત્રીને સેમિકોન ઇન્ડિયા 2024માં આ પ્રકારના સફળ અને સ્મારક કાર્યક્રમ માટે અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આવી જાણીતી સંસ્થા સાથે ભાગીદારી કરીને ગુજરાતમાં ભારતની પ્રથમ વિધાનસભા અને પરીક્ષણ સુવિધાઓમાંની એકની સ્થાપના કરવાનો લહાવો મળ્યો છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, પાયલોટ લાઇનનું નિર્માણ કાર્ય ચાલી રહ્યું છે તથા તેમણે બેંગ્લોર, હૈદરાબાદ અને નોઇડામાં પ્રવૃત્તિઓ અને ઓપરેશનલ હાજરી વધારવાની વાત પણ કરી હતી. તેમણે એવો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આગામી વર્ષ સુધીમાં ભારતમાં હેડ-કાઉન્ટને બમણું કરવામાં આવશે, જેથી ભારતીય અને વૈશ્વિક બજાર માટે મૂલ્યવર્ધિત અદ્યતન સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇનની ઘણી વધારે પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરી શકાય. તેમણે પ્રધાનમંત્રીના લક્ષ્યને વાસ્તવિક બનાવવા માટે સેમીકન્ડક્ટર ટેકનોલોજીને ભારતમાં લાવવા અંગે ઉત્તેજના વ્યક્ત કરી હતી.
આઇએમઇસીનાં સીઇઓ શ્રી લ્યુક વેન ડેન હોવે પ્રધાનમંત્રીને સેમિકોન 2024 માટે અભિનંદન આપ્યાં હતાં અને કહ્યું હતું કે, તેમનું વિઝન અને નેતૃત્વ ભારતને સેમીકન્ડક્ટરનાં ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા સ્પષ્ટ માર્ગ પ્રદાન કરે છે. લાંબા ગાળાની આરએન્ડડી વ્યૂહરચના સ્થાપિત કરવા અને તેમાં રોકાણ કરવાની પ્રધાનમંત્રીની કટિબદ્ધતાનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી હોવે જણાવ્યું હતું કે, ઉદ્યોગ માટે આ અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે, આઇએમઇસી પ્રધાનમંત્રીની મહત્ત્વાકાંક્ષી યોજનાઓને ટેકો આપવા મજબૂત અને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી રચવા તૈયાર છે. વિશ્વસનીય સપ્લાય ચેઇનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી હોવે કહ્યું હતું કે, "વિશ્વની સૌથી મોટી લોકશાહી કરતાં વધુ સારી રીતે વિશ્વસનીય ભાગીદાર કોણ હોઈ શકે છે".

Prime Minister's Office
Top Semiconductor CEOs laud India and Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership at SEMICON India 2024 in Greater Noida, Uttar Pradesh
Modi’s law is the law of exponential growth: Shri Ajit Manocha, CEO, SEMI
This is the time, the right time, India’s precious time to secure India’s digital future: Dr Randhir Thakur, President and CEO, Tata Electronics
Prime Minister has incorporated the three elements of innovation, democracy and trust needed by businesses to work in the long run: Mr Kurt Sievers, CEO, NXP Semiconductors
We aim to double our head-count in India to shoulder value-added advanced semiconductor design activities for the Indian and global markets: Mr Hidetoshi Shibata CEO, Renesas
Who can be a better-trusted partner than the world’s largest democracy: Mr Luc Van Den Hove, CEO, IMEC
11 SEP 2024 3:40PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated SEMICON India 2024 at India Expo Mart in Greater Noida, Uttar Pradesh today. SEMICON India 2024 is being organized from 11 to 13th September with the theme ‘Shaping the Semiconductor Future’. The three-day conference showcases India’s semiconductor strategy and policy which envisions making India a global hub for semiconductors. The top leadership of global semiconductor giants are taking part in the conference which will bring together global leaders, companies and experts from the semiconductor industry. More than 250 exhibitors and 150 speakers are also taking part in the conference.
CEO of SEMI, Shri Ajit Manocha applauded the reception received at SEMICON India 2024 and highlighted the two key words - ‘unprecedented’ and ‘exponential’. He mentioned the unprecedented scale of the event and the coming together of more than 100 CEOs and CXOs from all over the world representing the total electronic supply chain for Semiconductors. He expressed optimism about the commitments of the industry to becoming India’s trusted partner in the journey to creating a Semiconductor hub for the benefit of the country, world, industry and humanity. Referring to the exponential model of growth in India as Prime Minister Modi’s law, Shri Manocha said that the semiconductor industry is foundational to every industry in the world, more importantly for humanity. He expressed confidence in working for the 1.4 billion people of India and 8 billion people of the world.
President and CEO of Tata Electronics, Dr Randhir Thakur thanked the Prime Minister for making this historic gathering possible and lauded his vision to bring the semiconductor industry to the Indian shores. He recalled the Prime Minister laying the foundation stone of India’s first commercial fab in Dholera and first Indigenous OSAT factory in Jagiroad, Assam on the 13th of March this year and said that both the projects received approval from the government in record time. He credited the outstanding say-do ratio and collaboration demonstrated by the India Semiconductor Mission consistent with the Prime Minister’s message of operating with a sense of urgency. Throwing light on the 11 ecosystem areas crucial to chipmaking, Dr Thakur said that the efforts of the Government have brought all these ecosystems under one roof here at SEMICON 2024. He credited the Prime Minister’s global outreach and emphasis on India’s semiconductor mission for establishing key partnerships with ecosystem players to further growth. He assured the Prime Minister that the semiconductor industry will become the bedrock of the vision of Viksit Bharat 2047 and it will have a multiplier effect on job creation. He concluded by quoting the Prime Minister and said, “This is the moment, the right moment” as he credited the leadership and vision of the Prime Minister in making India’s semiconductor dream a reality.
CEO of NXP Semiconductors, Mr Kurt Sievers expressed his excitement and humbleness to being a part of SEMICON 2024 and said that the event marks a transformational journey for India. Highlighting the three attributes for success namely ambition, trust and collaboration, he said that an event like today’s marks the beginning of collaboration. He shed light on the transformation witnessed in India and said that the work is not only being done in India for the world but for the country as well. He also touched upon the multiplier effect that the semiconductor industry has on other sectors and said that it will propel India to becoming an extremely powerful economy in the next few years. He informed about doubling the R&D efforts by NXP above a billion dollars. He credited the Prime Minister for incorporating the three elements of innovation, democracy and trust which are needed by businesses to work in the long run.
CEO of Renesas, Mr Hidetoshi Shibata congratulated the Prime Minister for such a successful and commemorative event at SEMICON India 2024. He said that it has been a privilege to partner with such a renowned institution and establish one of India’s first assembly and test facilities in Gujarat. He informed that the construction of a pilotline is already underway and also spoke about expanding activities and operational presence in Bangalore, Hyderabad and Noida. He also mentioned doubling the head-count in India by sometime next year to shoulder a lot more of the value-added advanced semiconductor design activities for the Indian as well as the global market. He expressed excitement about bringing the Semiconductor technology to India to make the Prime Minister’s goal a reality.
CEO of IMEC, Mr Luc Van Den Hove congratulated the Prime Minister for SEMICON 2024 and said that his vision and leadership provide a clear path for India to boost semiconductor manufacturing. Referring to the Prime Minister’s commitment to set up and invest in a longer-term R&D strategy, Mr Hove said that it is extremely important for the industry. He assured that IMEC is ready to form a strong and strategic partnership to support the Prime Minister’s ambitious plans. Underlining the need for a reliable supply chain, Mr Hove said, “Who can be a better-trusted partner than the world’s largest democracy”.