Ministry of New and Renewable Energy
Day 1 of the International Conference on Green Hydrogen (ICGH-2024) Concludes with a Visionary Address from Prime Minister Shri Narendra Modi
11 SEP 2024 7:09PM by PIB Delhi
Day 1 of the conference witnessed total 17 sessions including 2 plenaries, 12 simultaneous discourse covering renewable energy integration; innovative application of Green Hydrogen in sectors including defence, transport, steel, shipping & aviation.
The opening day of the International Conference on Green Hydrogen (ICGH-2024) at Bharat Mandapam, New Delhi, concluded on a high note, drawing significant participation from global stakeholders. The three-day event, running from 11th to 13th September, 2024, aims to foster collaboration and innovation in the green hydrogen space, with a focus on establishing India as a leader in the global green hydrogen ecosystem.
The day commenced with the inauguration of an exhibition showcasing innovations in the green hydrogen sector by Hon’ble Minister of New and Renewable Energy, Shri Pralhad Venkatesh Joshi, and Hon’ble Minister of Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep S. Puri. The exhibition will remain open for public viewing until 13th September 2024.
Conference was inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi, who, in his virtual keynote address, highlighted India’s commitment to build a cleaner, greener planet to become a global leader in green hydrogen, positioning it as the cornerstone of the country's decarbonization efforts. Reflecting on the National Green Hydrogen Mission launched in January 2023, he remarked, “We aim to position India as a global hub for the production, utilization, and export of green hydrogen. The National Green Hydrogen Mission, launched in 2023, is a critical step toward realizing this ambition. It will drive innovation, build infrastructure, stimulate industry growth, and attract investment in the green hydrogen sector.”
Alluding to the government’s commitment to green and sustainable practices, Hon’ble Minister, New and Renewable Energy, Govt. of India, Shri Pralhad Joshi, highlighted, “This mission not only has the potential to attract ₹8 lakh crore in investments and generate 6 lakh jobs but will also significantly reduce reliance on imported natural gas and ammonia, leading to savings of ₹1 lakh crore.”
Hon’ble Minister, Petroleum and Natural Gas, Government of India, Shri Hardeep Singh Puri, aligned himself with the government’s vision of decarbonization through green hydrogen, stating, “India's commitment to achieving net-zero emissions by 2070 involves a multifaceted approach, including a significant focus on green hydrogen. Our goal of producing 5 million metric tons of green hydrogen by 2030 is a critical step in decarbonizing our economy.”
Shri Bhupinder S Bhalla, Secretary, Ministry of New and Renewable Energy, highlighted Green Hydrogen's role as a clean energy source with zero CO2 emissions and its diverse applications across multiple sectors and discussed the budget allocated for pilot projects in the transportation and shipping sectors, the creation of green hydrogen hubs, research and development, skill development, as well as components like storage and transportation.
Prof. Ajay K. Sood, Principal Scientific Adviser to the Government of India, shared insights on the role of scientific research in advancing green hydrogen technology.
The session concluded with a vote of thanks delivered by Dr. N. Kalaiselvi, DG CSIR and Secretary, DSIR, who recognized the critical role of all stakeholders in building a robust green hydrogen ecosystem and expressed her gratitude for their contributions.
Following this, both Prof. Ajay K. Sood & Shri Bhupinder S Bhalla also shared their India perspective in India session highlighting the significant strides the country is making in the green hydrogen space. This was followed with a separate plenary discourse on the US Perspective, chaired by TK Ramachandran, Secretary, Ministry of Ports, Shipping, and Waterways, addressing questions from the audience on technological considerations in a rapidly transforming green energy sector.
The other sessions spanning throughout the day focused on India emergence as a global manufacturing hub for hydrogen electrolyzers and components how with the right policy support and industry collaboration, India can capitalize on this opportunity to become a leading player in the global hydrogen economy.
In addition to the keynotes, the day witnessed the CEO Roundtable, which brought together industry leaders from the energy, manufacturing, and transportation sectors. The roundtable provided a platform for discussions on strategic investments and partnerships needed to accelerate the adoption of green hydrogen technologies.
The event was graced by several distinguished attendees, including Mr. Tarun Kapur, Advisor, PMO; Mr. S J Haider, Additional Chief Secretary, Gujarat; Mr. Abhay Bakre, Mission Director, National Green Hydrogen Mission; Mr. Alok Sharma, Director (R&D), Indian Oil Corporation Limited (IOCL); Mr. Pawan Mulukutla, Executive Director, World Resources Institute (WRI) India; Mr. R. R. Rashmi, Distinguished Fellow and Program Director, Green Shipping, The Energy and Resources Institute (TERI); Dr. Sunita Satyapal, Director, U.S. Department of Energy's Hydrogen and Fuel Cell Technologies Office, USA; and Reta Jo Lewis President and Chair of the Board of Directors, Export-Import Bank of the United States
Over 100 stalls from industry players and public companies are showcasing latest technologies and innovation in the field of green hydrogen value chain. The event is graced by over 2000 national and international delegates involving academicians, industry experts start-ups, policy makers and diplomats.
The Ministry of New and Renewable Energy and the Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India, in association with the Ministry of Petroleum and Natural Gas, the Department of Science and Technology, and the Department of Scientific and Industrial Research, are organising the 2nd International Conference of Green Hydrogen 2024 (ICGH2024). The Solar Energy Corporation of India (SECI) and EY are the implementation and knowledge partners, respectively. FICCI is the industry partner.

ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಕುರಿತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದ (ಐಸಿಜಿಎಚ್-2024) ಮೊದಲ ದಿನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಭಾಷಣದೊಂದಿಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ
11 SEP 2024 7:09PM by PIB Bengaluru
ಸಮ್ಮೇಳನದ ಮೊದಲ ದಿನ 2 ಪೂರ್ಣ ಅಧಿವೇಶನಗಳು, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 12 ಏಕಕಾಲಿಕ ಪ್ರವಚನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 17 ಅಧಿವೇಶನಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು; ರಕ್ಷಣೆ, ಸಾರಿಗೆ, ಉಕ್ಕು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ವಾಯುಯಾನ ಸೇರಿದಂತೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ನ ನವೀನ ಅನ್ವಯಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಾಗಿದ್ದವು.
ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಕುರಿತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದ (ಐಸಿಜಿಎಚ್ -2024) ಆರಂಭಿಕ ದಿನವು ಉನ್ನತ ಟಿಪ್ಪಣಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸೆಳೆಯಿತು. 2024 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 11 ರಿಂದ 13 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯುವ ಮೂರು ದಿನಗಳ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ನಾಯಕನನ್ನಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ನೂತನ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ವೆಂಕಟೇಶ್ ಜೋಶಿ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಹರ್ ದೀಪ್ ಎಸ್. ಪುರಿ ಅವರು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ದಿನ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ಪ್ರದರ್ಶನವು 2024 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 13 ರವರೆಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವೀಕ್ಷಣೆಗೆ ತೆರೆದಿರುತ್ತದೆ.
ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ತಮ್ಮ ವರ್ಚುವಲ್ ದಿಕ್ಸೂಚಿ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ನಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕನಾಗಲು ಸ್ವಚ್ಛ, ಹಸಿರು ಗ್ರಹವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು, ಇದನ್ನು ದೇಶದ ಡಿಕಾರ್ಬನೈಸೇಶನ್ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿ ಇರಿಸಿದರು. 2023 ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ ಅವರು, "ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತಿಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಇರಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. 2023 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ, ಉದ್ಯಮದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.
ಹಸಿರು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ, "ಈ ಮಿಷನ್ 8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುವ ಮತ್ತು 6 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಆದರೆ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಮತ್ತು ಅಮೋನಿಯಾ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ," ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಹರ್ ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಅವರು, ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮೂಲಕ ಡಿಕಾರ್ಬನೈಸೇಶನ್ ಮಾಡುವ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಸಮರ್ಥಿಸಿಕೊಂಡರು, "2070 ರ ವೇಳೆಗೆ ನಿವ್ವಳ ಶೂನ್ಯ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮೇಲೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಗಮನ ಸೇರಿದಂತೆ ಬಹುಮುಖಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 5 ಮಿಲಿಯನ್ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ನಮ್ಮ ಗುರಿ ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಡಿಕಾರ್ಬನೈಸ್ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ,’’ ಎಂದರು.
ನೂತನ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪಿಂದರ್ ಎಸ್ ಭಲ್ಲಾ ಅವರು, ಶೂನ್ಯ ಇಂಗಾಲದ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮೂಲವಾಗಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ನ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹಡಗು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಯೋಜನೆಗಳು, ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಕೇಂದ್ರಗಳ ರಚನೆ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಜೊತೆಗೆ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆಯಂತಹ ಘಟಕಗಳು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಧಾನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರ ಪ್ರೊ.ಅಜಯ್ ಕೆ.ಸೂದ್ ಅವರು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ದೃಢವಾದ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ಸಿಎಸ್ಐಆರ್ ಡಿಜಿ ಮತ್ತು ಡಿಎಸ್ಐಆರ್ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ.ಎನ್.ಕಲೈಸೆಲ್ವಿ ಅವರು ನೀಡಿದ ಧನ್ಯವಾದಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಧಿವೇಶನವು ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು ಮತ್ತು ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಇದರ ನಂತರ, ಪ್ರೊ.ಅಜಯ್ ಕೆ.ಸೂದ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಭೂಪಿಂದರ್ ಎಸ್.ಭಲ್ಲಾ ಇಬ್ಬರೂ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಇದರ ನಂತರ ಬಂದರುಗಳು, ಹಡಗು ಮತ್ತು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಟಿ.ಕೆ.ರಾಮಚಂದ್ರನ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಅಮೆರಿಕದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರವಚನ ನಡೆಯಿತು, ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಗಣನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದರು.
ದಿನವಿಡೀ ನಡೆದ ಇತರ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಭಾರತವು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರೋಲೈಜರ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಘಟಕಗಳ ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವುದರ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿತು, ಸರಿಯಾದ ನೀತಿ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ದೇಶವಾಗಲು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ನೋಡಿತು.
ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣಗಳ ಜತೆಗೆ, ಈ ದಿನ ಸಿಇಒ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಭೆ ನಡೆಯಿತು, ಇದು ಇಂಧನ, ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿತು. ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಭೆ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಿಎಂಒ ಸಲಹೆಗಾರ ಶ್ರೀ ತರುಣ್ ಕಪೂರ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಶ್ರೀ ಎಸ್.ಜೆ. ಹೈದರ್, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಗುಜರಾತ್; ಶ್ರೀ ಅಭಯ್ ಬಕ್ರೆ, ಮಿಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್; ಶ್ರೀ ಅಲೋಕ್ ಶರ್ಮಾ, ನಿರ್ದೇಶಕ (ಆರ್ ಮತ್ತು ಡಿ), ಇಂಡಿಯನ್ ಆಯಿಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಐಒಸಿಎಲ್); ಶ್ರೀ ಪವನ್ ಮುಲುಕುಟ್ಲಾ, ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ನಿರ್ದೇಶಕ, ವರ್ಲ್ಡ್ ರಿಸೋರ್ಸಸ್ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (ಡಬ್ಲ್ಯುಆರ್ ಐ) ಇಂಡಿಯಾ; ಶ್ರೀ ಆರ್.ಆರ್. ರಶ್ಮಿ, ದಿ ಎನರ್ಜಿ ಅಂಡ್ ರಿಸೋರ್ಸಸ್ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (ಟೆರಿ) ನ ಗ್ರೀನ್ ಶಿಪ್ಪಿಂಗ್ ನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಫೆಲೋ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಿರ್ದೇಶಕ; ಸುನೀತಾ ಸತ್ಯಪಾಲ್, ನಿರ್ದೇಶಕಿ, ಯುಎಸ್ ಇಂಧನ ಇಲಾಖೆಯ ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮತ್ತು ಫ್ಯೂಯಲ್ ಸೆಲ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಕಚೇರಿ, ಯುಎಸ್ಎ; ಮತ್ತು ರೆಟಾ ಜೋ ಲೆವಿಸ್ ಅಮೆರಿಕದ ರಫ್ತು-ಆಮದು ಬ್ಯಾಂಕಿನ ನಿರ್ದೇಶಕರ ಮಂಡಳಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಮತ್ತು ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಉದ್ಯಮದ ಉದ್ದಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಂಪನಿಗಳ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಳಿಗೆಗಳು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ಉದ್ಯಮ ತಜ್ಞರು, ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕರು ಸೇರಿದಂತೆ 2000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಧಾನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರರ ಕಚೇರಿ, ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಶೋಧನಾ ಇಲಾಖೆಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ 2024 (ICGH2024) ನ 2ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸೋಲಾರ್ ಎನರ್ಜಿ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಎಸ್ಇಸಿಐ) ಮತ್ತು ಇವೈ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಫ್ಐಸಿಸಿಐ ಉದ್ಯಮದ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿದೆ