Cabinet
Cabinet approves PM Electric Drive Revolution in Innovative Vehicle Enhancement (PM E-DRIVE) Scheme with an outlay of Rs.10,900 crore over a period of two years
The Scheme now includes e-vouchers, streamlining the EV buying process easier than ever
Scheme paves the way for electric ambulances – crucial step towards integrating EVs in to the health sector
Significant move for greener healthcare solutions
To give extra incentives for purchasing e-truck after scrapping old truck
Scheme aims to enhance vehicle testing infrastructure with dedicating fund of Rs.780 crore for developing testing agencies
Will enhance electric vehicle mobility in India
11 SEP 2024 8:13PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the proposal of Ministry of Heavy Industries (MHI) for implementation of scheme titled ‘PM Electric Drive Revolution in Innovative Vehicle Enhancement (PM E-DRIVE) Scheme' for promotion of electric mobility in the country.
The scheme has an outlay of Rs 10,900 crore over a period of two years.
The major components of the scheme are as under:
Subsidies/Demand incentives worth Rs.3,679 crore have been provided to incentivize e-2Ws, e-3Ws, e-ambulances, e-trucks and other emerging EVs. The scheme will support 24.79 lakh e-2Ws, 3.16 lakh e-3Ws, and 14,028 e-buses.
MHI is introducing e-vouchers for EV buyers to avail demand incentives under the scheme. At the time of purchase of the EV, the scheme portal will generate an Aadhaar authenticated e-Voucher for the buyer. A link to download the e- voucher shall be sent to the registered mobile number of the buyer.
This e-voucher will be signed by the buyer and submitted to the dealer to avail demand incentives under the scheme. Thereafter, the e-Voucher will also be signed by the dealer and uploaded on the PM E-DRIVE portal. The signed e-voucher shall be sent to the buyer and dealer through an SMS. The signed e-voucher will be essential for OEM to claim reimbursement of demand incentives under the scheme.
The scheme allocates Rs.500 crore for the deployment of e-ambulances. This is a new initiative of Govt of India to promote the use of e-ambulance for a comfortable patient transport. The performance and safety standards of e-ambulances will be formulated in consultation with MoHFW, MoRTH and other relevant stakeholders.
A sum of Rs.4,391 crore has been provided for procurement of 14,028 e-buses by STUs/public transport agencies. The demand aggregation will be done by CESL in the nine cities with more than 40 lakh population namely Delhi, Mumbai, Kolkata, Chennai, Ahmedabad, Surat, Bangalore, Pune and Hyderabad. Intercity and Interstate e-buses will also be supported in consultation with states.
While allocating buses to cities/states, first preference shall be given to those number of buses of cities/states, which are being procured after scrapping old STU buses, through authorised scrapping centres (RVSFs) following the MoRTH Vehicle Scrapping Scheme guidelines.
The trucks are a major contributor to air pollution. The scheme will promote the deployment of e-trucks in the country. Rs.500 crore has been allocated for incentivising e-trucks. Incentives will be given to those who have a scrapping certificate from MoRTH approved vehicles scrapping centres (RVSF).
The scheme addresses range anxiety of EV buyers by promoting in a big way the installation of electric vehicle public charging stations (EVPCS). These EVPCS shall be installed in the selected cities with high EV penetration and also on selected highways. The scheme proposes the installation of 22,100 fast chargers for e-4 Ws, 1800 fast chargers for e-buses and 48,400 fast chargers for e-2W/3Ws. The outlay for EV PCS will be Rs.2,000 crore.
In view of the growing EV ecosystem in the country, the test agencies of MHI will be modernized to deal with the new and emerging technologies to promote green mobility. The upgradation of testing agencies with an outlay of Rs.780 crore under the aegis of MHI has been approved.
The scheme promotes mass mobility by supporting means of public transportation. The primary objective of the PM E-DRIVE scheme is to expedite the adoption of EVs by providing upfront incentives for their purchase, as well as by facilitating the establishment of essential charging infrastructure for EVs. The PM E-DRIVE scheme aims to promote EVs to reduce the environmental impact of transportation and improve air quality.
The scheme promotes an efficient, competitive and resilient EV manufacturing industry thereby promoting Aatmanirbhar Bharat. This will be achieved by incorporating phased manufacturing programme (PMP) which encourages domestic manufacturing and strengthening of EV supply chain.
This initiative of Govt. of India is poised to address concerns regarding environmental pollution and fuel security as well as to make significant progress in promoting sustainable transportation solutions. This scheme along with its PMP, shall spur investment in the EV sector and associated supply chain. The scheme shall create significant employment opportunities along the value chain. There will also be employment generation through manufacturing and establishment of charging infrastructure.

മന്ത്രിസഭ
രണ്ട് വര്‍ഷത്തെ കാലയളവില്‍ 10,900 കോടി രൂപ അടങ്കല്‍ നല്‍കുന്ന നൂതന വാഹന വര്‍ദ്ധന (പിഎം ഇ-ഡ്രൈവ്) പദ്ധതിയില്‍ പി എം ഇലക്ട്രിക് ഡ്രൈവ് വിപ്ലവത്തിന് മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നല്‍കി
പദ്ധതിയില്‍ ഇപ്പോള്‍ ഇ-വൗച്ചറുകള്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു, ഇതുവഴി ഇലക്ട്രിക് വാഹന വാങ്ങല്‍ പ്രക്രിയ എന്നത്തേക്കാളും എളുപ്പമാണ്
വൈദ്യുത ആംബുലന്‍സുകള്‍ക്ക് വഴിയൊരുക്കുന്ന പദ്ധതി - ആരോഗ്യമേഖലയില്‍ ഇ വികളെ സംയോജിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള നിര്‍ണായക ചുവടുവെപ്പ്
ഹരിത ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ പരിഹാരങ്ങള്‍ക്കായുള്ള സുപ്രധാന നീക്കം
പഴയ ട്രക്ക് ഒഴിവാക്കിയ ശേഷം ഇ-ട്രക്ക് വാങ്ങുന്നതിന് അധിക പ്രോത്സാഹനങ്ങള്‍ നല്‍കുന്നതിന്
ടെസ്റ്റിംഗ് ഏജന്‍സികള്‍ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനായി 780 കോടി രൂപ നീക്കിവച്ച് വാഹന പരിശോധന അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുകയാണ് പദ്ധതി ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.
ഇന്ത്യയില്‍ വൈദ്യുത വാഹന നീക്കം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കും
11 SEP 2024 8:13PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്രമോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയില്‍ ചേര്‍ന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭാ യോഗം, രാജ്യത്തു വൈദ്യുത വാഹനങ്ങള്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി 'പിഎം ഇലക്ട്രിക് ഡ്രൈവ് റെവല്യൂഷന്‍ ഇന്‍ ഇന്നൊവേറ്റീവ് വെഹിക്കിള്‍ എന്‍ഹാന്‍സ്മെന്റ് (പിഎം ഇ-ഡ്രൈവ്) പദ്ധതി നടപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള ഘനവ്യവസായ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ (എംഎച്ച്‌ഐ) നിര്‍ദ്ദേശത്തിന് അംഗീകാരം നല്‍കി.
രണ്ട് വര്‍ഷം കൊണ്ട് 10,900 കോടി രൂപയാണ് പദ്ധതിക്ക് അടങ്കല്‍ തുക.
പദ്ധതിയുടെ പ്രധാന ഘടകങ്ങള്‍ താഴെ പറയുന്നവയാണ്:
ഇ-2ഡബ്ല്യുകള്‍, ഇ-3ഡബ്ല്യുകള്‍, ഇ-ആംബുലന്‍സുകള്‍, ഇ-ട്രക്കുകള്‍, മറ്റ് ഉയര്‍ന്നുവരുന്ന ഇവികള്‍ എന്നിവയ്ക്ക് പ്രോത്സാഹനം നല്‍കുന്നതിന് 3,679 കോടി രൂപയുടെ സബ്സിഡി/ഡിമാന്‍ഡ് ഇന്‍സെന്റീവുകള്‍ നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. പദ്ധതി 24.79 ലക്ഷം ഇ-2ഡബ്ല്യു, 3.16 ലക്ഷം ഇ-3ഡബ്ല്യു, 14,028 ഇ-ബസുകള്‍ എന്നിവയെ പിന്തുണയ്ക്കും.
പദ്ധതിക്കു കീഴിലുള്ള ഡിമാന്‍ഡ് ഇന്‍സെന്റീവുകള്‍ ലഭ്യമാക്കുന്നതിനായി ഇവി വാങ്ങുന്നവര്‍ക്കായി എംഎച്ച്‌ഐ ഇ-വൗച്ചറുകള്‍ അവതരിപ്പിക്കുന്നു. ഇലക്ട്രിക് വാഹനം വാങ്ങുന്ന സമയത്ത്, സ്‌കീം പോര്‍ട്ടല്‍ വാങ്ങുന്നയാള്‍ക്കായി ആധാര്‍ ആധികാരികതയുള്ള ഒരു ഇ-വൗച്ചര്‍ സൃഷ്ടിക്കും. ഇ-വൗച്ചര്‍ ഡൗണ്‍ലോഡ് ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ഒരു ലിങ്ക് വാങ്ങുന്നയാളുടെ രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്ത മൊബൈല്‍ നമ്പറിലേക്ക് അയയ്ക്കും.
പദ്ധതിക്കു കീഴിലുള്ള ഡിമാന്‍ഡ് ഇന്‍സെന്റീവുകള്‍ ലഭിക്കുന്നതിന് ഈ ഇ-വൗച്ചര്‍ വാങ്ങുന്നയാള്‍ ഒപ്പിട്ട് ഡീലര്‍ക്ക് സമര്‍പ്പിക്കും. അതിനുശേഷം, ഇ-വൗച്ചറില്‍ ഡീലര്‍ ഒപ്പിടുകയും പിഎം ഇ-ഡ്രൈവ് പോര്‍ട്ടലില്‍ അപ്ലോഡ് ചെയ്യുകയും ചെയ്യും. ഒപ്പിട്ട ഇ-വൗച്ചര്‍ ഒരു എസ്എംഎസ് വഴി വാങ്ങുന്നയാള്‍ക്കും ഡീലര്‍ക്കും അയയ്ക്കും. പദ്ധതിക്കു കീഴിലുള്ള ഡിമാന്‍ഡ് ഇന്‍സെന്റീവുകളുടെ റീഇംബേഴ്‌സ്‌മെന്റ് ക്ലെയിം ചെയ്യുന്നതിന് ഒഇഎമ്മിന് ഒപ്പിട്ട ഇ-വൗച്ചര്‍ അത്യന്താപേക്ഷിതമായിരിക്കും.
ഇ-ആംബുലന്‍സുകള്‍ വിന്യസിക്കുന്നതിന് 500 കോടി രൂപയാണ് പദ്ധതി വകയിരുത്തുന്നത്. രോഗികളുടെ സുഖപ്രദമായ ഗതാഗതത്തിനായി ഇ-ആംബുലന്‍സിന്റെ ഉപയോഗം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഇന്ത്യാ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ പുതിയ സംരംഭമാണിത്. ഇ-ആംബുലന്‍സുകളുടെ പ്രകടനവും സുരക്ഷാ മാനദണ്ഡങ്ങളും എംഒഎച്ച്എഫ്ഡബ്ല്യു, എംഒആര്‍ടിഎച്ച്, മറ്റ് പ്രസക്തമായ പങ്കാളികള്‍ എന്നിവരുമായി കൂടിയാലോചിച്ച് രൂപീകരിക്കും.
എസ്ടിയു/പൊതുഗതാഗത ഏജന്‍സികള്‍ വഴി 14,028 ഇ-ബസുകള്‍ വാങ്ങുന്നതിനായി 4,391 കോടി രൂപ വകയിരുത്തി. ഡല്‍ഹി, മുംബൈ, കൊല്‍ക്കത്ത, ചെന്നൈ, അഹമ്മദാബാദ്, സൂറത്ത്, ബാംഗ്ലൂര്‍, പൂനെ, ഹൈദരാബാദ് എന്നിങ്ങനെ 40 ലക്ഷത്തിലധികം ജനസംഖ്യയുള്ള ഒമ്പത് നഗരങ്ങളില്‍ ഡിമാന്‍ഡ് അഗ്രഗേഷന്‍ സിഇഎസ്എല്‍ നടത്തും. സംസ്ഥാനങ്ങളുമായി കൂടിയാലോചിച്ച് ഇന്റര്‍സിറ്റി, അന്തര്‍സംസ്ഥാന ഇ-ബസുകള്‍ക്കും പിന്തുണ നല്‍കും.
നഗരങ്ങള്‍/സംസ്ഥാനങ്ങളിലേക്ക് ബസുകള്‍ അനുവദിക്കുമ്പോള്‍, എംആര്‍ടിഎച്ച് വെഹിക്കിള്‍ സ്‌ക്രാപ്പിംഗ് സ്‌കീം മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ പാലിച്ച് അംഗീകൃത സ്‌ക്രാപ്പിംഗ് സെന്ററുകള്‍ (ആര്‍വിഎസ്എഫുകള്‍) വഴി പഴയ എസ്ടിയു ബസുകള്‍ ഒഴിവാക്കിയ ശേഷം വാങ്ങുന്ന നഗര/സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ബസുകള്‍ക്ക് പ്രഥമ പരിഗണന നല്‍കും.
വായു മലിനീകരണത്തില്‍ വലിയ പങ്കുവഹിക്കുന്നത് ട്രക്കുകളാണ്. ഈ പദ്ധതി രാജ്യത്ത് ഇ-ട്രക്കുകളുടെ വിന്യാസം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കും. ഇ-ട്രക്കുകള്‍ക്ക് പ്രോത്സാഹനം നല്‍കുന്നതിന് 500 കോടി രൂപ അനുവദിച്ചു. എംഒആര്‍ടിഎച്ച് അംഗീകൃത വാഹന സ്‌ക്രാപ്പിംഗ് സെന്ററുകളില്‍ (ആര്‍വിഎസ്എഫ്) നിന്ന് സ്‌ക്രാപ്പിംഗ് സര്‍ട്ടിഫിക്കറ്റ് ഉള്ളവര്‍ക്ക് പ്രോല്‍സാഹനം നല്‍കും.
ഇലക്ട്രിക് വാഹന പൊതു ചാര്‍ജിംഗ് സ്റ്റേഷനുകള്‍ (ഇവിപിസിഎസ്) സ്ഥാപിക്കുന്നത് വലിയ രീതിയില്‍ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ ഇവി വാങ്ങുന്നവര്‍ക്ക് റേഞ്ച് സംബന്ധിച്ചുള്ള ഉത്കണ്ഠയ്ക്കു പദ്ധതി മറുപടി നല്‍കുന്നു. ഉയര്‍ന്ന ഇവി സാന്നിധ്യമുള്ള തിരഞ്ഞെടുത്ത നഗരങ്ങളിലും തിരഞ്ഞെടുത്ത ഹൈവേകളിലും ഈ ഇവിപിസിഎസ് സ്ഥാപിക്കും. ഇ-ഡബ്ല്യുഎസ്സിന് 22,100 ഫാസ്റ്റ് ചാര്‍ജറുകളും ഇ-ബസുകള്‍ക്ക് 1800 ഫാസ്റ്റ് ചാര്‍ജറുകളും ഇ-2ഡബ്ല്യു/3ഡബ്ല്യുഎസ്സിന് 48,400 ഫാസ്റ്റ് ചാര്‍ജറുകളും സ്ഥാപിക്കാന്‍ പദ്ധതി നിര്‍ദ്ദേശിക്കുന്നു. ഇവി പിസിഎസിനുള്ള അടങ്കല്‍ 2,000 കോടി രൂപയായിരിക്കും.