Cabinet
Cabinet approves PM Electric Drive Revolution in Innovative Vehicle Enhancement (PM E-DRIVE) Scheme with an outlay of Rs.10,900 crore over a period of two years
The Scheme now includes e-vouchers, streamlining the EV buying process easier than ever
Scheme paves the way for electric ambulances – crucial step towards integrating EVs in to the health sector
Significant move for greener healthcare solutions
To give extra incentives for purchasing e-truck after scrapping old truck
Scheme aims to enhance vehicle testing infrastructure with dedicating fund of Rs.780 crore for developing testing agencies
Will enhance electric vehicle mobility in India
11 SEP 2024 8:13PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the proposal of Ministry of Heavy Industries (MHI) for implementation of scheme titled ‘PM Electric Drive Revolution in Innovative Vehicle Enhancement (PM E-DRIVE) Scheme' for promotion of electric mobility in the country.
The scheme has an outlay of Rs 10,900 crore over a period of two years.
The major components of the scheme are as under:
Subsidies/Demand incentives worth Rs.3,679 crore have been provided to incentivize e-2Ws, e-3Ws, e-ambulances, e-trucks and other emerging EVs. The scheme will support 24.79 lakh e-2Ws, 3.16 lakh e-3Ws, and 14,028 e-buses.
MHI is introducing e-vouchers for EV buyers to avail demand incentives under the scheme. At the time of purchase of the EV, the scheme portal will generate an Aadhaar authenticated e-Voucher for the buyer. A link to download the e- voucher shall be sent to the registered mobile number of the buyer.
This e-voucher will be signed by the buyer and submitted to the dealer to avail demand incentives under the scheme. Thereafter, the e-Voucher will also be signed by the dealer and uploaded on the PM E-DRIVE portal. The signed e-voucher shall be sent to the buyer and dealer through an SMS. The signed e-voucher will be essential for OEM to claim reimbursement of demand incentives under the scheme.
The scheme allocates Rs.500 crore for the deployment of e-ambulances. This is a new initiative of Govt of India to promote the use of e-ambulance for a comfortable patient transport. The performance and safety standards of e-ambulances will be formulated in consultation with MoHFW, MoRTH and other relevant stakeholders.
A sum of Rs.4,391 crore has been provided for procurement of 14,028 e-buses by STUs/public transport agencies. The demand aggregation will be done by CESL in the nine cities with more than 40 lakh population namely Delhi, Mumbai, Kolkata, Chennai, Ahmedabad, Surat, Bangalore, Pune and Hyderabad. Intercity and Interstate e-buses will also be supported in consultation with states.
While allocating buses to cities/states, first preference shall be given to those number of buses of cities/states, which are being procured after scrapping old STU buses, through authorised scrapping centres (RVSFs) following the MoRTH Vehicle Scrapping Scheme guidelines.
The trucks are a major contributor to air pollution. The scheme will promote the deployment of e-trucks in the country. Rs.500 crore has been allocated for incentivising e-trucks. Incentives will be given to those who have a scrapping certificate from MoRTH approved vehicles scrapping centres (RVSF).
The scheme addresses range anxiety of EV buyers by promoting in a big way the installation of electric vehicle public charging stations (EVPCS). These EVPCS shall be installed in the selected cities with high EV penetration and also on selected highways. The scheme proposes the installation of 22,100 fast chargers for e-4 Ws, 1800 fast chargers for e-buses and 48,400 fast chargers for e-2W/3Ws. The outlay for EV PCS will be Rs.2,000 crore.
In view of the growing EV ecosystem in the country, the test agencies of MHI will be modernized to deal with the new and emerging technologies to promote green mobility. The upgradation of testing agencies with an outlay of Rs.780 crore under the aegis of MHI has been approved.
The scheme promotes mass mobility by supporting means of public transportation. The primary objective of the PM E-DRIVE scheme is to expedite the adoption of EVs by providing upfront incentives for their purchase, as well as by facilitating the establishment of essential charging infrastructure for EVs. The PM E-DRIVE scheme aims to promote EVs to reduce the environmental impact of transportation and improve air quality.
The scheme promotes an efficient, competitive and resilient EV manufacturing industry thereby promoting Aatmanirbhar Bharat. This will be achieved by incorporating phased manufacturing programme (PMP) which encourages domestic manufacturing and strengthening of EV supply chain.
This initiative of Govt. of India is poised to address concerns regarding environmental pollution and fuel security as well as to make significant progress in promoting sustainable transportation solutions. This scheme along with its PMP, shall spur investment in the EV sector and associated supply chain. The scheme shall create significant employment opportunities along the value chain. There will also be employment generation through manufacturing and establishment of charging infrastructure.

મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે બે વર્ષના સમયગાળામાં રૂ. 10,900 કરોડના ખર્ચ સાથે ઇનોવેટિવ વ્હીકલ એન્હાન્સમેન્ટ (PM E-DRIVE) યોજનામાં PM ઇલેક્ટ્રિક ડ્રાઇવ રિવોલ્યુશનને મંજૂરી આપી
આ યોજનામાં હવે ઈ-વાઉચર્સનો સમાવેશ થાય છે, જે ઈવી ખરીદવાની પ્રક્રિયાને પહેલા કરતા વધુ સરળ બનાવે છે
આ યોજના ઇલેક્ટ્રિક એમ્બ્યુલન્સ માટે માર્ગ મોકળો કરે છે - આરોગ્ય ક્ષેત્રે EV ને એકીકૃત કરવા તરફ નિર્ણાયક પગલું
ગ્રીનર હેલ્થકેર સોલ્યુશન્સ માટે નોંધપાત્ર પગલું
જૂની ટ્રકને સ્ક્રેપ કર્યા પછી ઈ-ટ્રક ખરીદવા માટે વધારાના પ્રોત્સાહનો આપવા
સ્કીમનો ઉદ્દેશ્ય વિકાસશીલ પરીક્ષણ એજન્સીઓ માટે રૂ. 780 કરોડના સમર્પિત ભંડોળ સાથે વાહન પરીક્ષણ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને વધારવાનો છે
ભારતમાં ઇલેક્ટ્રિક વાહનની ગતિશીલતામાં વધારો કરશે
11 SEP 2024 8:13PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય કેબિનેટે દેશમાં ઇલેક્ટ્રિક મોબિલિટીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 'પીએમ ઇલેક્ટ્રિક ડ્રાઇવ રિવોલ્યુશન ઇન ઇનોવેટિવ વ્હિકલ એન્હાન્સમેન્ટ (પીએમ ઇ-ડ્રાઇવ) સ્કીમ' નામની યોજનાનાં અમલીકરણ માટે ભારે ઉદ્યોગ મંત્રાલય (એમએચઆઇ)ની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી દીધી છે.
આ યોજનાનો બે વર્ષના ગાળામાં રૂ.૧૦,૯૦૦ કરોડનો ખર્ચ થયો છે.
આ યોજનાના મુખ્ય ઘટકો નીચે મુજબ છે:
ઇ-2ડબલ્યુ, ઇ-3ડબલ્યુ, ઇ-એમ્બ્યુલન્સ, ઇ-ટ્રક અને અન્ય ઉભરતી ઇવીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રૂ. 3,679 કરોડનાં મૂલ્યની સબસિડી/ડિમાન્ડ ઇન્સેન્ટિવ પ્રદાન કરવામાં આવી છે. આ યોજના 24.79 લાખ ઇ-2ડબ્લ્યુ, 3.16 લાખ ઇ-3ડબલ્યુ અને 14,028 ઇ-બસોને ટેકો આપશે.
એમએચઆઈ આ યોજના હેઠળ માંગ પ્રોત્સાહનો મેળવવા માટે ઇવી ખરીદદારો માટે ઇ-વાઉચર્સ રજૂ કરી રહ્યું છે. ઇવીની ખરીદી સમયે સ્કીમ પોર્ટલ ખરીદદાર માટે આધાર ઓથેન્ટિકેટેડ ઇ-વાઉચર જનરેટ કરશે. ઇ-વાઉચર ડાઉનલોડ કરવાની લિંક ખરીદનારના રજિસ્ટર્ડ મોબાઇલ નંબર પર મોકલવામાં આવશે.
આ ઇ-વાઉચર પર ખરીદનાર દ્વારા સહી કરવામાં આવશે અને આ યોજના હેઠળ ડિમાન્ડ ઇન્સેન્ટિવ મેળવવા માટે ડીલરને સુપરત કરવામાં આવશે. ત્યારબાદ ઇ-વાઉચર પર પણ ડીલર દ્વારા હસ્તાક્ષર કરવામાં આવશે અને પીએમ ઇ-ડ્રાઇવ પોર્ટલ પર અપલોડ કરવામાં આવશે. સહી કરેલ ઇ-વાઉચર ખરીદનાર અને ડીલરને એસએમએસ દ્વારા મોકલવામાં આવશે. આ યોજના હેઠળ માંગ પ્રોત્સાહનોના વળતરનો દાવો કરવા માટે ઓઈએમ માટે હસ્તાક્ષર કરેલું ઇ-વાઉચર આવશ્યક રહેશે.
આ યોજનામાં ઇ-એમ્બ્યુલન્સની તૈનાતી માટે રૂ.500 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે. આરામદાયક દર્દીના પરિવહન માટે ઇ-એમ્બ્યુલન્સના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત સરકારની આ એક નવી પહેલ છે. એમઓએચએફડબ્લ્યુ, એમઓઆરટીએચ અને અન્ય પ્રસ્તુત હિતધારકો સાથે પરામર્શ કરીને ઇ-એમ્બ્યુલન્સની કામગીરી અને સલામતીનાં માપદંડો તૈયાર કરવામાં આવશે.
એસટીયુ/જાહેર પરિવહન એજન્સીઓ દ્વારા 14,028 ઇ-બસોની ખરીદી માટે રૂ.4,391 કરોડની જોગવાઇ કરવામાં આવી છે. દિલ્હી, મુંબઈ, કોલકાતા, ચેન્નાઈ, અમદાવાદ, સુરત, બેંગ્લોર, પૂણે અને હૈદરાબાદમાં 40 લાખથી વધુ વસ્તી ધરાવતા નવ શહેરોમાં સીઈએસએલ દ્વારા ડિમાન્ડ એકત્રીકરણ કરવામાં આવશે. ઇન્ટરસિટી અને ઇન્ટરસ્ટેટ ઇ-બસોને પણ રાજ્યો સાથે પરામર્શ કરીને ટેકો આપવામાં આવશે.
શહેરો/રાજ્યોને બસોની ફાળવણી કરતી વખતે, એમઓઆરટીએચ વ્હીકલ સ્ક્રેપિંગ સ્કીમની માર્ગદર્શિકાને અનુસરીને ઓથોરાઇઝ્ડ સ્ક્રેપિંગ સેન્ટર્સ (આરવીએસએફ) મારફતે જૂની એસટીયુ બસોને સ્ક્રેપ કર્યા પછી ખરીદવામાં આવી રહેલી શહેરો /રાજ્યોની બસોની સંખ્યાને પ્રથમ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે.
વાયુ પ્રદૂષણમાં ટ્રકોનો મોટો ફાળો છે. આ યોજનાથી દેશમાં ઈ-ટ્રકની તૈનાતીને પ્રોત્સાહન મળશે. ઇ-ટ્રકને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રૂ.500 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે. એમઓઆરટીએચ દ્વારા માન્ય વાહનો સ્ક્રેપિંગ સેન્ટર્સ (આરવીએસએફ)માંથી સ્ક્રેપિંગ સર્ટિફિકેટ ધરાવતા લોકોને પ્રોત્સાહનો આપવામાં આવશે.
આ યોજના ઇલેક્ટ્રિક વ્હીકલ પબ્લિક ચાર્જિંગ સ્ટેશનો (ઇવીપીસીએસ)ની સ્થાપનાને મોટા પાયે પ્રોત્સાહન આપીને ઇવી ખરીદનારાઓની રેન્જ ચિંતાને દૂર કરે છે. આ ઇવીપીસીએસ પસંદ કરેલા શહેરોમાં ઉચ્ચ ઇવી પ્રવેશ સાથે અને પસંદ કરેલા હાઇવે પર પણ સ્થાપિત કરવામાં આવશે. આ યોજનામાં ઇ-4 ડબલ્યુ માટે 22,100 ફાસ્ટ ચાર્જર, ઇ-બસ માટે 1800 ફાસ્ટ ચાર્જર્સ અને ઇ-2ડબલ્યુ/3ડબલ્યુ માટે 48,400 ફાસ્ટ ચાર્જર્સ સ્થાપિત કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે. ઇવી પીસીએસ માટે રૂ.2,000 કરોડનો ખર્ચ થશે.
દેશમાં વધતી જતી ઇવી ઇકોસિસ્ટમને ધ્યાનમાં રાખીને, એમએચઆઇની પરીક્ષણ એજન્સીઓને ગ્રીન મોબિલિટીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નવી અને ઉભરતી તકનીકીઓ સાથે વ્યવહાર કરવા માટે આધુનિક બનાવવામાં આવશે. એમએચઆઈના નેજા હેઠળ રૂ. 780 કરોડના ખર્ચ સાથે પરીક્ષણ એજન્સીઓના અપગ્રેડેશનને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
આ યોજના જાહેર પરિવહનના માધ્યમોને ટેકો આપીને સામૂહિક ગતિશીલતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. પીએમ ઇ-ડ્રાઇવ યોજનાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ ઇવીની ખરીદી માટે આગોતરા પ્રોત્સાહનો પ્રદાન કરીને તેને ઝડપથી અપનાવવાનો તેમજ ઇવી માટે આવશ્યક ચાર્જિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સ્થાપનાની સુવિધા પ્રદાન કરવાનો છે. પીએમ ઇ-ડ્રાઇવ યોજનાનો ઉદ્દેશ પરિવહનની પર્યાવરણીય અસરને ઘટાડવા અને હવાની ગુણવત્તામાં સુધારો કરવા ઇવીને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
આ યોજના કાર્યક્ષમ, સ્પર્ધાત્મક અને સ્થિતિસ્થાપક ઇવી ઉત્પાદન ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપે છે, જેથી ભારતને પ્રોત્સાહન મળે છે. આ લક્ષ્યાંક તબક્કાવાર ઉત્પાદન કાર્યક્રમ (પીએમપી)ને સામેલ કરીને હાંસલ કરવામાં આવશે, જે સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ઇવી સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત કરે છે.
ભારત સરકારની આ પહેલ પર્યાવરણીય પ્રદૂષણ અને ઇંધણ સુરક્ષા સાથે સંબંધિત ચિંતાઓ દૂર કરવા તેમજ સ્થાયી પરિવહન સમાધાનોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરવા માટે સજ્જ છે. આ યોજના તેના પીએમપી સાથે ઇવી ક્ષેત્ર અને તેની સાથે સંબંધિત સપ્લાય ચેઇનમાં રોકાણને પ્રોત્સાહન આપશે. આ યોજના મૂલ્ય શ્રુંખલાની સાથે રોજગારીની નોંધપાત્ર તકોનું સર્જન કરશે. ચાર્જિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઉત્પાદન અને સ્થાપના દ્વારા રોજગાર નિર્માણ પણ થશે.