Ministry of Heavy Industries
Ministry of Heavy Industries holds press briefing of Union Minister regarding Cabinet approval
The Union Cabinet approved “PM-eBus Sewa-Payment Security Mechanism (PSM) scheme” and "PM Electric Drive Revolution in Innovative Vehicle Enhancement (PM E-DRIVE) Scheme"
PM-eBus Sewa-Payment Security Mechanism (PSM) scheme aims at procurement and operation of e-buses by Public Transport Authorities (PTAs)
PM Electric Drive Revolution in Innovative Vehicle Enhancement (PM E-DRIVE) Scheme' aims at promotion of electric mobility in the country
12 SEP 2024 4:45PM by PIB Delhi
Union Minister for Heavy Industries & Steel, Shri H. D. Kumaraswamy, today, briefed the media organizations about the “PM-eBus Sewa-Payment Security Mechanism (PSM) scheme” and "PM Electric Drive Revolution in Innovative Vehicle Enhancement (PM E-DRIVE) Scheme", in a press briefing held at Udyog Bhawan, New Delhi.
“PM-eBus Sewa-Payment Security Mechanism (PSM) scheme”
The Minister shared with media that the Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the “PM-eBus Sewa-Payment Security Mechanism (PSM) scheme” for procurement and operation of e-buses by Public Transport Authorities (PTAs) with an outlay of Rs. 3,435.33 crore. This scheme will support deployment of more than 38,000 electric buses (e-Buses) from FY 2024-25 to FY 2028-29. The scheme will support the operation of e-buses for a period of up to 12 years from the date of deployment.
He said that, at present, the majority of buses operated by PTAs run on diesel/CNG, causing adverse environmental impact. On the other hand, e-buses are environment friendly and have lower operational cost. However, it was anticipated that PTAs would find it challenging to procure and operate e-buses because of their high upfront cost and lower realization of revenue from operations.
To address the high capital cost of e-buses, PTAs induct these buses through Public Private Partnership on Gross Cost Contract (GCC) model. The PTAs are not required to pay the upfront cost of the bus under the GCC model, instead OEMs/operators procure and operate e-buses for PTAs with monthly payments. However, OEMs/operators are hesitant to engage in this model due to concerns about potential payment defaults.
The scheme addresses this concern by ensuring timely payments to OEMs/operators through a dedicated fund. In case of default of payments by PTAs, CESL, the implementing agency, shall make necessary payments from the scheme funds which will be later recouped by the PTAs/State/UTs.
This initiative seeks to facilitate adoption of e-buses by encouraging private sector participation. The scheme will also lead to significant reductions in greenhouse gas emissions and also reduce the consumption of fossil fuel. The scheme will provide benefits to all PTAs present in State/UTs who opt for the scheme.
PM Electric Drive Revolution in Innovative Vehicle Enhancement (PM E-DRIVE) Scheme
The Minister apprised the media that the Union Cabinet has also approved the proposal for implementation of scheme titled ‘PM Electric Drive Revolution in Innovative Vehicle Enhancement (PM E-DRIVE) Scheme' for promotion of electric mobility in the country. The scheme has an outlay of Rs 10,900 crore over a period of two years.
It was also informed by the Minister that subsidies/demand incentives worth ₹3,679 crore have been provided to incentivize e-2Ws, e-3Ws, e-ambulances, e-trucks and other emerging EVs. The scheme will support 24.79 lakh e-2Ws, 3.16 lakh e-3Ws, and 14,028 e-buses.
MHI is introducing e-vouchers for EV buyers to avail demand incentives under the scheme. At the time of purchase of the EV, the scheme portal will generate an Aadhaar authenticated e-Voucher for the buyer. A link to download the e- voucher shall be sent to the registered mobile number of the buyer.
This e-voucher will be signed by the buyer and submitted to the dealer to avail demand incentives under the scheme. Thereafter, the e-Voucher will also be signed by the dealer and uploaded on the PM E-DRIVE portal. The signed e- voucher shall be sent to the buyer and dealer through an SMS. The signed e-voucher will be essential for OEM to claim reimbursement of demand incentives under the scheme.
The scheme allocates ₹500 crore for the deployment of e-ambulances. This is a new initiative of Govt of India to promote the use of e-ambulance for a comfortable patient transport. The performance and safety standards of e-ambulances will be formulated in consultation with MoHFW, MoRTH and other relevant stakeholders.
A sum of ₹4,391 crore has been provided for procurement of 14,028 e-buses by STUs/public transport agencies. The demand aggregation will be done by CESL in the nine cities with more than 40 lakh population namely Delhi, Mumbai, Kolkata, Chennai, Ahmedabad, Surat, Bangalore, Pune and Hyderabad. Intercity and Interstate e-buses will also be supported in consultation with states.
While allocating buses to cities/states, first preference shall be given to those number of buses of cities/states, which are being procured after scrapping old STU buses, through authorised scrapping centres (RVSFs) following the MoRTH Vehicle Scrapping Scheme guidelines.
The trucks are a major contributor to air pollution. The scheme will promote the deployment of e-trucks in the country. ₹500 crore has been allocated for incentivising e-trucks. Incentives will be given to those who have a scrapping certificate from MoRTH approved vehicles scrapping centres (RVSF).
The scheme addresses range anxiety of EV buyers by promoting in a big way the installation of electric vehicle public charging stations (EVPCS). These EVPCS shall be installed in the selected cities with high EV penetration and also on selected highways. The scheme proposes the installation of 22,100 fast chargers for e- 4 Ws, 1800 fast chargers for e-buses and 48,400 fast chargers for e- 2W/3Ws. The outlay for EV PCS will be ₹2,000 crore.
The Union Minister also replied to the queries raised by the media. The press briefing was also attended by Shri Kamran Rizvi, Secretary, MHI and Dr. Hanif Qureshi, Additional Secretary, MHI.

ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯ ನಂತರ ಸುದ್ದಿಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರು
“ಪಿಎಂ-ಇ ಬಸ್ ಸೇವಾ ಪಾವತಿ ಭದ್ರತೆಯ ಯಾಂತ್ರಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಪಿಎಸ್ಎಂ) ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು “ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ವಾಹನ ವರ್ಧನೆಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ವಾಹನಗಳ ಚಾಲನೆಯ ಕ್ರಾಂತಿ (ಪಿಎಂ ಇ – ಡ್ರೈವ್)
ಪಿಎಂ-ಇಬಸ್ ಸೇವಾ ಪಾವತಿ ಭದ್ರತೆಯ ಯಾಂತ್ರಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಪಿಎಸ್ಎಂ) ಯೋಜನೆಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ[ಪಿಟಿಎಗಳು]ಗಳಲ್ಲಿ ಇ-ಬಸ್ ಗಳ ಖರೀದಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಿದೆ
“ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ವಾಹನ ವರ್ಧನೆಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ವಾಹನಗಳ ಚಾಲನೆಯ ಕ್ರಾಂತಿ (ಪಿಎಂ ಇ – ಡ್ರೈವ್) ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ವಲಯದ ಸಾಗಾಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಿದೆ
12 SEP 2024 4:45PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರದ ಬೃಹತ್ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಉಕ್ಕು ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಎಚ್.ಡಿ. ಕುಮಾರ ಸ್ವಾಮಿ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಉದ್ಯೋಗ ಭವನದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಸುದ್ದಿಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ “ಪಿಎಂ-ಇಬಸ್ ಸೇವಾ ಪಾವತಿಯ ಭದ್ರತಾ ಯಾಂತ್ರಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ [ಪಿಎಸ್ಎಂ] ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು “ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ವಾಹನ ವರ್ಧನೆಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ವಾಹನಗಳ ಚಾಲನೆಯ ಕ್ರಾಂತಿ [ಪಿಎಂ ಇ – ಡ್ರೈವ್] ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತು ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂಘಟನೆಗಳನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಪಿಎಂ-ಇಬಸ್ ಪಾವತಿ ಸೇವಾ ಭದ್ರತೆಯ ಯಾಂತ್ರಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ [ಪಿಎಸ್ಎಂ] ಯೋಜನೆ”
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ “ಪಿಎಂ-ಇಬಸ್ ಪಾವತಿ ಸೇವಾ ಭದ್ರತೆಯ ಯಾಂತ್ರಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ [ಪಿಎಸ್ಎಂ] ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಸಾಗಾಣೆ ವಲಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಿರುವ 3,435.33 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತದ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2024-25 ರಿಂದ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2028-29ರ ನಡುವೆ 38,000 ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಬಸ್ ಗಳು [ಇ-ಬಸ್ ಗಳನ್ನು] ನಿಯೋಜಿಸುವ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಬಸ್ ಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದ 12 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇ ಬಸ್ ಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ, ಪಿಟಿಎಗಳು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಬಹುತೇಕ ಬಸ್‌ಗಳು ಡೀಸೆಲ್/ಸಿಎನ್‌ಜಿಯಿಂದ ಚಲಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ಪರಿಸರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಇ-ಬಸ್‌ಗಳು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಪಿಟಿಎಗಳು ಇ-ಬಸ್‌ಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮುಂಗಡ ವೆಚ್ಚ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯದ ಕಡಿಮೆಯಾಗುವುದರಿಂದ ಇ-ಬಸ್‌ಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಸವಾಲಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಇ-ಬಸ್‌ಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಪಿಟಿಎಗಳು ಈ ಬಸ್‌ಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚದ ಒಪ್ಪಂದದ (ಜಿಸಿಸಿ) ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೂಲಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪಿಟಿಎಗಳು ಜಿಸಿಸಿ ಮಾದರಿಯಡಿ ಬಸ್‌ನ ಮುಂಗಡ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಪಾವತಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಒಇಎಂಗಳು/ನಿರ್ವಾಹಕರು ಪಿಟಿಎಗಳಿಗೆ ಮಾಸಿಕ ಪಾವತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಇ-ಬಸ್‌ಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸಂಭಾವ್ಯ ಪಾವತಿ ಡೀಫಾಲ್ಟ್‌ಗಳ ಕಳವಳದಿಂದಾಗಿ ಇಒಎಂಗಳು/ನಿರ್ವಾಹಕರು ಈ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಿಂಜರಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು.
ಮೀಸಲಾದ ನಿಧಿಯ ಮೂಲಕ ಇಒಎಂಗಳು/ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೆರವಾಗುವ ಮೂಲಕ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿರುವ ಕಳವಳವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪಿಟಿಎಗಳಿಂದ ಪಾವತಿ ವಿಳಂಬವಾದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ಸಿಇಎಸ್ಎಲ್ ಯೋಜನೆಯ ನಿಧಿಯಿಂದ ಅಗತ್ಯ ಪಾವತಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ನಂತರ ಈ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಪಿಟಿಎಗಳು/ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಸಹಭಾಗಿತ್ವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇ-ಬಸ್‌ಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹಸಿರುಮನೆ ಅನಿಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಇಳಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪಿಟಿಎಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
“ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ವಾಹನ ವರ್ಧನೆಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ವಾಹನಗಳ ಚಾಲನೆಯ ಕ್ರಾಂತಿ [ಪಿಎಂ ಇ – ಡ್ರೈವ್] ಯೋಜನೆ”
ದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಸಾಗಾಣೆ ವಲಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು “ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ವಾಹನ ವರ್ಧನೆಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ವಾಹನಗಳ ಚಾಲನೆಯ ಕ್ರಾಂತಿ [ಪಿಎಂ ಇ – ಡ್ರೈವ್] ಯೋಜನೆ” ಅನುಷ್ಠಾನ ಮಾಡುವ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 10,900 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು.
ಇ-2ಡಬ್ಲ್ಯುಗಳು, ಇ-3ಡಬ್ಲ್ಯುಗಳು, ಇ-ಆಂಬುಲೆನ್ಸ್ ಗಳು, ಇ-ಸರಕು ಸಾಗಾಣೆ ವಾಹನಗಳು, ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗುತ್ತಿರುವ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು 3,679 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತದ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳು / ಬೇಡಿಕೆಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯು 24.79 ಲಕ್ಷ ಇ-2ಡಬ್ಲ್ಯೂಗಳು, 3.16 ಲಕ್ಷ ಇ-3ಡಬ್ಲ್ಯೂಗಳು ಮತ್ತು 14,028 ಇ-ಬಸ್‌ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಭಾರೀ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಇವಿ ಖರೀದಿದಾರರಿಗೆ ಇ-ವೋಚರ್‌ಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇವಿ ಖರೀದಿಸುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಖರೀದಿದಾರರಿಗೆ ಆಧಾರ್ ದೃಢೀಕರಿಸಿದ ಇ-ವೋಚರ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇ-ವೋಚರ್ ಅನ್ನು ಡೌನ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಲು ಲಿಂಕ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಖರೀದಿದಾರರ ನೋಂದಾಯಿತ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಇ ವೋಚರ್ ನಲ್ಲಿ ಖರೀದಿದಾರರು ಸಹಿ ಮಾಡಿ ವಾಹನ ಮಾರಾಟಗಾರರಿಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಿ, ಯೋಜನೆಯಡಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಧನವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಇ-ವೋಚರ್ ಅನ್ನು ಡೀಲರ್ ಗಳು ಸಹಿ ಮಾಡಬೆಕು ಮತ್ತು ಪಿಎಂ-ಇ.ಡ್ರೈವ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಅಪ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಬೇಕು. ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ಇ ವೋಚರ್ ಅನ್ನು ಖರೀದಿಗಾರರಿಗೆ ಎಸ್ಎಂಎಸ್ ಮೂಲಕ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಸಹಿ ಮಾಡಿದ ಇ-ವೋಚರ್ ಅತ್ಯಂತ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದ್ದು, ಇಎಂಒ ಮೂಲಕ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹದ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಪಡೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಇ-ಆಂಬುಲೆನ್ಸ್ ಗಾಗಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ 500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೀಸಲಿರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರವಾಗಿದ್ದು, ಇ – ಆಂಬುಲೆನ್ಸ್ ಅನ್ನು ರೋಗಿಗಳ ಸುಗಮ ಸಾಗಾಟಕ್ಕೆ ಬಳಕೆ ಮಾಡಬಹುದಾಗಿದೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಭೂ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಿ ಇ-ಆಂಬುಲೆನ್ಸ್ ಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಎಸ್.ಟಿ.ಯುಗಳು/ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ 14,028 ಇ ಬಸ್ ಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು 4,391 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಬೇಡಿಕೆಯ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಸಿಇಎಸ್ಎಲ್ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಿದ್ದು, ಬೆಂಗಳೂರು, ದೆಹಲಿ, ಮುಂಬೈ, ಕೊಲ್ಕತ್ತಾ, ಚೆನ್ನೈ, ಅಹಮದಾಬಾದ್, ಸೂರತ್, ಪುಣೆ, ಹೈದ್ರಾಬಾದ್ ಸೇರಿದಂತೆ 40 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಇರುವ 9 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಇ-ಬಸ್ ಗಳು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ನಡೆಸಲಿವೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಿ ಅಂತರ್ ರಾಜ್ಯ ಇ-ಬಸ್ ಸೇವೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು.
ನಗರಗಳು/ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಬಸ್ಸುಗಳನ್ನು ಹಂಚುವಾಗ, ಎಂ.ಆರ್.ಟಿ.ಎಚ್ ಅವಧಿ ಮೀರಿದ ವಾಹನಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುವ [ವೆಹಿಕಲ್ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಸ್ಕೀಮ್] ಯೋಜನೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಅಧಿಕೃತ ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ (ಆರ್.ವಿ.ಎಸ್.ಎಫ್ ಗಳು) ಹಳೆಯ ಎಸ್.ಟಿ.ಯು ಬಸ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಕ್ರ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಖರೀದಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಬಸ್‌ಗಳಿಗೆ ನಗರ/ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸರಕು ಸಾಗಾಣೆ ವಾಹನಗಳು ವಾಯು ಮಾಲೀನ್ಯಕ್ಕೆ ರಹದಾರಿಯಾಗಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇ-ಸರಕು ಸಾಗಾಣೆ ವಾಹನಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇ-ಸರಕು ಸಾಗಾಣೆ ವಾಹಗಳ ಖರೀದಿಗೆ 500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಭೂ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅನುಮೋದನೆ ಮೇರೆಗೆ ವಾಹನಗಳನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುವ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ [ಆರ್.ವಿ.ಎಸ್.ಎಫ್] ವಾಹನ ನಾಶಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ ದೊರೆಯಲಿದೆ ಈ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದವರಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ವಾಹನಗಳಿಗಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಚಾರ್ಜಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಗಳ (ಇವಿಪಿಸಿಎಸ್) ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ದೊಡ್ಡ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇವಿ ಖರೀದಿದಾರರ ಆತಂಕವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಿದೆ. ಈ ಇವಿಪಿಸಿಎಸ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿನ ಇವಿ ಆಯ್ಕೆಮಾಡಿದ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆಮಾಡಿದ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು. ಯೋಜನೆಯು ಇ- 4 ಡಬ್ಲ್ಯುಗಳಿಗಾಗಿ 22,100 ವೇಗದ ಚಾರ್ಜರ್‌ಗಳನ್ನು, ಇ-ಬಸ್‌ಗಳಿಗೆ 1800 ವೇಗದ ಚಾರ್ಜರ್‌ಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಇ- 2 ಡಬ್ಲ್ಯುಗಳು/3ಡಬ್ಲ್ಯುಗಳಿಗಾಗಿ 48,400 ವೇಗದ ಚಾರ್ಜರ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವಿ ಪಿಸಿಎಸ್ ಗೆ 2,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ವೆಚ್ಚವಾಗಲಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಿಸಿದರು. ಎಂ.ಎಚ್.ಐ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಕುಮಾರನ್ ರಿಝ್ವಿ ಮತ್ತು ಎಂಎಚ್ಐ ನ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಹನೀಫ್ ಖುರೇಶಿ ಅವರು ಸುದ್ದಿಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.