Prime Minister's Office
English rendering of the Prime Minister’s interaction with champions of Paris Paralympic Games
13 SEP 2024 3:15PM by PIB Delhi
Prime Minister: Today, I want to listen to you. What were your experiences? You must have met many people there; surely some positive things must have happened. I would love to hear about them.
Kapil Parmar: Namaskar, Sir. Har-Har Mahadev.
Prime Minister: Har-Har Mahadev.
Kapil Parmar: Sir, I am Kapil Parmar, and I compete in Blind Judo in the 60kg category. Since 2021, I’ve participated in many competitions—16 in total. Out of these, I have won medals in 14, including eight golds. I also earned a silver at the Brown Silver Asian Games, a bronze at the World Games, and another bronze at the World Championship. Because of this experience, my fear disappeared, and I wasn’t too worried about the Olympics, as I had already played in numerous competitions. However, I did feel a bit of pressure. But Devendra Bhai Sahab Jhajharia Ji advised me to focus on giving my best, and he told me to replicate what I do during practice.
Sir, my coach, Manoranjar Ji, has also blessed me tremendously. It’s not just difficult but almost impossible to manage us. We often bump into things, and if someone bumps into me, I ask them whether they are blind or if I am! Sir, such incidents happen frequently. I often hold my coach's hand to walk, and with the limited vision I have, I manage to do my work. Sir, your blessings have always been with me.
Prime Minister: Well, Kapil, you mentioned that the noise from the stadium that day was so overwhelming that you couldn’t hear your coach’s instructions. I want to experience that myself. Where is your coach? Sir, please explain the challenge!
Coach: In blind judo, the most important thing is the instructions we give from outside, which we code into their training. We instruct them beforehand on what to do when we say certain things because they can’t see anything on the mat. On that day, there were two mat areas. Our match was on one mat, while France’s match was on the other. The crowd was so loud during the French fight—there were about 15,000 to 18,000 spectators. So, when Kapil went to play the semi-finals, he couldn’t hear my instructions due to the noise. Additionally, there was the pressure of the semi-finals, and Kapil had lost to the Iranian player in the Asian Games semi-finals. Naturally, there was pressure from that as well. Unfortunately, because of these factors, we were unable to win the gold medal for India that day.
Prime Minister: So the opposing coach would also be guiding his players in the same way?
Coach: Yes, but that varies from coach to coach. Our relationship with our players is such that we observe how each coach teaches, so we develop our own strategies based on that.
Prime Minister: So, the coach must keep his instructions a secret from the others as well.
Coach: Absolutely. If we use the same language as the opposing coach, our player won't understand the difference.
Prime Minister: If you wanted to instruct Kapil to attack from the left, how would you communicate that?
Coach: That’s exactly how we direct, Sir.
Prime Minister: Kapil, this is how it works, right?
Kapil Parmar: Sir, I often say I’m going to strike, but when I do attack, sometimes the move doesn’t land, and I step back.
Coach: We use specific names for the techniques. The position of the feet, whether forward or backward, is part of the instruction. So, we mention the name of the technique that has been taught, and then the player applies it. It depends on where the opponent’s balance is—whether it’s forward or backward—then we give the appropriate technique.
Prime Minister: So, do you also inform them about the position of their opponent?
Coach: Yes, exactly. We observe the opponent’s movements. If they shift their weight forward and move ahead, we use a forward technique. Similarly, if they lean back or are positioned in a backward stance, we apply a backward technique. These techniques help us gain points.
Prime Minister: When you’re seated there, you must feel the tension as well?
Coach: Absolutely, and we cannot step onto the mat as coaches.
Kapil Parmar: Sir, during the semi-final, the referee who was guiding me by the hand was trembling. In such a high-stakes match, he even made a wrong decision. Just like a third umpire reviews decisions in cricket, in my case, the decision was made hastily without proper review. That was also partly my fault; I lost momentum in the semi-final. But Sir, I promise you I will do better next time.
Prime Minister: No, you’re doing an excellent job, many congratulations.
Kapil Parmar: Thank you, Sir. Thank you so much.
Coach: Jai Hind, Sir. I am a soldier, and my wife is Simran Sharma, and we have Preeti. I am both an athletics coach and a para-athletics coach. I coach two athletes, both of whom compete in the 100 and 200 metres. The first track medals in athletics were won by my athletes, and we secured three medals in total. We learned a lot from the experience, Sir. For instance, in one event - 100 metres, we won two medals. Now, imagine, two athletes sharing the same room, both competing in 100 metres for the first time, and both winning track medals for the country for the first time. When two medals are kept in one room, and the second athlete’s event hasn’t even started yet, the pressure mounts on me as both a coach and a husband. I understand how it feels. The other athlete hasn’t yet competed, and the pressure builds knowing that two medals are already in the room. To help relieve that pressure, I had to keep him engaged throughout the day, ensuring he remained focused. We lost the 100 metres, but we gained a lot of experience, Sir.
Prime Minister: Well, you’ve spent your time there, but what will happen to you when you get home, Simran?
Simran: Sir, he isn’t as virtuous as he’s pretending to be. Before we came here, we had a discussion. We used to talk about who would bring the first track medal. When the event list came out, we realised Preeti’s event was first, so we were confident she would win the first medal. Before we arrived, this Gajju—meaning this coach—said he would give me a month’s rest. But once we got here, we were chatting in the morning, and now he’s telling me that I’ll only get a week’s rest, no more. I asked him why, and he said, “This is what you get for a bronze medal.”
Prime Minister: Well, now you won’t be getting any food!
Coach: Thank you, Sir.
Player: This was my third Paralympics. I had the honour of meeting you at the last one as well, and you motivated me immensely, but perhaps I still fell short this time. I finished fourth in the Rio Paralympics, fourth in Tokyo, and now fourth again in Paris, Sir. It seems the number four has a strong connection with me. However, I take this fourth position as a source of motivation, and I think that my next Paralympics, my fourth, will be the one where I truly achieve something. Sir, I don’t consider myself a failure. In fact, I am the only para-athlete, not just in India but globally, to have reached this level at such a prestigious event so many times!
There are many similar stories in Olympic history. For example, there’s a discus thrower from France who won a silver medal in his fifth Olympics. There’s also a triple jumper, I believe from the USA, who won a medal in his fifth Olympics. So I use these stories to motivate myself and aim to become the first para-athlete to inspire others by saying, “If I can finish fourth and not give up, why should you quit after your first attempt?” There are athletes, like Gudiya, who have finished fourth, and many feel disheartened by it. But I find comfort knowing that their coaches look at me as an example.
Prime Minister: I believe that your outlook on life is probably your greatest strength. You can look at it this way: by consistently finishing fourth, you’ve helped push nine others ahead of you, contributing significantly to the world.
Player: Sir, it doesn’t matter to me right now; this is the time for disciples. We are three athletes who are now mentoring our own disciples. Devendra Bhai Sahab's disciple won gold, Soman Rana’s disciple won bronze, and while I am not Navdeep’s official coach, I am his mentor. My journey in javelin, from the beginning until now, has been as his elder brother and guide. This time, I told Navdeep, “It’s your turn, take it.” But Sir, I promise you, the next time will be mine. I’ve been part of the last three Paralympics, and I’ve noticed that people always say these countries are big, so the competition is expected to be fierce. But Sir, I believe that if India hosts the 2036 Olympics and Paralympics, it will be the biggest event ever held on Earth. And Sir, even as we grow older, Devendra Bhai Sahab will remain our inspiration. We will strive to play in those games, even if it means keeping our bones and legs intact just to make it through.
Prime Minister: Your outlook on life is truly inspiring. The fact that you remain committed to achieving something in the future and never give up is commendable. I congratulate you.
Player: Thank you, Sir.
Coach: Namaskar, Sir.
Prime Minister: Namaskar Ji.
Radhika Singh: I am Radhika Singh, the mental coach for the shooting team. You asked us to share our experiences, and I believe the most important aspect is the bond of love within the group. In the shooting team, no one competes against each other; everyone competes with themselves. They focus on improving their own abilities, regardless of their strengths or weaknesses, and their love for the sport drives them forward. The team remained closely connected, and even though I was coaching two athletes for the same event, there was no sense of rivalry. Instead, the mutual respect and care for one another helped them grow. This love is clearly reflected in their performance, Sir.
Prime Minister: And when you work on mental health, what exactly do you focus on?
Radhika Singh: Sir, we work on transforming any weaknesses that lie within the subconscious mind, which makes up 90% of the mind. We focus on bringing forward their strengths, connecting them to their personalities, and helping them progress.
Prime Minister: Do you provide any specific training related to yoga or meditation?
Radhika Singh: Yes, Sir, yoga is also part of their training. Our team practised yoga regularly, and they meditated every morning. In the evenings, the athletes would reflect on what they had learned during the day, and this mental training was a daily routine. Along with their practice on the range, they incorporated yoga into their training, which brought a great sense of discipline and order to the team, Sir.
Prime Minister: Athletes from many countries around the world may not be familiar with yoga and meditation. What difference does this make in the quality of our athletes?
Radhika Singh: Yes, it makes a significant difference. When you gain control over your inner mind, it allows you to take your game to the next level. By promoting yoga in our country, you’ve done something truly remarkable, and I believe it should be introduced as a subject in schools. The power of science behind yoga is unparalleled, Sir.
Prime Minister: Congratulations.
Coach: First of all, it is a great honour that Kapil has won India its first medal, not only in para judo but also in able-bodied judo. Until now, there had been no medal in either able-bodied or para judo, and Kapil has made history by becoming the first to secure a medal for India in any sport for the visually impaired. So, congratulations to all of us for this achievement. The top judo officials in the world personally stepped down from the podium to congratulate us, saying they had not expected such a rapid rise in para judo. Hats off to everyone involved.
Sir, we could not have achieved this alone. We have received tremendous support from SAI, OGQ, and of course, the Government of India, which goes without saying. So, thank you very much. Coaches from the UK, USA, and Korea, who are our good friends, all approached us and said, "We knew you were on the rise, but we didn’t realise you would progress so quickly." We felt incredibly proud. Thank you to the entire team that has supported us throughout. Thank you so much, Sir.
Prime Minister- Many congratulations.
Coach: I would like to say something for Sandeep Chaudhary ji - "Only the horsemen fall in the battlefield; how can a child fall, who walks on their knees." So, you have shown everyone that only those who ride the horse can fall, children never fall. This is a big statement for you. And, Sir, I would like to speak about Harvinder as well. Sheetal, Harvinder and I am from archery, and as madam mentioned, Harvinder is the first archer to win a medal in the Paralympics. He won bronze in Tokyo and made history by shooting equivalent to able-bodied archers, scoring 28, 28, and 29. In the last arrow, Sir, you must have seen that it was very close. Had it hit 10, we would have shot on par with Kim Woojin and Brady Ellison.
Amisha: Namaste, Sir. My name is Amisha, and I am from Uttarakhand. This was my first Paralympics, and I am very grateful that in just 2 years since I started my game, I gained such a big experience. It has only been 2 years, and I have learned a lot in life. Thank you to my coach, who gave me the confidence that I could do it, because I was very scared. You had said to observe the people there.
Prime Minister: Now people must be scared; earlier you were scared, now people must be scared of you.
Amisha: You had told me to observe people, so I did that a lot, and I learned a great deal.
Prime Minister: What is the response from your family now? What do your family members say?
Amisha: Now the family is very happy. They always supported me, but now they support me even more.
Prime Minister: They are giving you even more support.
Sumit Antil: Namaste, Sir. My name is Sumit Antil, and I have won back-to-back second gold medal. I still remember, Sir, when I brought gold medal from Tokyo, you took a promise from me that you wanted two more gold medals like that. So, this second one is for you, Sir. Before the Paralympics, we were quite nervous because I was reading articles and my name popped up among those athletes who were favourites to defend the gold medal. But on 20th August, when I spoke to you, it reminded me of the Tokyo moment, that this time I had to perform well again. My entire team—my physio, my coach, all of us—are very grateful to you, Sir, because we feel that when we bring a medal, we will meet you, we will talk to you personally. Thank you very much, Sir.
Prime Minister: Congratulations!
Athlete: Most of us are sponsored athletes by the government or different organisations. So, sometimes there is pressure to perform. When you say, "Go and just play, winning and losing are part of the game”, when the Prime Minister of your country motivates you, these pressures seem very small. Last time, Sir, when I spoke to you, my performance in Tokyo wasn’t that good; I ranked 8th. Still, I asked you a question about how you feel when you visit foreign countries, whether you feel nervous. Your response was that you represent the entire country, and that instills confidence. With those words in mind, I went this time, feeling confident, with no pressure like before. I was very confident this time. Our team, the government, our coach, and everyone supported us well, and it was a great experience to compete. Thank you, Sir!
Prime Minister: Congratulations!
Coach and Athlete: Sir, Namaskar. The 16 years of dedication I put in has finally paid off, and my student Dharambir, who won the gold medal, is a part of that success. We are both competitors, and I personally trained him to this point. After talking to you on the 20th, I felt a very positive vibe, knowing that I had to give my best. As a coach, there's no greater feeling than this, and perhaps I am the only athlete in the world who competed against his own student on the field. My dedication was fulfilled through Dharambir’s medal and the contribution of our entire team played a huge role in this success. We have the most severe disability in our category, but SAI (Sports Authority of India) and the Ministry made key decisions by increasing the number of support staff. Initially, only 33% of the support staff was allowed inside, but thanks to Devendra Jhajharia Bhai ji’s decision, they rotated the support staff so that when our event took place, our people were allowed inside while others were rotated out. It is the result of this smart combination that we won so many medals. There were issues with food, especially for vegetarians, but SAI made special arrangements for a healthy diet at the village itself, and no one faced any problems with food. Thank you so much, Sir, for motivating our entire team. Thank you so much, Sir.
Prime Minister: Congratulations!
Athlete: I had participated in the Asian Games but couldn’t win a medal. When you met the medallists, you passed by very close to me, but I didn’t get the chance to meet you personally, which left a teasing feeling inside. After that, I was determined to meet you, and that drive pushed me after the Asian Games. I gave my all, and I think that inspiration helped me succeed. It has been six months since I last met my children, and I haven’t been home. My son is still young, and whenever I took him out, we used to use GPS on the phone to find the way. He now says, “Mama, you’ve forgotten the way home. At least use the GPS and come back home.” So, Sir, thank you so much for all your support and blessings. It’s because of you, our team, and our coaches that we have been able to achieve this. Thank you so much, Sir.
Prime Minister: Many congratulations!
Sharad Kumar: Sir, I am Sharad Kumar, and this is my second medal. I’ve been to the Paralympics three times now.
Prime Minister: If I ask both Sharad and Sandeep to give speeches, who will do a better job?
Sharad Kumar: Sir, Sandeep speaks very well, maybe that’s why he came in fourth (jokingly). But as an athlete, I want to say that I’ve been part of the para movement since it started, and today, seeing all the athletes at this level makes me feel proud. When we go abroad with our coaches, physiotherapists, and the entire team, people see India differently now. Earlier, they would wonder, "Can these athletes really rise to the top?" But now, they’ve categorized India as a sporting nation, even in para sports. This journey started with the image created by SAI (Sports Authority of India). With time, the support staff grew, and positivity spread among the athletes. Sir, the best part is meeting you. Before leaving, when you speak to us, and after returning, when you meet all of us—it’s something every medallist and athlete dreams of experiencing. Sir, people still haven't fully embraced para sports the way you have.
Palak Kohli: Namaste Sir, I am Palak Kohli, and this was my second consecutive Paralympics. In Tokyo, I finished fourth, and here I finished fifth. But the journey to both Paralympics was completely different. After the Tokyo Paralympics, in 2022, I was diagnosed with a bone tumour, stage 1 cancer, and for nearly one and a half years, I didn’t compete in any tournaments or do anything. Last year, in 2023, I made a comeback, and I am very happy and proud, thanks to the support and guidance of my coaches and Gaurav Sir, I was able to qualify for Paris. I missed many major tournaments after Tokyo, like the World Championship because I had to give a walkover, and in the Asian Games, I suffered from COVID. This year, I qualified for the World Championship and won a bronze medal, then I qualified for Paris back-to-back. My world ranking had dropped to 38 because I hadn’t played in any tournaments, but now I am back in the top 4, and I qualified for Paris. It is disappointing that I couldn’t win a medal, but with your blessings and everyone’s support, I am looking forward to LA 2028. I definitely want to have a picture with you on the podium, Sir. Thank you, Sir!
Prime Minister: Last time, your training took place in Lucknow, right?
Palak Kohli: Yes, Sir.
Prime Minister: I had spoken to your parents as well.
Palak Kohli: Yes, Sir, before I went to Tokyo.
Prime Minister: How are you feeling this time?
Palak Kohli: Sir, I am training in Lucknow under Gaurav Sir, and it was under his guidance that I discovered para-badminton. When I was diagnosed with a bone tumour, many people said that Palak’s career in sports was over. The doctors told me they couldn’t assure me if I would even be able to live a normal life. After the tumour, there were many complications. I already had a heart condition, and after the tumour, I developed a disability in my leg, causing a difference in leg length and other complications. But my family always wants to see me happy, and with their blessings, they’ve made sure I don’t lose hope.
Prime Minister: Look, Palak, your story is such that you can inspire many people. Despite so many hardships, you stayed on track, faced interruptions in your life, but never gave up on your goal. That is a huge achievement. Congratulations to you!
Palak Kohli: Thank you so much, Sir!
Shyam Sundar Swami: Namaste Sir, I am Shyam Sundar Swami, and I come from Bikaner, Rajasthan. I’m a para-archer. In our Bikaner, Karni Singh participated in five Olympics. I have learned a lot from Devendra Bhaiya because after 40 years, I participated in the Tokyo Olympics. I saw how Bhaiya played and thought, "This is how the game is played." Before joining para sports, I used to compete in able-bodied sports. In 2016, I found out about para sports because I saw a huge picture of Bhaiya in the newspaper. Learning from him, I participated in the Tokyo Olympics after 40 years.
Athlete: This time, I learned a lot, especially from Nitesh Kumar ji, the gold medallist in my category. Throughout his life, he had never won a match against the person he beat to win gold. And I defeated him earlier due to Nitesh ji. From him, I learned that if he can do it, I can definitely defeat him again, and I can beat anyone in the world.
Prime Minister: Congratulations!
Athlete: Thank you, Sir.
Coach: My name is Dr. Satyapal, and I am a para-athletics coach. There might not be any coach here who started training para-athletes before me. I began training para-athletes in 2005-06.
Prime Minister: How did you get the idea to start this?
Coach: Sir, I used to go to Nehru Stadium to train athletes, and I saw a few athletes there with limb deficiencies. I observed them, read about their conditions, and then heard about Devendra ji, who won a gold medal in the 2004 Athens Olympics. That’s when I started studying more about it and began training para-athletes bit by bit. Initially, all the coaches at Nehru Stadium used to look at me strangely because I would push Deepa Malik ji’s wheelchair or guide Ankur Dhama by holding his hand while walking around the stadium. They thought I was wasting my time. But today, those same para-athletes and the same coaches who once criticized me now want to train para-athletes. I’m saying this from the bottom of my heart because I’ve worked in this field. I’m very happy, and I promise you, Sir, that next time, we won’t just bring back 29 medals—we will bring back 50 medals because we are working that hard.
Prime Minister: Well done!
Coach: Thank you, Sir.
Prime Minister: See friends, it’s true that in every sport, the support staff or coaches have to work hard. But when working with individuals who have disabilities, before teaching them, one must prepare mentally to live and understand their life from the heart. You have to put yourself in their position, absorb the challenges they face in your own life, only then can you guide them. Otherwise, it’s easy to just say, “Run!” But the athlete might say, “I can’t run.” A coach understands why they can’t run and figures out the right way to approach it. That’s why I believe that coaches who train para-athletes are extraordinary; they have extraordinary strength within them. Few people can truly understand this, but I fully recognize it. I’ve mentioned this in many conversations I’ve had, even over the phone. While regular athletes need only to be taught technique, para-athletes need to be taught how to live as well. This is a form of deep dedication, and I believe those of you doing this work deserve the highest praise.
Coach: Sir, it’s been 30 years since I started participating in international competitions, both as an athlete and administrator. There was a time when not a single Indian flag could be seen. Now, the Indian flag is being raised and our players are coming back saying, “We can win medals because of para sports.” Earlier, the focus was just on participation, but now that concept has changed. I want to thank you, Sir. I tell many people, our brand ambassador is none other than our Modi ji—you are our brand ambassador. And Sir, India can win more medals in able-bodied sports as well. I’ve been to East Germany and Chennai, and now we have very good facilities in India. We just need to utilize them properly, activate the physical education teachers, and 100%, we will bring more medals. Thank you, Sir!
Nishad Kumar: Sir, my name is Nishad Kumar, and I compete in the T47 high jump. I have won silver medals in back-to-back Paralympics. Sir, I want to share my experience. When our team arrived in Tokyo, there was COVID, so we competed without any audience. But this time, at the Paris Paralympics, the stadium was completely packed. On the day I competed, the entire audience was cheering "India, India," which was very motivating. It gave me a push to perform well and secure a medal. The next day was my medal ceremony. After receiving the medal, I went to support my other team members in the high jump. The medal was around my neck, and a French family was watching me. They had been hoping for a chance to take a photo with me. As soon as the competition ended, I went down to take photos, and they asked for a photo, their children, who looked to be around 6 or 7 years old were thrilled to see the medal. The children had been cheering for me, and now they were standing with me and taking photos. The mother of the children told me that coming to Paris and watching the competition was successful because you are here with our children, taking photos and giving autographs. The whole family was very happy. This was a wonderful experience for me, Sir.
Prime Minister: Very good.
Vishal Kumar- Thank you, Sir.
Yogesh Kathuniya: Namaskar, Sir! My name is Yogesh Kathuniya. I am a two-time silver medallist. I want to share one thing about my experience—it's not just about experience, but about consistency. This consistency has come because of you, as the different schemes you have launched in India, whether it’s the TOPS scheme, Khelo India schemes, or NSUs, are all because of you. This time, we have won 29 medals, and Sir, I want to add one more thing for the others: for you, PM means Prime Minister, but for us, PM means Param Mitra (Best Friend).
Prime Minister: Wow. I am very pleased with the title you have given me. I also wish to work with you as a true friend.
Navdeep: Sir, my name is Navdeep.
Prime Minister: This time, the most popular reels were from you and Sheetal.
Navdeep: Sir, I compete in javelin throw in the F41 category. This is my second Paralympics. My event was on the last day, and I went there around the 21st. As soon as the medals started coming in, I began to feel anxious about what would happen with mine. But, Sir, I gained experience by interacting with senior athletes like Sumit Bhai, Ajit Bhai, Sandeep Bhai, and Devendra Sir, learning how they felt and what I should do. By the end, I was able to compete with a completely free mind.
Prime Minister: Wonderful.
Navdeep: Thank you, Sir.
Rakshitha Raju: Namaskar Sir, I am Rakshitha Raju, a visually impaired athlete. This was my first Olympics. I am very happy and have gained a lot of experience. I am a two-time gold medallist at the Para Asian Games. I am thankful to my guide runners and my coach, Rahul Balakrishna Sir. He is with me right here. Without a guide runner, I can't run. I feel very happy and am determined to win a gold medal at the Paralympics in 2028.
Prime Minister: Wow, congratulations and wish you all the best.
Rakshitha Raju: My guide runner and my coach motivated me a lot. I am very, very thankful because they spent time with me morning and evening without any expectation. Thank you so much, Sir.
Prime Minister: Well, friends, I am very pleased to have had the opportunity to talk to all of you. This time when you went, I couldn’t meet you physically because many of you were training in different places and there were some time constraints. So, I tried to connect with you virtually, and I had mentioned something that day which I hope you remember. I said that I am here to convey a message from the people of the country, and that message was "Vijayi Bhava" (Victory Be Yours). You took to heart the sentiments of the nation that we expect you to achieve. I understand that this is a very significant thing in itself. Secondly, I am observing that, because I am somewhat more connected with you, it seems that perhaps the divine has given you an extra quality. There might be some physical limitations, but the divine has given you something extra in your personality. I see that you have endured many personal challenges, struggled through those, and perhaps faced mockery and ridicule at times. You have experienced various kinds of hardships, and I see that in sports, the impact of victory or defeat doesn’t seem to affect your spirit. This is a remarkable trait. Otherwise, a defeated person, if they don’t win a medal, often feels burdened. None of you seem to carry that burden, which is a great achievement in life and gives you the strength to move forward. I want more people to join this sport and win more medals; that would be great and it should happen. However, through you, I want to create a culture in the country. This culture should be one where every citizen, when looking at people with disabilities, changes their perspective. They should see them with respect, not with pity. We don’t want pity; we want respect, and I want this mindset to be created in the country. Whether or not they play sports, there’s no need for them to feel disheartened. For me, your participation and the effort you put in, waking up at 4:00 or 5:00 in the morning and sweating it out for many years, will never go to waste. I assure you of that.
Because now, a new environment is beginning to be created in society for all Divyangjans (people with disabilities). The systems are also evolving. Everyone feels that they should also help and support. If I am sitting and someone else is standing, I should stand and offer them a seat. This change happens. Your contribution is not just about winning medals; it's about changing the mindset of the entire society. You are creating an environment where every person with a disability feels that they are not any less. I believe we need to continue this in the same spirit. Ultimately, medals and their numbers are counted in today’s age. But the spirit with which a nation of 140 crore people stand up to play and not just win is significant. This attitude of being a performer rather than just a participant is what becomes the strength of the country. You are adding energy to that strength. So, from my side, many congratulations to all of you. I’m happy to see the mood of everyone. Otherwise, I have seen some people who do not even smile until the next Olympics because they were stuck on their previous performance. I do not see that here; I feel like you have already won the next Olympics. I can read that in your eyes; I see the confidence within you. So, friends, I wish you all the best. Congratulations once again. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પેરિસ પેરાલિમ્પિક ગેમ્સના ચેમ્પિયન સાથે પ્રધાનમંત્રીની વાતચીતનો મૂળપાઠ
13 SEP 2024 3:15PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી - આજે મારે તમને સાંભળવ છે. તમારા અનુભવો શું હતા? ત્યાં બધા મળતા હશે, કંઈકને કંઈક સારી વાતો થઈ હશે. હું જરા તે સાંભળવા માંગુ છું.
કપિલ પરમાર - નમસ્તે સર. હર હર મહાદેવ સર.
પ્રધાનમંત્રી - હર હર મહાદેવ.
કપિલ પરમાર – સર, હું કપિલ પરમાર 60 કિગ્રા બ્લાઈન્ડ જુડો રમું છું સર, અને મારો અનુભવ એવો હતો કે મેં 2021થી ઘણી બધી સ્પર્ધાઓ રમી છે. આમ તો મેં 16 સ્પર્ધાઓ રમી સર, જેમાં મેં 14માં મેડલ મેળવ્યા હતા જેમાંથી આઠમાં મેં ગોલ્ડ, બ્રાઉન સિલ્વર, એશિયન ગેમ્સમાં પણ મેં સિલ્વર, વર્લ્ડ ગેમ્સમાં બ્રોન્ઝ અને વર્લ્ડ ચેમ્પિયનશિપમાં બ્રોન્ઝ મેળવ્યો હતો, તેથી સાહેબ મારો ડર દૂર થઈ ગયો હતો. હું ઓલિમ્પિકને લઈને એટલી ચિંતિત નહોતો કારણ કે મેં ઘણી સ્પર્ધાઓ રમી હતી, સર. તો સાહેબ, મારો અનુભવ છે કે થોડું દબાણ હતું, તો અમારા દેવેન્દ્રભાઈ સાહેબ ઝાંઝરિયાજી ભાઈ સાહેબે મને એક વાત કહી કે મારે મારું સર્વશ્રેષ્ઠ આપવું પડશે. એવું કહેવામાં આવ્યું હતું કે તમે જે કરો છો તે વ્યવહારમાં કરવાનું છે. અને સાહેબ, તે મારા કોચ પણ છે, તેમને પણ મારા મનોરંજારજી, તેમણે મને ખૂબ આશીર્વાદ આપ્યા, કારણ કે અમારું સંચાલન કરવું માત્ર મુશ્કેલ જ નથી પણ અશક્ય છે. કારણ કે સાહેબ, આપણે દરેક જગ્યાએ અથડાઈએ છીએ અને જો કોઈ આવીને આપણી સાથે અથડાય તો હું તેને પૂછીશ કે તમે આંધળા છો કે હું આંધળો છું. સાહેબ, ઘણી વખત આવું બને છે અને અમે ફક્ત સાહેબનો હાથ પકડીને ચાલીએ છીએ, જ્યારે અમે તેમનો હાથ પકડીને આવીએ છીએ, ત્યારે જે દેખાય છે તેમાં અમે અમારું કામ કરીએ છીએ, સાહેબ, અને સાહેબ, તમારા દ્વારા મને ખૂબ જ આશીર્વાદ મળ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી - સારું, કપિલ, બીજા દિવસે તમે મને કહ્યું હતું કે સ્ટેડિયમમાંથી કપિલ, કપિલ એમ ખૂબ અવાજ આવી રહ્યો છે, તેથી હું મારા કોચની માહિતી સાંભળી શક્યો નહીં. હું ખરેખર અનુભવ કરવા માંગુ છું કે, તમારા કોચ કેવી રીતે, ક્યાં છે? સાહેબ, મને કહો કે અઘરું શું છે?
કોચ - બ્લાઈન્ડ જુડોમાં સૌથી મહત્વની બાબત એ છે કે અમે બહારથી જે સૂચનાઓ આપીએ છીએ, જે તેમને શીખવવામાં આવે છે, તેમાં અમે કોડિંગ મૂકીએ છીએ કે જ્યારે અમે જઈશું ત્યારે અમે આ કહીશું, તો તમારે આ કરવું પડશે, કારણ કે તે ત્યાં કંઈ દેખાશે નહીં તેથી ત્યાં કંઈ નથી. તેથી તેમણે તે દિવસે અમારી સાથે 2 મેટ વિસ્તારો હતા! એક મેટ પર અમારી ફાઈટ ચાલી રહી હતી અને બીજી બાજુ ફ્રાન્સની ફાઈટ ચાલી રહી હતી અને ફ્રાન્સની ફાઈટમાં એટલો બધો શોરબકોર હતો, ત્યાં લગભગ 15 થી 18,000 દર્શકો હતા. આ કારણે, જ્યારે તે સેમિફાઇનલ રમવા ગયો, ત્યારે તે સમજી શક્યો ન હતો કે હું શું કહી રહ્યો છું અને ચોક્કસપણે કારણ કે સેમિફાઇનલનું દબાણ હતું અને તે ખેલાડી ઈરાનનો હતો, તે પહેલા તે હાર્યો હતો. એશિયન ગેમ્સમાં સેમિફાઇનલ. તેથી ચોક્કસ તેના પર પણ દબાણ હશે. આ કારણે આ દિવસ ભારત માટે ગોલ્ડ મેડલ લાવી શક્યો નથી.
પ્રધાનમંત્રી - તો સામેના કોચ પણ પોતાના ખેલાડીઓને આવી જ રીતે માહિતી આપતા હશે.
કોચ - હા, તે પણ હવે કોચ ટુ કોચ પર નિર્ભર છે. જેમ કે અમારા કોચ અને ખેલાડીઓ સાથેનું અમારું જોડાણ એ છે કે અમે જોઈએ છીએ કે કોણ કઈ રીતે શીખવે છે, તેથી અમે તેઓ શું વિચારે છે તેનાથી અલગ છીએ.
પ્રધાનમંત્રી: તેનો અર્થ એ છે કે કોચે પણ પોતાની જાતને અન્ય લોકોથી ગુપ્ત રાખવી પડશે.
કોચ - તે એકદમ રાખવી પડશે, કારણ કે જો અમે તે જ કહીશું, તો તે સમજી શકશે નહીં.
પ્રધાનમંત્રી - સારું, તમારે કપિલને આ કહેવું હોય, જો કપિલ ડાબી બાજુથી મારો તો તમે શું કહેશો?
કોચ: આ અમે કહી રહ્યા છીએ સર.
પ્રધાનમંત્રી – કપિલ, આવું થાય છે ને?
કપિલ પરમાર- સાહેબ, અમે કહીએ છીએ કે મારીએ, પણ હું હુમલો કરું છું, ક્યારેક તે ખાલી જાય છે અને પછી હું પાછો ઊભો રહી જાઉં છું.
કોચ: પણ ટેક્નિકનું નામ કહીએ છીએ. જ્યારે પગની સ્થિતિ આગળ અને પાછળ દેખાય છે, ત્યારે તેઓ તેમને શીખવવામાં આવેલી તકનીકનું નામ કહે છે અને પછી તેઓ તેને લાગુ કરે છે. કારણ કે જ્યાં ઓફ બેલેન્સિંગ થઈ રહ્યું છે, પછી ભલે તે આગળ થઈ રહ્યું હોય કે પાછળ, પછી તે ટેકનિક સમજાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીઃ તો તમે સામેની વ્યક્તિની સ્થિતિ પણ જણાવતા જ હશો?
કોચ: હા, હા, બરાબર તેની હિલચાલ. જેમ જેમ તે આગળ વધે તેમ તેમ તેનું વજન આગળ વધી રહ્યું છે જેથી અમે તેને આગળની ટેકનિક વડે હિટ કરી શકીએ. તેવી જ રીતે, જો તે પાછળ વેટ કર્યુ છે અથવા પાછળ મોં ફેરવે છે, તો અમે તેને પાછળની તકનીક કહીએ છીએ અને જેનાથી અમે તેના પોઈન્ટ લઈએ શકીએ.
પ્રધાનમંત્રીઃ જ્યારે તમે ત્યાં બેઠા હોવ ત્યારે તમારા હાથ-પગ પણ ધ્રુજતા હશે?
કોચ - ખૂબ અને પણ અમારા માટે કોચ તરીકે મેટ પર જવું શક્ય નથી.
કપિલ પરમાર - સર, શું થઈ રહ્યું હતું કે સેમીફાઈનલમાં રેફરી જે મને હાથ પકડીને લઈ જઈ રહ્યો હતો તે પોતાના જ હાથ હલાવી રહ્યો હતો. કારણ કે મોટી મેચમાં તેને ખોટો નિર્ણય પણ આપવામાં આવ્યો હતો. જેમ થર્ડ અમ્પાયર હોય છે, તેના પછી જ બધું કહેવામાં આવે છે, પરંતુ મારો નિર્ણય રોલિંગ દ્વારા ખૂબ જ ઝડપથી આપવામાં આવ્યો, તે પણ મારી ભૂલ હતી, હું કેટલીક સેમિફાઇનલમાં દબાણમાં રહ્યો. પણ હું તમને નેક્સ્ટ ટાઈમ પ્રોમિસ આપું છું સર.
પ્રધાનમંત્રી – ના, તમે ખૂબ સારું કરી રહ્યા છો, ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
કપિલ પરમાર – આભાર સર, તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.
કોચ - જય હિંદ સર, હું એક સૈનિક છું અને મારી પત્ની સિમરન શર્મા છે અને મારી પાસે પ્રીતિ છે, હું એથ્લેટિક કોચ પેરા એથ્લેટિકનો છું. તેથી મારી પાસે બે એથ્લેટ છે. બંને 100-200 મીટર કરે છે અને પ્રથમ વખત, સાહેબ, મારા ખેલાડી એથ્લેટિક્સમાં ટ્રેકમાં મેડલ લાવ્યા છે એ મારા જ એથ્લેટ લઈને આવ્યા છે. વધુ ત્રણ મેડલ આવ્યા છે, ત્યાં અમને ઘણું શીખવા મળ્યું સર. ત્યાંની જેમ અમે 100 મીટરની એક ઈવેન્ટમાં બે મેડલ મેળવ્યા. તેથી બે મેડલ, એક જ રૂમમાં બે એથ્લેટ, જે બંને પ્રથમ વખત 100 મીટરની સ્પર્ધામાં ભાગ લેવા જઈ રહ્યા છે. ટ્રેકમાં પ્રથમ વખત દેશ માટે મેડલ જીતવા જઈ રહી છે. તેથી જ્યારે એક રૂમમાં બે મેડલ રાખવામાં આવ્યા છે અને અન્ય ખેલાડીની ઘટના પણ હજુ સુધી બની નથી, તો હું એક પતિ તરીકે કોચ તરીકે કેવી રીતે દબાણ અનુભવું છું. હું સમજું છું કે અન્ય એથ્લેટે તેની રમત પણ રમી નથી અને તેની પાસે બે મેડલ છે. ત્યાં વધુ દબાણ છે કે મારા મેડલ પણ આવ્યા નથી, તેના બે મેડલ આવી ચૂક્યા છે. તેથી તેને તેમાંથી બહાર કાઢવા માટે, મારે તેમને વારંવાર એંગેજ કરવા પડ્યા, મારે તેને આખો દિવસ ખૂબ જ વ્યસ્ત રાખવા પડ્યા. તેથી અમને ત્યાંથી ઘણું શીખવા મળ્યું, અમે 100 મીટરમાં હારી ગયા સર.
પ્રધાનમંત્રી: સારું, તમે તમારા દિવસો ત્યાં વિતાવ્યા, હવે ઘરે તમારું શું થશે? સિમરન છે.
સિમરન- સર, તે ઢોંગ કરે છે એટલો સારો નથી. અમે અહીં આવ્યા ત્યારે અહીંથી જતા પહેલા અમારી વચ્ચે વાત થઈ હતી. વાસ્તવમાં અમે બંને ટ્રેકમાં પહેલો મેડલ કોણ આપશે તેની વાત કરતા હતા. પછી જ્યારે ઈવેન્ટનું લિસ્ટ આવ્યું ત્યારે જાણવા મળ્યું કે પ્રીતિની ઈવેન્ટ ફર્સ્ટ હતી એટલે અમને ખાતરી હતી કે તે પહેલો મેડલ આપશે. તેથી અમે અહીં આવ્યા તે પહેલા આ ગજ્જુ એટલે કે આ કોચ કહેતો હતો કે તમને એક મહિનાનો આરામ આપવામાં આવશે. ત્યાર બાદ જ્યારે અમે અહીં આવ્યા ત્યારે સવારે જ વાત કરતા હતા, તે મને સવારે કહેતા હતા કે અમને એક અઠવાડિયાનો આરામ મળશે અને તેનાથી વધુ નહીં. તો મેં કહ્યું કેમ ના મળે, તો તેમણે કહ્યું, તમને બ્રોન્ઝ મેડલ માટે આટલું જ મળે.
પ્રધાનમંત્રીઃ હવે તમને ભોજન નહીં મળે.
કોચ - આભાર સર.
ખેલાડી- આ મારી ત્રીજી પેરાલિમ્પિક્સ હતી. હું તમને અગાઉ પણ મળ્યો હતો અને તમે મને ખૂબ પ્રોત્સાહિત કર્યો હતો પરંતુ કદાચ આ વખતે પણ કંઈક ખૂટતું હતું. હું રિયો પેરાલિમ્પિકમાં ચોથા ક્રમે હતો, ટોક્યોમાં ચોથો હતો અને આ વખતે પેરિસમાં પણ હું ચોથો બન્યો, સર. તો સાહેબ, આ ચાર નંબરો મને વધુ પ્રેમ કરે છે, તેથી હું કદાચ આ ચાર નંબરોને પ્રેરણા તરીકે લઉં છું, તેથી મને લાગે છે કે હવે પછીની મારી ચોથી પેરાલિમ્પિક હશે, તેથી કદાચ મારે ચોથામાં કંઈક કરવું જોઈએ અને જાણે સાહેબ, હું મારી જાતને નિષ્ફળ ગણું છું. જેમ કે પેરાના ઈતિહાસમાં ભારતનો નહીં, સમગ્ર વિશ્વમાં પેરાના ઈતિહાસમાં હું એકમાત્ર એથ્લેટ છું જે આટલી મોટી ઈવેન્ટમાં આટલી વખત આવ્યો હોય! ત્યારે ક્યાંક મને લાગે છે કે ઓલિમ્પિકમાં આવા અનેક ઈતિહાસ છે. ઉદાહરણ તરીકે, ફ્રાન્સનો એક discus thrower પણ છે, જેણે 5મી ઓલિમ્પિકમાં સિલ્વર મેડલ જીત્યો હતો. ત્યાં એક ટ્રિપલ જમ્પર પણ છે, કદાચ યુએસએનો, જ્યાં તે છે અને તેણે તેનો પાંચમો ઓલિમ્પિક મેડલ જીત્યો છે. તો કદાચ હું મારી જાતને ફરીથી પ્રોત્સાહિત કરીશ કે તમે પેરા વિશ્વના પ્રથમ એથ્લેટ બનશો જે દરેકને પ્રેરિત કરશે કે જ્યારે તે ચોથામાં જીત્યો હતો, તો પછી તમે લોકો પ્રથમમાં હાર કેમ સ્વીકારી રહ્યા છો. અહીંના કેટલાક એથ્લેટ્સ આ ગુડિયા છે, આ ચોથા છે, ઘણા લોકો ચોથા સ્થાને છે, તેથી તેઓ નિરાશ થઈ રહ્યા છે. તેથી મને આમાં પણ થોડું ઠીક લાગે છે કે તેના કોચ આ રીતે કહી રહ્યા છે, તેને જુઓ.
પ્રધાનમંત્રી: જુઓ, મને લાગે છે કે જીવન પ્રત્યેનો તમારો દૃષ્ટિકોણ કદાચ તમારી સૌથી મોટી તાકાત છે. તમે એક નવો તર્ક લઈને આવો છો કે મેં દુનિયાને એટલું બધું આપ્યું છે કે હું અહીં છું ત્યારે ચોથા સ્થાને રહીને નવ લોકોને પ્રમોટ કર્યા છે.
ખેલાડી: સાહેબ, કોઈ વાંધો નથી, તેનો અર્થ એ છે કે હવે સમય નથી, પણ આ વખતે જે છે તે છે. તે શિષ્યોનો સમય રહ્યો છે. અમે ત્રણ એથ્લેટ છીએ જે અમારા શિષ્યોને સપોર્ટ કરી રહ્યા છીએ. એક દેવેન્દ્રભાઈ સાહેબ છે, તેમના શિષ્યને સુવર્ણ મળ્યો છે અને બીજા એક છે સોમરણા, તેમના શિષ્યને કાંસ્ય મળ્યો છે અને હું નવદીપનો કોચ નથી પણ હું નવદીપનો ગુરુ છું. આનો અર્થ એ થયો કે શરૂઆતથી લઈને આજ સુધી, જેવલિન મોટા ભાઈ અને ગુરુ તરીકે પ્રવાસમાં છે. તેથી આ વખતે મેં નવદીપને આપ્યું કે તે આ વખતે લઈ લે. પણ આગલી વખતે સાહેબ, હું ચોક્કસ વચન આપું છું કે તે મારું હશે અને સર, મેં છેલ્લી ત્રણ ઓલિમ્પિકની તમામ પેરાલિમ્પિક્સ જોઈ છે. મને લાગ્યું છે કે દરેક જણ વાત કરે છે કે આ દેશ એટલો મોટો છે, તેઓને પહેલેથી જ અપેક્ષા છે કે ત્યાં ઘણી અઘરી રમતો હશે, પણ સર, હું એવું માનું છું. જો ભારત 2036 ઓલિમ્પિક્સ અને પેરાલિમ્પિક્સનું આયોજન કરે છે, તો મને નથી લાગતું કે તે પૃથ્વી પર ક્યાંય પણ મોટી ઇવેન્ટ યોજશે. સાહેબ, અમે તેમાં પણ પૂરો પ્રયાસ કરીશું જેથી વૃદ્ધાવસ્થામાં પણ દેવેન્દ્રભાઈ સાહેબને મૂર્તિ માનીને અમે અમારા હાડકાં સાચવીશું અને તેમાં પણ રમવાનો પ્રયત્ન કરીશું.
પ્રધાનમંત્રી - ના, આ તમારી જીવનને જોવાની રીત છે, તે પોતાનામાં ખૂબ જ પ્રેરણાદાયક છે કે ભાઈ, હું ભવિષ્યમાં પણ કંઈક કરીશ અને કરતો રહીશ. હું તમને અભિનંદન આપું છું.
ખેલાડી- આભાર સર.
કોચ- હેલો સર.
પ્રધાનમંત્રી- નમસ્તે સર
રાધિકા સિંહ- હું શૂટિંગ ટીમ સાથે માનસિક કોચ રાધિકા સિંહ છું અને તમે કહેતા હતા કે તમારો અનુભવ શેર કરો અને સૌથી મહત્વની બાબત એ છે કે એક-બીજા માટે જૂથનો પ્રેમ. તેથી શૂટિંગ ટીમમાં કોઈ એક બીજા સાથે સ્પર્ધા કરી રહ્યું નથી, દરેક વ્યક્તિ પોતાની સાથે સ્પર્ધા કરી રહ્યા છે, તેથી તેઓ આગળ વધી રહ્યા છે અને તેમની ક્ષમતા ગમે તેટલી હોય, તેમની પાસે ગમે તેટલી તૈયારી હોય, તેઓ તેમની નબળાઈને જોતા નથી, તેમની શક્તિને નહીં તેઓ તેમની રમત પ્રત્યે પ્રેમ જોઈ રહ્યા છે. તેથી તે એક મોટી વાત છે કે અમારી ટીમ ખૂબ જ જોડાયેલી રહી અને તેમ છતાં હું એક જ ઇવેન્ટ માટે બે બાળકોને તૈયાર કરી રહ્યો હતો. કોઈ સ્પર્ધાત્મકતા નહોતી, તેમનામાં એક મોટી તાકાત હતી કે અમે એકબીજા પ્રત્યેના પ્રેમથી મોટા થયા છીએ અને તે પ્રેમ સ્પોર્ટ્સમાં દેખાય છે સર.
પ્રધાનમંત્રી - ના, તમે માનસિક સ્વાસ્થ્ય માટે આ કરો છો, તો તમે તેમાં શું કરો છો?
રાધિકા સિંહ - સર, 90% અર્ધજાગ્રત મન છે, જો તેમાં કોઈ નબળાઈઓ હોય, તો તેને બદલો અને તમારી શક્તિઓને આગળ લાવો, તેને તમારા વ્યક્તિત્વ સાથે જોડો અને તમારી જાતને આગળ લઈ જાઓ.
પ્રધાનમંત્રી: ના, શું આ લોકોને યોગ કે ધ્યાન સાથે કોઈ લેવાદેવા છે?
રાધિકા સિંહ - સર, અમારી ટીમમાં એક યોગ શિક્ષક પણ હતા. તેથી દરરોજ સવારે ધ્યાન કરવાનું હતું અને બાળકો દરરોજ સાંજે જે કંઈ શીખે તેનું પુનરાવર્તન કરતા હતા. મતલબ, તે દરરોજ માનસિક તાલીમ આપતા હતો. તેથી તે સમયે, રેન્જ પર તેની પ્રેક્ટિસ, યોગ સાથેની તેની પ્રેક્ટિસ એટલે કે ટીમમાં ઘણો ક્રમ હતો, સર.
પ્રધાનમંત્રી - તો વિશ્વના ઘણા દેશોના વિદ્યાર્થી ખેલાડીઓ હશે જેઓ યોગ ધ્યાન જાણતા નથી. તો આપણા લોકોને ગુણવત્તામાં શું ફરક પડે છે?
રાધિકા સિંહ - હા, તેનાથી ઘણો ફરક પડે છે કારણ કે જ્યારે તમે તમારા આંતરિક મનને નિયંત્રિત કરો છો, ત્યારે તમે તમારી રમતને વધુ આગળ લઈ શકો છો. તો તમે પણ ખૂબ સારી વાત કરી છે કે આપણા દેશમાં યોગ ઘણો વધી ગયો છે અને મને લાગે છે કે સર, તમારે તેને શાળાઓમાં એક વિષય બનાવવો જોઈએ. કારણ કે વિજ્ઞાનમાં જે શક્તિ છે તે બીજી કોઈ વસ્તુમાં નથી સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી: અભિનંદન.
રાધિકા સિંહ – આભાર સર.
કોચ- સૌપ્રથમ તો કપિલે ખુબ ખુશીની વાત કરી કે માત્ર પેરા જુડોમાં જ નહી પરંતુ સક્ષમ જુડોમાં પણ ભારતને પહેલો મેડલ અપાવ્યો છે. અત્યાર સુધી સક્ષમ કે પેરા જુડોમાં કોઈ મેડલ નહોતો અને કપિલના નામે બીજો ઈતિહાસ છે કે કપિલે ભારતને કોઈપણ રમતમાં દૃષ્ટિહીન માટે પહેલો મેડલ અપાવ્યો છે. તો આપણા સૌને અભિનંદન. વિશ્વમાં જુડોના અમારા તમામ ટોચના શોટ્સ અંગત રીતે પોડિયમ પરથી નીચે આવ્યા અને અમને અભિનંદન આપતાં કહ્યું કે અમે પેરા જુડોમાં આટલા ઝડપી આગળ વધવાની અપેક્ષા નહોતી રાખી. તેથી તમને મિત્રો અને સાહેબને શુભેચ્છાઓ, અમે એકલા તે કરી શક્યા ન હોત. અમને SAI, OGQ અને અલબત્ત ભારત સરકાર તરફથી અસાધારણ સમર્થન મળ્યું છે, હું કહેવાની જરૂર નથી. તો સર તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર અને યુકે, યુએસએ અને કોરિયાના અમારા સારા મિત્રો એવા અન્ય તમામ કોચ આવ્યા અને કહ્યું કે અમે જાણતા હતા કે તમે આગળ વધી રહ્યા છો પરંતુ અમને ખ્યાલ ન હતો કે તમે આટલા જલ્દી ઉપર ગયા છો. તેથી અમે ખૂબ જ ગર્વ અનુભવીએ છીએ અને અમને સમર્થન આપતી સમગ્ર ટીમનો આભાર. થેન્ક યુ સો મચ સર.
પ્રધાનમંત્રી: ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
કોચ- હું સંદીપ ચૌધરી જી માટે એક વાત કહેવા માંગુ છું - યુદ્ધના મેદાનમાં ફક્ત બહાદુર જ પડે છે, જેઓ ઘૂંટણિયે ચાલે છે તે કેવી રીતે પડી શકે છે. તેથી તમે બધાને કહ્યું કે જે ઘોડા પર સવાર થાય છે તે પડી શકે છે, બાળકો ક્યારેય પડતા નથી. તો તમારા માટે આ મારો મોટો સંદેશ છે, અને સર હું હરવિંદર, શીતલ હરવિંદર માટે કહીશ, હું તીરંદાજીથી છું, તેથી મેડમે કહ્યું કે હરવિંદર જુડોમાં પ્રથમ તીરંદાજી સક્ષમ છે અને પેરાલિમ્પિક્સમાં પ્રથમ મેડલ વિજેતા છે, ટોક્યોમાં બ્રોન્ઝ અને હવે તેનો પ્રથમ ઈતિહાસમાં એક એવો મેડલ છે જે 28, 28, 29 ની બરાબર શૂટ કર્યા પછી આવ્યો હતો. તમે જોયું હશે કે છેલ્લું એરો સર બેની ખૂબ નજીક હતું, જો તે 10 હોત તો અમે કિમ્બુજિન અને અપના બ્રેડેલીરશન (નામ)ની બરાબરી કરી હોત. સ્પષ્ટ નથી).
અમીષા - હેલો સર, મારું નામ અમીષા છે અને હું ઉત્તરાખંડની છું. આ મારી પ્રથમ પેરાલિમ્પિક્સ હતી અને હું ખૂબ જ આભારી છું કે મેં મારી રમત 2 વર્ષમાં શરૂ કરી છે. માત્ર 2 વર્ષ વીતી ગયા અને 2 વર્ષમાં મને જીવનનો આટલો મોટો અનુભવ થયો, મને ઘણું શીખવા મળ્યું અને મારા કોચનો આભાર કે જેમણે મને વિશ્વાસ આપ્યો કે હું આ કરી શકું છું કારણ કે હું ખૂબ જ ડરી ગયો હતો તેથી તમે કહ્યું કે ત્યાં લોકોનું નિરીક્ષણ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી - હવે લોકોએ ડરવું જોઈએ, પહેલા તમે ડરી ગયા હતા, હવે લોકો ડરી જશે.
અમીષા - તમે કહ્યું હતું કે લોકોને અવલોકન કરવું પડે છે વગેરે, તો મેં તે ઘણું કર્યું અને ઘણું શીખવા મળ્યું.
પ્રધાનમંત્રી: હવે પરિવાર તરફથી શું પ્રતિસાદ છે? તમારા પરિવારના સભ્યો શું કહે છે?
અમીષા - હવે પરિવાર ઘણો ખુશ છે અને તેઓ પહેલાથી જ સપોર્ટ કરતા હતા પરંતુ હવે તેઓ વધુ સપોર્ટિવ છે.
પ્રધાનમંત્રી - વધુ આપવું.
સુમિત અંતિલ- હેલો સર, મારું નામ સુમિત અંતિલ છે અને મારી પાસે બેક ટુ બેક સેકન્ડ ગોલ્ડ મેડલ છે સર. મને હજુ પણ યાદ છે સાહેબ, જ્યારે હું ટોકિયોમાં સોનું લાવ્યો હતો ત્યારે તમે મારું વચન લીધું હતું કે જો મારે આના જેવું વધુ બે સોનું જોઈતું હોય તો આ બીજું સોનું તમારા માટે છે. કારણ કે પાછળથી, પેરાલિમ્પિક્સ પહેલાની જેમ, અમે ખૂબ જ નર્વસ હતા કારણ કે હું લેખ વાંચતો હતો કે દરેક વ્યક્તિ સૌથી પ્રિય એથ્લેટ છે જે ગોલ્ડ મેડલનો બચાવ કરશે, અને તેમાં મારું નામ પણ હતું. પરંતુ જ્યારે મેં 20મી ઓગસ્ટે તમારી સાથે વાત કરી ત્યારે મને એ જ ક્ષણ યાદ આવી ગઈ, સર ટોક્યો, કે આ વખતે અમારે ફરીથી સારો દેખાવ કરવાનો છે અને મારી આખી ટીમ મારી સાથે છે, સર, મારા ફિઝિયો, મારા કોચ, બધા વતી. અમને, ખૂબ ખૂબ આભાર સર. કારણ કે અમને લાગે છે કે સાહેબ, તમે મેડલ લાવશો તો અમે તમને મળીશું, તમારી સાથે અંગત રીતે વાત કરીશું અને સાહેબ તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.
પ્રધાનમંત્રી: અભિનંદન.
એથ્લેટ- જેમ કે આપણે બધા મોટાભાગે સરકાર કરતાં જુદી જુદી સંસ્થાઓના પ્રાયોજિત રમતવીરો છીએ. તો ક્યારેક ત્યાંથી દબાણ આવે છે કે તમારે આ બધું કરવું પડશે. જ્યારે તમે કહો છો કે તમે જાવ અને રમો છો, તમે જીતતા રહો છો અને હારતા રહો છો, પરંતુ આ બધા નીચેના લોકો વિચારે છે કે અરે, અમે જોઈશું કે તેમનું શું થાય છે. અને જ્યારે આપણા દેશના પ્રધાનમંત્રી આપણને પ્રોત્સાહિત કરતા હોય છે ત્યારે તે બહુ નાની વાત લાગે છે. છેલ્લી વાર મેં તમારી સાથે વાત કરી હતી સર, ટોક્યો મારા માટે એટલું સારું ન હતું. મેં તેમાં 8મો રેન્ક મેળવ્યો હતો, છતાં પણ મેં તમને એક પ્રશ્ન પૂછ્યો હતો કે જ્યારે તમે વિદેશમાં જાઓ છો ત્યારે તમારો અનુભવ કેવો હોય છે? જ્યારે તમે નર્વસ અનુભવો ત્યારે તમે શું કરો છો? તો તમે જવાબ આપ્યો કે તમે તમારી સાથે આખા દેશનું પ્રતિનિધિત્વ કરો છો, તેથી તમને આ બધી બાબતોમાં વિશ્વાસ છે. તેથી આ વખતે હું પણ આ વસ્તુઓ સાથે ગયો હતો, તેથી બધી વસ્તુઓ અમને સંપૂર્ણ વિશ્વાસ આપી રહી હતી. છેલ્લી વખતની જેમ કોઈ દબાણ નહોતું, હું આત્મવિશ્વાસ અનુભવી રહ્યો હતો અને અમારી ટીમ, સરકાર, અમારા કોચ સાહેબ, બધાએ અમને ખૂબ જ સારો ટેકો આપ્યો અને સર આ સ્પર્ધા રમવાની ખૂબ જ મજા આવી. આભાર સર!
પ્રધાનમંત્રી: અભિનંદન.
કોચ અને એથલીટ - સર નમસ્કાર, મેં 16 વર્ષ સુધી તપસ્યા કરી હતી અને ક્યાંક મારો વિદ્યાર્થી ધરમવીર છે, જેને ગોલ્ડ મેડલ મળ્યો છે. અમે બંને એકબીજાના સ્પર્ધકો છીએ અને હું તેને જાતે તાલીમ આપીને લાવ્યો છું. તેથી મેં તમારી સાથે 20મી તારીખે ક્યાંક વાત કરી હતી અને મને લાગ્યું કે એક ખૂબ જ સકારાત્મક વાતાવરણ છે કે તમારે તમારું શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરવું પડશે અને એક કોચ માટે આનાથી મોટી કોઈ વાત ન હોઈ શકે કે કદાચ હું એકમાત્ર એથ્લેટ હોઈશ. વિશ્વ જે જમીન પર તેના વિદ્યાર્થી સાથે સ્પર્ધા કરી રહ્યો હતો. અને ક્યાંક ને ક્યાંક મારી તપસ્યા સર ધરમવીરના મેડલથી સફળ થઈ હતી અને તેમાં બહુ મોટો ફાળો હતો, સર, અમારી ટીમમાં કારણ કે અમારી પાસે સૌથી ગંભીર વિકલાંગતા છે. તેથી SAI અને મંત્રાલય દ્વારા અમારા સહાયક સ્ટાફમાં લોકોની સંખ્યા વધારવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો, ત્યાં માત્ર 33% નો ગુણોત્તર હતો કે માત્ર 33% લોકો સહાયક સ્ટાફમાં રહી શકે છે. તો દેવેન્દ્રભાઈજીએ ખૂબ જ સારો નિર્ણય લીધો અને જ્યારે અમારી ઘટનાઓ આવી ત્યારે તેને રોટેશનમાં કરવાનું ચાલુ રાખ્યું, અમારા લોકોને અંદર લાવ્યા અને અન્ય લોકોને છોડ્યા, તેથી તે ખૂબ જ સારું સંયોજન હતું, તેનો એકમાત્ર ફાયદો એ હતો કે સાહેબ અમને ઘણા બધા મળ્યા. મેડલ અમારા ફૂડની જેમ SAIમાં પણ ભારતીય ફૂડની ઘણી સમસ્યા હતી અને તે શાકાહારીઓ માટે એક મોટી સમસ્યા હતી, તેથી SAI દ્વારા શિબિરના ગામની અંદર જે ખોરાકની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી તે એટલો સારો સ્વસ્થ આહાર હતો કે કોઈને કોઈ સમસ્યા ન હતી. આવો સાહેબ. આખી ટીમ અને અમને ખૂબ પ્રોત્સાહિત કરવા બદલ સાહેબનો ખૂબ ખૂબ આભાર. થેન્ક યુ સો મચ સર.
પ્રધાનમંત્રી- અભિનંદન.
ખેલાડીઓ - હું એશિયન ગેમ્સમાં ભાગ લેનાર હતો અને મેડલ જીતી શક્યો ન હતો, તેથી જ્યારે તમે બધાને મળી રહ્યા હતા, ત્યારે તમે મેડલ વિજેતાઓ કરતા આગળ મળ્યા હતા, તેથી તમે આવ્યા હતા અને દરેક જગ્યાએ એકબીજાની સામે લાઇનો હતી, તેથી કેટલાક લોકોને અહીં મળ્યા પછી, તમે તે દિશામાં વળ્યા, તેથી મેં તમને ખૂબ નજીકથી જોયા પણ હું તમને મળી શક્યો નહીં, અમે વાત કરી શક્યા નહીં, તેથી અંદર એક ચીડ હતી કે હવે આપણે ફરીથી મળવાનું છે અને તે માટે મેં એશિયન ગેમ્સ પછી મારા જીવનનું બલિદાન આપ્યું હું જાણતો હતો કે ગમે તે થાય, મારે તેને અંગત રીતે મળવું પડશે. તેથી કદાચ તેણે મને પ્રેરણા આપી અને હું તે કરી શક્યો. મને મારા બાળકોને જન્મ આપ્યાના 6 મહિના થઈ ગયા છે, હું તેમને મળ્યો નથી, હું ઘરે પણ ગયો નથી, મારો પુત્ર નાનો છે, તેથી જ્યારે પણ હું તેને ફરવા લઈ જાઉં છું, ત્યારે હું મારા મોબાઈલમાં જીપીએસનો ઉપયોગ કરું છું અને તે જાણે છે. મોબાઈલમાં રસ્તો કેવી રીતે શોધવો, તેથી તેણે આ રીતે કહેવાનું શરૂ કર્યું, મારી માતા, તમે ઘરનો રસ્તો ભૂલી ગયા છો, ઓછામાં ઓછું ફોન પર જીપીએસ લગાવો અને ઘરે આવો. તેથી સર તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર, તમે બધાએ ખૂબ જ સહકાર આપ્યો અને આશીર્વાદ આપ્યા, જેના કારણે અમે આ કરી શક્યા છીએ, આખી ટીમ અમારા કોચનો સાથ આપી રહી છે, તેથી તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર!
પ્રધાનમંત્રી: ખૂબ ખૂબ અભિનંદન.
શરદ કુમાર- સર, હું શરદ કુમાર છું અને આ મારો બીજો મેડલ છે, હું ત્રીજી વખત પેરાલિમ્પિકમાં ગયો છું.
પ્રધાનમંત્રી: જો હું શરદ અને સંદીપ બંનેને ભાષણ આપવાનું કહું તો શ્રેષ્ઠ કોણ કરશે?
શરદ કુમાર- સર સંદીપ બહુ સારું બોલે છે, કદાચ એટલે જ હું થોડો ચોથો રહ્યો. સર, પરંતુ એક એથલીટ તરીકે હું કહેવા માંગુ છું કે જ્યારથી પેરા ચળવળ શરૂ થઈ છે ત્યારથી હું તેની સાથે જોડાયેલો છું અને આજે તમામ રમતવીરો આ સ્તર પર છે, હું પોતે ગર્વ અનુભવું છું. જે રીતે આ બધા લોકો બહાર જાય છે, કોચ, ફિઝિયોથેરાપિસ્ટ બધા એક ટીમ છે, જ્યારે આપણે બહાર જઈએ છીએ, ત્યારે હવે એવા લોકો ભારત તરફ જોઈ રહ્યા છે કે પહેલા તેઓ વિચારતા હતા કે આ લોકો આગળ આવી શકશે? પરંતુ હવે ફકરામાં તેણે વર્ગીકૃત કર્યું છે કે ભારત પહેલેથી જ એક રમતગમત રાષ્ટ્ર છે અને સાહેબ આની શરૂઆત સૌ પ્રથમ SAI ની છબીથી થઈ હતી. અને પછી અમે સપોર્ટ સ્ટાફ આવવા લાગ્યા અને જે રીતે એથ્લેટ્સમાં પણ સકારાત્મકતા આવી અને સર, મુખ્ય વાત એ છે કે તમને મળતા પહેલા અને જતા પહેલા તમે બધા સાથે વાત કરો અને પછી આવ્યા પછી બધાને મળો. મને લાગે છે કે તમામ મેડલ વિજેતાઓ અને એથ્લેટ્સ વિચારે છે કે અમને આ તક મળવી જોઈએ, સાહેબ તમે જે રીતે અપનાવી છે તે રીતે લોકોએ હજુ સુધી પેરાને અપનાવી નથી.
પલક કોહલી- હેલો સર, હું પલક કોહલી છું અને આ મારી સતત બીજી પેરાલિમ્પિક્સ હતી. અને ટોક્યોમાં હું ચોથા ક્રમે અને અહીં હું પાંચમા સ્થાને રહ્યો. પરંતુ આ પેરાલિમ્પિક્સમાં જવાની મારી સફર સાવ અલગ હતી. મને ટોક્યો પેરાલિમ્પિક્સ 2022 પછી માથાના હાડકાની ગાંઠ, સ્ટેજ 1 કેન્સર હોવાનું નિદાન થયું હતું અને લગભગ દોઢ વર્ષ મેં કંઈપણ પૂરું કર્યું નથી, કોઈ ટૂર્નામેન્ટ કરી નથી, કંઈ કર્યું નથી અને ગયા વર્ષે મેં 2023 માં પુનરાગમન કર્યું હતું અને હું હતો. હું ખૂબ જ ખુશ છું અને ખૂબ જ ગર્વ અનુભવું છું કે મારા કોચ ગૌરવ સર, મારા સપોર્ટિંગ સ્ટાફના સહાયક માર્ગદર્શનને કારણે હું પેરિસ માટે ક્વોલિફાય કરી શક્યો છું. અને હું ટોક્યો અને વર્લ્ડ ચેમ્પિયનશિપ પછી ઘણી મોટી ટુર્નામેન્ટ ચૂકી ગયો કારણ કે મારે વોક ઓવર આપવાનું હતું. મેં એશિયન ગેમ્સમાં કોવિડનો કરાર કર્યો હતો. આ વર્ષે મેં વર્લ્ડ ચેમ્પિયનશિપ માટે ક્વોલિફાય કર્યું અને બ્રોન્ઝ મેડલ જીત્યો અને પછી હું પેરિસ માટે બેક ટુ બેક ક્વોલિફાય થયો. મારું વર્લ્ડ રેન્કિંગ ઘટીને 38 થઈ ગયું હતું કારણ કે મેં ટૂર્નામેન્ટ્સ રમી ન હતી અને ફરીથી મેં મારી જાતને ટોચના 4 વિશ્વમાં નંબર 4 માં શોધી લીધી છે અને હું પેરિસ માટે ક્વોલિફાય થયો છું. ત્રીજી નિરાશાજનક વાત એ છે કે હું મેડલ જીતી શક્યો નથી પરંતુ તમારા આશીર્વાદ અને બધાના આશીર્વાદથી મને લાગે છે કે હું LA 2028 માટે આતુર છું અને ચોક્કસપણે સર, ધન્યવાદ સર, તમારી સાથે પોડિયમ પર એક ચિત્ર રાખવાનું મને ગમશે.
પ્રધાનમંત્રી - પલક, છેલ્લી વાર તમે લખનૌમાં તાલીમ લીધી હતી.
પલક કોહલી - હા સર, યસ સર.
પ્રધાનમંત્રીઃ મેં તમારા માતા-પિતા સાથે પણ વાત કરી છે.
પલક કોહલી - યસ સર, યસ સર. ટોક્યો જતા પહેલા.
પ્રધાનમંત્રી - આ વખતે શું છે મૂડ?
પલક કોહલી - સર, હવે હું અહીં લખનૌમાં ગૌરવ સર હેઠળ તાલીમ લઈ રહી છું અને તેમના માર્ગદર્શન હેઠળ મેં પેરા બેડમિન્ટન શીખી હતી અને જેમ મને હાડકાની ગાંઠ હોવાનું નિદાન થયું ત્યારે ઘરે ઘણા લોકો કહેતા હતા કે તમે જાણો છો, પલકને રમત પૂર્ણ કરવી જોઈએ અને બધા, અને ડૉક્ટરે કહ્યું હતું કે હવે અમે કોઈ ખાતરી આપી શકતા નથી કે તમે સામાન્ય જીવનશૈલી જીવી શકશો કે નહીં અને તે પછી સાહેબ, ઘણી મુશ્કેલીઓ હતી. મને પહેલેથી જ મારા હૃદયમાં અપંગતા હતી. અને ટ્યુમર પછી મને મારા પગમાં પણ અપંગતા આવી. જેના કારણે મારા બંને પગની લંબાઈમાં તફાવત હતો અને વધુ મુશ્કેલીઓ આવી હતી, તેથી મારો પરિવાર હંમેશા મને ખુશ જોવા માંગે છે અને તેમના આશીર્વાદ મારી સાથે છે અને તેઓ ઇચ્છે છે કે હું ખુશ રહું, તેથી તેમની એક જ ચિંતા છે કે હું ખુશ રહું. હિંમત હારી નહીં.
પ્રધાનમંત્રી - જુઓ પલક, તમારો કેસ એવો છે કે તમે ઘણા લોકોને પ્રેરણા આપી શકો છો. કારણ કે આટલી બધી મુશ્કેલીઓ પછી અને ચાલો, ગાડી પાટા પર આવી અને જીવન ઘડાયું, વચ્ચે અવરોધો આવ્યા અને વચ્ચે સમસ્યાઓ આવી નહીં અને છતાં પણ તમે તમારું લક્ષ્ય છોડ્યું નહીં, આ બહુ મોટી વાત છે, ખૂબ ખૂબ અભિનંદન તમને
પલક કોહલી - તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર સર તમારો ખુબ ખુબ આભાર સર.
શ્યામ સુંદર સ્વામી - નમસ્તે સર, હું રાજસ્થાનના બિકાનેરથી આવ્યો છું, મારું નામ શ્યામ સુંદર સ્વામી છે, હું પરાવર્તી છું. સાહેબ, આપણા કરણી સિંહ રાજા પાંચ વખત ઓલિમ્પિક રમીને બિકાનેર આવ્યા હતા. દેવેન્દ્ર ભૈયા માટે અમારો ઘણો અર્થ છે કારણ કે 40 વર્ષ પછી મેં ટોક્યો ઓલિમ્પિકમાં ભાગ લીધો હતો. તો ભાઈ, મેં જોયું હતું કે આ રમત આવી છે. તેથી હું પણ પહેલા પેરામાં સક્ષમ ભજવતી હતી. 2016માં, મને ખબર પડી કે પેરામાં પણ કંઈક છે કારણ કે ભાઈનો ફોટો અખબારમાં આવ્યો હતો, તે ખૂબ મોટો હતો. તેથી ભાઈ પાસેથી શીખ્યા પછી અને પછી 40 વર્ષ પછી, હું ટોક્યો ઓલિમ્પિકમાં ભાગ લેવા પાછી આવ્યી, સર.
ખેલાડી - આ વખતે સર, મને ઘણું શીખવા મળ્યું, ખાસ કરીને નીતિશ કુમાર જી પાસેથી, જેઓ મારી શ્રેણીમાં ગોલ્ડ મેડલ વિજેતા છે. સાહેબ, તેમના સમગ્ર જીવનમાં, તેઓ ક્યારેય કોઈની સાથે મેચ જીત્યા નહોતા. અને તેના કારણે જ મેં તેને હરાવ્યા છે અને મને તેની પાસેથી શીખવા મળ્યું છે કે જો તે આમ કરી શકે છે તો હું ચોક્કસપણે તેને ફરીથી હરાવી શકું છું, હું આખી દુનિયામાં દરેકને હરાવી શકું છું.
પ્રધાનમંત્રી - અભિનંદન.
ખેલાડી - આભાર સર.
કોચ - મારું નામ ડૉ. સત્યપાલ છે અને હું પેરા એથ્લેટિક્સ કોચ છું. અહીં ભાગ્યે જ કોઈ કોચ હશે જે મારા પહેલા પેરા એથ્લેટ્સને તાલીમ આપતો હશે. મેં 2005-06માં પેરા એથ્લેટ્સને તાલીમ આપવાનું શરૂ કર્યું.
પ્રધાનમંત્રીઃ તમને આ વિચાર કેવી રીતે આવ્યો?
કોચ- સર, હું જ્યારે નેહરુ સ્ટેડિયમમાં ટ્રેનિંગ માટે જતો ત્યારે લસિકાની ઉણપ ધરાવતા એક-બે એથ્લેટ ત્યાં આવતા. તેથી મેં તેમને જોયા, વાંચ્યા અને પછી દેવેન્દ્રજી વિશે સાંભળ્યું કે તેમણે 2004 એથેન્સ ઓલિમ્પિકમાં ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો હતો. પછી મેં તેના વિશે અભ્યાસ કર્યો અને મેં ધીમે ધીમે તે કરવાનું શરૂ કર્યું, પછી બધા કોચ મને નહેરુ સ્ટેડિયમમાં ખૂબ જ વિચિત્ર નજરે જોતા હતા કે હું દીપા મલિક જીની ખુરશીને ધક્કો મારીને કેટલાક પેરા એથ્લેટને તાલીમ આપવા જતો હતો હાથ અને તેને નેહરુ સ્ટેડિયમની આસપાસ લઈ ગયો, તે વિચારતો હતો કે હું મારો સમય બગાડી રહ્યો છું. આજે એ જ પેરા એથ્લેટ્સ, એ જ કોચ જે મારી ટીકા કરતા હતા, હવે એ જ પેરા એથ્લેટ્સને તાલીમ આપવા માંગે છે. હું દિલથી કહું છું કે મેં આ ક્ષેત્રમાં કામ કર્યું છે. હું ખૂબ જ ખુશ છું અને આવનારા સમયમાં હું તમને વચન આપું છું કે 29 નહીં, 50 મેડલના વચન સાથે હું અહીંથી નીકળીશ કે જો આપણે બધા મહેનત કરીશું તો 50 મેડલ લાવીશું.
પ્રધાનમંત્રી – શાબાશ.
કોચ - આભાર સર.
પ્રધાનમંત્રી - જુઓ મિત્રો, એ સાચું છે કે દરેક રમતમાં સપોર્ટ સ્ટાફ કે કોચિંગવાળા લોકોને દરેક ક્ષેત્રમાં ખૂબ જ મહેનત કરવી પડે છે. પરંતુ તેમને વિકલાંગો સાથે કામ કરવાનું શીખવતા પહેલા એ જીવન જીવવા માટે તેમને માનસિક રીતે તૈયાર કરવા પડશે. તમારે તમારી જાતને એ સ્થિતિમાં મૂકવી પડશે. તેની સમસ્યાઓ શું છે, તેણે તેને પોતાના જીવનમાં આત્મસાત કરવી પડશે, તો જ તે કહી શકશે, નહીં તો હું તેને રૂટીનમાં કહીશ, દોડો, અરે, તે કહેશે, હું દોડી શકતો નથી, કોચ સમજી શકે છે કે તે દોડી શકતા નથી, તેના માટે પદ્ધતિ આ હોવી જોઈએ અને તેથી જ હું માનું છું કે પેરા એથ્લેટ્સને તાલીમ આપનારા કોચ અસાધારણ છે, તેમની પાસે અસાધારણ શક્તિ છે. અને બહુ ઓછા લોકો આ સમજી શકશે, હું તેને ખૂબ સારી રીતે સમજું છું અને જ્યારે મને ફોન પર દરેક સાથે વાત કરવાનો મોકો મળે છે ત્યારે હું ઘણી વખત આનો ઉલ્લેખ કરું છું. કારણ કે જે સામાન્ય છે તેને જ ટેકનિક શીખવવાની હોય છે. તેને કેવી રીતે જીવવું તે પણ શીખવવું પડશે. અને તેથી જ આ ખરેખર એક મહાન પ્રેક્ટિસ છે અને તેથી જ હું માનું છું કે તમે મિત્રો જેઓ આ કાર્ય કરી રહ્યા છો તેઓ ખૂબ જ અભિનંદનને પાત્ર છો.
કોચ- સર, એથ્લેટ એડમિનિસ્ટ્રેટર તરીકે મેં આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓમાં જવાનું શરૂ કર્યું તેને 30 વર્ષ થઈ ગયા છે. એક સમયે એક પણ ધ્વજ દેખાતો ન હતો. હવે ભારતીય ધ્વજ દેખાવા લાગ્યો છે. અમારા ખેલાડીઓ પણ પેરા સ્પોર્ટ્સના કારણે મેડલ જીતી શકીશું એમ કહીને પાછા ફર્યા. જ્યારે અમે ભાગ લેતા હતા ત્યારે અમને લાગતું હતું કે અમારે ભાગ લેવો જ પડશે. હવે એ ખ્યાલ બદલાઈ ગયો છે. પણ હું તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું સાહેબ. હું ઘણા લોકોને કહું છું કે અમારા મોદીજી અમારા બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર કોણ છે? અમારા બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર મોદીજી છે અને ફરીથી સાહેબ, સક્ષમ શરીરમાં પણ ભારત સારો મેડલ લાવી શકે છે, તેથી જ હું પૂર્વ જર્મનીમાં હતો અને ચેન્નાઈમાં પણ. ભારતમાં આ દિવસોમાં ખૂબ જ સારી સુવિધા છે. તેનો યોગ્ય ઉપયોગ કરવો પડશે, જો આપણે શારીરિક શિક્ષણ શિક્ષકને સક્રિય કરીશું, તો 100% આપણને સારો મેડલ મળશે, સાહેબ. આભાર સર.
નિષાદ કુમાર - સર, મારું નામ નિષાદ કુમાર છે અને હું T 47 હાઈ જમ્પમાંથી છું અને મેં બેક ટુ બેક પેરાલિમ્પિક્સમાં સિલ્વર મેડલ જીત્યો છે. સર, હું મારો અનુભવ શેર કરવા માંગુ છું કે જ્યારે અમે ટોક્યો માટે ત્યાં પહોંચ્યા ત્યારે ત્યાં કોવિડ હતો, તેથી અમે તે સમયે પ્રેક્ષકો વિના સ્પર્ધા કરી. તેથી તાજેતરમાં જ્યારે અમે પેરિસમાં પેરાલિમ્પિક્સમાં રમ્યા ત્યારે ત્યાં આખું સ્ટેડિયમ ભરાઈ ગયું હતું. તેથી જે દિવસે હું સ્પર્ધા કરી રહ્યો હતો તે દિવસે સમગ્ર પ્રેક્ષકો ઈન્ડિયા ઈન્ડિયાના નારા લગાવી રહ્યા હતા. તેથી તેણે અમને ખૂબ પ્રોત્સાહિત કર્યા, અમારું પ્રદર્શન સુધારવા અને મેડલ નિર્ભર કરવા માટે અમને તેમની પાસેથી દબાણ મળ્યું અને બીજા દિવસે મારો મેડલ સમારોહ હતો અને ત્યાં મેડલ પછી, હું મારી ટીમના અન્ય સભ્યોને ઉંચી કૂદમાં ટેકો આપવા ગયો અને મેડલ આસપાસ હતો. મારી ગરદન હું ત્યાં હતો, તે સમયે ફ્રેન્ચ પરિવાર મારી તરફ જોઈ રહ્યો હતો કે ગઈકાલે અમે આ ખેલાડીને સમર્થન આપી રહ્યા હતા, આજે તે અમારી વચ્ચે બેઠો છે અને લાંબા સમય સુધી તેઓ મારી સામે જોઈ રહ્યા હતા કે અમને ક્યારે તક મળશે. આ ખેલાડી સાથેનો ફોટો સ્પર્ધા પુરી થતાં જ હું મારો ફોટો લેવા નીચે ગયો અને તેઓએ એક ફોટો માંગ્યો, તેમની સાથે નાના બાળકો હતા, તેથી મેં તેમની સાથે ફોટો પડાવ્યો અને તેમને મેડલ આપ્યો. બાળકોના હાથ, મને લાગે છે કે જ્યારે તેઓ 6 થી 7 વર્ષના હતા, ત્યારે તે બાળકો ખૂબ જ નિરાશ થઈ ગયા હતા કે અમે મેડલ જોઈ રહ્યા છીએ, ગઈકાલે અમે આ ખેલાડીને ઉત્સાહિત કરી રહ્યા હતા અને આજે તે અમારી વચ્ચે ઉભા રહીને ફોટા પાડી રહ્યા છે મને કહ્યું કે અમારા માટે સ્પર્ધા જોવા પેરિસ આવવું સફળ રહ્યું કારણ કે તમે અમારી વચ્ચે હતા, અમારા બાળકો સાથે ફોટા પડાવતા અને તેમને ઑટોગ્રાફ આપ્યા. તેથી આખો પરિવાર ખુશ થઈ ગયો, તો આ મારો અનુભવ છે સાહેબ જેનો અર્થ છે કે તે ખૂબ જ સારો હતો.
પ્રધાનમંત્રી- બહુ સારું.
વિશાલ કુમાર - આભાર સર
યોગેશ કથુનિયા - નમસ્કાર સર! મારું નામ યોગેશ કથુનિયા છે. હું બે વખત સિલ્વર મેડલ વિજેતા છું. તો હું મારો અનુભવ શેર કરવા માંગુ છું સાહેબ, એક વસ્તુ અનુભવ નથી, તે છે સાતત્ય. તે સુસંગતતા તમારા કારણે આવી છે સાહેબ, કારણ કે તમે ભારતમાં જે વિવિધ યોજનાઓ શરૂ કરી છે, તે ટોપ્સ યોજનાઓ હોય, ખેલો ઈન્ડિયા યોજનાઓ હોય, એનએસયુ હોય, તે તમારા કારણે છે કે આજે અમે બધા 29 મેડલ લાવ્યા છીએ અને સર, હું ઈચ્છું છું. બીજી એક વાત કહેવા માંગુ છું, તમારા બાકીના લોકો માટે PM એટલે પ્રધાનમંત્રી અને અમારા બધા માટે PM એટલે બેસ્ટ ફ્રેન્ડ.
પ્રધાનમંત્રી- વાહ. તમારા દ્વારા આપવામાં આવેલ આ પોસ્ટ મને ખરેખર ગમી. હું પણ તમારી સાથે સાચા અર્થમાં મિત્ર તરીકે કામ કરતો રહેવા માંગુ છું.
નવદીપ- સર, મારું નામ નવદીપ છે.
પ્રધાનમંત્રી- આ વખતે જેની રીલ સૌથી વધુ લોકપ્રિય બની છે, એક તમે છો અને બીજી શીતલ.
નવદીપ- સર, હું F41 કેટેગરીમાં બરછી ફેંકું છું સર. હું બીજી વખત પેરાલિમ્પિક્સમાં ભાગ લઈ રહ્યો છું. સાહેબ, આ મારો પ્રસંગ છે, સાહેબનો છેલ્લો દિવસ હતો અને હું 21મી તારીખની આસપાસ ત્યાં ગયો હતો. તો જેમ જેમ મેડલ આવવા લાગ્યા સાહેબ, મને મનમાં ગભરાટ થવા લાગ્યો કે બધા આવશે તો મારું શું થશે? તેમ છતાં, સુમિત ભાઈ, અજીતભાઈ સાહેબ, સંદીપભાઈ સાહેબ, દેવેન્દ્ર સર જેવા વરિષ્ઠ રમતવીરો હતા, અમે એક દિવસ બધાને મળ્યા અને અનુભવ મેળવ્યો કે તમને કેવું લાગે છે, મારા વિશે શું કરવું જોઈએ જ્યારે હું અંત સુધી પહોંચ્યો, ત્યારે મેં સંપૂર્ણપણે મુક્ત મનથી રમવાનું શરૂ કર્યું.
પ્રધાનમંત્રી-વાહ.
નવદીપ - આભાર સર.
રક્ષિતા રાજુ- હેલો સર, હું રક્ષિતા રાજુ છું, એક દૃષ્ટિહીન રમતવીર. આ મારી પ્રથમ ઓલિમ્પિક છે. હું ખૂબ જ ખુશ છું અને ઘણો અનુભવી છું અને હું બે વખત પેરા એશિયન ગેમ્સ ગોલ્ડ મેડલ વિજેતા છું. હું મારા ગાઈડ રનર્સ અને મારા કોચ રાહુલ બાલકૃષ્ણ સરનો આભાર માનું છું. તેઓ અહીં મારી સાથે છે, ગાઈડ રનર વિના હું દોડી શકતી નથી. હું ખૂબ જ ખુશ છું અને ચોક્કસપણે 2028માં હું પેરાલિમ્પિક્સમાં ગોલ્ડ મેડલ મેળવીશ.
પ્રધાનમંત્રી - વાહ, અભિનંદન અને તમને શુભકામનાઓ.
રક્ષિતા રાજુ- મારી ગાઈડ રનર અને મારા કોચે મને ખૂબ પ્રોત્સાહિત કર્યા. હું ખૂબ જ આભારી છું કારણ કે તેઓ મારી સાથે સવાર-સાંજ કોઈ પણ અપેક્ષા વગર સમય વિતાવતા હતા, સાહેબ તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.
પ્રધાનમંત્રી - આવો મિત્રો, મને ખૂબ આનંદ થયો કે મને તમારી સાથે વાત કરવાની તક મળી. આ વખતે જ્યારે તમે બધા ગયા ત્યારે હું રૂબરૂ મળી શક્યો ન હતો કારણ કે ઘણા લોકો અલગ-અલગ જગ્યાએ તાલીમ લઈ રહ્યા હતા અને થોડો સમય અવરોધ હતો. તેથી મેં પણ તમારી સાથે વર્ચ્યુઅલ રીતે વાત કરવાનો પ્રયાસ કર્યો અને તે દિવસે મેં કહ્યું હતું તે તમને યાદ હશે. મેં કહ્યું હતું કે આજે હું તમને દેશવાસીઓને સંદેશ આપવા આવ્યો છું અને મેં કહ્યું હતું કે આખું ભારત કહી રહ્યું છે કે તમારો વિજય થાય. શું તમે દેશવાસીઓની ભાવનાઓને ધ્યાનમાં લીધી છે કે દેશ તમને એવું કરવા માંગે છે કે નહીં. મને લાગે છે કે આ પોતાનામાં જ મોટી વાત છે. બીજું, હું જોઈ રહ્યો છું કારણ કે હું તમારી સાથે થોડો વધુ જોડાયેલો છું. મને લાગે છે કે કદાચ ભગવાને તમને કોઈ વધારાની ગુણવત્તા આપી છે. તમારા શરીરમાં ચોક્કસ કોઈ ઉણપ હશે, પરંતુ ઈશ્વરે તમારા વ્યક્તિત્વમાં કંઈક વિશેષ આપ્યું છે. અને હું જોઉં છું કે તમે કદાચ તમારા અંગત જીવનમાં ઘણી બધી ખામીઓનો સામનો કર્યો છે અને તેની સાથે સંઘર્ષ કર્યો છે. તમે પોતે પણ એ તાલીમ સ્વાભાવિક રીતે જ લીધી હશે, કોઈ સમયે તમે લોકોનો ઉપહાસ સહન કર્યો હશે, મજાક કરતી વખતે પણ તમારા કાન પર કંઈક પડ્યું હશે. તમે એવા વ્યક્તિ છો જે દરેક પ્રકારની પરેશાનીઓમાંથી પસાર થયા છે અને તેના કારણે હું જોઉં છું કે રમતગમતમાં જીત અને હારની તમારા મન પર કોઈ અસર થતી નથી, આ એક મોટી વાત છે સાહેબ. નહિંતર, જો પરાજિત વ્યક્તિ એટલે કે ધારો કે તેને મેડલ ન મળે તો તેના માથે 'અરે, હું ગયો' નો ભાર છે. તમારામાંથી કોઈને પણ તે બોજ નથી, તે જીવનની એક મોટી સિદ્ધિ છે અને તે તમને આગળ વધવાની શક્તિ આપે છે. અને તેથી જ હું માનું છું કે હું ઈચ્છું છું કે આ રમતમાં વધુ લોકો આવે અને વધુ મેડલ આવે, તે સારું છે, તે થવું જોઈએ. પરંતુ હું તમારા લોકો દ્વારા દેશમાં સંસ્કૃતિ બનાવવા માંગુ છું. તે સંસ્કૃતિ એ છે કે દેશના દરેક નાગરિક કે જેમના જીવનમાં આ પ્રકારની મુશ્કેલી છે, જેઓ આપણા અપંગ લોકો છે. તમે તેમને જોવાની રીત બદલો. તેમને દયાની નજરે નહિ પણ આદરથી જોવું જોઈએ. તે અમને સ્વીકાર્ય નથી, અમને દયાની જરૂર નથી, સન્માનથી જુઓ, હું તમારાથી ઓછો નથી. મારે દેશમાં આ મૂડ બનાવવાનો છે અને મારે મારા વિકલાંગ ભાઈ-બહેનોમાં પણ તે મૂડ બનાવવાનો છે. તે રમે છે કે નહીં તે અલગ બાબત છે, તેણે નિરાશ થવાની જરૂર નથી. તેથી, તમે મારા માટે અન્ય ઓલિમ્પિક ખેલાડીઓ અને અન્ય વિજેતાઓ કરતાં વધુ રમો છો, દેશ માટે તમે સવારે 4:00 વાગ્યે ઉઠો છો અને ત્યાં જવા માટે ઘણા વર્ષોથી પરસેવો પાડો છો, આ મહેનત ક્યારેય વ્યર્થ નહીં જાય આત્મવિશ્વાસ
કારણ કે હવે સમાજમાં તમામ દિવ્યાંગો માટે નવું વાતાવરણ ઊભું થવા લાગ્યું છે. સિસ્ટમો પણ વિકસિત થઈ રહી છે. બધાને લાગે છે કે અરે ભાઈ, મારે પણ મદદ કરવી જોઈએ, મારે તેની સાથે રહેવું જોઈએ. હું બેઠો છું, તેઓ ઊભા છે, હું ઊભા થઈને તેમને બેસાડું છું. તેનો અર્થ એ કે, જો પરિવર્તન આવે છે, તો તમે જે યોગદાન આપી રહ્યા છો તે સમગ્ર સમાજની માનસિકતા બદલવામાં તમારું યોગદાન છે. માત્ર મેડલ જ નહીં, તમે મેડલ કરતાં પણ વધુ પર્યાવરણ બદલી રહ્યા છો. તમે દરેક વિકલાંગના મનમાં એવી માન્યતા પેદા કરો છો કે અમે પણ ઓછા નથી. અને હું માનું છું કે આપણે આ વસ્તુ પણ એવી જ રીતે કરવાની છે, બધા મેડલ, મેડલ પછી, આજકાલ યુગ એવો છે કે આ વસ્તુઓની ગણતરી કરવામાં આવે છે. પરંતુ 140 કરોડનો દેશ આજે એ જુસ્સા સાથે ઉભો છે જેની સાથે તે રમવાનો નથી પણ જીતવાનો છે. હું સહભાગી છું, એવું નથી કે હું કલાકાર છું, આ સ્વભાવ જ આ દેશની તાકાત બને છે. અને તમે તેને ઉર્જાથી ભરી દો, દેશની તાકાતથી નહીં. મારા તરફથી આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. બધાનો મૂડ જોઈને મને સારું લાગ્યું. નહિંતર, મેં કેટલાક લોકોને જોયા છે કે જ્યાં સુધી બીજી ઓલિમ્પિક ન આવે ત્યાં સુધી તેમના ચહેરા પર સ્મિત નથી. કારણ કે તે છેલ્લી ઓલિમ્પિક્સ ચૂકી ગયો હતો. મને તે દૃશ્ય અહીં દેખાતું નથી, મારો મતલબ છે કે મને લાગે છે કે તમે આગામી ઓલિમ્પિક્સ પણ જીતી ગયા છો. હું તમારી આંખો દ્વારા તેને વાંચવા સક્ષમ છું, હું તમારી અંદર રહેલી શ્રદ્ધાને જોઈ શકું છું. તો મિત્રો, મારી તમને ઘણી શુભકામનાઓ છે. ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. આભાર.