Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Food Corporation of India launches ‘Swachhata Hi Seva’ campaign with key focus on ‘Swabhav Swachhata, Sanskaar Swachhata’
14 SEP 2024 12:40PM by PIB Delhi
Food Corporation of India (FCI) has planned Swachhata Campaign from 17th September 2024 to 2nd October 2024. FCI has started this Campaign across nation in 760 locations from J&K to Kerala (North to South) and Gujarat to North Eastern states (West to East) in all FCI Offices Zonal/Regional/District and godowns covering far flung areas. The Corporation has mapped out a comprehensive plan starting from 17th September 2024 which would focus on three key pillars emphasizing a ‘whole of society’ approach:
Sampoorna Swachhata & Swachhata Lakshit Ekai– Focused on time-bound transformation of Cleanliness Target Units (CTUs) and overall cleanliness including Cleanliness drive inside/outside Depots/Godowns by removing dirty and difficult garbage spots (Black Spots), organize School Awareness Camp, special mass cleanliness drives, etc.
Swachhata ki Bhagidari– Public Participation, Awareness & Advocacy including cleanliness pledge across FCI offices, cultural activities, Mini marathon/ Walkathon/ Cyclothon, etc.
Safai Mitra Suraksha Shivirs- Providing preventive health check-ups and social security coverage for sanitation workers.
Special emphasis would be given to CTU sites/Black spots, keeping in mind this year’s theme “Swabhav Swachhata, Sanskaar Swachhata”.
Integrating the concept of “Swachhata” in food security operations across the country, FCI procures wheat & paddy from farmers at MSP. It also ensures that wheat & rice are available in every part of the country by transporting about 50 million tonnes of food grains in a year through various modes of transportation. This wheat and rice are then stored in more than 2000 Godowns and distributed through a country-wide network of Fair Price Shops in 28 states and 8 union territories.
The progress of the campaign would be regularly monitored on the SHS Portal (https://swachhatahiseva.gov.in). As the Swachhata Hi Seva 2024 campaign rolls out from September 17 to October 2, culminating on Swachh Bharat Diwas, it presents an opportunity for all citizens, partners, and stakeholders to actively participate in this national drive.

ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
‘ಸ್ವಭಾವ ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಸಂಸ್ಕಾರ ಸ್ವಚ್ಛತೆ’ ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಲ್ಲಿ ‘ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ’ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮ
14 SEP 2024 12:40PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮವು ( ಫುಡ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ – ಎಫ್.ಸಿ.ಐ. ) 17ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024 ರಿಂದ 2ನೇ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2024 ರವರೆಗೆ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಉತ್ತರದ ಜಮ್ಮು & ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ದಕ್ಷಿಣದ ಕೇರಳ ವರೇಗೆ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮದ ಗುಜರಾತ್ ನಿಂದ ಪೂರ್ವದ ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಒಟ್ಟು 760 ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯ / ಪ್ರಾದೇಶಿಕ / ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ಗೋಡೌನ್ಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮವು ಈ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ. 17ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮವು 'ಇಡೀ ಸಮಾಜದ' ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ಸಮಗ್ರ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ರೂಪಿಸಿದೆ.
ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಲಕ್ಷಿತ್ ಇಕಾಯಿ – ಇದು ಶುಚಿತ್ವದ ಗುರಿ ಘಟಕಗಳಲ್ಲಿ (ಸಿಟಿಯು) ಸಮಯಾಸಮಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆ, ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಕೊಳಕು, ತ್ಯಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕಸಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ ಡಿಪೋಗಳು / ಗೋಡೌನ್ಗಳ ಒಳಗೆ / ಹೊರಗಿನ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟಾರೆ ಶುಚಿತ್ವವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ ವಿಶೇಷ ಜಾಗೃತಿ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು, ಸಾಮೂಹಿಕ ಶುಚಿತ್ವ ಶಿಬಿರಗಳು, ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದು.
ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಕಿ ಭಾಗಿದರಿ– ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಚ್ಛತೆಯ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಮಿನಿ ಮ್ಯಾರಥಾನ್/ ವಾಕಥಾನ್/ ಸೈಕ್ಲೋಥಾನ್, ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಶಿಬಿರ ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವುದು.
ಸಫಾಯಿ ಮಿತ್ರ ಸುರಕ್ಷಾ ಶಿಬಿರಗಳು- ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
ಈ ವರ್ಷ "ಸ್ವಭಾವ ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಸಂಸ್ಕಾರ ಸ್ವಚ್ಛತೆ" ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಸಿಟಿಯು ಸೈಟ್ಗಳು / ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಹಾರ ಭದ್ರತಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ "ಸ್ವಚ್ಛತೆ"ಯ ವಿಶೇಷ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮವು ಕನಿಷ್ಟ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಂದ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಭತ್ತವನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತದೆ. ವಿವಿಧ ಸಾರಿಗೆ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 50 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಸಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಗದಲ್ಲೂ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿ ಲಭ್ಯವಿರುವುದನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ನಿಗಮವು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ರೀತಿ ಖರೀದಿಸಿ, ಸಾಗಾಟಮಾಡಿ, ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮಾಡಿದ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ನಂತರ 2000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗೋಡೌನ್ಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿ ಇಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಇವುಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ 28 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 8 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಬೆಲೆ ಅಂಗಡಿಗಳ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ‘ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ’ (https://swachhatahiseva.gov.in) ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಹಿ ಸೇವಾ 2024 ಅಭಿಯಾನವು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 17 ರಿಂದ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2, 2024ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿದೆ. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ದಿವಸದಂದು ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇದು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರು, ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.