Ministry of Science & Technology
Department of Biotechnology gears up for Swachhata Hi Seva-2024 & Special Campaign 4.0
15 SEP 2024 2:59PM by PIB Delhi
The work of Swachhata and disposal of pending matters is being planned in the Department of Biotechnology under SCDPM 4.0
The Department of Biotechnology is committed for maintaining cleanliness and reducing pendency of matters like VIP references, public grievances, record management, disposal of scrap and freeing up and beautifying office and outdoor spaces. With a view to this, the Department and its autonomous bodies and PSUs (total locations 17) have started the work towards chalk out the plan in full swing.
A meeting was convened under the Chairmanship of Secretary, Department of Biotechnology, Ministry of Science and Technology. The Heads of Scientific Cadres and Divisional Heads attended the meeting physically. On the otherhand, the Directors of the 13 Biotechnology Research and Innovation council (BRIC) Institutions, RCB Faridabad, ICGEB New Delhi and Public Sector Undertakings under DBT participated through Virtual Conferencing. A detailed discussion was made in the meeting regarding planning for implementation of Swachhata Hi Seva 2024 and Special Campaign 4.0 on a large scale.
The Department has planned to actively utilize social media for posting various activities under the Campaign across all its institutions. The Campaign planning and activities is being reviewed regularly by the Nodal Officer of the Department and Secretary, Department of Biotechnology to ensure cleanliness and to clear pendency expeditiously.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ-2024 ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 4.0 ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ
15 SEP 2024 2:59PM by PIB Chandigarh
ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ (SCDPM) 4.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਵੱਛਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਵੀਆਈਪੀ ਸੰਦਰਭਾਂ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਰਿਕਾਰਡ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਰੱਦੀ ਕਾਗਜਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਜਿਵੇਂ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਫਤਰ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੀ ਥਾਂ ਨੂੰ ਗੰਦਗੀ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ (PSUs –ਕੁੱਲ 17 ਸਥਾਨਾਂ ) ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਬੁਲਾਈ ਗਈ । ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹੈੱਡਸ ਆਫ ਸਾਇੰਟੀਫਿਕ ਕੈਡਰਸ ਅਤੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਹੈੱਡਸ ਨੇ ਨਿਜੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ (ਫਿਜ਼ੀਕਲੀ) ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉੱਥੇ ਹੀ, 13 ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲ (BRIC) ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਜ਼, ਆਰਸੀਬੀ ਫਰੀਦਾਬਾਦ, ਆਈਸੀਜੀਈਬੀ (ICGEB) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਡੀਬੀਬੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਸ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ 2024 (Swachhata Hi Seva) ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਆਨ 4.0 ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਣੇ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪੋਸਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਪੈਂਡਿੰਗ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।