પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં RE-INVEST 2024ના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
16 SEP 2024 2:58PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રતજી, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, આંધ્રપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી ચંદ્રબાબુ નાયડુ, રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્માજી, મધ્યપ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન યાદવજી, છત્તીસગઢના મુખ્યમંત્રીજીને પણ અહીં જોઈ રહ્યો છું, ગોવાના મુખ્યમંત્રી પણ દેખાય છે અને ઘણા રાજ્યોના ઊર્જા મંત્રીઓ પણ મને દેખાય છે. તેવી જ રીતે, વિદેશી મહેમાનો, જર્મનીના આર્થિક સહકાર મંત્રી, ડેનમાર્કના ઉદ્યોગ વ્યાપાર મંત્રી, મારા મંત્રીમંડળના સાથીદારો પ્રહલાદ જોશી, શ્રીપાદ નાઈકજી અને વિશ્વના અનેક દેશોના તમામ પ્રતિનિધિઓ, દેવીઓ અને સજ્જનો!
વિશ્વના ઘણા દેશોમાંથી આવેલા તમામ મિત્રોને હું આવકારું છું અને અભિનંદન આપું છું. આ RE-Invest કોન્ફરન્સની ચોથી આવૃત્તિ છે. મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે આગામી ત્રણ દિવસમાં ઊર્જાના ભવિષ્ય, ટેકનોલોજી અને નીતિઓ પર ગંભીર ચર્ચા થશે. અમારા તમામ વરિષ્ઠ મુખ્યમંત્રીઓ પણ અહીં અમારી વચ્ચે છે. તેમની પાસે આ ક્ષેત્રનો ઘણો અનુભવ પણ છે, આ ચર્ચાઓમાં અમે તેમની પાસેથી મૂલ્યવાન માર્ગદર્શન મેળવવાના છીએ. આ પરિષદમાંથી આપણે એકબીજા પાસેથી જે શીખીએ છીએ તે સમગ્ર માનવતાના ભલા માટે ઉપયોગી થશે. મારી શુભકામનાઓ આપ સૌ સાથે છે.
મિત્રો,
તમે બધા જાણો છો કે ભારતના લોકોએ 60 વર્ષ પછી સતત કોઈ પણ સરકારને ત્રીજી ટર્મ આપી છે. અમારી સરકારના ત્રીજા કાર્યકાળ પાછળ ભારતની મોટી આકાંક્ષાઓ છે. આજે 140 કરોડ ભારતીયો આત્મવિશ્વાસ ધરાવે છે, ભારતના યુવાનો આત્મવિશ્વાસ ધરાવે છે, ભારતની મહિલાઓને વિશ્વાસ છે કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં તેમની આકાંક્ષાઓને પાંખો મળી છે, આ ત્રીજા કાર્યકાળમાં નવી ઉડાન ભરશે. દેશના ગરીબો, દલિતો, પીડિત અને વંચિત લોકોને વિશ્વાસ છે કે અમારી ત્રીજી ટર્મ તેમના ગૌરવપૂર્ણ જીવન જીવવાની ગેરંટી હશે. 140 કરોડ ભારતીયો ઝડપથી ભારતને ટોચની ત્રણ અર્થવ્યવસ્થાઓમાંની એક બનાવવાના સંકલ્પ સાથે કામ કરી રહ્યા છે. તેથી, આજની ઘટના કોઈ અલગ ઘટના નથી. આ એક મોટા વિઝનનો, મોટા મિશનનો ભાગ છે. 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાની અમારી એક્શન પ્લાનનો આ એક ભાગ છે. અને અમે આ કેવી રીતે કરી રહ્યા છીએ તેનું ટ્રેલર અમારા પ્રથમ સો દિવસ, ત્રીજા કાર્યકાળના 100 દિવસના નિર્ણયોમાં જોવા મળે છે.
મિત્રો,
પ્રથમ સો દિવસમાં આપણી પ્રાથમિકતાઓ પણ દેખાય છે, આપણી ઝડપ અને સ્કેલ પણ પ્રતિબિંબિત થાય છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, અમે ભારતના ઝડપી વિકાસ માટે મહત્વપૂર્ણ એવા દરેક ક્ષેત્ર અને દરેક પરિબળ પર ધ્યાન આપ્યું છે. આ 100 દિવસમાં ભૌતિક અને સામાજિક માળખાના વિસ્તરણ માટે ઘણા મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા છે. આપણા વિદેશી મહેમાનોને જાણીને આશ્ચર્ય થશે કે ભારતમાં આપણે 70 મિલિયન ઘરો બનાવી રહ્યા છીએ, જે વિશ્વના ઘણા દેશોની વસ્તી કરતા વધુ છે. તેમાંથી, અમે સરકારના છેલ્લા બે કાર્યકાળમાં 40 મિલિયન એટલે કે 4 કરોડ મકાનો બનાવ્યા છે. અને ત્રીજી ટર્મમાં અમારી સરકારે 30 મિલિયન એટલે કે 3 કરોડ નવા મકાનો બનાવવાનું કામ પણ શરૂ કર્યું છે. છેલ્લા 100 દિવસમાં ભારતમાં 12 નવા ઔદ્યોગિક શહેરો બનાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. છેલ્લા 100 દિવસમાં 8 હાઈસ્પીડ રોડ કોરિડોર પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. છેલ્લા 100 દિવસમાં, 15 થી વધુ નવી મેડ ઇન ઇન્ડિયા, સેમી હાઇ સ્પીડ વંદે ભારત ટ્રેનો શરૂ કરવામાં આવી છે. અમે સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક ટ્રિલિયન રૂપિયાનું રિસર્ચ ફંડ પણ બનાવ્યું છે. અમે ઇલેક્ટ્રિક મોબિલિટીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણી પહેલની પણ જાહેરાત કરી છે. અમારો ઉદ્દેશ્ય ઉચ્ચ પ્રદર્શન બાયોમેન્યુફેક્ચરિંગને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે અને આ ભવિષ્ય આનાથી જોડાયેલું હશે. આ માટે બાયો-ઇ-થ્રી પોલિસીને પણ મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
મિત્રો,
છેલ્લા સો દિવસમાં ગ્રીન એનર્જી માટે ઘણા મોટા નિર્ણયો પણ લેવામાં આવ્યા છે. અમે ઑફ-શોર વિન્ડ એનર્જી પ્રોજેક્ટ્સ માટે વાયેબિલિટી ગેપ ફંડિંગ સ્કીમ શરૂ કરી છે. અમે તેના પર સાત હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ ખર્ચ કરવાના છીએ. ભારત આવનારા સમયમાં એકત્રીસ હજાર મેગાવોટ હાઇડ્રો પાવર જનરેટ કરવા માટે પણ કામ કરી રહ્યું છે. આ માટે 12 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે.
મિત્રો,
ભારતની વિવિધતા, ભારતનું માપદંડ, ભારતની ક્ષમતા, ભારતની સંભાવનાઓ, ભારતનું પ્રદર્શન… આ બધું અનન્ય છે. તેથી, હું કહું છું- ઈન્ડિયન સોલ્યુશન્સ ફોર ગ્લોબલ એપ્લિકેશન. દુનિયા પણ આ વાત સારી રીતે સમજી રહી છે. આજે માત્ર ભારતીયો જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વને લાગે છે કે ભારત 21મી સદી માટે શ્રેષ્ઠ દાવ છે. તમે જુઓ, આ મહિનાની શરૂઆતમાં જ ગ્લોબલ ફિનટેક ફેસ્ટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પછી, વિશ્વભરના લોકોએ પ્રથમ સોલર ઇન્ટરનેશનલ ફેસ્ટિવલમાં ભાગ લીધો. પછી ગ્લોબલ સેમિકન્ડક્ટર સમિટ માટે દુનિયાના ખૂણે-ખૂણેથી લોકો ભારતમાં આવ્યા. આ સમય દરમિયાન, ભારતે નાગરિક ઉડ્ડયન પર એશિયા-પેસિફિક મંત્રી સ્તરીય પરિષદના આયોજનની જવાબદારી લીધી. અને હવે આજે આપણે ગ્રીન એનર્જીના ભવિષ્ય વિશે ચર્ચા કરવા આવ્યા છીએ.
મિત્રો,
મારા માટે એ ખૂબ જ સુખદ સંયોગ છે કે ગુજરાતની ભૂમિ કે જેના પર શ્વેત ક્રાંતિ…દૂધ ક્રાંતિ થઈ, જે ભૂમિ પર મધ ક્રાંતિ…મીઠી ક્રાંતિ, મધનું કામ, તેનો ઉદય થયો, જે ભૂમિ પર સૂર્ય ક્રાંતિ… .સૌર ક્રાંતિનો પ્રારંભ થયો...આ ભવ્ય ઘટના ત્યાં થઈ રહી છે. ગુજરાત ભારતનું એ રાજ્ય છે જેણે ભારતમાં સૌપ્રથમ પોતાની સૌર ઊર્જા નીતિ બનાવી હતી. સૌપ્રથમ ગુજરાતમાં પોલિસી બનાવવામાં આવી હતી... ત્યારબાદ અમે રાષ્ટ્રીય સ્તરે આગળ વધ્યા. ભૂપેન્દ્રભાઈએ હમણાં જ કહ્યું તેમ, આબોહવા માટે અલગ મંત્રાલય બનાવવામાં ગુજરાત વિશ્વમાં ઘણું આગળ હતું. જે સમયે ભારતમાં સૌર ઊર્જા વિશે બહુ ચર્ચા પણ ન હતી... ગુજરાતમાં સેંકડો મેગાવોટના સોલાર પ્લાન્ટ સ્થાપવામાં આવી રહ્યા હતા. ,
મિત્રો,
તમે પણ જોયું જ હશે...આ સ્થળનું નામ મહાત્મા ગાંધી - મહાત્મા મંદિરના નામ પરથી રાખવામાં આવ્યું છે. જ્યારે આબોહવા પડકારનો વિષય વિશ્વમાં ઊભો થયો ન હતો ત્યારે મહાત્મા ગાંધીએ વિશ્વને ચેતવ્યું હતું. અને જો આપણે મહાત્મા ગાંધીના જીવન પર નજર કરીએ તો, તે ન્યૂનતમ કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ સાથેનું જીવન હતું, તેઓ પ્રકૃતિના પ્રેમથી જીવ્યા હતા અને તેમણે કહ્યું હતું કે – પૃથ્વી પાસે આપણી જરૂરિયાતો પૂરી કરવા માટે પૂરતા સંસાધનો છે, પરંતુ લોભ પૂરો કરી શકાતો નથી. મહાત્મા ગાંધીની આ દ્રષ્ટિ ભારતની મહાન પરંપરામાંથી ઉભરી આવી છે. અમારા માટે, ગ્રીન ફ્યુચર, નેટ ઝીરો, આ ફેન્સી શબ્દો નથી. આ ભારતની જરૂરિયાત છે, આ ભારતની પ્રતિબદ્ધતા છે, આ ભારતની દરેક રાજ્ય સરકારની પ્રતિબદ્ધતા છે. વિકાસશીલ અર્થતંત્ર તરીકે, અમારી પાસે આ પ્રતિબદ્ધતાઓથી દૂર રહેવા માટે એક કાયદેસર બહાનું પણ હતું. આપણે દુનિયાને કહી શક્યા હોત કે દુનિયાને બરબાદ કરવામાં અમારી કોઈ ભૂમિકા નથી પણ અમે આમ કહીને હાથ ઊંચા નથી કર્યા. અમે માનવજાતના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય વિશે ચિંતિત લોકો હતા, અને તેથી અમે વિશ્વને માર્ગ બતાવવા માટે અસંખ્ય જવાબદાર પગલાં લીધાં.
આજનો ભારત માત્ર આજ માટે જ નહીં પરંતુ આવનારા હજાર વર્ષ માટે આધાર તૈયાર કરી રહ્યો છે. અમારો ઉદ્દેશ્ય માત્ર ટોચ પર પહોંચવાનો નથી. અમારી તૈયારી ટોચ પર ટકી રહેવાની છે. ભારત આ સારી રીતે જાણે છે... આપણી ઊર્જાની જરૂરિયાતો શું છે. ભારત જાણે છે કે 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા માટે આપણી જરૂરિયાતો શું છે. અને આપણે એ પણ જાણીએ છીએ કે આપણી પાસે આપણા પોતાના તેલ અને ગેસનો ભંડાર નથી. આપણે ઊર્જાથી સ્વતંત્ર નથી. અને તેથી, અમે સૌર ઊર્જા, પવન ઊર્જા, પરમાણુ અને હાઇડ્રો પાવરના આધારે અમારું ભવિષ્ય ઘડવાનું નક્કી કર્યું છે.
મિત્રો,
G-20માં ભારત એવો પહેલો દેશ છે જેણે પેરિસમાં નિર્ધારિત આબોહવા પ્રતિબદ્ધતાઓને સમયમર્યાદાના 9 વર્ષ પહેલા હાંસલ કરી અને પૂર્ણ કરી છે. અને અમે G-20 દેશોનું એકમાત્ર જૂથ છીએ જેણે આ કર્યું છે. એક વિકસિત રાષ્ટ્ર જે કરી શક્યું નથી, તે વિકાસશીલ રાષ્ટ્રે વિશ્વને કરી બતાવ્યું છે. હવે 2030 સુધીમાં 500 GW પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનો લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવા માટે, અમે એક સાથે અનેક સ્તરે કામ કરી રહ્યા છીએ. અમે ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશનને લોકોનું આંદોલન બનાવી રહ્યા છીએ. તમે બધા, વિડિયો જોયા પછી, તમારે અમારી PM સૂર્યઘર મફત વીજળી યોજનાનો અભ્યાસ કરવો જોઈએ. રૂફટોપ સોલરની આ એક અનોખી યોજના છે. આ અંતર્ગત, અમે દરેક પરિવારને રૂફટોપ સોલર સેટઅપ માટે ફંડ આપી રહ્યા છીએ અને ઇન્સ્ટોલેશનમાં મદદ કરી રહ્યા છીએ. આ એક સ્કીમથી ભારતમાં દરેક ઘર પાવર પ્રોડ્યુસર બનવા જઈ રહ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં 13 મિલિયન એટલે કે 1 કરોડ 30 લાખથી વધુ પરિવારોએ તેમાં નોંધણી કરાવી છે. અત્યાર સુધીમાં આ યોજના હેઠળ 3.25 લાખ ઘરોમાં ઇન્સ્ટોલેશનનું કામ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે.
મિત્રો,
પીએમ સૂર્ય ઘર મફત વીજળી યોજનાના પરિણામો આવવા લાગ્યા છે...આ પરિણામો પોતાનામાં જ અદ્ભુત છે. એક નાનું કુટુંબ જે દર મહિને 250 યુનિટ વીજળી વાપરે છે, અને જે 100 યુનિટ વીજળી ઉત્પન્ન કરે છે અને તેને ગ્રીડમાં વેચે છે, તેને એક વર્ષમાં કુલ અંદાજે રૂ. 25 હજારની બચત થશે. આનો અર્થ એ થયો કે લોકોને તેઓ જે વીજળીના બિલની બચત કરશે અને તેઓ જે પૈસા કમાશે તેનાથી લગભગ રૂ. 25,000નો લાભ મળશે. જો તેઓ આ પૈસા પીપીએફમાં મૂકે છે, પીપીએફમાં મૂકે છે, અને જો ઘરમાં પુત્રીનો જન્મ થાય છે, એક વર્ષની પુત્રી હોય છે, તો 20 વર્ષ પછી તેમની પાસે 10-12 લાખ રૂપિયાથી વધુ હશે. તમે કલ્પના કરી શકો છો...બાળકોના ભણતરથી લઈને લગ્ન સુધી આ પૈસા ખૂબ જ ઉપયોગી થશે.
મિત્રો,
આ યોજનાના વધુ બે મોટા ફાયદા છે. વીજળીની સાથે સાથે આ યોજના રોજગાર સર્જન અને પર્યાવરણ સંરક્ષણનું પણ માધ્યમ બની રહી છે. ગ્રીન જોબ્સ ખૂબ જ ઝડપથી વધશે, હજારો વિક્રેતાઓની જરૂર પડશે, તેને ઇન્સ્ટોલ કરવા માટે લાખો લોકોની જરૂર પડશે. આ યોજના લગભગ 20 લાખ એટલે કે 20 લાખ નોકરીઓનું સર્જન કરશે. પીએમ સૂર્યઘર યોજના હેઠળ 3 લાખ યુવાનોને કુશળ માનવબળ તરીકે તૈયાર કરવાનો લક્ષ્યાંક છે. આ યુવાનોમાંથી એક લાખ સોલર પીવી ટેકનિશિયન પણ હશે. આ સિવાય દરેક 3 કિલોવોટ સોલાર પાવર માટે 50-60 ટન કાર્બન ડાયોક્સાઈડનું ઉત્સર્જન પણ અટકાવવામાં આવશે. તેનો અર્થ એ કે પીએમ સૂર્ય ઘર મફત વીજળી યોજનામાં જોડાનાર દરેક પરિવાર પણ આબોહવા પરિવર્તન સામે લડવામાં મોટો ફાળો આપશે.
મિત્રો,
21મી સદીનો ઈતિહાસ જ્યારે લખાશે ત્યારે ભારતની સૌર ક્રાંતિનો અધ્યાય સુવર્ણ અક્ષરે લખાશે.
મિત્રો,
જે વિદેશી મહેમાનો આવ્યા છે તેઓને હું કહેવા માંગુ છું કે અહીંથી 100 કિલોમીટરના અંતરે એક ખૂબ જ ખાસ ગામ છે - મોઢેરા. અહીં સેંકડો વર્ષ જૂનું સૂર્ય મંદિર છે. અને આ ગામ ભારતનું પહેલું સૌર ગામ પણ છે...એટલે કે આ ગામની તમામ જરૂરિયાતો સૌર ઊર્જાથી પૂરી થાય છે. આજે દેશભરમાં આવા અનેક ગામોને સોલાર વિલેજમાં કન્વર્ટ કરવાનું અભિયાન ચાલી રહ્યું છે.
મિત્રો,
હું હમણાં જ અહીં આયોજિત પ્રદર્શન જોવા ગયો હતો અને હું તમને બધાને એક્ઝિબિશન ચોક્કસ જોવાની વિનંતી કરું છું. તમે બધા અયોધ્યા વિશે ઘણું જાણો છો. અયોધ્યા શહેર ભગવાન રામનું જન્મસ્થળ છે. અને ભગવાન રામ સૂર્યવંશી હતા. અને જ્યારે હું તાજેતરમાં પ્રદર્શન જોઈ રહ્યો હતો ત્યારે મેં ત્યાં ઉત્તર પ્રદેશનો સ્ટોલ જોયો. હું કાશીનો એમપી છું અને ઉત્તર પ્રદેશનો રહેવાસી પણ બન્યો હોવાથી હું ઉત્તર પ્રદેશનો સ્ટોલ જોવા ગયો એ સ્વાભાવિક હતું. અને મારી જે પણ ઈચ્છા હતી તે આજે તેઓ મને જાણ કરી રહ્યા હતા કે તેઓએ મારી ઈચ્છા પૂરી કરી છે. ભગવાન રામનું ભવ્ય મંદિર બનાવવામાં આવ્યું છે પરંતુ હું વિશ્વને કહેવા માંગુ છું કે હવે અયોધ્યા, જે સૂર્યવંશી ભગવાન રામની જન્મભૂમિ છે, સમગ્ર અયોધ્યાને મોડેલ સોલાર સિટી બનાવવાનું લક્ષ્ય લઈને ચાલી રહ્યા છીએ. કામ લગભગ પૂર્ણ થઈ ગયું છે. અમારો પ્રયાસ છે કે અયોધ્યામાં દરેક ઘર, દરેક ઓફિસ, દરેક સેવા સૌર ઊર્જાથી ચાલે. અને મને ખુશી છે કે અત્યાર સુધી અમે અયોધ્યાની ઘણી સુવિધાઓ અને ઘરોને સૌર ઊર્જાથી જોડી દીધા છે. અયોધ્યામાં મોટી સંખ્યામાં સોલાર સ્ટ્રીટ લાઇટ, સોલાર ઈન્ટરસેક્શન, સોલાર બોટ, સોલાર વોટર એટીએમ અને સોલાર ઈમારતો જોઈ શકાય છે.
અમે ભારતમાં આવા 17 શહેરોની ઓળખ કરી છે જેને અમે સૌર શહેર તરીકે વિકસાવવા માંગીએ છીએ. અમે અમારા કૃષિ ક્ષેત્રો, અમારા ખેતરો અને અમારા ખેડૂતોને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે સૌર ઊર્જા ઉત્પાદનને એક માધ્યમ બનાવી રહ્યા છીએ. આજે ખેડૂતોને સિંચાઈ માટે સોલાર પંપ અને નાના સોલાર પ્લાન્ટ લગાવવા માટે મદદ આપવામાં આવી રહી છે. આજે, ભારત પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાથી સંબંધિત દરેક ક્ષેત્રમાં ખૂબ જ ઝડપે અને મોટા પાયા પર કામ કરી રહ્યું છે. પાછલા દાયકામાં આપણે પરમાણુ ઊર્જાથી પહેલા કરતા 35 ટકા વધુ વીજળી ઉત્પન્ન કરી છે. ભારત ગ્રીન હાઇડ્રોજનના ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક નેતા બનવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યું છે. આ માટે અમે લગભગ 20 હજાર કરોડ રૂપિયાનું ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશન શરૂ કર્યું છે. આજે ભારતમાં પણ વેસ્ટ ટુ એનર્જીનું મોટું અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. અમે નિર્ણાયક ખનિજો સંબંધિત પડકારોનો સામનો કરવા માટે એક પરિપત્ર અભિગમને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ. પુનઃઉપયોગ અને રિસાયકલ સંબંધિત બહેતર તકનીકો વિકસાવવા માટે સ્ટાર્ટઅપ્સને પણ સમર્થન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
મિત્રો,
પ્રો-પ્લેનેટ લોકોનો સિદ્ધાંત અમારી પ્રતિબદ્ધતા છે. તેથી, ભારતે વિશ્વને મિશન લાઇફ, મિશન લાઇફ એટલે કે પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલીનું વિઝન આપ્યું છે. ઈન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સની પહેલ કરીને ભારતે વિશ્વના સેંકડો દેશોને જોડ્યા છે. ભારતના G-20 પ્રેસિડેન્સી દરમિયાન પણ અમે ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશન પર ખૂબ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. G-20 સમિટ દરમિયાન ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સની પણ શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. ભારતે આ દાયકાના અંત સુધીમાં તેની રેલ્વેને નેટ ઝીરો બનાવવાનું લક્ષ્ય પણ નક્કી કર્યું છે. કેટલાક લોકોને આશ્ચર્ય થશે કે ભારતીય રેલવે નેટ ઝીરોનો અર્થ શું છે? ચાલો હું તમને તેમના વિશે કહું. આપણું રેલ્વે નેટવર્ક એટલું મોટું છે કે દરરોજ ટ્રેનના ડબ્બામાં લગભગ 1.5 કરોડ લોકો રહે છે, આટલું મોટું ટ્રેન નેટવર્ક. અને અમે તેને ચોખ્ખી શૂન્ય બનાવવા જઈ રહ્યા છીએ. અમે એ પણ નક્કી કર્યું છે કે 2025 સુધીમાં અમે પેટ્રોલમાં 20 ટકા ઇથેનોલ ભેળવવાનું લક્ષ્ય હાંસલ કરીશું. ભારતના લોકોએ દરેક ગામમાં હજારો અમૃત સરોવર પણ બનાવ્યા છે, જેનો ઉપયોગ જળ સંરક્ષણ માટે થાય છે. આજકાલ તમે જોતા જ હશો...ભારતમાં લોકો તેમની માતાના નામ પર એક વૃક્ષ વાવે છે, 'એક પેડરા મા કે નામ'. હું તમને પણ આ અભિયાનમાં જોડાવા વિનંતી કરીશ, હું વિશ્વના દરેક નાગરિકને વિનંતી કરીશ.
મિત્રો,
ભારતમાં રિન્યુએબલ એનર્જીની માંગ વધી રહી છે. આ માંગને પહોંચી વળવા માટે સરકાર નવી નીતિઓ પણ બનાવી રહી છે અને દરેક રીતે સમર્થન આપી રહી છે. તેથી, તમારા પહેલાંની તકો માત્ર ઊર્જા ઉત્પાદનમાં જ નથી. હકીકતમાં, મેન્યુફેક્ચરિંગમાં પણ અદ્ભુત શક્યતાઓ છે. ભારતનો પ્રયાસ સંપૂર્ણપણે મેડ ઇન ઇન્ડિયા સોલ્યુશન્સ વિશે છે. આ કારણે અહીં તમારા માટે ઘણી શક્યતાઓ ઊભી થઈ રહી છે. ભારત ખરેખર તમારા માટે વિસ્તરણ અને વધુ સારા વળતરની ગેરંટી છે. અને મને આશા છે કે તમે તેમાં જોડાશો. આ ક્ષેત્રમાં રોકાણ માટે આનાથી વધુ સારી જગ્યા ન હોઈ શકે, નવીનતા માટે આનાથી વધુ સારી જગ્યા ન હોઈ શકે. અને હું ક્યારેક વિચારું છું, ક્યારેક આપણા મીડિયામાં ગપસપ કૉલમ દેખાય છે, તે ખૂબ જ મસાલેદાર અને ક્યારેક રમુજી હોય છે. પરંતુ તેણે એક વાત પર ધ્યાન ન આપ્યું અને આજ પછી ચોક્કસ તેના પર ધ્યાન આપશે. પ્રહલાદ જોષી, જે હમણાં જ અહીં વાત કરી રહ્યા હતા, તે આપણા રિન્યુએબલ એનર્જી મંત્રી છે, પરંતુ મારી અગાઉની સરકારમાં તેઓ કોલસા મંત્રી હતા. તો જુઓ, મારા મંત્રી પણ કોલસામાંથી રિન્યુએબલ એનર્જી તરફ આગળ વધ્યા.
હું તમને ફરી એકવાર ભારતના ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશનમાં રોકાણ કરવા માટે આમંત્રિત કરું છું. અને તમે આટલી મોટી સંખ્યામાં અહીં આવ્યા છો, હું ફરી એકવાર તમારું સ્વાગત કરું છું, હું આ ધરતીમાં જન્મ્યો છું, ગુજરાતે મને ઘણું શીખવ્યું છે, તેથી મને પણ એવું લાગે છે કે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રીની સાથે હું પણ મારો વિસ્તાર કરીશ. મારી લાગણીઓ વ્યક્ત કરતી વખતે અને આપ સૌનો આભાર માનતી વખતે, હું તમામ રાજ્ય સરકારોનો તેમની સહભાગિતા માટે આભાર વ્યક્ત કરું છું. હું અહીં આવેલા મુખ્યમંત્રીનો પણ વિશેષ આભાર વ્યક્ત કરું છું. અને હું પૂરા વિશ્વાસ સાથે કહું છું કે આપણી આ સમિટ, આ સમિટમાં થઈ રહેલો સંવાદ આપણને બધાને જોડશે અને આપણી આવનારી પેઢીઓના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે આપણને જોડશે.
મને યાદ છે કે એક વખત રાષ્ટ્રપતિ ઓબામા ભારતમાં તેમના રોકાણ દરમિયાન દ્વિપક્ષીય પ્રવાસ માટે અહીં આવ્યા હતા. તેથી અમે એક પ્રેસ કોન્ફરન્સ કરી, દિલ્હીમાં કેટલાક પત્રકારે મને પૂછ્યું કારણ કે તે સમયે લોકો તમામ પ્રકારના આંકડા જાહેર કરતા હતા, તેઓ આ કરશે, તેઓ તે કરશે, તેથી તેણે મને પૂછ્યું કે વિશ્વના વિવિધ દેશો તમે મોટા છો શું તમારા મન પર કોઈ દબાણ છે? અને તે દિવસે મેં મીડિયાને જવાબ આપ્યો હતો કે મોદી છે…. અહીં કોઈનું દબાણ કે દબાણ નથી. ત્યારે મેં કહ્યું કે હા, મારા પર દબાણ છે અને તે દબાણ આપણી ભાવિ પેઢીના બાળકોનું છે, જેઓ જન્મ્યા પણ નથી પણ મને તેમના ઉજ્જવળ ભવિષ્યની ચિંતા છે. અને તેથી જ હું આવનારી પેઢીના કલ્યાણ માટે કામ કરી રહ્યો છું અને આજે પણ આ સમિટ આપણા પછીની બીજી, ત્રીજી અને ચોથી પેઢીના ઉજ્જવળ ભવિષ્યની ગેરંટી બનવાની છે. મહાત્મા ગાંધીના નામ પર બનેલા આ મહાત્મા મંદિરમાં તમે આટલું મોટું કામ કરવા આવ્યા છો. હું ફરી એકવાર મારા હૃદયના ઉંડાણથી આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું.
નમસ્કાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of RE-INVEST 2024 in Gandhinagar, Gujarat
16 SEP 2024 2:58PM by PIB Delhi
Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat Ji; the Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel; the Chief Minister of Andhra Pradesh, Shri Chandrababu Naidu Ji; the Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajan Lal Sharma Ji; the Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Mohan Yadav Ji are present here today. The Chief Minister of Chhattisgarh and the Chief Minister of Goa are also present here. Additionally, I see the Energy Ministers from various states. Similarly, we have distinguished guests from abroad, including the Economic Cooperation Minister of Germany and the Industry Business Minister of Denmark, along with my cabinet colleagues, Pralhad Joshi and Shripad Naik Ji, and delegates from several countries, ladies and gentlemen!
I would like to extend a warm welcome to all our guests who are here from different countries of the world. This is the fourth edition of the RE-Invest conference, and I am confident that over the next three days, there will be in-depth discussions on the future of energy, technology, and policies. Many of our most senior Chief Ministers, with extensive experience in this sector, are also with us, and I am sure we will benefit from their valuable insights during these discussions. The knowledge we exchange here will contribute to the betterment of humanity as a whole. My best wishes are with all of you.
Friends,
As you are aware, the people of Bharat have, for the first time in 60 years, elected a government to a third consecutive term. The tremendous aspirations of Bharat are behind this historic decision. Today, 140 crore Indians—especially the youth and women—are confident that the wings given to their aspirations over the past ten years will soar even higher in this third term. The poor, the marginalized, and the oppressed across the country believe that our third term will ensure them a dignified life.
Bharat's 140 crore citizens are united in their resolve to propel the nation into the top three global economies. Thus, today's event is not an isolated occurrence; it is part of a grand vision and a significant mission. It forms a key element of our action plan to make Bharat a developed nation by 2047. The early signs of our progress are already evident in the decisions we have made within the first hundred days of this third term.
Friends,
In the first 100 days, our priorities have become clear, and our pace and scale are evident. During this time, we have focused on every sector and every aspect necessary for Bharat's rapid development. Within these 100 days, we have made significant decisions to expand both physical and social infrastructure. Our international guests may be surprised to learn that we are building 70 million, or 7 crore houses in Bharat—more than the population of many countries. During our government's first two terms, we constructed 40 million, or 4 crore of these homes. Now, in our third term, we have commenced the construction of an additional 30 million, or 3 crore, homes. In the last 100 days, we have approved the development of 12 new industrial cities in Bharat. During this period, 8 high-speed road corridor projects have also been approved. Additionally, more than 15 new Made-in-India semi-high-speed Vande Bharat trains have been launched. We have established a research fund of one trillion rupees to promote research & innovation, and several initiatives have been announced to boost electric mobility. Our goal is to advance high-performance biomanufacturing, which will play a key role in the future. For this, the BioE3 Policy has been approved.
Friends,
In the past hundred days, we have taken many major decisions to advance green energy. We have introduced the Viability Gap Funding Scheme for offshore wind energy projects, with plans to invest over Rs 7,000 crore. Bharat is also working towards generating 31,000 megawatts of hydroelectric power in the near future, for which the government has approved an outlay of more than Rs 12,000 crore.
Friends,
Bharat's diversity, scale, capacity, potential, and performance are all exceptional. This is why I say: Indian solutions for global application. The world is beginning to understand this well. Today, not only Indians but the entire world views Bharat as the most promising opportunity of the 21st century. Consider the recent Global Fintech Fest held earlier this month. Following that, participants from across the globe attended the first Solar International Festival. Then, people from all corners of the world came to Bharat for the Global Semiconductor Summit. During this period, Bharat also took on the responsibility of hosting the Asia-Pacific Ministerial Conference on Civil Aviation. And now, today, we are gathered to discuss the future of green energy.
Friends,
It is a great coincidence for me that this grand event is being held in Gujarat, the land where the White Revolution, or Milk Revolution, took place, where the Sweet Revolution, the honey initiative, was launched, and where the Solar Revolution began. Gujarat is the state that first introduced a solar power policy in Bharat. It all started here in Gujarat, and then we progressed at the national level. As Bhupendra Bhai mentioned, Gujarat was also one of the first in the world to create a separate ministry for climate. At a time when solar power was not widely discussed in Bharat, hundreds of megawatts of solar plants were being established in Gujarat.
Friends,
You may have noticed that this venue is named after Mahatma Gandhi—Mahatma Mandir. Long before the issue of climate change had even surfaced globally, Mahatma Gandhi had warned the world. If you look at his life, you will see that he lived with a minimal carbon footprint, in harmony with nature. He famously said, "The Earth has enough resources to meet our needs, but not our greed." This vision of Mahatma Gandhi is rooted in Bharat's great tradition. For us, concepts like a green future and net zero are not just fancy terms; they are essential for Bharat. They reflect the commitment of Bharat and all its state governments. Even as a developing economy, we could have had a valid excuse to avoid these commitments. We could have told the world that we had no role in causing the damage, but we didn’t. Instead, we took responsible actions and set an example for the world, driven by our concern for the brighter future of humanity.
Bharat today is not just laying the groundwork for the present but for the next thousand years. Our goal is not merely to reach the top; we are preparing to stay there. Bharat fully understands its energy needs and what is required to become a developed nation by 2047. We also know that we lack our own oil and gas reserves and are not energy independent. Therefore, we have chosen to build our future on solar power, wind power, nuclear power, and hydropower.
Friends,
Bharat is the first G-20 nation to meet its climate commitments set in the Paris Agreement, achieving them nine years ahead of schedule. We are the only country in the G-20 group to do so. What developed nations have not accomplished, a developing nation like Bharat has achieved for the world. Now, to reach our target of 500 GW of renewable energy by 2030, we are working at multiple levels. We are turning the green transition into a people's movement. As you saw in the video, I encourage you to study our PM Surya Ghar Muft Bijlee Yojana. This unique initiative for rooftop solar systems offers financial support to families for setting up and installing solar panels. With this scheme, every household in Bharat can become a power producer. So far, more than 13 million, or 1 crore 30 lakh, families have registered for this scheme, and installation has been completed in 3.25 lakh homes under this scheme.
Friends,
The results of the PM Surya Ghar Muft Bijlee Yojana that are beginning to emerge are truly remarkable. Take, for example, a small family that consumes 250 units of electricity per month. If they generate 100 units of electricity and sell it back to the grid, they will save around Rs 25,000 per year. This means that the combined savings on their electricity bill and the income they earn will amount to approximately 25,000 rupees annually. Now, if they were to invest this money in a Public Provident Fund (PPF) and, say, they have a newborn daughter, by the time she turns 20, they would have accumulated more than 10-12 lakh rupees. Just imagine how useful this money would be for everything from her education to her marriage.
Friends,
There are two other significant benefits from this scheme. In addition to saving on electricity costs, the scheme is also becoming a driver of employment generation and environmental protection. Green jobs are set to grow rapidly, requiring thousands of vendors and lakhs of installers. This scheme will generate around two million, or 20 lakh, jobs. Under the Pradhan Mantri Surya Ghar Scheme, the goal is to train 3 lakh youngsters as skilled manpower, with 1 lakh of them becoming Solar PV Technicians. Moreover, every 3 kilowatts of solar electricity generated will prevent the emission of 50-60 tonnes of carbon dioxide. This means that every family participating in the PM Surya Ghar Muft Bijlee Yojana will make a significant contribution to combating climate change.
Friends,
When the history of the 21st century is written, Bharat's Solar Revolution will be inscribed in golden letters.
Friends,
I would like to inform our international guests about a very special village located just 100 kilometres from here—Modhera. This village is home to a centuries-old Sun Temple, and it is also Bharat's first solar-powered village, where all the energy needs are met by solar power. Today, we are working to create many more solar-powered villages like this across the country.
Friends,
I recently visited the exhibition being held here, and I strongly encourage all of you to take the time to see it. You are all familiar with Ayodhya, the birthplace of Lord Rama. Lord Rama belonged to the Suryavanshi lineage, and when I was visiting the exhibition, I saw a stall from Uttar Pradesh. As the Member of Parliament for Kashi, I naturally felt inclined to visit the Uttar Pradesh stall. I was delighted to learn that one of my wishes has been fulfilled. While a grand temple dedicated to Lord Rama has been constructed, I want to tell the world that we are now aiming to make Ayodhya—a city associated with Lord Rama, the Suryavanshi—a model solar city. The work is almost complete. Our goal is to ensure that every home, every office, and every service in Ayodhya runs on solar power. I am pleased to share that we have already connected many homes and facilities in Ayodhya to solar energy. You can see a large number of solar-powered street lights, intersections, boats, water ATMs, and buildings in Ayodhya.
We have identified 17 cities across Bharat that we intend to develop into solar cities in a similar manner. We are also empowering our agricultural sector, farms, and farmers through solar power generation. Farmers are now receiving assistance to install solar pumps and small solar plants for irrigation. Bharat is advancing rapidly and on a large scale in every sector related to renewable energy. In the past decade, we have increased electricity generation from nuclear energy by 35%. Additionally, Bharat is striving to become a global leader in green hydrogen, having launched the Green Hydrogen Mission with an investment of approximately Rs 20,000 crore. A major waste-to-energy campaign is also underway in Bharat, and we are promoting a circular approach to address challenges related to critical minerals. We are supporting start-ups that are developing improved technologies for reuse and recycling.
Friends,
The principle of Pro-Planet People is our commitment. This is why Bharat has presented the world with the vision of Mission LiFE—Lifestyle for Environment. Bharat has connected hundreds of countries through its initiative of the International Solar Alliance. During Bharat's G-20 Presidency, we placed significant emphasis on green transition, and we launched the Global Biofuel Alliance during the G-20 Summit. Bharat has also set the ambitious goal of making its railways net zero by the end of this decade. Some may wonder what net-zero railways mean in Bharat. Let me explain: our railway network is vast, with about 1-1.5 crore passengers travelling on trains daily. We are going to make this entire network net zero. Additionally, we have decided to achieve 20% ethanol blending in petrol by 2025. Across Bharat, the people have built thousands of Amrit Sarovars in villages for water conservation. These days, you might notice a trend in Bharat where people are planting trees in honour of their mothers, under the initiative 'Ek Ped Maa Ke Naam' (A Tree for Mother). I would urge all of you, as well as every global citizen, to join this campaign.
Friends,
The demand for renewable energy in Bharat is rising, and the government is creating new policies to meet this demand, offering support in every possible way. This means that there are opportunities not only in energy generation but also in manufacturing. Bharat’s efforts are fully focused on Made-in-India solutions, creating numerous possibilities for all of you. Bharat is truly a land of expansion and better returns, and I hope you will take part in this journey. There is no better place for investment in this sector, and no better place for innovation. Sometimes I think about the gossip columns in the media, which are often quite spicy and interesting. However, they have overlooked one thing that I’m sure they will notice after today. Pralhad Joshi, who just delivered a speech here, is our Minister of Renewable Energy. But in my previous government, he was the Minister of Coal. So, even my ministers have made the transition from coal to renewable energy!
I once again invite all of you to invest in Bharat’s green transition. I sincerely thank you for coming here in such large numbers. Being born in this land, Gujarat has taught me a great deal. Therefore, along with the Chief Minister of Gujarat, I feel it is my duty to express my heartfelt gratitude and welcome to all of you. I also thank the state governments for their participation, and extend special thanks to the Chief Ministers who have joined us here. I am confident that this summit, and the dialogues that will take place, will unite us all in our pursuit of a brighter future for the generations to come.
I recall an instance when President Obama was on a visit to Bharat for bilateral discussions. During a press conference in Delhi, a journalist asked me a question. At the time, many countries were announcing ambitious targets for various global issues. The journalist asked if I felt any pressure because of that. I responded by saying, "Modi is here... there is no external pressure here." But I did add that there is indeed one pressure I feel—the pressure of responsibility towards the future generations, the children who are yet to be born, whose bright future I am deeply concerned about. That is the pressure I carry, and it is why I am committed to working for the welfare of the coming generations. Even today, this summit will serve as a guarantee of a bright future for the second, third, and even fourth generations after us. You have all gathered here to accomplish something truly significant, and you have come to this Mahatma Mandir, built in honour of Mahatma Gandhi. Once again, I offer my heartfelt thanks to all of you.
Namaskar!