Cabinet
Cabinet approves ‘Bio-RIDE’ scheme to support cutting edge research and development in Biotechnology
18 SEP 2024 3:27PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved continuation of the two umbrella schemes of Department of Biotechnology (DBT), merged as one scheme-‘Biotechnology Research Innovation and Entrepreneurship Development (Bio- RIDE)’ with a new component namely Biomanufacturing and Biofoundry.
The scheme has three broad components:
a) Biotechnology Research and Development (R&D);
b) Industrial & Entrepreneurship Development (I&ED)
c) Biomanufacturing and Biofoundry
The proposed outlay for the implementation of the unified scheme ‘Bio-RIDE’ is Rs.9197 crore during the 15th finance Commission period from 2021-22 to 2025-26.
Bio-RIDE scheme is designed to foster innovation, promote bio-entrepreneurship, and strengthen India’s position as a global leader in biomanufacturing and biotechnology. It aims to accelerate research, enhance product development, and bridge the gap between academic research and industrial applications. The scheme is part of the Government of India’s mission to harness the potential of bio-innovation to tackle national and global challenges such as healthcare, agriculture, environmental sustainability, and clean energy. Implementation of Bio-RIDE Scheme will -
· Promote Bio-Entrepreneurship: Bio-RIDE will nurture a thriving ecosystem for startups by providing seed funding, incubation support, and mentorship to bio-entrepreneurs.
· Advance Innovation: The scheme will offer grants and incentives for cutting-edge research and development in areas like synthetic biology, biopharmaceuticals, bioenergy, and bioplastics.
· Facilitate Industry-Academia Collaboration: Bio-RIDE will create synergies between academic institutions, research organizations, and industry to accelerate the commercialization of bio-based products and technologies.
· Encourage Sustainable Biomanufacturing: A significant focus will be placed on promoting environmentally sustainable practices in biomanufacturing, aligned with India’s green goals.
· Support researchers through Extramural funding: Bio-RIDE will play critical role in advancing scientific research, innovation, and technological development across diverse fields of biotechnology by supporting extramural funding to research institutions, universities, and individual researchers in areas such as agriculture, healthcare, bioenergy, and environmental sustainability.
· Nurturing Human Resource in Biotechnology sector: Bio-RIDE will provide holistic development and support to students, young researchers and scientists working in the multidisciplinary areas of Biotechnology. The integrated programme of Human Resource Development will contribute towards the capacity building and skilling of the manpower and make them competent to leverage the newer horizon of technological advancements.
Further, to enable Circular-Bioeconomy in the country a component on Biomanufacturing and Biofoundry is being initiated in alignment with ‘Lifestyle for the Environment (LiFE)’ launched by the Hon’ble PM to propel mitigation of global climate change by incorporating green and friendly environmental solutions in every aspect of life. This new component of Bio-RIDE aspires to nurture the immense potential of ‘Biomanufacturing’ to facilitate development of indigenous innovative solutions to improve healthcare outcomes, enhance agriculture productivity, foster growth of the bioeconomy, scale-up and commercialization of bio-based products, expanding India’s cohort of highly skilled workforce, and intensifying entrepreneurial momentum.
The DBT’s ongoing efforts align with its vision of harnessing the potential of Biotechnology as a precision tool for national development and well-being of society to fulfill its mission to make India globally competitive in Biotechnology research, innovation, translation, entrepreneurship, and industrial growth and be a US$300 billion Bioeconomy by 2030. The Bio-RIDE Scheme will contribute significantly towards realizing the vision of ‘Viksit Bharat 2047’.
Background:
Department of Biotechnology (DBT), Ministry of Science and Technology, promotes excellence and innovation-driven discovery research and entrepreneurship in biotechnology and modern biology.

മന്ത്രിസഭ
ജൈവ സാങ്കേതികവിദ്യയിലെ അത്യാധുനിക ഗവേഷണത്തിനും വികസനത്തിനും പിന്തുണ നൽകുന്ന ബയോ-റൈഡ് പദ്ധതിക്ക് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയുടെ അംഗീകാരം
18 SEP 2024 3:27PM by PIB Thiruvananthpuram
ബയോ മാനുഫാക്ച്ചറിംഗ് ബയോഫൈഡറി എന്നീ പുതിയ ഘടകങ്ങളോടെ
ജൈവ സാങ്കേതിക വകുപ്പിന്റെ (ഡിബിടി) രണ്ട് സുപ്രധാന പദ്ധതികളെ ലയിപ്പിച്ച് 'ബയോടെക്‌നോളജി റിസർച്ച് ഇന്നോവേഷൻ ആന്റ് എന്റർപ്രണർഷിപ്പ് ഡെവലപ്പ്‌മെന്റ് (ബയോ-റൈഡ്) എന്ന ഒറ്റ പദ്ധതിയാക്കി തുടരുന്നതിന്
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭായോഗം ഇന്ന് അംഗീകാരം നൽകി.
എ) ബയോടെക്നോളജി റിസർച്ച് ആൻഡ് ഡെവലപ്മെന്റ് (ആർ ആൻഡ് ഡി);
ബി) വ്യാവസായിക സംരംഭകത്വ വികസനം (ഐ ആന്റ് ഇ.ഡി)
സി) ബയോമാനുഫാക്ച്ചറിംഗ് ആന്റ് ബയോഫൗണ്ടറി എന്നീ മൂന്ന് വിശാലഘടകങ്ങൾ പദ്ധതിക്ക് ഉണ്ടായിരിക്കും
2021-22 മുതൽ 2025-26 വരെയുള്ള 15-ാം ധനകാര്യ കമ്മീഷൻ കാലയളവിൽ ഏകീകൃത പദ്ധതിയായ ബയോ-റൈഡ് നടപ്പാക്കുന്നതിന് 9197 കോടി രൂപയാണ് നീക്കിവച്ചിരിക്കുന്നത്. നൂതനാശയത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും ജൈവ സംരംഭകത്വം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും ബയോ മാനുഫാക്ചറിംഗിലും ബയോടെക്‌നോളജിയിലും ആഗോള നേതാവെന്ന നിലയിൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥാനം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുമായാണ് ബയോ-റൈഡ് സ്‌കീം രൂപകൽപ്പന ചെയ്തിരിക്കുന്നത്. ഗവേഷണം ത്വരിതപ്പെടുത്താനും ഉൽപ്പന്ന വികസനം മെച്ചപ്പെടുത്താനും അക്കാദമിക് ഗവേഷണവും വ്യാവസായിക പ്രയോഗവും തമ്മിലുള്ള വിടവ് നികത്താനും ഇത് ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, കൃഷി, പരിസ്ഥിതി സുസ്ഥിരത, ശുദ്ധ ഊർജം തുടങ്ങിയ ദേശീയവും ആഗോളവുമായ വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാൻ ജൈവ നൂതനാശയങ്ങളുടെ സാദ്ധ്യതകൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്താനുള്ള കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റിന്റെ ദൗത്യത്തിന്റെ ഭാഗമാണ് ഈ പദ്ധതി.
ബയോ-റൈഡ് പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കുന്നത് -
-ജൈവ-സംരംഭകത്വം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക: ജൈവ സംരംഭകർക്ക് സീഡ് ഫണ്ടിംഗ്, ഇൻകുബേഷൻ സപ്പോർട്ട്, മെന്റർഷിപ്പ് എന്നിവ നൽകിക്കൊണ്ട് ബയോ-റൈഡ് സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കായി വളർന്നുവരുന്ന ഒരു പരിസ്ഥിതി വ്യവസ്ഥയെ പരിപോഷിപ്പിക്കും.
-അഡ്വാൻസ് ഇന്നൊവേഷൻ: സിന്തറ്റിക് ബയോളജി, ബയോഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽസ്, ബയോ എനർജി, ബയോപ്ലാസ്റ്റിക്‌സ് തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലെ അത്യാധുനിക ഗവേഷണത്തിനും വികസനത്തിനും പദ്ധതി ഗ്രാന്റുകളും പ്രോത്സാഹനങ്ങളും വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു.
-വ്യവസായ-അക്കാദമിയ സഹകരണത്തിന് സൗകര്യമൊരുക്കുക: ജൈവ അധിഷ്ഠിത ഉൽപന്നങ്ങളുടെയും സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെയും വാണിജ്യവൽക്കരണം ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിന് അക്കാദമിക് സ്ഥാപനങ്ങൾ, ഗവേഷണ സ്ഥാപനങ്ങൾ, വ്യവസായങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്കിടയിൽ ബയോ-റൈഡ് സമന്വയം സൃഷ്ടിക്കും.
-സുസ്ഥിര ജൈവ ഉൽപ്പാദനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക: ഇന്ത്യയുടെ ഹരിത ലക്ഷ്യങ്ങളുമായി യോജിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ജൈവ ഉൽപ്പാദനത്തിൽ പാരിസ്ഥിതിക സുസ്ഥിരമായ രീതികൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് കാര്യമായ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും.
-എക്‌സ്ട്രാമ്യൂറൽ ഫണ്ടിംഗിലൂടെ ഗവേഷകരെ പിന്തുണയ്ക്കുക: ഗവേഷണ സ്ഥാപനങ്ങൾ, സർവ്വകലാശാലകൾ, കൃഷി, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം,ജൈവ ഊർജ്ജം, പരിസ്ഥിതി സുസ്ഥിരത തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലെ വ്യക്തിഗത ഗവേഷകർ എന്നിവർക്ക് എക്‌സ്ട്രാമ്യൂറൽ ഫണ്ടിലൂടെ പിന്തുണ നൽകികൊണ്ട് ബയോടെക്‌നോളജിയുടെ വിവിധ മേഖലകളിലുടനീളം ശാസ്ത്രീയ ഗവേഷണം, നൂതനാശയം, സാങ്കേതിക വികസനം എന്നിവ മുന്നോട്ടുകൊണ്ടുപോകുന്നതിന് ബയോ-റൈഡ് നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കും.
-ബയോടെക്നോളജി മേഖലയിൽ മാനവ വിഭവശേഷി പരിപോഷിപ്പിക്കൽ: ബയോടെക്നോളജിയുടെ ബഹുവിഷയ മേഖലകളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും യുവ ഗവേഷകർക്കും ശാസ്ത്രജ്ഞർക്കും ബയോ-റൈഡ് സമഗ്രമായ വികസനവും പിന്തുണയും നൽകും. മനുഷ്യശേഷിയുടെ കാര്യശേഷി വികസനത്തിനും നൈപുണ്യത്തിനും മാനവ വിഭവശേഷി വികസനത്തിന്റെ സംയോജിത പരിപാടി, സംഭാവന നൽകുകയും സാങ്കേതിക പുരോഗതിയുടെ പുതിയ ചക്രവാളം പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ അവരെ പ്രാപ്തരാക്കുകയും ചെയ്യും.
അതിനുപുറമെ, രാജ്യത്ത് ചാക്രിക-ജൈവ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ പ്രാപ്തമാക്കുന്നതിന്, ആഗോള കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം ലഘൂകരിക്കുന്നതിനായി ജീവിതത്തിന്റെ എല്ലാ ഘടകത്തിലും ഹരിതവും പരിസ്ഥിതി സൗഹാർദ്ദപരവുമായ പരിഹാരങ്ങൾ കൂട്ടിച്ചേർത്തുകൊണ്ട് ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി സമാരംഭം കുറിച്ച 'പ്രകൃതിക്ക് വേണ്ട ജീവിതശൈലി (ലൈഫ്)'യുമായി യോജിച്ചുകൊണ്ട് ബയോമാനുഫാക്ചറിംഗിലും ബയോഫൗണ്ടറിയിലും ഒരു ഘടകം ആരംഭിക്കും. ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ ഫലങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും കാർഷിക ഉൽപ്പാദനക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ജൈവ സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയുടെ വളർച്ചയെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും ജൈവ അധിഷ്ഠിത ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ വ്യാപ്തി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും വാണിജ്യവൽക്കരിക്കുന്നതിനും വേണ്ടിയുള്ള തദ്ദേശീയ നൂതനമായ പരിഹാരങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കാനായി ഇന്ത്യയിലെ ഉയർന്ന വൈദഗ്ധ്യമുള്ള തൊഴിലാളികളുടെ കൂട്ടായ്മ വിപുലീകരിക്കുകയും സംരംഭകത്വത്തിന്റെ ആക്കം കൂട്ടുകയും ചെയ്തുകൊണ്ട് ബയോ-റൈഡിന്റെ ഈ പുതിയ ഘടകം ബയോ മാനുഫാക്ചറിംഗിന്റെ അപാരമായ സാധ്യതകളെ പരിപോഷിപ്പിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
ബയോടെക്നോളജി ഗവേഷണം, നൂതനാശയം, പരിവർത്തനം, സംരംഭകത്വം, വ്യാവസായിക വളർച്ച എന്നിവയിൽ ഇന്ത്യയെ ആഗോളതലത്തിൽ മത്സരാധിഷ്ഠിതമാക്കുക 2030-ഓടെ ഇന്ത്യയെ 300 ബില്യൺ യു.എസ് ഡോളർ ജൈവ സമ്പദ്ഘടനയാക്കുക എന്ന ദൗത്യം നിറവേറ്റുന്നതിനായി ദേശീയ വികസനത്തിനും സമൂഹ ക്ഷേമത്തിനുമുള്ള ഒരു കൃത്യമായ ഉപകരണമായി ബയോടെക്നോളജിയുടെ സാദ്ധ്യതകൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുക എന്ന കാഴ്ചപ്പാടിനോട് ചേർന്ന് നിൽക്കുന്നതാണ് ഡി.ബി.ടിയുടെ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന പരിശ്രമങ്ങൾ. വികസിത ഭാരതം 2047 എന്ന കാഴ്ചപ്പാട് സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിന് ബയോ-റൈഡ് പദ്ധതി ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകും.
പശ്ചാത്തലം:
ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ബയോടെക്നോളജി വകുപ്പ് (ഡി.ബി.ടി), ജൈവ സാങ്കേതിക വിദ്യയിലും ആധുനിക ജീവശാസ്ത്രത്തിലും മികച്ചതും നൂതനാശയ അധിഷ്ഠിതവുമായ ഗവേഷണവും സംരംഭകത്വവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.