મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે એક સાથે ચૂંટણીઓ પર ઉચ્ચ-સ્તરીય સમિતિની ભલામણોનો સ્વીકાર કર્યો
18 SEP 2024 4:26PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેબિનેટે ભૂતપૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામનાથ કોવિંદની અધ્યક્ષતામાં એક સાથે ચૂંટણી યોજવા પર ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિની ભલામણોનો સ્વીકાર કર્યો છે.
એક સાથે ચૂંટણી: ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિની ભલામણો
1. 1951 થી 1967ની વચ્ચે એક સાથે ચૂંટણીઓ યોજાઇ છે.
2. લૉ કમિશનઃ 170મો રિપોર્ટ (1999): લોકસભા અને તમામ વિધાનસભાઓની પાંચ વર્ષમાં એક ચૂંટણી.
3. સંસદીય સમિતિનો 79મો અહેવાલ (2015): બે તબક્કામાં એક સાથે ચૂંટણી યોજવાની પદ્ધતિઓ સૂચવે છે.
4. શ્રી રામનાથ કોવિંદની અધ્યક્ષતામાં ઉચ્ચ સ્તરીય સમિતિએ રાજકીય પક્ષો અને નિષ્ણાતો સહિત વિવિધ હિતધારકોની વિસ્તૃત ચર્ચા કરી હતી.
5. રિપોર્ટ ઓનલાઈન અહીં ઉપલબ્ધ છે: https://onoe.gov.in
6. વ્યાપક પ્રતિસાદ દર્શાવે છે કે દેશમાં એક સાથે ચૂંટણીઓ માટે વ્યાપક સમર્થન છે.
ભલામણો અને આગળનો માર્ગ
1. બે તબક્કામાં અમલ કરો.
2. પ્રથમ તબક્કામાં: લોકસભા અને વિધાનસભાની ચૂંટણીઓ એક સાથે યોજવી.
3. બીજા તબક્કામાં: સામાન્ય ચૂંટણીઓના 100 દિવસની અંદર સ્થાનિક સંસ્થાઓની ચૂંટણીઓ (પંચાયત અને નગરપાલિકાઓ) યોજવી.
4. તમામ ચૂંટણીઓ માટે સામાન્ય મતદાર યાદી.
5. સમગ્ર દેશમાં વિસ્તૃત ચર્ચા શરૂ કરશે.
6. અમલીકરણ જૂથની રચના.

Cabinet
Cabinet accepts recommendations of High-Level Committee on Simultaneous Elections
18 SEP 2024 4:26PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has accepted the recommendations of the High-Level Committee on Simultaneous Elections under the chairmanship of former President Shri Ram Nath Kovind.
Simultaneous elections: recommendations of high-level committee
1. Elections have been held simultaneously between 1951 and 1967.
2. Law Commission: 170th report (1999): One election to Lok Sabha and all Legislative Assemblies in five years.
3. Parliamentary Committee 79th Report (2015): suggest methods for simultaneous elections in two phases.
4. High Level Committee chaired by Shri Ram Nath Kovind extensively consulted a broad spectrum of stakeholders including political parties and experts.
5. The report is available online at: https://onoe.gov.in
6. Extensive feedback has showed there is widespread support for simultaneous elections in the country.
Recommendations and way forward
1. Implement in two phases.
2. In first phase: conduct Lok Sabha and Assembly elections simultaneously.
3. In second phase: Conduct local body elections (panchayat and municipalities) within 100 days of general elections.
4. Common electoral roll for all elections.
5. Will initiate detailed discussions throughout the country.
6. Constitute an implementation group.