President's Secretariat
President of India graces Safai Mitra Sammelan in Ujjain
19 SEP 2024 1:29PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed Safai Mitra Sammelan in Ujjain, Madhya Pradesh today (September 19, 2024). She also laid the foundation stone for the Indore-Ujjain Six Lane Road Project on the occasion.
Addressing the gathering, the President said that our Safai Mitras are the front-line sanitation warriors. They protect us from diseases, dirt, and health risks. They are playing very important role in nation-building. The biggest credit for our achievements in the field of cleanliness at the local, state, and the national level goes to our Safai Mitras.
The President said that ensuring the safety, dignity, and welfare of Safai Mitras is an important responsibility of the government and society. Arrangements are being made to eliminate man-holes and clean them through machine-holes. Efforts are being made to benefit Safai Mitras under various welfare schemes of the central and state governments. Health check-up facilities are also being provided to them through Safai Mitra Suraksha Camps. She was happy to note that many cities in Madhya Pradesh have been declared as Safai Mitra Surakshit cities.
The President said that during the second phase of the Swachh Bharat Mission, which will continue till the year 2025, we have to achieve the goal of total cleanliness. National targets have to be achieved in solid and liquid waste management while maintaining the status of being 'free from open defecation'.
The President said that a campaign to spread the message of 'Swabhav Swachhata, Sanskar Swachhata' is in progress throughout the country. People are taking a pledge to serve Mother India by removing dirt and litter. She expressed confidence that all citizens will come forward to promote the Swachh Bharat Mission in every village and every street and to do Shramdaan for this campaign. She said that by doing this, we will be able to put into practice the cleanliness-related ideals of the Father of the Nation, Mahatma Gandhi. Our one step towards cleanliness will prove significant in keeping the entire country clean. She urged all to take a pledge to build a clean India, a healthy India, and a developed India.
Please click here to see the President's speech -

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ ઉજ્જૈનમાં સફાઈ મિત્ર સંમેલનને સંબોધિત કર્યું
19 SEP 2024 1:29PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(19 સપ્ટેમ્બર, 2024) મધ્યપ્રદેશના ઉજ્જૈનમાં સફાઈ મિત્ર સંમેલનમાં હાજરી આપી અને સંબોધન કર્યું. આ પ્રસંગે તેમણે ઈન્દોર-ઉજ્જૈન સિક્સ લેન રોડ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો.
સભાને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણા સફાઈ મિત્રો અગ્રિમ હરોળના સ્વચ્છતા માટેના યોદ્ધાઓ છે. તેઓ આપણને બીમારીઓ, ગંદકી અને સ્વાસ્થ્યને લગતા જોખમોથી બચાવે છે. તેઓ રાષ્ટ્રનિર્માણમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. સ્થાનિક, રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્વચ્છતા ક્ષેત્રે આપણી સિદ્ધિઓનો સૌથી મોટો શ્રેય આપણા સફાઈ મિત્રોને જાય છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સફાઈ મિત્રોની સુરક્ષા, ગૌરવ અને કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરવું એ સરકાર અને સમાજની મહત્વપૂર્ણ જવાબદારી છે. મેન-હોલ્સ દૂર કરવા અને મશીન-હોલ્સ દ્વારા તેને સાફ કરવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી રહી છે. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની વિવિધ કલ્યાણકારી યોજનાઓ હેઠળ સફાઈ મિત્રોને લાભ મળે તેવા પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. સફાઈ મિત્ર સુરક્ષા શિબિરો દ્વારા તેમને આરોગ્ય તપાસની સુવિધાઓ પણ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. તેમણે એ જાણીને આનંદ થયો કે મધ્યપ્રદેશના ઘણા શહેરોને સફાઈ મિત્ર સુરક્ષા શહેરો તરીકે જાહેર કરવામાં આવ્યા છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વર્ષ 2025 સુધી ચાલનારા સ્વચ્છ ભારત મિશનના બીજા તબક્કા દરમિયાન આપણે સંપૂર્ણ સ્વચ્છતાનું લક્ષ્ય હાંસલ કરવાનું છે. 'ખુલ્લામાં શૌચથી મુક્ત' રહેવાની સ્થિતિ જાળવી રાખીને નક્કર અને પ્રવાહી કચરા વ્યવસ્થાપનમાં રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવાના રહેશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, 'સ્વાભાવ સ્વચ્છતા, સંસ્કાર સ્વચ્છતા'નો સંદેશ ફેલાવવાનું અભિયાન સમગ્ર દેશમાં ચાલી રહ્યું છે. લોકો ગંદકી અને કચરો દૂર કરીને ભારત માતાની સેવા કરવાનો સંકલ્પ લઈ રહ્યા છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે દરેક નાગરિકો દરેક ગામ અને દરેક શેરીમાં સ્વચ્છ ભારત મિશનને પ્રોત્સાહન આપવા અને આ અભિયાન માટે શ્રમદાન કરવા આગળ આવશે. તેમણે કહ્યું કે આવું કરવાથી આપણે રાષ્ટ્રપિતા મહાત્મા ગાંધીના સ્વચ્છતા સંબંધિત આદર્શોને અમલમાં મુકી શકીશું. સ્વચ્છતા તરફ આપણું એક પગલું સમગ્ર દેશને સ્વચ્છ રાખવામાં મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે. તેમણે બધાને સ્વચ્છ ભારત, સ્વસ્થ ભારત અને વિકસિત ભારત બનાવવાની પ્રતિજ્ઞા લેવાનો આગ્રહ કર્યો.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -