પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મહારાષ્ટ્રના વર્ધામાં રાષ્ટ્રીય 'પીએમ વિશ્વકર્મા' કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
20 SEP 2024 3:17PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
અમરાવતી આણી વર્ધ્યાસહ મહારાષ્ટ્રાતીલ તમામ નાગરિકઅન્ના માઝા નમસ્કાર!
બે દિવસ પહેલા જ આપણે બધાએ વિશ્વકર્મા પૂજાનો તહેવાર ઉજવ્યો હતો. અને આજે, વર્ધાની પવિત્ર ભૂમિ પર, આપણે પીએમ વિશ્વકર્મા યોજનાની સફળતાની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ. આ દિવસ એટલા માટે પણ ખાસ છે કારણ કે આ દિવસે 1932માં મહાત્મા ગાંધીએ અસ્પૃશ્યતા વિરુદ્ધ અભિયાનની શરૂઆત કરી હતી. આવી સ્થિતિમાં વિશ્વકર્મા યોજનાના એક વર્ષ પૂર્ણ થવાની આ ઉજવણી, આ વિનોબા ભાવેની આ સાધનાનું સ્થળ, આ મહાત્મા ગાંધીનું કાર્યસ્થળ, આ વર્ધાની ભૂમિ, આ સિદ્ધિ અને પ્રેરણાનો એવો સંગમ છે જે વિકસિત ભારતના આપણા સંકલ્પોને નવી ઊર્જા આપશે. વિશ્વકર્મા યોજના દ્વારા, અમે સખત પરિશ્રમ દ્વારા સમૃદ્ધિ હાંસલ કરવાનો સંકલ્પ કર્યો છે અને વર્ધામાં બાપુની પ્રેરણા તે સંકલ્પોને પરિપૂર્ણ કરવા માટેનું માધ્યમ બનશે. હું આ પ્રસંગે આ યોજના સાથે જોડાયેલા તમામ લોકોને, દેશભરના તમામ લાભાર્થીઓને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આજે અમરાવતીમાં પીએમ મિત્ર પાર્કનો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. આજનું ભારત તેના કાપડ ઉદ્યોગને વૈશ્વિક બજારમાં ટોચ પર લઈ જવા માટે કામ કરી રહ્યું છે. દેશનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના ટેક્સટાઈલ ક્ષેત્રની હજારો વર્ષ જૂની ભવ્યતા પુનઃસ્થાપિત કરવાનો છે. અમરાવતીનું પીએમ મિત્ર પાર્ક આ દિશામાં વધુ એક મોટું પગલું છે. હું તમને આ સિદ્ધિ માટે પણ ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
મિત્રો,
અમે વિશ્વકર્મા યોજનાની પ્રથમ વર્ષગાંઠ માટે મહારાષ્ટ્ર પસંદ કર્યું, અમે વર્ધાની આ પવિત્ર ભૂમિ પસંદ કરી, કારણ કે વિશ્વકર્મા યોજના માત્ર એક સરકારી કાર્યક્રમ નથી. આ યોજના વિકસિત ભારત માટે ભારતની હજારો વર્ષ જૂની કૌશલ્યોનો ઉપયોગ કરવા માટેનો રોડમેપ છે. તમને યાદ છે, આપણને ઈતિહાસમાં ભારતની સમૃદ્ધિના ઘણા ગૌરવશાળી પ્રકરણો જોવા મળે છે. આ સમૃદ્ધિનો મુખ્ય આધાર શું હતો? તેનો આધાર હતો આપણી પરંપરાગત આવડત! આપણું હસ્તકલા, આપણું એન્જિનિયરિંગ, તે સમયનું આપણું વિજ્ઞાન! અમે વિશ્વના સૌથી મોટા કપડાં ઉત્પાદક હતા. આપણી ધાતુશાસ્ત્ર પણ દુનિયામાં અજોડ હતી. તે સમયે બનેલા માટીકામથી લઈને ઈમારતોની ડિઝાઈનમાં કોઈ સ્પર્ધા નહોતી. આ જ્ઞાન અને વિજ્ઞાન દરેક ઘર સુધી કોણ લઈ ગયું? સુથાર, લુહાર, સુવર્ણકાર, કુંભાર, શિલ્પકાર, મોચી, મિસ્ત્રી અને આવા ઘણા વ્યવસાયો ભારતની સમૃદ્ધિનો પાયો હતો. તેથી જ ગુલામીના સમયમાં અંગ્રેજોએ આ સ્વદેશી કૌશલ્યને નષ્ટ કરવા માટે અનેક કાવતરાં કર્યા. તેથી જ ગાંધીજીએ વર્ધાની આ જ ભૂમિમાંથી ગ્રામીણ ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
પણ મિત્રો,
આ દેશની કમનસીબી છે કે આઝાદી પછીની સરકારોએ આ કૌશલ્યને જે સન્માન મળવું જોઈએ તે ન આપ્યું. તે સરકારોએ વિશ્વકર્મા સમાજની સતત ઉપેક્ષા કરી. જેમ જેમ આપણે હસ્તકલા અને કૌશલ્યોનો આદર કરવાનું ભૂલી ગયા, ભારત પ્રગતિ અને આધુનિકતાની દોડમાં પાછળ રહી ગયું.
મિત્રો,
હવે, આઝાદીના 70 વર્ષ પછી, અમારી સરકારે આ પરંપરાગત કૌશલ્યને નવી ઊર્જા આપવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. આ સંકલ્પને પરિપૂર્ણ કરવા માટે અમે ‘પીએમ વિશ્વકર્મા’ જેવી યોજના શરૂ કરી. વિશ્વકર્મા યોજનાની મૂળ ભાવના છે – આદર, શક્તિ અને સમૃદ્ધિ! એટલે કે, પરંપરાગત કૌશલ્યો માટે આદર! કારીગરોનું સશક્તીકરણ! અને વિશ્વકર્મા ભાઈઓના જીવનમાં સમૃદ્ધિ આવે, આ જ અમારું લક્ષ્ય છે.
અને મિત્રો,
વિશ્વકર્મા યોજનાની બીજી વિશેષતા છે. આ યોજના માટે જુદા જુદા વિભાગો જે સ્કેલ પર ભેગા થયા છે તે પણ અભૂતપૂર્વ છે. દેશના 700થી વધુ જિલ્લાઓ, દેશની 2.5 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતો, દેશની 5 હજાર શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ, આ બધા મળીને આ અભિયાનને વેગ આપી રહ્યા છે. આ એક વર્ષમાં જ 18 વિવિધ વ્યવસાયોના 20 લાખથી વધુ લોકો તેની સાથે જોડાયેલા હતા. માત્ર એક વર્ષમાં 8 લાખથી વધુ કારીગરો અને કારીગરોએ કૌશલ્ય પ્રશિક્ષણ અને કૌશલ્ય અપગ્રેડેશન મેળવ્યું છે. એકલા મહારાષ્ટ્રમાં જ 60 હજારથી વધુ લોકોએ તાલીમ લીધી છે. જેમાં આધુનિક મશીનરી અને ડિજિટલ ટૂલ્સ જેવી નવી ટેકનોલોજી પણ કારીગરોને શીખવવામાં આવી રહી છે. અત્યાર સુધીમાં 6.5 લાખથી વધુ વિશ્વકર્મા બંધુઓને આધુનિક સાધનો પણ પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે. આનાથી તેમના ઉત્પાદનોની ગુણવત્તામાં સુધારો થયો છે અને તેમની ઉત્પાદકતામાં વધારો થયો છે. એટલું જ નહીં, દરેક લાભાર્થીને 15,000 રૂપિયાનું ઈ-વાઉચર આપવામાં આવી રહ્યું છે. તમારા વ્યવસાયને આગળ વધારવા માટે, તમે ગેરંટી વિના રૂ. 3 લાખ સુધીની લોન પણ મેળવી શકો છો. મને ખુશી છે કે એક વર્ષમાં વિશ્વકર્મા ભાઈ-બહેનોને 1400 કરોડ રૂપિયાની લોન આપવામાં આવી છે. એટલે કે વિશ્વકર્મા યોજના દરેક પાસાઓનું ધ્યાન રાખી રહી છે. તેથી જ તે આટલું સફળ છે, તેથી જ તે લોકપ્રિય બની રહ્યું છે.
અને હવે હું અમારા જીતનરામ માંઝી પ્રદર્શનનું વર્ણન કરી રહ્યા હતા. હું પ્રદર્શન જોવા ગયો હતો. હું જોઈ રહ્યો હતો કે આપણા લોકો પરંપરાગત રીતે શું અદ્ભુત કામ કરે છે. અને જ્યારે તેઓ નવા આધુનિક ટેક્નોલોજી સાધનો મેળવે છે, તાલીમ મેળવે છે, તેમના વ્યવસાયને વિસ્તારવા માટે સીડ મની મેળવે છે, ત્યારે મેં જોયું છે કે તેઓ કેટલું અદ્ભુત કરે છે. અને જે પણ અહીં આવ્યા છે, હું તમને પણ આ પ્રદર્શન જોવા વિનંતી કરું છું. એક મહાન ક્રાંતિ થઈ છે તેના પર તમને ગર્વ થશે.
મિત્રો,
અમારા પરંપરાગત કૌશલ્યોમાં SC, ST અને OBC સમુદાયના લોકોએ સૌથી વધુ ભાગ લીધો છે. જો અગાઉની સરકારોએ વિશ્વકર્મા ભાઈઓની ચિંતા કરી હોત તો સમાજની કેટલી મોટી સેવા થઈ હોત. પરંતુ, કોંગ્રેસ અને તેના મિત્રોએ જાણી જોઈને SC, ST, OBCને આગળ વધવા દીધા નહિ. અમે સરકારી તંત્રમાંથી કોંગ્રેસની આ દલિત વિરોધી, પછાત વિરોધી વિચારસરણીનો અંત લાવી દીધો છે. છેલ્લા એક વર્ષના આંકડા દર્શાવે છે કે આજે SC, ST અને OBC સમુદાયો વિશ્વકર્મા યોજનાનો મહત્તમ લાભ લઈ રહ્યા છે. હું ઇચ્છું છું - વિશ્વકર્મા સમાજ, આ પરંપરાગત કાર્યોમાં જોડાયેલા લોકો માત્ર કારીગરો જ ન રહે! તેના બદલે, હું ઇચ્છું છું કે તેઓ કારીગરો કરતાં ઉદ્યોગસાહસિક અને ઉદ્યોગપતિ બને, આ માટે અમે વિશ્વકર્મા ભાઈઓ અને બહેનોના કામને એમએસએમઈનો દરજ્જો આપ્યો છે. વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ અને એકતા મોલ જેવા પ્રયાસો દ્વારા પરંપરાગત ઉત્પાદનોનું માર્કેટિંગ કરવામાં આવી રહ્યું છે. અમારો ધ્યેય આ લોકોને તેમના વ્યવસાયો વધારવામાં મદદ કરવાનો છે! આ લોકોએ મોટી કંપનીઓની સપ્લાય ચેઈનનો ભાગ બનવું જોઈએ.
તેથી,
ONDC અને GeM જેવા માધ્યમો દ્વારા, કારીગરો, કારીગરો અને નાના વેપારીઓને તેમના વ્યવસાયના વિસ્તરણમાં મદદ કરવા માટે એક માર્ગ બનાવવામાં આવી રહ્યો છે. આ શરૂઆત દર્શાવે છે કે જે વર્ગ આર્થિક પ્રગતિમાં પાછળ હતો તે વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે. સરકારનું સ્કીલ ઈન્ડિયા મિશન પણ તેને મજબૂત કરી રહ્યું છે. કૌશલ્ય વિકાસ અભિયાન અંતર્ગત દેશના કરોડો યુવાનોને આજની જરૂરિયાત મુજબ કૌશલ્યની તાલીમ આપવામાં આવી છે. સ્કિલ ઈન્ડિયા જેવી ઝુંબેશોએ ભારતની કૌશલ્યને સમગ્ર વિશ્વમાં ઓળખાવવાનું શરૂ કર્યું. અને આપણું કૌશલ્ય મંત્રાલય, અમારી સરકારની રચના પછી, અમે એક અલગ કૌશલ મંત્રાલય બનાવ્યું અને અમારા જૈન ચૌધરી જી આજે કૌશલ્ય મંત્રાલયનો વ્યવસાય સંભાળે છે. તેમના નેતૃત્વ હેઠળ આ વર્ષે ફ્રાન્સમાં વિશ્વ કૌશલ્ય પર એક વિશાળ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આપણે ઓલિમ્પિક વિશે ઘણી વાતો કરીએ છીએ. પરંતુ તે ફ્રાન્સમાં હમણાં જ એક ખૂબ જ મોટી ઘટના બની. આમાં આપણા કારીગરો અને તે લોકો જે નાની-નાની નોકરી કરે છે તેઓને તેમની કુશળતા સુધારવા માટે મોકલવામાં આવ્યા હતા. અને આમાં ભારતે ઘણા એવોર્ડ જીત્યા છે. આ આપણા બધા માટે ગર્વની વાત છે.
મિત્રો,
ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગ પણ મહારાષ્ટ્રમાં અપાર ઔદ્યોગિક શક્યતાઓમાંની એક છે. વિદર્ભનો આ વિસ્તાર ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા કપાસના ઉત્પાદનનું એક મોટું કેન્દ્ર રહ્યું છે. પરંતુ, દાયકાઓ સુધી કોંગ્રેસ અને બાદમાં મહા-અઘાડી સરકારે શું કર્યું? કપાસને મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતોની તાકાત બનાવવાને બદલે તેમને દુઃખમાં ધકેલી દીધા. આ લોકો માત્ર ખેડૂતોના નામે રાજકારણ અને ભ્રષ્ટાચાર કરતા રહ્યા. 2014માં દેવેન્દ્ર ફડણવીસની સરકાર બની ત્યારે સમસ્યાનો ઉકેલ પૂરો પાડવાનું કામ ઝડપથી આગળ વધ્યું. ત્યારબાદ અમરાવતીના નંદગાંવ ખંડેશ્વરમાં ટેક્સટાઈલ પાર્કનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું. તમને યાદ છે, ત્યારે એ જગ્યાની શું હાલત હતી? કોઈ ઉદ્યોગ ત્યાં આવવા તૈયાર ન હતો. પરંતુ, હવે એ જ વિસ્તાર મહારાષ્ટ્ર માટે એક મોટું ઔદ્યોગિક કેન્દ્ર બની રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજે પીએમ-મિત્ર પાર્ક પર જે ઝડપે કામ થઈ રહ્યું છે તે ડબલ એન્જિન સરકારની ઈચ્છા દર્શાવે છે. અમે દેશભરમાં આવા જ 7 PM મિત્ર પાર્ક સ્થાપી રહ્યા છીએ. અમારું વિઝન છે – ફાર્મ ટુ ફાઇબર, ફાઇબરથી ફેબ્રિક, ફેબ્રિકથી ફેશન, ફેશનથી ફોરેન એટલે કે, અહીં માત્ર વિદર્ભના કપાસમાંથી જ ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા ફેબ્રિક બનાવવામાં આવશે. અને અહીં ફેશન પ્રમાણે ફેબ્રિકમાંથી કપડાં તૈયાર કરવામાં આવશે. આ ફેશન વિદેશોમાં નિકાસ કરવામાં આવશે. તેનાથી ખેડૂતોને ખેતીમાં થતું નુકસાન અટકશે. તેમને તેમના પાકની સારી કિંમત મળશે અને તેમાં મૂલ્યવર્ધન થશે. એકલા પીએમ મિત્ર પાર્કમાંથી 8-10 હજાર કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ થવાની સંભાવના છે. તેનાથી વિદર્ભ અને મહારાષ્ટ્રમાં યુવાનો માટે એક લાખથી વધુ નવી રોજગારીની તકો ઉભી થશે. અન્ય ઉદ્યોગોને પણ અહીં પ્રોત્સાહન મળશે. નવી સપ્લાય ચેન બનાવવામાં આવશે. દેશની નિકાસ વધશે, આવક વધશે.
અને ભાઈઓ અને બહેનો,
મહારાષ્ટ્ર પણ આ ઔદ્યોગિક પ્રગતિ માટે જરૂરી આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને કનેક્ટિવિટી માટે તૈયાર થઈ રહ્યું છે. નવા હાઈવે, એક્સપ્રેસ વે, સમૃદ્ધિ મહામાર્ગ, જળ અને હવાઈ જોડાણના વિસ્તરણ સાથે, મહારાષ્ટ્ર નવી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિની તૈયારી કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
હું માનું છું કે મહારાષ્ટ્રની બહુ-આયામી પ્રગતિનો પહેલો હીરો જો કોઈ હોય તો તે અહીંના ખેડૂતો છે! જ્યારે મહારાષ્ટ્ર અને વિદર્ભના ખેડૂતો ખુશ થશે, તો જ દેશ પણ ખુશ થશે. એટલા માટે અમારી ડબલ એન્જિન સરકાર ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ માટે સાથે મળીને કામ કરી રહી છે. તમે જુઓ, કેન્દ્ર સરકાર PM-કિસાન સન્માન નિધિના રૂપમાં ખેડૂતોને 6 હજાર રૂપિયા મોકલે છે, મહારાષ્ટ્ર સરકાર તેમાં બીજા 6 હજાર રૂપિયા ઉમેરે છે. મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતોને હવે વાર્ષિક 12 હજાર રૂપિયા મળી રહ્યા છે. ખેડૂતોને પાકના નુકસાનની કિંમત ચૂકવવી ન પડે તે માટે અમે 1 રૂપિયામાં પાક વીમો આપવાનું શરૂ કર્યું છે. મહારાષ્ટ્રની એકનાથ શિંદે જીની સરકારે પણ ખેડૂતોના વીજળીના બિલને શૂન્ય કરી દીધું છે. આ વિસ્તારમાં સિંચાઈની સમસ્યાના નિરાકરણ માટે અમારી સરકારના સમયથી અનેક પ્રયાસો શરૂ કરવામાં આવ્યા હતા. પરંતુ, વચ્ચે એક સરકાર આવી જેણે તમામ કામ પર બ્રેક લગાવી દીધી. આ સરકારે સિંચાઈ સંબંધિત યોજનાઓને ફરીથી વેગ આપ્યો છે. આ વિસ્તારમાં લગભગ 85 હજાર કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે વૈનગંગા-નલગંગા નદીઓને જોડવાના પ્રોજેક્ટને તાજેતરમાં મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ સાથે નાગપુર, વર્ધા, અમરાવતી, યવતમાલ, અકોલા, બુલઢાણાના 6 જિલ્લાઓમાં 10 લાખ એકર જમીન પર સિંચાઈની સુવિધા પૂરી પાડવામાં આવશે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતોની માંગણીઓ પણ પૂરી કરી રહી છે. ડુંગળી પર નિકાસ કર 40 ટકાથી ઘટાડીને 20 ટકા કરવામાં આવ્યો છે. અમે ખાદ્ય તેલની આયાત પર 20 ટકા ટેક્સ લાદ્યો છે. રિફાઈન્ડ સોયાબીન, સનફ્લાવર અને પામ ઓઈલ પર કસ્ટમ ડ્યુટી 12.5 ટકાથી વધારીને 32.5 ટકા કરવામાં આવી છે. આપણા સોયાબીન ઉગાડતા ખેડૂતોને આનાથી ઘણો ફાયદો થશે. ટૂંક સમયમાં આપણે આ બધા પ્રયત્નોના પરિણામો જોશું. પરંતુ, આ માટે આપણે સાવચેતી પણ રાખવી પડશે. ખેડૂતોને આ હાલતમાં લાવનાર અને બરબાદ કરનાર કોંગ્રેસ પક્ષ અને તેના મિત્રોને આપણે બીજી તક ન આપવી જોઈએ. કારણ કે, કોંગ્રેસનો અર્થ માત્ર એક જ વસ્તુ છે - જૂઠ, છેતરપિંડી અને અપ્રમાણિકતા! તેમણે તેલંગાણામાં ચૂંટણી દરમિયાન ખેડૂતોની લોન માફી જેવા મોટા વચનો આપ્યા હતા. પરંતુ, જ્યારે તેમની સરકાર બની ત્યારે ખેડૂતો લોન માફીની શોધમાં હતા. તેમની વાત સાંભળનાર કોઈ નથી. મહારાષ્ટ્રમાં આપણે તેમની છેતરપિંડીથી સુરક્ષિત રહેવું પડશે.
મિત્રો,
આજે આપણે જે કોંગ્રેસ જોઈ રહ્યા છીએ તે એ કોંગ્રેસ નથી જેની સાથે મહાત્મા ગાંધી જેવા મહાપુરુષો એક સમયે જોડાયેલા હતા. આજની કોંગ્રેસમાં દેશભક્તિની ભાવના મરી ગઈ છે. આજની કોંગ્રેસમાં નફરતનું ભૂત ઘુસી ગયું છે. તમે જુઓ, આજે કોંગ્રેસીઓની ભાષા, તેમની બોલી, વિદેશમાં જઈને તેમનો રાષ્ટ્રવિરોધી એજન્ડા, સમાજને તોડવાની, દેશને તોડવાની, ભારતીય સંસ્કૃતિ અને આસ્થાનું અપમાન કરવાની વાત, આ કોંગ્રેસ છે જેને ફાડી નાખવામાં આવી રહી છે. અને તે શહેરી નક્સલી લોકો દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે. આજે દેશમાં જો કોઈ સૌથી અપ્રમાણિક અને સૌથી ભ્રષ્ટ પક્ષ હોય તો તે પક્ષ કોંગ્રેસ પાર્ટી છે. દેશમાં સૌથી વધુ ભ્રષ્ટ પરિવાર જો કોઈ હોય તો તે કોંગ્રેસનો રાજવી પરિવાર છે.
મિત્રો,
જે પક્ષને આપણી આસ્થા અને સંસ્કૃતિ માટે સહેજ પણ માન હોય તે ક્યારેય ગણપતિ પૂજાનો વિરોધ કરી શકે નહીં. પરંતુ આજની કોંગ્રેસ પણ ગણપતિ પૂજાને નફરત કરે છે. મહારાષ્ટ્રની ધરતી સાક્ષી છે કે સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં લોકમાન્ય તિલકના નેતૃત્વમાં ગણપતિ ઉત્સવ ભારતની એકતાનો ઉત્સવ બન્યો. ગણેશ ઉત્સવમાં દરેક સમાજ અને દરેક વર્ગના લોકો એક સાથે જોડાતા. આથી કોંગ્રેસ પાર્ટી પણ ગણપતિ પૂજાથી નારાજ છે. હું ગણેશ પૂજાના કાર્યક્રમમાં ગયો ત્યારે કોંગ્રેસ દ્વારા તુષ્ટિકરણનું ભૂત ઊભું થયું, કોંગ્રેસે ગણપતિ પૂજાનો વિરોધ શરૂ કર્યો. કોંગ્રેસ તુષ્ટિકરણ માટે કંઈ પણ કરી રહી છે. તમે જોયું હશે કે કર્ણાટકમાં કોંગ્રેસ સરકારે ગણપતિ બાપ્પાને જેલના સળિયા પાછળ ધકેલી દીધા. લોકો જે ગણપતિની પૂજા કરી રહ્યા હતા તે મૂર્તિને પોલીસ વાનમાં કેદ કરવામાં આવી હતી. શું મહારાષ્ટ્રે ગણપતિની પૂજા કરી હશે અને કર્ણાટકમાં પોલીસ વાનમાં ગણપતિની મૂર્તિ રાખી હશે?
મિત્રો,
ગણપતિનું આ અપમાન જોઈને આખો દેશ ગુસ્સામાં છે. મને આશ્ચર્ય છે કે કોંગ્રેસના સાથીદારો પણ આ મુદ્દે મૌન છે. તેઓ પણ કોંગ્રેસની કંપનીથી એટલા પ્રભાવિત થઈ ગયા છે કે ગણપતિના અપમાન સામે પણ વિરોધ કરવાની તેમની હિંમત નથી.
ભાઈઓ બહેનો,
કોંગ્રેસના આ પાપો માટે આપણે એક થઈને જવાબ આપવો પડશે. આપણે પરંપરા અને પ્રગતિ સાથે ઉભા રહેવાનું છે. આપણે સન્માન અને વિકાસના એજન્ડા સાથે ઊભા રહેવાનું છે. આપણે સાથે મળીને મહારાષ્ટ્રની ઓળખ બચાવીશું. આપણે સાથે મળીને મહારાષ્ટ્રનું ગૌરવ વધુ વધારશું. અમે મહારાષ્ટ્રના સપના સાકાર કરીશું. આ ભાવનાથી જ આટલી મોટી સંખ્યામાં આવીને તમે આ મહત્વપૂર્ણ યોજનાઓની શક્તિને સમજ્યા છો. તમારી વિશાળ સભાને કારણે, હું સમજી રહ્યો છું કે આ યોજનાઓની વિદર્ભના જીવન અને ભારતના સામાન્ય માણસના જીવન પર શું અસર પડશે. હું ફરી એકવાર વિદર્ભના તમામ વિશ્વકર્મા મિત્રો અને મહારાષ્ટ્રના મારા તમામ ભાઈ-બહેનોને અભિનંદન આપું છું.
મારી સાથે બોલો -
ભારત માતા કી જય!
બંને હાથ ઉંચા કરીને, પૂરી તાકાતથી-
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at National 'PM Vishwakarma' programme in Wardha, Maharashtra
20 SEP 2024 3:17PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Greetings to all the citizens of Maharashtra, including Amravati and Wardha!
Just two days ago, we celebrated the festival of Vishwakarma Puja. And today, we are celebrating the success of the PM Vishwakarma Yojana on the sacred land of Wardha. Today is also special because on this very day in 1932, Mahatma Gandhi started his campaign against untouchability. In this context, the celebration of one year of the Vishwakarma Yojana on Vinoba Bhave’s sacred land, Mahatma Gandhi’s ‘karmabhoomi’, and the land of Wardha is a confluence of achievement and inspiration which will provide new energy to our resolve for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Through the Vishwakarma Yojana, we have committed ourselves to prosperity through labour and a better future through skill, and the inspirations of Bapu in Wardha will help us fulfill these commitments. I extend my congratulations to everyone associated with this initiative and to all the beneficiaries across the country.
Friends,
Today, the foundation stone of the PM MITRA Park has also been laid in Amravati. Today’s Bharat is working to take its textile industry to the top of the global market. The country’s goal is to restore the thousands of years of pride in Bharat’s textile sector. The PM MITRA Park in Amravati is another significant step in this direction. I extend my best wishes to all of you for this achievement as well.
Friends,
We chose Maharashtra for the first anniversary of the Vishwakarma Yojana, and we chose the sacred land of Wardha because the Vishwakarma Yojana is not just a government program. This initiative is a roadmap for utilizing Bharat’s age-old skills for a ‘Viksit Bharat’. Remember, there are many glorious chapters in history that highlight Bharat’s prosperity. What was the foundation of this prosperity? It was our traditional skills! Our craftsmanship, engineering, and science of that time! We were the largest textile producers in the world. Our metallurgy was unparalleled globally. From pottery to building designs, there was no comparison. Who delivered this knowledge and science to every household? The carpenters, blacksmiths, goldsmiths, potters, sculptors, cobblers, masons, and other such professions formed the foundation of Bharat’s prosperity. This is why the British conspired to eliminate this indigenous skill during colonial times. It is for this reason that Gandhi ji promoted rural industries from this very land of Wardha.
But friends,
It is unfortunate that the successive governments did not give the respect to this skill that it deserved after independence. These governments continuously neglected the Vishwakarma community. As we forgot to honour our craftsmanship and skills, Bharat also lagged in the race for progress and modernity.
Friends,
Now, 70 years after independence, our government has resolved to infuse new energy into these traditional skills. We started the ‘PM Vishwakarma’ initiative to fulfill this resolution. The core philosophy of this scheme is 'Samman’(respect) ‘Samarthya’ (capability) and ‘Samridhi’ (prosperity)! That is, respect for traditional skills, empowerment of artisans, and prosperity in the lives of our Vishwakarma brothers – that is our goal.
And friends,
One more unique feature of the Vishwakarma Yojana is the scale on which various departments have come together to implement it – this is unprecedented. More than 700 districts, over 250,000 gram panchayats, and 5,000 urban local bodies across the country are driving this campaign. Within just one year, more than 20 lakh people from 18 different professions have been connected to this initiative. In just one year, over 800,000 craftsmen and artisans have received skill training and skill upgrades. In Maharashtra alone, over 60,000 people have been trained. This training includes new technologies such as modern machinery and digital tools. So far, more than 650,000 Vishwakarma brothers have also received modern equipment. This has improved the quality of their products and increased their productivity. Moreover, each beneficiary is being given an e-voucher worth 15,000 rupees. They can also avail loans up to 3 lakh rupees without collateral to expand their businesses. I am happy to say that loans worth 1,400 crore rupees have been provided to Vishwakarma brothers and sisters within one year. In other words, the Vishwakarma Yojana is taking care of every aspect. This is why the Vishwakarma Yojana is so successful and popular.
And just now, our Jitan Ram Manjhi ji was describing the exhibition. I visited the exhibition and saw the incredible work that our people traditionally do. When they are provided with new modern technological tools, training, and seed money to grow their businesses, they achieve extraordinary results. I have just witnessed this. And to all of you who are here, I request you to definitely visit this exhibition. You will feel so proud to see the immense transformation that has taken place.
Friends,
Our traditional skills have been predominantly practiced by the SC, ST, and OBC communities. If previous governments had cared about the Vishwakarma brothers, it would have been a great service to these communities. However, Congress and its allies deliberately prevented the SC, ST, and OBC communities from progressing. We have eradicated this anti-Dalit, anti-backward mindset of the Congress from the government system. The data from the past year shows that today, the SC, ST, and OBC communities are the biggest beneficiaries of the Vishwakarma Yojana. I want the Vishwakarma community and those involved in these traditional crafts not to remain just artisans. I want them to become entrepreneurs and businessmen. That’s why we have given the work of Vishwakarma brothers and sisters the status of MSMEs. Through initiatives like One District One Product and Ekta Mall, traditional products are being marketed. Our goal is for these people to expand their businesses and become part of the supply chain of large companies.
For this reason,
Platforms like ONDC and GeM are helping craftsmen, artisans, and small business owners grow their businesses. This beginning shows that the class that was left behind in economic progress will play a crucial role in making Bharat the third-largest economy in the world. The government's Skill India Mission is also empowering this effort. Under the ‘Kaushal Vikas Abhiyan’ (Skill Development Campaign), millions of youth across the country have received skill training that meets today’s needs. Initiatives like Skill India have started gaining global recognition for Bharat’s skills. After our government was formed, we established a separate Ministry of Skill Development, led by our Jitendra Chaudhary ji. Under his leadership, a major event was held in France this year for World Skills. We often talk about the Olympics, but there was a grand event in France showcasing skills. Many of our small artisans and workers participated in that event, and Bharat won numerous awards. This is a matter of pride for all of us.
Friends,
Maharashtra has immense industrial potential, and the textile industry is one of them. This region of Vidarbha has been a significant hub for high-quality cotton production. But for decades, what did Congress and later the Maha-Aghadi government do? Instead of empowering the farmers of Maharashtra by making cotton their strength, they pushed them into hardship. These parties only engaged in politics and corruption in the name of farmers. The situation began to improve only when Devendra Fadnavis's government was formed in 2014. Back then, the textile park was established in Nandgaon Khandeshwar of Amravati. Do you remember what the condition of that place was? No industry was willing to come there. But now, that very area is becoming a significant industrial hub for Maharashtra.
Friends,
The rapid progress being made on the PM-MITRA Park shows the determination of the double-engine government. We are establishing seven such PM-MITRA Parks across the country. Our vision is "Farm to Fibre, Fibre to Fabric, Fabric to Fashion, and Fashion to Foreign." This means that the high-quality fabric will be produced right here from Vidarbha’s cotton. Clothes will be made here according to fashion trends, and these fashionable clothes will be exported to foreign countries. This will put an end to the losses farmers face in farming. They will get a good price for their crops, and value will be added to them. The PM-MITRA Park alone has an investment potential of 8,000 to 10,000 crore rupees. This will create over one lakh new job opportunities for the youth in Vidarbha and Maharashtra. Other industries will also be promoted here, and new supply chains will be created. The country's exports will increase, and incomes will rise.
And brothers and sisters,
Maharashtra is also preparing the necessary modern infrastructure and connectivity for this industrial progress. Maharashtra is geared up for a new industrial revolution through new highways, expressways, the Samruddhi Mahamarg, and the expansion of water and air connectivity.
Friends,
I believe that the true hero of Maharashtra’s multi-dimensional progress is its farmers! When the farmers of Maharashtra, especially Vidarbha, are prosperous, the nation will prosper too. This is why our double-engine government is working together for the prosperity of farmers. You can see that the central government sends 6,000 rupees to farmers under the PM-Kisan Samman Nidhi, and the Maharashtra government adds another 6,000 rupees. Now, farmers in Maharashtra receive 12,000 rupees annually. To ensure farmers don’t bear the cost of crop losses, we’ve introduced crop insurance for just one rupee. The Maharashtra government under Eknath Shinde has also waived the electricity bills for farmers. Our government had started several efforts to solve the irrigation issues in this region. However, an interim government halted all work. This government has once again accelerated irrigation projects. Recently, a project costing 85,000 crore rupees to link the Wainganga and Nalganga rivers has been approved. This will provide irrigation to 10 lakh acres of land in six districts: Nagpur, Wardha, Amravati, Yavatmal, Akola, and Buldhana.
Friends,
We are fulfilling the demands of Maharashtra’s farmers. The export tax on onions has been reduced from 40% to 20%. We have imposed a 20% tax on imported edible oils. The customs duty on refined soybean, sunflower, and palm oil has been increased from 12.5% to 32.5%. This will greatly benefit our soybean farmers. We will soon see the results of these efforts. But we must be cautious. We cannot give another chance to Congress and its allies, who have brought farmers to this dire situation. Congress means one thing – lies, deceit, and dishonesty! They made big promises like loan waivers for farmers during the elections in Telangana. But after coming to power, farmers are struggling for loan waivers, and no one is listening to them. We must stay vigilant against their deceit in Maharashtra.
Friends,
The Congress we see today is not the same Congress that Mahatma Gandhi and other great leaders were once associated with. Today’s Congress has lost its soul of patriotism, and instead, it has been consumed by the ghost of hatred. Just look at the way Congress leaders speak, their statements, and how they go abroad and speak against their own country. They talk about dividing society, dividing the nation, and disrespecting Indian culture and faith. This Congress is now being run by the ‘Tukde Tukde Gang’ (separatist elements) and urban Naxals. Today, if there’s a party most corrupt and dishonest in the country, it’s the Congress Party. If there’s one family that’s the most corrupt, it’s the royal family of the Congress.
Friends,
Any party that respects our faith and culture would never oppose Ganpati worship. But today’s Congress even has hatred for Ganpati Puja. The land of Maharashtra stands as a witness that the Ganpati festival became a celebration of Bharat’s unity under the leadership of Lokmanya Tilak during the freedom struggle. People from all communities and classes came together during Ganesh Utsav. And that’s exactly why the Congress Party despises Ganpati Puja. When I attended a Ganesh Puja, the Congress' appeasement politics was triggered, and they started opposing the Ganpati celebration. Congress is willing to go to any extent for its appeasement politics. You all saw what happened in Karnataka—Congress’s government there went so far as to imprison even Ganpati Bappa! The idol that people were worshipping was put into a police van. While Maharashtra was worshipping Ganpati, the idol of Ganpati in Karnataka was behind bars in a police van.
Friends,
The entire nation is outraged at this disrespect towards Ganpati. I am shocked that even Congress’s allies have fallen silent on this issue. They too have been so influenced by Congress that they no longer have the courage to oppose the insult of Ganpati.
Brothers and sisters,
We must unite and answer these sins of the Congress. We must stand together with tradition and progress. We must stand together for respect and development. Together, we will protect Maharashtra’s pride, and together, we will enhance the glory of Maharashtra. We will fulfill Maharashtra’s dreams. With this spirit, seeing the enormous support you’ve shown for these important schemes, I can feel how these schemes will impact the lives of people in Vidarbha and across Bharat. I once again congratulate all the Vishwakarma brothers and sisters, and all my fellow citizens of Vidarbha and Maharashtra.
Say with me—
Bharat Mata ki -- Jai!
Raise both your hands and say it with full strength —
Bharat Mata ki—Jai!
Bharat Mata ki—Jai!
Thank you very much.