Prime Minister's Office
United States of America returns 297 antiquities to India
22 SEP 2024 9:04AM by PIB Delhi
In keeping with close bilateral ties and to foster greater cultural understanding, the U.S. State Department’s Bureau of Educational and Cultural Affairs, and the Archaeological Survey of India under Ministry of Culture, Government of India had signed a Cultural Property Agreement in July 2024 to fulfill the commitments made by President Biden and Prime Minister Modi to enhance cooperation to protect cultural heritage, as reflected in the Joint Statement issued after their meeting in June 2023.
On the occasion of the visit of Prime Minister Shri Narendra Modi to the United States, the US side facilitated the return of 297 antiquities that had been stolen or trafficked from India. These will shortly be repatriated to India. In a symbolic handing over, a select few pieces were showcased to Prime Minister and President Biden on the sidelines of their bilateral meeting in Wilmington, Delaware. Prime Minister thanked President Biden for his support in the return of these artefacts. He noted that these objects were not just part of India’s historical material culture, but formed the inner core of its civilization and consciousness.
The antiquities belong to a time period spanning almost 4000 years, from 2000 BCE – 1900 CE and have origins in different parts of India. Majority of the antiquities are terracotta artefacts from Eastern India, while others are made in stone, metal, wood and ivory and belong to different parts of the country. Some of the notable antiquities handed over are:
• Apsara in sandstone from Central India belonging to 10-11th century CE;
• Jain Tirthankar in bronze from Central India belonging to 15-16th century CE;
• Terracotta vase from Eastern India belonging to 3-4th century CE;
• Stone Sculpture from South India belonging to 1st century BCE-1st century CE;
• Lord Ganesh in Bronze from South India belonging to 17-18th century CE;
• Standing Lord Buddha in sandstone from North India belonging 15-16th century CE;
• Lord Vishnu in Bronze from Eastern India belonging to 17-18th century CE;
• Anthropomorphic figure in copper from North India belonging to 2000-1800 BCE;
• Lord Krishna in bronze from South India belonging to 17-18th century CE,
• Lord Karthikeya in granite from South India belonging to 13-14th century CE.
In recent times, restitution of cultural property has become an important aspect of India-US cultural understanding and exchange. Since 2016, the US Government has facilitated the return of a large number of trafficked or stolen antiquities. 10 antiquities were returned during PM’s visit to USA in June 2016; 157 antiquities during his visit in September 2021 and a further 105 antiquities during his visit in June last year. The total number of cultural artefacts returned from US to India since 2016 stands at 578. This is the maximum number of cultural artefacts returned by any country to India.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
297 పురాత‌న వ‌స్తువుల‌ను భార‌త్‌కు తిరిగిచ్చిన అమెరికా
22 SEP 2024 9:04AM by PIB Hyderabad
భార‌త్‌, అమెరికా మ‌ధ్య స‌న్నిహిత ద్వైపాక్షిక సంబంధాల‌కు అనుగుణంగా ఉన్న‌త‌మైన‌ సాంస్కృతిక అవ‌గాహ‌న‌ను పెంపొందించుకోవ‌డానికి జూలైలో సాంస్కృతిక సంపద ఒప్పందం కుదిరింది. యూఎస్ స్టేట్ డిపార్ట్‌మెంట్‌కు చెందిన విద్య‌, సాంస్కృతిక వ్య‌వ‌హారాల బ్యూరో, భార‌త ప్ర‌భుత్వంలోని సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వ‌ర్యంలో గ‌ల‌ భార‌తీయ పురావ‌స్తు స‌ర్వేక్ష‌ణ విభాగం ఈ ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకున్నాయి. సాంస్కృతిక వార‌స‌త్వాన్ని ప‌రిర‌క్షించేందుకు స‌హ‌కారాన్ని పెంపొందించుకోవాల‌ని 2023 జూన్‌లో జ‌రిగిన స‌మావేశం అనంత‌రం అమెరికా అధ్య‌క్షుడు బైడెన్‌, భార‌త ప్ర‌ధాన‌మంత్రి మోదీ చేసిన ఉమ్మ‌డి ప్ర‌క‌ట‌న‌లోని ల‌క్ష్యాల‌ను నెర‌వేర్చ‌డంలో భాగంగా ఈ ఒప్పందం జ‌రిగింది.
భార‌త్ నుంచి చోరీ అయిన, అక్ర‌మంగా ర‌వాణా అయిన 297 పురాత‌న వ‌స్తువుల‌ను తిరిగి భార‌త్‌కు అప్ప‌గించేందుకు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ ప‌ర్య‌ట‌న సంద‌ర్భంగా అమెరికా మార్గం సుగ‌మం చేసింది. ఇవి త్వ‌ర‌లోనే మ‌ళ్లీ భార‌త్‌కు చేర‌నున్నాయి. డెలావేర్‌లోని విల్మింగ్‌ట‌న్‌లో జ‌రిగిన ద్వైపాక్షిక స‌మావేశంలో భాగంగా ప‌లు పురాత‌న వ‌స్తువుల‌ను అధ్య‌క్షుడు బైడెన్ ప్ర‌ధాన‌మంత్రికి లాంఛ‌నంగా అందించారు. ఈ క‌ళాఖండాల‌ను తిరిగి ఇవ్వ‌డానికి స‌హ‌క‌రించిన అధ్య‌క్షుడు బైడెన్‌కు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ధ‌న్య‌వాదాలు తెలిపారు. ఈ వ‌స్తువులు కేవ‌లం భార‌త‌దేశ చారిత్ర‌క వ‌స్తు సాంస్కృతిలో మాత్ర‌మే భాగం కాద‌ని, ఇవి దేశ నాగ‌రిక‌త‌, చైత‌న్యంలో అంత‌ర్భాగ‌మ‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి పేర్కొన్నారు.
ఈ పురాత‌న వ‌స్తువులు దాదాపు 4000 ఏళ్ల మ‌ధ్య కాలానికి చెందిన‌వి. భార‌త్‌లోని వేర్వేరు ప్రాంతాల‌కు చెందిన క్రీస్తు పూర్వం 2000 నుంచి క్రీస్తుశ‌కం 1900 మ‌ధ్య కాలానికి చెందిన వ‌స్తువులు ఇవి. ఈ పురాత‌న వ‌స్తువుల్లో చాలావ‌ర‌కు తూర్పు భార‌త్‌కు చెందిన టెర్రాకోట క‌ళాఖండాలు. మిగ‌తావి రాయి, లోహాలు, క‌ల‌ప‌, దంతాల‌తో సృష్టించిన‌ దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల‌కు చెందిన క‌ళాఖండాలు ఉన్నాయి.
భార‌త్‌కు అందిస్తున్న పురాత‌న వ‌స్తువుల్లో ప్ర‌ధాన‌మైనవి కొన్ని:
- మ‌ధ్య భార‌తానికి చెందిన క్రీస్తుశ‌కం 10-11వ శతాబ్దాల నాటి ఇసుక‌రాతి అప్స‌ర‌,
- మ‌ధ్య భార‌తానికి చెందిన క్రీస్తు శ‌కం 15-16వ శ‌తాబ్దాల నాటి కాంస్య జైన తీర్థంక‌ర విగ్ర‌హం,
- తూర్పు భార‌తానికి చెందిన క్రీస్తు శ‌కం 3-4 శ‌తాబ్దాల నాటి టెర్రాకోట పాత్ర‌,
- ద‌క్షిణ భార‌త‌దేశానికి చెందిన క్రీస్తు పూర్వం 1వ శ‌తాబ్దం- క్రీస్తు శ‌కం 1వ శ‌తాబ్దం నాటి రాతి శిల్పం,
- క్రీస్తు శ‌కం 17-18 శ‌తాబ్దాల నాటి దక్షిణ భార‌త‌దేశానికి చెందిన వినాయ‌కుడి విగ్ర‌హం,
- క్రీస్తు శ‌కం 15-16 శతాబ్దాల నాటి ఉత్త‌ర భార‌తదేశానికి చెందిన ఇసుక‌రాయితో చేసిన నిల‌బ‌డి ఉన్న బుద్ధుడి విగ్ర‌హం,
- క్రీస్తు శ‌కం 17-18 శతాబ్దాల నాటి తూర్పు భార‌త‌దేశానికి చెందిన కాంస్యంతో చేసిన విష్ణు భ‌గ‌వానుడి విగ్ర‌హం,
- క్రీస్తు పూర్వం 2000-1800 కాలం నాటి ఉత్త‌ర భార‌తానికి చెందిన రాగితో చేసిన‌ స‌గుణ‌వాది విగ్ర‌హం,
- క్రీస్తు శ‌కం 17-18 శ‌తాబ్దాల నాటి ద‌క్షిణ భార‌తానికి చెందిన కాంస్యంతో చేసిన కృష్ణ భ‌గ‌వానుడి విగ్ర‌హం,
- క్రీస్తు శ‌కం 13-14 శ‌తాబ్దాల నాటి దక్షిణ భార‌తానికి చెందిన నల్ల‌రాతి కార్తికేయ భ‌గ‌వానుడి విగ్ర‌హం.
భార‌త్ - అమెరికా సాంస్కృతిక అవ‌గాహ‌న‌, మార్పిడిలో సాంస్కృతిక ఆస్తి పున‌రుద్ధ‌ర‌ణ ఇటీవ‌లి కాలంలో కీల‌క‌మైన అంశంగా మారింది. అక్ర‌మ ర‌వాణా, చోరీకి గురైన క‌ళాఖండాల‌ను పెద్ద ఎత్తున తిరిగి పొందేందుకు 2016 నుంచి అమెరికా ప్ర‌భుత్వం వీలు క‌ల్పిస్తోంది. 2016 జూన్‌లో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అమెరికా ప‌ర్య‌ట‌న సంద‌ర్భంలో పది, 2021 సెప్టెంబ‌ర్ ప‌ర్య‌ట‌న సంద‌ర్భంగా 157, గ‌త ఏడాది జూన్‌లో జ‌రిపిన ప‌ర్య‌ట‌న స‌మ‌యంలో 105 పురాత‌న వ‌స్తువులు భార‌త్‌కు తిరిగొచ్చాయి. 2016 నుంచి ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు 578 పురాత‌న వ‌స్తువులు తిరిగి దేశానికి అందాయి. భార‌త్‌కు వివిధ దేశాల నుంచి తిరిగొచ్చిన క‌ళాఖండాల్లో అమెరికా నుంచి వ‌చ్చిన‌వే అధికం.