માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IIT ગાંધીનગર દ્વારા ‘સ્વચ્છતા હી સેવા’ અભિયાનની ઉજવણી કરવામાં આવી
26 SEP 2024 4:19PM by PIB Ahmedabad
IIT ગાંધીનગર દ્વારા 25 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ જીબાબેન પટેલ મેમોરિયલ ઓડિટોરિયમ, IIT ગાંધીનગર ખાતે 'સફાઈમિત્ર સુરક્ષા શિબિર'નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. અમદાવાદના ગાયનેકોલોજિસ્ટ ડૉ. કિંજલ શાહે IIT ગાંધીનગર કેમ્પસમાં કાર્યરત સફાઈ કામદારો અને અન્ય હાઉસકીપિંગ સ્ટાફના સભ્યોને સંબોધિત કર્યા હતા, જેમાં તેમની શારીરિક તંદુરસ્તી માટે જરૂરી કેટલાક મુખ્ય પગલાંની પૂર્વભૂમિકા હતી. આ કાર્યક્રમ જલ શક્તિ મંત્રાલયના 'સ્વચ્છતા હી સેવા' અભિયાનના ભાગ રૂપે ઉજવવામાં આવ્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ્ય સ્વયંસેવકતા અને સામૂહિક કાર્યવાહીની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો.
વિવિધ શારીરિક અને જૈવ-તબીબી જોખમો પર ભાર મૂકતા કામદારો વારંવાર સંપર્કમાં આવી શકે છે, ડૉ. શાહે તેમની સલામતી વધારવા માટે વ્યક્તિગત સ્તરે અપનાવી શકાય તેવા વિવિધ પગલાં પર પ્રકાશ પાડ્યો. "સાબુ અને પાણીથી નિયમિતપણે તમારા હાથ ધોવા જેટલું સરળ કંઈક તમને અને તમારા પરિવારને ઘણા રોગોથી બચી શકે છે" ડૉ. શાહે કહ્યું. તેમના પ્રવચનનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ માસિક સ્રાવની સ્વચ્છતા અને મહિલાઓની શારીરિક, ભાવનાત્મક અને સામાજિક સુખાકારીમાં તેની અસરો પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેણીએ પુરૂષ કામદારોને વિનંતી કરી કે તેઓ તેમની પત્નીઓ, માતાઓ, પુત્રીઓ અને બહેનો પર વિશેષ ધ્યાન આપે, ખાસ કરીને મહિનાના આ સમયમાં.
આ વર્ષે ‘સ્વચ્છ ભારત મિશન’ની શરૂઆતની 10મી વર્ષગાંઠ પણ છે. જ્યારે ‘સ્વચ્છ ભારત દિવસ’ (SBD) 2 ઓક્ટોબર, 2024 ના રોજ ઉજવવામાં આવશે, ત્યારે દેશભરની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ પહેલેથી જ વિવિધ કાર્યક્રમો અને સ્વચ્છતા પહેલ દ્વારા તેની ઉજવણી કરી રહી છે. દાખલા તરીકે ‘સફાઈમિત્ર સુરક્ષા શિબિર’ ઉપરાંત, IITGN 21 સપ્ટેમ્બર, 2024ના રોજ એક પ્લૉગિંગ ડ્રાઇવનું આયોજન કર્યું હતું, જ્યાં વિદ્યાર્થીઓ, ફેકલ્ટી અને સ્ટાફના સભ્યો સમગ્ર કેમ્પસમાં કચરો એકઠો કરવા માટે ભેગા થયા હતા. વધુમાં, આગામી થોડા દિવસોમાં એક આરોગ્ય શિબિરનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં પાલજ અને બાસન ગામોના રહેવાસીઓ માટે વિશિષ્ટ ડોકટરો દ્વારા મહત્વપૂર્ણ તપાસ કરવામાં આવશે.

Ministry of Education
IIT Gandhinagar Celebrates ‘Swachhata Hi Seva’ Campaign
26 SEP 2024 4:19PM by PIB Ahmedabad
The IIT Gandhinagar hosted the ‘SafaiMitra Suraksha Shivir’ on September 25, 2024 at the Jibaben Patel Memorial Auditorium, IIT Gandhinagar. Dr Kinjal Shah, a gynaecologist from Ahmedabad, addressed sanitation workers and other housekeeping staff members employed in the IIT Gandhinagar campus, foregrounding some key measures required for their physical well being. The event was celebrated as part of the Ministry of Jal Shakti’s ‘Swachhata Hi Seva’ campaign, aimed to foster a culture of volunteerism and collective action.
Emphasising on the various physical and bio-medical hazards workers can often be exposed to, Dr Shah highlighted a variety of measures that can be adopted at a personal level to enhance their safety. “Something as simple as regularly washing your hands with soap and water can prevent you and your family from contracting a host of diseases” said Dr Shah. An important part of her lecture also focussed on menstrual hygiene, and its implications in the physical, emotional, and social well being of women. She urged the male workers to pay critical attention to their wives, mothers, daughters, and sisters, especially during this time of the month.
This year marks the 10th anniversary of the launch of the ‘Swachh Bharat Mission’ too. While the ‘Swachh Bharat Diwas’ (SBD) will be celebrated on October 2, 2024, educational institutions across the country are already commemorating it through a variety of programs and cleanliness initiatives. Apart from the ‘SafaiMitra Suraksha Shivir’ for instance, IITGN organised a plogging drive on September 21, 2024, where students, faculty and staff members came together to collect waste across the campus. Additionally, a health camp has been scheduled over the next few days, offering vital checks by specialised doctors for residents of the Palaj and Basan villages.